เมืองหลวงใหม่ของพม่า

สรัสวัสสดีน่อเจ้าทังหลายเหย......เห็นว่าเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจึงเอามาเล่าสู่กันฟัง

เมืองหลวงที่พม่าย้ายไปอยู่ใหม่นี้คือเมือง ปยินมะนา(Pyin-ma-na) ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การรวมชาติพม่าอย่างมาก.... ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงอาณาจักรพม่าก่อนว่ามาอย่างไร เราเคยได้ยินมาว่าพม่ามีเมืองหลวงที่พุกาม แล้วถูกจีนรุกราน ตีพม่าได้...แต่จะไปถึงตอนนั้นมาดูกันก่อนว่า ปยินมะนาอยู่ที่ไหน หากจำประวัติศาสตร์ได้จะเห็นชื่อเมืองๆหนึ่งชื่อว่า เมืองตองอู เมืองนี้เป็นบ้านเกิดพระเจ้าตะเบงชเวตี้ (คนอยุธยาเรียกพระเจ้าหงสาวดีลิ้นดำ ส่วนคนล้านนาไม่รู้จัก เพราะล้านนาเสียเมืองสมัยบุเรงนองหรือเจ้าฟ้ามังทรา)..เมืองปยินมะนานี้อยู่ทางทิศเหนือของเมืองตองอู

หลังจากพม่าถูกจีนตีได้แล้ว พม่าก็แตกออกเป็น 3 กลุ่มอำนาจได้แก่ 1.อังวะทางด้านทิศเหนือมีพวกเงี้ยวเป็นกษัตริย์(ชาวพม่าเป็นชนชั้นใต้ปกครอง) 2.พุกาม ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือมีชาวพม่าเป็นกษัตริย์ 3.แปรทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นกษัตริย์ และนอกจากนั้นยังมีกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับพม่าคือ มอญ มีเมืองหงสาวดีเป็นเมืองหลวงมีพวกมอญเป็นกษัตริย์

เมืองตองอู สมัยนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของเมืองอังวะ ซึ่งก็คือต้องยอมรับอำนาจของกษัตริย์เงี้ยวนั่นเอง... ในรัชกาลของพระบิดาของพระเจ้าตะเบงชเวตี้ชื่อ มินจีโญ่(อยุธยาเรียกแมงกะยินโย) เห็นว่าชาวพม่าควรจะเป็นผู้นำเหมืองบ้านเมืองอื่นดังนั้นจึงเริ่มสะสมกำลัง และเคลื่อนกองทัพไปตีเมืองปยินมะนาทางทิศเหนือเป็นเมืองแรก ในปี พ.ศ.2030...และตีลงมาทางใต้แต่สวรรคตเสียก่อน

พอถึงสมัยพระเจ้าตะเบงชเวตี้ผู้เป็นโอรส ก็ได้ตีเมืองต่อและสามารถบุกยึดหงสาวดีได้ และตีเมืองแปร พุกามได้ตามลำดับ (อยุธยาก็ถือว่าพม่ามาตีด้วย ครั้งนั้นเป็ฯศึกที่อยุธยาเสียพระสุริโยทัยไป) หลังจากนั้นก็เตรียมที่จะบุกอังวะ แต่เกิดการลอบปลงพระชนม์พระเจ้าตะเบงชเวตี้เสียก่อยจึงงดไป

ครั้นเมื่อบุเรงนองได้ครองราชย์ก็สามารถตีอังวะได้ ดังนั้นพวกเงี้ยวจึงอยู่ภายใต้การปกครองของพม่านับแต่นั้นมา พระเจ้าบุเรงนองก็ตีมาทางตะวันออกบุกเมืองนายซึ่งเป็นเมืองขึ้นของล้านนา (ดูเพิ่มในพื้นเมืองเชียงใหม่) แล้วเคลื่อนกองทัพมายังเมืองเชียงใหม่ จนล้านนาต้องเสียเอกราชในปี พ.ศ.2101-2102(อยู่ในช่วงเปลี่ยนศักราชพอดี)

ดังนั้นเมืองปยินมะนาจึงถือว่าเป็นเมืองแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นในการรวมพม่าอีกครั้ง จนอาณาจักรพม่ากว้างใหญ่และ จนถึงปัจจุบันกลายเป็นประเทศเมียนร์ม่า....... เมืองปยินมะนาจึงถือเป็นความสำเร็จของ ราชวงศ์ตองอู ....(ที่เลื่องชื่อในผู้ชนะสิบทิศ)

