ดื่มน้ำ RO บ่อยๆจะเป็นไร หรือปล่าว

ตอนนี้บ้านเรามีน้ำดื่มบรรจุขวด ที่วางขายอยู่เกลื่อนตลาด ส่วนใหญ่จะผ่านกรรมวิธีที่เรียกว่า Reverse Osmosis (RO) ซึ่งเป็นวิธีที่ให้น้ำผ่านเยื่อกรองความละเอียดสูง แล้วเพิ่มแรงดัน ซึ่งแม้แต่น้ำทะเลกรองด้วยวิธีนี้ยังหายเค็มเลย (เช่น ระบบผลิตน้ำของเกาะช้างทั้งเกาะ)ปัญหาคือว่านักวิชาการเชื่อว่าน้ำ RO เป็นน้ำที่สะอาดเกินไป คือปราศจากเกลือแร่ใดๆ ซึ่งผิดปกติของน้ำธรรมชาติ และที่สำคัญมันจะทำให้เกิดการแพร่กลับของของเหลวในเซล์ เพราะน้ำ RO มันใส และความเข้มข้นต่ำผิดธรรมชาติเท็จจริงอย่างไร รบกวนผู้รู้ช่วยด้วยค่ะ อย่างนี้แล้วดื่มบ่อยๆจะเป็นไรมั้ยคะ ขอบคุณค่ะความคิดเห็นที่ 84

sttd12@hotmail.com (Guest)
24 พ.ย. 2551 13:12
 1.  อยากถามต่ออีกเรื่องนะคะว่าถาดหลุมอลูมิเนียมที่ใช้ใส่อาหารให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลและให้เด็กในโรงเรียน จะเป็นอันตรายไหม เพราะเห็นเวลาถูกับโต๊ะสีขาวจะมีสีเทาๆหรือดำเป็นรอย แสดงว่าผิวอลูมิเนียมออกมาติดกับโต๊ะ ถ้าหากใส่อาหารร้อน เย็น กรด ด่างจะเป็นอย่างไร อันตรายไหม
ความคิดเห็นที่ 69

เก่ง (Guest)
1 ก.ค. 2551 15:47
 1. ผมดื่มน้ำอาโอมา18ปีแล้วคุณแม่ผมก็ดื่มมามากกว่าผมอีกตอนนี้คุณแม่ผมอายุ60แล้วก็ยังแข็งแรงดีผมคิดเองว่าที่มีการว่าน้ำอาโอไม่ดีเพราะจะทำรายคู่แข็งกันมากกว่าระว่างเครื่องกลองน้ำระบบเก่าและคนทำธุระกิจเครื่องกลองน้ำระบบโบรานความคิดเห็นที่ 70

เอ๋ (Guest)
1 ก.ค. 2551 15:58
 1. คุณเก่งคิดเหมื่อนเอ๋เลยค่ะก็มีธุระกิจคู่แข่งเท่านั้นละที่ออกมาว่ากันและยังเอาคนนูนคนนี้มาอ้างเพื่อให้คนเชื่อ เคยเจอเหมื่อนกันนักธุรกิจขายฝันขายแผนงานชอบเน้นแต่หลักการเพ้อเจ้อทำให้คนหลงเชื่อและจนมามากแล้ว
ความคิดเห็นที่ 79

คนรักสุขภาพ (Guest)
19 ส.ค. 2551 14:07
 1. น้ำดื่มอาร์โอดื่มได้

  ปัจจุบันมีการใช้น้ำอาร์โอในห้องไตเทียมกว่า 80%  คุณหมอเกรียงบอกว่า ใช้น้ำบริสุทธิ์ลักษณะนี้กับผู้ป่วยมาหลายสิบปี โดยโรงพยาบาลจุฬาฯ เป็นแห่งแรกของประเทศที่ใช้ระบบน้ำอาร์โอ และปัจจุบันมีการใช้น้ำอาร์โอในลักษณะตู้หยอดเหรียญ

  "หลักการกรองน้ำบริสุทธิ์เพื่อผู้ป่วย ไม่ต่างจากน้ำในอุตสาหกรรม น้ำดื่ม น้ำกลั่นผสมยา น้ำที่นำมาใช้แต่ละระดับมีความบริสุทธิ์ต่างกัน" เขาให้นิยาม คุณภาพน้ำบริสุทธิ์ว่ามี 3 ลักษณะคือ ด้านกายภาพ อาทิ ไม่มี สี กลิ่น รส (อาจมีรสความเป็นน้ำ แต่ไม่ใช่น้ำที่มีสนิมเหล็ก) ด้านเคมี พวกสารปนเปื้อนในน้ำ และด้านชีวภาพ การปนเปื้อนทางเชื้อโรค เช่น แบคทีเรีย จุลินทรีย์

  แบคทีเรียในร่างกายและน้ำจะต่างกัน ในเลือดมนุษย์มีทั้งโปรตีนและกลูโคส จะเป็นเชื้อคนละอย่างกับน้ำ หากน้ำไม่สะอาด พวกน้ำครำจะมีเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้ำกลั่นบริสุทธิ์มีความละเอียดอ่อน ไม่มีอะไรเลย นอกจากอณูของไฮโดรเจนกับอะตอมออกซิเจน ยกตัวอย่างถ้าคุณไปอยู่ในองค์การอวกาศนาซา ที่นั่นต้องใช้น้ำบริสุทธิ์มากๆ น้ำเกลือที่ใช้กับคนไข้ก็ต้องบริสุทธิ์ ส่วนน้ำดื่มไม่จำเป็นต้องบริสุทธิ์ขนาดนั้น

