อิเหนา

คิดอย่างไรกันบ้างกับลักษณะนิสัยของอิเหนาความคิดเห็นที่ 1

meeny_jung@hotmail.com (Guest)
6 ธ.ค. 2548 22:38
 1. อิเหนาเจ้าชู้ เห็นใครสวยเปงมิได้ความคิดเห็นที่ 2

namnamijin@thaimailcom (Guest)
8 ธ.ค. 2548 17:13
 1. อยากทราบว่าลักษณะนิสัยตัวละครเรื่องอิเหนา มีนิสัยอย่างไร ช่วยบอกทีความคิดเห็นที่ 3

kwan@thaimail_str8 (Guest)
8 ธ.ค. 2548 20:38
 1. อยากรู้ว่าอิเหนาตอนศึกกะหมังกุหนิงเป็นอย่างไรช่วยบอกเรื่องย่อมาทีนะคะความคิดเห็นที่ 4

... (Guest)
10 ธ.ค. 2548 13:01
 1. กษัตริย์องค์อื่นๆมีเมียได้แค่5คนแต่อิเหนามีตั้ง10คนแน่ะความคิดเห็นที่ 5

oo (Guest)
12 ธ.ค. 2548 11:32
 1. อิเหนาคือภาพสะท้อนความต้องการที่ไม่มีวันจบสิ้นของบุรุษเพศ  น่ะค่ะ พูดง่ายๆคืดไม่รุจักพอนั่นเอง  โกหกปลิ้นปล้อนกะล่อนไปเรื่อยเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ  พอสมใจแล้วก้อทิ้งไป ไม่ไดดูถูกผู้ชายนะ  แต่มันคือเรื่องจริง...ความคิดเห็นที่ 6

ken (Guest)
23 ธ.ค. 2548 18:53
 1. จะสอบเรื่องอิเหนาแล้ว

  อยากรู้ลักษณะของตัวละครความคิดเห็นที่ 7

Wa...nk (Guest)
5 ม.ค. 2549 17:05
 1. ตั้งแต่วิหยาสะกำได้ชมรูปภาพของนางบุษบาก็หลงรักนาง และอยากได้นางมาเป็นมเหสี ท้าวกะหมังกุหนิงก็ตามใจลูกส่งทูตไปขอนางบุษบากับท้างดาหา และเตรียมกองทัพไว้ถ้าท้าวดาหาปฏิเสธก็จะยกทัพไปตีเมืองดาหา ท้าวกะหมังกุหนิงได้เล่าเรื่องราวและขอความช่วยเหลือจากน้องชาย คือ ระตูปาหยัง และท้าวประหมัน ซึ่งระตูทั้งสองก็ทูลทัดทาน ขอให้ตรึกตรองดูให้ดี เพราะท้าวดาหาเป็นวงศ์อสัญแดหวา ซึ่งมีกำลังทหารมากมาย ทั้งไพร่พลก็ชำนาญในการสงคราม ท้าวกะหมังกุหนิงก็บ่ายเบี่ยงเลี่ยงตอบว่าการทำสงครามครั้งนี้เป็นการช่วงชิงนางบุษบาจากจรกา แม้พระอนุชาจะอ้างเหตุผลอย่างไรก็ตาม ท้าวกะหมังกุหนิงก็ยืนยันความตั้งใจเดิม ไม่เปลี่ยนใจจะทำเพื่อลูก  ฝ่ายท้าวดาหาเมื่อปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้แล้ว ก็มีหนังสือไปขอความช่วยเหลือไปหาท้าวกุเรปัน พระเชษฐา ท้าวกาหลังและท้าวสิงหัดส่าหรี พระอนุชาทั้งสอง ท้าวสิงหัดส่าหรีเมื่อทราบข่าวก็ส่งทหารไปบอกท้าวดาหาว่าไม่ต้องวิตก จะส่งสุหรานากงไปช่วย ฝ่ายเมืองกุเรปันท้าวกุเรปันได้มีหนังสือ 2 ฉบับ ให้ดะหมังนำไปให้อิเหนา 1ฉบับ และให้ระตูหมันหยา 1 ฉบับ แล้วให้กะหรัดตะปาตี ยกทัพไปสมทบกับอิเหนา ช่วยท้าวดาหาทำศึก กะหรัดตะปาตีก็ยกทัพไปคอยอิเหนาที่ชายเมืองหมันหยา ส่วนท้าวกาหลังก็ให้ตำมะหงงกับดะหมังคุมพลยกออกจากเมืองกาหลังมาพบสุหรานากงจากเมืองสิงหัดส่าหรี สองทัพก็สมทบกันยกไปเมืองดาหา  เมื่อท้าวดาหาปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้ ท้ากะหมังกุหนิงก็เตรียมจัดทัพยกไปตีเมืองดาหา ให้วิหยาสะกำเป็นกองหน้า พระอนุชาทั้งสองเป็นกองหลัง ท้าวกะหมังกุหนิงเป็นจอมทัพ ท้าวกะหมังกุหนิงได้ให้โหรโหรตรวจดูดวงชะตาว่าร้ายดีประกาใด โหรทำนายว่าดวงชะตาของท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำนั้นถึงฆาต ถ้ายกทัพไปในวันพรุ่งนี้จะพ่ายแพ้แก่ศัตรูแน่นอน ให้เว้นไปซัก 7 วัน แล้วจึงจะพ้นเคราะห์ไปทำศึกได้ แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็มิได้เปลี่ยนความตั้งใจ ยกทัพไปตามกำหนดที่ตั้งใจไว้

