อิเหนา

คิดอย่างไรกันบ้างกับลักษณะนิสัยของอิเหนา

29 พ.ย. 2548 23:21
135 ความเห็น
222128 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 meeny_jung@hotmail.com (Guest)

อิเหนาเจ้าชู้ เห็นใครสวยเปงมิได้
6 ธ.ค. 2548 22:38


ความคิดเห็นที่ 2 namnamijin@thaimailcom (Guest)

อยากทราบว่าลักษณะนิสัยตัวละครเรื่องอิเหนา มีนิสัยอย่างไร ช่วยบอกที
8 ธ.ค. 2548 17:13


ความคิดเห็นที่ 3 kwan@thaimail_str8 (Guest)

อยากรู้ว่าอิเหนาตอนศึกกะหมังกุหนิงเป็นอย่างไรช่วยบอกเรื่องย่อมาทีนะคะ
8 ธ.ค. 2548 20:38


ความคิดเห็นที่ 4 ... (Guest)

กษัตริย์องค์อื่นๆมีเมียได้แค่5คนแต่อิเหนามีตั้ง10คนแน่ะ
10 ธ.ค. 2548 13:01


ความคิดเห็นที่ 5 oo (Guest)

อิเหนาคือภาพสะท้อนความต้องการที่ไม่มีวันจบสิ้นของบุรุษเพศน่ะค่ะ พูดง่ายๆคืดไม่รุจักพอนั่นเองโกหกปลิ้นปล้อนกะล่อนไปเรื่อยเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการพอสมใจแล้วก้อทิ้งไป ไม่ไดดูถูกผู้ชายนะแต่มันคือเรื่องจริง...
12 ธ.ค. 2548 11:32


ความคิดเห็นที่ 6 ken (Guest)

จะสอบเรื่องอิเหนาแล้ว

อยากรู้ลักษณะของตัวละคร
23 ธ.ค. 2548 18:53


ความคิดเห็นที่ 7 Wa...nk (Guest)

ตั้งแต่วิหยาสะกำได้ชมรูปภาพของนางบุษบาก็หลงรักนาง และอยากได้นางมาเป็นมเหสี ท้าวกะหมังกุหนิงก็ตามใจลูกส่งทูตไปขอนางบุษบากับท้างดาหา และเตรียมกองทัพไว้ถ้าท้าวดาหาปฏิเสธก็จะยกทัพไปตีเมืองดาหา ท้าวกะหมังกุหนิงได้เล่าเรื่องราวและขอความช่วยเหลือจากน้องชาย คือ ระตูปาหยัง และท้าวประหมัน ซึ่งระตูทั้งสองก็ทูลทัดทาน ขอให้ตรึกตรองดูให้ดี เพราะท้าวดาหาเป็นวงศ์อสัญแดหวา ซึ่งมีกำลังทหารมากมาย ทั้งไพร่พลก็ชำนาญในการสงคราม ท้าวกะหมังกุหนิงก็บ่ายเบี่ยงเลี่ยงตอบว่าการทำสงครามครั้งนี้เป็นการช่วงชิงนางบุษบาจากจรกา แม้พระอนุชาจะอ้างเหตุผลอย่างไรก็ตาม ท้าวกะหมังกุหนิงก็ยืนยันความตั้งใจเดิม ไม่เปลี่ยนใจจะทำเพื่อลูกฝ่ายท้าวดาหาเมื่อปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้แล้ว ก็มีหนังสือไปขอความช่วยเหลือไปหาท้าวกุเรปัน พระเชษฐา ท้าวกาหลังและท้าวสิงหัดส่าหรี พระอนุชาทั้งสอง ท้าวสิงหัดส่าหรีเมื่อทราบข่าวก็ส่งทหารไปบอกท้าวดาหาว่าไม่ต้องวิตก จะส่งสุหรานากงไปช่วย ฝ่ายเมืองกุเรปันท้าวกุเรปันได้มีหนังสือ 2 ฉบับ ให้ดะหมังนำไปให้อิเหนา 1ฉบับ และให้ระตูหมันหยา 1 ฉบับ แล้วให้กะหรัดตะปาตี ยกทัพไปสมทบกับอิเหนา ช่วยท้าวดาหาทำศึก กะหรัดตะปาตีก็ยกทัพไปคอยอิเหนาที่ชายเมืองหมันหยา ส่วนท้าวกาหลังก็ให้ตำมะหงงกับดะหมังคุมพลยกออกจากเมืองกาหลังมาพบสุหรานากงจากเมืองสิงหัดส่าหรี สองทัพก็สมทบกันยกไปเมืองดาหาเมื่อท้าวดาหาปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้ ท้ากะหมังกุหนิงก็เตรียมจัดทัพยกไปตีเมืองดาหา ให้วิหยาสะกำเป็นกองหน้า พระอนุชาทั้งสองเป็นกองหลัง ท้าวกะหมังกุหนิงเป็นจอมทัพ ท้าวกะหมังกุหนิงได้ให้โหรโหรตรวจดูดวงชะตาว่าร้ายดีประกาใด โหรทำนายว่าดวงชะตาของท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำนั้นถึงฆาต ถ้ายกทัพไปในวันพรุ่งนี้จะพ่ายแพ้แก่ศัตรูแน่นอน ให้เว้นไปซัก 7 วัน แล้วจึงจะพ้นเคราะห์ไปทำศึกได้ แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็มิได้เปลี่ยนความตั้งใจ ยกทัพไปตามกำหนดที่ตั้งใจไว้

