คำว่า "เนย" มาจากภาษาอะไร ???

ประโยชน์ของข้อเขียนนี้ขอมอบให้ "คุณเนยสด" ครับ เนื่องจาก ผมเกิดความสงสัยเกี่ยวกับคำนี้ ตอนได้อ่านที่มาที่ไปของนามแฝง "เนยสด"-----------------------------------คำว่า "เนย" เพี้ยนมาจากภาษาอะไร ???ปัจจุบัน "เนย" เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี จัดเป็นเครื่องปรุงที่มาจากตะวันตก ที่ใช้ปรุงทั้งขนมหวาน อาหาร หรือ กินกับขนมปังต่างๆในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับ พ.ศ.๒๕๔๒ ให้ความหมายไว้ว่า "ไขมันหรือน้ำมันที่ทำจากน้ำนมสัตว์มีทั้งเหลวและแข็ง"คำว่า "เนย" ไม่น่าที่จะเป็นคำไทยแท้แต่ดั่งเดิม เนื่องจาก อาหารพื้นถิ่นของบ้านเรา ถ้าต้องการความหอมมัน จะใช้กะทิจากมะพร้าว แต่ไม่เคยปรากฏว่ามีการใช้เนยประกอบอาหารเลย อีกประการหนึ่ง เนยทำมาจากไขมันสัตว์ ถ้าอยู่ในอุณหภูมิแบบบ้านเรา ก็จะละลายเหลว ไม่สามารถคงสภาพเป็นก้อนอย่างที่อยู่ในตู้เย็นได้เลย ดังนั้น คงต้องมามองหา "เนยที่เป็นของเหลว" ที่มีใช้กันมาแต่โบราณในบ้านเราเสียก่อนตั้งแต่โบราณมา บ้านเรารู้จักน้ำมันข้นที่ทำจากไขสัตว์ในชื่อว่า "น้ำมันเปรียง" ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอย่างหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมบูชาเทพเจ้าของทางศาสนาพราหมณ์ฮินดูคำว่า "เปรียง" นี้ เป็นคำเขมรครับ ซึ่งก็น่าจะแปลมาจากคำสันกฤตอีกทีหนึ่ง จึงอาจทำให้ต้องมองย้อนกลับไปถึงคำสันกฤต-บาลี แต่ก่อนจะไปถึงนั้น ขอพูดถึง "เนย" ในภาษาต่างๆ ของยุโรปก่อนนะครับเนยที่เป็นก้อนๆ อย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนี้ เรารับมาจากตะวันตกอย่างแน่นอน โดยทางตะวันตกก็เรียกชื่อต่างๆ กันไปดังนี้

กรีกโบราณ เรียกว่า Bouturon (โบติวรอน)

กรีกปัจจุบัน เรียกว่า Bouturo (โบติวรอ)

ละติน เรียกว่า Buturum (บูตูรุม)

เยอรมัน เรียกว่า Butter (บุ๊ทเทอร์)

อังกฤษ เรียกว่า Butter (บัทเทอร์)

ดัทช์ เรียกว่า Boter (บอเทอร์)อิตาลี เรียกว่า burro (บูร์โร)

ฝรั่งเศส เรียกว่า Beurre (เบอรฺร์)โปรตุเกส เรียกว่า manteiga (มันเตก้า)สเปน เรียกว่า mantequilla (มันเตกิลล่า)ที่มา : Babel Fish http://world.altavista.com/ดังนั้นจะเห็นได้ว่า คำว่า "เนย" ไม่ได้เพี้ยนมาจากภาษาต่างๆ ในยุโรปอย่างแน่นอนด้วยเหตุนี้ ผมจึงสงสัยที่มาอยู่สามทางคือ คำเขมร คำมอญ และคำมาลายู (ซึ่งก็อาจรับมาจากคำสันกฤต-บาลี) แต่ขณะนี้ ด้วยคำจำกัดในเรื่องความรู้ภาษาดังกล่าว ผมจึงขอข้ามไปพิจารณาถึงคำบาลี เลยนะครับ (ถ้ามีโอกาสจะหาคำสันกฤตมาเพิ่มเติมครับ)น้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์ ภาษาเขมรว่า "เปรียง" แต่ในภาษาบาลีจะเรียกดังนี้คือ

