ใครมี อิเหนา ตอนศึกกระหมังกุหนิง แบบ ถอดคำประพันธ์หรือร้อยแก้ว บ้างอ่า

ต้องการด่วนเลยอ่า คือว่าแฟนผมไม่ได้มาวันที่ต้องรายงานเรื่องอิเหนา อ. ท่านก้อเลยให้แฟนผมติด ร. อ่า อ.ท่านบอกว่าให้ถอดคำประพันธ์หรือหาร้อยแก้วมาส่งทั้งตอนเลยอ่า
23 ธ.ค. 2548 22:31
649 ความเห็น
483662 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  พี่จ๋า (Guest)

มันจะมีหนังสือที่ถอดเรื่องอิเหนาทั้งเล่มเลยนะ ลองให้แฟนน้องหาดูในห้องสมุดละกัน รู้สึกคนเขียนท่านจะชื่อ รศ.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ชื่อหนังสือน่าจะชื่อว่าเล่าเรื่องอิเหนาฉบับร้อยแก้ว ที่จริงตอนนี้ไม่ยากหรอก แปลเองก็ได้ ฝากบอกแฟนน้องด้วยว่าอย่าโดดเวลามีรายงานอีก มันไม่ดี รู้ว่ามีรายงานแล้วยังจะโดด มันน่าจริงๆ
24 ธ.ค. 2548 16:04


ความคิดเห็นที่ 2 วิรุฬ เมื่องใจ (Guest)

อยากรูู้ลักษณะนิสัยของตัวละครเรื่องอิเหนา
28 ธ.ค. 2548 13:15


ความคิดเห็นที่ 3 โดย หนานคำปันเกย

ผมเชื่อเลยละคับว่าอิเหนาเนี่ยตัวละครเยอะมากจริงๆครูสอบให้จำตัวละครผมสอบเกือบไม่ผ่านใครที่ครูจะให้สอบท่องจำตัวละครระวังไว้ด้วยนะคับเตือนด้วยความหวังดี
2 ม.ค. 2549 20:08


ความคิดเห็นที่ 4 สอง (Guest)

เหอๆ แฟนนายนี่เหมือนเราเลย เราก็กำลังหาอยู่ แต่กลอนบทนี้เข้าใจง่ายนะ สามารถถ่ายเองได้ บอกแฟนนายด้วยอ่ะว่าสนใจเรียนและอ่านดูก็จะเข้าใจและถอดออกมาได้ สู้ๆ
8 ม.ค. 2549 16:55


ความคิดเห็นที่ 5 Dek U.p. 4.9 (Guest)

ผู้แต่ง พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

รูปแบบ กลอนบทละคร

ที่มาของเรื่อง อิเหนาเป็นบทประพันธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เรื่องนี้ได้เค้าเรื่องมาจากชวา ไทยรับเข้ามาในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ซึ่งพระธิดาคือเจ้าฟ้ากุณฑล ได้ทรงนิพนธ์เรื่องดาหลัง (อิเหนาใหญ่)ส่วนเจ้าฟ้ามงกุฏทรงนิพนธ์เรื่องอิเหนาเล็ก แต่ต่อมาได้สูญหายไป บทละครเรื่องอิเหนาได้รับความนิยมแพร่หลายมากกว่าดาหลัง ชื่อตัวละครก็จะคุ้นหูกว่าดาหลัง

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง อิเหนา ซึ่งได้รับการยกย่องจากวรรณคดีสโมสรว่าเป็นยอดแห่งกลอนบทละคร คือดีทั้งความ ดีทั้งกระบวนกลอน ดีทั้งกระบวนสำหรับเล่นละคร

เนื้อเรื่อง

ตั้งแต่วิหยาสะกำได้ชมรูปภาพของนางบุษบาก็หลงรักนาง และอยากได้นางมาเป็นมเหสี ท้าวกะหมังกุหนิงก็ตามใจลูกส่งทูตไปขอนางบุษบากับท้างดาหา และเตรียมกองทัพไว้ถ้าท้าวดาหาปฏิเสธก็จะยกทัพไปตีเมืองดาหา ท้าวกะหมังกุหนิงได้เล่าเรื่องราวและขอความช่วยเหลือจากน้องชาย คือ ระตูปาหยัง และท้าวประหมัน ซึ่งระตูทั้งสองก็ทูลทัดทาน ขอให้ตรึกตรองดูให้ดี เพราะท้าวดาหาเป็นวงศ์อสัญแดหวา ซึ่งมีกำลังทหารมากมาย ทั้งไพร่พลก็ชำนาญในการสงคราม ท้าวกะหมังกุหนิงก็บ่ายเบี่ยงเลี่ยงตอบว่าการทำสงครามครั้งนี้เป็นการช่วงชิงนางบุษบาจากจรกา แม้พระอนุชาจะอ้างเหตุผลอย่างไรก็ตาม ท้าวกะหมังกุหนิงก็ยืนยันความตั้งใจเดิม ไม่เปลี่ยนใจจะทำเพื่อลูก