เมื่อท้าวดาหาทราบข่าวศึกก็ให้ตั้งค่ายรอบกรุงดาหาไว้ ทัพเมืองกะหมังกุหนิงก็ได้ยกทัพมาประชิดเมืองดาหา ท้าวดาหาเมื่อเห็นศึกมาประชิดเช่นนั้นก็รู้สึกน้อยใจอิเหนาว่าศึกครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะอิเหนาเป็นต้นเหตุ สุหรานากงและเสนาเมืองกาหลังเมื่อมาถึงก็เข้าเฝ้าท้าวดาหา สุหรานากงแจ้งให้ท้าวดาหาทราบว่า ท้าวกุเรปันส่งกะหรัดตะปาตีให้สมทบกับทัพอิเหนามาช่วย ท้าวดาหาก็เชื่อว่ากะหรัดตะปาตีนั้นคงมา แต่ไม่เชื่อว่าอิเหนาจะจากหมันหยามาได้ ท้าวดาหาเสนอแนะการทำศึกแก่สุหรานากงว่าไม่ควรออกไปสู้รบนอกเมือง เพราะกองทัพศัตรูกล้ายกมาครั้งนี้ก็ย่อมมีความสามารถมีกำลัง ควรตั้งมั่นไว้ในเมืองก่อน ถ้าทัพต่างๆยกมาช่วยแล้วค่อยตีกระหนาบ ศึกก็จะล่าเลิกไปอิเหนาเมื่อได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันให้ยกทัพไปช่วยท้าวดาหา ถ้าไม่ยกไปช่วยก็ขาดจากความเป็นพ่อลูกกัน แม้ตายก็ไม่ต้องไปเผาอิเหนาอ่านจบแล้วก็นึกว่า นางบุษบาจะงามแค่ไหน ใครต่อใครจึงมาหลงรัก ถ้างามเหมือนจินตะหราก็สมควรที่จะหลงรัก อิเหนาคิดว่าอีก 7 วันจึงจะยกทัพไปแต่ดะหมังทูลเตือนว่าอาจไปช่วยไม่ทัน อิเหนาจึงจำใจยกทัพไปวันรุ่งขึ้น อิเหนาได้เข้าเฝ้าท้าวหมันหยาซึ่งก็ได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันมีใจความตำหนิพระธิดาและท้าวหมันหยา ถ้าท้าวหมันหยายังเห็นดีเห็นงามไม่ให้อิเหนายกทัพไปช่วยศึกดาหา ก็จะตัดญาติขาดมิตรกัน ท้าวหมันหยาจึงเร่งให้อิเหนายกทัพไปและให้ระเด่นดาหยนคุมทัพจากหมันหยาไปสมทบอิเหนาด้วยอิเหนาจึงมาลาจินตะหรา สการะวาตี และมาหยารัศมี ทั้งที่ใจไม่อยากจากไป อิเหนาสัญญากับจินตะหราว่าเสร็จศึกจะรีบกลีบมาทันที อิเหนายกทัพจากเมืองหมันหยาไปด้วยความโศกเศร้า และคิดถึงสามนางมาตามทางที่ผ่านไป อิเหนายกทัพสมทบกับกะหรัดตะปาตีที่คอยท่าอยู่แล้วพากันยกไปเมืองดาหา เมื่อถึงแดนดาหาอิเหนาก็หยุดตั้งค่าย ให้ตำมะหงงไปทูลท้าวดาหาว่าจะทำศึกให้เสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงจะมาเข้าเฝ้า ท้าวดาหาก็ยินดีเมื่อรู้ว่าอิเหนายกทัพมาแล้ว เพราะรู้ว่าอิเหนาเก่งกล้าสามารถ ย่อมชนะศึกแน่นอน ส่วสุหรานากงก็ยกทัพออกไปสมทบกับอิเหนาแล้วเล่าเรื่องที่ท้าวดาหากล่าวถึงอิเหนาให้ฟังฝ่ายท้าวกะหมังกุหนิงแม้รู้ข่าวว่ามีทัพยกมาช่วยท้าวดาหาแต่ก็ยังไม่เปลี่ยนใจได้เตรียมทำศึกเต็มที่ เมื่อทัพกะหมังกุหนิงประจันทัพกับทัพของอิเหนา ท้าวกะหมังกุหนิงไม่รู้ว่าเป็นทัพของอิเหนาจึงถามว่าผู้ใดคือจรกา อิเหนาจึงตอบว่าจรกามิได้มาด้วย เรายกมาแต่กุเรปันเพื่อมาช่วยน้อง ท้าวกะหมังกุหนิงเมื่อรู้ว่าเป็นอิเหนาก็รู้สึกหวาดหวั่นแต่ก็มีมานะเจรจาตอบ ในที่สุดสังคามาระตะก็ออกต่อสู้กับวิหยาสะกำ และได้ฆ่าวิหยาสะกำตาย ท้าวกะหมังกุหนิงจึงเข้าต่อสู้กับสังคามาระตะ อิเหนาเข้ารับไว้และฆ่าท้าวกะหมังกุหนิงสำเร็จ ระตูปาหยังและท้าวประหมันเห็นเหตุการณ์เป็นดังนั้นจึงยอมแพ้แก่อิเหนา และจะยอมเป็นเมืองขึ้นจะส่วเครื่องบรรณาการมาถวายตามประเพณี อิเหนาก็ได้อณุญาตให้นำศพท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำกลับไปที่เมืองเพื่อจัดพิธีศพตามประเพณีต่อไป
5 ม.ค. 2549 17:05


