นิเทศศาสตร์ ....เขาเรียนอะไรกันมั่งนะ?

อยากรู้ไหมคะ ว่านิเทศศาสตร์ ...เขาเรียนอะไรกันบ้าง?

กระทูนี้เปิดกว้างให้พี่ๆน้องๆนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ และสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกันนี้

ได้สลับกันมาเล่าให้ฟังอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้น้องๆที่สนใจจะเรียนนิเทศศาสตร์ได้ทราบเป็นข้อมูล

ผู้สนใจจะได้อ่านเพลินๆยามว่างค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 1


15 ธ.ค. 2548 15:09
 1. อยากเป็นนักข่าวต้องเรียนอะไร

ความคิดเห็นที่ 2

16 ธ.ค. 2548 18:01
 1. ถ้าเรียนตรงสายเลย ก็เรียนคณะนิเทศศาสตร์แขนงวิชาวารสารศาสตร์ หรือวารสารสนเทศ หรืออื่นๆตามแต่จะเรียกค่ะ ถ้าเป็นม.ธรรมศาสตร์ ก็อยู่ในคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน แขนงนี้หรือเอกนี้ มักเรียกตนเองว่า JR (เจ อาร์) เป็นคำย่อของ Journalism ถ้าเป็นคน ก็เรียกว่า Journalist นักหนังสือพิมพ์ อาชีพนักข่าวสนุกท้าทาย และบางครั้งก็ต้องผจญภัยกันพอประมาณ ถ้าเป็นผู้หญิงก็คงประมาณ"สาวลุย" มังคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกเป็นนักข่าวสายไหน อยากรู้ต่อไหมเอ่ย ว่ากว่าจะเป็นนักข่าวเขาต้องเรียนอะไรกันมั่ง..

ความคิดเห็นที่ 3

21 ธ.ค. 2548 21:06
 1. คือว่า นู๋อยากเปนพิธีกรอ่ะค่ะ จำเปนต้องหน้าตาดีมะคะ นู๋อยากเรียน นิเทศศาสตร์ อยากทราบว่ามีงานรองรับเยอะมั้ยคะ และมีที่มหาวิทยาลัยอะไรบ้าง และมหาวิทยาลัยไหนดีๆบ้างช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4

22 ธ.ค. 2548 20:25
 1. งานพิธีกร เป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะการพูดสื่อสาร ตั้งแต่การพูดเพื่อแนะนำบอกกล่าว การพูดให้ข้อมูล การพูดเชื่อมโยงให้เหตุการณ์ ณ ขณะนั้นต่อเนื่องรื่นไหล ไปจนเสร็จสิ้นงาน พิธีกร เกือบเป็นเหมือนผู้กำกับให้เหตุการณ์ต่างๆดำเนินไป ภาษาอังกฤษใช้ว่า Master of the ceremonies หรือเรียกย่อว่า MC (อ่านว่า เอ็มซี) ถ้าน้องชอบเป็นพิธีกร ลองหัดจากสถานการณ์ภาคบังคับในห้องเรียนที่คุณครูมอบหมายให้ออกมารายงาน น้องลองเป็นผู้แนะนำชื่อ สกุล และเกร็ดเล็กๆน้อยๆของสมาชิกในกลุ่มแต่ละคน หัดบ่อยๆน้องจะพูดได้ราบรื่น สละสลวย น่าฟัง และวิธีที่ดีที่สุด คือการเขียนบทพูด หรือร่างคำพูดที่เราจะพูด และฝึกซ้อมพูดไปก่อน หากเราหมั่นฝึกฝน หรือที่เรียกว่า "ทำการบ้าน"มาดี เราก็จะเป็นพิธีกรที่ดีได้ไม่ยากค่ะ ครั้งแรกที่พี่เป็นพิธีกร พี่ประหม่ามาก พี่ไม่ใช่คนสวย แล้วก็ไม่ใช่คนเก่งด้วย แต่ด้วยหน้าที่ พี่ก็ต้องทำ พี่พูดครั้งแรก ขึ้นต้นในงานสัมมนาว่า "กราบเรียนท่านประธานที่เราคพ...".. ประธานที่ทำหน้าเคร่งท่านนั้น กลับเป็นยิ้มแฉ่ง ท่าทางสบายอกสบายใจ แขกผู้มีเกียรติก็อมยิ้มแก้มตุ่ย.. พี่ตั้งสติทันรีบกล่าวขออภัย นึกในใจว่าอนาคตของฉันช่างมืดมนอะไรเช่นนี้ แล้วแข็งใจทำหน้าที่ไปจนเสร็จงาน พร้อมกับได้บทเรียนบทใหญ่บทหนึ่งในการเป็นพิธีกร ... ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พีธีกรต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ดีที่สุด ด้วยความจริงใจ ด้วยความรับผิดชอบ และด้วยไหวพริบทั้งหมดที่เรามี... ศาสตร์นิเทศศาสตร์จะช่วยให้น้องเป็นพิธีกรได้ไม่ยาก ที่ชัดที่สุดคือเอกประชาสัมพันธ์ เพราะงานหลักคือเป็นผู้ให้ข้อมูลข่าวสารในนามองค์กร ต้องอาศัยการพูดเยอะ วิชาภาษาไทยที่น้องเรียน ในชั้นมัธยมก็คงสอนการฝึกพูดพอสมควร การอ่านมาก รับรู้ข้อมูลต่างๆให้มาก ก็จะทำให้การพูดดูดี น่าฟัง น่าเชื่อถือ เพราะแสดงถึงการเป็น ผู้มีความรู้ดี ขอเอาใจช่วยให้น้องได้เป็นพิธีกรสมความตั้งใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5

22 ธ.ค. 2548 20:27
 1. อ้าว..ขอโทษค่ะ ลืมตอบเรื่องมหาวิทยาลัย ลองไปดูที่กระทู้ "สนใจนิเทศศาสตร์..เชิญทางนี้" แล้วเลือกอ่านดูนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6

6 ม.ค. 2549 11:25
 1. ถ้าจบนิเทศแล้วจะประกอบอาชีพอะไรได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7

6 ม.ค. 2549 11:25
 1. ถ้าจบนิเทศแล้วจะประกอบอาชีพอะไรได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8

6 ม.ค. 2549 12:53
 1. ง่ะพี่nitedเหมือนกันเลยเป็นพิธีกรครั้งแรกเนี่ยตื่นเต้นมากแล้วก็แบบที่ไม่ได้ตั้งตัวอีกด้วย ทำอารายยยยไม่ถูกเลยยยยแต่พอตั้งสติได้ปั๊ปก็เริ่มดีเรื่อยๆอ่ะ งานนี้เลยมีแต่เสียงติซะส่วนใหญ่

ความคิดเห็นที่ 9

10 ม.ค. 2549 08:25
 1. น้องเมย์คะ ลองเข้าไปดูที่กระทู้ "สนใจนิเทศศาสตร์ เชิญทางนี้" แล้วเลือกอ่านดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10

10 ม.ค. 2549 08:46
 1. น้อง viva เก่งจัง ถ้าผ่านครั้งแรกไปได้ ครั้งต่อไปก็ง่ายขึ้นค่ะ ของพี่สะดวกใจที่จะเป็นพิธีกร งานที่เป็นทางการหน่อย เช่นงานสัมมนา (แบบมีวิทยากรมาพูดให้ฟัง แล้วพิธีกรก็พูดสรุป เชื่อมโยง แนวๆนี้ค่ะ) แต่ไม่ถนัดงานบันเทิงเท่าไหร่ พี่ใช้วิธีเขียนสคริปต์พิธีกรทุกครั้ง เก็บข้อมูลสคริปต์พิธีกรทุกครั้ง แล้วพิมพ์แจกจ่ายประชาชน ที่เขาต้องทำงานนี้เหมือนเราด้วย แล้วก็จดแหลก... สังเกตให้หมด จดให้มากที่สุด ขอช่วยนักศึกษา จดให้อีกต่างหาก เพราะเราคนเดียวอาจมองไม่รอบ ต้องทำงานเป็นทีมอ่ะค่ะ เรียกว่าทีมพิธีกร พี่ชอบเก็บรายละเอียดงานให้ครบ จดแม้กระทั่ง การจัดห้องประชุม วาดแผนผังการจัดโต๊ะเก้าอี้ จด wordingป้ายชื่องาน การเลือกประเภทอาหารว่าง การเลือกใช้ไมโครโฟนให้เหมาะกับงาน จดข้อคิดเห็นและเสียงติชมที่ลอยลมมา ฯลฯ เก็บกระดาษโน้ตทุกแผ่น ไม่ว่าจะยับยุ่ยประมาณไหน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลที่มีค่า เป็นประสบการณ์ตรงที่แลกมาด้วยตัวเป็นๆของเรา ทั้งหมดที่จดได้ ถ้ามีภาพถ่ายด้วยยิ่งดี เอาจัดเรียบเรียงไว้ในแฟ้ม ไว้เผื่อใครๆที่ต้องเป็นพิธีกร จะได้เอาไว้ศึกษาและนำไปใช้ เขาจะได้ไม่ต้องล้มลุกคลุกคลานเหมือนเรา โอ้...หนุกหนานมากค่ะน้อง

ความคิดเห็นที่ 11

19 ม.ค. 2549 00:42
 1. อยากเรียนนิเทศศาสตร์ อย่าพลาด...ทำกิจกรรม! ในโรงเรียนมีอะไรให้ทำเยอะค่ะ.. สมัครกรรมการนักเรียน เคยโดนเพื่อนแซวว่า กรรมกรนักเรียน เพราะงานหนัก เผลอๆอาจารย์ก็ดุ กลับบ้านช้าแม่ก็บ่นแถมอีกต่างหาก น้องๆจะได้อะไร ได้ทักษะการทำงานเป็นทีม มีค่ามาก และสำคัญที่สุด งานวิทยุ งานโทรทัศน์ งานโฆษณา งานประชาสัมพันธ์ งานสร้างหนัง ไม่เคยมีใครทำงานเหล่านี้ได้สำเร็จโดยลำพังคนเดียว คนที่ฝึกทำงานร่วมกับคนอื่นได้ จะอยู่ที่ไหนก็ได้ อยู่กับใครก็ไม่มีปัญหา ให้ทำอะไรที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่น ก็จะรู้ว่าจะต้องทำยังไง เล่าสามวันก็ไม่จบ ต้องลองทำดู สมัครจัดรายการเสียงตามสาย เพื่อนก็อุตส่าห์ตามมาแซวว่าหนวกหู จะแอบงีบกลางวัน เสียงเขย่าขวัญของเรายังตามไปหลอกหลอน น้องๆจะได้อะไร ได้ฝึกทักษะการพูด เตรียมการเป็นดี.เจ.ชื่อดัง(มั้ยเนี่ย)ในอนาคต แต่ต้องทำการบ้าน พูดไปเรื่อยเปื่อยไม่ได้ จะไร้อนาคต ต้องหาข้อมูล วางแผนการพูด ฝึกเขียนสคริปต์คือเขียนว่า วันนี้จะบ่น เอ๊ยจะพูดอะไรให้ผู้ฟังได้ความคิดอะไรดีๆติดไปบ้าง อย่างหลงเป็นเหยื่อค่าย เปิดเพลงโปรโมทให้เขาฟรีๆ ต้องหาวิธีแทรกสาระให้เนียน ต้องทำเนียน.. ดี.เจ.วัยรุ่นที่พูดมีสาระหายากมาก ถ้าน้องทำได้ สักวันน้องต้องดังแหงๆ โอยตาลายแล้วอ่ะค่ะ.. เดี๋ยวรอพี่ๆนิเทศคนอื่นๆมาเล่าต่อนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 12

19 ม.ค. 2549 09:08
 1. แล้วภาษาอังกฤษจำเป็นมากไหม เพราะไม่ค่อยจะเก่งสักเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 13

20 ม.ค. 2549 05:10
 1. ภาษาอังกฤษ !! วิชานี้เป็นความรันทดอย่างมหาศาลของพี่ เต็มสิบได้สี่.. สอบแบบเกือบได้มาโดยตลอด เบื่อแกรมม่า.. เซ็งคอนเวอร์ค่ะน้อง แต่พี่มาตั้งตัวได้ ตอนเริ่มชอบเพลงฝรั่งแบบช้าๆเย็นๆ เพลง หีบหอบ (hip hop) ฟังม่ายทันอ่ะค่ะ ต้องฟังเพลงช้าๆ จะได้ฟังทัน (เราจะได้ทักษะการฟัง) เลยแกะเนื้อเพลงเพราะอยากรู้ว่าเขาร้องว่าอะไร (ได้ทักษะการเขียน ควบคู่กับการฟัง) แล้วก็พยายามหาเนื้อเพลงฝรั่ง มาอ่านและร้องตาม (ได้ทักษะการอ่านและการออกเสียง) หาหนังฝรั่งมาดู ดูเรื่องเดียวซ้ำๆเป็นร้อยเที่ยว แล้วแกะคำพูดของเขา (ถอดสคริปต์) บังเอิญมีฝรั่งเอเอฟเอสมาเรียน เลยพยายามพูดคุยกับเขา (ได้ทักษะการพูด ที่ควบคู่ไปกับการ(เพียรพยายาม)ฟัง) กลับบ้านก็ไปนั่งจดว่าเราสนทนาโต้ตอบอะไรกับเขาบ้าง (ได้ทักษะการเขียน ควบคู่ไปกับการฟัง แถมด้วยการอ่าน จากที่เราเขียนเองอ่านเอง แล้วซ้อมพูดดู) โอ้จอร์จ ..มันยอดมาก! พี่รู้สึกว่าถ้าอยากรู้ภาษาอังกฤษแบบที่เอาไปใช้งานได้ ต้องใช้ ทักษะสัมพันธ์ ฟัง พูด อ่าน เขียน แอ่นด์ เพียรพยายาม วงเล็บอย่างต่อเนื่อง จากเต็มสิบได้สี่ พี่พัฒนาเต็มที่สุดเหวี่ยง กลายเป็นเต็มสิบได้หก จากเกือบได้ เป็นเกือบตก เอ๊ยผ่านไปได้อ่ะค่ะ ดีใจซะ....

