เม็ดเลือดขาวกับเม็ดเลือดแดง

ถามว่าทำไมไวรัสถึงเจาะเม็ดเลือดขาวได้และทำไมถึงเจาะเม็ดเลือดแดงไม่ได้ครับ ถึงส่งผลกระทบให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องใช่หรือเปล่าครับ


ความคิดเห็นที่ 1


26 ต.ค. 2548 20:15
 1. ช่วยด้วยนะครับเพราะต้องเอาไปตอบที่ข้อสอบด้วย อาจารย์ให้มาหาครับเพราะอาจารย์จะออกข้อสอบนะ

ความคิดเห็นที่ 2

27 ต.ค. 2548 15:53
 1. เม็ดเลือดแดงมันไม่มี นิวเคลียส มะช่ายหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 3

28 ต.ค. 2548 00:23
 1. ขอขยายความให้นิดนึงนะคับ ไวรัสนั้นไม่มี metabolism เป็นของตัวเอง ดังนั้นจึงต้องอาศัยวัตถุดิบจากคนอื่นในการแบ่งตัว วัตถุดิบดังกล่าวนั้นจะหาได้จากใน nucleus คับ นั่นคือสารตั้งต้นต่างๆและแหล่งพลังงานที่จะนำไปสร้างสารพันธุกรรมของตัวเอง ดังนั้นไวรัสจึงไม่สามารถ infect เม็ดเลือดแดงได้คับ เพราะเข้าไปก็แบ่งตัวในนั้นไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 4

29 ต.ค. 2548 16:41
 1. ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 5

Chemist
29 ต.ค. 2548 18:17
 1. คำตอบของคุณ milkshake172@hotmail.com มีส่วนถูกครับ... แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่เกี่ยวกับนิวเคลียสเลย ใน Nucleoplasm มีแค่สารพันธุกรรมแล้วก็เอนไซบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการกระบวนการในนิวเคลียส ที่จริงแล้วมันเกี่ยวกับ Mitochondria ครับ. การ Metabolism ของไวรัสหรือเซลล์อื่นๆพึ่งพา ATP ที่ได้จาก Mictochondria เป็นเสาหลัก (แล้วก็อาหารใน Cytoplasm) หากไม่มีเจ้า Organell ตัวนี้เราจบครับ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย... ซึ่งในเซลล์เม็ดเลือดแดงนั้นไม่มี แต่ ATP ที่ใช้นั้นได้จากกระบวนการ Glycolysis ที่เกินได้ใน Cytoplasm ของทุกๆเซลล์ ซึ่งจะให้ ATP เพียง 2 โมเลกุล/กลูโคส 1 โมเลกุลเท่านั้น (เพียงพอต่อการ Homeostasis ทั่วๆไป เช่น K+ - Na+ punp) - เพิ่มให้ ต่อจาก DNA ที่ถามจากอีกกระทู้นึ่ง: ไวรัสทั่วๆไปจะมี DNA เพียงสายเดียวเท่านั้น ดังนั้นมันจึงไม่มีคู่ Back up. ผลคือมันจะเปลี่ยนแปลงพันธุ์ไปได้ง่ายมากและไม่จำกัดด้วย ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม เรากังวลกันว่าเมื่อไรเจ้าหวัดนกจะกลายพันธุ์ (กลายแน่ๆครับ แต่ว่าเมื่อไร?)

ความคิดเห็นที่ 6

Chemist
29 ต.ค. 2548 18:20
 1. แก้พิมผิดครับ... ที่เกิfได้ใน Cytoplasm ของทุกๆเซลล์ ซึ่งจะให้ ATP เพียง 2 โมเลกุล/กลูโคส 1 โมเลกุลเท่านั้น (เพียงพอต่อการ Homeostasis ทั่วๆไป เช่น K+ - Na+ pump) Homeostasis คืออะไรลองค้นเอาดูเองครับ รับรองว่าหากหาเจอด้วยตนเองแล้วจะจำไปจนตายเลย