  คุณหมอเกรียง บอกว่า สารปนเปื้อนในน้ำบริสุทธิ์ต้องมีระดับมาตรฐานที่ยอมรับได้ อาทิ ฟลูออไรด์ในน้ำดื่มต้องไม่เกิน 4 มิลลิกรัมต่อลิตร ฯลฯ ส่วนพวกแคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม ไม่ได้กำหนดปริมาณไว้กี่มิลลิกรัมต่อลิตร หากเป็นสารปนเปื้อนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพวกแคลเซียม แมกนีเซียม ก็ไม่เป็นอันตราย ทุกคนรู้ว่าฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ทำให้ฟันแข็งแรง แต่ไม่รู้ว่า ฟลูออไรด์จำนวนมากในน้ำดื่มจะทำให้กระดูกผุ หรือสารปนเปื้อนพวก Copper อาจทำให้เกิดอาการเม็ดโลหิตแตกตัว และพวก Arsenic ทำให้ปลายประสาทชา รวมถึงเหล็กหรือตะกั่วปนเปื้อนจะทำให้เกิดอาการปลายประสาทอักเสบ"

  คุณหมอเกรียง บอกอีกว่า ปริมาณเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์มีอยู่ในอาหารแล้ว ดังนั้นการดื่มน้ำไม่บริสุทธิ์ อาจก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ยกตัวอย่างน้ำบ่อในภาคเหนือมีฟลูออไรด์มาก ทำให้เกิดโรคกระดูกผุ นิ่วและโรคไต บางพื้นที่ในภาคตะวันตก อาทิ จังหวัดกาญจนบุรีมีการทำเหมืองแร่ น้ำอาจมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว

  ถ้าจะกล่าวถึงระบบกรองน้ำอาร์โอ มีการอธิบายว่า สามารถกรองตั้งแต่สารหยาบที่สุดจนถึงละเอียด ขั้นตอนต่างๆ มีตั้งแต่เม็ดทราย ผงถ่าน สามารถกรองสารชิ้นโตๆ อาทิ เส้นผม ยีสต์ รา ส่วนขั้นตอนระบบไมโครฟิลเทรชั่น (Micro Filtration) สามารถกรองเชื้อแบคทีเรีย ควันบุหรี่ โมเลกุลเชิงซ้อนได้ และขั้นตอนอัลตราฟิลเทรชั่น สามารถกรองสารโมเลกุลเล็กๆ อาทิ ไวรัส โมเลกุลไข่ขาว ตะกอนลอยแขวนในน้ำ และระบบสุดท้ายรีเวิร์ส ออสโมซิส สามารถกรองสารปนเปื้อนอย่างละเอียด พวกโลหะหรือสารประกอบเกลือต่างๆ หากถามว่า จำเป็นต้องดื่มน้ำอาร์โอหรือไม่ คุณหมอเกรียง บอกว่า จะเลือกดื่มน้ำต้ม น้ำประปากรองแบบหยาบๆ ผ่านการฆ่าเชื้อโรคก็ได้

  ผมไม่ได้เชียร์น้ำอาร์โอ แต่อยากกระตุ้นให้รู้จักความสะอาดของน้ำ เป็นน้ำที่เหมาะแก่การดื่ม จริงๆ แล้วน้ำอาร์โอยังไม่เข้าขั้นน้ำกลั่น ไม่ได้สะอาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ระบบกรองน้ำจะใช้แรงอัดมหาศาล ทำให้พวกตะกอนลอยแขวนในน้ำ หรือพวกโลหะถูกอัดออก อย่างพวกแคลเซียมกรองได้เพียง 98% ยังมีเล็ดลอดมาได้ประมาณ 2% หรือสารอื่นๆ อีก เห็นได้ว่าไม่สามารถกรองสารได้หมด จะกรองได้ประมาณ 95-98% มีสัดส่วนสารปนเปื้อน 2-3%

  เพราะฉะนั้นน้ำอาร์โอ ไม่ใช่น้ำกลั่น แต่มีแร่ธาตุปริมาณน้อย ทางคณะกรรมการอาหารและยา ก็เคยปรึกษาผมให้ช่วยแถลงให้ประชาชนทราบข้อเท็จจริง ผมไม่ได้ทำงานให้ อย.ผมเป็นฝ่ายที่รู้เทคโนโลยีก็ต้องอธิบาย นอกจากนี้มีข้อสงสัยอีกว่า การดื่มน้ำกระด้างเป็นผลเสียต่อร่างกายหรือไม่" หากจะบอกว่าโรคหัวใจเกิดจากการดื่มน้ำอ่อน แนวคิดลักษณะนี้ต้องใช้วิธีการทดลอง โดยแยกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งดื่มน้ำอ่อน อีกกลุ่มดื่มน้ำกระด้าง แล้วควบคุมปัจจัยอื่นๆ ทั้งเรื่องอาหาร ความดันโลหิต ไขมันในเลือด การออกกำลังกาย ต้องศึกษาต่อเนื่องนาน 20 ปี