ความคิดเห็นที่ 14

20 ม.ค. 2549 05:23
 1. น้อง pui และน้องๆที่แวะเข้ามาอ่านคะ วิชานิเทศศาสตร์นี่เรารับมาจากตะวันตกค่ะ แปลมาจากตำราคนฝรั่ง แล้วก็อ้างอิงคนฝรั่งเต็มไปหมดเลย (พี่ยังไม่เคยเห็นการอ้างอิงนักทฤษฎีจากทิเบต หรือโซมาลีเลยซักกะคน..) ถ้าน้องใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสอบเอ็นท์ ภาษาอังกฤษจำเป็น เพราะจะทำให้น้องสอบได้ค่ะ ถ้าน้องใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเรียนต่อนิเทศศาสตร์ ภาษาอังกฤษจำเป็นมากที่สุด เพราะความรู้ชุดนี้เรารับมาจากฝรั่ง เราอ่านภาษาอังกฤษออก เราก็จะได้อ่านความรู้ทันสมัย ที่เขายังแปลเป็นไทยให้เราไม่ทัน เราจะมองเห็นและคิดอะไรได้ลึกและกว้างไกล ภาษาอังกฤษ ที่เราใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ จำเป็นมาก และเป็นประโยชน์มากค่ะ ... เผลอตอบยาวๆอีกแล้วง่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 15

22 ม.ค. 2549 23:55
 1. ปล.พี่รู้สึกว่ากำลังเขียนเอง อ่านเอง ..อิๆ.. น้องๆจ๋า ถ้ามีข้อสงสัยเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสอบเอ็นทรานส์ ลองคลิกไปที่ ห้องแนะแนว ดูนิดนะคะ มีข้อมูลดีๆจาก พี่เอ๋วิชาการ เยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16

26 ม.ค. 2549 14:50
 1. นิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ คำว่าวารสารคือ วิชาว่าค้วยการผลิตสิ่งพิมพ์ สื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสารและสื่อประเภทอื่น ๆ การเรียนวารสารเขาเรียนกันแบบนี้ครับ เรียนโดยเน้น การมีทักษะในการสื่อสาร ทักษะที่สำคัญคือ การรู้เท่าทันการสือสาร เป็นทักษะที่ได้จากการสังเกต การสะสมประสบการณ์ จากการพูดการสื่อสารกับคน การที่เราจะสือสารได้ดีนั้น เราควรอ่านหนังสือให้มาก ๆ เราจะได้มีข้อมูลใว้สื่อสารกับคนอื่นแล้วเข้าใจตรงกัน

ความคิดเห็นที่ 17

26 ม.ค. 2549 20:41
 1. อยากเป็นพวกนักพูด พิธีกร นักข่าว ดีเจ อะไรพวกนี้เหมือนกันช่วงนี้กำลังเก็บเกี่ยวประสบการ์ณเต็มที่เลยละอยากเป็นมากๆ อยากเรียนนิเทศด้วยแต่เพื่อนๆส่วนมากจะค้านๆอะเค้าบอกว่ากลัวเราจบไปแล้วหางานไม่ได้เพราะแผนเรียนนี้มีคนเลือกเยอะ ทำไงดีๆ

ความคิดเห็นที่ 18

27 ม.ค. 2549 09:24
 1. ที่พี่เห็นมานะคะ ถ้าได้เรียนนิเทศสาขาที่ตรงหรือใกล้เคียง กับความถนัดเฉพาะของเรา แล้วไม่วิ่งหนีงาน แต่กระโจนเข้าไปฝึกๆๆๆงานทุกประเภท ที่มีโอกาสได้ทำ ไม่เกี่ยงงานเล็กงานน้อย ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะงานที่ทำเป็นทีม มีน้ำใจในการทำงาน และมีความรับผิดชอบ.. นักศึกษาเหล่านี้ ไม่ค่อยมีใครตกงานค่ะ.. พี่เห็นมานานกว่าสิบปี ก็เห็นเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19

2 ก.พ. 2549 22:24
 1. ใครอยากผลิตรายการทีวีแล้วได้ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ มาทางนี้ ช่องทางแสดงผลงานสื่อโทรทัศน์ของนศ. สถานีโทรทัศน์ช่องใหม่ YOUTH CHANNEL เวทีแสดงผลงานสื่อนศ.อยู่ที่นี่แล้ว น้องๆนศ.นิเทศศาสตร์ หรือผู้ที่สนใจท่านใดมีผลงานสื่อโทรทัศน์ เรามีช่องทางให้ได้แสดงผลงานทางสถานีโทรทัศน์ YOUTH CHANNEL งานนี้ฟรีทีวี ไม่คิดค่าเวลาออกอากาศ ไม่จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความยาว ไม่จำกัดรูปแบบรายการ ขอเพียงเป็นรายการเชิงสร้างสรรค์สังคม (ถ้าไม่แน่ใจส่งผลงานมาก่อนได้ คณะกรรมการศูนย์ฯจะตรวจสอบก่อนออกอากาศอยู่แล้วค่ะ) ทางสถานียินดีขึ้นเครดิตรายนามทีมงาน/ผู้ผลิตสื่อและหน่วยงานต้นสังกัด ถ้าเป็นผลงานนศ.จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษค่ะ ติดต่อสอบถามรายละเอียด คุณวรกันยา ๐–๔๖๖๗–๗๗๕๓,๐-๒๘๓๑–๒๗๓๕ FAX: ๐–๒๘๓๑–๒๗๑๑ Pikkaro_71@hotmail.com ศูนย์ส่งเสริมสื่อสร้างสรรค์เพื่อเยาวชน เรารับสมัครนศ.อาสาสมัครช่วยงานในสถานีด้วยนะคะ อยากได้ประสบการณ์การการผลิตและการบริหารรายการทีวีในสถานนี ติดต่อมาได้ค่ะ ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ YOUTH CHANNEL โดย ศูนย์ส่งเสริมสื่อสร้างสรรค์เพื่อเยาวชน ก่อตั้งขึ้นมาจากการเรียกร้องของเยาวชน จากงานนายกฯพบเยาวชน ณ สยามพารากอน เมื่อวันที่ ๙ ม.ค.๒๕๔๙ ที่ผ่านมา โดยเราเป็นองค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไร มุ่งสร้างสถานีโทรทัศน์ที่มีรายการสร้างสรรค์เพื่อเยาวชนไทย และต้องการจัดเวทีให้เยาวชนไทยได้มีพื้นที่แสดงความคิดที่สร้างสรรค์สังคม และมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือ เยาวชน ส่งสัญญาณออกอากาศแบบยู คือจูนดูได้เหมือนทีวีช่อง ๓ ๕ ๗ ๙ (ไม่ต้องติดตั้งเสาอากาศเพิ่ม) ซึ่งในเบื้องต้น เราจะส่งสัญญาณและตรวจสอบสัญญาณในเขตกรุงเทพมหานครฯ ก่อน จากนั้นจะขยายการส่งสัญญาณไปยังภูมิภาคต่างๆกระทั่งรับสัญญาณได้ทั้วประเทศในช่วงเดือนธันวาคม ๒๕๔๙ นี้ อย่าลืมติดตามชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20

7 ก.พ. 2549 17:07
 1. นิเทศศาสตร์(วารสารศาสตร์)มีอะไรที่น่าสนใจเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถ่ายภาพ การทำข่าวในมหาวิทยาลัย และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และฝึกให้เป็นคนที่กล้าแสดงออก หากน้อง ๆลงเรียนในสาขานี้จะไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะมีอาจารย์และพี่ ๆที่คอยให้คำแนะนำและปรึกษามาโดยตลอด ซึ่งเป็นกำลังใจในการเรียนที่ดีอีกส่วนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 21

15 ก.พ. 2549 14:10
 1. พี่คะ คือหนูอยากเป็นไกด์ ต้องเรียนอะไรหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 22

5 เม.ย. 2549 23:54
 1. คือตองอยากถามว่าถ้าอยากเป็น PR จบมาแล้วจะทำงานประเภทไหนได้บ้างคะ ตอนนี้ตองขึ้นม.5ค่ะ อยากรู้ว่าจะต้องทำแฟ้มผลงานยังไงถึงจะดี พี่ๆที่ใจดีช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23

11 เม.ย. 2549 19:13
 1. พี่ nited คะ แล้วตอนมัธยมปลายควรจะเลือกเรียนสายไรหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 24

12 เม.ย. 2549 17:01
 1. สวัสดีวันปีใหม่ไทย(ล่วงหน้า)ค่ะ น้องๆทุกคน พี่หายหน้าไปนานเพราะเหตุขัดข้องทางเทคนิคจ๊ะ คอมพิวเตอร์ป่วย ตอนนี้หายดีพอคบได้แล้วค่ะ กระทู้นี้มีน้องๆแวะมาเป็นระยะๆ (ระยะห่างๆ อิ อิ) ขอบคุณที่แวะมาถามนะจ๊ะ หากพี่ตอบช้าไปบ้างต้องขออภัย น้องเจ สงสัยเรื่องการเลือกสายการเรียน ม.ปลาย เพื่อจะเลือกเอ็นคณะนิเทศศาสตร์ ใช่ไหมจ๊ะ คณะนิเทศศาสตร์ เป็นคณะที่สอนและเรียนเกี่ยวกับการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ การสื่อสาร เป็นองค์ความรู้ในสาขาสังคมศาสตร์ ดังนั้น ในชั้นม.ปลาย จึงควรเลือกเรียนสายศิลป์ ภาษา หรือศิลป์ คำนวณ เพราะจะมีเนื้อหาวิชาที่ใกล้เคียงกับนิเทศศาสตร์อยู่เยอะ วิชาที่จะช่วยให้เราเรียนนิเทศศาสตร์ได้ดี คือวิชา ภาษาไทย สังคม ภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์ และวิชาที่ช่วยเราด้านความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออกต่างๆ การร่วมกิจกรรมชุมนุม การร่วมกิจกรรมต่างๆในโรงเรียนมากๆ จะทำให้เราเรียนนิเทศศาสตร์ได้อย่างสนุกสนาน เพราะนิเทศศาสตร์ เป็นศาสตร์ของการลงมือทำงานตัวเป็นๆ เหนื่อยมั่กๆ แต่สนุกซะไม่มีอ่ะค่ะ (แปลว่าสนุกมาก) อีกคำถามหนึ่ง มีน้องๆเคยถามว่าเรียนสายวิทย์ แล้วจะสอบเข้านิเทศศาสตร์ได้ไหม ก่อนตอบ พี่ขอนิดนึงว่า น้องอ่านคำตอบต่อไปนี้แล้ว โปรดคิดไตร่ตรองให้ละเอียดถี่ถ้วน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านนะจ๊ะ พี่ตอบว่า หากน้องท่านใด กำลังเรียนม.ปลายสายวิทย์อยู่ตอนนี้ น้องสามารถสอบเข้านิเทศศาสตร์ได้ น้องสามารถเรียนนิเทศศาสตร์ได้ แต่วิชาที่น้องจะไม่ได้ต่อยอดความรู้ และอาจเรียกได้ว่าสูญเปล่า คือวิชาสายวิทย์ในระดับมัธยมปลายเกือบทั้งหมด และน้องอาจขาดความรู้หรือทักษะบางชุดที่พวกสายศิลป์เขามีมากกว่า แต่(อีกแล้ว) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพยายามและความตั้งใจจริงของน้องด้วย เพราะน้องสายวิทย์บางคน จำเป็นต้องเลือกเรียนตามที่ผู้ใหญ่เลือกให้ ทั้งที่ใจเราไม่ชอบ แต่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเอาอะไรไปพิสูจน์ให้เขาเชื่อ ก็เลยต้องกล้ำกลืนฝืนเรียนไป... น้องรู้ไหมจ๊ะ ครูที่จิตใจดี เข้าใจลูกศิษย์น่ะ บางคนเขาดูเราออกนะ และเขาก็เข้าใจเราด้วย แต่เขาก็ต้องทำหน้าที่ของเขา คือสอนให้เด็กเข้าใจวิชานั้นให้มากที่สุด และวัดผลออกมาเป็นเกรด 1 2 3 4... ถ้าเราไม่ชอบวิชา แต่เข้าไปนั่งเรียนแล้ว.. ก็โปรดอย่าใจร้ายกับครูที่น่ารักเหล่านี้เลย พี่อยากเสนอว่า ขอให้ตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด เก็บความรู้ที่อาจตกๆหล่นๆ แต่พยายามจดๆๆๆๆๆ ออกมาเท่าที่เราเข้าใจให้มากที่สุด การจับประเด็น และจดออกมาให้ได้ เป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนนิเทศศาสตร์ โดยเฉพาะสายวารสารศาสตร์ และสายประชาสัมพันธ์ และสำหรับวิชาวิจัย ซึ่งเด็กนิเทศศาสตร์หนีไม่พ้น ต้องเรียนแน่นอน เด็กสายวิทย์จะได้เปรียบมาก ย้ำจ๊ะ ได้เปรียบมากเวลาทำวิจัย เพราะต้องใช้ระบบคิดแบบวิทยาศาสตร์ ใช้สถิติ ใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์พื้นฐาน ที่เด็กสายศิลป์ไม่ช้อบเล้ย ไม่เอาเล้ย.. เก๊าะเลยไม่ค่อยจะยอมเรียนกันเล้ย วิชาวิจัย จะทำให้น้องมีภูมิรู้และภูมิคุ้มกัน ในการสอบและเรียนต่อปริญญาโทจ๊ะ นี่เป็นข้อได้เปรียบของเพื่อนๆสายวิทย์ ที่น่าคิดสำหรับเพื่อนๆสายศิลป์ภาษา พี่เลยอยากบอกฝากน้องสายศิลป์ภาษาด้วยว่า ถ้าน้องคิดว่า สักวันหนึ่งน้องจะต้องได้เรียนต่อปริญญาโท น้องจะไม่หยุดอยู่แค่ปริญญาตรี ก็พยายามหาวิธีที่จะเรียนคณิตศาสตร์พื้นฐานให้เข้าใจสักนิดด้วย อย่าถึงกับตัดทิ้งไปเลย ดังนั้น ขอให้น้องใคร่ครวญให้รอบคอบก่อนเลือกสายการเรียน และเมื่อเรียนไปแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่เราเลือกด้วย พี่คิดว่า การคิดวางแผนชีวิตล่วงหน้าอย่างรอบคอบ น่าจะดีกว่า "การไม่คิดที่จะรับผิดชอบชีวิตตนเอง" ขอเอาใจช่วยน้องๆทุกคนให้มีความสุข กับเส้นทางชีวิตที่น้องเลือกแล้วนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 25