ความคิดเห็นที่ 7

1 พ.ย. 2548 12:12
 1. ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 8

bowbe
23 พ.ย. 2548 21:29
 1. [[25847]] เม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดขาวมีชื่อภาษาแพทย์ว่า ลูโคไซ้ท์ (Leukocyte) ซึ่งมีรากศัพท์คือ Leuko ซึ่งแปลว่า ขาว ร่างกายเรามีเม็ดเลือดขาวหลายชนิด โดยมีเซลล์ต้นกำเนิดเดียวกันคือ Pluripotential Stem Cell จากนั้นก็จะเจริญต่อไปอีกหลายเซลล์จนแยกสายออกเป็น 1. เม็ดเลือดขาวชุด Granulocyes ซึ่งภายในไขกระดูกจะมีเม็ดเลือดขาวที่ค่อยๆ เจริญเติบโตเป็นรุ่นเป็นประเภท โดยเซลล์อ่อนสุดคือ Myeloblast ซึ่งจะเจริญไปเป็น Promyelocyte Myelocyte Metamyelocyte Band form และ Segmented Form ตามลำดับ เซลล์เหล่านี้ปกติจะอยู่ในไขกระดูก จะมีแต่รุ่น Band และ Segmented Form ในกระแสโลหิต ถ้าหากมีเซลล์รุ่นอ่อนกว่านั้นปรากฏในกระแสโลหิตแล้วก็มักจะแสดงถึงภาวะผิดปกติ เช่น มีสิ่งกระตุ้นให้ตัวอ่อนออกมาในกระแสเลือดหรือมีการติดเชื้อ หรือเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เซลล์ตั้งแต่ในระบบนี้คือ นิวโตรฟิล (Neutrophil) มีหน้าที่ต่อสู้และทำลายเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบคทีเรีย ดังนั้นถ้ามีเม็ดเลือดขาวในระบบนี้น้อยเกินไปก็จะติดเชื้อง่าย ในทางตรงข้าม ถ้ามีมากไปก็แสดงถึงการติดเชื้อเฉียบพลัน เช่น ไส้ติ่งอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือด การนับเม็ดเลือดจึงช่วยในการวินิจฉัย ส่วนอีโอซิโนฟิล (Eosinophil) จะมีมากกว่าปกติเวลามีพยาธิในร่างกายหรือในคนที่มีภูมิแพ้ 2. เม็ดเลือดขาวชุด ลิมโฟซัยท์ (Lymphocyte) เซลล์อ่อนสุดในระบบนี้ คือ Lymphoblast ซึ่งจะเจริญไปเป็น Prolympholyte และ Lymphocyte ตามลำดับ เด็กๆ จะมีลิมโฟซัยมากกว่าผู้ใหญ่ ความผิดปกติของเซลล์ในระบบนี้จะพบได้เวลามีการติดเชื้อไวรัสบางชนิด มะเร็งเม็ดเลือดขาวลิมโฟซัยท์ยังแบ่งออกเป็น 1. B-Lymphocyte 2. T-Lymphocyte 3. Null-cell (non-B, non-T Lymphocyte) เซลล์ทั้งสามนี้ถ้าย้อมสีส่องจะดูเหมือนๆ กัน แต่สามารถแยกชนิดได้โดยวิธีการทางอิมมูโนวิทยา B-Lymphocyte จะมีหน้าที่สร้างภูมิต้านทาน เรียกว่า แอนติบอดี (Antibody) หรือ อิมมูโนโกลบูลิน (Immuno Globulin) ในกระบวนการตอบสนองที่เรียกว่า Humorol Immune response ในการกระตุ้นของแอนติเจนโดยมีเซลล์อื่นๆ ร่วมด้วยคือ T-Lymphocyte, Macrophage และสารที่หลั่งจากเซลล์เหล่านี้ เรียกว่า Lymphokines เซลล์ Lymphocyte นอกจากจะมีส่วนร่วมในการกระตุ้น B-Lymphocyte ให้สร้างแอนติบอดีแล้ว ยังมีหน้าที่ในการตอบสนองต่อการสร้างภูมิคุ้มกันชนิดใช้เซลล์ (Cell-Meaiated Immune Resonse) ส่วน Null cell หรือ Natural Killer Cell มีหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมหรือเซลล์มะเร็งโดยการหลั่งสารที่เรียกว่า NKCF (Natural Killer Cytotoxic Factor) จะเห็นได้ว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวกลุ่มลิมโฟซัยท์ มีหน้าที่ต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่จึงแยกไปศึกษาในวิชาอิมมูโนวิทยา 3. เม็ดเลือดขาวชุด โมโนซัยท์ (Monocyte) เซลล์อ่อนสุดในระบบนี้คือ Monoblast ซึ่งจะเจริญเป็น Promonocyte และ Monocyte ตามลำดับ