ฆตํ (คะ-ตัง) เนยใส หรือ เปรียง

ทธิมณฺฑํ (ทะ-ทิ-มัน-ทัง) เนยเหลว หรือ น้ำน้ำวัวข้น

นวนีตํ (นะ-วะ-นี-ตัง) เนยข้น หรือ น้ำมันเนยข้น

โนนีตํ (โน-นี-ตัง) เนยข้น หรือ น้ำมันเนยข้น

ที่มา: พจนานุกรม บาลี-ไทย และ ไทย-บาลี http://www.mahamodo.com/buddict/buddict_pali.aspตามคำเหล่านี้ ผมจึงเชื่อว่า "เนย" น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "โนนี (ตํ)" ของภาษาบาลีนั่นเองครับ โดยอาจเป็นคำที่ใช้เรียกไขมันเหลวกันอยู่แต่เดิม ซึ่งอาจเรียกด้วยสำเนียงท้องถิ่นว่า "เนย" กันอยู่ก่อนแล้ว ต่อมาพอมี BUTTER จากยุโรปเข้ามา ก็เลยเรียกว่า "เนย" ด้วยเช่นกัน โดยอาศัยว่าเป็นไขมันสัตว์เหลวเหมือนกัน (ซึ่งจะแข็งเป็นก้อนเมื่ออยู่ในตู้เย็น)สรุปว่า ผมคิดว่า "เนย" เพี้ยนมาจาก "โนนี" ซึ่งมาจาคำบาลีคือ "โนนีตํ" ครับ
14 ม.ค. 2549 04:42
37 ความเห็น
9552 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย GFK

น้อง เนยสด มาตอบด่วน
14 ม.ค. 2549 11:37


ความคิดเห็นที่ 2 โดย ครู...ชิต

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ
14 ม.ค. 2549 13:22


ความคิดเห็นที่ 3 โดย เนยสด

ลงชื่ออ่านครับ

รู้สึกว่า ภาษาโปรตุเกสกับสเปนนี้ต่างจากพวกเลยนะครับ
14 ม.ค. 2549 19:29


ความคิดเห็นที่ 4 โดย ติบอ

อยากรู้จัง ว่าถ้าคนไทยสมัยก่อนที่ไม่มี "ตู้เย็น" รู้จักเนย หน้าตามันจะเป็นยังไง

เพราะเนยที่เรารู้จักกันเดี๋ยวนี้ทั้งเนยสด เนยแข็งก็ต้องเก็บในตู้เย็นทั้งนั้น เอาออกมาเก็บไว้ด้านนอกไม่เสียก็ละลาย... แล้วเนยที่คนไทยรู้จักจะรู้จักผ่านคนชาติไหนอีก (ยิ่งอ่านยิ่งอยากรู้แฮะ)รบกวนถามพี่Hotacunus ด้วยนะครับ (ส่วนผมจะลองไปหาข้อมูลเองมั่งครับ แล้วถ้าหาได้จะเอามาแบ่งกันอ่านนะครับ)

ไปล่ะครับ
14 ม.ค. 2549 20:27


ความคิดเห็นที่ 5 โดย เทาชมพู

กระทู้นี้สนุกมาก ทำเอาดิฉันเก็บไปคิดอยู่ครึ่งคืน ถึงเรื่องของเนยในวัฒนธรรมไทยก่อนอื่น คิดว่าเนยในไทยมาจากเมืองแขกแน่นอน จะแขกอินเดียหรือแขกเปอร์เชียนั้นยังไม่ทราบ ว่าอย่างไหนมาถึงก่อน