เสริมเรื่องเมืองอังวะ.... ในสมัยพระเจ้านันทบุเรง อาณาจักรพม่าแตกเป็นก๊กต่างๆอีก มีเมืองหงสาวดี แปร และอังวะ ... แล้วรวมอาณาจักรได้อีกครั้งสมัยพระเจ้าอนุคเปคหลุ่น และเมืองหลวงตั้งอยู่ที่หงสาวดี ต่อมาสมัยพระเจ้าสุทโธ(ล้านนาเรียกสุทโธธัมมราชา ตรงกับพระเจ้าปราสาททองของอยุธยา)ก็ย้ายเมืองหลวงไปที่เมืองอังวะ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล เราจึงรู้จักกันติดปากว่า พม่าอังวะ เพราะพม่าตั้งเมืองหลวงที่นี่ยาวนานมาก แม้ในสมัยพระเจ้ามินดง(ตรงกับ ร.4 แห่งสยาม) ก็ย้ายเมืองไปที่ทัณฑะเลเรียกกรุงอังวะ เพราะว่ามัณฑะเลเป็นเขาที่อยู่ในเมืองอังวะ เขานี้แหล่ะที่เชื่อว่าเป็นที่ตั้งของเขาพระสุเมธแก่นกลางจักรวาล... ต่อมาสมัยอังกฤษปกครองจึงย้ายมาที่ย่างกุ้ง

เรื่องพม่าย้ายเมืองหลวงนี้คงมีนัยยะทางประวัติศาสตร์ ถือการเอากฤษ์เอาชัย ซึ่งพม่าหวังว่าในอนาคตจะรวมกลุ่มเชื้อชาติต่างๆได้ และจะเป็นประเทศประชาธิปไตยต่อไป (อาจไม่เป็นก็ได้).... ปยินมะนาเป็นเมืองกันดารมีแต่ลูกรัง ต้นไม้ใบหญ้าไม่เขียวชะอุ่ม มีเทือกเขาสลับซับซ้อน...แต่อาศัยที่พม่าเป็นประเทศสังคมนิยม สามารถระดมทุนมาช่วยภาครัฐได้โดยไม่ต้องการเสียงสนับสนุนและประชามติ พม่าจึงสามารถนำเงินประเทศมาเนรมิตเมืองที่ไม่ค่อยจะน่าอยู่นี้ได้.... เหมือนในสมัยพระเจ้ามินดง ที่ย้ายเมืองหลวงจากอมระปุระ(ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอังวะเหมือนกัน ใกล้ตัวเวียงเก่า) ไปสร้างเวียงใหม่ที่มัณฑะเล โดยใช้เวลาไม่กี่วัน

พม่าย้ายเมืองก็สรุปได้ดังที่กล่าวมา
17 ม.ค. 2549 09:44
2 ความเห็น
2391 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย เทาชมพู


เข้ามาลงชื่อว่าตามอ่านอยู่ค่ะ
17 ม.ค. 2549 11:23


ความคิดเห็นที่ 2 โดย Hotacunus

"เรื่องพม่าย้ายเมืองหลวงนี้คงมีนัยยะทางประวัติศาสตร์ ถือการเอากฤษ์เอาชัย"อ่านถึงตรงนี้ก็แว๊บมานึกถึงบ้านเราตอนนี้ครับกำลังมี Reality Show ที่ "อาจสามารถ" อิอิมีการวิเคราะห์กันว่าเป็นการเอากฤษ์เอาชัยเหมือนกัน เนื่องจาก "อาจสามารถ" มาจาก "องอาจ" กับ "สามารถ" มาที่นี่แล้ว กลับไปจะเป็นผู้มีความองอาจและมีความสามารถแต่ว่า "อาจสามารถ" รูปคำแบบนี้เลยนะครับ แปลว่า "อาจะทำได้ หรือ อาจจะทำไม่ได้" ก็ได้เช่นกัน อิอิเช่น "อาจสามารถทำได้" แสดงว่า อาจจะทำไม่ได้ หรือ ทำได้ก็ได้ ยังไม่แน่นอนนักเล่าสู่กับฟังเฉยๆ ครับ ไม่ได้พาดพิงถึงใคร
18 ม.ค. 2549 07:20

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น