  การวิจัยส่วนนี้ทำได้ไหม คุณหมอเกรียง บอกว่า ทำได้แต่ยาก เพราะฉะนั้นข้อสรุปว่า ดื่มน้ำอ่อนเป็นโรคหัวใจ จึงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หรือบอกว่าการดื่มน้ำแร่ธาตุมีประโยชน์ "ผมว่าไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีเหตุผล น้ำแร่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ถ้าจะดื่มก็ได้ไม่เป็นไร แล้วจะดื่มไปทำไม เพราะเรามีน้ำบริสุทธิ์ตามมาตรฐานคณะกรรมการอาหารและยา และองค์การอนามัยโลกไม่สามารถยืนยันชัดเจนว่า การดื่มน้ำเกลือแร่บางอย่างจะมีผลดีต่อสุขภาพ ขอให้นึกว่าสังคมไทยในอดีตดื่มน้ำฝน ในยุคนั้นน้ำฝนไม่มีสารปนเปื้อน ไม่มีมลภาวะ ถ้ามีคนบอกว่าดื่มน้ำอ่อนมากๆ จะไปละลายเกลือแร่ ผมไม่รู้จะพูดยังไง คุณหมอคนอื่นๆ ได้ยินแล้วก็หัวเราะ ร่างกายของมนุษย์ กินอาหารเป็นเวลา จะมีกระบวนการเก็บสารมีประโยชน์ไว้ สารไม่มีประโยชน์ก็จะกรองทิ้ง แต่ละวันเรากินแคลเซียมกว่า 1,000 มิลลิกรัม"

  อย่างไรก็ตาม ร่างกายควรได้รับแคลเซียมประมาณ 800-1,200 มิลลิกรัม เกลือแร่ชนิดนี้สามารถหาได้จากอาหารไม่จำเป็นต้องหาแคลเซียมจากน้ำที่มีอยู่ปริมาณน้อยเพียง 40-60 มิลลิกรัม ดังนั้นการดื่มน้ำบริสุทธิ์จึงไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่ต่างกับแมกนีเซียม ร่างกายต้องการเพียง 300 มิลลิกรัม และสามารถหาได้จากการรับประทานอาหาร  คุณหมอเกรียง บอกอีกว่า ปัจจุบันน้ำอาร์โอราคาถูก และถูกกล่าวหาว่าเป็นอันตราย กรณีนี้ไม่จริง  "ผมคิดว่าการถกเถียงเรื่องน้ำในเชิงวิชาการเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องถกเถียงตามหลักเหตุผล และแนวคิดวิทยาศาสตร์ ต้องละอัตตา เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด ก็เพราะน้ำก็คือน้ำ อาหารก็คือแหล่งให้เกลือแร่และพลังงาน"  ข้อมูลอ้างอิงโดย

  ศ.นพ.เกรียง ตั้งสง่า

  นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย (หัวหน้าสาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาฯ)ความคิดเห็นที่ 89

ความคิดส่วนตัว (Guest)
23 ม.ค. 2552 11:53
 1. เราเป็นกลางในความคิด  เรานั้งฟังคนขายเครื่องกรองน้ำมามาก  คนขายเครื่องกรองน้ำก็โจมตีกันไปกันมา  สินค้าของแอมเวร์เองก็ว่าระบบอาร์โอว่าเป็นน้ำกลั่นแต่เท่าที่เราดูและศึกษาแล้วแอมเวร์เองก็เป็นไส้กรองและระบบน้ำอาร์โอก็ไส้กรองเหมื่อนกันถ้าระบบอาร์โอเป็นน้ำกลั่นแอมเวร์ก็น่าจะเป็นน้ำกลั่นเหมื่อนกันเพราะระบบอาร์โอเป็นการกรองแบบระเอียดที่มีใส้กรองรายไส้เท่านั้น  และ เท่าที่เราศึกษาแล้วระบบน้ำกลั้นนั้นใช้วิธีการใช้ความร้อน180องศาขึ้นไปจนเป็นไอน้ำแล้วหยดลงมา เป็นน้ำกลั่นจึงเป็นน้ำที่สะอาดมากถึง0.00เลยแต่น้ำกลั่นจะมีกลดออ่นเกิดขี้นเพราะเกิดจากความร้อนจัดเท่านั้น  เราเลยคิดเองว่าเป็นการโจมตีทางการขายมากกว่า  ก็คิดว่าเครื่องกรองน้ำอะไรก็ดีเหมื่อนกันทั้งนั้น  แร่ธาตุก็ได้รับจากอาหารอยู่แล้ว    ทั้งหมดนี้ก็คิดตามที่ศึกษามาแล้วให้ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 72

อภิรัตน์ (Guest)
5 ก.ค. 2551 10:27
 1. รับสมัครพนังงานขายอิสระเครื่องกรองน้ำอาร์โอ
  ชาย-หญิง 18-50 ปี
  คุณสมบัติ ต้องการสร้างรายได้/ต้องการมีธุรกิจส่วนตัว
  ติดต่อ 089-9115100ความคิดเห็นที่ 73

