วิธีเลิกเหล้า

อยากด้ายวิธีเลิกเหล้าอะ ด่วน ๆ เลยด้ายอะปล่าว :-


ความคิดเห็นที่ 1


10 ม.ค. 2549 18:17
 1. ต้องดื่มเหล้าผสมน้ำอัดลม(เป๊ปซี่,โค๊ก)

ความคิดเห็นที่ 2

ครู...ชิต
10 ม.ค. 2549 18:44
 1. สบายปาก ลำบากตับ เลิกเถอะเดียวตับแข็งตายก่อนวัยอันควร คนที่เสียใจที่สุดคือ ครอบครัว ลูก ภรรยา สรุป อยู่ที่ใจควบคู่กับการออกกำลังกายครับ

ความคิดเห็นที่ 26

11 ม.ค. 2551 12:16
 1. ผมอ่านข้อความทั้งหมดมานี่ ก็สงสารมากนะครับ สำหรับผม... ผมก็เลิกไม่ได้ ทั้งๆที่ผมพยายามไม่รู้ตั้งกี่พันครั้งแล้ว เวลากินแล้ว ตื่นเช้าขึ้นมา ผมก็รู้สึกอยู่เสมอๆ ว่าผมทำผิด ผมเสียใจกับมันอยู่เสมอๆ แต่ผมก็พยายามเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งๆ เมื่อคืนนี้ผมก็เพิ่งกิน กินเพราะเป็นวันเกิดเพื่อน สุดท้ายก็มานั่งเสียใจ ทรมาน เฮ้อออ อยากย้อนเวลาไปจริงๆ ย้อนไปตอนที่ผมยังไม่เคยกินเหล้า ผมจะไม่แตะมันเลย ถ้ารู้ว่ามันเป็นยั่งงี้..... รู้มั้ยครับ ว่ามันทรมานแค่ไหน ที่ต้องมา แก้ปัญหาจากการกินเหล้า แต่ทุกๆวันนี้ผมมั่นใจว่าผมสามารถเลิกได้ ก็ต้องลองดูกัน สำหรับท่านอื่น ก็คงต้องสู้ต่อไปนะครับ มีสิ่งดีๆ สดใส มากมายรอเราอยู่เสมอ ไม่เกี่ยวข้องกับของ มึนเมา ลาก่อนครับ...

ความคิดเห็นที่ 27

2 ก.พ. 2551 20:31
 1. ใครบอกว่า กินเหล้า มันไม่ได้ติด น่ะ ผิดชัดๆ คนที่กิน แล้วบอกว่า กินเพราะกินเล่นๆ กินสนุกสนาน กินพอดีพองาม นั่นน่ะ ติดไปแล้ว พอเริ่มติด ก็เริ่มมีข้ออ้างให้ตัวเองเสมอ เอาง่ายๆ..ถ้าหยุดกินไปเลย จากวันนี้ จนวันตายน่ะ ทำได้ไม๊ (จะเริ่มรู้สึกทำใจไม่ได้) เกลียดเหล้ามากค่ะ พ่อกินเหล้าหัวราน้ำ พอกินเหล้า ก็เริ่มมีปัญหาครอบครัว เงินมีเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ แถมยังโทษคนนั้นโทษคนนี้ หาว่าคนนั้นเป็นภาระ คนนี้ใช้เงินเปลือง จนตัดภาระ ไล่ลูกไล่เมียออกจากบ้าน เหลือแต่ตัวเอง เงินยังไม่พอใช้อีก พอคนอื่นออกจากบ้าน ก็หาว่าเขาทิ้งตัวเอง ไม่มีความกตัญญู...ต่างๆๆๆๆนาๆๆๆๆ แล้วตอนไล่ตะเพิดคนอื่น ไล่อย่างกะหมูกะหมา...โอ๊ะ เกลียดเหล้าจริงๆ ใครฝันอยากมีครบอครัว มีอนาคตสดใส โดยเฉพาะ วัยรุ่นทั้งหลาย เลิกเหล้าได้แล้ว ค่ะ ตั้งแต่วันนี้เลย (ถ้าคิดว่ายังไม่ติด แน่จริงก็เลิกซะ)

ความคิดเห็นที่ 30

31 มี.ค. 2551 19:50
 1. <P>เบื่อเหมือนกัน&nbsp; เจอแต่คนกินเหล้า มีแต่ปัญหา เรื่องเยอะ หนี้สินก็เยอะ ทำงัยดี </P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 31

2 เม.ย. 2551 11:54
 1. จะทำอย่างไรกับคนพวกนี้ดีค่ะ โดยเฉพาะบุพการี กินแล้วนิสัยเปลี่ยน ตอนไม่กินก็ว่าจะไม่กินแล้ว แต่พอกินก็ว่าจะกินแค่เสาร์อาทิตย์ หรือกินเพราะเครียด เพราะแก้ไขมาหลายอย่างแล้วดีได้ไม่กี่วันก็เป็นแบบเดิม 30 ปีแล้วที่ดิฉันต้องทุกข์ทรมานจิตใจมาก บางครั้งคลั่งแทบเป็นบ้า มันกระทบกระเทือนครอบครัวของดิฉันด้วย ไม่รู้จะใช้จิตวิทยากับเขาอย่างไรดีแล้ว ทรมานจิตใจมากค่ะ มาทำงานยังต้องกังวลเรื่องที่บ้านทุกวัน มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างมั๊ยค่ะ กรุณาช่วยหาวิธีให้หน่อยเถอะค่ะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 32

13 เม.ย. 2551 21:18
 1. วิธีเลิกคับจากการคิดดูคับ

  สิ่งที่ต้องมีต่อการเลิกเหล้า

  1.ความอดทน(สำคัญที่สุด) 2.ความตั้งใจสุดๆๆ

  เริ่มแบบค่อยๆดีที่สุด1.ผสมน้ำหรือโซดาลงไปในเหล้ามากกว่าเดิม(จะทำให้เหล้าจางลง^^น้อยลงด้วย)2.เมื่อก่อนใช้แก้วขนาด"BIG"(ใหญ่) ต่อมาใช้ขนาด "SMALL" (เล็ก) [ลองซื้อแก้วให้พ่อดูนะ^^] 3.ลดวันกิน เช่น เมื่อก่อนกินทุกวัน เปลี่ยนมา วันเว้นวัน ต่อมา เว้น 2 วัน กิน 1 วัน และก็ลดลงไปเลื่อยๆๆจนไม่ดื่มอีกเลย4.หัดพูด กล้าพูด กล้าลอง ก็แค่คำว่า "ปฏิเสธ" ทำไมพูดไม่ได้ บอกเพื่อนไปเลยว่าไม่กิน หรือจะหลอกไปว่า ดื่มไม่ไหว มีธุระ หมอห้าม ง่วงนอน ลองคิดวิธีหลอกเอาเอง หนุกๆ5.เวลาดื่มเหล้าพยายามดื่ม 1 ครั้ง แล้ว พักนานๆ แล้วค่อยดื่มอีก จนทำให้ตัวเองเบื่อเหล้าจนไม่ดื่ม6.หรือเมื่อก่อนวันจันทร์ดื่มเวลา 18.00น.-22.00น. เปลี่ยนมาเป็นวันจันทร์เวลา 18.00น.-22.00น. ดูทีวี ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือหากิจกรรมดีๆทำ ลองทำทุกวันดู

  วิธีเลิกแบบหยุดนิ่งปากไม่แตะเหล้าแม้จมูกยังไม่แตะกลิ่น - -"1.มีวิธีเดียว คือ เลิก ไปเลย ไม่ต้องแตะ แต่ข้อบอกทรมานมากนะ(ค่อยเลิกดีที่สุด)

  เหล้า เป็นสิ่งเสพติด เสพแล้วจะติด ดื่มแล้วจะติด แม้แต่จิบยังติด ลองซักนิดยังติด เมื่อติดไม่อาจเลิกติดได้แบบไว แล้วจะมีความ"ซวย"(หยาบไปป่าว) ตามมาเป็นขบวน เช่น โรคภัย เงินหมด ครอบครัวไม่มีความสุข แล้วอีกเยอะแยะเลย แล้วคุณจะไปลองมันทำไมเหล้า คิดซะว่าดื่มแล้วมีแต่ความ "ซวย" จริงมั้ยลองตามตัวเองดู ไม่ก็ถ้าแน่จริงนะลองเอาประโยชน์ของการกินเหล้ามาเทียบกับข้อเสียของการกินเหล้ามาเทียบกัน แล้วอันไหนจะมากกว่า ^^ ผมคนนึงและที่เกลียดจนไม่รู้จะพูดอย่างไร ^^ .....   


ความคิดเห็นที่ 33

22 เม.ย. 2551 15:18
 1. <P>กำลังพยายามเลิกอยู่เหมือนกัน ไม่รู้ว่าจะเอาชนะใจตัวเองได้หรือเปล่า</P>

ความคิดเห็นที่ 34

30 เม.ย. 2551 15:49
 1. มีพ่อกินเหล้าเหมือนกันค่ะ&nbsp; ตอนเด็ก ๆ จำได้ว่า พ่อกินเหล้าแล้วก็ตีแม่ โดนลูกหลงไปด้วย เงินมีเท่าไหร่กินเหล้าหมด พอไม่มีเงินพ่อก็เอาของทุกอย่างในบ้านไปขาย

ความคิดเห็นที่ 35

8 พ.ค. 2551 07:30
 1. <FONT size=7>พ่อผมก็ติดเหล้านะ คิดจะเลิกก็เลิก ทุกๆคนสู้ๆครับ เป็นกำลังใจให้</FONT>

ความคิดเห็นที่ 36

8 พ.ค. 2551 09:35
 1. ถ้าใจสู้ ก็ไม่ต้องกลับไปกิน เหมือนเลิกยา ละคับ

ความคิดเห็นที่ 37

17 มิ.ย. 2551 19:52
 1. ยา Alcobuse มีขายตามร้านขายยาทั่วๆๆไปค่ะ

  มีฤทธิ์ทำให้ท่านที่ทาน แพ้แอลกอฮอล์ ค่ะ

  ฤทธิ์ก็ขึ้นอยู่กับคนค่ะ บางคนผื่นขึ้น บางคนปวดท้อง

  บางคนเวียนหัว บางคนอ้วกค่ะ

  ลองดูนะคะ แผงละ 15 บาทเอง หรือซื้อเป็นกล่องก็กล่องละ 380 บาทเองค่ะ

  แผงหนึ่งมี 4 เม็ด นะคะ กล่องหนึ่งมี 24 แผงค่ะ

   

  Yaifa

   

   


ความคิดเห็นที่ 38

15 ก.ค. 2551 15:43
 1. ขอให้คนผลิตเหล้ามันจนเหตุผลที่ทำลายครอบครัวคนอื่นทั้งทางตรงและทางอ้อม

ความคิดเห็นที่ 39

25 ก.ค. 2551 19:38
 1. เบื่อเหมือนกันเพราะแม่เราก็ติดเหล้ามากเหมือนกัน ทำหลายวิธีแล้วยังไม่ได้ผลเลยแหละ เบื่อมากเหมือนกันบางครั้งอยากจะทิ้งแล้วหนีไปให้ไกลๆแต่ก็ทำม่ได้อีกแหละสงสารเค้าแต่เบื่อเวลาเมาแล้วชอบด่าเรามากเลย

ความคิดเห็นที่ 40

6 ส.ค. 2551 20:04
 1. แฟนเราติดทั้งเหล้า ติดทั้งเบียร์ กลับบ้าน ตี2ตี3 บางทีตี5 บางที6โมงเช้า กินได้ตลอด วันหยุดเพื่อนๆน้องๆก็มากินกันที่บ้าน ไปทำงานเลิกงานก็กิน เบื่อสุดๆ อยากจะ เอายาเบื่อใส่น้ำให้กิน ตายๆไปซะ กินแล้วไหล ไม่รู้จักพอ ใครมีวิธีดีๆ ฝากแนะนำด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41

5 ก.ย. 2551 12:30
 1. พ่อผมเลิกเหล้าไม่ไสกทีช่วยหาวิธีให้หน่อย

ความคิดเห็นที่ 42

20 ก.ย. 2551 08:42
 1. เลิกเหล้าไม่ยากถ้าตั้งใจทำ เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 43

4 ต.ค. 2551 20:23
 1. คนที่อยากเลิกเหล้าเหมือนผมถ้าบำรุงจิตใจไม่ได้ก็ขอให้ใช้ร่างกายแทนครับ 1.ผมรู้ตัวว่าตอนนี้แย่มากคิดอะไรช้า คำนวนเลขช้ากว่าที่เคยเป็น 2.พูดไม่รู้เรื่อง ระบบประสาทท่าจะแย่ยังอุส่าวิเคราะห์ได้ เลยสังเกตเห็นครับ อย่างผมถ้าเลิกด้วยจิตใจคงทำไม่ได้(มันอยู่ที่ใจ) แต่ถ้าร่างกายไม่ยอมรับ น่าจะช่วยได้มาก อย่างผมคงต้องพึ่งยาและการทำสมาธิร่วมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 44

1 ธ.ค. 2551 18:33
 1. คุณที่ว่าคนกินเหล้าอย่าเหมารวมกับคนที่กินแล้วนิสัยไม่ดีสิครับผมกินเหล้ามา 10 กว่าปี ไม่เคยมีเรื่อง  ไม่เคยขอเงินใครกินด้วยและไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร แยกให้ออกมั่งดิครับ...กินให้เสีย.....กับกินไม่ให้เสีย  บางวันผมกินถึง 6 โมงเช้า8 โมง ผมก็ขับรถไปทำงานได้  ไม่ใช่พวกกินแล้วเสียงานเสียการแต่ถ้าเปงแฟนกัน บอกเขาแล้วเขาไม่ฟัง ก็ปล่อยเขากินไปเลย  ถ้าคุณรักเขาคุณก็ต้องยอมรับสภาพที่เขาเป็นได้  ไม่งั้นก็เลิกกันเลย...ง่ายที่สุด..


ความคิดเห็นที่ 45

13 ธ.ค. 2551 14:35
 1. วิธีเลิกไครมีบางบอกหน่อย  (พ่อผมก็ติดเหล้า)


ความคิดเห็นที่ 46

13 ธ.ค. 2551 17:01
 1. พ่อเราก็ติดเหล้า ตอนเด็กๆๆพ่อขี่รถตกสะพาน ชอบมาทำเเม่ และอยากทำใพ่อเลิกเหล้าได้เสียที แต่ทุกวันนี้ก็ยังกินเหล้าอยู่เหมือนเดิม


ความคิดเห็นที่ 47

14 ธ.ค. 2551 01:10
 1. ผมดื่มเบียร์หนักแทบทุกวัน นึกสงสารตัวเองจริง เมือเช้านั่งมองลูกชายวัย 2 ขวบแล้วน้ำตาตก รู้สึกเหมือนตนเองเป็นคนขี้แพ้ ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ตั้งใจจะเลิกเหล้าครับ


ความคิดเห็นที่ 48

16 ธ.ค. 2551 20:28
 1. คนที่กินเหล้านั้นไร้อนาคตตัวเองที่จะไม่มีใครจะยุ่งแถบพูดไปเรื่อยเปื่อยกินได้กินดีเหลือ  ถ้าเลิกได้เลิกสะไม่ต้องแตะเด็ดขาด แถบยังมีปัญหาครอบครัวกันทุกวันไม่มีวันหยุดของการกินเหล้าเลย  ขอให้ปีใหม่นี้ให้คนที่กินเหล้าเลิกสะเถอะให้กับตนเองและครอบอื่นๆ ให้เลิกได้แล้ว 


ความคิดเห็นที่ 49

4 ม.ค. 2552 21:22
 1. ผมเคยติดเหล้าครับ ปัจจุบันเลิกแล้ว ผมเลิกด้วยวิธีหักดิบ ตอนแรกๆทรมานมากมีอาการลงแดงอยากดื่ม ร่างกายมันเรียกร้องอยากถอน ผมใช้วิธ๊สร้างคติกับตัวเองไม่ดื่มแก้วแรกจะไม่มีแก้วที่สองและแก้วต่อๆไป ต้องอาศัยกำลังใจที่เข้มแข็ง หลังจากวันนั้นหนึ่งปีมา ชีวิตสดใสมีความสุข ขอเป็นกำลังใจให้คนเลิกเหล้า ถ้าเทียบกับเอคส์ คุณมีโอกาสมากกว่าครับ


ความคิดเห็นที่ 50

9 ม.ค. 2552 22:22
 1. ดิฉันก็มีแฟนที่กินเหล้า , เบียร์ เหมือนกันค่ะ น่าเบื่อมากๆ มันติดแล้วล่ะ่ค่ะ แต่มันไม่ยอมรับความจริง มันหาเรื่องกินได้ทุกวันๆ จะสุขทุกข์หรืออะไร มันก็กินตลอดศกได้ พอได้เวลาปุ๊บ มันมีลมตีขึ้นมาจากภายในท้องออกจากทางปาก ทันที เป็นอันได้เวลากินแล้ว อายุก็ปาเข้าไป 35 แต่ไม่มีความคิดเลย พอเวลาทะเลาะกัน มันเถียงเราไม่ได้เพาะว่ามันผิดจิง มันก็แก้ตัวไปว่า ก็เงินของมัน มันยังมีข้อดีอีกข้อที่ว่ามันเลิกบุหรี่ ได้ไปประมาณ 4เดือนเอง แต่ดิฉันก็ไม่อยากจะเชื่อหรอก ว่ามันจะเลิกได้เด็ดขาด เพาะมันทำอย่างงี้มาไม่รู้กี่ทีแล้ว ก็กลับมาสูบอีกทุกครั้งไป  เรื่องเหล้า มันไม่เคยคิดจะเลิก เอาแค่ลด กับ ละ ก็พอไม่ต้องถึงกับเลิกหรอกค่ะ มันก็ยังทำไม่ได้เลย มันให้ดิฉันไปขายของที่หน้าร้านเพื่อนมัน ซึ่งเป็นหมูกะทะธนชาติ นครปฐม มันก็พูดดีนะว่า น่าจะขายดี เพราะคนสัญจรไปมาตลอด นักศึกษาอีกมากมาย ดิฉันก็เห็นดีด้วยเพราะว่ามันก็จริงอย่างที่มันพูด (ลองดู) แต่ดิฉันก็ได้พูดดักคอไปว่า ที่จะให้มาขายเนี่ยเพื่อที่จะได้มาหาเพื่อนกินเหล้าใช่มั้ย  มันก็ตอบว่า คิดมากยังไม่ได้มาขายเลยหาเรื่องทะเลาะซะแล้ว มันบอกอย่างนะ  แต่นี้ดิฉันไปขายได้ 3 วันแล้ว เชื่อมั้ยค่ะ มันก็แดกเหล้าได้ทุกวันค่ะ พอได้เวลาเท่านั้นล่ะค่ะ มันรีบจัดแจง หาแก้ว หาน้ำแข็ง เตรียมรอไว้เลย  ดิฉันเห็นภาพ อย่างนั้น แล้วรู้สึก สมเพชตัวเองหรือเกิน ตัวมันเองก็มีความรู้นะค่ะ เรียนจบมาก็สูง ป.ตรี นะค่ะ แต่ไหนความคิดถึงได้เป็นอย่างนี้ อ๋อลืม บอกไปว่าสาเหตุที่มันเลิกบุหรี่ เพราะว่า ญาติของมันเมื่อเร็วๆนี้ก่อนม.ค. 52 เพิ่งตายไป 2 คนค่ะ มะเร็งที่ปอดค่ะ มันก็เลยกล้วค่ะ เพราะว่าคนที่ตายมันสูบบุหรี่ค่ะ มันก็เลยกลัว  แต่ยังไม่มีญาติของมันคนไหนที่ตายเพราะแดกเหล้ามั้งค่ะ มันเลยไม่กลัว (ตับแข็ง) สาบานก็เคยมาแล้ว กินยาเลิกเหล้าก็เคยมาแล้ว ก็ไม่สำเร็จ มันอยู่ที่ใจจิงๆ ค่ะ อีกอย่างมันก็คงไม่คิดที่จะลด ละ เลิก ต่างหากค่ะ บางคนเขากินเป็นยา พอเป็นพิธี แล้วก็กินข้าว ก็ไม่เท่าไร บางวันมันอยู่บ้านคนเดียว ไม่มีเพื่อนกิน มันยังกินเบียร์เลยคนเดียว 4 ขวดนะค่ะ ลองคิดดูซิค่ะว่า มันจะขนาดไหน ตาเหลือก ตาปริ้น ลิ้นพันกัน ปากพร่ำพูดอะไรไม่รู้น่ารำคานค่ะ  บางทีกินมากขนาดนอนฉี่รดที่นอนเลยนะค่ะ  อยากให้มันเจออะไรบางนะค่ะ ให้มันเป็นโรคตับแข็งบาง มันจะได้รู้ว่าเพื่อนมันจะมาดูมาแล มาเช็คขี้ เช็คเหยี่ยวมันมั้ย แต่ดิฉันมั่นใจนะค่ะว่า มันต้องเกิดแน่ๆค่ะ ดิฉันมีลางสังหรณ์ ไม่ช้าไม่เร็วนี้หรอกค่ะ ฉันจะรอดูวันนั้นของมัน   ( คนดีต้องแก้ไข คนจัญไรต้องแก้ตัว ) มันเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 51

14 ม.ค. 2552 19:50
 1. หนูยิ่งกว่าทุกคนอีกค่ะ แม่บอกแม่จะเลิกแม่ก็ไม่เลิกซักที แล้วก็ชอบโกหก มันน่าเบื่อนะ


ความคิดเห็นที่ 52

23 ม.ค. 2552 16:46
 1. พ่อดิฉันเช่นกันค่ะติดเหล้า กินเหล้ามาตั้งแต่เป็นหนุ่มใหม่ไฟแรง แต่งงาน จนตอนนี้ ดิฉันอายุ 30 กว่าปีแล้ว พ่อก็ยังกินอยู่ และกินหนักกว่าเดิมเรื่อยๆ นิสัยก็เปลี่ยนระหว่างเมา กับไม่เมา เราขอให้เลิกไม่ได้เช่นกัน แต่แก้ไขโดยวิธีทางอ้อมเอา ซื้อของกินให้ นม ขนม อาหาร ให้เงินแต่น้อยเพราะจะลงขวดเหล้าหมดค่ะ ส่วนใหญ่ดิฉันเน้น นม ค่ะ ให้เขาดื่มแทนเหล้า ลองกันดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53