ความคิดเห็นที่ 9

bowbe
23 พ.ย. 2548 21:31
 1. CBC หรือ complete blood count เป็นการตรวจที่บ่อยที่สุดโดยการตรวจวัดเซลล์ต่างๆในเลือดได้แก่ เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดโดยอาจจะตรวจด้วยเครื่องหรือโดยการส่องกล้องซึ่งจะตรวจ เกี่ยวกับเม็ดเลือดแดงแพทย์จะตรวจ จำนวนเม็ดเลือดแดง Red blood cell (RBC) count ความเข็มของเลือด Hematocrit Hemoglobin MCV MCH MCHC เกี่ยวกับเม็ดเลือดขาวแพทย์จะตรวจ เม็ดเลือดขาว White blood cell อัตราส่วนเม็ดเลือดขาว Differential blood count (Diff) เกี่ยวกับเกร็ดเลือด จำนวนเกร็ดเลือด Platelet count การตรวจเม็ดเลือดแดง จำนวนเม็ดเลือดแดง Red blood cell (RBC) count เป็นการนับจำนวนเม็ดเลือดแดงในกระแสเลือด ถ้าจำนวนน้อยก็คือภาวะโลหิตจาง (anemia ) ถ้าจำนวนมากเกินไปเรียก ( polycythemia) ปกติจะมีปริมาณ 4.2 - 5.9 million cells/cmm นอกจากจะดูจำนวนแล้วยังดูขนาดของเม็ดเลือดแดง ความเข็มของ Hemoglobin ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีโลหิตจางเนื่องเสียเลือดจากประจำเดือน ความเข็มของเลือด Hematocrit เป็นการวัดความเข็มข้นของเลือดอีกแบบหนึ่งโดยเปรียบเทียบปริมาตรของเม็ดเลือดต่อปริมาตราของเลือด ถ้าต่ำกว่า 30%ถือว่ามีภาวะโลหิตจาง hematocrit ต่ำพบได้ในภาวะ โรคโลหิตจาง เสียเลือด bone marrow failure (e.g., due to radiation, toxin, fibrosis, tumor) destruciton of red blood cells leukemia malnutrition or specific nutritional deficiency multiple myeloma rheumatoid arthritis hematocrit สูงพบได้ในภาวะ ขาดน้ำจาก ไฟไหม้ ท้องร่วง erythrocytosis (excessive red blood cell production) polycythemia vera สาเหตุของภาวะโลหิตจาง Anemia ขาดธาตุเหล็ก Iron deficiency anemia ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เกิดจากเสียเลือดเช่น เสียเลือดจากประจำเดือน เสียเลือดจากแผลในกระเพาะ เสียเลือดจากรีดสีดวงทวาร เป็นต้น ในเด็กเกิดจากขาดธาตุเหล็กในอาหาร เสียเลือดเป็นจำนวนมาก เช่นเสียเลือดจากแผลในกระเพาะอาหาร เสียเลือดจากอุบัติเหตุ โรคทางพันธุกรรม เช่น โรค thalassemia Hemoglobin เป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดงทำหน้าที่นำ oxygen จากปอดไปยังเนื้อเยื่อและนำ Carbodioxide จากเนื้อเยื่อไปฟอกที่ปอด ค่าปกติจะอยู่ระหว่าง 12-16 gram%พบว่าถ้ามีน้อยถือเป็นภาวะโลหิตจาง สาเหตุเหมือนกับภาวะโลหิตจาง MCV เป็นการวัดขนาดของเม็ดเลือดแดง เป็นอัตราส่วนระหว่า Hct และเม็ดเลือดแดงค่าปกติจะอยู่ระหว่าง 86-98 femtoliters Mean cell hemoglobin (MCH). เป็นการวัดปริมาณ hemoglobin ในแต่ละเซลล์ของเม็ดเลือดแดงหรือเป็นการคำนวณระหว่างปริมาณ hemoglobin และปริมาณเม็ดเลือดแดงค่าปกติ 27 - 32 picograms Mean cell hemoglobin concentration (MCHC). เป็นการวัดความเข็มข้นของ hemoglobin ซึ่งคำนวณได้จาก hemoglobin และ Hct เม็ดเลือดขาว White blood cell การตรวจเม็ดเลือดขาวแบ่งการตรวจได้เป็น จำนวนเม็ดเลือดขาว White blood cell count {WBC] มีจำนวนน้อยกว่าเม็ดเลือดแดงมาก เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรค เมื่อมีการติดเชื้อร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวจากไขกระดูกทำให้เม็ดเลือกขาวเพิ่ม คนที่มีเม็ดเลือดขาวต่ำจะติดเชื้อได้ง่าย ปกติจะมีจำนวณ 4300-10800/ cubic millimeter เม็ดเลือดขาวต่ำ พบได้ในภาวะ การติดเชื้ออย่างรุนแรง AIDS มะเร็ง คนที่ได้รับเคมีบำบัด เม็ดเลือดขาวสูง พบได้ในภาวะ ติดเชื้อ มะเร็งเม็ดเลือดขาว Differential blood count (Diff) คือการหาอัตราส่วนของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดโดยการนับเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดว่ามีกี่% เม็ดเลือดขาวมีอยู่ 5