15 เม.ย. 2549 12:49
 1. ขอบคุณค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 26

19 เม.ย. 2549 09:58
 1. อยากเรียน นิเทศศาสตร์มากเลย คะ

ความคิดเห็นที่ 27

20 เม.ย. 2549 19:58
 1. สวัสดีค่ะ น้องแอม และน้องๆที่ตั้งคำถามก่อนหน้านี้ ก่อนอื่นขอให้กำลังใจน้องๆ เรื่องผล A-net O-net ขอให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ถูกต้องควรจะเป็นโดยเร็ว น้องๆคะ เมื่อผู้รับผิดชอบเรื่องใหญ่ๆที่ให้โทษแก่คนในบ้านเมืองจำนวนหนึ่งทำงานผิดพลาด จนเกิดผลกระทบใหญ่หลวงต่ออนาคตของชาติ ผู้ที่จะเป็นนักนิเทศศาสตร์ในอนาคต ไม่ควรเพิกเฉย นิ่งดูดาย เห็นว่าเป็นเรื่องธุระไม่ใช่ หรือคิดเพียงว่าเราไม่เดือดร้อน เราก็ไม่ต้องสนใจ ผู้ที่จะเป็นนักนิเทศศาสตร์ในอนาคต ต้องเกิดจิตสำนึกรับผิดชอบทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ต้องรู้จักค้นคว้าหาข้อมูล ต้องรู้วิธีสืบเสาะแสวงหาความจริง ควรติดตามข่าว ขณะเดียวกัน ก็ต้องรู้เท่าทันข่าวสารข้อมูล (information literacy) คือไม่เชื่อข่าวใดง่ายๆ ต้องสืบค้นต้นตอ ให้รู้ที่มาที่ไป ต้องฝึกเปรียบเทียบข้อมูลข้อมูลข่าวสาร ต้องรู้จักสังเกต และรู้จัก"ผิดสังเกต" ด้วย (อาจารย์ปรีชา ช้างขวัญยืน เคยกล่าวไว้ดังนี้) และนักนิเทศศาสตร์ในอนาคตต้องรู้จักติดตามความคืบหน้า ศึกษาให้แน่ชัดว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นที่จุดใดบ้าง แต่ละจุดมีใครรับผิดชอบอยู่บ้าง และสืบค้นดูว่า"ใคร" ชื่ออะไร นามสกุลอะไรบ้างที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เขารับผิดชอบอะไร เขาได้แสดงความรับผิดชอบ สมแก่ความผิดพลาดนั้นหรือไม่ วิธีที่แสดงถึงความรับผิดชอบนั้น เหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสม เขาควรทำเช่นไร นักนิเทศศาสตร์ ต้องทำการบ้านอย่างหนัก(ค้นคว้าหาข้อมูลและความจริงให้ครบทุกมิติ) ก่อนจะอ้าปาก หรือขยับปากกา หรือจิ้มคีย์บอร์ด พิมพ์ข้อความกล่าวหา หรือกล่าวโทษใคร สื่อมวลชน จะเป็นสถาบันอันศักดิ์สิทธิ์ได้ ก็ต่อเมื่อได้พูดความจริงอันเป็นประโยชน์ และนำเสนอแนวทางที่สร้างสรรค์ เกิดคุณค่าแก่โลก นี่เป็นหน้าที่หนึ่งของนักนิเทศศาสตร์ โดยเฉพาะนักข่าวซึ่งเป็นสื่อมวลชน คนที่เรียนวิชาการที่เกี่ยวข้องกับข่าวมากที่สุด คือนักศึกษาสายวารสารศาสตร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และสื่ออื่นๆที่เกี่ยวเนื่องด้วยการรายงานข้อเท็จจริง (ข่าว) การนำเสนอความรู้ความคิด ความคิดเห็น การวิเคราะห์วิจารณ์วิพากษ์เรื่องต่างๆ (บทความ) การนำเสนอความรู้ความจริงด้วยการค้นคว้าและนำเสนอให้น่าสนใจ (สารคดี) และข้อเขียนประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะนำเสนอผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ (หนังสือพิมพ์ นิตยสาร)และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (อินเตอร์เน็ต วิทยุ โทรทัศน์ พัดลม ตู้เย็น อุ๊ย..ขอโทษฮ่ะ ลืมตัว ) ที่พูดมาทั้งหมดข้างต้น มิได้มีจุดมุ่งหมายให้น้องๆเป็นผู้เพ่งโทษไปที่ผู้อื่นแต่ทางเดียว แต่มุ่งหมายให้น้องๆได้รู้ว่า งานของสื่อมวลขน คือการค้นหาความจริง และทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อทำให้เกิดความถูกต้องในที่สุด คนที่เรียนสายนี้ ต้องมีจิตใจกล้าหาญ กล้าตัดสินใจเลือกนำเสนอในสิ่งที่ถูกต้อง ด้วยการนำเสนอที่เหมาะสม สถาบันอุดมศึกษาใดก็ตามที่เปิดสอนสายวิชานี้ ก็ต้องปลูกฝังอุดมการณ์เช่นนี้ เขาเรียกว่าเป็น จริยธรรมวิชาชีพ ผู้ใดมีจริยธรรม ผู้นั้นก็สามารถดำรงอยู่ในวิชาชีพนั้นได้อย่างสมศักดิ์ศรี ผู้ใดขาดจริยธรรม ผู้นั้นก็ขาดความชอบธรรมที่จะดำรงอยู่ในวิชาชีพนั้นอีกต่อไป ถ้าน้องอ่านข้อเขียนนี้เข้าใจ ไม่ง่วง และยังอยากเรียนนิเทศศาสตร์อยู่ดี ก็แปลเบื้องต้นได้ว่าน้องมีแววจะเป็นนักนิเทศศาสตร์ที่มีอุดมการณ์ เป็นนักสื่อสารมวลชนที่มีคุณภาพคนหนึ่งได้จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 28

21 เม.ย. 2549 09:06
 1. พี่ค่ะ คือตอนนี้อาร์อยู่ม.2นะค่ะ แล้วอาร์สนใจเกี่ยวกับนิเทศศาสตร์ค่ะ อาร์อยากให้พี่แนะนำว่าถ้าอาร์จะเรียนนิเทศศาสตร์ตอนปริญญาเนี่ยต้องเน้นวิชาไหนบ้างในตอนนี้เพื่อตอนเรียนจะได้ไม่ลำบากมาก แล้วพอจบม.3ต่อม.4 ควรเลือกเรียนสายไหนอ่ะค่ะ พี่ช่วยบอกอาร์ด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29

23 เม.ย. 2549 21:30
 1. สวัสดีค่ะ เพิ่งเข้ามาครางแรก และคิดว่าต่อไปนี้จะมาประจำ อิอิ คือว่า โบใฝฝันอยากจะเรียนนิเทศมาตั้งแต่เด้กแล้ว โบชอบมากๆ อยากเรียน แต่ก็ยังไม่รู้เลยว่า นิเทศศาสตร์ แต่ละสาขา มีสาขาอะไรบ้าง แล้วแต่ละสาขา มันเป็นยังไง เรียนเกี่ยวกับอะไร จบมาแล้วทำงานอะไร โบยังไม่รู้ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะเรียนสาขาอะไร แต่อยากเรียนหมดเลย ค่ะ เพราะว่าโบชอบนิเทศมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อยากให้พี่ช่วยตอบด้วย เพราะตอนนี้โบอยู่ ม.5 แล้ว อยากจะเตรียมตัวเพื่อเรียนนิเทศศาสตร์ในอนาคต ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30

27 เม.ย. 2549 00:08
 1. อยากทราบว่าเมื่อเรียนจบแล้วจะสามารถทำงานอะไรได้บ้าง และเมื่อจบแล้วสายงานที่ให้เลือกมีความกว้างขว้างพอไหม

ความคิดเห็นที่ 31

30 เม.ย. 2549 21:41
 1. อยากเปงVJ/DJต้องเรียนอารายค่ะ เรียนยากมั้ย เรียนที่ไหนดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32

6 พ.ค. 2549 14:45
 1. อยากเป็นนักข่าวมาเรียน JR@C.U สิน้อง ทำข่าวทั้งวัน เหนื่อยดี แต่ก้อสนุกนะ ช่วงฝึกงาน มหาวิทยาลัยจะส่งไปฝึกกะหนังสือพิมพ์ต่างๆอ่ะ ภาคนี้ ที่จุฬาฯ่ คนเรียนน้อยมาก 9-10 คนต่อรุ่นเอง ^^ ใกล้ชิดสุดๆ บางภาคต้องไปอยู่ต่างจังหวัดประมาณ3-7 วันเพื่อทำข่าวอ่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 33

10 พ.ค. 2549 13:13
 1. อยากเข้านิเทศมากๆๆๆแต่ยังไม่ค่อยรู้ข้อมูล ครัยรู้ก้อช่วยแนะนำเข้ามาหน่อยนะ แอดเมวก้อได้ หรือส่งเมวมานะ

ความคิดเห็นที่ 34

3 มิ.ย. 2549 15:37
 1. ตอนนี้อยู่ม.6แล้ว อยากจะเข้านิเทศศาสตร์มากๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเข้าที่ไหน อยากจะให้พวกพี่ๆแนะนำหน่อยคะว่า ควรจะเข้าที่ไหนดี และเรียนคณะไหนดี (อย่าว่านะคะ ถ้าพลอยไม่ได้เข้ามาตอบอะคะ) ติดต่อ. 014319505

ความคิดเห็นที่ 36

19 มิ.ย. 2549 22:15
 1. อยากเข้านิเทศศาสตร์อ่าคะ แต่สาขา ภาพยนตร์และภาพนิ่ง ชอบทำงานเบื้องหลังพวกออกคำสั่งมากกว่าอ่าก๊ะ แหะๆๆ เล่งไว้นิเทศศาสตรืจุฬา แต่คะแนนสูงๆๆๆจนท้อใจเลย

ความคิดเห็นที่ 37

19 มิ.ย. 2549 23:54
 1. http://www.invest-mail.com/pages/index.php?refid=taohoo ลองคลิ๊กเข้าไปนะคะ sign up เข้าไป แล้วจะมีรายได้ขนาดที่ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38

22 มิ.ย. 2549 13:35
 1. คณะนิเทศไม่จำเป็นที่จะต้องหน้าตาดีทุกคนหรอกครับ แต่ที่คุณคิดว่าต้องหน้าตาดีก็เพราะว่าโดยส่วนมากแล้วคณะนิเทศจะมีแต่คนที่หน้าตาดีๆใช่มั้ย มันไม่จำเป็นหรอกว่าใครจะมีหน้าตาสวยหรือหล่อแต่มันสำคัญก็ตรงที่เราอยากที่จะเรียนจริงๆมั้ย ชอบมันหรือไม่ หรือว่ามีความฝันที่อยากจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการแสดง แค่นี้เองมันไม่ได้สำคัญหรอกว่าจะหน้าตาดีหรือไม่ดี...... ้