หน่อย (Guest)
5 ก.ค. 2551 13:48
 1. คุณพ่อของหน่อยเองดื่มน้ำอาโอร์มานานแล้วตัวหน่อยเองก็ดื่มเหมือนกกันตอนนี้คุณพ่อก็ 71 แล้วก็ไมเห็นเป็นอะไรเลย เห็นมีการว่าน้ำอาโอร์ว่าไม่ดี คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้เห็นคนที่ไม่ได้ดื่มน้ำอาโอร์ก็เป็นโรคกระดูกพรุนก็มากและเกิดขึ้นมานานแล้วคิดว่าหน้าจะเป็นการโจมตีทางธุรกิจเครืองกรองน้ำมากกว่าหรือกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ความคิดเห็นที่ 88

aplchan_@im.hotmail.com (Guest)
22 ม.ค. 2552 00:33
 1. ใช้เครื่องกรองน้ำรุ่นอะไรก็ดีเหมื่อนกันก็ขอให้น้ำดื่นสะอาดก็แล้วกันเครื่องกรองน้ำบางตัวก็แพงเกินความเป็นจริงที่เครื่องกรองน้ำจะทำได้ ทุกๆวันเราก็กินข้าวเช้า.เทียง.เย็น ทุกวัน ตัวเราก็ได้ แร่ธาตุ อาหารหลักคบ 5 หมู่ อยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องเอา แร่ธาตุจากในน้ำ  เพราะมีคนมาขายเครื่องกรองน้ำก็ยังขายฝันในน้ำดื่มที่ยังไม่รู้ว่าในแหร่งน้ำนั้นว่ามีแร่ธาตุหรือไม่มีเพราะบางที่ก็ไม่มีเลยในแร่ธาตุนั้นก็ยังมีแร่ธาตุที่ให้ประโยช์และแร่ธาตุบางตัวก็ให้โทษต่อร่างกาย  เลยมีความเชื่อว่าคนขายเครื่องกรองน้ำนั้นเอาคำว่าแร่ธาตุมาเป็นจุดขายมากกว่า  เพราะเครื่องกรองน้ำก็เหมื่อนๆกันเพราะจุดประสงค์เครื่องกรองน้ำนั้นเป็นเพียงเก็บสิ่งสกปรกออกไปเหมื่อนกันแต่ถ้าพูดว่าได้( แร่ธาตุใส่เข้าไปในการขาย) เพราะการพูดถึงแร่ธาตุก็ผิดวัตถุของเครื่องกรองน้ำที่จะทำได้  ก็ทำให้เป็นจุดขายก็เท่านั้น  มันเป็นวิธีการขายแบบขายฝันในสิ่งที่ยังพิสูจย์ไม่ได้ว่าแร๋ธาตุในน้ำดื่มให้ประโยช์  แต่แร่ธาตุที่พิสูจย์ได้ที่ให้ประโยช์จริงๆนั้นมาจากอาหารหลัก 5 หมู่ที่เรากินอยู่แล้วทุกๆวัน เลยไมจำเป็นต้องซื่อเครื่องกรองน้ำที่ราคาแพง  ที่มาเน้นแต่แร่ธาตุในน้ำดื่มเท่านั้น::lol:
ความคิดเห็นที่ 75

ความรู้เพิ่มเติม (Guest)
22 ก.ค. 2551 21:41
 1. ระบบ REVERSE OSMOSIS คืออะไร

  REVERSE OSMOSIS (RO)เป็นระบบการกรองโดย

  ใช้เยื่อกรองชนิดพิเศษที่เรียกว่า Membrane ซึ่งทำจากใยสังเคราะห์เซลลูโลส มีความละเอียดถึง 0.001 ไมครอน(เส้นผมมนุษย์ = 1000 ไมครอน / เชื้อโรคต่างๆ , ไวรัส = 0.001 ไมครอน) ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้สารละลาย สิ่งปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก,ปุ๋ยเคมี,ยาฆ่าแมลง,สารตะกั่ว รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกตัวเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้ จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถซึมผ่านได้ สิ่งปนเปื้อนที่ถูกดักไว้ในเยื่อกรองจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที เพื่อป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง โดยจะแยกออกคนละทางกับน้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองแล้ว วิธีการนี้ทำให้น้ำกรอง RO มีความบริสุทธิ์ระกับมาตรฐานน้ำ Purifired ของยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สูงกว่าน้ำกรองและระบบอื่นๆ หลายเท่าตัว

  ดังนั้นน้ำดื่ม RO จึงเป็นน้ำที่สะอาด บริสุทธิ์ และเป็นตัวทำละลายที่ดีที่สุดเพียงชนิดเดียวที่เข้าสู่ร่างกายโดยไม่เป็นโทษต่อเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  น้ำ RO จะผลักดันให้สารพิษ หรือของเสียที่ละลายน้ำนั้นไหลเข้าสู่กระแสเลือด และถูกนำไปเก็บสะสมไว้ที่อวัยวะขับถ่ายเพื่อลำเลียงออกจากร่างกาย

  ทำไมต้องน้ำดื่ม RO

  น้ำ RO ถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์และสะอาดที่สุด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรส หน้าที่ของน้ำ ก็ถือควบคุมอุณหภูมิและเป็นตัวทำลายตามธรรมชาติ