16 ก.พ. 2552 20:37
 1. พ่อผมตอนนี้ก็ติดเหล้าเหมื่อนกัน ต้องกินทุกวันไม่รู้เป็นไง


ความคิดเห็นที่ 54

19 ก.พ. 2552 11:39
 1. พ่อผมอายุ 65 ดื่มมาหลายสิบปี พอ 50 กว่าก็เริ่มหนักจนควบคุมตัวเองไม่ได้ปีที่แล้ว(พ.ย.51)มีโอกาสพาไปหาหมอที่ รพ.จิตรเวช หมอจะให้ยามากินเองเพราะแกไม่ยอมอยู่โรงบาล กินยาตอนแรกจะเบลอๆ พูดไม่รู้เรื่อง และจะนอนอย่างเดียว ไม่อยากเหล้า(ต้องมีคนคอยดูแลปลุกมากินข้าวกินยา อย่าให้ขาดและผิดเวลา)สัก 2 อาทิตย์ก็จะดีขึ้น ยาหมดหมอจะนัดไปรับยาใหม่ ผ่านไป 1 เดือนร่างกายฟื้นหน้าตาแจ่มใส แกออกกำลังกายทุกเช้าเย็น กินข้าวได้เยอะ แต่สภาพเหมือนคนแก่อายุ 80 (เพราะสมองถูกทำลายไปมาก หมอบอกเรื่องนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ ก็พยายามรักษาส่วนที่เหลือไว้)การรักษาก็ต้องไปรับยาอยู่เสมอเรื่อยๆ ไม่มีหยุด (มียาบำรุงด้วย) ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่กับพ่อเพราะมีความจำเป็นเรื่องงาน(พ่ออยู่ ขก. ผมอยู่ นม.)แกบอกว่าอยู่ได้จะไม่กินเหล้าอีกแล้วจน2-3วันมานี่คนที่ ขก. โทรมาบอกว่าแกเมาอีกแล้ว รวมแล้วก็ประมาณ 3 เดือนที่แกไม่กินเหล้าเลยมันเป็นความผิดของผมใช่ไหมครับ***ปัญหาเรื่องคนติดเหล้ามันไม่ใช่แค่เลิกได้หรือไม่ได้ มันมีความเสียหายถึงคนอื่นๆ ทั้งทรัพย์สิน และสุขภาพจิตคนอย่างเราๆจะพลอยเป็นบ้าไปด้วย


ความคิดเห็นที่ 55

19 ก.พ. 2552 11:55
 1. สามารถนำผู้ป่วยไปรักษาที่ โรงพยาบาลจิตเวช......ราชนครินทร์ ประจำจังหวัดพ่อผมรักษาที่ โรงพยาบาลวิตเวชนครราชสีมา บริการดีมากขอบคุณเจ้าหน้าที่และคุณหมอทุกท่านมากๆครับ ที่ช่วยให้พ่อผมหายถึงแม้จะเป็นแค่เวลาสั้นๆ ที่ผมได้พูดกับพ่อรู้เรื่องในรอบสิบกว่าปีมานี้


ความคิดเห็นที่ 56

28 เม.ย. 2552 10:48
 1. พ่อเราก็กินเหล้าเก่งมากเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไปสววรค์แล้ว เสียด้วยอายุเพียง 48 เอง สาเหตุเพราะโรคแทรกซ้อน คือติดเชื้อในเลือดรุนแรง แต่เจงๆพ่อเราเป็นมะเร็งตับแข็งระยะสุดท้าย พอมีโรคอื่นแทรกเข้ามา รับยาตัวไหนก็ยิ่งทำลายตับอีก เฮ้อ...ส่วนแฟนเราก็ดื่มเก่งมาก(เรากะแฟนอายุ25) เรากลุ้มใจมากเลย ดื่มชนิดแทนน้ำ กลิ่นเหงื่อ กลิ่นลมหายใจเป็นกลิ่นเบียร์กลิ่นเหล้าหมดแล้ว วันนึงไม่ต่ำกว่า 10 ขวด คนเดียวด้วย (นี่ยังไม่รวมกินกับคนอื่นนะ) สูบบุหรี่ก็จัด ตกวันละ 1-2 ซอง เราว่าของแบบนี้มันอยู่ที่ใจของคนที่ติดเหล้า ต่อให้เราหาวิธีมาให้เค้าลดดื่ม ลดสูบ หรือแสดงความห่วงใยเค้าขนาดไหน ถ้าใจเค้าไม่มีความตั้งใจที่จะทำจริงๆ สักพักเค้าก็กลับมาติดใหม่ แถมเพิ่มปริมาณด้วย


ความคิดเห็นที่ 57

11 พ.ค. 2552 20:10
 1. แฟนเราก้อชอบกินเบียร์เป็นประจำเลย เบื่อมากๆ เคยบอกแฟนเราว่าถ้าเลิกกินเบียร์ไม่ได้ก้อเลิกกับเราไปเลยจะง่ายกว่า แต่เค้ากลับบอกว่ามันเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เมื่อไหร่มันจะเลิกกินได้ซะทีก้อไม่รู้ ถ้าวันไหนมันเป็นมะเร็งเพราะกินเบียร์ ก้อจะสมน้ำหน้ามันเลย แล้วก้อจะไม่เสียเงินรักษาให้เปลืองด้วย สาธุ เคยประชดมันว่าถ้ามันตายจะจุดธูปเชิญวิญญาณมันลงขวดเบียร์ซะเลย มันไม่สะทกสะท้านเลย กลุ้ม


ความคิดเห็นที่ 58

27 พ.ค. 2552 18:30
 1. พ่อเราก้อชอบกินเหล้า เคยเอายาเลิกเหล้าให้เขากินแล้ว และเขาก้อจะมีอาการหน้ามืด เวียนหัว ไปไหนไม่ได้ ทำไรไม่ได้เลยและพ่อเองเขาก้อเป็นโรคหัวใจโตกับความดันโลหิตสูง เราเลยให้เขากินยาต่อไม่ได้ แต่ร้านขายยาบอกว่าถ้าเลิกไม่ขาดจะกินหนักกว่าเดิม แล้วตอนนี้กินเป็นแบนก้อไม่เมา ใจของเขาเองไม่ได้อยากเลิกมันก้อเลยไปบำบัดหรือเลิกไม่ได้ ถ้าจะว่าไปแล้วเขาก้อไม่ถือว่าติดเหล้านะเพราะว่ามีบางครั้ง 2-3 วันเขาไม่กินเขาก้อไม่ได้แสดงอาการอยากเหล้าอะไรเลย แต่อยากให้เขาไม่กินเหล้าเลยจะทำยังไงดี เพราะครอบครัวตอนนี้ย่ำแย่มาก พ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน เครียดมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 59

29 มิ.ย. 2552 14:20
 1. ผมก็เคยติดเหล้า ติดงอมแงมเลยหล่ะ จนสงสัยตัวเองว่าเป็น แอลกอฮอลิค รึปล่าว คือดื่มตั้งแต่สมัยเรียน จนปัจจุบัน 38 ปี ดื่มเกือบทุกวัน ช่วงหลังอายุ 30 ปี ทุกวันเลย ลูกเมียพากันแยกห้องนอน ตอนนี้เลิกไปแล้วหล่ะ (ดีที่เลิกได้) เสียดายเวลา เสียดาย เงินทอง ชีวิตผ่านไปครึ่งทาง ยังดีที่พอรู้ตัว มีโอกาสแก้ตัวอีกครึ่งชีวิตหลัง เงินทองที่เสียไปกับเหล้าเบียร์ เฉลี่ยวันละ 120 บาท กินมา 17 ปี 120X17X12X30 = 734400 บาท โอ้แม่เจ้า ตลอดเวลาเราเสียเงินเสียทองมากไปขนาดนี้เชียวเหรอ ถ้าเอาเงินจำนวนนี้ไปออม หรือ ลงทุน ผมน่าจะมีเงินล้านแล้วล่ะ ติดเหล้ามันอยู่ที่ใจ ร่างกาย บรรยากาศเก่า ๆ ความเคยชินว่าต้องกินเหล้าทุกเย็น ถ้าคุณไม่มุ่งมั่น ไม่มีแรงบันดาลใจ กำลังใจ คุณจะเลิกสำเร็จยาก ส่วนความสำเร็จของผมในการเลิกเหล้าได้แรงบันดาลใจจากการกระทู้ “ คุณเคยจนสุด ๆ แค่ไหน บอกเล่าเรื่องราวจน ๆ ที่นี่” ลองไป Serch หาอ่านได้นะครับ ผมอ่านไปน้ำตาก็ซึมไป (สำนึก) เรามีงานทำมีเงินเดือน อยู่สบาย ๆ แต่ไม่รู้จักเก็บหอมรอมริบ ยังมีลูกอีก 2 คน ที่กำลังกินกำลังนอน กำลังใช้ แต่เราไม่เคยวางแผนอนาคตให้ลูกเลย หลังจากนั้นก็เริ่มกระบวนการเลิก 1. ที่ใจก่อนโดยใช้แรงบันดาลใจที่ครอบครัว เลิกโดยที่ยังไม่ให้ภรรยารู้ เอาไว้ให้เซอร์ไพร้ 2. เลิกโดยหลีกหนีบรรยากาศเก่า ๆ เคยชิน เช่น เลิกงานมองหน้าเพื่อนต่างคนต่างรู้ใจ ชวนกันกินเหล้า เปลี่ยนเป็นเลิกงานเก็บกระเป๋า รีปกลับบ้าน ปรกติก่อนเข้าบ้านก็เข้าเซเว่นซื้อเบียร์ 3-4 ขวดเข้ามากิน (อันนี้เป็นความเคยชิน) ก็มุ่งตรงเข้าบ้าน อาบน้ำอาบท่ากินข้าว ยังอยากกินเบียร์ ก็น้ำเปล่าใส่น้ำแข็งก็ได้วะ 3. เตรียมใจอาการทางร่างกาย ตอนนอนวันนี้ทรมาณมาก มันนอนไม่หลับ เพราะปรกติทุกวันมันจะโดนฤทธิ์เบียร์ทำให้หลับ แต่วันนี้ไม่มีเบียร์ มันนอนไม่หลับ เที่ยงคืนก็แล้ว ตี 1 ก็แล้วจนล่วงเลยเวลามาเกือบตี 4 ก็หลับไปด้วยความเพลีย วันรุ่งขึ้นง่วงนอนสุด ๆ อย่าพยายามนอนกลางวันนะ ตกเย็นก็ให้ทำให้เหมือนเมื่อวาน ให้รีบกลับบ้านเล่นกับลูก วันนี้จะหลับง่ายหน่อย เพราะว่าเพลียจากเมื่อวาน ผ่านไป 1 สัปดาห์ถือว่าผ่านช่วงเวลายากที่สุดแล้วล่ะ จงรักษาความตั้งใจเอาไว้นะครับ มีเวลาช่วงเย็นไปออกกำลังกายบ้างร่างกายจะได้แข็งแรง นอนหลับได้ดี ช่วงหลังนี้ ภรรยาก็หอบเอาลูก ๆ เข้ามานอนด้วยแล้ว ผมดีใจมากตอนนี้มีเงินออมหลังจากที่ไม่ดื่มเหล้าเบียร์เดือนละประมาณ 5000 บาท (ช่วงหลังก่อนเลิกดื่มหนักวันละ 4 ขวด) ผมจะไม่มีวันหวนกลับไปหามันอีกเด็ดขาด เข็ดแล้วจริง ๆ 17 ปีที่ผ่านมาหลงทางกับเหล้าเบียร์ สรุปว่าอยู่ที่ใจก่อน ว่าพร้อมจะเลิกรึปล่าว ผมว่าคุณสามารถเลิกได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 60

29 มิ.ย. 2552 14:23
 1. แก้ไขนิสนึง บรรทัดที่ 2 " ตอนนี้เลิกไปแล้วหล่ะ (ดีที่เลิกได้) " หมายถึงเลิกเหล้าเบียร์นะ ไม่ได้หมายถึงเลิกกะภรรยา

ความคิดเห็นที่ 61

4 ก.ค. 2552 15:35
 1. ขอยาหยุดเหล้าหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 62

2 ส.ค. 2552 15:46
 1. อยากเลิกเหล้า


ความคิดเห็นที่ 63

24 ส.ค. 2552 16:27
 1. เขามาร่วมแลกเปลี่ยนด้วยคน���� สามีติดเบียร์อย่างหนัก� จะกินทุกเวลาที่ตื่น� ขอย้ำ ทกุเวลา ถ้าเมามากก็นอนตั้งแต่ 4-5 โมงเย็น แล้วไปตื่นเอาตี 2 ตี 3 ก็จะดื่มต่อ คือเขาจะดื่มแบบต่อเนื่องไม่มีหยุด� จะหยุดเฉพาะเมื่อหลับ��การศึกษาดี�(วิศวะ จุฬา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ) �มีงานการทำอย่างดี รัฐวิสาหกิจ มีเงินเดือนมาก งานเบา ทำๆเล่นๆสบายๆ� เมาไปทุกวันก็ไม่เห็นมีใครเขาว่ากัน�� การติดเหล้า� ไม่เลือกว่ามีการศึกษาสูงหรือต่ำ� ไม่เลือกหน้าที่การงาน พอเมาขึ้นมาเหมือนกันหมด��� สามีเราถ้าไม่เมา ไม่พูดไม่จาเลย สุภาพ ใจเย็นอดทนมากๆ�สะอาดสุดๆ ล้างมือวันละเป็นสิบหน �แต่พอเมา (น้ำเปลี่ยนนิสัย)� พูดมาก เสียงดัง ก้าวร้าว หยาบคาย สามหาว กวนประสาทหาเรื่องสุดๆ� น้ำท่าไม่เคยอาบ� เมาหลับอยู่โซฟาเป็นอาจิณ� สภาพอย่างนี้เป็นมา เป็นสิบปีแล้ว�� มีลูกชายคนเดียว ตอนนี้อายุปาเข้าไปเกือบ 20 ปีแล้ว� ก็พยายามดึงเอาไว้สุดตัว� ไม่อยากให้เดินตามรอยพ่อ� แต่เด็กเห็นพ่อแม่เป็นแบบอย่างอยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะรอดหรือเปล่า�� ส่วนตัวพ่อ�บ่อยๆที่อาละวาดหนักๆ อยากจะหายาสลบโปะหรือให้กินยาหนอนหลับให้หลับๆไปเสียเลย� เดือดร้อนรำคาญมากๆ� หลังๆมานี่ หาเรื่องกับเราด้วย� บอกว่าเป็นกลไกป้องกันตนเอง ต้องหาเรื่องก่อน ข่มขวัญไว้ก่อน พูดจาหรือแสดงออกอะไร� ถ้าไม่เป็นแบบไม่รู้เรื่อง ก็เป็นแบบหาเรื่องกวนประสาทยั่วโมโหให้ต้องมีเรื่องกันร่ำไป� เบื่อนะ ถ้าใครมีคำแนะนำก็บอกด้วยแล้วกัน� แต่ดูแล้ว ทุกคนก็พบแบบเดียวกัน� น่าสมเพชเมืองไทย� เป็นเมืองพุทธ ที่มือที่สากปากถือศีลที่สุด� คนดื่มเหล้าติดอันดับ 5 ของโลก นี่มันอาการโคม่าแล้ว��� ชื่นชมคุณ "กลับลำทัน"� ชีวิตคุณหมดกรรมเรื่องนั้นแล้ว� ลูกเมียคุณด้วย โชคดีจริงๆ� ส่วนตัวเอง ก็พยายามสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญ และทำใจ ปลงอนิจจังสังขาร อยู่ไม่เท่าไรก็ตายกันหมดแล้ว ไม่เขาก็เราไปก่อน แต่ก็ไปกันทั้งนั้น ทำใจให้สบาย คิดแต่เรื่องที่ดีๆ ทำแต่เรื่องที่น่ารื่นรมย์สำหรับตัวเราโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ออกกำลังกายช่วยได้มาก� พอออกแล้ว�ร่างกายหลั่งสารความสุข� ทำให้สบาย นอนก็หลับดี ไม่คิดมาก ถเม่ได้ธรรมมะกับการออกกำลังกาย� ป่านนี้ เป็นบ้าไปแล้ว�� ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วย� เราเป็นผู้ร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตายและร่วมวิบากกรรมอันเดียวกัน เข้าธรรมมะและหาทางอยู่อย่างสุขสงบของเรา โดยให้อภัยและให้ความรักแก่คนเมา ผลบุญที่ทำอาจทำให้เขาเปลี่ยนได้เหมือนคุณ"กลับลำทัน" �


ความคิดเห็นที่ 64

28 ส.ค. 2552 22:10
 1. พ่อเราก็ดื่มบ่อย เราหนักใจ ทุกข์ใจมาก ขนาดเราเป็นพยาบาล ยังไม่มีปัญญาจะดูแลช่วยเหลือพ่อเลย เราต้องทำงานอยู่ห่างพ่อแม่ ท่านอยู่ตามลำพัง บังเอิญแม่เป็นคนค่อนข้างจุกจิก พูดมาก พ่อก็ดื่มหนัก ไม่รู้ปัญหาอะไรนักหนา หนี้สินไม่มี มีลูกสองคนก็มีงานการทำหมด ไม่เคยมีเรื่องให้ทุกข์ใจเลย แต่ทำไม....ใครช่างสรรสร้างน้ำพิษตัวนี้มาทำลายคนจริงๆ พ่อกินเหล้าแทนน้ำ กรอกลงคอที นิสัยก็ดุร้าย สมองวุ่นวาย พูดไม่หยุด หงุดหงิดง่าย  ลงกับแม่ทุกที ...เราทุกข์ใจมาก ใครก็ได้ช่วยครอบครัวเราที


ความคิดเห็นที่ 65

7 ก.ย. 2552 11:17
 1. อยากบอกให้คนที่กินเหล้าหรือติดเหล้าตั้งใจเลิกเหล้าให้ได้เถอะ เพราะกินมากๆจะทำให้เป็นโรคตับแข็งแล้วยังมีโอกาสทำให้เป็นบ้าอีกด้วย เพราะคนในครอบครัวของดิฉันมีคนหนึ่งกินจนเป็นบ้าแล้วค่ะ ถ้าเป็นโรคหรือเป็นบ้าขึ้นมาแล้วรักษายากมากๆนะคะขอบอก เพราะคนในครอบครัวของดิฉันเป็นแล้วรักษามาเป็นเกือบสิบแล้วยังไม่หายเลยค่ะ เรียนจบมาก็ไม่ได้ทำการทำงานเลยค่ะ ทำบาปครอบครัวมากๆ ครอบครัวก็กลุ้มกับเขามากๆ จึงอยากบอกให้คนที่ยังไม่โรคเลิกเหล้าให้ได้ก่อนที่จะสายเกินแก้ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 66

7 ก.ย. 2552 11:23
 1. ขอแก้ไขนิดนึง� เพราะคนในครอบครัวของดิฉัน(คนที่กินจนเป็นบ้า)แล้วรักษามาเป็นเกือบสิบแล้วยังไม่หายเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 67

11 ก.ย. 2552 06:01
 1. ผมก็อยากเลิกกินเหล้าเหมือนกันนะบางทีอยากเลิกพอเข้างานสังคมก็อดไม่ได้ทำหลายวิธีก็ยังเลิกไม่ได้ถ้าเพื่อนพี่ๆคนไหนมีวิธีเลิกเหล้าให้ผมได้แนะนำผมได้นะครับจะเป็นพระคุณอย่างสูง


ความคิดเห็นที่ 68

18 ก.ย. 2552 01:38
 1. ตัวกระผมเองก็เช่นกัน เข้าสังคมมากจนเกินไป ตามนายมากไปก็โดนชนแก้วตลอดทั้งคืน กำลังหาวิธีเลี่ยงการดื่มแล้วครับ เพราะตัวกระผมเองปกติไม่สูบบุหรี่ แต่พอดื่มทีไรสูบบุหรี่จัดมากๆ พอวันไหนไม่ได้ออกไปข้างนอกหรือไปดื่มเริ่มมีอาการกระวนกระวายใจแล้ว กระผมเองเริ่มกลัวเป็นคนติดแอลกอฮอล์แล้วตอนนี้ แต่ตอนนี้มีวิธีที่ใช้คือ1.พออยากไปดื่มแอลกอฮอล์ปุ๊ปก็รีบหาอะไรทานให้อิ่มๆทันที2.เขียนข้อเสียของตนเองในขณะที่ดื่มแอลกอฮอล์ตัวโตๆไว้ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ชัดๆในห้องนอน มันจะช่วยเตือนสติได้บ้างครับ


ความคิดเห็นที่ 69

9 ต.ค. 2552 20:53
 1. พ่อผมก็เหมือนกันเลิกได้ตอนเข้าพรรษาแต่พอออกกินเละเลยแล้วรั้นมากขนาดมอเตอร์ไซค์ล้มหน้าแหกยังไม่วายตำรวจเขาเรียกแท๊กซี่มาส่งให้เขาก็จะไปเอามาเตอร์ไซค์ให้ได้อยากให้พ่อเลิกเหล้ามากมากทำไงดี


ความคิดเห็นที่ 71

15 ต.ค. 2552 10:58
 1. ถ้าเลิกไม่ได้ก็ต้องทำใจละกันค๊าบฟ


ความคิดเห็นที่ 72

26 ต.ค. 2552 21:24
 1. พ่อผมเป็นคนที่ดีมาก เป็นคนที่ขยัน เป็นคนที่ดีมาก แต่เวลากินเหล้าจะเปลี่ยนเป็นอีกคนนึง ซึ่งไม่ดีเลย เสียหน้าที่การงาน แล้วก็สร้างปัญหาให้ครอบครัว พ่อผมจะมีอาการเมาอย่างหนัก ปีละ2-3ครั้ง แต่พอแก่ตัว ตอนนี้อายุ5กว่า ยิ่งกินหนัก อาการเมาก็บ่อยขึ้น หนักใจมากๆ แม้จะไปโรงพยาบาลรักษาแล้ว แรกก็กินยาแล้วมีอาการง่วงไม่อยากเหล้า หลังจากนั้น ก็กลับมากินอีก ไม่รู้จะทำยังไงแล้วละคับ คห.ที่70 คับ รู้สึกว่าเราเหมือนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 75

7 พ.ย. 2552 21:07
 1. กลุ้มใจสุดๆเพราะมีแฟนติดเหล้าเคยพาไปเลิกหลายครั้งแล้วแต่พอหยุดได้สักเดือนเขาก็กลับไปดื่มใหม่อีก ดืมไม่มากเลยแค่วันละขวดลิตรเองค่ะ กลุ้มจาาาายมาาาาก เขาคงอยากตายมั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76

8 พ.ย. 2552 22:04
 1. คุณพ่อเราก็กิน ทั้งเหล้า ทั้งบุหรี่ อัดเข้าไปเต็มที่ จนเวลาผ่านไปพ่อเริ่มอาเจียนเป็นเลือด ไปหาหมอ คุณหมอก็บอกว่าเป็นเร็ง ระยะที่สองแล้ว ตกใจสุดขีด พ่อจะเป็นอะไรมากไหม ในที่สุดทุกคนในครอบครัวก็เป็นกำลังใจให้ หมอส่งตัวพ่อจาก รพ.ราชบุรี ไปผ่าตัดที่ รพ. ศิริราช จนกระทั่งผลออกมา หมอรักษาทัน แต่มันทรมานที่สุด สงสารพ่อ พ่อต้องฉายแสงเป็นเวลา ร่วมปี ทรมานมาก พ่อพูดแบบไม่มีเสียง แต่ส่งผ่านความรู้สึกทางสายตามาให้ลูกที่อยู่ข้างๆ เพราะพ่อเป็นมะเร็งที่ลิ้นและลำคอ คิดสิค่ะมันทรมานแค่ไหน เราร้อนในยังเจ็บ ทานอะไรก็ไม่ได้ จนวันนี้พ่อหายดีแล้ว เพราะกำลังใจที่ดีจากคนในครอบครัว ... สู้ๆ นะค่ะสำหรับคนที่คิดออกแล้ว เลิกซะเถอะค่ะ มันทำให้ชีวิตเราสั้นลงทุกวัน.....