เนยเป็นพื้นฐานการประกอบอาหารที่สำคัญของอินเดีย(และน่าจะรวมเปอร์เชียด้วย) เหมือนกะทิสำหรับคนไทย และน้ำมันหมูสำหรับคนจีนในพระไตรปิฎก ข้าวมธุปายาสที่นางสุชาดาถวายพระพุทธเจ้าก็มีส่วนประกอบของเนย มีเนยใส แต่เนยข้นด้วยหรือเปล่าจำไม่ได้เนยมาถึงไทยในสมัยสุโขทัยหรือเปล่า ดิฉันยังนึกถึงหลักฐานไม่ออก

แต่อยุธยาน่าจะรู้จักเนยกันแล้ว จากชาวต่างชาติ
15 ม.ค. 2549 07:40


ความคิดเห็นที่ 6 โดย เทาชมพู

อาหารที่ทำจากเนย เมื่อไปดูจากกาพย์เห่เครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒

มี" ลุดตี่" แป้งทอดเป็นแผ่นกลม ซึ่งวิธีทำเหมือนโรตี อันนี้น่าจะใช้เนยทอด ไม่ใช้น้ำมันหมูหรือกะทิคนไทยโบราณ "เหม็นนมเหม็นเนย" ไม่หอมเหมือนคนรุ่นเรา

ท่านหญิงรัตน์ฯ ใน"รัตนาวดี" ทรงเล่าถึงป้าสร้อยพระพี่เลี้ยงที่ตามเสด็จไปยุโรปด้วยว่า

"หญิงดีใจเหลือเกินที่ป้าไม่เป็นคนโบราณเหม็นนมเหม็นเนยเหมือนบางคน"มีศัพท์สำนวนว่า "ขนมนมเนย" คงเคยได้ยินกันนะคะ พ่อแม่ปรนเปรอลูกด้วยขนมนมเนยจนเด็กอ้วนเกินไป

แสดงว่า "นมเนย" ถูกจัดเข้าไปเป็นส่วนประกอบของขนม ไม่ใช่ของคาว

นมเนยในสำนวนนี้น่าจะเป็นนมและเนยของฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเค้ก คุกกี้ ขนมปังหวาน ฯลฯ
15 ม.ค. 2549 07:45


ความคิดเห็นที่ 7 โดย เทาชมพู

คำถามของคุณติบอ ดิฉันคิดว่าสมัยก่อนเขาเก็บเนยไว้ในหม้อ เพื่อปรุงอาหารค่ะ

และคงเป็นการปรุงกันแบบวันต่อวัน หรือมื้อต่อมื้อ ไม่มีการเก็บรักษาไว้ในอากาศร้อนอย่างบ้านเราแต่ในวังมีตู้น้ำแข็งกันแล้วตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ ๕ ต่อตู้แล้วหล่อด้วยน้ำแข็ง ถ้าทำอาหารฝรั่งก็คงเก็บเนยเอาไว้ในนั้น
15 ม.ค. 2549 07:48


ความคิดเห็นที่ 8 โดย เทาชมพู

เอาเรื่อง "เนย" ในพระไตรปิฎก มาเสริมให้อีกเนื้อความแห่งสิกขาบทที่ ๙ ในโภชนวรรค พระวินัยปิฎก มหาวิภังค์ ภาค ๒ เล่มว่า

สมัยหนึ่ง พระฉัพพัคคีย์(กลุ่มภิกษุ ๖ รูป)ออกปากขอโภชนะอันประณีตมาเพื่อตนแล้วฉัน

ความทราบถึงพระพุทธเจ้า ทรงตำหนิแล้วทรงบัญญัติสิกขาบทไว้ว่า" ก็ภิกษุใดออกปากขอโภชนะอันประณีตเช่นนี้ คือ เนยใส เนยข้น น้ำมัน น้ำผึ้ง น้ำอ้อย ปลา เนื้อ นมสด นมส้ม มาเพื่อตนแล้วฉัน ต้องอาบัติ ปาจิตตีย์ "ต่อมามีกรณีภิกษุเป็นไข้ ไม่กล้าออกปากขอโภชนะอันประณีตมาเพื่อตนแล้วฉัน จึงไม่หายจากอาการไข้