  น้ำที่เราดื่ม จะช่วยทำหน้าที่ต่างๆ ในร่างกายได้ดังนี้

  • น้ำบริสุทธิ์เป็นตัวช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายที่เหมาะสม

  • น้ำบริสุทธิ์ช่วยในระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมได้ดี

  • น้ำบริสุทธิ์จะเข้าไปผสมกับโลหิต เพื่อขนส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

  • น้ำบริสุทธิ์เป็นตัวส่งสารอาหารไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

  • น้ำบริสุทธิ์ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย โดยน้ำบริสุทธิ์จะช่วยให้ไตกรองของเสียออกได้สะดวกและไม่ต้องทำงานหนัก

  • น้ำบริสุทธิ์ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานน้อยลง เพราะหากมีน้ำในระบบเลือดน้อยหัวใจจะสูบฉีดหนักขึ้น จะทำให้เกิดโรคหัวใจโต

  • น้ำบริสุทธิ์จะช่วยให้ใบหน้าสดชื่น และผิวหนังเปล่งปลั่ง

  • น้ำบริสุทธิ์ ดื่มมากๆ ยังช่วยรักษาน้ำหนักร่างกายได้ดี

  • น้ำ ทำหน้าที่ละลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนในถุงลมปอด ทำหน้าที่ได้ต่อเมื่อมีน้ำละลายก๊าซเหล่านี้ความคิดเห็นที่ 76

พูดทำรายคู่แข่งของตัวเอง (Guest)
22 ก.ค. 2551 21:51
 1. ดร. พิชัย โตวิวิชญ์ คนนี้ทำธุรกิจ (แอมเวย์ )อยู่ตำแหน่ง

  ที่ปรีกษาแอมเวย์ เลยเอาตำแหน่งตัวเองมาพูดว่าร้าย น้ำอาร์โอเพื่อจะทำรายคู่แข่ง เพื่อเป็นการเอื้อในธุรกิจที่ตัวเองทำอยู่ ทุกคนเข้าไปดูได้ค่ะ ถึงว่าทำไมโจมตีจังความคิดเห็นที่ 77

ข้อมูลน่ารู้ที่สำคัญ (Guest)
22 ก.ค. 2551 21:53
 1. พอดีได้ทราบเรื่องน้ำอาร์โอ ที่ถูกโจมตีเป็นการใหญ่แต่จะขอพูดถึงข้อท้วงติงของ *ท่านผู้รู้* ที่ออกมาโจมตีว่าน้ำอาร์โอ (พอเข้าไปหาข้อมูลกับท่านผู้รู้คนนี้ที่เป็นนักเคมีที่โจมตีก็มารู้ว่าท่านคนนี้ทำธุรกิจ(เว-เว) ก็เลยเชื่อถือไม่ได้ ถึง ว่าทำไม่ ถึง โจมตีอาร์โอจัง และแร่ธาตุทางเคมีกับแร่ธาตุซึ่งร่างกายต้องการนั้นเป็นคนละเรื่อง แร่ธาตุทางเคมีบางอย่างนั้น ถ้าร่างกายไม่ต้องการขืนกินเข้าไปก็เป็นพิษถึงตายได้แร่ธาตุซึ่งร่างกายต้องการมีอยู่18 อย่าง แคลเซียม คลอรีน โครเมียม โคบอลท์ ทองแดง ฟลูออรีน ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส โมรบดีนับ ฟอสฟอรัส โปรแตสเซียม ซีเลเนียม โซเดียม ซัลเฟอร์วา นาเดียม สังกะสี 18 อย่างทั้งหมดนี้ มีอยู่แล้วในอาหารที่เรากินอยู่อาหารหลัก 5 หมู่ จะเป็นพวกคาร์โฮเดรต โปรตีน และไขมัน ล้วนแล้วแต่มีแร่ธาตุต่างๆเหล่านี้พอเพียง และก็ขอยืนยันว่าสารอาหารซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายนั้นมีอยู่แล้วในอาหารที่เรากินซึ่งรวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุ 18 อย่างนี้ด้วย แคลเซียมกับแมกนีเซียม ถ้าเอาไปเติมลงในน้ำดื่มมากๆก็ไม่ดี แร่ธาตุ 2 อย่างนี้มีมากเกินไปก็จะเกิดพิษ (TOXICITY) ต่อร่างกายปริมาณซึ่งคณะกรรมการอาหารและโภชนาการของอเมริกันแนะนำปริมาณสารอาหารต่อวัน(RDA) ไว้สำหรับสารสอง อย่างนี้คือ แคลเซียม 800-1200 ม.ก. ต่อวัน และแมกนีเซียม 300-450 ม.ก.ต่อวัน แต่ไม่มีสูตรที่ไหนแนะนำไว้เลยว่าให้เสาะหาแร่ธาตุต่างๆจากน้ำดื่มมีแต่ระบุว่าให้กินอาหาร ให้ครบ เพื่อที่จะได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วนทั้งนั้น การที่มีการสร้างข่าวออกมาต่างๆเพื่อเป็นการโจมตีทางธุรกิจของเครื่องกรองน้ำด้วยกันและกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ทางด้านธุรกิจมากกว่า เอาเป็นว่าใครที่ชอบความสะอาดก็ดื่มน้ำอาร์โอปลอดภัยที่สุด
ความคิดเห็นที่ 78

