เกี่ยวกับอนุกรมวิธานและการคัดเลือกพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต

คือทั้ง2เรื่องนี้ที่อยากได้คือ

1. ความหมาย

2. ปัจจัยสำคัญในการเกิด

3. ตัวอย่าง

อะคับ ช่วยหน่อย ต้องการด่วน


ความคิดเห็นที่ 1 

- - a (Guest)
19 ก.ย. 2548 19:48
 1. ช่วยหน่อยง้าบๆๆ T_Tความคิดเห็นที่ 2

[-Constantine-]
19 ก.ย. 2548 19:52
 1. อนุกรมวิธานคือการจัดสิ่งมีชีวิตเข้าเป็นหมวดหมู่ครับ อะไรคล้ายๆกันก็จัดเข้าพวกเดียวกัน และเรียงลำดับกลุ่มสิ่งมีชีวิตตามวิวัฒนาการจากน้อยไปมากครับความคิดเห็นที่ 3

- - a (Guest)
19 ก.ย. 2548 19:58
 1. พอจามีเวบไซต์ ที่เกี่ยวกะพวกนิมะฮะ หาไม่เจอเยยความคิดเห็นที่ 4

[-Constantine-]
20 ก.ย. 2548 10:28
 1. เนื่องจากบนโลกเรามีสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก เกินกว่าที่เราจะจดจำได้หมด จึงต้องมีการจัดหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตขึ้น  การศึกษาการจัดหมวดหมู่ของสิ่งมีชีวิตเรียกว่า อนุกรมวิธาน  มีประโยชน์ดังนี้

  1.สะดวกในการศึกษาสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ

  2.ทำให้รู้ถึงโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตที่คล้ายหรือต่างกัน

  3.ทำให้รู้ถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันของสิ่งมีชีวิตในเรื่องต่างๆ  อนุกรมวิธานนั้นประกอบด้วย การวิเคราะห์ชนิด การจัดหมวดหมู่ การบัญญัติชื่อ ของสิ่งมีชีวิตชนิดนั้น  การจัดลำดับหมวดหมู่สิ่งมีชีวิต(Classification) เริ่มจากเป็นกลุ่มใหญ่ก่อน แล้วแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธีครับแล้วแต่จะจัดจำแนก แต่ในประเทศไทยใช้ระบบ 5 Kingdom ครับคือแบ่งสิ่งมีชีวิตออกเป็น 5 อาณาจักร และแต่ละ Kingdom แบ่งเป็น

  Phylum(สำหรับสัตว์)/Division(สำหรับพืช)

  Class

  Order

  Family

  Genus

  Species  นอกจากนี้ในแต่ละกลุ่มยังอาจมีกลุ่มย่อยๆได้อีกซึ่งจะใช้ super-- หรือ sub-- นำหน้าแล้วแต่กรณี  ในแต่ละสปีชีส์อาจมีสิ่งมีชีวิตที่ลักษณะต่างกันเล็กน้อย เรียกว่า พันธุ์ (Varieties) สิ่งมีชีวิตที่จัดอยู่ในสปีชีส์ต้องมีความใกล้ชิดกันทางบรรพบุรุษสามารถสืบพันธุ์กันได้และจะต้องได้ลูกที่ไม่เป็นหมัน  การจัดหมวดหมู่อย่างง่ายสามารถดูได้ที่นี่ครับ
  http://dit.dru.ac.th/biology/index.html  เช่น มนุษย์ (Homo sapiens)  Kingdom Animalia

  Phylum Chordata

  Sub Phylum Vertebrata

  Class Mammalia

  Order Primates

  Family Hominidae

  Genus Homo

  Species Homo sapiens  แต่ปัจุบันต่างประเทศเค้าหันไปใช้ระบบอื่นกันบ้างแล้วครับ เช่นระบบที่มี 3 Domain (Domain นี่เป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่า Kingdom อีก) เท่าที่ดูบางตำราก็เลยเอามาผสมกันบ้าง  แต่คิดว่าประเทศไทยยังคงใช้ระบบ 5 Kingdom อยู่เหมือนเดิมนะครับ

  (ถูกผิดประการใดก็ขออภัยไว้ด้วยครับ)ความคิดเห็นที่ 5

- - a (Guest)
20 ก.ย. 2548 17:14
 1. แล้ว การคัดเลือกพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต ละง้าบความคิดเห็นที่ 6