ความทราบถึงพระพุทธเจ้า จึงทรงอนุญาตให้ออกปากขอโภชนะอันประณีตมาเพื่อตนแล้วฉันได้

ทรงบัญญัติสิกขาบทไว้เป็นอนุบัญญัติว่า

" อนึ่ง ภิกษุไม่เป็นไข้ ออกปากขอโภชนะอันประณีตเช่นนี้ คือ เนยใส เนย ข้น น้ำมัน น้ำผึ้ง น้ำอ้อย

ปลา เนื้อ นมสด นมส้ม มาเพื่อตนแล้วฉัน ต้องอาบัติปาจิตตีย์ "เนยใส เนยข้น คงถือกันว่าเป็นอาหารชั้นดี บำรุงร่างกาย หรือมีประโยชน์ช่วยให้คลายเจ็บป่วยได้
15 ม.ค. 2549 14:59


ความคิดเห็นที่ 9 โดย เทาชมพู

ในพระไตรปิฎกเช่นกัน ระบุว่า

"เภสัช ยา, ยารักษาโรค,ยาแก้โรค เป็นอย่างหนึ่งในปัจจัย ๔,

เภสัช ๕ ที่เป็นสัตตาหกาลิก รับไว้ฉันได้ตลอด๗ วัน คือ๑. สัปปิ เนยใส

๒. นวนีตะ เนยข้น

๓. เตละ น้ำมัน

๔.มธุ น้ำผึ้ง

๕. ผาณิต น้ำอ้อยเกิดคำถามขึ้นมากับตัวเองค่ะ ว่า "เนยใส" ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่าอะไร

รู้แต่ว่า ภาษาไทยในพระไตรปิฎก เรียกนมจากแม่โค ว่านมสด(ข้อนี้เข้าใจ)

นมสดเอามาทำนมส้ม - คำนี้เข้าใจว่าหมายถึงนมเปรี้ยว

จากนมส้ม หรือนมเปรี้ยว เอามาทำเนยใส

จากเนยใส มาทำเนยข้น

พอถึงเนยใสกับเนยข้น ไม่ทราบแล้วละค่ะว่าตรงกับอะไร

ใครทราบบ้าง
15 ม.ค. 2549 15:08


ความคิดเห็นที่ 10 โดย จ้อ


ไม่ทราบว่าเนยมาจากภาษาอะไร เลยเข้ามานั่งฟังด้วย แต่สำหรับคนที่เหม็นกลิ่นเนย ลองชิม moszarella สิครับ วางบนมะเขือเทศ หยอดด้วยน้ำมันมะกอก สูตรอิตาเลี่ยนอร่อยนักแล
15 ม.ค. 2549 18:59