ความคิดเห็นที่ 40

22 มิ.ย. 2549 17:56
 1. ตอนนี้อยู่ ม.6 แล้ว ยังไม่รู้ว่าจะเข้ามหาลัยอะไร อยากเรียนเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์การโรงแรม แต่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งเลย ถ้าทำงานด้านนี้เค้าจะเอาความสูงไหมค่ะ แล้วต้องเรียนเพิ่มวิชาอะไรเยอะๆดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41

26 มิ.ย. 2549 20:29
 1. ถ้าอยากทำงานเบื้องหลัง หรือพวกทำMV ควรจะเรียนอะไรดี ม.ไหนดี คณะไหนดี

ความคิดเห็นที่ 42

1 ก.ค. 2549 16:39
 1. อยากรู้หลักสูตรการเรียนการสอนของนิเทศศาสตร์ค่ะ เรียนกี่ปีจบ แล้วมีมหาลัยที่ไหนเปิดสอนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 43

1 ก.ค. 2549 16:43
 1. โอการความก้าวหน้าในอาชีพของคนที่เรียนนิเทศศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 44

2 ก.ค. 2549 13:47
 1. อยากเรียนนิเทศศาสตร์เอกการแสดงและกำกับการแสดงต้องทำยังไงคะ

ความคิดเห็นที่ 45

6 ก.ค. 2549 13:42
 1. นิเทศ โฆษณา ม.บ้านสมเด็จจ้า ปี1 เสาร์-อาทิตย์

ความคิดเห็นที่ 46

12 ก.ค. 2549 12:28
 1. เรียนปวช.ปีสุดท้ายแล้วแล้วจาไปต่อนิเทศศาสตร์ได้หมค่ะ อยากเรียนมาก....ช่วยตอบด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47

13 ก.ค. 2549 16:03
 1. อยากเป็นนักข่าวทำข่าวเกี่ยวกับวงการบันเทิงตอนม.ปลายหนูต้องเรียนสายไหนคะแล้วภาษาอังกฤษสำคัญมากไหมคะ ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ความคิดเห็นที่ 48

22 ส.ค. 2549 17:18
 1. อยากเรียน นิเทศศาสตร์แต่เรียนอาชีวะมาเรียนได้ไหมค่ะแล้วถ้าอยากเป็นพิธีกรเรียนที่ไหนดีค่ะ แล้วเรียนแบบไหนดี กรุณาตอบด้วยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49

26 ส.ค. 2549 17:30
 1.  นิเทศศาสตร์ น่าสนใจตรงไหน อยากรู้จัง

ความคิดเห็นที่ 50

29 ส.ค. 2549 16:18
 1. ถึง...49 ขอโทษ...ของอย่างนี้มันอยู่ที่ใจชอบ

ความคิดเห็นที่ 119

28 ธ.ค. 2550 15:38
 1. อยากเรียนนักข่าวด้านการเมืองการปกครองต้องเรียนอะไร

ความคิดเห็นที่ 122

11 ม.ค. 2551 14:12
 1. [tex]อยากเรียนต่อนิเทศแต่ยังอย่ ม.3 เลย[/tex]

ความคิดเห็นที่ 123

16 ม.ค. 2551 20:05
 1. เรียนจิตวิทยาสิท่าทางเธอจะชอบนะ ความเห็นเพิ่มเติมที่ 120 7 ม.ค. 2551 (23:12) ผมชอบอ่านความคิดคน ดูสีหน้าแบบว่าเขาคิดอ่ะไรอ่ะคับ ผมต้องเรียนอะไรอ่ะ Q (IP:125.25.241.222)

ความคิดเห็นที่ 124

18 ม.ค. 2551 18:18
 1. เรียนนิเทศศาสตร์ อยากปะ แล้วเรียนอารายบ้าง วิชาที่ต้องเรียนมีอารายบ้าง แล้วแบ่งเปงกี่สายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 125

8 ก.พ. 2551 12:56
 1. <P>อยาก<FONT style="BACKGROUND-COLOR: #ff6633">เรียนนิเทศศาสตร์ต้องเตรียมตัวสอบเรื่องอะไรบ้างคะเพราะตัวดิฉันเรียนคอมพิวเตอร์ ปวส. มาแต่อยาดเรียนครู</FONT></P>

ความคิดเห็นที่ 126

12 ก.พ. 2551 10:36
 1. <P>นิเทศศาสตร์มีหลายสาขาวิชานะคะ สามารถเลือกเรียนได้ ทั้งวารสารศาสตร์ (สำหรับคนที่อยากเป็นนักข่าวหรือนักเขียน ทำหนังสือ นิตยสาร ฯลฯ) วิทยุโทรทัศน์ (อยากทำรายการทีวีหรือเป็นดีเจก็เรียนอันนี้) ประชาสัมพันธ์ (พวกสื่อสารองค์กรทั้งหลาย) ภาพยนตร์ (สำหรับคนที่อยากเป็นผู้กำกับหนัง ผลิตหนัง ทำงานในกองถ่าย) และโฆษณา(นักโฆษณา AE สำหรับผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ทำให้สินค้าดูน่าสนใจ) ซึ่งหากเลือกสาขาใดสาขาหนึ่งก็ยังเลือกเรียนสาขาอื่นเป็นวิชาโทได้ด้วย เผื่อใครสนใจอยากทำหลายอย่าง วิชาที่เรียนในปีแรกๆส่วนใหญ่ก็เป็นพวกทฤษฎีและวิชาทั่วไป เรียนภาษาอังกฤษ เรียนเลข เหมือนคนอื่นแหละ&nbsp;&nbsp;แต่ชั้นปีสูงๆขึ้นก็จะได้ปฏิบัติมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีวิชาการแสดงด้วยแล้วแต่สาขาวิชา ถ้าคนชอบเรียนก็ไม่ยาก แต่ถ้าไม่ชอบก็คงหนักเอาการอยู่ล่ะ </P> <P>เดี๋ยวนี้ทุกมหาวิทยาลัยมีนิเทศเกือบหมด แต่สาขาวิชาเรียนอาจแตกต่างกันออกไป ซึ่งหลักๆก็อย่างที่เล่ามาข้างบนนั่นแหละ อยากเรียนที่ไหนก็ลองเข้าไปดูหลักสูตรเปรียบเทียบดูก่อนก็ได้</P>

ความคิดเห็นที่ 127

22 ก.พ. 2551 13:19
 1. ผมอยากรู้เรื่องนิเทศศาสตร์ให้มากกว่านี้ครับใครพอจะช่วยผมได้บ้างครับผมต้องการความช่วยเหลือ&nbsp;&nbsp;&nbsp; ช่วยผมหน่อยได้ไหมครับ ผมไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วถ้าให้คำปรึกษาผมได้ช่วยติดต่อผมหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 129

30 มี.ค. 2551 18:03
 1. <P>อยากเรียนนิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน จุฬาค่ะ อยากรู้ว่า เน้นวิชาไหนบ้างเหรอค่ะ </P> <P>&nbsp;</P> <P>ตอนนี้ม.4 สายวิทย์ค่ะ </P>

ความคิดเห็นที่ 131

7 เม.ย. 2551 20:39
 1. <P>นิเทศศาสตร์ที่ม. บูรพาเนี่ย</P> <P>เป็นงัยบ้างค่ะ</P> <P>ดีรึปล่าว</P>

ความคิดเห็นที่ 132

8 เม.ย. 2551 15:30
 1. อยากทราบความหมายของคำว่า นิเทศศาสตร์ อย่างลึกซึงนะคับ ช่วยอธิบายให้บ้างนะคับ

ความคิดเห็นที่ 133

shinnannu
9 เม.ย. 2551 16:00
 1. ผมชอบ ร้องเพลง อ่ะคับ ควรเรียนนิเทศ สาขา อะไรหรอคับ? รบกวนหน่อยน่ะคับ เครียดมากเลยอ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 134

10 เม.ย. 2551 20:51
 1. <P>ชอบร้องเพลงเรียนนิเทศด้วยป่ะค่ะ</P> <P>แล้วมันเรียนคณะไรหรอค่ะ</P> <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 135

12 เม.ย. 2551 10:31
 1. ถ้าอยากเรียนนิเทศวิชาหลักที่ต้องใช้คือวิชาไรหรอค่ะ เรียนวิด-คนิดอ่าค่ะ ถ้าเกี่ยวกับภาษาจามะได้เลย

ความคิดเห็นที่ 136

17 เม.ย. 2551 16:30
 1. <P>แล้วถ้าทำพวกเอ็มวีอ่ะ</P> <P>&nbsp;ต้องเรียนสาขาไรหรอคะ</P> <P>แล้วปริญญาโทของคณะนิเทศศาสตร์</P> <P>ของม.รัฐบาลมีเปิดที่ไหนบ้างคะ</P>

ความคิดเห็นที่ 137

20 เม.ย. 2551 22:53
 1. อยากเรียนนิเทศวลัยลักษณ์อ่ะ&nbsp; มีใครอยากเรียนเหมือนเราบ้าง

ความคิดเห็นที่ 138

2 พ.ค. 2551 13:59
 1. <P>สวัสดีคะทุกๆคนที่อยากเรียนนิเทศศาสตร์: ตอนนี้เรียนนิเทศฯคะ อยู่ปี 2 ที่อุบลคะ ที่นี้เรียนสนุกนะ ไม่อยากเกินไปหรอกถ้าเราขยันและตั้งใจนะ ทุกคนนสู้ๆ</P>

ความคิดเห็นที่ 140

15 พ.ค. 2551 15:48
 1. <P>อยากเรียนนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์</P> <P>เพราะอยากทำหนังสือเป็นของตัวเองบ้าง</P>

ความคิดเห็นที่ 141

15 พ.ค. 2551 16:11
 1. <P>ถ้าชอบพิสูจน์อักษรเนี่ย&nbsp; เขาเรียนนิเทศศาสตร์กันป่าวคะ</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 142

22 พ.ค. 2551 12:39
 1. <P>อยากเป็นผู้ประกาศข่าวมากค๋ะ </P>

ความคิดเห็นที่ 143

28 พ.ค. 2551 22:43
 1. <P><FONT size=3>อยากเป็นCreative ควรเรียนคณะอะไร สาขาอะไร </FONT></P> <P><FONT size=3>ช่วยบอกที อยากทราบมากมาย ใครบอกได้บ้าง</FONT></P> <P><FONT size=3>ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ</FONT></P>

ความคิดเห็นที่ 144

30 พ.ค. 2551 11:02
 1. <P>ม. 6 แล้วยังเลื่อกคณะที่จะเรียนไม่ได้เลยค่ะมีคณะที่ดีช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ</P> <P>แต่ถ้าอยากเรียนเกี่ยวกับภาษาต้องเรียนคณะอะไร&nbsp; เรียนอย่างไร&nbsp; แล้วเน้นวิชาอะไรบ้างค่ะช่วยแนะนำด้วยค่ะ</P>

ความคิดเห็นที่ 145

23 มิ.ย. 2551 00:13
 1. คือหนูอยากเรียนนิเทศมากค่ะ แต่เขาต้องดูหน้าตา+ส่วนสูงหรือเปล่าค่ะ เพราะหนูตรงข้ามหมดเลย แล้วจบมาหางานยากมั้ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 146

28 มิ.ย. 2551 15:37
 1. อยากเรียนสาขาที่เกียวกับการออกแบบโฆษณาน่ะค่ะ  เรียนคณะนิเทศได้ไหม

  หนูเรียนป.ว.ชอยู้ค่ะอยากจะเรียนต่อคณะนี่ต่อเน้นวิชาอะไรค่ะถึงจะได้มีพัฒนาการที่ดีกว่านี้ค่ะช่วยตอบที  แล้ววิชาที่เรียนค่ะมีอะไรบ้างใครทราบช่วยกรุณาบอกด้วยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  godzillanoy@hotmail.com


ความคิดเห็นที่ 149

3 ส.ค. 2551 00:29
 1. "สื่อสารมวยชน"� ต้องเรียนที่คณะ พลศึกษา จ้ะน้อง


ความคิดเห็นที่ 150

7 ส.ค. 2551 13:41
 1. เรียนจบแล้วจะมีงานทำมั้ยคะ ถ้าเรียนพอได้ดีถึงเก่งแต่หน้าตาไม่ค่อยดีจะมีงานให้ทำป่าว

ความคิดเห็นที่ 151

9 ส.ค. 2551 20:09
 1. อยากเรียนที่เกี่ยวกับโฆษณาอ่าค่ะต้องเรียนนิเทศนี้ถูกไหมค่ะสาขาอะไรช่วยตอบทีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 152