  เมื่อท้าวดาหาทราบข่าวศึกก็ให้ตั้งค่ายรอบกรุงดาหาไว้ ทัพเมืองกะหมังกุหนิงก็ได้ยกทัพมาประชิดเมืองดาหา ท้าวดาหาเมื่อเห็นศึกมาประชิดเช่นนั้นก็รู้สึกน้อยใจอิเหนาว่าศึกครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะอิเหนาเป็นต้นเหตุ สุหรานากงและเสนาเมืองกาหลังเมื่อมาถึงก็เข้าเฝ้าท้าวดาหา สุหรานากงแจ้งให้ท้าวดาหาทราบว่า ท้าวกุเรปันส่งกะหรัดตะปาตีให้สมทบกับทัพอิเหนามาช่วย ท้าวดาหาก็เชื่อว่ากะหรัดตะปาตีนั้นคงมา แต่ไม่เชื่อว่าอิเหนาจะจากหมันหยามาได้ ท้าวดาหาเสนอแนะการทำศึกแก่สุหรานากงว่าไม่ควรออกไปสู้รบนอกเมือง เพราะกองทัพศัตรูกล้ายกมาครั้งนี้ก็ย่อมมีความสามารถมีกำลัง ควรตั้งมั่นไว้ในเมืองก่อน ถ้าทัพต่างๆยกมาช่วยแล้วค่อยตีกระหนาบ ศึกก็จะล่าเลิกไป  อิเหนาเมื่อได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันให้ยกทัพไปช่วยท้าวดาหา ถ้าไม่ยกไปช่วยก็ขาดจากความเป็นพ่อลูกกัน แม้ตายก็ไม่ต้องไปเผา  อิเหนาอ่านจบแล้วก็นึกว่า นางบุษบาจะงามแค่ไหน ใครต่อใครจึงมาหลงรัก ถ้างามเหมือนจินตะหราก็สมควรที่จะหลงรัก อิเหนาคิดว่าอีก 7 วันจึงจะยกทัพไปแต่ดะหมังทูลเตือนว่าอาจไปช่วยไม่ทัน อิเหนาจึงจำใจยกทัพไปวันรุ่งขึ้น อิเหนาได้เข้าเฝ้าท้าวหมันหยาซึ่งก็ได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันมีใจความตำหนิพระธิดาและท้าวหมันหยา ถ้าท้าวหมันหยายังเห็นดีเห็นงามไม่ให้อิเหนายกทัพไปช่วยศึกดาหา ก็จะตัดญาติขาดมิตรกัน ท้าวหมันหยาจึงเร่งให้อิเหนายกทัพไปและให้ระเด่นดาหยนคุมทัพจากหมันหยาไปสมทบอิเหนาด้วย  อิเหนาจึงมาลาจินตะหรา สการะวาตี และมาหยารัศมี ทั้งที่ใจไม่อยากจากไป อิเหนาสัญญากับจินตะหราว่าเสร็จศึกจะรีบกลีบมาทันที อิเหนายกทัพจากเมืองหมันหยาไปด้วยความโศกเศร้า และคิดถึงสามนางมาตามทางที่ผ่านไป อิเหนายกทัพสมทบกับกะหรัดตะปาตีที่คอยท่าอยู่แล้วพากันยกไปเมืองดาหา เมื่อถึงแดนดาหาอิเหนาก็หยุดตั้งค่าย ให้ตำมะหงงไปทูลท้าวดาหาว่าจะทำศึกให้เสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงจะมาเข้าเฝ้า ท้าวดาหาก็ยินดีเมื่อรู้ว่าอิเหนายกทัพมาแล้ว เพราะรู้ว่าอิเหนาเก่งกล้าสามารถ ย่อมชนะศึกแน่นอน ส่วสุหรานากงก็ยกทัพออกไปสมทบกับอิเหนาแล้วเล่าเรื่องที่ท้าวดาหากล่าวถึงอิเหนาให้ฟัง  ฝ่ายท้าวกะหมังกุหนิงแม้รู้ข่าวว่ามีทัพยกมาช่วยท้าวดาหาแต่ก็ยังไม่เปลี่ยนใจได้เตรียมทำศึกเต็มที่ เมื่อทัพกะหมังกุหนิงประจันทัพกับทัพของอิเหนา ท้าวกะหมังกุหนิงไม่รู้ว่าเป็นทัพของอิเหนาจึงถามว่าผู้ใดคือจรกา อิเหนาจึงตอบว่าจรกามิได้มาด้วย เรายกมาแต่กุเรปันเพื่อมาช่วยน้อง ท้าวกะหมังกุหนิงเมื่อรู้ว่าเป็นอิเหนาก็รู้สึกหวาดหวั่นแต่ก็มีมานะเจรจาตอบ ในที่สุดสังคามาระตะก็ออกต่อสู้กับวิหยาสะกำ และได้ฆ่าวิหยาสะกำตาย ท้าวกะหมังกุหนิงจึงเข้าต่อสู้กับสังคามาระตะ อิเหนาเข้ารับไว้และฆ่าท้าวกะหมังกุหนิงสำเร็จ ระตูปาหยังและท้าวประหมันเห็นเหตุการณ์เป็นดังนั้นจึงยอมแพ้แก่อิเหนา และจะยอมเป็นเมืองขึ้นจะส่วเครื่องบรรณาการมาถวายตามประเพณี อิเหนาก็ได้อณุญาตให้นำศพท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำกลับไปที่เมืองเพื่อจัดพิธีศพตามประเพณีต่อไปความคิดเห็นที่ 9