ความคิดเห็นที่ 77

11 พ.ย. 2552 21:20
 1. ผมเห็นและคิดถึงความสู้สึกองทุกท่านที่โพสขอบคุณมากคับ� ต่อไปนี้ผมจะเลิกเหล้าเพื่อ คนที่รักผมผมต้องทำให้ได้� สู้ๆๆโว้ย


ความคิดเห็นที่ 84

7 ธ.ค. 2552 13:07
 1. วิธีที่ดีที่สุดคือแนะนำให้เขาฝึกปฏิบัติธรรม ไม่ว่าจะทำที่วัดหรือที่บ้านก็ได้ โดยขออนุญาตนำหัวข้อเรื่อง อุบายเลิกเหล้า โ ด ย : หลวงพ่อพุธ ฐานิโย วัดป่าสาลวัน จังหวัดนครราชสีมา มากล่าว ณ ที่นี้ด้วย คือ "การทำมาหาเลี้ยงชีพไม่รู้จักหา ไม่รู้จักทำ มีแต่กินท่าเดียว มีสตางค์มาก็วิ่งเข้าร้านขายเหล้า ลงผลสุดท้าย เราก็จะลำบาก เรายังน้อยยังหนุ่ม รีบพยายามที่จะพิจารณาตัว แล้วรีบเลิกละมัน เสีย นึกถึงตอนแก่นั่นซิ ตอนแก่แล้ว เรามัวแต่เมา ไม่ประกอบการทำมาหาเลี้ยงชีพ งานการไม่ ทำมีแต่เมา มีแต่กิน เมื่อแก่ลงมา เราหาอยู่หากินไม่ได้ พ่อแม่ล้มหายตายจากไปหมด เราจะไป พึ่งพาอาศัยใคร ถ้าเราไม่ดี พี่น้องก็พึ่งพาอาศัยไม่ได้ พยายามนึกถึงเรื่องนี้ให้มากๆ ประเดี๋ยว ใจมันก็ค่อยๆแข็ง ขึ้น มันก็ค่อยๆเลิกไปเอง เรากำลังหนุ่มแน่น กำลังจะเจริญ พยายามทำใจให้ แข็งเสีย วิธีฝึกตน ก็พยายาม ทีแรกนี่ พยายามว่างๆ ก็ไปจำศีลอยู่กับพระกับเจ้าเสีย ทีละอาทิตย์ สอง อาทิตย์ มันจะค่อยห่างไปๆ ทางโปรดของหลวงพ่อก็มีอย่างนี้แหละ ให้พยายามทำใจให้แข็ง อดทน ใครมาหาหลวงพ่อ ก็เทศน์ให้ฟังอย่างนี้ ใครเอาจริง เขาก็เลิกได้ อยู่ที่ใจ... ไม่มีอะไร แก้ อยู่ที่ใจเรา ถ้าเราเห็นความชั่วความไม่ดีของการกินเหล้า เวลาปกติ ที่เราสร่างเมาแล้ว ก็ ค่อยๆพิจารณา ดูโทษของมัน พยายามรีบๆ ปรับปรุงตัว อดมันเสีย ตั้งใจให้มันเด็ดขาด แล้ว ก็อย่าไปสบถสาบาน ตั้งใจให้มันแข็ง ให้นึกถึงใจพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ที่เขาก็เป็นห่วง เป็นใยเรา กลัวเราไม่ได้ดิบได้ดี นึกถึงความหวังดีของพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย" จะเห็นได้จากคำสอนของหลวงพ่อ การเลิกเหล้าได้อยู่ที่ใจของผู้ที่ดื่มนั่นเอง ครอบครัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเป็นกำลังใจ หาโอกาสชี้ให้เห็นถึงโทษ และต้องค่อยเป็นค่อยไป

ความคิดเห็นที่ 86

15 ธ.ค. 2552 12:43
 1. ใครที่ได้อ่านข้อความที่พวกผู้หญิงเค้าเขียนบรรยายถึงสามีเรื่องดื่มเหล้าแล้วรู้สึกเห็นใจพวกผู้หญิงด้วยกันไหม?..เพราะฉะนั้นเรามารณรงค์ต่อต้านเหล้ากันเถอะ..หมายถึงเลิดขาย...จะได้เลิดดื่มงัย...เหล้าเป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาสังคมหลายๆอย่างเลยนะ .. สำหรับคนที่ดื่มเหล้าเค้าก็จะอ้างว่า...สังคม..แล้วเมียที่บ้านล่ะไม่มีสังคมบ้างหรือ? ...ทำไมไม่คิดถึงหัวอกเค้าบ้าง..ทิ้งให้เค้าเฝ้าบ้าน..ไม่ใช่หมานะ...แล้วถ้าเค้าทำบ้างล่ะ..พวกสามีจะรู้สึกอย่างไร?..อ่านแล้วคิดซะ..พวกสามีขี้เหล้า� พอกลับมาแล้วหาเรื่อง ซ้อมเมียอีก..โอ้ย..สารพัดปัญหา...เลิดผลิต=เลิกซื้อ=ลดปัญหาสังคม


ความคิดเห็นที่ 87

16 ธ.ค. 2552 15:12
 1. เห็นใจภรรยาที่มีสามี เลิกเหล้าไม่ได้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณภรรยานะคะ ส่วนคุณสามีก็ต้องพยายามเข้าใจ และเห็นความสำคัญของภรรยา ลูก เพื่อครอบครัวจะได้เป็นสุข สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 91

28 ม.ค. 2553 00:26
 1. แม่ผมก็ติดเหล้า พอกินแล้วก็ว่าคนในบ้านครอบครัวแตกแยก เหลือผมกับแฟน พอกินอีกก็พลานว่าเรากับแฟนอีก จะแยกตัวไปอยู่ข้างนอกก็สงสารกลัวว่า จะไม่มีคนอยู่ด้วยไม่มีคนดูแล ไม่รู้จะทำไงดีแล้วได้แต่ระบายอาย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 96

4 เม.ย. 2553 10:05
 1. ผมว่าที่บอกมานั้นไม่มีวิธีสักเท่าไหร่ส่วนใหญก็เป็นการระบายความเครียดนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 97

9 พ.ค. 2553 21:45
 1. ช่วยบอกวิธีหรือเบอร์โทรที่สามารถบอกวิธีเลิกเหล้าให้หน่อยน่ะคับ อยากเลิกมากกกกก

ความคิดเห็นที่ 99

6 มิ.ย. 2553 10:20
 1. เพื่อนๆครับตอนนี้และขณะนี้ผมได้ตั้งใจที่จะเลิกเหล้าและบุรี่ในเวลาเดียวกันคือวันวิสาขบูชาซึ้งถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของพวกเราและเป็นวันสำคัญสำหรับผมที่จะตั้งใจเลิกเหล้าและบุรี่ตอนนี้ผมเลิกได้เกือบหนึ่งอาทิตย์แล้วตอนนี้สุขภาพดีขึ้นมากจากเมื่อก่อนที่กินเหล้าทุกวันและสูบบุรี่วันละมากๆตอนนี้อายุ34ปีครับเสียดายเวลาที่ผ่านมาครับหมดเงินไปกับเหล้าและบุรี่ไปมากพอเงินเดือนออกมาช๊อตทุกเดือนสงสารเมียและลูกครับผมพยามเลิกเหล้าและบุรี่หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จสักทีหวังว่าครั้งนี้คงจะเป็นโอกาสอันดีและจะไม่หวนกลับไปเหมือนเดิมอีกแล้ว ตอนนี้สบายขึ้นมากครับมีเงินเหลือมีครอบครัวที่อบอุ่นผมว่าไม่มีอะไรที่จะช่วยให้คุณเลิกได้หรอกครับนอกจากความตั้งใจอย่างจริงจังของคุณและที่สำคัญนำหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติตน ดีมากครับ หวังว่าเพื่อนๆทุกๆท่านคงจะเลิกเหล้าเลิกบุรี่ได้นะครับ เพราะเหล้าและบุรี่ทำลายชีวิตคุณและครอบครัว ขอบคุณครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 100

12 มิ.ย. 2553 06:57
 1. ผมอ่านแล้วขนลุกเลย ผมดื่มมาเป้นสิบปี เลิกมาเป้นพันครั้งทำไม่ได้ อยากเลิกใจจะขาด เอาไงดีพี่น้อง จับมือกันไว้ให้กำลังใจกันหน่อยไม๊ นี่กระทู้ข้ามปีเลยนะเนี่ย ถ้าทำได้ผมว่า สุดยอดเลยนะพี่น้อง ผมอยากเลิกมาก ผมเลยเสิชหา ก็เจอจริงๆ ผมเป้นนักดนตรี บรรยากาศมันให้ ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 101

14 มิ.ย. 2553 12:46
 1. สนับสนุนให้คน กินเหล้า เเล้ว ขับ

ความคิดเห็นที่ 102

14 มิ.ย. 2553 12:47
 1. ดื่ม เเล้ว ขับ ไม่ดีหรอกครับ พิมพ์ผิด

ความคิดเห็นที่ 103

2 ก.ค. 2553 14:54
 1. ผมดื่มเหล้าเกือบทุกวัน และเป็นคนที่ดื่มได้ทุกสภาวะ ทั้งกับเพื่อน ทั้งดื่มคนเดียว ช่วงนี้พยายามเลิกดื่ม โดยซื้อน้ำผลไม้มาใส่ตู้เย็น ทานข้าวและน้ำก่อนจะดื่มทุกครั้ง ( มันทำให้ดื่มได้น้อยลง ) พยายามงดกิจกรรมที่ตื่นเต้น หรือนั่งอยู่กับที่ เช่น ดูทีวี หรือเล่นคอมพ์พิวเตอร์ ก็เบาดื่มได้บ้างครับ นี่ว่าจะใช้โอกาสวันเข้าพรรษานี้เลิกเหล้า และห่างจากเพื่อน ๆ ก๊วนดื่มเหล้าด้วย หวังว่าทุกคนจะทำได้เช่นกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 104

11 ก.ค. 2553 18:33
 1. แม่ดื่มเหล้า เครียดมาก ก่อนหน้านั้น เลิกกินได้มา สี่ปีแล้ว ค่ะ แล้วกลับมากินอีก กลัวเขาจะป็นอะไรไป น่ะค่ะ แม่กินหนักมาก ถึงขนาดกลับบ้านไม่ไหว ไปนอน ศาลาลม จนมีคนไปบอกพ่อเลี้ยง ให้ไปเอากลับ พ่อเลี้ยงเป็นคนดีค่ะ อยากให้เค้าดูแลแม่ แต่เป็นแบบนี้ พ่อเลี้ยงบอกไม่ไหว ไม่เอาแล้ว รู้ถึงไหน...อายถึงนั้น

ความคิดเห็นที่ 105

12 ก.ค. 2553 13:34
 1. ขอบตุณข้อความดีดีผมจะพยายามเลิกเพื่อครอบครัวครับตั้งแต่วันนี้12/7/53

ความคิดเห็นที่ 106

24 ก.ค. 2553 13:27
 1. อยากให้แม่เลิกเหล้าแต่นานๆกินครั้งแต่ถ้ามันสะสมไปมันก็มีโอกาสจะเปงมะเร็ง

ความคิดเห็นที่ 107

3 ส.ค. 2553 19:06
 1. หนู ขอวิธีเลิกเบียร์ได้ไหมค่ะ พ่อของหนูไปกินเบียร์ที่ร้านแถวบ้านเกียบทุกวันเลยค่ะ จนทะเลาะกับแม่ค่ะ แล้วจากวันนั้น พ่อกับแม่ก็มาคืนดีกัน แล้วพอเมื่อวานนี้คุณพ่อของหนูท่านไปกินร้านนั้นอีกแล้วหละค่ะ แล้ววันนี้ตอนเย็น เป็นหน้าที่ของพ่อหนูที่จะไปรับหนู วันนี้พ่อหนูไปกินตั้งแต่ 1บ่ายโมง-ตอนนี้หละค่ะ แล้วพอแม่ของหนูถามว่าติดใจอะไรกับร้านนั้นหรือเปล่า แต่คุณพ่อหนูก็บอกว่าเปล่าอ่ะค่ะ หนูจะทำยังไงดีหละค่ะ .-_-.

ความคิดเห็นที่ 108

18 ส.ค. 2553 03:25
 1. ทำไงพ่อถึงเลิกเหล้า

ความคิดเห็นที่ 109

18 ส.ค. 2553 14:56
 1. คนอ่อนแอ ไม่อาไหน เลยต้องเป็นทาสยาเสพติด ต้องสู้ ต้องสู้ ถึงจะชนะ

ความคิดเห็นที่ 110

20 ส.ค. 2553 18:44
 1. ดิฉันและลูกชายทั้ง 2 คน เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ(ผลร้าย) อย่างมกมายมหาศาลจากสามีที่ดื่มเหล้าจนติดเป็นแอลกอฮอลล์ลิซึ่ม ถ้าไม่เมาเขาก็เหมือนคนปกติทั่วๆ ไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากเหล้าเข้าปากจะกลายเป็นซาตานทันที ไม่ได้ทำร้ายร่างกายหรอกค่ะ แต่ทำร้ายจิตใจด้วยคำพูด ด้วยอากัปกิริยาที่ไม่เหมาะสม ดิฉันและลูกเหมือนตกนรกทั้งเป็น เป็นมา 13 แล้วค่ะ ยิ่งหนักมากขึ้น ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อ่านหนังสือธรรมะเยอะแยะ ปฏิบัติธรรมก็แล้ว เหมือนไม่มีความสุขในชีวิตเลย สามีดิฉันเป็นครู ตัวดิฉันเองก็เป็นครู สอนสังคม(ศีลธรรม) ซะด้วย เมื่อสอนเด็กเรื่องศีล 5 กระทบใจดิฉันอย่างแรง รู้สึกละอายใจสุดๆ เพราะคนใกล้ตัวเราไม่สามารถรักษาศีลข้อ 5 ได้ ดิฉันลองพยายามหันหน้าเข้าวัด มีความรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไรมากเลย กลับมาที่บ้านสภาพบ้านยังเหมือนเดิม อยากให้คนที่ดื่มเหล้าได้อ่านข้อความที่คนใกล้ชิดเขียนระบายสิ่งที่อัดอั้นในใจ ไม่ทราบว่าอ่านแล้วรู้สึกอย่างไร ละอายใจบ้างมั๊ย ท่านรู้สึกว่าตัวเองเห็นแก่ตัวเกินไปหรือเปล่า มีความสุขอยู่คนเดียว แต่คนรอบข้างทุกข์ระทมกันทั่วหน้า ไม่อยากเลิกดื่มเพื่อคนที่รักคุณหรือ?

ความคิดเห็นที่ 111

31 ส.ค. 2553 23:32
 1. ที่บ้านก็เหมือนกันค่ะ อะไรก็อ้างแต่สังคม จริง ๆ แล้วคนเราก็เข้าสังคมได้โดยไม่ต้องใช้เหล้านี่ค่ะ ไม่งั้นคงต้องนั่งเมากันทั้งบ้านทั้งเมือง ผู้ชายส่วนใหญ่ก็อย่างนี้แหละค่ะ(ส่วนที่ดีก็ยังมีค่ะ)เอาแต่ความสุขของตัวเองโดยไม่สนใจว่าคนที่อยู่ด้วยจะรู้สึกยังไง

ความคิดเห็นที่ 112

6 ก.ย. 2553 21:22
 1. กลับมาอีกแล้วครับท่าน ตอนนี้เลิกเหล้าเลิกบุรี่ มาประมาณห้าเดือนแล้วครับสุขภาพดีครับออกกำลังกายบ้างเป็นบางครั้งถ้ามีเวลาพอตอนนี้อาการปกติดีไม่อยากดื่มเหล้าไม่อยากสูบบุรี่ประกอบกับว่าทำสมุดจดรายรับรายจ่ายประจำวันพกติดตัวตลอดเวลาใช้จ่ายอะไรบ้างจดให้หมดสรุปยอดบัญชีอีกทีตอนสิ้นเดือน เพือนๆครับทราบมั้ยว่าเงินเหลือเก็บฝากเงินที่ธนาคารทุกเดือนครับเพราะอะไรครับเพราะว่าเลิกกินเหล้า เลิกสูบบุรี่ จากแต่ก่อนค่าเหล้าค่าบุรี่เดือนหนึ่งประมาณสี่ห้าพันแล้วปีหนึ่ง และ กินมาประมาณสิบห้าปีลองคูณกัน อยากจะบอกว่าเสียดายเงินจังแต่ถ้าเอาเงินส่วนนี้มาลงทุนหรือทำอะไรที่เป็นประโยชน์คงจะดีมากอยากจะบอกกับเพือนๆว่าเลิกกินเหล้าและสูบบุรี่ซะเริ่มเสียแต่ตอนนี้เพื่อสุขภาพ ครอบครัว และเงินออมไว้ตอนแก่ ไม่มีใครช่วยท่านนอกจากตัวท่านเองคิดให้ดีคิดให้นานเพื่ออนาคตของตัวท่านเองหวังว่าสิ่งที่ผมกล่าวมานี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านไม่มากก็น้อยนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ผมมีคำซึ้งๆมาฝากครับลอกมาจากหนังสือ " น้ำที่ซึมออกจากโอ่งที่รั่ว แม้จะดูไม่มาก แต่ซึมอยู่ตลอดเวลาทุกวันๆไม่นานน้ำก็หมดโอ่งได้ฉันได เงินทองที่ใหลออกโดยไม่จำเป็นทุกวัน ไม่นานก็หมดไปได้ฉันนั้น " ขอบคุณครับที่ทนอ่าน จากคนคนหนึ่งที่เพิ่งคิดได้

ความคิดเห็นที่ 113

6 พ.ย. 2553 15:16
 1. แม่ดิฉันอ่ะ เปิดร้าน ห้องเช่า แล้ว ทุกอาทิตย์ ต้องไป อาทิตย์ละ 2 วันอ่าค่ะ พ่อหนูก็ตายแล้ว บางทีแม่หนู กลับ ดึกมาก เที่ยงคืน ตีหนึ่ง บอกไม่ฟังเลยคะ อ้างนุ้น อ้างนี้ หนูทนไม่ไหวแระคะ หนูอายุแค่ 11 ปี เอง แล้ว แม่ก็ทิ้งหนูไปกินเหล้า อ่ะ ช่วย บอกวิธี หน่อยสิคะ

ความคิดเห็นที่ 114

11 พ.ย. 2553 00:12
 1. ก็แค่ไม่กินหนะ จบ

ความคิดเห็นที่ 115

20 พ.ย. 2553 17:47
 1. อยากทราบวิธีเลิกเหล้า คือพ่อกินทุกวันทะเลาะกันทุกวัน กินได้ทุกวันกินแทนข้าวอีกต่างหาก พอว่าไม่ให้กินเหล้าก็หันไปพึ่งเบียร์แทน น่าเบื่อเห็นแล้วเครียดแทน ตอนนี้เห็นหน้าพ่ออยากเอาสก็อตเทปแตะปากไม่ให้แกะไปกินเหล้ากินเบียร์เลย ใครมีวิธีช่วยหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 116

27 พ.ย. 2553 11:31
 1. มีพี่ชายดื่มเหล้ามาหลายสิบปี เรียกได้ว่าติดมาก จนมีอาการถ่ายเหลว บ่อย ๆ ปัสสาวะบ่อย เราประเมินว่าถ้าปล่อยไว้ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ คงช๊อค แน่ ๆ เพราะทานข้าวก็ไม่ได้ ทานอะไรก็ไม่ได้ เราจึงพา รักษาที่ โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อุบล 2 สัปดาห์ ต่อมาอาการที่เป็นดีขึ้น แต่กลับออกมาจากโรงพยาบาล ก็มาแอบดื่มอีก เมื่อพากลับไปพบแพทย์อีก แพทย์ไม่รับนอน รพ. แต่ได้ให้ยามาทาน และแนะว่า ที่ขอนแก่นมัโรงพยาบาลที่รักษาผู้ติดสารเสพติดพวกนี้โดยเฉพาะ เราจึงคุยกับพี่ชายว่าจะไปรักษาอีกมัย พี่ไม่อยากไป ขอโอกาสรักษาที่บ้านทานยาต่อ ปรากฎว่าทานยารอบนี้ไม่ดื่มเหล้าแล้ว แต่กลับมีอาการ หู่แว่ว สับสน เชื่องช้า อ่อนเพลีย เราคิดว่าคงเป็นอาการหยุดเหล้า กระทันหัน และเป็นอาการข้างเคียงของยาด้วย นานวันร่างกายคงปรับสภาพได้ จิตใจก็คงเช่นกัน เราจึงขอแนะให้ใครที่อยากเลิก หรืออยากให้คนใกล้ตัวเลิก น่าจะลองปรึกษาแพทย์ดู เพราะมีหลายโรงพยาบาลที่รักษาโรคติดเหล้าโดยเฉพาะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 117

4 ธ.ค. 2553 07:17
 1. เรื่องเหล้าหรอ ผมเบื่อตัวเองมาก จริงๆผมก้อไม่ได้ยากจน ไม่มีหนี้ ไม่มีความทุกข์อะไร แต่ผมก้อดื่มมันแทบทุกวัน เบียร์วันละสองขวด ดื่มจนเป็นสันดาร ลูกบอกให้ผมเลิก หรือไม่ก้อค่อยๆลดได้ไหม? ผมก็บอกกับเขาว่า พ่อดื่มที่บ้านบ้านไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ดื่มแล้วพ่อก้อกินข้าว ไม่ได้ไปต่อที่ไหน. แล้วก้อไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนด้วย เคยถามตัวเองว่า เราจะดื่มมันทำไม??? ผมตอบตัวเองไม่ได้ ตอนนี้ผมว่า ผมน่าจะเป็นโรคเก๊าท์แล้ว และสาเหตุ น่าจะมาจากการดื่มเบียร์ ร่างกายผมแข็งแรงครับ เวลาผมออกรอบตีกอล์ฟ ก้อจะตีไปดื่มเบียร์ไป รู้สึกมีความสุขมากครับ..... ถึงตอนนี้ก้อน่าจะ ห้าปีแล้วครับ. ผมอยากหยุดดื่มมัน แต่ไจก้อไม่แข็งพอ ผมเซ็งตัวเองมากครับ ช่วงนี้รู้สึกปวดกระดูกมากกกก แต่ก้อยังดื่มเบียรือยู่ครับ ผมจะหยุด หรือ ลด มันได้อย่างไรครับ...............