ความคิดเห็นที่ 10

24 พ.ย. 2548 02:09
 1. เรื่องของภูมิคุ้มกันวิทยา หรือ Immunolugy ครับ ความจริงก็เกี่ยวข้องครับในเรื่องของสาร cytokine chemotactic Interleukin แต่ถ้าจะเอาเรื่องหลักๆเลย มันเกี่ยวข้องกับ receptor บนผิว cell ต่อไวรัสที่จะมี haemagglutinin กับ Neuraminidase ครับ ถ้าไม่ match ระหว่าง host cell กับ virus ก็จะไม่สามารถติดเชื้อได้ เหมือนไข้หวัดนกกับหวัดใหญ่ครับ ที่เราทราบๆกัน H5N1 นี่แหละครับที่เป็นตัวบ่งชี้ แต่บางครั้งการเกิด reassortment ของ virus อาจทำให้เกิด genetic shift หรือ drift ก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อข้าม host ร่วมกันได้ เหมือนที่เรากำลังกลัวว่าหวัดนกจะผสมกับหวัดใหญ่จนติดคนได้ และแพร่กระจายจากคนสู่คนได้นั่นเอง ปกติแล้วไข้หวัดนกที่ติดคนจะไม่แพร่จากคนสู่คนต่อ เพราะว่าความ specific ของมัน (H5H1) ในเวลานี้มีความ specific ต่อนกมากกว่าคน แต่ต่อไปนี่ก็ไม่แน่...........

ความคิดเห็นที่ 11

24 พ.ย. 2548 02:20
 1. ฉะนั้น เรื่องของ receptor binding specificity จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมไวรัสบางชนิด จึงติดเฉพาะสัตว์ หรือคน และทำลายเซลล์ของ organ หนึ่งๆ หรือจำเพาะต่อ cell บางชนิเท่านั้น อย่างไข้หวัดเนี่ย เป้าหมายของมันทำให้เกิดการติดเชื้อที่ epithelium cell ของทางเดินหายใจส่วนต้น ดังนั้น จึงไม่เกิดการทำลาย epithelium ส่วนอื่น เช่น ช่องปาก mucous membrane เยื่อบุท่อไต เยื่อบุตา จะเห็นว่าไม่ใช่ target ของไข้หวัด วึ่งผลที่ตามมาคือทำให้เกิดการอักเสบและลอกหลุดจนเกิดอาการเจ็บคอ ส่วนการเกิดไข้นั้นเกิดจากการตอบสนองของร่างการจากการสื่อการอักเสบ เช่น COX2 ซึ่งเป็น Pyrogenic Substance และกระตุ่นศูนย์ควบคุมอุณหภูมิร่างการที่สมอง อาการไข้จึงไม่ได้เกิดจากไวรัสโดยตรง อ้อ ลืมบอกไปว่าเวลาที่ไวรัสจะเข้าไปใน cell จะประกอบด้วย 5 ขั้นตอน จำไม่ได้แล้ว ซึ่งในตอนแรกมันจะต้องเกาะกับ receptor บนผิวของ target cell ที่ match กับ H-N ของมันเท่านั้น ก่อนที่จะ cleaved แตกเปลือกของมันออก ส่งแต่ DNA หรือ RNA ของมันเข้าไปแทรกตัวเข้าไปกับ DNA ของเรา โดยทิ้งเปลือกของมันซึ่งได้แก่ Neucleocapsid กับ envellope(มีหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ชนิด) เอาไว้นอก cell