ฝ่ายท้าวดาหาเมื่อปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้แล้ว ก็มีหนังสือไปขอความช่วยเหลือไปหาท้าวกุเรปัน พระเชษฐา ท้าวกาหลังและท้าวสิงหัดส่าหรี พระอนุชาทั้งสอง ท้าวสิงหัดส่าหรีเมื่อทราบข่าวก็ส่งทหารไปบอกท้าวดาหาว่าไม่ต้องวิตก จะส่งสุหรานากงไปช่วย ฝ่ายเมืองกุเรปันท้าวกุเรปันได้มีหนังสือ 2 ฉบับ ให้ดะหมังนำไปให้อิเหนา 1ฉบับ และให้ระตูหมันหยา 1 ฉบับ แล้วให้กะหรัดตะปาตี ยกทัพไปสมทบกับอิเหนา ช่วยท้าวดาหาทำศึก กะหรัดตะปาตีก็ยกทัพไปคอยอิเหนาที่ชายเมืองหมันหยา ส่วนท้าวกาหลังก็ให้ตำมะหงงกับดะหมังคุมพลยกออกจากเมืองกาหลังมาพบสุหรานากงจากเมืองสิงหัดส่าหรี สองทัพก็สมทบกันยกไปเมืองดาหา

เมื่อท้าวดาหาปฏิเสธไม่ยอมยกนางบุษบาให้ ท้ากะหมังกุหนิงก็เตรียมจัดทัพยกไปตีเมืองดาหา ให้วิหยาสะกำเป็นกองหน้า พระอนุชาทั้งสองเป็นกองหลัง ท้าวกะหมังกุหนิงเป็นจอมทัพ ท้าวกะหมังกุหนิงได้ให้โหรโหรตรวจดูดวงชะตาว่าร้ายดีประกาใด โหรทำนายว่าดวงชะตาของท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำนั้นถึงฆาต ถ้ายกทัพไปในวันพรุ่งนี้จะพ่ายแพ้แก่ศัตรูแน่นอน ให้เว้นไปซัก 7 วัน แล้วจึงจะพ้นเคราะห์ไปทำศึกได้ แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็มิได้เปลี่ยนความตั้งใจ ยกทัพไปตามกำหนดที่ตั้งใจไว้