ความคิดเห็นที่ 118

8 ธ.ค. 2553 12:03
 1. ผมตั้งใจ เลิกเลยครับ...สงสาร ภรรยามากเลยครับ เมื่อก่ินผมก็เคยคิดครับ ว่า ดื่มแล้วมีความรับผิดชอบก็ไม่เห็นเป็นไร ไม่ได้เดือดร้อนใคร...แต่ถ้าเอากันจริงแล้ว แบบไม่โกหกตัวเอง....มันต้องมี ใครบ้างแหละครับที่เดือดร้อน ตามสภาวะ ของครอบครัวแต่ละคน..เพียงแต่ว่าคนเห็นแก่ตัว อย่างผม จะนึกไม่ค่อยออกในเมื่อก่อน หรือก้แแกล้งนึกไม่ออก เรามาเลิกเหล้าด้วยกันเถอะครับแค่ผมหยุด มา 4วัน ผมก็ได้สติคิด ย้อนเวลาเก่าๆ ที่เราเคย ใช้มันเพื่ออะไรบางอย่าง คิดแล้วก็สมเพชตัวเองครับ อยากจะร้องไห้ ในหลายกระทู้ครับ...กำลังใจสำคัญที่สุดครับ...เรามาเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันครับ สำหรับท่านใด ที่ต้องการเลิก ไม่ต้อง ลด ละ เลิกครับ หักดิบไปเลยครับ....ทำไม่ดี เรายังไม่เคยคิดเลย พอจะทำดี ก้ไม่ต้องคิดครับ....หลวงปู่ชาท่าน เคยพูดว่า......ไม่ตายก็ให้มันดี ไม่ดีก็ให้มันตาย...เพราะถ้าเราค่อยๆเลิก จะยากครับ สู้มันให้ได้ครับ เอามันออกไปจากชีวิตเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 119

7 ม.ค. 2554 11:44
 1. 1.คุณต้องชนะใจตัวเองหรือไม่ก็นำไปสาบานกับสิ่งศักสิทธิ์ที่ผู้เลิกเคารพนับถือ(อย่าลืมถ่ายรูปในวันแรกของผู้เลิกไว้และนำไปเปรียบเทียบในวันที่เลิกได้อีก 1 เดือน) 2.คนรอบข้างต้องให้กำลังใจ(ไม่ทำให้ผู้เลิกงุดหงิดใจ) 3.ให้ผู้เลิกพยายามดูหน้าตาโดยเฉพาะริ้วรอยจากการดื่มเหล้าและเปรียบเทียบกับบุคคลในวัยเดียวกันที่ไม่ดื่มเหล้า 4.ชักชวนให้ออกกำลังกายจากเบาๆไปหาหนัก(คนเราเมื่อออกกำลังกายเหนื่อยแล้วจะรู้สึกหิว เมื่อหิวก็จะกิน เมื่อกินอิ่มแล้วก็จะไม่อยากดื่ม 5.ทำกิจกรรมที่ชอบ

ความคิดเห็นที่ 120

15 ม.ค. 2554 09:01
 1. จนเงิน แต่ขอกินฟรี

ความคิดเห็นที่ 121

24 ม.ค. 2554 09:20
 1. ตอนสามีกินเหล้า เรากับลูกๆๆ 3 คน นั่งคุยกันว่าวันนี้พ่อจะเป็นอย่างไรอีกเพราะเวลาเมาแล้วพูดจาไม่ดีด่าว่าลูกและเราเราและลูกทุกข์ใจอย่างมากๆ โดยเฉพาะลูกชายคนโดปีนี้อายุ14 ปีแล้วลูกกำลังเข้าสู่วัยรุ่น พ่อเมาทุกวันแม่ก็ห้ามพ่อไม่ได้เราได้แต่ปลอบลูก ว่ามันเป็นเวรกรรมของแม่และลูกๆเองที่ต้องมาเจอะพ่อขี้เมาอย่างนี้ ลูกอย่าคิดมากเลยลูกพยามตั้งใจเรียนหนังสือหางานทำมีบ้าน ช่องเป็นของตัวเองและเอาแม่ไปอยู่ด้วย เพราะแม่ไม่อยากอยู่บ้านหลังนี้อีกแล้วแม่อดทนมา10 กว่าปีแล้วที่ต้องทนสภาพกินเหล้า ของพ่อทุกครั้ง เราสงสารตัวเองและลูกๆมากที่ต้องมาทนทุกข์ เห็นเราร้องไห้บ่อยๆ เราไม่รู้ว่าจะระบายให้ใครฟังได้เลยนอกจากลูกๆของเรา 2 คน ที่เป็นเด็กผู้ชายคนเล็กอายุ 12 ปี ลูกเราบอกเราว่าพวกเราต้องทนกันต่อไปเราบอกกับลูกๆของเราว่า อย่างไร อย่าไปทำไม่ดีกับพ่อเค้า ให้คิดว่าเป็นเวรกรรม เราบอกลูกเราว่าเห็นไม๊ว่าการกินเหล้ามันทำให้ครอบครัวเป็นอย่างไรไม่มีใครมี ความสุขนอกจากพ่อ พ่อกินเหล้าและมีความสุขอยู่คนเดียวไม่มีใครมีความสุขเท่าพ่ออีกแล้ว ปล่อยให้เค้ากินไปไม่ต้องไปบอก ให้เค้าเลิก เพราะลูกเคยบอกพ่อเค้าแล้ว เค้าบอกว่า เงินของกูไม่ต้องมาบอกไม่ต้องมาพูด จบแค่นั้นแหละที่ลูกไม่พูดอีกต่อไป เพราะว่าไม่ได้มีประโยชน์นอกจากจะโมโหแล้วยังจะอาระวาด ลูกๆอีก เมื่อคืนกินเหล้าเพียวๆ จนหมดกลม กินแล้วก็มาว่าลูกคนโตพูดนั่นนี่หาว่าไม่ม่ใครๆสนใจไม่มีใครรัก ...ทำตัวอย่างนี้ไม่มีลูกคนไหนอยากเข้าใกล้ๆหรอก เหม็นเหล้า ทั้งตัวและกลิ่นปาก ลูกคนโตเกียดมาก เราว่า หากมีใครอ่านข้อความนี้ หากเป็นไปได้ขอให้เลิกเถอะถ้าไม่อยากให้ครอบครัวมีปัญหาแบบครอบครัวเรา เพราะทุกวันนี่ เราก็ปล่อยให้สามีเรากินเหล้าไป กินไป กินให้เยอะ กินให้มากที่สุด ที่ท้องเค้าจะรับได้ ขอให้กินๆๆเข้าไปเยอะๆ ถึงวันนี้ เราจะได้อบอุ่นแสนสุขสบายเพราะเราจะได้อยู่กับลูกเรา2 คน โดยไม่มีใครมาด่า มาว่า เราและลูก เราจะได้ใช้ชีวิตที่อิสระเสียทีไม่ต้องมานั่งร้องไห้ ลูกๆ จะได้มีกำลังใจเรียน และลูกๆเราจะได้เจริญเติบโต ให้ได้ดีกว่านี้ เราสัญญา ว่า หากไม่มีสามีที่กินเหล้า อยูกับเราอีก เราจะเลี้ยงลูกให้อย่างดีและให้ได้ดี โดยไม่ต้องมีสามีเราด้วย .....เราขอพบเจอะกันชาตินี้ก็พอ...อย่าได้มาเจอะ มาเจอะกันอีกเลยในชาติหน้าหากชาติหน้ามีจริงแล้วต้องมาเจอะกันอีกเราขอให้ไม่เป็นคนอีกเราขอเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องมาเจอะมาเจอกับสามีเรา เรารักลูกเรามากสงสารลูกๆเรามากๆ และเราก็สงสารตัวเองที่สุดด้วย พิมพ์ไปร้องไห้ไป .................................สิ้นสุดความปวดร้าว...ดีกว่าปวดร้าวไม่มีที่สิ้นสุด

ความคิดเห็นที่ 122

24 ม.ค. 2554 16:40
 1. วิธีทำให้คนเลิกเหล้าง่ายนิดเดียวครับ ราบละเอียกตามข้างล่างเลยครับ 1. ระเบิดโรงกลั่นเหล้าทิ้ง 2. ค้นหา ระบุ และทำลายระบบการขนส่งเหล้าทุกชนิด เช่น 2.1 ทำลาย และเผารถขนเหล้า 2.2 วางเพลิงสถานที่ทุกแห่งที่ขายเหล้า 2.3 ขัดขวางการจราจรบนถนนที่พวกโรงกลั่นเหล้าให้เป็นทางขนส่งหลัก 2.4 9ล9 3. เอาเงินในบ้าน และทรัพย์สินทร์มีค่าไปฝากธนาคาร เพื่อตัดแหล่งเงินทุนคนติดเหล้า 4. 9ล9 สุดท้าย ล้อเล่นน่ะ แค่คิดเล่นๆนะ 555+ เบื่อพวกเมาเหล่ามากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 123

25 ม.ค. 2554 11:46
 1. ผมกินเหล้าตั้งแต่อายุ17-18 ทั้งเหล้า เบียร์ สารพัดทุกอย่าง อะไรก็ได้ที่ทำให้เมา กินตั้งแต่เช้าประเภทว่าตื่นขึ้นมาก็กินเลย กินจนต้องออกงาน กินจนต้องนอนโรงพยาบาล2ครั้งแต่ก็ยังกิน เลิกไม่ได้สักทีจนอายุ30กว่า ก็ยังเลิกไม่ได้ แต่ตอนนี้ ผมเป็นคนไม่ดื่มเหล้าแล้ว มาจับเคล็ดลับได้ตรงที่ว่า เรากินเหล้าเพราะใจเราอยากกิน ที่เราเลิกยากเพราะใจเราไม่อยากเลิก รู้สึกว่าขาดมันไม่ได้ แค่เปลี่ยนความคิดทุกอย่างก็ง่ายครับแทนที่จะคิดว่านี่เป็นครั้งสุดท้ายที่จะกินเหล้าให้คิดว่านี่เป็นครั้งแรกที่เราเลิกเหล้าได้และอย่าคิดว่าเราต้องเลิกเหล้า ให้พูดกับตัวเองว่าเราเป็นคนไม่ดื่มเหล้า อย่าเน้นที่ปัญหาให้เน้นที่ทางออกครับ พูดกับตัวเองในทางบวกเท่านั้น คิดบวกช่วยได้มากครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่คิดเลิกเหล้าครับ คุณคิดถูกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 124

31 ม.ค. 2554 15:36
 1. ขอบคุณคุณ Thitinat ความเห็นเพิ่มเติมที่ 123 ผมได้คิดหลาย ยิ่งตรงที่บอกว่า เรากินเหล้าเพราะใจเราอยากกิน ที่เราเลิกยากเพราะใจเราไม่อยากเลิก รู้สึกว่าขาดมันไม่ได้ แค่เปลี่ยนความคิดทุกอย่างก็ง่ายครับแทนที่จะคิดว่านี่เป็นครั้งสุดท้ายที่จะกินเหล้าให้คิดว่านี่เป็นครั้งแรกที่เราเลิกเหล้าได้และอย่าคิดว่าเราต้องเลิกเหล้า ให้พูดกับตัวเองว่าเราเป็นคนไม่ดื่มเหล้า อย่าเน้นที่ปัญหาให้เน้นที่ทางออกครับ พูดกับตัวเองในทางบวกเท่านั้น คิดบวกช่วยได้มากครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่คิดเลิกเหล้าครับ คุณคิดถูกแล้วครับ ขอแนะนำตัวครับ ผมชื่อภาคภูมิ จบปริญญาโท MBA สำหรับผมมวันนี้เป็นวันแรกที่ผมเลิกกินเหล้า เพราะผมกินเหล้าจนเมียหนีกลับ โคราชไปแล้ว และผมรักเขามาก ผมจะกลายเป็นคนไม่ดื่มเหล้า และจะไม่กลับมาเป็นอีก ขอบคุณทุกความเห็น ที่เป็นกำลังใจให้กันครับ

ความคิดเห็นที่ 125

2 ก.พ. 2554 15:53
 1. สงสัยว่าเราต้องหนีกลับพิษณุโลกบ้างแล้วละ เพราะเบื่อสามีขี้เมา เทียวกลางคืน ตังค์ไม่มีติดกระเป๋า เป็นหนี้ ทิ้งให้เราเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 126

6 ก.พ. 2554 11:56
 1. ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ดื่มมานาน จากวัยรุ่นจนถึงปัจจุบัน เคยหยุดกินไปเป็นปี แต่ก็กลับมากินอีก ตอนนี้อยากหยุดกินให้ถาวรเลยเพื่อจะได้เตรียมการมีครอบครัวและเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกๆ(ในอนาคต)เคยเห็นหัวหน้าที่อายุมากกว่าผมเคยบอกกว่าถ้าไม่ดื่ม จะไม่มีสังคมเลย ผมก็ลังเล แต่ดื่มแล้วยิ่งคิดว่านี่เหรอสังคม มีแต่คนดื่มแล้วไปเที่ยวผู้หญิง เขาลืมแล้วเหรอว่าที่บ้านมีใครรออยู่ ผมยังไม่แต่งงานก็จริง แต่ผมอยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ไม่เหมือนตัวผมที่โตมาแบบไม่ได้อยู่กับแม่ ผมคิดว่าน่าจะมีคนแบบผมอีกมาก ก็ได้แต่บอกว่าผมต้องตั้งใจสุดๆ เพราะตั้งแต่วันนี้ไปผมจะไปเป็นคนที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ผมต้องการ....สู้ๆทุกคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 127

12 ก.พ. 2554 11:58
 1. จำไว้อย่าเลือกสามีเพราะหน้าตา ถ้าเป็นคนกินเหล้าเมายา ก็อย่าเอามาเป็นสามี ตกนรกชัดๆ

ความคิดเห็นที่ 128

16 ก.พ. 2554 13:47
 1. gorgeตั้งใจจะเลือกเอาวันมาฆะบุชาที่ 18/2/54 เป็นวันแรกที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลง ใครอยากเลิกดื่มเรามาร่วมใจร่วมมือกัน ใครที่เข้ามาอ่านไม่ทันก็ขอให้เลื่อนไปเริ่มวันพระหน้า จงรวบรวมแรงใจ แล้วสัญญากับตัวเองว่าครั้งนี้ของจริง ที่เรียกว่าวันแรกของการเปลี่ยนแปลงเพราะ gorge เองก็ยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ดีมากน้อยขนาดไหน แต่มั่นใจว่าต้องเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น (สาเหตุที่พิมพ์ข้อความเหล่านี้ เพราะขณะนั่งอยู่หน้าคอมฯ มีอาการอยากดื่ม แต่ใจลึกๆรู้สึกเบื่อ รังเกียจอาการดังกล่าว เพราะรู้ดีว่าตอนดื่มก็มีความสุขดี แต่หลังจากเพื่อนนักดื่มก็คงรู้ดีว่ามันเลวร้ายขนาดไหน gorge เรียกมันว่าพฤติกรรมซ้ำซาก เลยเข้าgoogle พิมพ์คำว่า เลิกเหล้า พอเข้ามาดูก็รู้ว่ามีคนเหมือนเราอีกเยอะ และมีคนรอบข้างเราที่อยากให้เราเลิกอีกไม่น้อยเช่นกัน เลยเกิดแรงบันดาลใจที่จะพิมพ์) ม่ะ เริ่มไปพร้อมๆกัน ก่อนอื่น ให้มองตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนใจเด็ดที่กล้าดื่มในครั้งแรก(แล้วชล่าใจจนติดมัน)ครั้งนี้เราจะดึงความใจเด็ดนั้นกลับมา 1.กำหนดวันเริ่มเปลี่ยนแปลงที่แน่นอน คือวันที่18/2/54 ห้ามทิ้งทวน เพราะเช้านั้นจะเมาค้าง แล้วรวบรวมความมุ่งมั่นไม่ได้ 2.กำหนดวิธีการที่อยากเปลี่ยนพฤติกรรมซ้ำซาก -หยุดดื่มแบบหักดิบ ถ้าทำได้ตลอดก็อย่าหันหลังกลับ แล้วบอกกลับตัวเองว่า เราได้ชีวิตใหม่ที่ดีกลับมาแล้ว -ถ้าหักดิบไม่ได้ ก็อย่าท้อใจเพราะมันอาจต้องใช้เวลา แต่ต้องเตือนตัวเองว่าครั้งนี้ของจริง แล้วรีบปรับรูปแบบ อย่าย้อนกลับ ทำพฤติกรรมซ้ำซากอีก การปรับรูปแบบคือลดปริมาณการดื่ม เวลาที่จะเริ่มให้ช้าที่สุด เท่าที่คิดออกมีแค่นี้ ใครอยากเข้าร่วมกับแนวทางของgorge ก็ยินดี ไม่แน่นะรวมกันเยอะๆร่วมกันทำดีเพื่อตัวเราและคนรอบข้าง อาจเป็นมหากุศล สังคมไทยอาจน่าอยู่ขึ้น โชคดีครับ CHANGE FOR BETTER LIFE ปล.ใครสอบไม่ผ่านก็ขอให้เลิกเป็นฝ่ายชวนผู้อื่นจะได้ไม่มีหน้าใหม่เข้า หน้าเก่าอยากเลิกแต่เกรงใจคนชวน หวังดีต่อทุกท่านและสังคมไทย GORGE

ความคิดเห็นที่ 129

นิรันดร์
16 ก.พ. 2554 13:54
 1. สาธุยาเสพติด ถือเป็นอบายมุขข้อที่ 1 เลยทีเดียวขอให้มีคนร่วมด้วยมาก ๆ และทำสำเร็จทุกคนนะครับขอให้กำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 130

16 ก.พ. 2554 15:06
 1. ยินดีด้วยค่ะ แค่คิดก็สำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว .....อย่าลืมความตั้งใจนี้นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ สู้ๆๆๆ คุณgorge สู้ๆ ^____^