ความรู้เพิ่มเติม (Guest)
22 ก.ค. 2551 21:56
 1. REVERSE OSMOSIS (RO)เป็นระบบการกรองโดย

  ใช้เยื่อกรองชนิดพิเศษที่เรียกว่า Membrane ซึ่งทำจากใยสังเคราะห์เซลลูโลส มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน(เส้นผมมนุษย์ = 100 ไมครอน / เชื้อโรคต่างๆ , ไวรัส = 0.01 ไมครอน) ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้สารละลาย สิ่งปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก,ปุ๋ยเคมี,ยาฆ่าแมลง,สารตะกั่ว รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกตัวเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้ จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถซึมผ่านได้ สิ่งปนเปื้อนที่ถูกดักไว้ในเยื่อกรองจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที เพื่อป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง โดยจะแยกออกคนละทางกับน้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองแล้ว วิธีการนี้ทำให้น้ำกรอง RO มีความบริสุทธิ์ระกับมาตรฐานน้ำ Purifired ของยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สูงกว่าน้ำกรองและระบบอื่นๆ หลายเท่าตัว

  ดังนั้นน้ำดื่ม RO จึงเป็นน้ำที่สะอาด บริสุทธิ์ และเป็นตัวทำละลายที่ดีที่สุดเพียงชนิดเดียวที่เข้าสู่ร่างกายโดยไม่เป็นโทษต่อเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  น้ำ RO จะผลักดันให้สารพิษ หรือของเสียที่ละลายน้ำนั้นไหลเข้าสู่กระแสเลือด และถูกนำไปเก็บสะสมไว้ที่อวัยวะขับถ่ายเพื่อลำเลียงออกจากร่างกาย

  ทำไมต้องน้ำดื่ม RO

  น้ำ RO ถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์และสะอาดที่สุด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรส หน้าที่ของน้ำ ก็ถือควบคุมอุณหภูมิและเป็นตัวทำลายตามธรรมชาติ

  น้ำที่เราดื่ม จะช่วยทำหน้าที่ต่างๆ ในร่างกายได้ดังนี้

  · น้ำบริสุทธิ์เป็นตัวช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายที่เหมาะสม

  · น้ำบริสุทธิ์ช่วยในระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมได้ดี

  · น้ำบริสุทธิ์จะเข้าไปผสมกับโลหิต เพื่อขนส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

  · น้ำบริสุทธิ์เป็นตัวส่งสารอาหารไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

  · น้ำบริสุทธิ์ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย โดยน้ำบริสุทธิ์จะช่วยให้ไตกรองของเสียออกได้สะดวกและไม่ต้องทำงานหนัก

  · น้ำบริสุทธิ์ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานน้อยลง เพราะหากมีน้ำในระบบเลือดน้อยหัวใจจะสูบฉีดหนักขึ้น จะทำให้เกิดโรคหัวใจโต

  · น้ำบริสุทธิ์จะช่วยให้ใบหน้าสดชื่น และผิวหนังเปล่งปลั่ง

  · น้ำบริสุทธิ์ ดื่มมากๆ ยังช่วยรักษาน้ำหนักร่างกายได้ดี

  · น้ำ ทำหน้าที่ละลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนในถุงลมปอด ทำหน้าที่ได้ต่อเมื่อมีน้ำละลายก๊าซเหล่านี้
ความคิดเห็นที่ 82

คนรักสุขภาพ (Guest)
15 พ.ย. 2551 23:02
 1. แพทย์และดอกเตอร์บางคน ในสมันนี้เชื่อไม่ได้แล้ว ไม่เป็นกลาง เนื่องจาก ทำธุรกิจ ( ขายน้ำ และ เครื่องกรองน้ำ ) เลยเอาตำแหน่งตัวเองมาพูดว่าธุรกิจ อื่นๆให้เสียหาย เพื่ออำนวยความสะดวกในธุรกิจที่ตัวเองทำอยู่ พ่อผมดื่มน้ำ RO มา 20 ปี แล้ว ผมก็ดื่ม ด้วยไมเห็นเป็นอะไรเลย ไมเป็น โรคอย่างที่คุณว่าเลย มีแต่คนที่ไมเคยดื่มน้ำระบบ RO ที่เป็นโรคที่คุณว่ากันอยู่มากมาย อย่าเอาเรื่องไมเป็นความจริงมาเขียน คนในต่างประเทศ เข้าดื่มน้ำ RO มา30-40 ปีแล้ว เข้าก็อยู่กันมีความสุขดีไมเป็นโรคอย่างที่คุณเขียนเลย เอาความจริงมาเขียนยังดีกว่า หรือ เอาศูนย์วิจัยมาเลยอย่าเอาหมอหรือดอกเตอร์มาอ่าง เพราะบางคนทำธุรกิจกันทั้งนั้นเชื่อไม่ได้แล้วกับบางคน และก็เป็นตัวบุคคนพูดกันไปเองไม่มีการรับรองของศูนย์วิจัยไหนเลย คนอ่านก็ใช้ดุลพินิจดีๆ นะครับ
ความคิดเห็นที่ 71