ความคิดเห็นที่ 12

25 เม.ย. 2549 15:47
 1. เก่งๆกันทั้งนั้นเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 13

28 ก.ค. 2549 19:53
 1. เก็บปัสสาะส่งตรวจเพื่อดูว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบดูค่าอะไร

ความคิดเห็นที่ 28

2 เม.ย. 2551 17:57
 1. <P><FONT size=4>อยากทราบว่า ถ้าเม็ดเลือดขาวในร่างกายมีน้อย</FONT></P> <P><FONT size=4>มันจะสามารถสร้างขึ้นมาได้ไหม/ด้วยวิธีไหน</FONT></P> <P><FONT size=4>ขอบคุณครับ ถ้าจะกรุณาตอบกลับ</FONT></P> <P><FONT size=4></FONT>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 29

2 เม.ย. 2551 19:39
 1. <P>คคห 13 : ใส่ติ่งอักเสบมักจะมาด็วยเรื่องปวดท้อง ซึ่ง ปวดท้องนี่คิดถึงได้หลายโรคคับ ถ้าส่งตรวจปัสสาวะด้วย แพทย์คงอยากดูว่ามีเรื่องของ&nbsp;การติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะด้วยรึป่าวเพราะมันมาด้วยอาการปวดท้องได้เหมือนกัน</P> <P>คคห. 15 : ในเม็ดเลือดแดงมันไม่มีนิวเคลียสคับ</P> <P>คคห. 26 : การตรวจCBC บอกไม่ได้ว่าติดเชื้ออะไร บอกได้แต่ติดเชื้อกลุ่มไหน แบคทีเรีย หรือไวรัสเท่านั้นเองคับ</P> <P>แต่เรื่องอายุของเม็ดเลือดขาวผมก้ไม่รุเหมือนกันคับ</P>

ความคิดเห็นที่ 30

แขชนะ
2 เม.ย. 2551 20:03
 1. [[84233]] ภาพเม็ดเลือดขาว

ความคิดเห็นที่ 31

'๑'((*-*))P-A-N-G((*-*))'๑'
4 เม.ย. 2551 15:04
 1. ตอบrep 29 เม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดมีอายุไม่เท่ากันค่ะ บางอันก็ 2-4 วัน  แต่ส่วนใหญ่จาอายุน้อยๆ

  ตอบ rep 28 เม็ดเลือดขาวสร้างใหม่ได้ค่ะ สร้างได้ที่ไขกระดูก ขอยกตัวอย่างพวก aggranule นะคะ เช่น T-lymphocyte สร้างที่ไขระดูกแต่ไปโตที่Thymus จะเห็ได้ว่า เม็ดเลือดขาวจะทำงานสัมพันธ์กับระบบน้ำเหลือง  


ความคิดเห็นที่ 32

'๑'((*-*))P-A-N-G((*-*))'๑'
4 เม.ย. 2551 15:11
 1. ไวรัสบางชนิดก็เข้าเม็ดเลือดแดงนะคะ เช่น มาลาเรีย  (Plasmodium) ที่ใช้เม็ดเลือดแดงของคน และยุงก้นปล่อง เป็นhost พอเข้ามาในคนก็จะมาโตแล้วก็ทำให้เม็ดเลือดแดงแตก เลยอันตราย แต่ละชนิดใช้เวลาโตไม่เท่ากัน ในประเทศก็มี species Vivax กะ Falciparum ที่เค้าว่าเป็นไข้ ๒๔ ชม. มั่ง ๔๘ ชม. มั่ง