10 ส.ค. 2551 17:37
 1. ขั้นแรกเราต้องเลือกสาขาที่เราจาเรียนก่อนนะเพราะแต่ละมหาลัยสาขาที่เราต้องการจะเรียนมันอาจไม่ได้อยู่ในคณะนิเทศก็ได้เราจึงต้องจำเป็นดูที่สาขาด้วยว่าเราจาเรียนอาไรอยากคุยเรื่องเรียนแอดมาได้เลยตามเมลนะค่ะ แต่อย่าเอาอะไรมากกับเด็กม.5เลยค่ะ เพราะตามที่กล่วไปข้างต้น รุ่นพี่ที่เคยเรียนที่โรงเรียนเค้าบอกมานะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 153

10 ส.ค. 2551 20:08
 1. โพสต์แล้วไม่ติด .. ขอทดสอบอันนึงนะคะ


ความคิดเห็นที่ 154

10 ส.ค. 2551 20:12
 1. อ่านมาตั้งแต่หน้า 1 แล้วค่ะ ตาลายๆ มากๆเราเรียนม.6 แล้วเอนท์ปี 52 นี่แหละ สาย วิทย์ค่ะ ความจริงถนัด ศิลป์มาก ได้หมด ทั้ง ศิลปะ(ชอบวาดรูป+ครีเอทมาก)กับภาษา(Engนะ) ส่วนทางวิทย์ คณิต ชีวิตอยู่แค่เกือบตก เท่านั้น แหะๆแต่เลือกสายวิทย์ด้วยความหลงผิด + เกรดถึงรู้ตัวเองว่าไม่ชอบสายวิทย์ก็ ม.5 แล้วเปลี่ยนไม่ทันก็เลยทนเรียน เกรดเฉลี่ย 4 เทอม (ม.4-5) ประมาณ 2.6 กว่าๆเองค่ะ เกรดดันมาขึ้นตอน ม.6 (เพื่อ)ใกล้เอนท์แล้วยังมองหาแสงสว่างแห่งชีวิตไม่เจอเลย {#emotions_dlg.a4}ว่าตกลงจะเอาคณะไหน แต่สนใจคณะนิเทศ  ค่ะจะพอมีหวังมั้ย? เพราะเกรดการรับสมัคร ก็อยู่ประมาณ 2.75กันทั้งนั้น เศร้าใจ ..พี่มีข้อแนะนำมั้ยคะ? .. อ่านมาทุกหน้าแล้วแต่ก็มึนๆ อยากได้ข้อแนะนำในกรณีของเราเองอ่ะค่ะ ส่วนสาขาที่อยากเรียน ก็วารสาร กับโฆษณาจะรอคำตอบนะคะ แอด MSN มาได้เลยค่ะ sakura_zenzai@hotmail.com เราเรียนอยู่สงขลา ถ้ามีมหาลัยที่ใกล้และมีคุณภาพ แนะนำด้วยจะขอบึคุรมากๆค่ะ .................................................................นั่งเปิดในหนังสือดู ไม่ค่อยเจอเลยคณะนิเทศ สาขา วารสาร หรือว่ามันเป็นชื่ออื่น


ความคิดเห็นที่ 155

13 ส.ค. 2551 15:00
 1. เรียนนิเทศศาสตร์ ต้องทำเกรดเท่าไหร่


ความคิดเห็นที่ 157

26 ส.ค. 2551 18:32
 1. ตอนนี้หนูอยู่ม.5ละค่ะ อยากเรียนนิเทศมากเลยค่ะ แต่เกรดตอนม.4ตกมากๆเลย แล้วตอนนี้หนูก็จัดรายการวิทยุอยู่ด้วย มีส่วนช่วยตอนสอบป่ะค่ะ เค้าเอาเกรดสูงป่าวละ เค้ามีการสอบตรงมั่ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 158

3 ก.ย. 2551 19:37
 1. อยากเรียนนิเทศ แต่มายรู้ว่าเรียนอยากเปล่า

ความคิดเห็นที่ 159

5 ก.ย. 2551 17:15
 1. ตอนนี้ผมอยู่ม.5 และเกรดของผมไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ถ้าผมจะเข้านิเทศ ต้องทำยังไงมั้งฮะ และในคณะนิเทศมีสาขาเกี่ยวกับอาไรมั้งอ่ะคับ ถ้าพี่ๆทราบก้อช่วยแนะนำมั้นะคับ ขอบคุนคับ

ความคิดเห็นที่ 160

14 ก.ย. 2551 16:06
 1. อยากเรียนนิเทศศาสตร์ค่ะอยากเข้าวารสารมธ.แต่ม่ายรู้ว่าต้องอ่านวิชาไหนบ้างอ่ะคะถ้าใครรู้บอกด้วยนะค่ะแอดมาบอกหน่อยนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 161

19 ก.ย. 2551 12:57
 1. คือตอนนี้อยู่ม.5อ่าคร่ะ เรียนสายวิด-คนิด แต่ม่ายเคยชอบเรียนเรย มานสอบติดเองอ่า เกลียดคำนวนมากเรย ชอบภาษา อยากเรียนิเทศน์ คิกดว่าหัวตัวเองน่าจาไปด้านภาษามากกว่าคำนวน อยากเข้านิเทศน์--วิทยุโทรทัศน์ มากๆๆๆ ต้องทามยางงายคระ

ความคิดเห็นที่ 162

25 ก.ย. 2551 10:14
 1. หนูอยากเรียนนิเทศศาสตร์มากค่ะขอให้ฝันองหนูเป็นจริงด้วยเถอะ

ความคิดเห็นที่ 164

29 ก.ย. 2551 15:32
 1. ตอนนี้เรียนอยู่ ม.5 อ่ะจ่ะ อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ คณะนี้พี่ๆช่วยบอกหน่อยได้มั้ยค่ะ ตัดสินใจไม่ได้อ่ะจ่ะว่าจะเลือกคณะไหนดี เรียนศิลป์-ภาษา เรียนนิเทศได้มั้ย เขารับเกรดเท่าไหร่อ่า ถ้าพี่ๆรู้ช่วยบอกน้องบ้างนะค่ะ ขอบคุนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 165

13 ต.ค. 2551 14:50
 1. ทำไมต้องเรียนนิเทศอ่ะ เรียนไปทำไม หน้าตาก็งั้นๆล่ะ จบมาแล้วไปทำไร ช่วยตอบที

ความคิดเห็นที่ 166

29 ต.ค. 2551 15:17
 1. ถ้าเรียนคณะนิเทศ เรียนที่ ม.ไหนดีครับ คณะนิเทศ มีกี่อย่าง แต่ถ้าผมจะเรียนคณะนิเทศที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ดีรึเปล่าวครัย

ความคิดเห็นที่ 167

30 ต.ค. 2551 09:11
 1. สนใจ�นิเทศ สื่อสารมวลชนอ่ะค่ะ� ตอนนี้อยุ่ ปวช ปี3 แร้ว ก็ต้องรีบตัดสินใจแระอ่ะค่ะแต่ อยากรุ้ว่าจบมาทำงานอะไรได้บ้าง เงินเดือนเยอะมั๊ยต้องเก่ง ไทย สังคม อังกฤษ ใช่มั๊ย กรุณาตอบให้เรวๆด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ขอโควต้าไว้


ความคิดเห็นที่ 168

31 ต.ค. 2551 09:26
 1. ผมอยู่ม.6คับผมเรียนสายศิลป์-คณิตอยากจะเข้านิเทศศาสตร์สาขานักข่าว  ดาราผมต้องเก่งด้านวิชาไหนบ้างคับแล้วแกรดเฉลี่ยเท่าไรคับถึงจะเข้าเรียนได้ช่วยตอบด่วน


ความคิดเห็นที่ 170

9 พ.ย. 2551 12:46
 1. อยากเรียนเป็นผู้ประกาศข่าว ตอ้งเรียนสายไหนค่ะชว่ยบอกหนูหน่อยเกรดเท่าไรตอนนี้อยู่ม.5


ความคิดเห็นที่ 171

24 พ.ย. 2551 12:47
 1. อยาก เรียน ถ่าย รุป คับแต่ ไม่ รุ้ ว่า จะ เรียน ที่ใ หน คับแนะ นำ ให้ ด้วย คับแล้ว ใน หนัง เรื่อง ฮะ เก๋า อ่ะ คับเค้า ไป ถ่าย ที่ ใหน  คณะ อะ ไร อยาก เรียน ถ่าย รุป คับ


ความคิดเห็นที่ 172

นิรันดร์
24 พ.ย. 2551 14:29
 1. หากต้องการเรียนถ่ายรูป ลองเปิดวารสารที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปดูอย่างเช่น "ชัตเตอร์" หรือ "โฟโตเทค" หรืออื่น ๆ ก็ได้เขาจะมีโฆษณาชวนให้เรียนถ่ายรูป ส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ เรียนเสาร์ - อาทิตย์ออกไปในสถานที่จริง


ความคิดเห็นที่ 173

4 ธ.ค. 2551 19:33
 1. อยากรู้ว่าคณะนิเทศ เรียนอะไรบ้างอ่ะค่ะแล้วต้องสอบอะไรบ้างค่ะเรียนยากรึป่าวมหาลัยที่ไหนดีค่ะเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ค่ะแล้วก็ สายศิลป์-คำนวณเข้าได้รึป่าวค่ะพี่ๆที่รู้แล้วก็ช่วยตอบมาหน่อยน่ะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 174

26 ธ.ค. 2551 18:26
 1. อยากรู้คะว่าเรียนนิเทศศาสตร์ดีอย่างไรค่ะเพราะชอบพุดคุยคะ


ความคิดเห็นที่ 175

8 ม.ค. 2552 14:10
 1. ถ้าจะเรียนนิเทศศาสตร์แล้วเรียนที่ใหนดีที่สุดอะ


ความคิดเห็นที่ 176

8 ม.ค. 2552 14:28
 1. เรียนนิเทศ ม.กรุงเทพ ดีมั้ย หรือมี ม.อื่นที่ดีกว่านี้ช่วยตอบที


ความคิดเห็นที่ 177

9 ม.ค. 2552 14:14
 1. อยากเรียนนิเทศอ่ะคร๊าบ แต่ก็คงเรียนไม่ได้ เพราะเรียนผิดสายอ่ะนะฃ่วยแนะนำให้หน่อยได้ไหมคับ ตอนนี้เรียนอยู่ปวช.2 สถาปัต


ความคิดเห็นที่ 178

10 ม.ค. 2552 15:24
 1. คือตอนนี้บีเรียนสายวิทย์อ่ะค่ะ*-*

  มีข้อเสียอะไรบ้างค่ะแล้วตอนสอบเข้าเน้นวิชาอะไรบ้างช่วยบอกทีนะค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ถ้ำไม่เปนการรบกวนช่วยส่งคำตอบที่Fan_haba@hotmail.com

  หรือ www.mungfanku.hi5.com

  ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 179

14 ม.ค. 2552 16:27
 1. ผม เรียน พานิด อ่าครับ เรียนได้ 2.50+ อยากเรียนนิเทศ เกี่ยวกับ โฆษณาประชามสัมพันธ์ อ่าครับ มีที่ไหนดี ๆมั่งอ่าครับ


ความคิดเห็นที่ 180

27 ม.ค. 2552 20:41
 1. เรียนนิเทศศาสตร์มหาลัยศรีปทุมครับสาขาวิทยุและทีวีครับ เรียนทุกด้านครับ เรียนเขียนข่าว เขียนบทครับกำกับละครครับ ก็สนุกดีครับ มีไรถามได้ครับ083-2125622


ความคิดเห็นที่ 181

27 ม.ค. 2552 20:43
 1. เรียนที่ศรีปทุมครับคณะนิเทศมีสาขา วิทยุและทีวี โฆษณาและประชาสัมพันธ์ครับ พี่เรียนเอกวิทยุและทีวี วิชาโทการประชาสัมพันธ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 182

31 ม.ค. 2552 12:20
 1. อยากเข้านิเทศต้องเรียนสายอะไรคะ ช่วยแนะนำได้ไหม


ความคิดเห็นที่ 183

10 ก.พ. 2552 05:29
 1. อยากเรียนนิเทศน์ม๊ากมากค่าแต่ไม่รู้เค้าเรียนอะไรกันบ้างแล้วต้องเรียนสายไหนบอกทีน้าค้า


ความคิดเห็นที่ 184

10 ก.พ. 2552 13:17
 1. ตอนนี้ได้โควตา สาขานิเทศ แร้วค่าดีใจมากเรย~~~*^ ^ต่อจากนนี้ไปก้อแค่รอลงทะเบียนแร้วก้อเรียนห้ายจบปีสามก้อพอล่ะ สบายใจจัง!  มีที่เรียนแร้วด้วยอ่อ ลืมบอกไปค่าได้สาขา สื่อสารมวลชน ค่าไม่ทราบว่าจะเรียนเน้นไปทางไหนบ้างอ่ะเท่าที่รู้มา เค้าบอกกันว่าเรียนเกี่ยวกับวิทยึและโทรทัศน์อ่ะใครที่รู้แนวการเรียน ช่วยบอกด้วยนะค่ะขอบคุณค่า^ ^