ข้อมูลน่ารู้ที่สำคัญ (Guest)
4 ก.ค. 2551 11:09
 1. พอดีได้ทราบเรื่องน้ำอาร์โอ ที่ถูกโจมตีเป็นการใหญ่แต่จะขอพูดถึงข้อท้วงติงของ *ท่านผู้รู้* ที่ออกมาโจมตีว่าน้ำอาร์โอ  (พอเข้าไปหาข้อมูลกับท่านผู้รู้คนนี้ที่เป็นนักเคมีที่โจมตีก็มารู้ว่าท่านคนนี้ทำธุรกิจ(เว-เว) ก็เลยเชื่อถือไม่ได้ ถึง ว่าทำไม่ ถึง โจมตีอาร์โอจัง และแร่ธาตุทางเคมีกับแร่ธาตุซึ่งร่างกายต้องการนั้นเป็นคนละเรื่อง แร่ธาตุทางเคมีบางอย่างนั้น ถ้าร่างกายไม่ต้องการขืนกินเข้าไปก็เป็นพิษถึงตายได้แร่ธาตุซึ่งร่างกายต้องการมีอยู่18 อย่าง แคลเซียม คลอรีน โครเมียม โคบอลท์ ทองแดง ฟลูออรีน ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส  โมรบดีนับ ฟอสฟอรัส โปรแตสเซียม ซีเลเนียม โซเดียม ซัลเฟอร์วา นาเดียม สังกะสี 18 อย่างทั้งหมดนี้ มีอยู่แล้วในอาหารที่เรากินอยู่อาหารหลัก 5 หมู่  จะเป็นพวกคาร์โฮเดรต โปรตีน และไขมัน ล้วนแล้วแต่มีแร่ธาตุต่างๆเหล่านี้พอเพียง และก็ขอยืนยันว่าสารอาหารซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายนั้นมีอยู่แล้วในอาหารที่เรากินซึ่งรวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุ 18 อย่างนี้ด้วย แคลเซียมกับแมกนีเซียม ถ้าเอาไปเติมลงในน้ำดื่มมากๆก็ไม่ดี แร่ธาตุ 2 อย่างนี้มีมากเกินไปก็จะเกิดพิษ (TOXICITY) ต่อร่างกายปริมาณซึ่งคณะกรรมการอาหารและโภชนาการของอเมริกันแนะนำปริมาณสารอาหารต่อวัน(RDA) ไว้สำหรับสารสอง อย่างนี้คือ แคลเซียม 800-1200 ม.ก. ต่อวัน และแมกนีเซียม 300-450 ม.ก.ต่อวัน แต่ไม่มีสูตรที่ไหนแนะนำไว้เลยว่าให้เสาะหาแร่ธาตุต่างๆจากน้ำดื่มมีแต่ระบุว่าให้กินอาหาร ให้ครบ เพื่อที่จะได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วนทั้งนั้น  การที่มีการสร้างข่าวออกมาต่างๆเพื่อเป็นการโจมตีทางธุรกิจของเครื่องกรองน้ำด้วยกันและกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ทางด้านธุรกิจมากกว่า  เอาเป็นว่าใครที่ชอบความสะอาดก็ดื่มน้ำอาร์โอปลอดภัยที่สุด   
ความคิดเห็นที่ 28

angel (Guest)
22 ม.ค. 2550 18:45
 1. ***ไม่มีปัญหาอะไรเพียงแตน้ำที่ผลิตจากกระบวนการนี้เค้าใช้สำหรับเตรียมยาทางการแพทย์มากกว่า เช่นยาฉีดนะครับ ***<br />

  <br />

  จริงแล้ว น้ำสำหรับใช้ในการผสมยา หรือ ฉีด (WFI) จะมีขบวนการผลิตที่แตกต่างไปจากการผลิตน้ำดึ่มเล้กน้อย แต่ ขึ้นตอนแรกๆของการผลิตก็จะเป็น RO เป็นขั้นต้น (แต่สะอาดกว่า RO ที่เราดึ่มหลายขุม)<br />

  <br />

  ส่วนการใช้ในเครื่องไตเทียม จะใช้แค่น้ำ RO<br />

  <br />

  ว่ากับถึง RO คุณรู้หรือไม่ น้ำที่ผลิตโดยวิธี นี้มีคุณภาพหลายรัดับ เช่นระดับสำหรับดึ่ม (ขวดๆ)จะมีแร่ธาตุคงเหลือข้อนข้างสูง เพราะผู้ผลิตเอาก็ต้องการ ลดต้นทุนการผลิต การสกัดปร่ธาตุออกสะอาดเกินไปจะทำไห้เปลืองทั้งพลังงานและน้ำ ทำไห้น้ำดึ่มส่วนมาก ที่บรรจุขวดเองไม่ได้เป้นน้ำที่ไร้แร่ธาตุ สักเท่าไร เพียง แค่ใช้ RO กำจัดความกระด้างและเชื้อโรคและสารพิษ ออกไปเป็นหลัก<br />

  <br />

  อย่าไปคิดมากเลย มีน้ำสะอาดกิน ก็ดีแล้วไม่ว่าจะน้ำอะไร ไม่ต้องไปขุดน้ำในดิน หรือกินน้ำในครองแบบเน่าๆ เหมือนคนในหลายๆที่ของโลก ก็เป้ยบุญแล้วนะที่เกิดมา เมืองไทยเนี่ย (ยังจะมาเรอื่งมาก อีก 555)ความคิดเห็นที่ 60