ความคิดเห็นที่ 33

seifer30@hotmail.com
15 เม.ย. 2551 23:11
 1. ขอแก้ด้านบนนะครับเชื้อ Plasmodium จัดเป็น parasite ครับไม่ใช่ไวรัส

ความคิดเห็นที่ 34

23 เม.ย. 2551 17:18
 1. <P>ถ้าผลตรวจร่างกายออกมาปรากฎว่าเม็ดเลือดขาวน้อย</P> <P>อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรคะ เพราะเมื่อก่อนก็ไม่น้อย</P> <P>แล้วจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร</P> <P>และควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ</P> <P>ขอบคุณค่ะ</P>

ความคิดเห็นที่ 35

seifer30@hotmail.com
27 เม.ย. 2551 20:02
 1. มีหลายสาเหตุมากครับที่จะทำให้มีปริมาณเม็ดเลือดขาวน้อยลง

  แต่เมื่อคนเรามีปริมาณเม็ดเลือดขาวน้อยลงจะส่งผลให้ร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงด้วยเช่นกันครับ

  ควรที่จะมีการพักผ่อนให้เพียงพอรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนออกกำลังกายให้สมำเสมอและไม่ควรเครียดกับสิ่งต่างๆมากจนเกินไปครับเพราะที่กล่าวมาด้านบนนี้มีส่วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงครับ


ความคิดเห็นที่ 36

2 พ.ค. 2551 23:15
 1. - เ็ม็ดเลือดขาวสูง 13.90 (4.00-10.00) - เม็ดเลือดแดง 17.60 (9.0-15.0) - เกล็ดเลือด 95 (140-440) ** ช่วยอธิบายหน่อยหมายความว่าอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ควรทำอย่างไร ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37

17 พ.ค. 2551 19:16
 1. ทะมัยเม๊ดเลือดเเดงถึงไม่มีนิวเคลียสอ่ะสงสัยจิงๆ

ความคิดเห็นที่ 38

8 มิ.ย. 2551 17:58
 1. <P>เป็นไข้เพิ่งลด แต่ยังเจ็บคอและเพลียๆ วันนี้ไปตรวจมา เจาะเลือดด้วยเพราะกลัวไข้เลือดออก แต่ผลปรากฏว่า มีเม็ดเลือดขาวแค่3.4เองค่ะ เป็นไรมากมั๊ยเนี่ย</P> <P>แต่หมอพูดไม่ดีเลย ยิ่งกังวลเข้าไปใหญ่ หมอบอกดิฉันว่ามีเม็ดเลือดขาวน้อยเหมือนคนเป็นHIV พอดิฉันถามว่าจะเป็นได้อย่างไร หมอตอบว่าไม่รู้สิครับ แต่เด็กอายุ13ยังเป็นได้เลยนะ หมอเคยเจอ แล้วก็ถามถึงความเสี่ยงอื่นๆอีก เหมือนจะให้ดิฉันเป็นผู้ป่วยHIVให้ได้เลยค่ะ&nbsp; </P> <P>เป็นไปได้ไหมคะที่จะเกิดจากการที่ดิฉันเป็นไข้ แล้วก็เครียดเรื่องวิทยานิพนธ์ รวมทั้งทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ...&nbsp;&nbsp; ผู้รู้ตอบหน่อยค่า ขอคำตอบและกำลังใจด้วยค่ะ แค่วิทยานิพนธ์กะอาการไม่สบายดิฉันก็จะแย่แล้ว ยังมาเจอคำพูดบั่นทอนแบบนี้อีก เฮ้อ...</P>

ความคิดเห็นที่ 39

seifer30@hotmail.com
9 มิ.ย. 2551 00:19
 1. คิดว่าเป็นไปได้นะครับเนื่องจากการพักผ่อนให้เพียงพอนั้นส่งผลต่อระบบูมิคุ้มกันค่อนข้างมากครับ  อาการเครียดก็เช่นเดียวกันครับจะมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันนั้นอ่อนแอลงซึ่งส่งผลให้ป่วยและติดเชื้อได้ค่อนข้างง่ายครับซึ่งอาจเป็นสาเหตุของเม็เลือดขาวลดลงทางที่ดีไม่ควรเครียดจนเกินไป  พักผ่อนให้เพียงพอ  และออกกำลังกายครับ