ความคิดเห็นที่ 11 โดย Hotacunus

เห็นด้วยกับคุณเทาชมพูครับว่า สินค้าที่เราเรียกว่า "เนย" น่าจะมาจาก ไม่แขกอินเดีย ก็แขกเปอร์เซีย โดยในชั้นต้นมาในรูป "ของเหลว"ต่อมาเมื่อฝรั่งเอา "เนยก้อน" เข้ามา ก็เลยถูกเรียกว่าเนยตามไปด้วยผมว่า "เนย" อย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนี้ น่าจะเข้ามายุคที่มีการสั่งน้ำแข็งเข้ามาแล้วครับ (สมัย ร.๔ หรือ ร.๕ ไม่แน่ใจครับ ทราบมาว่า สั่งมาจากสิงคโปร์) เพราะถ้าเก็บไว้อุณหภูมิบ้านเรา ไม่มีทางเป็นก้อนได้เลยครับ แล้วจะเสียเร็วอีกต่างหากแต่คำว่า "เนย" น่าจะมีใช้เรียก "ผลิตภัณฑ์ไขมันนม" มาแต่โบราณ ซึ่งไม่ใช่เนยแบบฝรั่ง แต่เป็น เนยแขกอินเดีย-อิหร่านส่วน "เนยใส" "เนยข้น" ผมเองก็จนด้วยเกล้าครับ อิอิก็ไปลองหามาครับ ได้ข้อมูลดังนี้คำว่า Butter ตรงกับภาษาฮินดีว่า makhkhan (มัข-ขัน?)--------------------------------ฆตํ (คะ-ตัง) เนยใส คำนี้ สันสกฤตว่า ฆฺฤต (ครึ-ตะ)ปัจจุบันตรงกับคำฮินดีว่า "Ghee" (ฆี)แต่พอไปอ่านคำอธิบายเกี่ยวกับ "ฆี" แล้ว เว็บต่างๆ อธิบายกันว่าGHEE1. a semifluid clarified butter made especially in India.2. clarified butter used in Indian cooking — ORIGIN from Sanskrit, ‘sprinkled’.3. A clarified semifluid butter used especially in Indian cooking.--------------------------------ถ้าดูจากคำแปล ดูเหมือนว่า "ฆี" จะเป็น "เนยข้น" ครับ ซึ่งจะดูขัดกับนิยามที่ผมนำมาข้างต้นว่า "ฆตํ" คือ "เนยใส"หรือเวลาเปลี่ยน ความหมายคำเปลี่ยน ? หรือ แปลเป็นไทยผิด ?ตอนนี้ผมเลย งง งง อยู่กับคำว่า "เนยใส" "น้ำมันเปรียง" "เนยข้น" และ "ฆี" เสียแล้วสิครับปล. ว่างๆ สงสัยต้องหาโอกาสไป "วัดแขก" ไปสอบถามเกี่ยวกับ "น้ำมันเนย" ที่ใช้ประกอบพิธีกรรมเสียแล้วครับ เพราะได้ยินมาว่า "น้ำมันเนย" ดังกล่าวคือ "ฆี" หรือจะมีน้ำมันหลายชนิด ?
19 ม.ค. 2549 05:46


ความคิดเห็นที่ 12 โดย Hotacunus


"ฆี" (เนยข้นของอินเดีย)

"ฆี" คือ เนยข้น ที่ผ่านกระบวนการสกัดเอาอนุภาคของนม ที่ไม่ว่าจะเป็นของแข็ง หรือน้ำออกไป ให้เหลือแต่ไขมันเนยบริสุทธิ์

"ฆี" มีใช้ปรุงอาหารกันโดยทั่วไปในชีวิตประจำวันของชาวอินเดียทุกภาค "ฆี" ชั้นดีเมื่อนำมาปรุงอาหารแล้ว จะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและรสอร่อย

"ฆี" เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารไขมันต่ำ เพราะใช้ "ฆี" เพียงจำนวนเล็กน้อย ก็สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้น้ำมันประเภทอื่นๆ ในคัมภีร์อายุรเวทนั้น กล่าวว่า การปรุงอาหารด้วย "ฆี" เป็นน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารที่ดีที่สุด ถ้าใช้ในขนาดที่เหมาะสม

"ฆี" สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำอินเดียทั่วไป เมื่อคุณจะซื้อ "ฆี" ต้องแน่ใจว่า คุณซื้อ "ฆี" ที่ทำมาจากไขมันสัตว์ เช่น วัว อย่าซื้อ "ฆีเทียม" ซึ่งทำโดยการนำน้ำมันพืชมาผ่านกระบวนการไฮโดรเจเนต

ถ้าคุณหาซื้อไม่ได้ เรามีวิธีทำง่ายๆ มานำเสนอตามด้านล่างนี้


ทำ "ฆี" ได้ง่ายๆ ที่บ้านของคุณ

วัตถุดิบ : เนยบริสุทธิ์ก้อนรสจืด (ไม่ใช่ มาร์การีน)