ตะวัน (Guest)
19 ม.ค. 2549 15:02
 1. อยากทราบว่าเรื่องตอนแรกความคิดเห็นที่ 10

ใครก็ได้ (Guest)
10 ก.พ. 2549 15:38
 1. อิเหนาถึงจะเจ้าชู้ประตูดินก็รักบุษบามากที่สุดนะตัวเองความคิดเห็นที่ 11

สังคามาระตา (Guest)
13 ก.พ. 2549 15:31
 1. อิเหนา-เก่งกล้าสามารถ ชำนาญในการใช้ศาสตรวุธทุกชนิด ฉลาดหลักแหลม(เจ้าเล่ห์เพทุบาย) มีนำใจ เอาแต่ใจเป็นบางครั้ง เจ้าชู้ความคิดเห็นที่ 12

อิเหนา (Guest)
25 ก.พ. 2549 14:44
 1. อิเหนาเจ้าชู้ เห็นคัยสวยมัยดั้ยนิสัยไม่ดี ไม่รู้จักพอความคิดเห็นที่ 13

joseph_c1968@hotmail.com (Guest)
20 มี.ค. 2549 22:08
 1. อยากอ่านอิเหนาที่เป็นบทพระราชนิพนธ์ฉบับสมบูรณ์มาก ๆ เลย ไม่ทราบว่ายังมาขายอยู่หรือเปล่าครับใครทราบ กรุณาชี้แนะด้วยนะครับ (ไม่รู้ว่ายังมีจำหน่ายอยู่หรือเปล่า ไม่อยากยืม)ความคิดเห็นที่ 14

หรรษา (Guest)
16 พ.ค. 2549 16:28
 1. ช่วยถอดความเรื่อง อิเหนา ให้หน่อยนะคะความคิดเห็นที่ 15

2222...... (Guest)
23 พ.ค. 2549 16:46
 1. ชื่อเต็มของอิเหนาชื่อว่าอะไรความคิดเห็นที่ 16

เฟิน (Guest)
28 พ.ค. 2549 14:39
 1. ชื่อเต็มของอิเหนาชื่อว่า หยังหยังหนึ่งหนัดอินดรา อุดากันสาหรีปาตี อิเหนาเองหยังตาหลา เมาะตารียะกัดดังสุรศรี ดาหยังอริราชไพรี เองดะนะกะหรีกุเรปัน

  ยาวมั้ยล่ะ ชื่อคนยาวอย่างกะกลอนความคิดเห็นที่ 17

khonsungwu_em@hotmail.com (Guest)
22 มิ.ย. 2549 19:05
 1. ใครมีเนื้อเรื่อง อิเหนา เเบบย่อ ทั้งหมด มัง เอย ภูมิหลัง ฉากความคิดเห็นที่ 18

มาหยารัศมี (Guest)
22 มิ.ย. 2549 20:01
 1. อิเหนาเจ้าชู้...รักใครไม่เป็นหรอก..เปรียบเหมือนผู้ชายไทยทั่วไปนั่นแร่ะความคิดเห็นที่ 19

kwang1238@hotmail.com (Guest)
6 ก.ค. 2549 12:44
 1. ใครทราบความเป็นมาช่วยตอบหน่อยค่ะ จะสอบเเล้ว

  ตอนนี้อยู่ม.4ค่ะ จะขอบคุณมาก กวางความคิดเห็นที่ 20

nung-b@hotmail.com (Guest)
22 ส.ค. 2549 15:14
 1. ขอบคุณคับสำหรับเนื้อเรื่องอิเหนาคร๊าฟความคิดเห็นที่ 21

บุษบา (Guest)
24 ส.ค. 2549 17:34
 1. สนุกดีๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น