เมื่อท้าวดาหาทราบข่าวศึกก็ให้ตั้งค่ายรอบกรุงดาหาไว้ ทัพเมืองกะหมังกุหนิงก็ได้ยกทัพมาประชิดเมืองดาหา ท้าวดาหาเมื่อเห็นศึกมาประชิดเช่นนั้นก็รู้สึกน้อยใจอิเหนาว่าศึกครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะอิเหนาเป็นต้นเหตุ สุหรานากงและเสนาเมืองกาหลังเมื่อมาถึงก็เข้าเฝ้าท้าวดาหา สุหรานากงแจ้งให้ท้าวดาหาทราบว่า ท้าวกุเรปันส่งกะหรัดตะปาตีให้สมทบกับทัพอิเหนามาช่วย ท้าวดาหาก็เชื่อว่ากะหรัดตะปาตีนั้นคงมา แต่ไม่เชื่อว่าอิเหนาจะจากหมันหยามาได้ ท้าวดาหาเสนอแนะการทำศึกแก่สุหรานากงว่าไม่ควรออกไปสู้รบนอกเมือง เพราะกองทัพศัตรูกล้ายกมาครั้งนี้ก็ย่อมมีความสามารถมีกำลัง ควรตั้งมั่นไว้ในเมืองก่อน ถ้าทัพต่างๆยกมาช่วยแล้วค่อยตีกระหนาบ ศึกก็จะล่าเลิกไป อิเหนาเมื่อได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันให้ยกทัพไปช่วยท้าวดาหา ถ้าไม่ยกไปช่วยก็ขาดจากความเป็นพ่อลูกกัน แม้ตายก็ไม่ต้องไปเผา อิเหนาอ่านจบแล้วก็นึกว่า นางบุษบาจะงามแค่ไหน ใครต่อใครจึงมาหลงรัก ถ้างามเหมือนจินตะหราก็สมควรที่จะหลงรัก อิเหนาคิดว่าอีก 7 วันจึงจะยกทัพไปแต่ดะหมังทูลเตือนว่าอาจไปช่วยไม่ทัน อิเหนาจึงจำใจยกทัพไปวันรุ่งขึ้น อิเหนาได้เข้าเฝ้าท้าวหมันหยาซึ่งก็ได้รับหนังสือจากท้าวกุเรปันมีใจความตำหนิพระธิดาและท้าวหมันหยา ถ้าท้าวหมันหยายังเห็นดีเห็นงามไม่ให้อิเหนายกทัพไปช่วยศึกดาหา ก็จะตัดญาติขาดมิตรกัน ท้าวหมันหยาจึงเร่งให้อิเหนายกทัพไปและให้ระเด่นดาหยนคุมทัพจากหมันหยาไปสมทบอิเหนาด้วย อิเหนาจึงมาลาจินตะหรา สการะวาตี และมาหยารัศมี ทั้งที่ใจไม่อยากจากไป อิเหนาสัญญากับจินตะหราว่าเสร็จศึกจะรีบกลีบมาทันที อิเหนายกทัพจากเมืองหมันหยาไปด้วยความโศกเศร้า และคิดถึงสามนางมาตามทางที่ผ่านไป อิเหนายกทัพสมทบกับกะหรัดตะปาตีที่คอยท่าอยู่แล้วพากันยกไปเมืองดาหา เมื่อถึงแดนดาหาอิเหนาก็หยุดตั้งค่าย ให้ตำมะหงงไปทูลท้าวดาหาว่าจะทำศึกให้เสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงจะมาเข้าเฝ้า ท้าวดาหาก็ยินดีเมื่อรู้ว่าอิเหนายกทัพมาแล้ว เพราะรู้ว่าอิเหนาเก่งกล้าสามารถ ย่อมชนะศึกแน่นอน ส่วสุหรานากงก็ยกทัพออกไปสมทบกับอิเหนาแล้วเล่าเรื่องที่ท้าวดาหากล่าวถึงอิเหนาให้ฟัง

ฝ่ายท้าวกะหมังกุหนิงแม้รู้ข่าวว่ามีทัพยกมาช่วยท้าวดาหาแต่ก็ยังไม่เปลี่ยนใจได้เตรียมทำศึกเต็มที่ เมื่อทัพกะหมังกุหนิงประจันทัพกับทัพของอิเหนา ท้าวกะหมังกุหนิงไม่รู้ว่าเป็นทัพของอิเหนาจึงถามว่าผู้ใดคือจรกา อิเหนาจึงตอบว่าจรกามิได้มาด้วย เรายกมาแต่กุเรปันเพื่อมาช่วยน้อง ท้าวกะหมังกุหนิงเมื่อรู้ว่าเป็นอิเหนาก็รู้สึกหวาดหวั่นแต่ก็มีมานะเจรจาตอบ ในที่สุดสังคามาระตะก็ออกต่อสู้กับวิหยาสะกำ และได้ฆ่าวิหยาสะกำตาย ท้าวกะหมังกุหนิงจึงเข้าต่อสู้กับสังคามาระตะ อิเหนาเข้ารับไว้และฆ่าท้าวกะหมังกุหนิงสำเร็จ ระตูปาหยังและท้าวประหมันเห็นเหตุการณ์เป็นดังนั้นจึงยอมแพ้แก่อิเหนา และจะยอมเป็นเมืองขึ้นจะส่วเครื่องบรรณาการมาถวายตามประเพณี อิเหนาก็ได้อณุญาตให้นำศพท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำกลับไปที่เมืองเพื่อจัดพิธีศพตามประเพณีต่อไป

คุณค่าของเรื่อง

1. ให้ความสนุกเพลิดเพลิน

2. ให้ความรู้เกี่ยวกับกลอนบทละคร และความรู้เกี่ยวกับวรรณคดีมรดกของไทย

3. ให้คติข้อคิดต่างๆเช่น

- การต่อสู้กันต้องใช้ไหวพริบและความสามารถในการรบ

- สงครามนำมาซึ่งความหายนะ
15 ม.ค. 2549 10:28


ความคิดเห็นที่ 6 kitsada_toje@hotmail.com (Guest)

ผมก็กะลังหาเหมือนกาน ขอบใจมากคับช่วยได้เยอะ แล้วก็มีงานส่ง เด็กว่างงาน ม.4คร๊าบ ใจจริงๆ
15 ม.ค. 2549 11:11


ความคิดเห็นที่ 7 เฮอ (Guest)