วิธีทำ
๑. อุ่นเนยกะทะแบน ด้วยความร้อน สูงถึงปานกลาง จนกระทั่งเนยเดือดปุดๆ

๒. ลดความร้อนลงมาให้อยู่ในระดับ ปานกลางถึงต่ำ อุ่นไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องปิดฝา จนกระทั่งเนยทั้งหมดเปลี่ยนเป็นสีทอง (ตอนแรกนั้น โดยปกติเนยจะเริ่มเดือดปุดๆ แต่เมื่อได้ที่แล้ว จะปรากฏฟองคล้ายโฟมอยู่ที่ผิวหน้า ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณว่า "ฆี" เกือบจะได้ที่แล้ว)

๓. ทำให้ "ฆี" เย็น และเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งและสะอาด จากนั้นก็สามารถใช้ "ฆี" ปรุงอาหารได้ตามต้องการ

เคล็ดลับในการดูว่า "ฆี" ใช้ได้หรือยัง
เนย จะกลายเป็น "ฆี" ก็ต่อเมื่อน้ำได้ระเหยออกไปจนหมด วิธีดูว่าน้ำออกไปหมดหรือยังนั้น ให้เทเนยที่อุ่นแล้วนั้น ลงบนกระดาษชิ้นเล็กๆ จากนั้นจุดไฟเผากระดาษ ถ้ามีเสียงเปาะแปะ ก็แสดงว่ายังมีน้ำเหลืออยู่ในเนย ก็ให้อุ่นเนยต่อไปอีกซักระยะ

เมื่อมีความชำนาญ ประสบการณ์จะบอกเองว่า "ฆี" ใช้ได้หรือไม่ โดยจะทราบได้จาก "กลิ่น" และ "สี"

เคล็ดลับการเก็บ

๑. "ฆี" ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
๒. เพื่อรักษาให้ "ฆี" ใช้ได้นานๆ ต้องเก็บให้ห่างจากความชื้น เช่น ไม่ใช้ช้อนที่เปียกน้ำตัก "ฆี"

ที่มา แปลจาก : http://www.food-india.com/ingredients/i001_i025/i007.htm
19 ม.ค. 2549 06:24


ความคิดเห็นที่ 13 โดย ปุยฝ้าย

เอ...ทำไมถึงรู้สึกมาตลอดว่าคำนี้มาจากภาษาเขมรไม่รู้สินะ...เพิ่งมาเริ่มคิดตอนได้อ่านกระทู้นี้แหละค่ะ...ไม่มีความรู้ด้านภาษาซะด้วย...แหม่..จะติดตามผลการวิเคราห์ต่อไปนะคะ
26 ม.ค. 2549 21:35


ความคิดเห็นที่ 15 โดย นิลกังขา

กระทู้นี้สนุกดีครับผมเชื่อเช่นกันว่า ไทยเรารับเนยมาจากแขกก่อนแน่นอน ก่อนจะรู้จักคุ้นเคยกับฝรั่ง ซึ่งกินเนยเหมือนกันที่สันนิษฐานว่า "เนย" มาจากคำภาษาบาลี ซึ่งมาทางอนุทวีปอินเดียนั้นก็น่าคิดแต่ผมก็เห็นด้วยกับคุณเทาชมพูว่า แขกเพื่อนเราอีกเผ่าหนึ่ง หรือสองเผ่า ซึ่งคบค้ากับไทยเรากันมานานเหมือนที่เราคบกับอินเดีย คืออาหรับและเปอร์เซีย (อิหร่าน) ดังนั้น น่าจะเช็คว่าคนอิหร่านเขากินเนยหรือไขสัตว์ชนิดคล้ายๆ กันนี้บ้างไหม ถ้ากิน เขาเรียกว่าอะไรในภาษาอารบิกหรือเปอร์เซีย ใจผมนึกว่าถ้าลองค้นว่า คนอิหร่านเรียกเนยว่ายังไงในภาษาเปอร์เซียด้วย อาจจะเจออะไรสนุกๆ