[-Constantine-]
22 ก.ย. 2548 12:32
 1. ในแต่ละสปีชีส์อาจมีสิ่งมีชีวิตที่ลักษณะต่างกันเล็กน้อย เรียกว่า พันธุ์ (Varieties) ดังนั้นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันอาจมีพันธุ์ต่างกันก็ได้

  ซึ่งสิ่งมีชีวิตสปีชีส์เดียวกันสามารถสืบพันธุ์กันได้ แม้อาจจะต่างพันธุ์กัน  การคัดเลือกพันธุ์เป็นวิธีหนึ่งในการคัดเลือกลักษณะที่ดีของสิ่งมีชีวิตๆเอาไว้  ปัจจัยสำคัญในการเกิดนั้นคือมนุษย์ต้องการคัดเลือกพันธุ์ที่ดีๆของสิ่งมีชีวิตให้เป็นสายพันธุ์แท้จริง คือมียีนเป็นโฮโมไซกัส ดังนั้นเมื่อเอาสายพันธุ์แท้ผสมกันเอง พันธุ์แท้ก็จะไม่สูญหายไปไหน เช่นการผสมพันธุ์วัวจนได้วัวที่ผลิตนมได้มากขึ้น หรือผสมพันธุ์ไก่ให้มีไข่ฟองใหญ่ขึ้น  กระบวนการคัดเลือกกระทำโดยการคัดลักษณะสิ่งมีชีวิตที่ต้องการแล้วนำมาผสมใช้เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ต่อไปเรื่อยๆ จนได้สายพันธุ์เป็น true breeding ซึ่งเป็นสายพันธุ์(ของลักษณะนั้นๆ)โดยแท้จริง คือเป็นสายพันธุ์ที่เป็นโฮโมไซกัสยีน ซึ่งนี่คือข้อเสียครับ เพราะโฮโมไซกัสยีนนั้นใช่ว่าจะดีไปซะหมด หากเป็นลักษณะที่ไม่ดีก็จะปรากฏด้วย และเมื่อผสมต่อไปลักษณะไม่ดีนั้นมีโอกาสที่จะแสดงออกได้มากขึ้น นานๆไปจะไม่สามารถเพิ่มคุณภาพได้อีก การผสมนี้เรียกว่า Inbreeding หรือการผสมในสายเลือดเดียวกัน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนที่เป็นญาติกันแต่งงานกันไม่ได้ครับ เพราะลักษณะไม่ดีมีโอกาสปรากฏออกมาได้มาก  สำหรับการปรับปรุงพันธุ์นั้น เป็นการผสมสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์หรือ Outbreeding แม้โอกาสที่จะได้สายพันธุ์แท้มีน้อยกว่า แต่ลูกที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะแข็งแรงขึ้น มีการปรับตัวอยู่รอดดีกว่ารุ่นพ่อแม่ เพราะมีโอกาสที่จะได้ลักษณะที่ดีทั้งของพ่อและของแม่ แต่โอกาสที่ลักษณะที่ไม่ดีจะปรากฏนั้นมีน้อย เนื่องจากพ่อและแม่ต่างพันธุ์กัน(ไม่มีความใกล้ชิดทางสายเลือด) หากฝ่ายใดมีลักษณะที่ไม่ดี อีกฝ่ายก็จะมียีนไปข่มการแสดงออกของกันและกันได้ เช่นวัวพันธุ์หนึ่งให้น้ำนมมากแต่ไม่ทนต่อสภาพแวดล้อม เมื่อนำผสมกับอีกพันธุ์ที่ทนต่อสภาพเเวดล้อม ลูกที่เกิดมาก็มีโอกาสที่จะเป็นพันธุ์ที่ทนต่อโรค และให้น้ำนมมาก ซึ่งแม้ลักษณะที่ได้จะไม่ใช่สายพันธุ์แท้แต่ลักษณะโดยรวมนั้นดีขึ้นความคิดเห็นที่ 7

ton_nunv_v@hotmail.com (Guest)
13 ก.ย. 2551 13:22
 1. แล้วมันมีผลต่อความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตไหมค่ะความคิดเห็นที่ 8

sorryname.11@hotmail.com (Guest)
18 มิ.ย. 2552 19:47
 1. โคตรไร้สาระ


  จะมาหาความรู้เว้ย


  เสียอารมณ์ว่ะ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น