อยากได้ลักษณะตัวละครของนางบุษบาหาในไหนได้บ้างช่วยหน่อยสิคะ
16 ม.ค. 2549 15:53


ความคิดเห็นที่ 8 kaka.Ruy (Guest)

ลักษณะนิสัยตัวละครในอิเหนา
17 ม.ค. 2549 11:50


ความคิดเห็นที่ 9 4/2 (Guest)

ณ ที่นี้ ตอนนี้กำลังศึกษาลักษณะของตัวละคร และประวัติความเป็นมาของอิเหนาค่ะช่วยหน่อยนะค่ะ
26 ม.ค. 2549 09:16


ความคิดเห็นที่ 11 42424 (Guest)

อยากรู้เรื่องอิเหนา ตอนสี่กษัตริย์กลับเมืองดาหลังมากๆ
6 ก.พ. 2549 12:35


ความคิดเห็นที่ 12 หมีแพนด้าขอบตาทำเพราะทำภาษาไทย (Guest)

อิเหนาโรงเรียนเรวสั่งทำถอดความ พิจารณาคุณค่าทางวรรณคดี

ความงามของบทร้อยกรอง ยกบทกลอนที่ประทับใจมา10บทและก็เอาบทกลอนที่ประทับใจนอกจากบทที่ได้รับมาอีก2 รวมเป็น 12บทอ่ะ อยากป่าวยมากๆๆๆ 7 หน้าขึ้นไปปปปปปป อ.ใจร้ายยยยยยย !!

หนูไม่ได้นอนเลย เบ็จะมะฯอุบล ห้องคี่
7 ก.พ. 2549 21:26


ความคิดเห็นที่ 13 TP (Guest)

แล้วห้องไหนหล่ะ จ้า
7 ก.พ. 2549 21:51


ความคิดเห็นที่ 14 เด็กห้องคี่..ม.4 เหมือนกัน (Guest)

เด็กอุบลต้องเข้าใจ จะทำไงเรียนกะเจ๊.............ครูที่สอนดีมาก*****แต่งานก็เยอะเช่นกันเราจะได้ชินๆๆ กับเรียงความ การเขียน 5-7 หน้ามันแค่ ขำๆแต่ชั้นก็เกือบไม่ได้นอน เลย นะ ---เหอะๆ
10 ก.พ. 2549 23:30


ความคิดเห็นที่ 16 Gamemy@hotmail.com (Guest)

ขอบคุณจิงๆๆคาบ ถ้าไม่ได้นะ ผมต้องสอบตกแน่นแล้ว จะเอาไปอ่านไว้สอบ
21 ก.พ. 2549 19:45


ความคิดเห็นที่ 17 ve_of_za123@hotmail.com (Guest)

ผมอยากรู้ว่าความรักระหว่างท้าวกะหมังกุหนิงกับลูกเป็นความรักที่ถูกต้องหรือไม่เพราะเหตุใด ถ้าใครรู้โปรดช่วยบอกหน่อยนะขอรับหรือไม่ก็ M มาก็ได้ เร็วได้ยิ่งดีนะขอรับ
22 ก.พ. 2549 11:40


ความคิดเห็นที่ 19 เด็กเรียน ม.4.1 (Guest)

โดนให้ถอดคำประพันธ์น่าเบื่อมากอะไรก็ไม่รู้เปิดเทอมมาวันแรกก็โดนเสียแร้วเซงเลย การบ้านยิ่งเยอะๆๆอยู่ นี้เรายังทามไม่เสดเลยเวงมากๆๆ
21 พ.ค. 2549 10:09


ความคิดเห็นที่ 21 เด็กบ้านป่า (Guest)

รายงานภาษาไทยยากมาก ให้ทำบ้าอะไรก็ไม่รู้เปิดเทอมใหม่การบ้านเต็ม ผมฟูหมม
23 พ.ค. 2549 14:39


ความคิดเห็นที่ 22 ม.4/2 (Guest)

อิเหนาน่าสนใจมาก
7 มิ.ย. 2549 11:35


ความคิดเห็นที่ 23 ddagon_nine@hotmail.com (Guest)

เฮ้อ.....................I LOVE U
7 มิ.ย. 2549 17:26


ความคิดเห็นที่ 24 ขวันจ้า (Guest)

อยากได้คำแปล ตอนท้าวดาหาใช้บน และบุษาเสี่ยงเทียนอ่า

ครายรุช่วยมาแปลห้ายกานหน่อยน้า ด่วนนิ้ดนึงส์
11 มิ.ย. 2549 16:59

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น