ความคิดเห็นที่ 131

17 ก.พ. 2554 16:10
 1. ผมเข้ามาเปิด page นี้ดูเพราะมีปัญหาเรื่องพ่อติดเหล้านี่ล่ะครับ เท่าที่อ่านดูอาการของพ่อ ในขณะดื่มและไม่ดื่ม ไม่แตกต่างจากที่ได้อ่านเจอในกระทู้เลย เหมือนๆกัน จนอาจจะกล่าวได้ว่า ใครติดเหล้า ตอนเมา เป็นเหมือนกันทุกคน(ยกเว้นคนที่กินเหล้าเป็นจริงๆนะครับ) อ่านแล้วรู้สึกว่าถึงอย่างไรก็ไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกนี้แล้ว การมีบุพการีติดเหล้าเนี่ยลูกๆก็รู้สึกแบบเดียวกันทุกคนเลย ว่ามั๊ยครับ แต่หลังจากที่อ่านจบทุกกระทู้แล้ว เหมือนมีแรงบันดาลใจบางอย่างที่จะทำให้พ่อของผมเอง ลด การดื่มลงได้บ้างแล้วล่ะ ขอแชร์ มั่งนะครับตอนนี้พ่ออายุ 54 เป็นข้าราชการ ผมจำได้ว่าพ่อเคยหยุดไปพักหนึ่งตอน 49 แต่กลับมาดื่มอีก ตอนอายุ 51 เท่าที่จำได้ ในเดือน หนึ่งๆ พ่อจะไม่มีการดื่ม 3-4 วันต่อเดือน นอกนั้น ดื่มตลอด ใน 1 เดือน มีเมาแบบไร้สติ ไม่มีแม้แต่แรงเดิน อย่างน้อย 1 ครั้ง ส่วนอาการในขณะเมานั้นคงไม่ต้องบอกครับ เหมือนในหลายๆกระทู้ ทุกประการ ไม่มีอย่างเดียวคือลงไม้ลงมือกับแม่และน้องแค่นั้นเอง แม่เครียดมากครับ แต่ผมและน้องๆ ให้กำลังใจแม่ตลอด ซึ่งตอนนี้แม่สะบายใจแล้ว ลูกๆแฮปปี้ อีกทั้งบอกพ่อตอนไม่เมาทุกครั้ง ตามวิธีการที่ได้อ่านในบทความทางวิชาการ ว่า ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป อย่าทำให้ท่านรู้สึกโกรธ หรือผิด และอย่าพูดตอนท่านเมา จนถึงปัจจุบันนี้ พ่อก็ยังดื่มอยู่ แม่ก็เห็นพ่อเมาเป็นเรื่องปกติแล้วครับ แต่เท่าที่สังเกตก็คือ ท่านจะเมาได้ไม่ทน ไม่นาน และพักหลังท่านไม่มีแรง ไหล(ขอใช้คำอิสานหน่อยนะครับ) ไปเที่ยวต่อแล้ว จากเดิม เมาได้เป็นเดือน แต่ทุกวันนี้ ไม่เกิน 4 วันแล้วต้องหยุดเลย เคยจะพาพ่อไปตรวจสุขภาพให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่ท่านฏิเสธตลอด ส่วนวิธีการที่จะทำให้ท่านเลิกก็คือ ตัดวงจรเงิน อันนี้ทำแล้วคือ ผมและน้องและแม่ ยึดบัตรเอทีเอ็มพ่อไว้เลย ตอนไม่เมาก็ไม่เป็นไรหรอก แต่พอเมา(เมามาจากที่อื่น) จะบ่นเรื่องนี้ ก็ปล่อยไป สิ่งที่จะทำตามมาคือ ใช้จังหวะช่วงท่านไม่เมา ถือโอกาศคุยด้วยเลย จริงๆผมกับน้องก็คุยมาหลายครั้งแล้วนะ แต่ที่อ่านในกระทู้ดูเหมือนจะยังขาดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับวิธีการคุย อันนี้ก็จะปรับปรุงวิธีการคุยกับพ่อใหม่ ทีนี้ ม่าจะใช้ได้ผล สุดท้าย คงหากิจกรรมให้ท่านทำ อาจเป็นการออกกำลังกาย ร่วมกับน้องคนเล็ก อันนี้ผมเตรียมการไว้แล้ว ถ้าท่านเลิกได้ หรือเอาแค่ดื่มน้อยลง ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ แล้วจะมาแชร์ให้ฟังอีกครั้ง แต่ถ้า ท่านเลิกไม่ได้ และยังเป็นเหมือนเดิม ก็ คงปล่อยให้เป็นความสุขของท่านไปครับ เพราะถึงจะไม่เลิก ผมและน้องอีก 2 คน ไม่เดือดร้อนเพราะเรียนจบสูงและมีงานดีๆกันทั้งนั้น แถมแม่ก็ยังเป็นข้าราชการระดับสูงอีก ที่อยากให้พ่อเลิก เพราะ เป็นห่วงสุขภาพของท่าน อยากให้ท่านอยู่กับเราไปนานๆ อย่างแข็งแรง แค่นั้นเอง ..... เป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน สำเร็จต่อการเลิกเหล้า และ สำเร็จต่อการชักชวนบุพการีเลิกเหล้า นะครับ สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 132

Ouroboros
17 ก.พ. 2554 16:32
 1. กระทู้นี้กล่าวถึงการเลิกเหล้าด้วยตนเอง การจะนำไปปฏิบัติกับคนอื่นอาจจะยากสักหน่อย ต้องอาศัยการพูดที่มีศิลปะและใจเย็นครับแต่อย่างไรก็เป็นกำลังใจให้ครับ


ความคิดเห็นที่ 133

24 ก.พ. 2554 12:10
 1. ดิฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่สามีเป็นคนติดเหล้าตื่นเช้ามาเค้าก็กินแล้วเค้าติดมาเกือบ 20 ปี แต่สิ่งหนึ่งที่เราเถียงเค้าไม่ได้คือเค้าจะ กินเหล้าไปด้วยนั่งทำงานไปด้วยเค้ายิ่งกินเค้า$บอกสมองเค้ายิ่งลื่นเค้ากินประมาณ 3-4 ชั่วโมงเบียนร์ประมาณ 3 ขวดในตอนเช้า แล้วก็นอนประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วก็ตื่น จากนั้นก่อนนอนเค้าก็จะกินอีก 3 ขวด เป็นอย่างนี้มา 8 ปีแล้วที่อยู่กับเค้ามาใจทุกมากเหมือนคนบ้า บางครั้งเหมือนคนประสาทคลุ้มคลั้ง(เราเองนะ) บางครั้งมานั่งคิดคนกินเค้าไม่ได้ทุกข์อะไรเราเองกลับทุกข์ไม่ใช่เรื่องอะไรของเราเลย คิดได้อย่างนี้ช่วยในด้านสภาพจิตใจได้มากเลยเอาธรรมะเข้าช่วยหาอะไรทำจะได้ไม่ต้องคิดบางครั้งคิดว่าพอตายก็คงจบกันไปโลกนี้ไม่มีอะไรมากชีวิตทุกคนจุดสุดท้ายคือความตายพยายามทำบุญให้มาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 134

25 ก.พ. 2554 00:53
 1. ผมจะเลิกดื่มตั้งแต่วินาทีนี้ครับ 25/02/2554 0.52น.

ความคิดเห็นที่ 135

ครู...ชิต
4 มี.ค. 2554 10:13
 1. ชีวิตจะเสื่อมและไร้ค่าหากพึ่งพาอบายมุข เลิกเถอะ หยุดดื่มก็เลิกได้แล้ว  ลูกเมียหรือครอบครัวรอคอยและให้กำลังใจอยู่  คิดดี ทำดี เจริญครับ  นักดื่มทั้งหลาย


ความคิดเห็นที่ 136

5 มี.ค. 2554 21:25
 1. ผมไม่ได้ดื่มเหล้า ผมดื่มเบียร์มา 7 ปีแล้วครับ ผมกำลังจะหักดิบครับ เริ่มต้นจากวันนี้ ผมต้องทำให้ได้ ขอพระคุ้มครองผมด้วย

ความคิดเห็นที่ 137

6 มี.ค. 2554 05:57
 1. คุณ Bangkok City Boy คะ เลิกเบียร์ไม่อันตรายหรอกค่ะ ไม่ต้องให้พระช่วยคุ้มครองหรอกค่ะ เขียนใส่หน้ากระจกไว้ซิคะ แล้วก็บอกตัวเองว่าต้องทำให้ได้ อ่านทุกวันย้ำกับตัวเองทุกวัน ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ ^__________^

ความคิดเห็นที่ 138

8 มี.ค. 2554 12:38
 1. ตอนนี้สามีเลิกดื่มเหล้าได้สองวันแล้วค่ะดีใจมากที่เค้ายังมีความพยายาม แต่ถ้าไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไรถือว่าเค้ายังมีจิตใจที่คิดจะเลิกเข้าใจว่าคนติดมา 20ปี คงจะเลิกยาก (ขอพระเจ้าเมตตาดลบันดาลให้เลิกสำเร็จด้วยเถิด)จากผู้ที่มีความหวัง

ความคิดเห็นที่ 139

8 มี.ค. 2554 13:15
 1. เราก็เป็นอีกคนที่สามีติดเหล้ามาก เวลาทำงานเค๊าก็ยังดื่มได้ ซ้ำยังเวลาเมาชอบหาเรื่องให้ครอบครัว เวลาเราเลิกจากทำงานมา ก็พาลหาเรื่องว่าเราไปนอนกับคนโน้นที คนนี้ที ทั้งที่เราไม่เคยไปไหนเลิกงานก็ไปรับลูกกลับบ้านอยุ่ในบ้านแต่กับลูกพาลูกเที่ยว เวลาที่เค๊าไม่เมาก็ดีอยู่หรอกแต่พอเมาเปลี่ยนเป็นอีกคนเลย ตะโกนด่าลูกทั้ง ๆที่ลูกก็อายุแค่ 2ขวบ เด็กจะไปรู้เรื่องอะไรก็ซนตามประสาเด็ก อีกอย่างเวลาเมาเราโดนทำร้ายร่างกายประจำ เงินเดือนก็ไม่เคยได้เพราะแฟนเป็นหนี้กินเหล้าเล่นการพนันหมดเราหาเลี้ยงตัวเราและลูกเอง ไม่รู้ว่าจะทนได้อีกนานแค่ไหน ใครก็บอกว่าเรารับราชการแถมยังสาวอยู่ไม่ต้องไปทนมัน ตอนนี้เราอยากเลิกมาก ๆ แต่สงสารลูกก็สงสาร เราจะทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 140

9 มี.ค. 2554 20:32
 1. ขอเป็นกำลังใจให้ moonnight_tida@hotmail.com เราก็เป็นคนหนึ่งที่สามีติดเหล้าติดมา 20 ปีแล้วตอนนี้ยังเลิกไม่ได้ ขอให้ moonnight_tida@hotmail.com เจอแต่สิ่งที่ดีขึ้นสามีดีขึ้น ทุกอย่างในชีวิตดีขึ้นเราเข้าใจความรู้สึกของmoonnight_tida@hotmail.com เพราะเราก็เป็นเหมือนกันบางครั้งก็อยากไปให้พ้นไม่อยากเห็นหน้าใครเลย

ความคิดเห็นที่ 141

10 มี.ค. 2554 10:45
 1. ขอขอบคุณนะคะคุณlaognfon_toa@hotmail.com เราก็ขอให้คุณเจอแต่สิ่งที่ดีๆในชีวิตนะคะ คุณยังโชคดีที่แฟนยังคิดจะเลิก แต่เราเคยขอร้องให้แฟนเลิกเหล้า ไม่เพื่อเราก็ขอให้เพื่อลูก แต่เขากลับบอกเลิกไม่ได้ทั้งที่เราขอร้องให้ทำเพื่อลูก เราฟังคำที่เขาปฏิเสธว่าทำไม่ได้ เราฟังแล้วเจ็บปวดใจมากเลย ตอนนี้เราขอให้สุดแต่เวรแต่กรรม ถึงไม่มีเขา เราก็เลี้ยงลูกคนเดียวอยู่แล้ว ก็คิดว่าอยู่ได้ ขอบคุณนะคะที่เป็นกำลังใจให้

ความคิดเห็นที่ 142

17 มี.ค. 2554 11:32
 1. คนติดเหล้าติดเบียร์เขาไม่ยอมรับว่าติดหรอกค่ะ ยิ่งน่าที่การงานดีเท่าใหล่ยิ่งทำตัวเหลวแหลกน่ารังเกลียดสิ้นดี เช่นเดียวกัสามีดิฉันนั้นแหละ ไม่ใช่ว่ามาด่าผัวให้ใครอ่านหรอกค่ะแต่ แต่มันน่าเจ็บใจจริง สุรา นารี อบายมุก แม่งเอาทุกอย่างเลย เวลาเมาแม่งก็ไม่ยอมรับอีกนะ เมาเหมือนหมาน่ะ แต่ไม่คิดจะให้เลิกกินหรอก ให้มันกินเข้าไปเถอะตายซะให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย รับราชการมาขนาดนี้แล้ว จุดหมายปลายทางมาเป็นเช่นนี้ คิดดูอายุ50ยังอาศัยบ้านหลวงอยู่ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง มีเงินมาลงขวด แทงบอล อีพวกเจ้าหน้าที่(เพื่อนร่วมงานมัน ร่วมเพศด้วยมั้งคิดว่า)หลอกกินยอกิน(มันบ้ายอ)ยิ่งนานวันยิ่งน่าเบื่อเลิกก็เลิกไม่ได้สุดเซ็งจริงชีวิตสำหรับเรื่องผัว ขอบคุณมากค่ะที่อ่าน

ความคิดเห็นที่ 143

18 มี.ค. 2554 18:15
 1. พ่อของผมเป็นคนที่ชอบกินเหล้าแล้วยังไม่พอเวลาที่พ่อกินเหล้าพ่อก็ชอบหาเรื่องใส่ แม่ ผม และน้องผมเกือบทุกครั้งเวลากินเหล้าพอเห็นพ่อกินเหล้าแล้วผมรู้สึกเสียใจ บางครั้งผมอาจเป็นบ้า เมื่อก่อนพ่อกินอยู่ แต่ว่าพ่อก็เคยเลิกมา 2-3 ปี ที่แล้วแต่ก็ยังมากินอีกและความรู้สึกในช่วงที่พ่อกินอีกผมรู้สึกน้ำตาตกที่เห็นพ่อกินอีกครั้งจนแม่ต้องหนีออกจากบ้านทิ้งผมกับน้องอยู่กับปู่ย่าหลายต่อหลายครั้งกว่าจะได้รับแม่กลับมาก็เสียอะไรตั้งหลายอย่างโดยเฉพาะเงินที่ปู่และย่าของผมได้พยายามหามานาน ล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาครอบครัวของผมได้มาขอแม่กลับมาต้องเสียไป 30000 บาท แต่พ่อก็ยังมีนิสัยเดิมๆ แต่ว่ามันยิ่งกว่าเก่าที่นี้ผมเห็นพ่อเมาแล้วผมไม่อยากเข้าใกล้เลย ผมเสียใจมากๆๆๆๆๆๆ สงสารตัวเอง น้อง แม่ ปู่ และย่าจริงๆๆๆๆๆๆ อยากให้มีสักวันที่พ่อจะเลิกเหล้า เป็นเรื่องที่ผมเครียดที่สุด

ความคิดเห็นที่ 144

Mizusawa
18 มี.ค. 2554 19:50
 1. [[230900]]

  จาก...อยากให้มีสักวันที่พ่อจะเลิกเหล้า หากวันนั้นมาถึงคุณพ่อของน้องก็จะมีสุขภาพดีขึ้นด้วย อ่านเรื่องราวที่น้องPeerapongเล่าแล้วรู้สึกเห็นใจและเห็นว่าน้องเป็นเด็กฉลาดและไม่ตำหนิคุณพ่ออย่างรุนแรง ในข้อนี้เห็นได้ถึงความกตัญญูที่มีในตัวน้องคนเรากินเหล้าอาจมีสาเหตุที่มาต่างกัน เช่นคุณพ่ออาจเหงาไม่มีเพื่อน พอกินเหล้าแล้วรู้สึกว่าตัวเองมีเพื่อนคุยมีคนฟังพอเลิกเหล้าเลยเหงาโดดเดี่ยว การที่คุณพ่อพยายามเลิกแล้ว และทนได้ถึง3ปีก็นับว่าเก่งแต่ที่ทนไม่ได้ต้องกลับมากินใหม่ก็น่าเห็นใจแต่เชื่อว่าน้องPeerapongคงไม่ริดื่มเหล้าอันเนื่องจากผิดหวังที่คุณพ่อกินนี่ก็เป็นผลพลอยได้ที่เกิดจากการดื่มของคุณพ่อเมื่อคนกินเหล้าขณะเมาสติก็ลดน้อยลง อย่างที่น้องบอกเลยพาลหาเรื่องคุณแม่จนเราเครียดไปด้วยแต่น้องก็ยังโชคดีอยู่มาก บางบ้านเมาทั้งพ่อทั้งแม่ ทั้งปู่ทั้งย่า ถึงคุณพ่อจะเมาไปบ้างก้ขอให้คุยกับท่านเผื่อเราโตขึ้นอีกนิด จะได้รู้วิธีหาทางช่วยให้ท่านดื่มน้อยลงหรือเลิกได้หากเราทอดที้งไม่คุยด้วย ก็ยิ่งจะไม่คุยด้วยก็ยิ่งห่างเหินจะขอไห้ท่านเลิกก็จะยิ่งยากออกไปอีกไม่รู้น้องอายุเท่าไหร่แล้ว ดูจากการใช้ภาษาเรียบร้อยดี และคงไม่ติดเกม อย่างเด็กทั่วไปดูมีวิสัยทัศน์หากอยากให้ท่านเลิกเหล้า ทำตัวให้ท่านรักแล้วลองขอท่านกินบ้างดูซิว่าท่านจะห้ามหรือเปล่าหากโดนเตะออกมานั่นแสดงว่าได้ผล พยามยามหลายๆครั้งอย่าให้พ่อรู้ตัวได้ผลอย่างไรช่วยรายงานด้วยหากเขาให้กินก็กระดกให้หมดเลยระวังเมา เชื่อว่าคงไม่ติดเหล้าตามพ่อไปอีกราย..อิๆ


ความคิดเห็นที่ 145

20 มี.ค. 2554 03:59
 1. สามีของฉันก็กินเหล้าเก่งมากๆ ต้องกินทุกวัน เคยขอร้องและพูดด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ แต่ท้ายสุดก็ไม่ยอม.... แรกๆ....ก็ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างสูง เริ่มตั้งแต่... 1. การนอนร่วมกันในห้องนอน เราจะได้กลิ่นเหล้า ตามยี่ห้อที่กินลงไป แรกๆ เราจะปวดหัวและอ้วก ด้วยความเหม็น ทรมานมากที่สุดในชีวิต และหลังจากนั้น ก็เริ่มตั้งสติ ไม่ต้องให้เขาปรับตัวเพราะเขาทำไม่ได้ เราเองต้องปรับตัว ให้ทนให้ได้ ช่วงหลังเขียนไว้ในปฏิทินเลยว่า วันนี้เราทำได้แล้ว เราชนะตัวเราแล้ว 2. หลังจากดื่มเข้าไป จะมีการไปต่อ ร้องเพลง เที่ยวร้านอาหารคาราโอเกะ ฯลฯ เราก็ต้องทนอีกนั่นล่ะ นั่งทำสมาธิสวดมนต์ ระงับจิตใจให้ได้มากที่สุด ไม่ต่อว่า ไม่ด่า ไม่ประจาน ผ่านวันนี้ไปแล้วก็ให้แล้วไป จะไม่นำมาทะเลาะ เพราะเราเคยทำ คนที่ทุกข์ใจ คือเมีย ตัวเราเองนั่นล่ะ 3. ตั้งใจว่า หลังจากทำทุกอย่างแล้ว เขายังไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลา 10 ปี เราก็จะขอเดินคนละทาง เพราะสิ่งที่ทำไป ทั้งหมดได้วัดความพยายาม...อดทน..ของเราแล้ว หากวันหนึ่งต้องเลิกร้างกันไป ก็จะไม่เสียใจเพราะเราได้ทำดีที่สุดแล้ว 4. ขณะนี้รอเวลา และยังไม่ได้แจ้งพ่อสามีว่า เรามีโครงการอะไรไว้ แต่ทุกวันนี้เขายังกินทุกวัน เดือนละประมาณ 30 หรือ 31 วันไม่ว่างเว้นเลย บางครั้งก็คิดว่า......น่าจะติดเหล้ามากกว่าสิ่งอื่นใด เราในฐานะเมีย เมื่อทุกอย่างได้บอก กล่าวหมดแล้ว เราก็ต้องรอวันที่เราจะเดินทางไปจากชีวิตเขา...เมื่อวันที่เราหมดความอดทน.... ไม่รู้ว่าคนอื่นๆ เป็นแบบนี้หรือไม่ ทุกอย่างเราทำหมดแล้ว ด่า ว่า ประชด หนีไปนอนกับเพื่อน เพื่อให้รู้ตัว ฯลฯ 5. ทุกวันนี้ ก็ได้แต่นั่งมองเวลาเขานั่วงกินเหล้า คนเดียวบ้าง กับเพื่อนบ้าง ว่า.....มันน่าจะถึงเวลา...ที่ธรรมชาติ... จะลงโทษตัวเขาได้แล้ว.........เราจะนั่งรอวันที่ธรรมชาติลงโทษเขา....รอวันนั้นให้มาถึงค้า... 6. รอวันที่จะ...ประกาศรับสมัครสามีคนใหม่ค้า...........เพราะว่า........คนนี้เราทำดีที่สุดแล้วค้า........ ไม่ขอบรรยายสรรพคุณพ่อฝาละมีคนนี้ค้า........เชื่อว่า.....เขาก็คงมีเหตุผลของเขา เขาชอบเหล้า ก็ให้เขากินไป ชีวิตเขาเกิดมาทั้งที เอาให้คุ้มค่าเกิดไปเล้ย.....อยากกิน อยากเที่ยว...ฯลฯ ให้ทำได้ตามสบายใจ... ส่วนเรา........ถือว่า.....ทำดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้...แค่นี้แล้ว... ขอให้มีความสุขกับชีวิต...ที่พ่อคุณ...เลือกก็แล้วกัน...สาธุ อนุโมทนาด้วยเทอญ... หากธรรมชาติลงโทษเขาเมื่อใด...ก็ขอให้เป็นสุขๆ เถิด อย่าได้มีเวรซึ่งกันและกันอีกเลย.... ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ........จากภรรยา...ผู้แสนดี...

