วัยทองเร็วทำอย่างไร

อายุ36ก็กลายเป็นวัยทองจะทำยังไงดีอยากได้คลีนิกที่จ๊าบๆเพื่อลองไปตรวจซ้ำอีกทีใครพอแนะนำได้บ้าง...แล้วต้องปฏิบัติตัวแบบไหนระวังขนาดไหน..เฮ้อ


ความคิดเห็นที่ 1 

ครู...ชิต vcharkarn veditor
30 ต.ค. 2548 06:56
 1. วัยทอง

  วัยหมดประจำเดือนมิใช่โรค แต่เป็นช่วงชีวิตตามธรรมชาติของผู้หญิงทุกคนที่ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ หลายศตวรรษมาแล้วที่ผู้หญิงวุ่นวายกับการหาวิธีการรักษาอาการวัยหมดประจำเดือน บางคนใช้วิธีพื้นบ้านแก้อาการที่น่ารำคาญ เช่น ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน  ขอเริ่มต้นที่อาหาร เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า อาหารมังสวิรัติ เป็นอาหารที่เหมาะสมกับวัยสูงอายุและวัยทอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุณาลดพวกโปรตีน ไขมัน เพื่อการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม และกรุณาเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น งาดำ ปลาตัวเล็ก ๆ นมสด เป็นต้น การควบคุมและเลือกรับประทานให้ถูกต้องจะช่วยควบคุมและป้องกัน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดโลหิต ซึ่งมักจะถามหาสตรีวัยทอง เป็นกรณีพิเศษ  การได้อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่ดีเหมาะสมแก่วัยนั้น เป็นมงคลแก่ชีวิต ภาวะเครียดเป็นปัจจัยเริ่มต้นที่บั่นทอนทั้งสุขภาพกายและใจ การได้ท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ เพื่อพักผ่อน และว่างเว้นจากการงานนั้น เป็นยารักษาภาวะเครียดที่ได้ผล นอกเหนือจากการสงบจิตใจ กาย ตามหลักพุทธศาสนา  ในปัจจุบัน มลภาวะเป็นปัจจัยที่ทุกคนยอมรับว่าควรจะหลีกเลี่ยง สตรีวัยทองควรเลือกที่อยู่อาศัยในสภาพที่ดี อากาศบริสุทธิ์ เช่น ตามชายทะเล เชิงเขา และชนบท เป็นต้น  ปัจจัยสุดท้ายที่จะเน้นคือกิจวัตรประจำวัน สตรีใดมัวแต่ทำการ ทำงาน โดยละเลยการออกกำลังกาย ขอให้เริ่มต้นตั้งแต่บัดนี้ อาหารที่ดีและการออกกำลังกายที่เหมาะสมสามารถป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ การออกกำลังกายที่พอเหมาะแก่วัยทอง เช่น การเดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน เป็นต้น ในระยะเวลาที่เหมาะสมคือประมาณ 30 นาที 2-3 ครั้ง ในหนึ่งสัปดาห์ จะช่วยลดประปริมาณไขมันในเลือด กระตุ้นหัวใจ และป้องกันภาวะกระดูกพรุน  กิจวัตรประจำวันที่จะขอเน้นอีกอย่างคือการพักผ่อน เป็นที่ยอมรับกันว่าการนอนจะหลับหรือไม่หลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด และควรเฉลี่ยอย่างน้อยวันละ 6-8 ชม. สตรีวัยทองจำนวนมาก ประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนไม่หลับเลย นอนหลับยากแต่ตื่นง่าย หรือวันหนึ่งหนึงนอนหลับพักผ่อนได้ไม่กี่ชั่วโมง เป็นต้น  การพักผ่อนที่ดีอีกอย่างคือ งานอดิเรก สตรีวัยทองควรมองหางานอดิเรกทำ โดยขอเน้นว่าต้องเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจส่วนบุคคล เวลาว่างที่มีอยู่และสภาพของครอบครัว สตรีวัยทองหลายท่านคิดเองว่า ถูกครอบครัวทอดทิ้ง จากการที่ลูกเจริญเติบโตเป็นวัยรุ่น สามีมีอาชีพการงานก้าวหน้ามั่นคง ทุกคนจึงมีเวลาให้แก่กันและกัน และแก่ครอบครัวน้อยลง สตรีวัยทองจึงควรพบปะเพื่อนฝูงและหางานอดิเรกทำบ้าน เมื่อคิดว่าตัวเองเหงา  ข้อมูลจาก : http://web.ku.ac.th/saranaroo/chap11a.htmความคิดเห็นที่ 2

ศานติ vcharkarn vteam
30 ต.ค. 2548 22:23
 1. วัยทองนี่เป็นได้ทั้งสองเพศใช่ไหม? ผู้ถามเป็นชายหรือหญิงครับ?ความคิดเห็นที่ 4

จำลอง โพธิ์งาม 2462101367 (Guest)
3 พ.ย. 2548 14:41
 1. วัยทอง เป็นเรื่องธรรมชาติ เรามีวิธีการรักษา ดังนี้

  1.การรับประทานอาหารแบบสมดุลโดยไม่มีสารอาหารชนิดใดมากหรือน้อยเกินไป

  2.การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงๆ โดยปกติร่างกายของคนไข้สตรีเหล่านี้มีความต้องการแคลเซียมวันละประมาณ 1.5 กรัม หากเกรงว่าจะได้รับจากอาหารไม่พอก็ควรได้รับเพิ่มเติมจากยาหรือวิตามินที่มีแคลเซียมในปริมาณสูง

  3.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะท่ามกลางแสงแดดยามเช้าหรือเย็นเพื่อให้ได้รับวิตามินดี ซึ่งเป็นตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียมจากลำไส้

  4.ในสตรีที่ชอบสูบบุหรี่ ให้งดสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด

  5.ควบคุมภาวะปัจจัยเสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย อันได้แก่ ภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือด

  6.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปความคิดเห็นที่ 5

นิศากร (Guest)
4 พ.ย. 2548 17:30
 1. ใช้ชีวิตให้สมดุล..ปัญหาสำหรับวัยทองสืบเนื่องมาจากการเกิดความไม่สมดุลในระบบร่างกาย มองทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ รู้เท่าทันภาวะเปลี่ยนแปลงภายใน ปรับใจรู้จักใช้อารมณ์ คุณจะสามารถใช้ชีวิตในช่วงวัยทองอย่างมีความสุขความคิดเห็นที่ 21

pommemanzana@hotmail.com (Guest)
28 ก.ย. 2555 12:53
 1. ดิฉันอายุ 38 ปี ยังไม่มีบุตร มีอาการนอนไม่ค่อยหลับโดยไม่รู้สาเหตุ วูบหรือมึนศีรษะบ่อยๆ ตรวจสุขภาพมาก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ประจำเดือนบางเดือนมามาก บางเดือนน้อยและเป็นลิ่มเลือด ซึ่งเป็นมาระยะหนึ่งแล้ว ตอนมีเพศสัมพันธ์ มีน้ำหล่อลื่นแต่ไม่มีความรู้สึก อันนี้เป็นอาการของวัยทองรึเปล่าคะ มีไปตรวจยังไง ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น