ช่วยบอกความหมายของ บริษัทข้ามชาติ หน่อยครับ

[font color=red]ช่วยบอกความหมายของ บริษัทข้ามชาติ หรือ ธุรกิจแฟรนไชล์ ให้ผมหน่อยครับเอาแบบความหมายเต็มเต็มๆ แน่นๆ เลยนะครับ[/font]เพราะผมจะไอ่นอธิบายให้อาจารย์ฟัง เป็นงานสรุปหน้าห้องครับช่วยหน่อยนะครับผมหาไม่เจอจริงๆ เลยต้องหาคนช่วยหา ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 42


23 ส.ค. 2554 13:45
 1. KFC มีสอง บริษัทที่ควบคุม KFC ของบริษัท เซ็นทรัลเรสเตอร์ลองกรุ๊ฟ KFC ของบริษัท ยัมเรสเตอร์ลองกรุ๊ฟ มันต่างกัน อยู่ที่ว่าสาขาไหนเป๊นของบริษัทไหนอ่าครับ

ความคิดเห็นที่ 41

9 มิ.ย. 2554 15:41
 1. ท่านมีความคิดเห็นอย่าไรกับคำกล่าวที่ว่า บริษัทข้ามชาติที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักมาจากประเทศที่พัฒนาแล้วและบริษัทเหล่านี้มกเป็นบริษัทที่เอาเปรัยบแระเทศที่กำลังพัฒนาโดยเข้าไปใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติจากประเทศโลกที่ 3 รวมทั้งมักเอาเปรียบผู้บริโภคที่มีการศกษาไม่มากนักอีกด้วย จงอธิบายพร้อมยกตัวอย่าง

ความคิดเห็นที่ 40

29 ก.ย. 2553 13:05
 1. อยากทราบว่า วัฒนธรรมจีนที่ผู้น้อยไม่นิยมประเมินการทำงานของหัวหน้าหรือให้ข้อเสนอแนะต่อผู้บังคับบัญชา เพราะอะไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39

5 ก.พ. 2553 15:25
 1. 1. การบริหารธุรกิจข้ามชาติมีความเสี่ยงทางการเงินอย่างไร 2. ข้อดีและข้อเสียของการเลือกใช้ผู้บริหารธุรกิจในต่างประเทศจากแหล่งที่ต่างกันอะไรบ้าง และอย่างไร 3. ความแตกต่างของผู้นำของโลกตะวันตก และตะวันออกมีคาวมเหมือนและแตกต่างกันอย่างไรและมีสาเหตุอย่างไรบ้าง 4. การจัดโครงสร้างขององค์กรมีผลต่อธุรกิจข้ามชาติ มีปัจจัยอะไรบ้างที่มีความสำคัญต่อการจัดโครงสร้าง องค์กรธุรกิจอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 38

4 ก.พ. 2553 11:06
 1. การจัดโครงสร้างขององค์กรมีผลต่อธุรกิจข้ามชาติ ท่านคิดว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มีความสำคัญต่อการจัดโครงสร้างองค์กรธุรกิจระหว่างประเทศ อยากได้คำตอบนี้อ่ะค่ะ ช่วยหาหน่อยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37

26 ส.ค. 2552 21:30
 1. ธุรกิจข้ามชาติในความหมายของฉัน คือ ธุรกิจที่มีแนวคิด กระบวนการบริหาร ที่มาจากต่างประเทศ และกระจายอยู่หลายสาขาในโลก  อาทิ เซเว่น โลตัส บิ๊กซี และ kfc  กำไร มากกว่าครึ่งโอนข้ามโลกรายวัน จึงไม่แปลกที่คนไทยจึงเป็นทาสโดยไม่รู้ตัว อยากให้ทุกคนลองสังเกตุดูว่าทุกวันนี้ มันเพิ่มมากขึ้น แบบไม่เว้นช่องว่าง ปัจจุบัน แม่ฮ่องสอนก็กำลังระบาดหนัก เป็นเพราะกฏหมายเปิดช่องว่าง ราชการปิดหูปิดตา ประชาชนตาบอด อีกไม่นานก็เน่าและตายในที่สุด หากไม่รีบหาวิธีแก้ไข


ความคิดเห็นที่ 36

26 เม.ย. 2552 12:55
 1. อยากรู้ ข้อดี ข้อเสีย ของบริษัทข้ามชาติจะเอาไปทำงานส่งค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35