  อยากหมอที่ไหนครับเนี่ยจริงๆแล้วหมอไม่ควรพูดให้คนไข้กังวลเพราะจะทำให้อาการแย่ลงได้ครับ


ความคิดเห็นที่ 40

21 มิ.ย. 2551 20:19
 1. <P>ระยะเวลาเท่าไรที่เป็นการรักษาช้าไป</P> <P>แล้วศูนย์การรักษามะเร็งเม็ดเลือดที่ดีที่สุดอยู่ที่ไหน</P> <P>ตอบเร็วหน่อยน่ะค่ะ</P> <P>หนูอยากทราบมาก</P> <P>มันเป็นผลต่อคนที่หนูรักมากที่สุดในชีวิต</P> <P>ถึงมันจะแพงมากเท่าไรแต่ถ้ามันสามารถ</P> <P>รักษาแม่หนูได้</P> <P>ไม่ว่าแลกด้วยชีวิตหนูหนูก็ยอม</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 41

27 มิ.ย. 2551 13:55
 1. ได้รับคีโมแล้วเม็ดเลือดลดลงเหลือ 4400 ต้องรออีก 1 สัปดาห์ จะไปเจาะเลือดใหม่  ควรทานอะไรดีค่ะจะได้เพิ่มเลือด ด่วนจี๋


ความคิดเห็นที่ 42

6 ก.ค. 2551 21:41
 1. เคย รับคีโม เหมือนกัน    ทาน ตับ  ไข่   ผัก  ผลไม้  วิตามิน เสริม  ค่ะ    ขอให้ โชคดี นะคะ  เป็นกำลังใจ ให้ ค่ะ  


ความคิดเห็นที่ 43

16 ส.ค. 2551 10:57
 1. การที่เราตรวจ CBC แล้วพบว่ามีจำนวน WBC มากกว่าค่าปกติ หมายความว่าอย่างไรคะ

ความคิดเห็นที่ 44

4 ต.ค. 2551 12:04
 1. ไปตรวจสุขภาพมาผลปรากฏว่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย และเม็ดเลือดแดงขนาดเล็กกว่าเกณฑ์เฉลี่ย อยากทราบว่าหมายความว่าอย่างไรค่ะ และเราต้องทำอย่างไรต่อไป และจะเป็นโรคร้ายแรงต่อไปในอนาคตหรือไม่ รบกวนตอบคำถามให้บ้างนะคะ กลุ้มใจมาก ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45

12 พ.ย. 2551 13:35
 1. ไปตรวจสุขภาพมา ผลปรากฎว่า ������ - เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กกว่าปกติ������ - เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติอยากทราบค่ะว่า เกิดจากสาเหตุอะไร มีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขบ้างไหมคะ���������������������������������������������������� ขอบพระคุณมา� ณ� ที่นี้ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 46

8 ธ.ค. 2551 16:59
 1. อยากทราบว่า หากเม็ดเลือดแดง มีขนาดเล็กกว่าปกติจะส่งผลกระทบ ต่อร่างกายอย่างไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไร ถึงจะทำให้กลับมาเป็นปกติ                                        ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 47

22 ธ.ค. 2551 20:39
 1. อยากทราบว่าเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กกว่าปรกติ  และ เม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophil มีมากผิดปรกติ(7.9%) ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่า และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ               ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 48

7 ม.ค. 2552 14:39
 1.  ผลตรวจสุขภาพ  WBC  14,300  จากค่าปกติ  4,000-12,000 และค่า Eosinophil  21%  จะต้องปกิบัติตัวอย่างไรคะ ควรรออีก 3 เดือนไปเจาะเลือดอีกครั้ง หรือไปเจาะใหม่เลยที่อื่น. 