แต่ทั้งนี้ ตัวผมก็ไม่รู้ภาษาเปอร์เซียเหมือนกันแหละครับ แฮ่ะๆ- รู้แต่ว่า คำว่า กุหลาบ และ องุ่น มาจากภาษาเปอร์เซีย เท่านั้นแหละครับ
1 ก.พ. 2549 14:43


ความคิดเห็นที่ 16 โดย Nuchana

พวกเราก็เก่งกันพอดูนะคะ ที่สามารถช่วยกัน nail down ลงมา จนคลำพบต้นตอของคำว่าเนยได้

ลองดูภาษาฟาร์สิ (Farsi language) ที่เป็นภาษาหลักของชาวเปอร์เซีย เรียกเนยได้ใกล้เคียง

กับภาษาอินตาละเดียและภาษาไทยมากฟาร์สิ.........panir

อินเดีย.......paneerดังนั้น เนย ที่ใช้ในภาษาไทยคงมาจากสองภาษานี้แน่ๆ ถึงไม่ใช่ก็น่าจะใกล้เคียง

(แล้วทำไม pa ที่พยางค์แรกจึงถูกลดรูปลงล่ะคะ)
1 ก.พ. 2549 19:01


ความคิดเห็นที่ 18 โดย Nuchana

...Paneer (sometimes spelled Panir or Paner), is the Persian word for "cheese".

Paneer is known in North India and Pakistan by the same name; however, in Bengal

it is known by the name "Chhena" and in south India, by names derived from "Panneer" and "Channa".

***

นี่แสดงว่า Panir and Paneer ใช้ทดแทนกันได้ แสดงว่าทั้งภาษาอินเดียและฟาร์สี ละม้ายกันมาก
1 ก.พ. 2549 23:48


ความคิดเห็นที่ 19 โดย Hotacunus

แขกเปอร์เซียพูดถึง "เนย" ในสมัยพระนารายณ์ไว้ดังนี้ครับ"... แปลกที่ว่า ตลอดชีวิตของชาวสยาม ไม่กินน้ำมัน ไม่รีดนม ไม่ทำเนย เขาถือว่าอาหารเหล่านี้เป็นบาป ชาวสยามจึงไม่รู้ว่าต้นไม้อะไรให้น้ำมัน หรือสัตว์อะไรให้เนย ชาวอิหร่านต้องสั่งเนยมาจากอินเดียเมื่อเร็วๆ นี้ ตอนที่ทางนี้เตรียมเสบียงไว้ต้อนรับเรานั้น พระเจ้ากรุงสยามเองก็ทรงแปลกพระทัย เพราะหาเนยให้เราได้ไม่พอ พระองค์ทรงมีรับสั่งให้ชาวเมืองรีดนมวัวนมควาย และทำเนย พวกชาวพื้นเมืองถึงกับตะลึงร้องว่า ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ของพระเจ้าแผ่นดินองค์ใด ที่เกิดมีความทารุณและกดขี่เช่นนี้ เพราะเท่ากับริบน้ำนมสำหรับลูกวัว"
จาก : สำเภากษัตริย์สุลัยมาน

แปลโดย ดิเรก กุลสิริสวัสดิ์คนสยามในเรื่องนี้หมายถึงคนในกรุงศรีอยุธยา ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ชุมชนชาวอิหร่านในอยุธยา ยังต้องสั่งเนยมาจากอินเดีย เพราะคนอยุธยาไม่รู้จักทำเนย นั่นคือ ไม่เคยใช้เนยประกอบอาหารเลย และการรีดนมวัวก็เป็นบาปเพราะเป็นการแย้งนมของลูกวัว นั่นก็แสดงให้เห็นว่า การบริโภคนมวัว ไม่ใช่วัฒนธรรมบริโภคของคนไทยอยุธยา แต่ที่ปัจจุบันบ้านเราส่งเสริมกันเพราะเป็นอิทธิพลจากตะวันตก และความก้าวหน้าทางโภชนาการที่เราค้นพบจากนมวัว
8 ก.พ. 2549 02:16