3 เม.ย. 2552 14:03
 1. อยากรู้ว่าบรรษัทข้ามชาติหมายถึงอะไร  และพัฒนาการของการเป็นบรรษัทข้ามชาติมีความเป็นมาอย่างไร


ความคิดเห็นที่ 34

milknanako
14 ก.พ. 2552 23:49
 1. บรรษัทข้ามชาติ (MNC)คือบริษัทที่มีอยู่หลายที่ตั้ง หลายประเทศมีบริษัทนี้ขี้เกลียดพิมพ์ง่ะ มีไร ก้อติดต่อมาที่may_n_zine@hotmail.com


ความคิดเห็นที่ 33

16 ม.ค. 2552 19:34
 1. 1.มีตลาดอยู่หลายประเทศ2.มีการผลิตในหลายประเทศ3.เงินลงทุนมหาศาล4.การเป็นเจ้าของระดับโลก5.มีการวิจัยและพัฒนาระดับโลก6.มีการจัดการระดับโลก7.ใชกลยุทธ์ระดับโลก8.มีปรัชญาและแนวคิดในการจัดการธุรกิจต่างๆทั้งหมดนี่ลักษณะเฉพาะของบริษัทข้ามชาติครับ เพิ่งเรียนวิชาการตลาดต่างประเทศมาเมื่อกี๊เองครับ


ความคิดเห็นที่ 32

5 ม.ค. 2552 21:18
 1. อยากรู้วิธีการเลิกของบริษัทข้ามชาติครับแบบว่าถ้าไม่อยากจะบริหารต่ออะไรทำนองนี้อะครับเราจะมีวิธีการเลิกอย่างไรครับ


ความคิดเห็นที่ 31

10 พ.ย. 2551 20:21
 1. อยากได้ชื่อบริษัทที่มาลงทุนในประเทศไทยและมีสาขาเดียวไม่ขยายสาขาขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 30

8 พ.ย. 2551 17:43
 1. [บริษัทข้ามชาติ

ความคิดเห็นที่ 27

28 ส.ค. 2551 16:27
 1. อยากได้ความรู้ใหม่ ๆ ต่าง ๆ โดยเฉพาะทางด้านกฎหมาย และความหมายของคำต่าง ๆ อย่างเช่นท่อ่านพบ เช่น ความหมายของบรรษัทข้ามชาติ (ตัวอย่าง)

ความคิดเห็นที่ 26

30 ม.ค. 2551 14:16
 1. รูปแบบของบริษัทข้ามชาติ วิธีการของบริษัทข้ามชาติ

ความคิดเห็นที่ 5

ศานติ
4 ก.ค. 2549 09:26
 1. ไม่ค่อยมีความรู้ทางภาษีหรือกฎหมาย แต่ผมคิดว่าถ้าคุณเปิดร้าน KFC โดยได้ franchise จากอเมริกา คุณก็เสียภาษีเฉพาะที่เมืองไทย รัฐบาลอเมริกันไม่มีอำนาจอะไรที่จะมาเก็บภาษีที่เมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 4

30 มิ.ย. 2549 09:39
 1. ทำไมถึงไม่ทราบค่ะอยากรู้จริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3

8 เม.ย. 2549 14:42
 1. อยากทราบว่าการทำธุรกิจของบริษัทข้ามชาติมีการเสียภาษีอย่าไรบ้างคะ ****ใครรู้บ้างช่วยบอกทีคะ****