ความคิดเห็นที่ 49

12 ม.ค. 2552 18:50
 1. ีเม็ดเลือดแดงน้อยมีผลอย่างไรต่อร่างกาย

  ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 50

18 ก.พ. 2552 10:18
 1. ช่วยด้วยคร๊าบ ผลการตรวจเลือด ค่าwbc ตรวจได้ 11.10 ค่าปกติ 4.3-10.0 ผมจะเป็นไรไหมครับช่วยอธิบายหน่อยครับ ขอร้องกังวลมากเลยตอนนี้


ความคิดเห็นที่ 51

15 พ.ค. 2552 23:00
 1. ไปหาหมอมาตรวจพบว่ามีเม็ดเลือดขาวมากกว่าเม็ดเลือดแดง�� และไม่ค่อยมีแรง

  จะต้องรักษาอย่างไรครับ�


ความคิดเห็นที่ 53

28 ส.ค. 2552 13:14
 1. จำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดอีโอสิโนฟิล(EOS).ของผมเท่ากับ 0.256 คับอยากทราบว่าดี-ไม่ดียังไงคับ..แล้วต้องทำไงบ้างคับ.งง...คุณหมอช่วยทีคับ...ขอบคุณคับ...


ความคิดเห็นที่ 54

22 ก.ย. 2552 15:38
 1. ไปเจาะเลือดมาค่ะ เม็ดเลือดขาวสูงถึง 20 อยากทราบว่า เราจะเป็นโรคอะไรคะ ตอนนี้กลุ้มใจมาก เพราะว่าหมอยังวินิจฉัยไม่ได้ ต้องรอพบหมอเฉพาะ ระหว่างที่จะต้องรอพอหมอ ตอนนี้เป็นกังวลใจเป็นที่สุด ถ้าใครพอทราบ ช่วยตอบหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55

ศานติ
22 ก.ย. 2552 19:04
 1. คห.ที่ ๖๔ ตอบไม่ได้จริงๆครับ อย่างมากก็ได้แค่เดา ว่าอาจเป็นโน่นเป็นนี่ ไม่มีประโยชน์กับคุณเลย ต้องใจเย็นหน่อยรอพบหมอฌแพาะโรคเลือด หวังว่าคงไม่ต้องรอนาน


ความคิดเห็นที่ 56

29 ก.ย. 2552 17:41
 1. ผลการตรวจร่างกายประจำปี ปรากฎว่ามี Eosinophile สูงกว่าเกณฑ์ (1.0-8.0) ของผม 19.4 เป็นอันตรายไหมคับร้อนใจคับ อยากทราบคืออะไร และสาเหตุที่เกินเกิดจากอะไรคับ

ความคิดเห็นที่ 57

ศานติ
30 ก.ย. 2552 08:23
 1. สภาพที่เม็ดเลือด eosinophile สูงกว่าปกติ (eosinophilia) มีสาเหตุมากมายตั้งแต่แพ้ฝุ่นละออง เชื้อรา เกษรดอกไม้ แพ้ยา หรือ มีพยาธิ์พวกปาราสิต รวมทั้งหิต ด้วย อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางอย่าง โรคเลือด ฯลฯ ตั้งแต่ไม่สำคัญจนสำคัญมาก ไม่มีทางเดาได้ครับ ควรจะไปหาหมอให้วินิจฉัยให้แน่


ความคิดเห็นที่ 58

15 ธ.ค. 2552 01:08
 1. หมอบอกว่าพี่สาวมีเม็ดเลือดแดงสูงกว่าเม็ดเลือดขาวค่ะ แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรค่ะ และต้องมีค่าใช้จ่ายสูงมั้ยค่ะ ตอบด้วยนะคะ อยากรู้มากกก

ความคิดเห็นที่ 61

2 ส.ค. 2553 13:44
 1. eosinophilได้ 7 แล้วlymph ได้43 monoไม่มีเลยจะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ wbc4700 น้อยไปหรือเปล่าอธิบายให้ฟังบางครับ แล้วต้องดุแล้วร่งกายอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 62

17 พ.ย. 2553 11:00
 1. อยากทราบสาเหตุ และการป้องกัน รักษาเม็ดเลือดขาวน้อยกว่าเม็ดเลือดแดง ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63

15 ก.ย. 2554 18:47
 1. มีไข้สูง คลื่นไส้อาเจียนมา 4 วัน ผลLab. พบ Hb.&Hct. ต่ำ WBC Count ปกติ Plt.ต่ำ กลับบ้านมามีอาการปวดท้องร่วมกับหายใจหอบถี่ จึงไป รพ. อีก ตรวจร่างกายพบ Hb%Hct ปกติ WBC count และ Plt ต่ำ เป็นโรคอะไรได้บ้างคับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น