ความคิดเห็นที่ 21 โดย ครูไผ่


ที่คุณ Nuchana ตั้งข้อสังเกตในความเห็นที่ 16

แล้วสงสัยว่า

"ทำไม pa ที่พยางค์แรกของ panir หรือ paneer จึงถูกลดรูปลงล่ะคะ"ดิฉันขอสันนิษฐานต่อไปว่า

คำนี้อาจจะเข้ามาในประเทศไทย โดยเข้ามาทางตอนใต้ของประเทศไทยก็ได้ เพราะทางใต้ของไทยมีแขกเยอะ

อาหารแขกใช้เนย เช่น "โรตี"

และภาษาพูดของคนไทยใต้มักลดพยางค์หน้า เช่น

ขนม ลดเหลือ หนม

ตะวัน ลดเหลือ วัน

ตลาด ลดเหลือ หลาด

ทุเรียน ลดเหลือ เรียน

มะพร้าว ลดเหลือ พร้าว

สนุก ลดเหลือ หนุก

สบาย ลดเหลือ บาย

ฯลฯส่วนภาษาจีนเรียก "นม" ว่า หน่าย (ภาษาจีนกลาง)

และเรียก "เนย" ว่า หน่ายอิ๋ว (อิ๋ว แปลว่า น้ำมัน)

เขียนดังนี้

คำทางซ้ายอ่านว่า หน่าย คำทางขวา อ่านว่า อิ๋ว

11 ก.พ. 2549 15:55


ความคิดเห็นที่ 22 โดย นิลกังขา

ที่คุณครูไผ่ว่ามา ก็น่าคิดครับทั้งสมมติฐานว่าด้วยการตัดพยางค์หน้าของคนปักษ์ใต้ และอีกอัน ซึ่งคุณครูไม่ได้ว่าเองแต่ผมขอตั้งให้เป็นสมมติฐานที่สอง คือ คำเรียกชื่อเนยในภาษาจีนกลางภาษาจีนกลางเรียกชื่อเนยว่า "น้ำมันนม" ซึ่งผมเองออกเสียง อาจจะเพี้ยนสำเนียงไปจากคุณครูบ้างเล็กน้อย แต่คือคำเดียวกันกับคุณครูไผ่แหละ ว่า ไหน่โหยว

ผมเลยสงสัยว่า ไหน่โหยว หรือ ไหน่ อิ๋ว นี่ จะกลายมาเป็น เนย ได้ไหม?ภาษาแต้จิ๋วผมไม่สันทัด แต่เข้าใจว่าเรียกว่า หนีอิ้ว ? แล้วหนีอิ้วหรือคำอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นภาษาแต้จิ๋วเรียกเนยนั้น จะกลายมาเป็นคำว่า "เนย" ได้ไหม?ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็แปลกดี คือ ตัวสิ่งของ คือเนยนั้น ไทยเราได้มาจากแขก (ก่อนจะได้จากฝรั่ง) แต่ชื่อของมัน เรากลับได้จากจีนเป็นเพียงสมมติฐานคิดกันเล่นๆ ครับ
11 ก.พ. 2549 16:37


ความคิดเห็นที่ 23 โดย ครูไผ่

คนจีนบางคน (น่าจะเป็นไหหลำและแต้จิ๋ว) เรียกแม่หรือยายโดยใช้คำที่มีความหมายว่า "นม" ซึ่งออกเสียงตามภาษาของเขาว่า "แน"มีคำใช้เรียกหญิงที่มีครอบครัวแล้ว (ซึ่งหมายถึงมีนมให้ลูกกิน) ว่า "ไหนไหน่" (ภาษาจีนกลาง) หรือ "ไน่" (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) ในความหมายที่ยกย่องให้เป็น "คุณนาย"ยิ่งคิด ก็ยิ่งรู้สึกว่า "เนย" ออกเสียงใกล้เคียงกับคำในภาษาจีนที่มีความหมายว่า "นม" หรือ "น้ำมันนม" นะคะ
11 ก.พ. 2549 18:18

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น