ความคิดเห็นที่ 146

20 มี.ค. 2554 04:07
 1. สามีของฉันก็กินเหล้าคือกันนั่นล่ะ.... เบื่อมากๆ....ค่ะ...แต่ต้องอดทนให้ถึงที่สุด ฉันก็จะรอให้ธรรมชาติลงโทษเหมือนคุณว่านั่นล่ะ ไม่รู้ว่า......สามีเราจะรู้ไหมหนอว่า...เขาได้สร้างความทุกข์ใจให้ครอบครัวเพียงไร... เฮ้อ....ให้เลิกคงจะยากซะแล้ว...... ......สักวันธรรมชาตจะต้องลงโทษเขาแน่ๆ ค่ะ...เห็นใจคนเป็นเมียจริงๆ..ค้า..ลูกเมียนั่งทุกข์ใจท่ามกลางความสุขของ สามีแค่คนเดียว ที่เหลือทั้งครอบครัวมีแต่...ทุกข์...และทุกข์..เท่านั้น... เอาอย่างนี้ดีไหม.......เขาจะกินก็ให้กินไปเลย...จะได้ตาย เร็วๆ พวกเราจะได้หมดทุกข์เร็วๆ ฉันก็จะรอวันนั้นเหมือนกับคุณค้า........ฮะฮ้าฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 147

22 มี.ค. 2554 19:46
 1. พอดีอยากเลิกเหล้า จริงๆ คิดมานานแล้ว เรื่องเลิกเหล้า แต่ทำไม่ได้ ผมแต่งงานแล้ว มีลูกแล้ว แต่อยู่คนเดียว แยกกันอยู่กับครอบครัวด้วยเหตุผลเรื่องงาน ผมจึงยังเหมือนชายโสด จะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องกลัว ต้องเกรงใจใคร (อันนี้หมายถึง ลูกเมีย พ่อ แม่) ไม่มีใครมาบ่น มาว่า ตกเย็นเป็นต้องกิน วันไหนคิดจะไม่กิน แต่พอไปเจอใครกินเหล้า ก็อดไม่ได้ ต้องไปซื้อกิน จะดูหนังซักเรื่อง ก็ต้อง ซื้อเหล้าเข้าไปกิน จะคิดอะไรซักอย่าง ก็ต้องซื้อเหล้าไปกิน (บางทีเหล้า บางทีเบียร์) คือ คิดไปเองหรือป่าวไม่รู้ว่า เหล้าเบียร์ทำให้ สร้างอารมณ์สร้างจินตนาการได้ง่าย จะดูคนค้นคน ก็ยังคิดซื้อเบียร์เข้าไปกิน จะได้บิ้วอารมณ์ได้ง่ายๆ หน่อย ตามเนื้อเรื่องเขา สรุปเรื่องอะไรที่มันดี หรือไม่ดี เอามาเป็นเหตุให้ดืมได้หมด เคยคิดกับตัวเอง บ่อยๆ ว่า แล้วทำไม มันต้องอาศัยเหล้าเบียร์ไปทุกเรื่อง ทั้งๆ ที่บางวันที่ไม่ได้กิน แล้วรู้สึกดีมากๆ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมา ทั้งๆ ที่รู้คุณของการไม่กินเหล้าขนาดนั้น รู้โทษของมันทุกเช้า แต่ตกเย็นก็อดไม่ได้ หลังๆ ซักจะหนัก ทั้งด้วย ภาระที่มี คือครอบครัว ทั้งด้วยร่างกายที่มากขึ้นทุกวัน มันทำให้คิด กลางคืนชอบตื่นขึ้นมาช่วงตี 2 แล้วนอนไม่หลับ แล้วก็จะคิด คิดเบื่อตัวเองที่เลิกเหล้าเบียร์ไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตั้งใจว่าจะเลิกทุกวัน ผมรู้ว่าผมเป็นคนใจอ่อน ติดเพื่อน ชอบกวี บทเพลง อะไรที่มันแนวๆ เหล้าๆ เบียร์ๆ อะไรที่มันแนวๆ เพื่อชีวิต ประเภทชีวิตนี้ ไม่มีอะไรมาก แต่ดันไปปล่อยใจกับเหล้าเบียร์ แล้วมันชั่งเป็นเรื่องบังเอิญเสียเหลือเกินที่ เพื่อนๆ ส่วนใหญ๋ก็ชอบกิน (อันนี้ไม่ได้โทษเพื่อนน่ะครับ แต่พูดถึงสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ เลิกไม่ได้) แล้วเพื่อนหลายๆ คนที่กินเหล้า ก็เป็นคนดีน่ะ ไม่เห็นแก่ตัว ช่วยเหลือกัน ทำให้บางครั้งมองว่า คนกินเหล้า เรากินเหล้า ไม่ได้เสียหายอะไร ผมกับกลุ่มเพื่อนๆ จะเหมือนกันอยู่อย่างคือ ตอนเมากับตอนยังไม่เมานิสัยเหมือนกัน ต่างแค่ อาจจะพูด บ่อยขึ้น สนุกสนานมากขึ้น ความรุนแรงไม่ชอบ ขณะที่ผมกำลังพิมพ์อยู่นี้ผมก็กินเบียร์ไปด้วย ผมจะเลิกให้ได้ เริ่มพรุ่งนี้เป็นต้นไป ผมตั้งใจเริ่มพรุ่งนี้ อีกแล้ว......แต่ผมจะเลิกให้ได้

ความคิดเห็นที่ 148

31 มี.ค. 2554 18:54
 1. แม่ผมติดเหล้าหลังลูกคนที่2 เพราะแม่กินยาดอง ตอนนี้ติดเหล้าขาวมา10ปี+ อยากไห้แม่เลิกเหล้า แม่กินจนหลอนๆ เบลอๆ ผมขอเตื่อนคนที่ติดเหล้าติด เบียร์ ถ้าอยากอยู่คนที่เรารัก นานๆ เลิกซะคับ :')) หวังดี สู้ๆ ครับ แล้วจะบอกผลลับ หลังกินไปนานๆ เวลาเมา จะเพ้อถึงเรื่องที่เลวร้ายกับตัวเองในอดีตเสมอ

ความคิดเห็นที่ 149

1 เม.ย. 2554 08:04
 1. คุณ ขี้เมา (IP:125.27.85.128) ค่ะ คงเป็นความเคยชินน่ะค่ะ ลองเปลี่ยนใหม่ดูซิค่ะ ถ้าจะดูรายการทีวี ก็ซื้อขนมกับน้ำหวานแทน เผื่อจะมีอะไรทำเวลาดูทีวี ถ้าจะเลิกจริงๆก็เลิกวินาทีที่คิดได้เลยค่ะ คิดว่าเลิกปุ๊ป ก็เหวี่ยงกระป๋องเบียร์ลงถังขยะทันทีเลยค่ะ แล้วยืนมองพิจารณามันสักพักว่ามันไม่ดียังไงบ้าง ตัดใจแล้วอย่าหันไปเก็บมันอีก ถ้าเวลาไหนอยากดื่มเหล้าหรือเบียร์อีกก็ให้ซื้อขนมขบเคี้ยวมาทานแทนช่วงแรกๆต้องมีอะไรทดแทน พอนานๆเข้าเราก็จะเคยชิน ไม่ต้องมีอะไรมาทดแทนก็ได้ ลองทำดูนะคะ ถ้าเราดูทีวีไม่ทานเหล้าเราจะมีสติแล้วคิดได้ว่ารายการที่เราดูมันจริงไหมเราสามารถ คิดให้แตกต่างได้หลายๆด้าน แต่ถ้าทานเหล้าดูรายการทีวีเพื่อคล้อยตามเราก็ไม่มีสติที่จะแยกออกว่าสิ่งที่เราเสพเข้าไปดีหรือไม่ ควรเชื่อหรือไม่ เป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่จินตนาการ เวลาเราดูทีวีเราต้องวิเคราะห์นะคะสมัยนี้เชื่อทุกอย่างตามสื่อไม่ได้หรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 150

2 เม.ย. 2554 09:59
 1. ขอบคุณครับ คุณ pim

ความคิดเห็นที่ 151

3 เม.ย. 2554 07:03
 1. ขอบคุณนะคะ คุณขี้เมา (IP:118.173.104.255) ขอบคุณที่รับฟังความคิดเห็นของพิม ส่วนกำลังใจคุณคงจะมีเต็มร้อยอยู่แล้วจากครอบครัวที่อบอุ่นจากภรรยาและลูกๆ ขอให้ทำได้สำเร็จดั่งใจนะคะ ^_____________^

ความคิดเห็นที่ 152

4 เม.ย. 2554 12:24
 1. ผมตั้งใจจะเลิกครับ ยิ่งได้อ่านความคิดเห็นหลายๆอย่างยิ่งจะมีความตั้งใจขึ้นครับ ผมเป็นคนใจอ่อน ใครจะชวนไปไหน ทำอะไร ก้อตามใจเค้าหมด เห็นที่ต้องเข้มแข็งแล้วหล่ะ เสียงานเสียการ เสียผู้เสียคนมามากเกินพอแล้ว สงสารแฟนที่แสนดีของผมด้วยเธอคงทุกข์ใจกับผมมานานไหนจะแม่ ไหนจะน้องสาวที่ผมต้องดูแลอีก ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ อ่านแล้วรู้สึกดีมากเลย ผมจะพูดกับตัวเองเสมอๆว่า ผมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ครับ นอกจากเพื่อตัวเองแล้วผมจะทำให้คนรอบข้างที่รักผมรู้สึกดีด้วยนะครับ สู้โว้ย..ย !

ความคิดเห็นที่ 153

4 เม.ย. 2554 12:42
 1. เย้ๆๆๆๆๆๆ ดีใจด้วยนะคะ คุณ สุดโต่ง (IP:49.229.236.68) อย่างน้อยสิ่งดีสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ ก็คือ...เงินในกระเป๋าไม่ไปไหนแล้ว..55+ ครอบครัวก็จะอบอุ่นขึ้นค่ะ เพราะเราจะมีสติจะได้คุยกันหยอกล้อกัน พูดกันรู้เรื่องมากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 154

5 เม.ย. 2554 01:57
 1. วันนี้เป็นวันแรกครับที่ไม่กินเหล้า-เบียร์ โดยเลือกที่จะปฎิเสธเพื่อนๆทุกคนว่าไม่ว่างและจะหนักแน่นให้มากกว่าที่เคยเป็นและสิ่งที่เคยทำ ผมจะคิดถึงแม่ผมให้มากๆว่าผมต้องอยู่ดูแลท่านให้มีความสุขให้ได้ในอนาคต ผมคงต้องโตขึ้นให้มากกว่านี้อีก โดยเฉพาะความสนุก ความสนานในวงเหล้านั้น ผมคงต้องหาความสุขที่ดีกว่าแบบนี้ เพื่อแม่ เพื่อแฟน และน้องสาวผม ผมทำหน้าที่ที่ดีในสายตาแม่และน้องสาวผมมาตลอด และเช่นกันในสายตาเพื่อนๆ ซึ่งมักจะชวนผมกินเหล้าอยู่ทุกวันเสมอ ก็เพราะเพื่อนผมกินเหล้ากันทุกคน แต่ผมนั้นกินดุเกินไปหน่อย เมาจนไม่รู้เรื่อง ขับรถไม่ไหวจนเพื่อนต้องหามมาส่งบ้างก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ แฟนผมอยู่กันคนละจังหวัดก็ดีแสนดีคอยดูแลอยู่ห่างๆโดยพยายามเตือนสติผมอยู่เวลา แต่อย่างว่าล่ะครับ กินเหล้าอยู่กับเพื่อนก็สนใจแต่เพื่อนโดยที่ไม่สนใจแฟนผมเลย ทะเลาะกันประจำเวลาผมเมา เธอทนมา 2 ปีแล้ว ผมเลยคิดว่าจะทำตัวใหม่ให้เป็นของขวัญเธอสักหน่อย ผมกลัวเธอหายไปจริงๆ เพื่อนผมมีเยอะครับแต่แฟนผมมีคนเดียว และผมควรทำตัวจริงๆให้เธอเห็นสักที เป็นกำลังใจให้ผมนะครับและขอบคุณสำหรับ คุณ pim คุณมีจิตใจที่น่านับถือมากครับ เป็นกำลังใจให้คนอื่น ๆ อยู่ตลอด ขอบคุณเว็ปนี้ด้วยที่ผมแวะเข้ามาแล้วได้สิ่งที่ดีออกไป ผมจะแวะมาดูคนที่พยายามเลิกเหล้าเหมือนผมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 155

5 เม.ย. 2554 05:49
 1. คุณสุดโต่งคะ..พิมดีใจด้วยนะคะ อย่าลืมความตั้งใจแรกนะคะ มนุษย์เราผ่านอะไรทำอะไรมาได้ตั้งเยอะแค่ ชนะใจตัวเองแค่นี้เราต้องผ่านไปให้ได้นะคะ ช่วงแรกๆต้องหาอะไรทดแทนนะคะอย่างเช่น ไปเตะบอลทุกวันหลังเลิกงาน หรือหากีฬาต่างๆมาเล่น ถ้าชอบอ่านหนังสือก็หาหนังสือมาอ่านนถ้าชอบปลูกต้นไม้ หากิจกรรมอย่างอื่นมาทดแทน จะได้ไม่หงุดหงิดเหมือนไม่มีอะไรทำ ลองพยายามดูนะคะ อาจจะยากหน่อยช่วงสองอาทิตย์แรก แต่เขียนหน้ากระจก เอาไว้นะคะเตือนตัวเองเสมอจะได้ไม่ลืม ขอบคุณนะคะที่ชอบพิม สำหรับพิมๆไม่มีอะไรหรอกค่ะะ ถ้าอะไรที่พิมทำได้และมีประโยชน์กับคนอื่นพิมยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 156

7 เม.ย. 2554 01:08
 1. ไม่ได้..ดื่มมา 4 วันแล้ว น๊า... เจ๋งป่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 157

Ouroboros
7 เม.ย. 2554 01:35
 1. Yell เยี่ยมครับ


ความคิดเห็นที่ 158

7 เม.ย. 2554 12:57
 1. ถึงเพื่อนผัวทุกท่าน ขอขอบพระคุณบรรดาเพื่อนผัวเป็นอย่างสูง ที่ไม่ชวนผัวฉันกินเหล้า จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมายตามมา ฉันก็ไม่ได้โทษเพื่อนผัวแต่ฝ่ายเดียว แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผัวฉันออกไปกินเหล้า พอเมาก็สร้างความทุกข์ใจ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัว แม่เป็นทุกข์เวลาเห็นลูกทะเลาะกัน ฉันก็ไม่รู้ว่าฉันจะทนได้อีกนานแค่ไหน แต่ถ้าพวกคุณต้องการเขา(เพื่อนที่ร่วมดื่มร่วมเมากับคุณได้ทั้งวันทั้งคืนเหมือนในอดีต และกลับไปเป็น*ของพวกคุณ) ได้โปรดรอ และรอ สักนิด (รอจนกว่าฉันจะหมดความอดทน แล้วออกไปจากชีวิตของเขา) ขอขอบพระคุณจากใจจริง ท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับการงดดื่มเหล้าของผัวที่แสนดี (แต่*ตอนเมา) ^^^^^ เพื่อ "ครอบครัวที่มีความสุข" ^^^^^^


ความคิดเห็นที่ 159

7 เม.ย. 2554 15:16
 1. เย้ๆๆๆๆๆๆๆ เจ๋งค่ะ ทำได้ตั้งหลายวันแล้วอย่าหันหลังกลับไปอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 160

9 เม.ย. 2554 00:57
 1. ความตั้งใจนี่มีผลมากเลยครับ เพราะทุกวันนี้ผมก็ยังคงดำเนินชีวิตของผมไปได้เหมือนเดิมโดยไม่ดื่ม.. ก็okนะครับมันก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรให้กับชีวิตผมเลยครับ ตรงข้ามกับดีขึ้นซะอีกแน่ะครับ เพื่อนๆ ผมงงกันใหญ่เลยครับ ถามผมว่าเป็นอะไรหรือเปล่าเพราะอยู่ๆก็หายหน้าหายตาไปไม่มาเข้าก๊วนอย่างเคย... นี่ไงครับคือสิ่งที่ผมอยากบอกว่าความตั้งใจนั้นสำคัญมากนะครับและผมก็กำลังทำมันได้ดีเชียวล่ะ และตอนนี้ก็ใกล้สงกรานต์เข้ามาทุกทีแล้วนะครับ ผมก็ตั้งใจว่าปีนี้จะสนุกโดยไม่ดื่มให้ได้น่ะครับ แล้วก็อยากจะดูความแน่วแน่ของตัวเองด้วยน่ะครับว่าจะสักแค่ไหน ? ความตั้งใจมีเท่าไร ? แล้วจะกลืนน้ำลายตัวเองอีกมั้ย ? ผมจะทำในสิ่งที่ผมได้ตั้งใจไว้ให้ดีที่สุดนะครับ ถ้าถามผมว่าอยากมั้ย ? ผมว่าผมไม่อยากนะ ! แค่อยากจะสนุกสนานกับเพื่อนๆมากกว่าตามประสาผู้ชายน่ะครับ แต่ถ้าจะให้ไปเที่ยวกับพวกเพื่อนๆ โดยที่ไม่ดื่มล่ะก็...ผมว่ายากมากครับ พวกมันก็ต้องคะยั้นคะยอให้เรากินจนได้ล่ะครับ ผมก็เลยเลือกที่จะไปหาอะไรทำที่ห้องของผมแทนมากกว่า ทำโน่นทำนี่ไปเดี๋ยวก็เลิกฟุ้งซ่านไปเองน่ะครับ เพราะผมเช่าห้องอยู่คนเดียว เลยมีเวลาว่างค่อนข้างเยอะหลังเลิกงาน ถ้าเป็นแต่ก่อนเหรอครับ... ผมคงไปกับเพื่อนนานแล้ว...แต่ตอนนี้ไม่แล้วล่ะครับเพราะครั้งนี้ผมเอาจริง ! (ทำหน้าโหด) และตั้งใจไว้มากๆว่ายังไงก็จะทำให้ได้น่ะครับ เพื่อนๆพี่ๆ เข้ามาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะครับ แลกเปลี่ยนความคิดกันนะครับ ผมจะได้นำสิ่งที่ได้ข้อคิดมาประยุกต์ใช้กับตัวเองน่ะครับ ยังมีอีกหลายๆสิ่งที่ผมไม่รู้ หลายสิ่งที่รู้อาจไม่เข้าใจ .... แต่ที่ผมรู้ก็คือ ผมว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบให้แฟนไม่ดื่มเหล้านั้นก็เยอะ คุณแม่ทุกคนไม่ชอบให้ลูกนั้นดื่มเหล้านั้นก็มาก เพื่อนๆที่เราคบ พวกมันก็คงไม่หายตายจาก ก็ผมมันแค่ไม่อยาก...กินเหล้า เท่านั้นเอง ! ( ขอโทษนะครับถ้า "เยอะ" ไปหน่อย)

ความคิดเห็นที่ 161

9 เม.ย. 2554 15:24
 1. ไม่ได้..ดื่มมา 3 ชั่วโมงแล้ว น๊า... เจ๋งป่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 162

15 เม.ย. 2554 21:08
 1. ผมมีความรู้สึดเหมือน คห.70 เลยครับ เครียดมาก . .

ความคิดเห็นที่ 163

18 เม.ย. 2554 19:53
 1. ** จะเล่าไรให้ฟัง ไว้เตืนใจนะคะ เมื่อก่อนแฟนเราชอบดื่มเหล้ามาก กินจนเมาหัวทิ่มถึงกลับบ้าน หลายๆๆๆๆ ครั้งที่เค้าขับรถกลับบ้านโดยไม่รู้ตัว เตือนจนเบื่อไม่เคยเชื่อ จนอ่อนใจเลย มาวันนึง เราได้รับโทรฯ กลางดึก ปลายสายแจ้งว่าแฟนเรารถคว่ำ แต่หาไม่เจอ เจอแต่ซากรถ และ ผู้บาดเจ็บ 2 ราย 1ในนั้น สาหัสมาก เรารีบไปที่เกิดเหตุ พระเจ้า!! อยากจะบ้าตาย รถพังยับ ต่อมาเจอแฟนเราข้างถนน โชคดีเค้าไม่เป็นไรมาก แต่.... ผู้บาดเจ็บสาหัสรายนั้น ต่อมาเสียชีวิต .... อ่านแล้วเศร้ามั้ย ปัจจุบันนี้ แฟนเราเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เลิกเหล้าโดยอัตโนมัติ เข้าวัดเป็นว่าเล่น ทำแต่งาน ไม่เที่ยว ไม่ดื่ม เล่นกีฬา เปลี่ยนไปแบบไม่น่าเชื่อ เค้าบอกว่าจากเหตุการณืวันนั้น เค้ารู้สึกผิดมากที่สุดในชีวิต เค้าจะต้องเลิกให้ได้ และรู้ถึงผลเสียของเหล้าอย่างถ่องแท้ มันทำให้คนๆนึงต้องตาย เพราะความเมาของเขา เสียเงินทองมากมาย เสียใจ เป็นตราบาป เค้าบอกเราว่าถ้าใครไม่เจอแบบเค้า เตือนยังไงก็ไม่เลิกหรอก คำว่าเมาไม่ขับ มันเหมือนเรื่องไกลตัว ต้องเจอเอง ทุกวันนี้ เรามีความสุขมากที่เค้าเลิกเหล้าได้ แต่ก็ยังเสียใจกับเหตุการณ์นั้นอยู่ก็พยายามทำบุญอุทิศส่วนกุศลบ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 164

20 เม.ย. 2554 06:47
 1. ขอบคุณคุณคิตตี้ (IP:115.31.182.50) โอ้โหเป็นประสบการณ์เป็นอุทาหรณ์ทีดีมากๆเลยค่ะ พิมก็ไม่อยากเห็นเพื่อนๆคนไหนต้องเจอเหตุการณ์อย่างที่แฟนคุณคิตตี้เจอมา เพราะจะทำให้เราไม่มีความสุขและรู้สึกผิดไปตลอดทั้งชีวิต คนๆหนึ่งที่ไม่รู้เรื่องต้องเสียชีวิตเพราะการดื่มเหล้าของเรา พ่อแม่พี่น้องเขาจะเสียใจแค่ไหน ลูกๆของเขาจะอยู่อย่างไร.. ขอบคุณคุณคิตตี้ (IP:115.31.182.50)อีกครั้งนะคะ ^____________^

ความคิดเห็นที่ 165

24 เม.ย. 2554 23:44
 1. มีสามีกินเหล้าตั้งแต่คบกันมา่และแต่งงานกัน เข้ามีที่ 8 แล้วกินตลอด อยู่คนเดียวก็กินคนเดี่ยว แต่ที่แน่ๆ กินเบียร์ทุกวันเลยเค้าเคยบอกว่าจะเลิกทั้งเหล้าบุหรี่มาเป็นสิบๆหนแต่ทำไม่ได้ซักที ถ้าได้กินเหล้าแล้วไม่สนอะไรทั้งสิ้นทั้้งลูกทั้งเมีย ไม่รับผิดชอบอะไรเลย ทุกวันต้องไปรับเพราะเราทำงานเลิกดึก แต่ถ้าได้กินแล้วเพลินให้กลับเอง เดินเข้าซอยเองไม่คิดถึงความปลอดภัยของเราซักนิด มีเหตุผลกับการไปกินตลอด ขวางโลกเบื่อมากๆ อยากจะให้เค้าไปให้พ้นๆ จะได้ไม่ต้องมาคอยเป็นห่วงใครอีก แต่ยังไม่กล้า แต่คิดว่าความอดทนเหลืออีกนิดเดียวเท่านั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 166