ความคิดเห็นที่ 185

1 มี.ค. 2552 13:54
 1. s


ความคิดเห็นที่ 186

4 มี.ค. 2552 16:37
 1. อยากเป็นโปรดิวเซอร์นักร้องอ่ะคะเรียนนิเทศรึป่าวค่ะแล้วมันมีเรียนที่ไหนค่ะตอบกลับที่E-mail=fun_fun-gm-3-4@hotmail.com


ความคิดเห็นที่ 187

4 มี.ค. 2552 17:02
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 188

5 มี.ค. 2552 22:57
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 189

5 มี.ค. 2552 23:17
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 190

5 มี.ค. 2552 23:18
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 191

10 มี.ค. 2552 08:38
 1. เพราะอะไรถึงมีคนอยากเรียนนิเทศช่วยตอบทีนะส่งมาได้ที่่emailนี้นะ


ความคิดเห็นที่ 192

framnemo
25 มี.ค. 2552 13:13
 1. [[137134]]

  นิเทศ ม.กรุงเทพ เป็นอีก 1 สถาบัน ที่มีคุณภาพ คะ มีอุปกรณ์ทางนิเทศศาสตร์ครบครันทุกสาขา เน้นพัฒนาให้เด็กได้ใช้อุปกรณ์เครื่องมือเป็นคะ มีทั้งหมด 7 สาขา คะ ใครอยากได้รายละเอียดมากกว่านี้ก็แอดมาคุยกะพี่ได้นะคะ       bu_00010@hotmail.com  พร้อมให้คำปรึกษาในทุกเรื่องคะ


ความคิดเห็นที่ 193

2 เม.ย. 2552 12:47
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 194

2 เม.ย. 2552 12:50
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 195

2 เม.ย. 2552 12:51
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 196

2 เม.ย. 2552 12:51
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 197

2 เม.ย. 2552 12:51
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 198

2 เม.ย. 2552 12:52
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

  มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   

  มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 199

2 เม.ย. 2552 20:12
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

   


ความคิดเห็นที่ 200

3 เม.ย. 2552 11:06
 1. เรียนอยู่ที่วารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ค่ะ วิชาที่เรียนก็มีทั้งวิชาหลักและวิชาเลือกส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารมวลชน ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อให้เราเข้าใจตั้งแต่การสื่อสารของมนุษย์ ไล่มาตั้งแต่สื่อสารทางความคิดกับตนเอง เพื่อน ภายในองค์กร จนกระทั่งระดับมวลชุน และก็ยังเรียนเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆที่ทำให้การสื่อสารของเรามีประสิทธิภาพ ผู้ส่งสาร และผู้รับสารเข้าใจในเนื้อสารเดียวกันไม่ผิดเพี้ยน และที่สำคัญเกิดทัศนคติในด้านบวกค่ะที่เล่ามานี่ยังไม่ได้ครึ่งของที่เรียนเลยนะ รับรองได้ว่าคนที่เลือกเรียนสาขานี้น่ะเรียนอย่างสนุกแน่นอน เพราะทุกอย่างในชีวิตเรานั้น เกี่ยวข้องกับการสื่อสารทั้งสิ้นค่ะถ้าเรารู้และเข้าใจกระบวนการสื่อสารเป็นอย่างดี ปัญหาการเข้าใจผิดหรือพูดไม่เข้าหูแล้วทะเลาะเกลียดขี้หน้ากันก็คงลดลง บ้านเมืองคงสงบสุขกว่านี้ เหอๆๆ พูดถึงนิเทศอยู่ดี ๆ ดันวกไปเรื่องระดับชาติซะแล้ว ไปแล้วดีกว่าสำหรับน้อง ๆที่ฝันอย่างเป็นนักข่าว ผู้ประกาศข่าว หรือคนในแวดวงนี้ ต้องขยันให้มาก ๆ นะคะ ที่สำคัญ อย่าเริ่มเรียนรู้ด้วยการเขียนให้ร้าย หรือ กัด จิก กระแทกคนอื่นเพื่อความสะใจ และเพื่อให้ข่าวขายได้เหมือนที่รุ่นพี่นักข่าวบางคนทำอยุ่เรื่อยๆ มันไม่สนุกหรอกค่ะ สังคมเราต้องการสิ่งดี ๆ ขอให้น้อง ๆ นักนิเทศศาสตร์รุ่นใหม่ นำเสนอแต่สิ่งดี ๆ สู่สังคมนะคะ


ความคิดเห็นที่ 201

6 เม.ย. 2552 07:21
 1. ผมชื่อนนท์ครับจะม.5 ผมว่าผมจะเข้านิเทศการถ่ายภาพอะครับผมอยากรู้ว่าต้องสอบ PaT ที่เท่าไรอะครับ หรือว่าไม่ต้องสอบ แล้วใช้เกรตในการเข้าเท่าไรครับใครรู้มาบอกผมด่วนเรานะครับ GAT PAT จะเปิดรับสมัครแล้วหรือโทรมาที่ 0858279193 saei_072@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 202

13 เม.ย. 2552 20:15
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 203

13 เม.ย. 2552 20:15
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 204

13 เม.ย. 2552 20:16
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 205

13 เม.ย. 2552 20:16
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 206

13 เม.ย. 2552 20:16
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 207

13 เม.ย. 2552 20:17
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 208

13 เม.ย. 2552 20:17
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 209

13 เม.ย. 2552 20:17
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 210

13 เม.ย. 2552 20:18
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 211

20 เม.ย. 2552 11:04
 1. อยู่นิเทศม.บูรพาครับ..ปี4แล้ว..ที่นี่ก้อช่ายย่อยนะ..ถึงเราจะไม่ดัง..แต่ถ้าคุณตั้งใจรับรองออกไปไม่เปงสองรองคัย...อยุ่กันอย่างพี่น้องช่วยเหลือเกื้อกูล...นี้แหละเรา..


ความคิดเห็นที่ 212

29 เม.ย. 2552 01:36
 1. ผมจะเข้าปีนี้อ่ะคับที่พายัพ เชียงใหม่


ความคิดเห็นที่ 214

1 พ.ค. 2552 21:09
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 215

10 พ.ค. 2552 21:55
 1. เรียนนิเทศยากไหมค่ะพี่ๆๆที่เคยเรียนช่วยให้คำปรึกษาน้องได้ไหมค่ะ


ความคิดเห็นที่ 216

20 พ.ค. 2552 21:10
 1. เพลงอยากถามว่าหากเรียนแผนศิลป์ ภาษาควรเรียนภาษาอะไรถึงจะดีที่สุดค่ะ


ความคิดเห็นที่ 217

23 มิ.ย. 2552 21:50
 1. หนูอยากรู้เกี่ยวกับขณะนิเทส เราต้องเตรียนตัวอะไรมั่ง เรียนแล้วจะเป็งยังไง จบแล้วทำอาชีพอะไร

ความคิดเห็นที่ 218

27 มิ.ย. 2552 17:49
 1. ตอนนี้เรียนอยู่มอ4 อยากรู้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไงนู๋อยากเข้าคณะนิเทศมากค่ะ จบแล้วทำอาชีพอะไร

ความคิดเห็นที่ 219

8 ก.ค. 2552 09:31
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 220

8 ก.ค. 2552 20:49
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะผมก็กลัวผี  แต่ผมคิดว่ามัน ปันยาอ่อน มากมาย    


ความคิดเห็นที่ 221

11 ก.ค. 2552 11:06
 1. อยากเป็นช่างภาพแต่ตอนนี้เรียนม.ปลายจบแล้วต้องเรียนต่ออะไรค่ะ


ความคิดเห็นที่ 222

11 ก.ค. 2552 20:06
 1. อยากเรียนนิเทศอ่ะค๊า...แต่ไม่รุ ต้องทำไง????? ต้องเรียนยังไงอ่านหนังสือตรงไหนบ้าง แร้วนิเทศมีรัยบ้างค๊า


ความคิดเห็นที่ 223

18 ก.ค. 2552 17:09
 1. ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองชอบเรียนอะไร�ใจจริงก็ชอบนิเทศเอกภาพยนต์นะครับ แต่ก็ยังไม่แน่ใจเพราะพึงจะเริ่มชอบ ถ้ายังไงแล้วช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ


ความคิดเห็นที่ 224

22 ก.ค. 2552 14:58
 1. รักในการร้องเพลงความบรรเทิงต้องเรียนนิเทศรึเปล่าค่ะสาขาไรอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 225

28 ส.ค. 2552 11:13
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะเราก้อกลัวแต่ บ้านเราอยุ่นครศรีมันมาไม่ถึงหรอก5555555555555555แน่จิงก้อมาดิจะขอหวยซะเลย


ความคิดเห็นที่ 226

30 ส.ค. 2552 15:45
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะเราก้อกลัวแต่ บ้านเราอยุ่นครศรีมันมาไม่ถึงหรอก5555555555555555แน่จิงก้อมาดิจะขอหวยซะเลย


ความคิดเห็นที่ 227

9 ก.ย. 2552 17:59
 1. คือว่าผมอยากเรียน สาขา นิเทศโฆษณาน่ะครับไม่ทราบว่า ที่ มหาลัยไหนเปิดสาขานี้บ้าง เเละเรียนสายอะไรมาก่อนครับ เเต่ที่เเน่ๆ ผมอยาก รู้ว่า ม. ไหนเขามีสาขานี้บ้างอ่ะครับ กรุณาตอบกลับด้วยน่ะครับ เพื่ออนาคตเด็กไทย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 228

9 ก.ย. 2552 18:03
 1. ชอบจริงน่ะครับ ผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ครัยพี่

ความคิดเห็นที่ 230

15 ธ.ค. 2552 13:08
 1. พีค่ะหนูจะจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วค่ะหนูเลือกที่จะเรียนต่อคณะ นิเทศ ที่ม.รามเพราะทางด้านครอบครัวของหนูไม่ค่อยมีฐานะดีเท่าไรแต่อยากทราบว่าหนูเลือกเรียนแล้วทำงานไปด้วยจะมีผลกระทบต่อการเรียนหรือเปล่าค่ะ เอาเป็นว่า หนูกลัวจะเรียนไม่จบ แต่หนูชอบและรักคณะนี้มากและหนูเป็นคนกล้าแสดงออกอยู่แล้วและถ้าเรียนจบแล้วหนูจะไปสมัคงานที่ไหน?? มีงานทำหรือป่าว


ความคิดเห็นที่ 231

12 ม.ค. 2553 04:11
 1. หน้าตาสุดหล่อนี่เรียนนิเทศได้ป่าวครับ


ความคิดเห็นที่ 234

22 มี.ค. 2553 14:49
 1. อยากเรียนนิเทศเลยเข้ามาอ่านแต่ทำไมไม่เห็นมีใครตอบเลยละ

ความคิดเห็นที่ 235

30 มี.ค. 2553 17:43
 1. นู๋ก้อเลือกเรียนนิเทศศาสัตร์เช่นกันต่างไม่เข้าใจถึงหลักสูตรที่เรียนเยยค่ะมีวิธีแก้มั่ยค่ะว่าเขาเรียนอย่างไรให้เก่งและเข้าใจแต่นู๋ก้อมีความสามารถให้การแสดงและความกล้ามากแต่ก้อยังไม่เข้าใจและที่สำคัญนู๋คิดว่านิเทศศาสตร์เขารับแต่คนสวยสวยและหน้าตาดีรือป่าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 236

24 เม.ย. 2553 12:17
 1. อยากเรียนนิเทศน์อ่ะ แต่ไม่ค่อยเก่งภาษา อยากรู้ว่าคนที่เรียนนิเทศน์ต้องเก่งด้านอะไรบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 237

27 เม.ย. 2553 09:48
 1. 1.เราจะต้องรู้ก่อนเลย คณะนี้เหมาะกับเราไหม 2.ต้องทำความเข้าใจกับคณะนี้ 3.เราชอบมันมากแค่ไหน 4.คณะนี้ให้ผลประโยชน์กับเรามากน้อยแค่ไหน คณะ นิเทศ ต้องมีลักษณะความคิดสร้างสรรค์ของคุณที่ทำให้คุณสามารถเรียนสาขานี้ได้อย่างดี ถ้าคุณเลือกสาขานี้คุณควรให้ความสนใจข่าวและสังคมให้มากขึ้น ส่วนมากงานก็จะเกี่ยวกับ วิทยุ(ดีเจ/นักจัดรายการ) เกี่ยวกับภาพยนต์/ภาพนิ่ง การโฆษณา

ความคิดเห็นที่ 238

30 เม.ย. 2553 17:51
 1. สวัสดีค่ะพี่...คือหนูผ่านมาเห็นกระทู้เลยลองอ่านดูแล้วถูกใจมากค่ะเพราะว่าหนูตอนนี้กำลังขึ้นม.4ค่ะแต่คือว่าต่อสายวิทย์แล้วเริ่มคิดได้ว่ามันไม่ใช่ตัวเราเลย คือหนูสนใจด้านภาษามากกว่าและเคยไปอ่านเจออาชีพ prรู้สึกถูกใจมากเลยค่ะเลยอยากถามว่าถ้าหนูเปลี่ยนสายนั้นและลองเรียนด้านนี้ดูเราต้องทำยังไงบ้างและเราจะต่อคณะอะไรยังไงค่ะเคยคิดอยากต่อมนุษยศาสตร์แล้วจะทำอาชีพ pได้มั้ยต่ะแล้วอาชีพprต้องทำอะไรบ้าง ขอโทดนะค่ะคำถามยาวไปซะมากมายเลย ช่วยตอบด้วยนะค่ะขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 239