ความคิดเห็นที่ 1

ศานติ
27 พ.ย. 2548 12:55
 1. ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญครับ แต่เท่าที่รู้ Franchise คือการให้สิทธิ์เป็นตัวแทนดำเนินกิจการในบริเวณจำกัด อาจข้ามชาติหรือไม่ข้ามชาติก็ได้ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในเมืองไทยเป็น franchise ข้ามชาติเพราะผู้ริเริ่มอยู่ในอเมริกาหรือยุโรป ที่เห็นทั่วโลกก็มีหลาย franchise เช่น KFC, McDonald, Holiday Inn, Hilton Hotel, Sofitel, BurgerKing, ฯลฯ เท่าทีรู้ผู้ที่คิดจะดำเนินกิจการจะต้องซื้อสิทธิ์ใช้ชื่อ ซื้ออาหาร ซื้อคำแนะนำในการดำเนินกิจการ ต้องรักษามาตรฐานที่เขากำหนดไว้ ในขณะเดียวกันเขาก็จะกำหนดเขตว่าจะดำเนินกิจการได้ในบริเวณไหน สมมุติว่าคุณเป็นคนอำเภอเมือง จังหวัดสมมุติ คิดไปคิดมาว่าเมืองนี้ไม่มี KFC ถ้าเปิดร้านขายอาหาร KFC คงมีคนติด มาทานกันมาก คุณจะเปิดร้านแล้วเรียกว่า ร้าน KFC หน้าร้านทาสีเหลืองสีแดง มีหุ่นคนแก่ชุดขาวอยู่หน้าร้าน ดำเนินกิจการขายไก่ทอด ทำไม่ได้ครับ โดนฟ้องละเมิดสิทธิ์ต้องปิดร้าน แต่ถ้าคุณติดต่อไปที่ศูนย์กลางของ KFC แล้วบอกเขาว่าต้องการจะได้ franchise ของ KFC เปิดร้าน KFC ในอำเภอเมือง จังหวัดสมมุติ อาจทำได้ ถ้าคุณมีเงินพอซื้อ franchise มี experience ในการขายอาหาร มีคุณสมบัติที่เขาคิดว่าจะดำเนินการได้สำเร็จ ไม่มีคู่แข่งเกินไป กับทำเลดี เขาอาจยอมขาย franchise ให้ มีกำหนดว่าจะดำเนินกิจการได้ในเขตอำเภอเมืองเท่านั้น อาจกำหนดว่าเปิดได้ร้านเดียว นอกจากนั้นแล้วจะต้องจัดร้านตามที่เขากำหนด ความสะอาด ขนาดร้าน จำนวนพนักงาน จำนวนโต๊ะ เวลาเปิดปิดร้าน ราคาอาหาร การแต่งตัวเจ้าพนักงาน การหุงอาหาร จิปาถะ แล้วต้องซื้ออุปกรณ์ใช้ในครัว เก้าอี้ โต๊ะ เคานเตอร์จากเขา ต้องซื้อไก่ แป้งชุบไก่ น้ำมันทอด น้ำจิ้ม ทุกอย่างจากเขา เขากำหนดว่าเวลาทอดไก่จะต้องใช้อุณหภูมิเท่าไหร่นานเท่าไหร่ เสริฟยังไง นอกจากนั้นแล้วผมคิดว่าเขาอาจกำหนดว่าจะต้องแบ่งรายได้ให้เขาเดือนละกี่เปอร์เซ็นต์ด้วย มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคืออาหารได้มาตรฐาน ร้าน บริการ คุณภาพ เหมือนกันทุกร้าน กินไก่ที่นิวยอร์ครสชาติก็เหมือนไก่ที่กทม เหมือนไก่ที่ลอนดอน คุณภาพไว้ใจได้ บริการเหมือนกัน ห้องส้วมสะอาดพอกัน ข้อเสียคือ อะไรๆก็เหมือนกันไปหมด ไม่มีร้านไหนรสชาติดีเด่นกว่าร้านอื่น คนที่ได้กำไรที่สุดคือเจ้าของ franchise ถ้าคุณหัวใสเกิดคิดอะไรที่คนอื่นเขาคิดไม่ถึง คุณก็อาจเป็นเจ้าของ franchise ได้ เริ่มแรกร้านเดียวมีชื่อเสียงมาก เปิดอีกร้าน แล้วค่อยเพิ่มขึ้น จนขาย franchise ให้คนอื่นรับไปทำทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านอาหาร อาจเป็นบริการอะไรสักอย่างก็ได้ ซ่อมคอม. รับจัดงานแต่งงาน บริการรถเช่า ฯลฯ ในถานะเจ้าของ franchise เราก็ต้องการรักษาชื่อเสียง ไม่ต้องการให้คนพูดได้ว่า projectsam เชียงใหม่ไม่ได้ความสู้ที่เชียงรายไม่ได้ เราจึงต้องควบคุมต้องส่งคนไปตรวจ ถ้าเขาไม่ทำตามเราก็จะถอน franchise ในขณะเดียวกันเราก็ต้องลงทุนอบรมพนักงานให้ได้มาตรฐานทุกแห่ง หวังว่าที่เขียนมาคงมีประโยชน์บ้าง

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น