25 เม.ย. 2554 10:22
 1. เรื่องในครอบครัวพิมไม่กล้าเสนอความคิดเห็น.. แต่ถ้าพิมต้องอยู่ในสถานการณ์ที่เลือกไม่ได้พิมก็จะพยายามทำอะไรให้ได้ด้วยตัวเองไม่พึ่งพาใคร ไม่หวังพึ่งใครเราจะได้ไม่ผิดหวังไม่เสียใจ...เป็นกำลังใจให้นะคะคุณying

ความคิดเห็นที่ 167

26 เม.ย. 2554 00:20
 1. ยายผมเคยบอกเอาไว้ อยากไห้คนเลิกเหล้า แบบเจ้าตัวไม่รู้ เป็นยาเลิกเหล้าของคนสมัยเก่านะ ให้เอาเลือดปลาดุกผสมเหล้าไห้เขาดื่ม บางคนพอดื่มสักพักจะอ๊วก บางคนไม่เป็นอะไร แต่ไปกินเหล้าอีกไม่ใด้ ยิ่งกินมากยิ่งปวดท้องมาก ผมไม่เคยทำที่บ้านไม่มีคนกินจนติด ถ้ามันทำไห้คนใหนดีขึ้น ก็ทำบุญไห้ยายผมบ้างนะครับ//ตู่

ความคิดเห็นที่ 168

26 เม.ย. 2554 00:23
 1. ลืมบอกคนที่กินต้องร่างกายแข็งแรงด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 169

26 เม.ย. 2554 03:08
 1. ตัวผมเองไม่ได้ดื่มเหล้านะครับ แต่อยากแสดงความคิดเห็น เพราะ ให้คำมั่นสํญญากับตัวเองเอาไว้ ว่าจะไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิด ปัจจุบันก็จะ 30 อยู่แล้ว ก็ยังไม่เคยได้ดื่มเลย มีบ้างที่เข้าสังคม แต่ก็จะปฎิเสธตลอด ผมคิดว่าการจะเลิกเหล้ามันอยู่ที่ความใจแข็งของเรามากกว่า ไม่เกี่ยวข้องกับใคร และต้องให้คนที่ติดเหล้า คิดเองได้ก่อน มันถึงจะเลิกได้ บางคนแค่พูดเฉยๆ ว่าอยากเลิก แต่ไม่ตั้งใจเลิกจริงๆ แค่พูดให้อีกฝ่ายรู้สึกดีเท่านั้น มันอยู่ที่ ** ใจ ** ล้วนๆ กับ

ความคิดเห็นที่ 170

14 พ.ค. 2554 23:23
 1. T^T

ความคิดเห็นที่ 171

15 พ.ค. 2554 00:10
 1. พ่อเราก้เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดเหล้า ตั้งแต่เราเกิดกระทั้งจำความได้เราก็เห็นพ่ออาละวาดทำลายข้าวของ ทะเลาะกับแม่ทุกวัน ตอนนี้เราอายุ 27 แล้วพ่อเราทุกวันนี้ก็ยังกินอยู่เหมือนเดิมทั้งๆที่พ่อเราร่างกายไม่สมบูณร์แล้ว เมื่อ กุมภา 53 พ่อเราขี่รถมอเตอร์ไซค์ล้ม เกิดอาการเลือดคลั่งในสมอง ต้องผ่าตัดสอง ตอนที่รู้ข่าวว่าพ่อเข้าโรงพยาบาลแม่เราบอกว่าปล่อยให้พ่อเราอยู่ที่นั่นแหละไม่ต้องไปสนใจ ไม่ต้องไปเยี่ยม(ตอนนั้นแม่ยังไม่รุ้ว่าพ่อเลือดคลั่ง)แม่เข้าใจว่าพ่อไม่เป็นไรคงเมาเฉยๆ แต่เราก็ต้องไปโรงพยาบาลถามพ่อเรื่องรถที่พ่อขับไปมันหายเราต้องไปถามว่ารถอยู่ไหน เพราะเราไปสถานีตำรวจเพื่อจะเอารถเค้าบอกญาติเอาไปแล้วทั้งๆที่ยังไม่มีใครไปเอา แต่สุดท้ายก็รู็้ว่าตำรวจแถวนั้นเค้าขี่ไปเก็บที่ป้อมไว้ให้ ตอนที่เราเจอพ่อสภาพแย่มาก โดนมัดมือข้างหนึง แถมอ้วกแตกเลอะเทอะแม่ในตอนนั้นโกรธพ่อมาก ก็ไม่เข้ามาดู หมอก็เรียกแม่มาคุยว่าพ่อมีเลือดคลั่งต้องผ่า ตอนผ่าเรารู้สึกแย่มาก เราไม่น่าจะเอารถให้พ่อขี่ เรากลัวว่าพ่อจะเป็นอะไร พอผ่าเสร็จพ่อก็ไปพักฟื้นอยู่ห้องไอซียู เราไม่กล้าเข้าไปเยี่ยม พอเจอพ่อก็จำแทบไม่ได้หัวบวม หน้าบวมมาก ตอนนั้นพ่อเหมือนจำใครไม่ค่อยได้ มองเราแบบแปลกๆจ้องเราเหมือนคนไม่รู้จัก ตอนพอป่วยแม่เราก็ดูแลพ่อเราอย่างดี พอพ่อออกจากไอซียู ก็ส่งไปห้องศัลยกรรมประสาทชาย เรากับแม่ก็เปลี่ยนกันไปดูพ่อ พ่อเป็นอัมพาตครึ่งซีก พอหมดเวลาเยี่ยมแม่ต้องจ้างพยาบาลพิเศษเพื่อดูแลพ่อ กลัวว่าไม่มีใครป้อนข้าวให้พ่อ มีครั้งหนึ่งพ่อร้องไห้เราเห็นเราก็ร้องตามบอกว่าไม่เป็นไรนะพ่อต้องหาย หมอก็มาสอนวิธีทำกายภาพบำบัด พ่ออยู่โรงพยาบลเรื่อมเดือน ก็ได้กลับบ้าน แต่พ่อต้องมีคนดูแลเรากับแม่ต้องทำงาน แม่ก็จ้องคนมาดูแลพ่อ เวลามีคนแนะนำให้แม่ซื้ออันนั้นอันนี้ให้พ่อกินสิ แม่ก็สรรหามาซื้อเพื่อให้พ่อหาย อาหารเสริมเยอะแยะไปหมด เชื่อไหม1เดือนเท่านั้นพ่อก็กลับมาใช้แขนขาได้ เรากลับแม่ก็ดีใจนะทุคนดีใจที่พอจะหายแต่ก็ไม่ปกติอยู่ดี เค้าจะเดินช้ามือเค้าก็จะชาๆ พอเริ่มเดินได้พูดก็ไม่อยากจะมีคนดูแลบอกว่ารำคาญ พอดีช่วงนั่นคนดูแลไม่สบายแล้วก็แพ้ยาที่แม่ให้เค้ากินต้องหามเข้าโรงพยาบาลอีกนอนคืนเดียวหมดเกือบหมื่น เราสงสารแม่ที่ต้องเอาเงินรักษาพ่อ แถมต้องเอาเงินมาจ่ายให้คนดูแลพ่ออีก ช่วงนั้นทางบ้านเราแย่มากสาระพัดเรื่อง แม่เรามีอาชีพค้าขาย พอพ่อป่วย ร้านก็แย่ตามไปด้วยลูกค้าประจำหาย ขายของไม่ได้ เพราะทำเลไม่ดีเพราะตลาดทำใหม่ก้อมีการจัดร้านใหม่ ร้านที่แม่เราได้ ได้ทำเลไม่ดีอยู่ในซอยลูกค้าไม่เห็น จากที่ขายของดี ขายหมดเกือบทุกวัน กลายเป็นขายไม่ได้ สั่งของมาก็เน่าทิ้ง ร้านเราขายดอกไม้ส่ง ก็มีแต่งานที่เค้าโทรมาสั่ง คือหน้าศพ คือขายไม่ได้เลยร้านป้าเราขายดีมากเพราะเค้าได้ที่ดีใครมาใครก็เห็น ลูกค้ามองไม่เห็นร้านเราซะด้วยซ้ำ เงินเก็บก็เอาไปรักษา่พ่อหมด ของก็มีพอขาย เป็นอาทิตย์กว่าจะขายหมดแต่ก่อนสั่งทุกวัน หลัง ๆ สอง สาม วันมั่ง แย่มาก พ่อเป็นถึงขนาดนี้แล้วเราก็คิดว่าพ่อคงเข็ดแล้ว ไม่กล้าที่จะกินอีกแล้วแต่ไม่เลยพ่อกลับมากินอีก ทั้งที่กะโหลกยุบไปข้างหนึ่งเนื่องจากการผ่า ตัด หมอก้อสั่งห้ามว่ากินเหล้า สูบบุหรี่ไม่ได้ แต่พ่อก็เอาหมด เมื่อสองเดือนก่อนพ่อเมาหงายหลังกระแทกกลับพื้นต้องเรียนรถโรงบาลมารับ พ่อไม่กระดุกกระดิกเราก็ร้องไห้นึกว่าพ่อกลายเป็นอัมพาตอีก เราก็คิดว่าทำไมนะทำไม ทำไมพ่อเราถึงไม่เคยรักใครเลยไม่สงสารแม่เลยหรอ ทำไมพ่อเราถึงไม่สงสารกันบ้างเลย ถ้าเกิดเป็นไรขึ้นมาอีกจะทำยังไง จะเอาเงินที่ไหนรักษา ทำไมเค้าไม่เคยคิดเลย เราไม่เข้าใจว่าจิตใจพ่อเราทำด้วยอะไร พอเมาก็จะมาอาละวาด เราเกลียดมากตอนที่พ่อเราเมาแล้วด่าแม่ พูดจาไม่ดี ดูถูกแม่ ดูถูกลูกตัวเอง เราเกลียดพ่อ เวลาที่เราเห็นหน้าพ่อตอนเมาเราไม่อยากจะมอง เราเถียงกับพ่อทุกครั้ง แม่สอนว่ามันไม่ดีแต่เราอดไม่ได้เราทนมานานพอแล้ว ตั้งแต่เด็กเรามักจะโดนพ่อตีเสมอทั้งที่เรายังเด็ก เรากลัวพ่อมากจนเราอายุ 16-17เราก็หมดความกลัวแล้วความศรัทราในตัวพ่อก็จะลดลงเรื่อยๆๆ เรามันคนบาปพูดจาไม่ดีกลับพ่อเรารู้ แต่เราทำใจยอมรับไ่ด้ เราคิดแบบนั้นจริงๆบางครั้งก็พูดว่าทำไมไม่ตายๆไปซะทำให้คนอื่นทรมานทำไม ทำไมไม่สงสารกันมั่ง พอหายเมาเวลามาขอตังค์เรา ก็บอกจะเอาไปซื้อบุหรี่ พอไม่ให้ก็ตามจิกๆจะเอาให้ได้ เราก็บอกว่าให้ไปก็เอาไปกินเหล้า เค้าก็บอกพ่อไม่กินแล้ว พอให้ไปกลับมาเมาซะงั้นแถมมาด่าเราอีก เราก็บอกไปว่าทีหลังไม่ให้แล้วไม่ต้องมาขออีกนะ ก้อมาถุ้ยกระจอกก พวกมึงมีอะไร ถ้าไม่ใช่กู พวกมึงจะอยู่ได้ถึงทุกวันนี้หรอ ให้ตายเหอะ แ่ม่ต่างหากที่เลี้ยงเรากับน้องเรามาไม่ใช่พ่อสักหน่อยลูกสามคนไม่มีใครเข้ากับพ่อได้เลย พอไม่ให้เงินก็จะเอาของที่บ้านไปขาย เฮ้อ ! แต่ที่ร้ายกว่านั้นเดี๋ยวนี้ถึงขนาดที่เอาผัก เอาหมู ปลากระป๋อง ไปแลกเหล้าแดรกก เอาเหอะนะเมื่อไหร่ไม่รู้จะพ้นสภาพแบบนี้ ตอนอยู่ก็ทำให้เสียใจ แล้วตอนจากไปเราควรจะเสียใจด้วยมั้ย...

ความคิดเห็นที่ 172

25 พ.ค. 2554 14:13
 1. ผมก็คิดจะลดการดื่มมั่งครับ ปกติผมดื่ม อาทิตย์ละหลายวัน มีช่วงนึงกินทุกวัน เพราะกินแล้วนอนหลับ มาตอนนี้ผมเริ่ม ลดเป็น 2-3 วันดื่มที หรือ กินน้อยลง ในแต่ละครั้ง คือตั้งใจว่าลดปริมาณเวลาดื่มลง พอนานเข้า ก็ลดเป็น แก้วเดียว แล้วในที่สุดเราจะเห็น ว่าไม่กินก็ได้ แค่ บางทีเหงาแล้วรู้สึกไปเอง แต่นานๆกินที คงไม่เป็นไร และที่สุดเราก็ จะเลิกได้ครับ เป็นกำลังใจให้ผม และทุกคนด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 173

ปริศนาพิม
25 พ.ค. 2554 15:07
 1. ^_________________^


ความคิดเห็นที่ 174

25 พ.ค. 2554 16:10
 1. ethanol จะทำลายเซลตับทีละเล็ก ทีละน้อย หยุดดื่ม ethanol เซลตับก็ยังเหลือ เท่าที่เหลืออยู่นะ แค่นี้แหละ : ) อ้อเกือบลืม คนที่มีไวรัสตับอักเสบ หรือมีพยาธิใบไม้ในตับ เซลตับก็จะถูกทำลายมากขึ้นไปอีก เมื่อดื่ม ethanol ก็หยุดฆ่าเซลตับตัวเองซะ หยุด ethanol กำจัดไวรัส กำจัดพยาธิซะ ..

ความคิดเห็นที่ 175

5 มิ.ย. 2554 16:11
 1. เลิกเถอะครับเพื่อสิ่งสำคัญคือ พ่อ แม่ เมีย ลูก ครับ ลูกผู้ชายครับเราวัดกันที่ความรับผิดชอบต่อครอบครัวครับ ไม่ได้วัดปริมาณความเป้นชายด้วยเหล้าครับผม อรรถพล คนเลิกเหล้าครับผม

ความคิดเห็นที่ 176

5 มิ.ย. 2554 16:55
 1. บ้างทีติดหญิงก็ดีกว่าการติดเหล้ามากนะครับ เพราะการดื่มเหล้าทำให้สมรรถภาพความเป็นคน ของเรา ลดลงนะครับ ไม่ใช่ผมบอกว่าให้ไปเจ้าชู้นะครับแต่การที่เราเอาเวลาไปทำดีกับสุภาพสตรีช่วยเหลือเทคแคร์ดูแลพวกเธอกับเอาเวลาไปดื่มเหล้าทำร้ายตัวเองผมลองชั่งน้ำหนักดูแล้วในฐานะเป็นผู้ชายชอบความท้าทายและตื่นเต้นผมว่าอย่างหลังตื่้นเต้นและได้สิ่งที่ดีตอบแทนกลับมาเยอะมากครับปล. ประสบการณ์ส่วนตัวครับผม ผมเคยมีประสบการณ์ส่วนตัวครับอย่าว่าผมเลยแต่นี่คือชีวิตจริง ผมกินเหล้ากับเพื่อนค่าเหล้าอาทิตย์ละ สามพันไม่อยู่ครับผมขนาดอเมริกันแล้วน่ะครับ คิดดูผมเลยเริ่มสำนึกได้เองเลยทดลองทำอย่างอื่นดูโดยใช้เงินค่าเหล้านี่แหละมีน้องเขามาเรียนหนังสือที่ปทุมธานีเป็นคนพะเยาครับพ่อติดเหล้าแม่ไม่สบายอยากไปเยี่ยมคอยดูแลแต่ไปไม่ได้เพราะไม่มีเงินแล้วลองดูผมครับเอาเงินไปลงขวดกับเพื่อนเดือนละเกือบหมื่นผมเลยอาสาพาไปเยี่ยมเองขับไปพะเยาน้องเขาขอบคุณผมมากแต่ผมก้คิดว่าดีกว่าไปเมากับเพื่อนล่ะว่ะคิดแค่นั้นแต่พอทำจริงแล้วรู้สึกดีครับเห็นแม่ลูกได้คุยกันและได้ดูแลกันบอกตามตรงครับสุขกว่าไปกินเหล้าอีกแถมยังได้เอาเงินไปซื้อยาให้แม่เขาอีกเออดีกว่าซื้อเหล้าจริงด้วย แต่ตลกนิดหนึ่งพ่อน้องเขาเอาเหล้ามาให้ ไม่รู้คิดได้ไง บอกว่า ผมไม่ดื่มเหล้า ครับผมแต่บอกตามตรงพูด ไปแล้วรู้สึกดีจริงๆ ครับผม สาบานเลย ถ้าเจ้าของร้าน เหล้า กับเพื่อนมาได้ยินสงสัย มันขำ ไส้ขาด แต่เชื่อเถอะผมทำถูกทางแล้ว ปัจจุบันผมเลิกแล้ว เหล้า เอาเวลามาดูแลน้องกับแม่เขาแทน เชื่อผมเถอะครับเลิกเถอะเหล้า อ่ะ และ ผมก็ได้สิ่งที่ดีตอบแทนมาตลอด สุขกว่ากินเหล้าอีก แถมได้ทำดี

ความคิดเห็นที่ 177

27 มิ.ย. 2554 21:10
 1. ผมก็เป็นคนนึงที่ติดการดื่มเบียร์ ต้องดื่มทุกวัน วันละ 6 กระป๋อง เวลาที่กลับจากที่ทำงาน ดื่มมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว จนติดเป็นสันดาน ทั้งที่ไม่ได้มีความทุกข์ร้อนในใจอะไร แต่รู้สึกเลยว่ามันเสียเงินมากมายไปกับสิ่งนี้ เดือนหนึ่งก็หลายพันนะครับ ผมเลยตระหนักว่ามันไม่สมควรเลยที่จะเอาเงินทองที่ได้จากการทำมาหากินมาลงกับสิ่งเหล่านี้ทุกวันๆ และผมก็ได้คำคำหนึ่งจากผู้บริหาร ที่ผมทำงานอยู่ ซึ่งท่านเป็นคนไม่ดื่ม คือ "อยากมีชีวิตใหม่ ก็อย่าใช้ชีวิตแบบเดิม" และ "เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว" คือ เหตุการณ์เล็กๆ ของเรา อาจจะนำพาเรื่องใหญ่ๆ มาก็ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนที่พยายามจะเลิก และคนที่อยากให้คนรอบข้างเลิกนะครับ ผมเองก็จะเป็นคนหนึ่งที่จะเลิกดื่มแล้วครับ.

ความคิดเห็นที่ 178

29 มิ.ย. 2554 03:17
 1. ตับแข็ง ลูกก็ต้องลำบากไม่มีความสุขเหมือนเพื่อน จะทำให้ลูกเป็นเด็กโชคร้ายก็ไม่รู้จะบอกยังไงแล้ว เรื่องแบบนี้คิดได้เองถือว่าประเสริฐที่สุด

ความคิดเห็นที่ 179

2 ก.ค. 2554 10:57
 1. เฮ้อ ... เจอปัญหาเหมือนกันค่ะ สามีติดเหล้า ดื่มทุกวันเลยหลังเลิกงาน แต่ดื่มอยู่กับบ้าน ดื่มจนเมา ดื่มเสร็จทานข้าวแล้วเข้านอนแบบไม่อาบน้ำ เป็นกิจวัตรประจำวัน ห้องนอนมีแต่กลิ่นสาบสางเหล้า เราทนอย่างนี้มาเป็นเวลา 3 ปีกว่าแล้วเคยเตือนเคยคุยและถึงขั้นจะเลิกกันมาหลายครั้ง แต่เขาก้อสัญญาว่าจะลดจะเลิก แต่จนทุกวันนี้ก็ยังทำไม่ได้ ตอนนี้เราท้อง 5 เดือนกว่าแล้ว เรามองดูอนาคตของเราและลูกแล้วถ้าพ่อเขายังทำตัวแบบนี้อยู่ เราคิดว่าเราอยู่กะลูกสองคนน่าจะมีคามสุขมากกว่านะเราคิดว่าเราเลี้ยงลูกเราเองได้ แต่อีกอย่างใจเราก้อกังวลกลัวว่าลูกจะมีปมด้อย เราสับสนว่าจะทนต่อไปหรือจะจบมันลงณ.วันนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 181

8 ก.ค. 2554 21:44
 1. เบียรขวดละ 45 บาท แต่ถ้ากินทุกวันวันละขวด ทดลองเลิกเหล้าแล้วสมมุติเอาเงินซื้อเบียรจำนวน 45 บาทมาหยอดกระปุกออมสินดูหยอดทุกวันๆแล้วคุณจะแปลกใจ 45 คูณ 31 วัน เป็นเงิน 1,395 บาทต่อเดือน 16,740 บาทต่อปี ลองคิดดูซิว่าเสียดายเงินมั้ยเลิกเหล้าบุรี่เสียตั้งแต่วันนี้เพื่อชีวิตที่่ดีเพื่อลูกๆที่น่ารักของเรา จากคนที่เลิกเหล้าบุรี่ได้

ความคิดเห็นที่ 182

ปริศนาพิม
10 ก.ค. 2554 07:13
 1. Yell


ความคิดเห็นที่ 183

6 ส.ค. 2554 09:32
 1. เบื่อมากเลย คุณพ่อของฉันกินเหล้าทุกวันแถมยังทะเลาะกันอีก♣ เฮ้อกลุ้มใจ