ความคิดเห็นที่ 9 ตะวัน (Guest)

อยากทราบว่าเรื่องตอนแรก
19 ม.ค. 2549 15:02


ความคิดเห็นที่ 10 ใครก็ได้ (Guest)

อิเหนาถึงจะเจ้าชู้ประตูดินก็รักบุษบามากที่สุดนะตัวเอง
10 ก.พ. 2549 15:38


ความคิดเห็นที่ 11 สังคามาระตา (Guest)

อิเหนา-เก่งกล้าสามารถ ชำนาญในการใช้ศาสตรวุธทุกชนิด ฉลาดหลักแหลม(เจ้าเล่ห์เพทุบาย) มีนำใจ เอาแต่ใจเป็นบางครั้ง เจ้าชู้
13 ก.พ. 2549 15:31


ความคิดเห็นที่ 12 อิเหนา (Guest)

อิเหนาเจ้าชู้ เห็นคัยสวยมัยดั้ยนิสัยไม่ดี ไม่รู้จักพอ
25 ก.พ. 2549 14:44


ความคิดเห็นที่ 13 joseph_c1968@hotmail.com (Guest)

อยากอ่านอิเหนาที่เป็นบทพระราชนิพนธ์ฉบับสมบูรณ์มาก ๆ เลย ไม่ทราบว่ายังมาขายอยู่หรือเปล่าครับใครทราบ กรุณาชี้แนะด้วยนะครับ (ไม่รู้ว่ายังมีจำหน่ายอยู่หรือเปล่า ไม่อยากยืม)
20 มี.ค. 2549 22:08


ความคิดเห็นที่ 14 หรรษา (Guest)

ช่วยถอดความเรื่อง อิเหนา ให้หน่อยนะคะ
16 พ.ค. 2549 16:28


ความคิดเห็นที่ 15 2222...... (Guest)

ชื่อเต็มของอิเหนาชื่อว่าอะไร
23 พ.ค. 2549 16:46


ความคิดเห็นที่ 16 เฟิน (Guest)

ชื่อเต็มของอิเหนาชื่อว่า หยังหยังหนึ่งหนัดอินดรา อุดากันสาหรีปาตี อิเหนาเองหยังตาหลา เมาะตารียะกัดดังสุรศรี ดาหยังอริราชไพรี เองดะนะกะหรีกุเรปัน

ยาวมั้ยล่ะ ชื่อคนยาวอย่างกะกลอน
28 พ.ค. 2549 14:39


ความคิดเห็นที่ 17 khonsungwu_em@hotmail.com (Guest)

ใครมีเนื้อเรื่อง อิเหนา เเบบย่อ ทั้งหมด มัง เอย ภูมิหลัง ฉาก
22 มิ.ย. 2549 19:05


ความคิดเห็นที่ 18 มาหยารัศมี (Guest)

อิเหนาเจ้าชู้...รักใครไม่เป็นหรอก..เปรียบเหมือนผู้ชายไทยทั่วไปนั่นแร่ะ
22 มิ.ย. 2549 20:01


ความคิดเห็นที่ 19 kwang1238@hotmail.com (Guest)

ใครทราบความเป็นมาช่วยตอบหน่อยค่ะ จะสอบเเล้ว

ตอนนี้อยู่ม.4ค่ะ จะขอบคุณมาก กวาง
6 ก.ค. 2549 12:44


ความคิดเห็นที่ 20 nung-b@hotmail.com (Guest)

ขอบคุณคับสำหรับเนื้อเรื่องอิเหนาคร๊าฟ
22 ส.ค. 2549 15:14


ความคิดเห็นที่ 21 บุษบา (Guest)

สนุกดีๆ
24 ส.ค. 2549 17:34

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น