อาร์ต (Guest)
10 ต.ค. 2550 21:21
 1. ไปคิดอะไรมากครับ

  ผมรู้จักคนที่ดื่มน้ำอาร์โอมากกว่า 10 ปี แล้วอายุก็เยอะแล้วไม่เห็นท่านเป็นอะไรเลย

  ปัจจุบันท่านก็เกษียณมาหลายปีแล้ว สุขภาพแข็งแรงเหมือนยังไม่ถึง 50 ปี อยู่เลยครับ  ส่วนผมก็ดื่มทุกวันทุกมื้อก็ว่าได้ดื่มกันทั้งครอบครัว  ชีวิตก็แข็งแรงดีไม่เห็นเป็นอะไร  ผมว่าคนที่ดื่มน้ำสะอาดนะดีมากกว่าแน่ๆ เพราะ อย่างน้อยก็ไม่ต้องเป็นมะเร็งที่เกิดจากน้ำเน่าๆของร้านอาหารข้างถนน ตะกั่วที่ปนเปื้อน ฯลฯ  และ ที่สำคัญคุณเคยเห็น หรือ เคยได้ยินข่าว ลงแบบฟันธงเลยไหมว่า หมอนี่กินน้ำสะอาดตาย?????  พวกเราเวลากินน้ำนะได้แร่ธาตุเพียงเศษ...อภิมหา...ๆๆๆๆ เสี้ยวธุลีดิน

  ร่างกายเราได้แร่ธาตุมาจากอาหารต่างหาก ส่วนน้ำนะ เป็นตัวพาไปตามส่วนต่างๆของร่างกายก็เท่านั้น(แต่สำคัญนะการพา)ความคิดเห็นที่ 58

keeree96@hotmail.com (Guest)
9 ต.ค. 2550 13:50
 1. ไม่ควรดื่มน้ำที่ผ่านกระบวนการ Reverse Osmosis (RO)อันตรายต่อร่างกายเพราะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ครับเหมือนน้ำกลั่น ไม่มีแร่ธาตุตามที่ร่างกายเราต้องการเลย ยกเว้นต้องเติมแร่ธาตุเข้าไปก่อนครับความคิดเห็นที่ 24

Hok (Guest)
31 ธ.ค. 2549 00:24
 1. เป็นน้ำที่บริสุทธิ์ มั่นใจได้ว่า ไม่มีสารพิษต่อร่างการ เช่น สารก่อมะเร็ง ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก ดังนั้นในสภาวะที่น้ำในโลกมีการปนเปื้อนมากขึ้น จึงแนะนำให้ดื่มน้ำอาร์โอ ครับ ปลอดภัยและดี ไม่มีผลเสียกับร่างกายความคิดเห็นที่ 34

ชายกลาง (Guest)
24 เม.ย. 2550 19:08
 1. จิงดิ !!????????ความคิดเห็นที่ 29

kao/nguitragool@gmail.com (Guest)
4 เม.ย. 2550 15:38
 1. อยากอ่านความเห็นของท่านที่มีคุณวุฒิจริงๆ ที่มีหลักการด้านชีวเคมีอธิบายประกอบ ฟังขึ้น เช่น น้ำที่มีเสถียรหรืออิ่มตัวด้วยสารประกอบ(ที่เราเรียกกันว่าแร่ธาตุ)แล้วจะไม่ไปละลายอะไรอีกในร่างกายให้อิ่มตัว แต่น้ำที่มีสารละลายอยู่น้อยมากหรือน้อยเช่นน้ำ RO เมื่อผ่านส่วนต่างๆของร่างกายก้จะดึงเอาสารประกอบต่างๆบ้างเท่าที่พอจะทำได้ จนอยู่ในสภาพอิ่มตัว  ส่วนการอ้างว่าน้ำไม่จำเป็นต้องมีแร่ธาตุ เพราะร่างกายได้แร่ธาตุจากอาหารที่กินจึงไม่ใช่สาระ  ความสะอาดปราศจากเชื้อโรค และการขจัดสารพิษก็ไม่ใช่สาระที่ต้องถกเถียงเพราะเครื่องกรองอื่นเขาก็มีกระบวนการขจัดอยู่  สาระของน้ำROเพื่อดื่ม จืงอยู่ที่ ความพอดี พอเหมาะของน้ำ หรือสมดุลย์ของน้ำสำหรับดื่มในด้าน ความกระด้าง และความเป็นกรด-ด่างมากกว่า  ในทางตรงข้าม ก็คือน้ำแร่เพื่อดื่ม ซึ่งมักจะถกเถียงกันมาก ในจุดที่ไม่ใช่สาระ  ผู้มีส่วนได้เสียจากการขายผลิตภัณฑ์ของตนเอง ควรเปิดใจรับฟังแง่มุมทางวิชาการด้วย แทนที่จะปกป้องสินค้าของตนท่าเดียว ผู้บริโภคหลายคนไม่ชอบที่จะโต้เถียงหรอก  ไม่เห็นด้วยกับผม ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นเดียวกัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น