30 เม.ย. 2553 20:47
 1. ขอบคุณสำหรับความรู้นิเทศประชาสัมพันธ์ของพี่ nited มากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 240

9 พ.ค. 2553 17:18
 1. คือว่าอยากเรียนนิเทศศาสตร์สาขาภาพยนตร์อ่ะคะ อยากรู้ว่าต้องมีความรู้ด้านไหนบ้าง แล้วถ้าจบมานี่สามารถเข้าทำงานในหน่วยงานราชการได้จริงป่าว พอดีไปเปิดเจอมาอ่ะคะ พี่ๆ เพื่อนๆ คนไหนรู้ช่วยบอกทีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 241

9 พ.ค. 2553 17:23
 1. พอดีว่าเถียงกับพ่อแม่อยู่ว่า เรียนสายนี่แล้วไม่หมั่นคง เค้าอยากให้จบมาแล้วรับราชการอ่ะคะ แล้วเปิดไปเจอว่าสามารถรับราชการได้เลยอยากถามคนที่รู้อ่ะคะ ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ ^/l\^

ความคิดเห็นที่ 246

8 ก.ค. 2553 21:01
 1. ตอนนี้ยุ่ม.6 แร๊วอ่าคร่ะ อยากเข้านิเศศาสตร์มาก แต่ไม่รุจะเรียนสาขาไหนอาคร่ะ คิดไว้ 3 อย่าง วิทยุโทรทัศน์ / โฆษณา / ประชาสัมพันธ์ อ่าคร่ะ พี่ ๆ คนไหนใจดี ช่วยบอกนุ๊หน่อยนะคะ ม.ไหนดีช่วยบอกนุ๊ด้วยน๊ะคร๊ะ ขอบคุน คร๊า ;')

ความคิดเห็นที่ 247

13 ก.ค. 2553 21:17
 1. เรียนอยู่ ม.6แล้ว อยากเป็นนักข่าว แต่เรียนวิทย์-คณิต ต้องทามงัยคับพี่ ใครอยากเรียนนิเทศน์เข้ามาคุยกันได้นะคับ เราเปนทอมแต่อยากเรียนนิเทศน์ pengtomna_@hotmail.com จะได้แชร์กัน

ความคิดเห็นที่ 248

21 ก.ค. 2553 17:33
 1. นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขต ปัตตานี มีแทรค วารสาร ,วิทยุโทรทัศน์ ,การสื่อสารการตลาด มีทั้งหมด 3 แทรค อยู่ที่ว่าเราชอบแบบใหน เช่น หากชอบอ่านหรือเขียน ต้องเรียน วารสาร , หากชอบพูดคุยและโน้มน้าวผู้คน ต้อง การสื่อสารการตลาด ,หากชอบเกี่ยวการถ่ายภาพ การใช้สื่อต่างๆ ต้องเรียน วิทยุ โทรทัศน์

ความคิดเห็นที่ 249

22 ก.ค. 2553 13:44
 1. ถ้าต้องการทำพวกสาระคดีนี่ต้องเรียนทางไหนแล้วใช้เกรดวิชาไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 250

22 ก.ค. 2553 13:45
 1. ขอด่วน !!~ นะคับเพราะใกล้จบ ม.6 แล้ว☺

ความคิดเห็นที่ 251

30 ก.ค. 2553 14:13
 1. นิเทศจะเป็นพวกเบื้องหน้าครับ ส่วนสื่อสารมวลชนจะเป็นพวกเบื้องหลัง ตอนนี้ผมก็เรียนสื่อสารมวลชนครับ สาขา การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ที่ราชมงคลก็มีการเรียนการสอนนะครับ แต่ถ้าขึ้นชื่อสายนิเทศเลยนั้นต้อง มหาลัยกรุงเทพครับ

ความคิดเห็นที่ 252

30 ก.ค. 2553 14:16
 1. ที่ราชมงคล คณะสื่อสารมวลชน จะแบ่งออกเป็น5สาขาครับ ก็จะมี มัลติ มีเดีย ถ่ายภาพและภาพยนต์ การพิมม์ การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง

ความคิดเห็นที่ 253

3 ส.ค. 2553 18:42
 1. อยากไห้แอดเมลล์มาหน่อยอ่าค้ะ อยากคุยเกี่ยวกับนิเทศมากเรย TwT'

ความคิดเห็นที่ 256

17 ส.ค. 2553 11:32
 1. ตอนนี้อยุม.5แร้ว เรียนวิทย์-คณิต เป็นคนที่เกลียดคำนวณมาก แต่ดันสอบติด ชอบE ไทย สังคม พอจะเรียนนิเทศได้มั๊ยค่ะ แล้วเอาเกรดเท่าไหร่ (ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 257

18 ส.ค. 2553 17:19
 1. จะไปสอบ GAT-PAT อยากจะไปเรียนนิเทศศาส สาขาโฆษณา - สื่อสารมวรชนนะครับ จะด้องสอบวิชาอะไรบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 258

ecouterstudio
7 ก.ย. 2553 09:56
 1. กิจกรรมแนะแนวนิเทศศาสตร์

  "คาเฟ่นิเทศ ปาร์ตี้น้ำชา แอนด์ สกาแบนด์"   (Mass Communication Cafe, The Tea Party and Ska Band)      ร่วมพูดคุยกับ พีท ปิติพงศ์ ผาสุขยืด (นักร้องนำวง Over me)      ที่จะมาร่วมวงสนทนา แลกเปลี่ยนประสบการณ์      ในรั้วนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ แบบเป็นกันเองสุดๆ      พร้อมกับพี่ๆ นักข่าวบันเทิงสายเลือดใหม่แห่งวิก 3 พระราม 4   พี่เต้ย - เฉลิมพล พูลสวัสดิ์   พี่พี่น้ำฝน - สายฝน ชีช้าง      ในวันเสาร์ที่ 11 กันยายน นี้ เวลา 13.30 – 16.-30 น.      Ecouter studio      ตึก Boss Tower ชั้น Lobby พระราม 4      (ติดกับอาคารมาลีนนท์ ช่อง 3)            สนใจสำรองที่นั่งติดต่อ      พี่เกด : 080-784-5369      Email : ecouter.ae@hotmail.com      www.ecouterstudio.com         


ความคิดเห็นที่ 259

21 ก.ย. 2553 16:10
 1. ผมอยากเข้าสายนี้มากครับ ผมอยากสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นจังครับ ทำอย่างไรครับจึงจะเข้าได้

ความคิดเห็นที่ 260

12 ต.ค. 2553 14:40
 1. อยากเรียนนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณา อ่า ๆ อยากทราบว่า มหาลัยไหนมีมั้ง สาขาโฆษณากับวารสาร คล้ายกันใหม่จบมาทำงานเหมือนกันได้ป่าว อยากทราบอ่าคับ ^^

ความคิดเห็นที่ 261

5 พ.ย. 2553 19:05
 1. ผมอยากเข้าคระนิเทศ ผมเรียนด้านภาษามาผมควรเรียนอะไรดี และเข้าใช้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่หรอ

ความคิดเห็นที่ 262

11 ธ.ค. 2553 13:52
 1. ค่ะ เรียน นิเนศศาสตร์ สาขา การประชาสัมพันธ์ค่ะ เรียนสนุกค่ะเข้าใจง่าย ถ้าเราใส่ใจในเนื้อหาสาระค่ะ แต่ก้อไม่มีอะไรมาก การพูด การใช้อักขระต้องดีค่ะ เรียนสบายๆ เรียนนิ้ทศศาสตร์ สอนให้เป็นนักประชาสัมพันธ์ รวมทั้ง การเป็นพิธีกร การเป็นดีเจ และการเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ดีค่ะ และสอนการเขียนบนต่างๆๆเช่น บทพิธีกร บทวิทยุ และบทโทรทัศน์ และการทำข่าว สั้น ข่าวยาว ฯลฯและสอนให้ นักศึกษา กล้าแสดงออก ต่างๆๆ ค่ะ นิเทศศาสคร์ ราชภัฏนครสวรรค์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 263

kanokmale
11 ธ.ค. 2553 18:29
 1. ค่า ตอนนี้เราก็ได้คณะนิเทศศาสตร์แล้วค่า~  เอกโฆษณาประชาสัมพันธ์  ตัดสินใจเลือกคณะนี้ภายในวันเดียว จากที่ไม่รู้ว่าจะเข้าคณะไหนดี  เราไม่เก่งคณิต-วิทย์  ไรงี้ด้วย เพราะเราจบปวช.สาขาการท่องเที่ยวมาพี่เราแนะนำให้เรียนนิเทศ เพราะหางานง่ายแล้วก็ไม่เครียดมากอ่ะค่ะ  ก็เลยเลือกได้ละอิอิอิ   เราดูแผนการเรียน ก็ไม่น่าจะยากนะคะ  แถมสนุก ๆ ไปกับการเรียนด้วยค่ะ  แค่กล้าแสดงออก ตั้งใจเรียน ๆ  เราก็ยังไม่ได้เรียนแต่ไปขอโควต้ามาแล้ววว  ~~   

  สำหรับคนที่อยากรู้ว่านิเทศศาสตร์ มีอะไรบ้าง  เรียนอะไรบ้างงง   จบไปแล้วทำงานอะไรได้บ้าง   หรือคณะอื่น ๆ   อยากทราบเกี่ยวกับคณะทุกคณะในมหาลัยแนะนำให้เข้าเว็บนี้ค่ะ   http://www.dek-d.com/admission/dreamcampus/    มีคำตอบของทุกคณะค่ะ ชัวร์ ๆๆ เลย

   


ความคิดเห็นที่ 265

4 ม.ค. 2554 10:07
 1. ตอนนี้อยู่ ม.5 ค่ะ อยากเรียนคณะนิเทศค่ะ อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับคณะทั้งหมด ยังไงช่วยส่งให้ที่อีเมลล์ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 266

30 มี.ค. 2554 21:00
 1. ตอนนี้ หนุเรียน ปวช. แต่อยากสอบเข้าคณะนิเทศศาสตร์ หนูต้องเรียนปูพื้นฐานทางด้านไหนบ้างคะที่สำคัญๆๆ ยังไงก็ช่วยตอบด้วยนะคะ อยากเข้าจิงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 267

17 เม.ย. 2554 12:48
 1. ตอนนี้ขึ้น ม.6แล้วค่ะ รู้สึกว่าอยากเป็นนักข่าว แต่ก็อยากถ่ายรูปด้วย ควรจะเรียนอะไรดีค่ะ แล้วเรียนที่ไหนดี นิเทศมีสาขาอะไรบ้างค่ะ จะต้องเก่งวิชาอะไรบ้างค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ อยากรู้ที่สุดเลยค่ะ ส่งมาทางอีเมลก็ได้นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 268

17 เม.ย. 2554 13:23
 1. พี่nitedค่ะ คือว่าหนูอยากเป็นนักข่าวนะค่ะ หนูต้องเรียนสาขาไหนดีค่ะ ตอนนี้อยู่สายวิทย์-คณิต ม.6ค่ะ แต่มีความสามารถทางคอมอยู่นิดหนึ่งค่ะ พอที่จะเรียนนิเทศได้ไหมค่ะ หมู่ชอบที่จะเขียนนะค่ะ ชอบถ่ายรูปด้วย และยังชอบที่จะออกไปเจอสิ่งใหม่ๆนะค่ะ ชอบอ่านหนังสือนิยาย ชอบดุการสืบสอนคดีต่างๆแบบนี้อ่ะค่ะ หนูพอจะเรียนนิเทศได้ไหมค่ะ แล้วเรียนที่ไหนดีค่ะ (เป็นคนเชียงรายค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 269

12 พ.ค. 2554 01:02
 1. คืออยากเรียนประมาณคนคิดโฆษณาอะค่ะ ทำโฆษณา ขอให้ได้คิดๆอะค่ะ อยากรู้ว่าจะเรียนสาขาไรยังไง หรือภาพยนต์ก็ได้เป็นเบื้องหลังเขียนบท ทำฉากอะค่ะ แล้วถ้าเรียนเรียนทำเบื้องหลังอย่างนี้เงินดีไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 270