ความคิดเห็นที่ 184

30 ส.ค. 2554 16:54
 1. 12

ความคิดเห็นที่ 185

16 ต.ค. 2554 17:14
 1. ผมก็เป็นคนหนึ่งนะที่ไม่ชอบดื่มเหล้า แต่ชอบดื่มเบียร์เป็นที่สุดเพราะไม่ต้องใส่น้ำแข็งรินโซดาเสียเวลาคือชอบแบบเร็วๆนะครับ แต่สุดท้ายผลที่ได้รับก็คือเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูง กรดยูริคสูง นี้ละครับความสนุกแต่ก็ทุกข์ถนัดทีหลัง ผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะเลิกให้ได้เพราะขนาดบุหรี่ยังเลิกได้เลยแล้วแค่เบียร์สะบายมากครับ ผมว่าผมทำได้แน่อย่าไปอ้างเลยครับว่าดื่มเพื่อสังคมมันไม่ถูกต้อง เราจะไม่กินก็ได้ไม่ได้มีใครเอาปืนมาจี้เราซักหน่อย ใช่มั้ยครับ ไม่มีสังคมก็ไม่เป็นไร แต่ไม่มีเงินจะกินนี่ลำบากจริงมั้ยครับ ผมเลิกแน่นอนส่วนใครที่อยากเป็นโรครึตายก่อนวัยอันสมควรก็เชิญตามสะบายเลยครับ แค่ง่ายๆในการเลิก

ความคิดเห็นที่ 186

24 พ.ย. 2554 19:29
 1. พ่อหนูทำงานราชการ แม่จบป6 ไม่มีอาชีพการงานที่ดี ซ้ำยังข้อเข่าไม่ดีทำให้ทำงานหนักไม่ได้ มีน้องสาว1คนกำลังเรียนชั้น ป5 ส่วนตัวหนูกำลังเรียนมหาวิทยาลัยปี 1 แม่และหนูกับน้อง ลำบากมากๆค่ะ พ่อชอบกินเหล้ามาก กินตั้งแต่สมัยเรียนจน ตอนนี้ พ่ออายุ 48 ปี เคยทำทุกวิธีทั้งพาพ่อไปบวชเหล้า ตั้ง3-4 ครั้ง สาบานกี่ครั้งก็เหมือนเดิม เข้าโรงพยาบาลเพราะความดัน ตับโต อาเจียนเป็นเลือดออกมาต่อละทีเป็นหม้อ พอออกจากโรงพยาบาล ก็กินยา กับเหล้าอีก ทำให้ประสาทหลอน พาไปรักษาหลายครั้งหลายหน จนคุณหมอจำหน้าได้เเละบอกว่าถ้าคุณกินอีกรอบนี้คุณอาจตายได้ พ่อหนูก็เลิกได้ไม่ถึงเดือน ก็กลับมากกินอีก กินหนักมาก 2แบน เพียวๆต่อวัน สูบบุหรี่ก็จัด เงินเก็บก็ไม่มี แม่ต้องลำบากต้องกู้หนี้มาใช้จ่ายในครอบครัว ยังดีที่หนูกู้ยืมเงินเรียน กยศ ไม่งั้นคงไม่มีเงินเรียน หนูสงสารแม่มากค่ะ พ่อเคยทำร้ายแม่ ไม่มีเหตุผล เจ้าอารมณ์ แม่กับหนูต้องร้องไห้ทุกวัน เวลาเมาชอบแกล้งน้องเเรง ๆ ให้น้องร้องให้ ยิ่งชอบใจ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร พ่อถึงเป็นแบบนี้ แม่ดูแลพ่อตลอด จนแม่จะตายก่อนพ่ออยู่แล้ว เหนื่อยทั้งกายเหนื่อยทั้งใจ ให้กำลังใจพ่อสุด ๆ พูดทุกอย่าง ก็เหมือนเดิม พอเงินเดือนพ่อออก ประมาณ 2 หมื่นกว่า ๆ ไม่ถึงครึ่งเดือนพ่อก็ใช้คนเดียวหมด เหลือไม่ถึงพันบาท เป็นอยู่อย่างนี้ตลอด ได้แต่ปลอบใจแม่ให้แข็มแข็งและทำใจยอมรับสภาพพ่อต่อไป หนูก็พยายามเรียนให้ดีที่สุด จะได้ดูแลพ่อแม่และน้องไม่ให้ลำบากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 187

12 ม.ค. 2555 20:06
 1. อยากเลิกเบียร์คะ ดิ่มทุกวันๆละ 5 กระป๋อง พอดื่มก็เพลินๆดี อารมดี แต่ตอนดึกๆ จะตื่นตี 2 แล้วเคลียดที่ตัวเองดื่มมาก รู้สึกเกลียดตัวเองมาก ใจอ่อนต้องดื่มทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 188

ไข่มุกราณี
12 ม.ค. 2555 21:34
 1. คุณjiคะ  ลองลดลงทีละกระป๋องก็ได้ เหลือสี่เหลือสามเหลือสองเหลือหนึ่ง สุดท้ายก็ลดได้เหลือศูนย์ เพียรพยายามตั้งใจมากๆ นึกถึงพิษร้ายของมันว่าอาจตายได้ที่ว่าให้เหล้าเท่ากับแช่ง เป็นเรื่องจริง มีแต่ความตายที่รอเราอยู่ ไม่ตายก็โรคเยอะแถมอ้วนฉุได้นะคะ คิดห่วงตนเองและครอบครัวที่รักเราให้มากๆ ชาตินี้จะไม่ทำให้เขาเสียใจค่ะ {#emotions_dlg.q2}


ความคิดเห็นที่ 189

23 ม.ค. 2555 08:30
 1. นกเองประสบการณ์ของแฟนที่ติดเหล้ากินมากจนน่าจะเป็นจิตประสาทเล็กน้อยแต่อาการเค้าแปลกตรงที่ว่าไม่ได้กินตลอดกินเฉพาะเวลาทะเลาะกัน เรื่องเล็กเรื่องน้อยก็กิน ประมาณกินประชด แต่พอกินแล้วหยุดไม่ได้เพราะเป็นโรคตับ ทีนี้ต้องลำบากเราพ่อแม่พี่น้องเพราะกินแล้วไม่ทำไรเลย ช่วยอะไรตัวเองไม่ได้ พาไปรักษาเกือบจะทั้วประเทศไทยและ กำลังจะหาวิธีใหม่ พอมีประสบการณ์บ้าง ใครอยากแชร์อยากถามข้อมูล ก็ลองเมลมาได้นะยินดีให้คำแนะนำ เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาหนักหนาสาหัดจนเหมือนเป็นวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาเลยละ 10 ปีเต็ม ๆ และขอเป้นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 190

28 ก.พ. 2555 16:56
 1. พ่อหนูเลิกเหล้ามาประมาณเกือบปีหนูดีใจมากที่พ่อเลิกได้ ตอนพ่อหนูไม่กินเหล้าพ่อจะเป็นคนขยันมากและเป็นคนมีหลักการตลอดในการทำงาน และพ่อก็ใจดีไม่พูดจาซ้ำซากคือทุกอย่างคำเดียวรู้เรื่อง ตอนนี้พ่อหนูก็กับมากินเหล้าเสียใจมากเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือเลย ตอนพ่อกินเหล้าหนูจะไม่ค่อยคุยกับพ่อเพราะหนูไม่ชอบการที่พ่อกินเหล้าคือถ้าพ่อกินเหล้าพูดจาไม่รู้เรื่องพุดจาซ้ำซาก ไม่เอาการเอางานหนูไม่อยากให้พ่อกินเหล้า หนูเกลียดเหล้าที่สุดหนูทำไงดีเบื่อๆ

ความคิดเห็นที่ 191

9 มี.ค. 2555 12:34
 1. ตอนที่ผมเลิกกินเหล้า..โดนแฟนเอายา เบือเหล้าให้กินโดยที่ไม่รู้ตัว เกือบแย่เหมือนกัน เหมือนจะตายให้ได้ ทรมานมาก ไม่อยากกินแม้แต่ข้าว บุหรี่ยังไม่อยากมองเลย..ไม่รู้มันจะฆ่าผมหรือเปล่าเนี้ย..อยากรู้เป็นยังไง ลองหามาทดลองดูน่ะครับ ไม่ได้ส่งเสริม แต่มันใช้ได้ผลจริงๆ ปล.พออาการดีขึ้นไม่ทันไร ดันกัมากินอีก อยา่งนี้ต้องโดนจัดหนัก

ความคิดเห็นที่ 192

15 มี.ค. 2555 20:42
 1. เคยได้ยินประโยค ของโกวเล้งไหมครับ ไม่ได้ชอบในรสสุรา แต่ชอบบรรยากาศในการร่ำสุรา ส่วนสำคัญคนติดที่บรรยากาศและความรู้สึกด้วยครับ ความรู้สึกสุขใจ เพลิดเพลิน การได้คุยสนธาออกรส การได้ลืมความทุกข์ ชั่วขณะ นอกจากปฏิกิริยาเคมีทางร่างกาย เราคิดว่าสำคัญพอๆกัน คิดว่าต้องเบียงเบน และเปลี่ยนทัศนะคติ ว่าเราสามารถมีความสุขได้ โดนไม่ต้องพึ่ง สิ่งเหล่านั้น แล้วหาอย่างอื่นที่มีประโยชน์ทำ ลองสังเกตุสุขภาพ ว่าดีขึ้นไหม ยังมีความสุขดีไหม ตังเหลือเก็บขึ้นเยอะไหม จะรู้ด้วยตัวเองว่ามันดี แล้วจะสุขทั้งกายใจ โดนไม่ต้องพึ่ง เหล้า บุหรี่ เราจะภูมิใจในตัวเอง สู้ๆ ครับ จาก คนเคยติดงอมแงม ^ ^

ความคิดเห็นที่ 193

21 เม.ย. 2555 22:46
 1. ทุกวันนี้แป๋มก้อคงทำได้แต่ทำใจซึ่งก้อไม่รู้ว่าเมื่อไหร่หนุ่ยจะคิดได้ เลิกมองว่าเรื่องเหล้าเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างคำที่หนุ่ยชอบพูดว่าเล็กน้อย ที่แป๋มบอกแป๋มเตือนนี่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเลยนะ เพื่อหนุ่ยทั้งนั้น สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมีอวัยวะเปลี่ยนอยู่ก้อจริง แต่หากร่างกายเราเป็นโรคอะไรแล้ว มันอาจลามไปเป็นอย่างอื่นได้อีกตั้งมากมาย แต่ก้ออย่างว่าแหละ ตัวแป๋มเองยังไม่ได้รักษาร่างกายเลย ปล่อยให้ร่างกายถูกทำร้าย แล้วจะบอกจะเตือนหนุ่ยได้ไงเนอะ ว่าไปก้อเหมือนว่าตัวเองนั่นแหละ แต่อยากจะบอกหนุ่ยนะว่าแป๋มรักและเป็นห่วงหนุ่ยนะ ต่อจากนี้แป๋มอาจจะไม่ได้ดูแลหนุ่ยอยู่เคียงข้างหนุ่ย เหมือนเดิมแต่อยากให้รู้ไว้ว่าความรักไม่ได้หายไปจากใจแป๋มเลย สิ่งที่เราเคยทำร่วมกันแป๋มจะไม่ลืมเลย ต่อไปนี้แป๋มต้องกินข้าวคนเดียว เดินคนเดียว นอนคนเดียว พูดกับแป้งร่ำคนเดียว โดยปราศจากคนที่แป๋มรัก หนุ่ยคือคนที่สอนให้แป๋มเข้มแข็งและอดทนมาตลอดจนถึงวันนี้ วันที่เราต้องแยกจากกันตลอดกาล ลาก่อนความรักที่หอมหวาน คำว่าเราจะไม่เหลืออีกต่อไป หากคิดได้ก้อเพลา ๆ ลงบ้างละกันสุราและบุหรี่ไม่เคยทำให้ใครตายดี

ความคิดเห็นที่ 194

nutapol
18 มิ.ย. 2555 11:38
 1. กว่าจะเลิกเหล้าได้ต้องใจแข็งพอดูครับ ถ้าไม่แข็งพอก็ต้องใช้ตัวช่วยครับ ลองใช้สมุนไพรที่ทำให้เบื่อเหล้าดู ลองตามไปอ่านรายละเอียดดูนะครับ www.สมุนไพรไทยแท้.com


ความคิดเห็นที่ 195

4 ส.ค. 2555 20:20
 1. กินทั้งเหล้า กินทั้งเบียร์ แถมดูดบุหรี่อีก รู้ทั้งรู้ว่าเป็นสิ่งไม่ดี เวลาเมาแล้วหมดตัวทุกครั้ง(เงิน) กินเหล้ามาแล้ว 20 ปี คิดเป็นเงินประมาณ 5-7 แสนบาท

ความคิดเห็นที่ 196

8 เม.ย. 2556 16:31
 1. ขอบคุณทุกท่านที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้วยความจริงใจ หวังเป็นวิทยาทานกับหลาย ๆ คน ที่สนใจเรื่องนี้(รวมตัวผมด้วย) ขอให้ทุกคนประสบความสมหวังดังที่ตั้งใจไว้ และเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม นะ ทั้งตัวเอง ครอบครัว สังคม เราเชื่อมั่นว่าเราทำได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 197

ครู...ชิต
18 เม.ย. 2556 11:43
 1. ผมให้ตามประสบการณ์ผมก็แล้วกัน ผมดื่มมา 10 กว่าปี ชนิดจัดหนักเลยที่เดียว เลิกดื่ม ปี 2548 ช่วงที่ดื่มมีเพื่อนมาก แต่พอเลิกดื่มเพื่อนๆค่อยๆหายไปจนหมดไม่เหลือใครเลย สอดคล้องกับคำโบราณที่ว่า เพื่อนกินหาง่าย สำหรับการเลิกดื่มของผมก็ไม่ยากคือ ไม่ดื่ม เลิกไปเลย ต้องใช้จิตใจที่เข้มแข็ง มีข้อแนะนำสำหรับคนที่ติดอย่างหนัก ควรลดปริมาณ จำนวนครั้งที่ละน้อย ไม่ควรเลิกดื่มเลยทันทีเหมือนผม(หักดิบ)เพราะจะเกิดอันตรายได้ จริงๆแล้วผมว่าอยู่ที่จิตใจมากกว่า มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ นำสิ่งที่ดีมาสู่ครอบครัว เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกหลาน โอกาสที่ดีย่อมเปิดเสมอสำหรับคนที่คิดได้ ทำได้ ผมให้กำลังใจครับ เพราะผมผ่านจุดนั้นมาแล้ว และรางวัลชีวิตของผมคือหลังเลิกดื่มได้ 2 ปี ผมได้ลูกสาวเป็นลูกคนแรก คนเดียว คือน้องนาซ่าครับ เข้าสังคมผมก็ดื่มน้ำแทน ก็อยู่ในสังคมได้ครับ

  [[263346]]

  น้องนาซ่ารางวัลที่สุดแห่งชีวิตสำหรับการเลิกดื่มของผม

   


ความคิดเห็นที่ 199

11 พ.ค. 2556 10:57
 1. ตอนนี้พยามยามตัวเองอย่างเต็มที่ เพราะกินมาสามสิบปีกว่าปีแล้ว เก็บโต๊ะ เก้าอี้ ม้านั่งต่างๆ ออกไปหมดแล้วเดี๋ยวเห็นมันจะอดไม่ได้ พยามปิดมือถือในวันหยุด กันเพื่อนๆโทรมาชวนเดี๋ยวจะใจอ่อน หรือใส่เบอร์ใหม่บอกเฉพาะคนสนิดใว้ก็พอ พวกเมาๆไม่ต้องบอก พยามยามหาเกมเล่นกับลูกๆ ไม่ดิ้นรนออกจากบ้านเพื่อไปพบปะเจ้าขี้เมาทั้งหลายแหล่ ฟังธรรมะ ดู youtube ตลกๆ ทำความสะอาดบ้านพร้อมครอบครัว หรือหัดทำอหาร ออกไปซื้อกระดาษ A4 สักสองปึ๊กใหญ่ เพื่อเขี่ยนภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างประเทศอื่นเล่นๆ ท่องคำศพท์แทนสวดมนต์ ศัพท์คำพ้องนะครับ เจอเพื่อนบ้านที่เคยทักแล้วซื้อมายั่วก่อน ขวดต่อไปแล้วก็เราหมดทุกอยาง ต้องรีบยกมือพูดขอตัวก่อนแล้วรีบเข้าบ้านดูทีวีฟังเพลง สำหรับเพื่อนร่วมงาน ต้องขอปฏิเสธแบบสุภาพ พร้อมบอก ตอนนี้ขอพักสักระยะหนึ่งร่างกายไม่ใหววะ เอาใว้ดีๆแล้วค่อยว่ากัน แบ่งรับแบ่งสู้ มีเหตุมีผล ฟังดูเข้าทีว่าเราไม่ได้รังเกียจ พวกเขา พร้อมกับอย่าอยู่ใกล้พวกเขาขณะกินเหล้าก็พยายามอยู่ห่างๆใว้ ตอนนี้ปัญหามากเลยสำหรับคนซื้อเหล้ามาถึงบ้านแล้วเราไม่กินกับเขา คิดว่าคงใจแข็งและหากับแกล้มให้นั่งคุยตามมารยาท หากจำเป็นอาจพึ่งน้ำอัดลมแทนและพูดจานุ่มนวลสุภาพเหมือนเดิม ต้องอ้างสภาพร่างกายเข้าใว้ ไม่ได้รังเกียจ แต่ร่างกายสภาพไม่เอื้อแล้ววะ มันก็อยากอยู่ละน๊า ช่วงกินก็สนุกแต่พอเลิกละตอนนี้งานเข้า ประเภทหมอบอก เตียมตัวไปค้าถ่านได้เลย หมอบอกใว้ไปตรวจมาแล้ว อันนี้คือโครงการที่กำลังทำมาได้ สี่ วัน แล้ว ได้ผลประการใดเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟัง จาก คนกินเหล้าหนัก ถึง หนักมาก ฉายา ปีศาจสุรายังอาย

ความคิดเห็นที่ 200

5 ก.ค. 2556 23:34
 1. ขอแสดงความเสียใจ เห็นใจและสมนำ้่่่่้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้้ีีีีี้หน้าเพื่อนทั้งหลายชะตาเดียวกัน พ่อของผมเองก็ดื่มเหล้าเรียกว่า เข้าเส้น ถ้าไม่เมาก็พอรู้เรื่องเมาเมื่อไหร่ก็ชอบ พร่ำ่ว่าตัวเองรู้สรรพสิ่งทั้งหลายว่าคนเราก็เท่านั้นเอาอะไรหนักหนา พูดเหมือนรู้หลักธรรม ...เปล่าศีล5 ข้อเดียวก็ถือไม่ได้ไครเห็นต่างเป็นผิดหมด ...เอาล่ะทางแก้พอจะมี 1.คุณเลิกเหล้าไม่ได้ก็เพราะใจของคุณไม่คิดอยากเลิกข้อนี้จบ 2.หากคุณเป็นบุตรหรือภรรยาจงสมนำ้หน้าตนเองหากคุณเชื่อเรื่องกรรม ชาติก่อนคุณได้ทำกรรมอันสมควรแล้วที่ได้พบกับคนขี้เมา... ไม่มีอะไรเกิดมาได้ด้วยความบังเอิญหรอกครับคิดได้ดังนี้คุณจะมิได้โทษคนอื่น 3.ความดีครับ ทำเข้าไป อย่าทำให้ไครทำให้คนที่เมา อธิษฐานให้เขาปีนขึ้นจากกระทะทองแดงให้จงได้กรวดนำ้ให้เจ้ากรรมนายเวร ให้ความดีกับท่านทั้งหลายเหล่านั้น 4.เชื่อเถิดครับว่าคุณไม่อาจบังคับคนที่ยังไม่อยากเลิกให้เลิกได้แน่นอน ไม่ว่าจะใช้ยาอะไรเพราะการเลิกหรือไม่อยู่ที่เจตนาครับ... เพราะฉนั้นจงอยู่กับความจริง ถ้าเขาเคยดีหรือมีคุณกับเรา โปรดอย่าทิ้งเขา สักวันถ้าไม่ยอมแพ้เขาต้องเชื่อเราแน่นอนขออย่างเดียว ให้เขาทุกข์คนเดียวเราห้ามทุกข์กับเขาเด็ดขาด(ข้อนี้ยากกว่าเลิกเหล้านะขอบอก)หากไม่ไหวจริงๆ กลับไปอ่านข้อ 2 ...ทุกข้อที่ว่ามานี้มิใช่วิธีเลิกเมาแต่เป็นวิธีอยู่กับคนเมาอย่าไรไม่ทุกข์(มาก)เป็นพลังใจให้ครับ .......จาก สัตว์โลกผู้หน่ายโลก

ความคิดเห็นที่ 201

22 ก.ค. 2556 18:18
 1. ชงน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้ง ให้ดื่มตอนกลางวัน ทุกวัน . . . มันจะทำให้ ไม่อยากดื่มเหล้า ไม่อยากสูบ บุหรี่ หรือ สูบ ไม่อร่อยจ้า. . ทำมาแล้ว ได้ผล แต่ใช้เวลา ช่วงแรกๆ

ความคิดเห็นที่ 202

22 ก.ค. 2556 22:32
 1. ทดสอบ

ความคิดเห็นที่ 203

17 พ.ย. 2556 08:44
 1. อยากเลิกเหล้าครับ ไม่อยากทำให้แม่กับแฟนเสียใจแล้ว ใจก็ไม่แข็งพอ เพราะคนในที่ทำงานต่างกินเหล้ากันหมด ผมแม่งกินเช้า ตอนเทียงก็แวบไปกิน พอได้ที่งานอะไรกรูไม่สนแล้ว ทั้งๆที่ผู้จัดการจะดันให้เป็นหัวหน้าแผนก แต่เสือกทำตัวเอง อยากเลิกให้ได้จะเอาเวลาไปลุยงานอย่างเต็มที่ ความรู้น้อยพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เวลาไปคุยแม่งกะญี่ปุน คุยไม่รู้เรือง โดนมันอัด เอา เครียดอีก กินเหล้าอีก ล่าสุดงามหน้า เมือวานเมามาจากงานกีฬีโรงงานขั่มอไซร์อัดตูดมอไซร์ที่เค้าจอดเฉยๆอยู่ ขี่มาได้ไงวะจำอะไรไม่ได้ มารู้อีกที่กลิ้งเป็นลูกหมาแล้ว แถวนั้นผมล้มมา2ครั้งแล้วนะ เพราะเมาร่วนๆ ไม่เลิกผมคงไม่มีโอกาสอีกแล้วผมตายแน่ๆ คิดแล้วว่าเหล้าแม่ง ไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้นเลย ทั้งครอบครัว ทั้งงาน "วันนี้ผมจะเลิกเหล้าแล้วครับ"

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น