13 พ.ค. 2554 19:04
 1. สาขาวิชาประชาสัมพันธ์ (Public Relations) สำหรับน้องที่ชอบพบปะผู้คน ชอบงานบริการ ชอบวางแผนและจัดกิจกรรม สร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับหน่วยงาน อนาคตก็ไปเป็นนักประชาสัมพันธ์ ตามองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น บริษัทห้างร้านต่างๆ องค์กรการกุศล หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ โรงแรม · สาขาวารสารศาสตร์สิ่งพิมพ์ (Print Journalism) เหมาสำหรับน้องที่ชอบงานท้าทาย ชอบคิด ชอบเขียน ชอบอ่าน มีอุดมการณ์ต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ฯลฯ จบไปเป็นผู้สื่อข่าวทั้งหนังสือพิมพ์และนิตยสาร นัเขียนหรือคอลัมภืนิสต์อิสระ นักออกแบบจัดหน้าสิ่งพิมพ์ · สาขาวารสารศาสตร์เพื่อวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (Broadcasting Journalism) มีบุคลิกลักษณะเหมือนวารสารศาสตร์สิ่งพิมพ์ แต่สนใจจะถ่ายทอดข่าวสารผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงหรือวิทยุโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำงานเป็น นักข่าว ผู้ประกาศข่าว นักเขียนบทสารคดี ดูแลเนื้อหาหรือข่าวสารที่ส่งผ่านสื่อวิทยุหรือโทรทัศน์ และออนไลน์ · สาขาการโฆษณาเชิงสร้างสรรค์ (Creative Advertising) สำหรับน้องที่ชอบทำงานท้าทาย มีความคิดที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำแบบใคร มีศิลปะในหัวใจ เข้าใจกลไกทางสังคมและตลาด มีความสามารถทางภาษาอย่างสร้างสรรค์ งานคลีเอทีฟคื่อเป้าหมายของสาขานี้ · สาขาการโฆษณาเชิงกลยุทธ์ (Strategic Advertising) เหมาะกับน้องที่สนใจการตลาด เข้าใจงานโฆษณา ชอบพบปะผู้คน ชอบงานวางแผน มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีความสามารถในการประสานงานกับบุคคลหลากหลายอาชีพ จบแล้วสามารถทำงานด้านบริหารงานลูกค้า ฝ่ายวางแผนสื่อโฆษณา · *สาขาการแสดงและกำกับการแสดง (Acting/Directing) สำหรับน้องที่ชอบการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ อาทิ แสดง ร้องเพลง เต้นรำ กำกับ ออกแบบเสื้อผ้า และฉาก · *สาขาเขียนบท (Script Writing) เหมาะกับน้องที่ชอบการเขียน มีจินตนาการและชอบเสนอความคิดสร้างสรรค์ ถ่ายทอดผ่านงานละครเวที ละครทีวี ภาพยนตร์ สามารถประกอบอาชีพทั้งงานแสดง และงานเบื่องหลัง เช่น นักแสดง กำกับการแสดง ผู้เขียนบท ผู้กำกับเวที ธุรกิจกองถ่าย ฝ่ายเสื้อผ้าและฉาก เป็นต้น (*ภาควิชานี้จะแยกสาขาหลังจากเรียนวิชาการแสดงพื้นฐานแล้ว) · สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (Broadcasting /Radio & TV) เหมาะกับน้องที่มีความคิดสร้างสรรค์ รอบรู้ มีจินตนาการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ พร้อมที่จะเรียนรู้ในการใช้อุปกรณ์ทางเทคนิคต่างๆ จบแล้วสามารถทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของงานวิทยุและโทรทัศน์ เป็นผู้ผลิตรายการ ผู้สร้างสรรค์รายการ ผู้กำกับรายการ ผู้ดำเนินรายการ ผู้ประกาศ ฯลฯ · สาขาภาพยนตร์ (Film) สำหรับน้องที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์ สนใจศึกษากระบวนการจัดทำ การผลิต การดำเนินงานธุรกิจภาพยนตร์ และวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์และคุณภาพ จบแล้วสามารถทำงานผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับศิลป์ ถ่ายภาพ ตัดต่อ เทคนิคพิเศษต่างๆ ผู้อำนวยการสร้าง ผู้ประสานงาน และนักเขียนนักวิจารณืภาพยนตร์ ฯลฯ · สาขาการสื่อสารแบรนด์ (Brand Communications) สำหรับน้องๆ ที่รู้ตัวว่าเป็นคนมีความรับผิดชอบ มีความสามารถในการปรับตัว ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้สูง มีความสามารถในการบริหารตัวเอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเจรจาต่อรอง มีความเป็นผู้นำ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี จบแล้วสามารถทำงานในด้านการจัดกิจกรรมด้านการสื่อสารแบรนด์ นักออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ นักสื่อสารการตลาด นักวางแผนการตลาด นักวางแผน รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาขององค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน *ข้อมูลจาก หนังสือแนะนำน้องใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ 2009 คือเรื่องงานถ้าน้องไม่เรื่องมากนะค่ะ ยังไงก้มีงานทำอยู่แล้ว เพราะคณะนิเทศจะรู้จักกันเยอะ เผลอๆเดี๋ยวรุ่นพี่มีงานมาให้ทำ รับจ๊อบพิเศษอีก เรียนไม่หนักมากเท่าไหร่ แต่เน้นทำงานจริงและมีกิจกรรม เพราะถ้าเรียนนิเทศถึงได้เกรดสี่ยังไง ถ้าน้องไม่มีประสบการณ์ก็ไม่ได้ รุ่นพี่บางคนทำงานทที่แกรมมี่ ฝึกงานห้าปีค่ะ กว่าจะได้ประจำ ถึงฝึกงานก็ไม่ใช่จะไม่ได้เงินหนิ ได้พอสมควรเลยแหละ ยังไงก็สู้ๆนะ เรียนวิศวะขับแท๊กซี่ก็มีน้องเอ้ยย ! จากพี่นิเทศสวนนัน

ความคิดเห็นที่ 271

9 มิ.ย. 2554 10:40
 1. เรียนนิเทศศาสตร์ การโฆษณา มสธ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แต่หนูเรียน กศน ค่ะก็เลยทำให้หนักใจนิดหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 273

9 ก.ค. 2554 16:13
 1. พี่ค่ะถ้าเราเรียนไม่เก่งอังกฤษเราสามารถเรียนนิเทศได้มั้ยค่ะ แล้วถ้าเรามีนิสัยเป็นคนช่างพูด ช่างคุย พูดเก่ง เราจะเรียนสสาขาอะไรได้ดีที่สุดค่ะดาวชอบประชาสัมพันธ์ค่ะแต่ดาวไม่เก่งอังกฤษเลยอ่ะค่ะทำไงดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 275

3 ส.ค. 2554 19:19
 1. เราชื่อแนน เรียนอยู่พังงา พอจะมีข้อมูลอยู่แค่นี้ อ่านเจอมา หลักสูตร จะใช้เวลาในการศึกษา 4 ปี จะเน้นทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ 1.สาขา วารสารสนเทศ จะเน้นหนักเกี่ยวกับวิทยาการและเทคโนโลยีข่าวสาร เช่น การสื่อข่าว เขียนข่าว การสืบค้นข้อมูลจากแหล่งต่างๆรวมทั้งเครือข่ายอินเตอร์เนต การรายงานข่าวผ่านสื่อหนังสือพิมพ์ สื่อคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการออกแบบการนำเสนอผ่านสื่อพิมพ์อื่นๆ เช่น แผ่นปลิว โปสเตอร์ เป็นต้น 2.สาขาวิทยุและโทรทัศน์ ศึกษาทฤษฎีแนวคิด กระบวนการของการส่งข่าวสารหรือสื่อความหมายต่างๆโดนทางสื่อกระจายเสียงและ โทรทัศน์ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประกาศ การแสดง การเขียนบท การผลิตรายการวิทยุ การบริหารงานสถานีวิทยุและโทรทัศน์ นอกจากนี้ยังได้รับการฝึกฝนการผลิตรายการวิทยุจากห้องบันทึกเสียง ทั้งรายงานข่าว สารคดี ละคร ดนตรี 3.สาขา ภาพยนตร์และภาพนิ่ง ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี ศิลปะ และการสื่อความหมายของภาพนิ่งและภาพยนตร์ ผู้ศึกษาในสาขานี้จะสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์จากจินตนาการที่มีอยู่ผลิต ภาพยนตร์ที่ทันสมัย นอกจากนี้จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาพนิ่ง การใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพ และการขยายภาพในห้องแล็บด้วยตนเอง 4.สาขา โฆษณา ศึกษาการทำงานด้านโฆษณาต่างๆตั้งแต่การสร้างสรรค์และการผลิตสื่อโฆษณา การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค การเขียน การวางแผน การรณรงค์เพื่อการโฆษณา ตลอดจนศึกษาถึงบทบาทของการโฆษณาในการตลาด 5.สาขา ประชาสัมพันธ์ เน้นหนักเกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจอันดี ป้องกันและแก้ไขความเข้าใจผิด คงวามขัดแย้ง ส่งเสริมและรักษาภาพลักษณ์ของสถาบัน การจัดการภาวะวิกฤต การหยั่งเสียงประชามติ ประชาพิจารณ์ ตลอดจนการสร้างสรรค์และโน้มน้าวทัศนคติที่ดีแก่ประชาชน 6.สาขาวาทวิทยา/บริหาร การสื่อสาร ศึกษาพฤติกรรมการใช้ภาษาในการสื่อสารของมนุษย์ทุกระดับ เช่น การสื่อสารระหว่างบุคคล การสื่อสารหน้าที่ชุมชน การสื่อสารในองค์การ การสื่อสารทางธุรกิจ และการสื่อสารเพื่อการพัฒนาสังคม คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาคณะนี้ - มีความสามารถในการใช้ภาษาติดต่อสื่อสารทั้งด้านภาษาไทยและภาษาอังกฤษ - มีความสนใจทางด้านศิลปะการสื่อความหมายประเภทต่างๆ - มีความคิดสร้างสรรค์ รักการอ่าน การเขียน มีความรู้กว้างขวาง - สนใจศึกษาเรียนรู้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ทันต่อเหตุการณ์ณ์ - มีความรับผิดชอบต่อวิชาชีพ ตรงต่อเวลาอยู่เสมอ - กล้าแสดงออก ช่างสังเกต มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี แนวทางในการประกอบอาชีพ เมื่อ จบในสาขาเหล่านี้สามารถทำงานในสายงานโดยตรงหรือสาขาที่เกี่ยวข้องได้ ที่เน้นหนักในด้านการผลิตเอกสาร ผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ นักประชาสัมพันธ์ในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ธุรกิจสมาคมต่างๆ เป็นผู้วางแผนการใช้สื่อและเป็นนักโฆษณาในส่วนของสายงานวิชาชีพที่เกี่ยว ข้องโดยอาชีพที่จะต้องใช้การพูด การสื่อสารเป็นปัจจัยหลัก สถาบัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.ธรรมศาสตร์ ม.สยาม ม.รามคำแหง ม.กรุงเทพ ม.หอการค้าไทย ม.ศรีปทุม ม.เกริก ม.เกษมบัณฑิต ม.อัสสัมชัญ ม.รังสิต ม.อีสเทิร์นเอเซีย ม.เซนต์จอห์น ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ส่วนใครที่ชอบการแสดงก้อมี สาขาการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ไม่มีสาขาการแสดงคือไม่ได้เรียนเป็นการแสดงแต่มีสาขาการกำกับการแสดง คือจะเรียนเบื้องหลังเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็นการเขียนบท หรือการกำกับ ถ้าสนใจหมายถึงสาขาเกี่ยวกับการแสดงละครจะมี อยู่ 3 มหาวิทยาลัยที่พอจะรู้จัก 1.คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2.คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีณครินทรวิโรฒ 3.คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรีและการแสดง (การแสดงและการกำกับการแสดง) มหาวิทยาลัยบูรพา แต่ถ้าชอบในด้านเบื้องหลังอยู่ ก็ที่จุฬาฯ เราเองก้ออยู่มอ 6 ใกล้จาจบแล้ว ชอบนิเทศมาก อยากเรียน แต่แม่อยากให้เรียนหมอ เภสัชอะไรประมาณนี้ ปัจจุบันเรียนวิทย์-คณิต สอบเข้าได้ แต่ไม่ชอบเรียนหรอก แม่ขอร้อง แม่บอกว่านิเทศไม่แน่นอนเท่ากับงานราชการ เราค่อนข้างเครียด แต่เราก้อดึงดันจะไปเรียน เราอยากเรียนเขียนบท ไม่รู้จาเปงงัยบ้าง ใครรู้บอกที กังวลมากกกก โทรมาได้ 0901710718

ความคิดเห็นที่ 276

18 ส.ค. 2554 22:02
 1. หนูอยากเรียนนิเทศน์มากๆเลยคะเเต่จบสายวิทย์มาเลยลังเล มีหนังสือเเนะนำเกี่ยวกับนิเทศน์บ้างปะคะ

ความคิดเห็นที่ 277

4 ธ.ค. 2554 22:10
 1. มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชื่อดังในเชียงใหม่ถูกขังตายในห้องน้ำ กว่าจะพบศพก็ผ่านมา1อาทิตย์ เมื่อได้อ่านข้อความโปรดส่งต่อไปอีก9คนถ้าไม่ครบ เวลา0.00น.เด็กคนนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณ ปล.ดันไปอ่านแล้วเจอ ฮือๆ ราขอโทษน้า เรากลัวผีอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 278

31 ก.ค. 2557 12:55
 1. การเรียนนิเทศ ต้องใช้เกรดเท่าไรถึงจเรียนิเทศได้ เรียนการแสดงเรียนยากไหม ครับ เรียนกี่ปีจบไปมีงานทำไหม ผมอยากเรียนนิเทศมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น