หลักฐานที่ชี้ว่าจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตมาจากนอกโลก
ทีมนักเคมีที่ใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบใหม่ค้นพบว่า ส่วนประกอบพื้นฐานบางอย่างของสิ่งมีชีวิต อาจถูกนำมาจากนอกโลกโดยอุกกาบาตและดาวหางอุกกาบาต Murchison ขนาดประมาณ 100 กก ที่ตกลงบนพื้นโลก อาจทำให้เราเปลี่ยนแปลงมุมมองเกี่ยวกับโลก โดยพิสูจน์ว่า อันที่จริงแล้ว สิ่งมีชีวิตไม่ได้กำเนิดขึ้นบนพื้นโลกหรอก ตามที่ทีมวิจัยนักเคมีชาวฝรั่งเศสและเยอรมันจาก University of Bremenและ University of Nice-Sophie Antipolis ค้นพบ ส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตบางอย่างมาจากนอกโลกผ่านทางอุกกาบาตที่ชนโลก

นักวิจัยได้พบว่า ในอุกกาบาตมีสาร di-amino acids ซึ่งเชื่อว่ามีบทบาทสำคัญในการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิต และหวังว่าจะสามารถยืนยันความคิดนี้ได้หลังจากที่ปฏิบัติการดาวหาง Rosetta โดยหน่วยงานศึกษาด้านอวกาศของยุโรปสำเร็จลงกรดอะมิโนก็คือ building block (หน่วยย่อย) ของโปรตีน และก็เป็นที่ทราบดีว่า ในอุกกาบาตก็มีกรดอะมิโนอยู่ เพื่อสืบค้นเกี่ยวกับ building block ของสิ่งมีชีวิต ทีมนักวิจัยจึงได้ทำการศึกษาอุกกาบาต Murchison โดยละเอียด

อุกกาบาตก้อนนี้ตกลงสู่พื้นโลกที่ทะเลทรายในประเทศออสเตรเลีย ปี 1969 โดยส่วนประกอบของมันถือว่ามีความบริสุทธิ์ คือไม่เจือปนหรือถูกเปลี่ยนแปลงจากสสารบนโลกเลย ทีมนักวิจัยได้พัฒนาเทคนิคในการวิเคราะห์สารขึ้นมาใหม่ และก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า เทคนิคใหม่นี้ทำให้เขาพบกรดอะมิโน ชนิดใหม่ คือ di-amino acids ที่มีหมู่อะมิโนเพิ่มมาอีก 1 หมู่ ซึ่งเชื่อว่ากรดนี้มีบทบาทสำคัญในการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต โดยมันอาจมีส่วนในวิวัฒนาการทางด้านเคมีของสารพันธุกรรมนักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า ก่อนที่จะมีดีเอ็นเอ RNA ได้เกิดขึ้นมาก่อน ซึ่ง RNA ก็ประกอบขึ้นมาจาก PNA (peptide nucleic acid) แกนของ PNA ประกอบด้วย di-amino acids สรุปได้ว่า สิ่งที่เราเชื่อว่าเป็น building block ของสารพันธุกรรมคือ PNAนี้ สามารถพบได้ในก้อนอุกกาบาต

การที่เพิ่งมีการค้นพบ di-amino acids ในอุกกาบาต เชื่อว่าเป็นผลมาจากความผิดพลาดของเทคนิคในสมัยก่อน ที่ใช้คอลัมน์ในการสกัดสารยาว 30-35 เมตร ซึ่งยาวเกินไปสำหรับการสกัด di-amino acid ที่มีน้ำหนักมาก แต่เทคนิคใหม่นี้ใช้คอลัมน์ยาวเพียง 12เมตรการค้นพบนี้ทำให้ความคิดเดิมเกี่ยวกับการสังเคราะห์กรดอะมิโนในขั้นตอนทางวิวัฒนาการทางเคมี ที่เชื่อว่ากรดอะมิโนกูกสร้างขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลกในยุคก่อนประวัติศาสตร์ถูกสั่นคลอน

สองปีก่อน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบรเมน ได้พิสูจน์ว่า โครงสร้างของกรดอะมิโนสามารถเกิดขึ้นเองอย่างต่อเนื่องจากปฏิกิริยา photochemical ในอวกาศระหว่างดวงดาว (interstellar space) อนุภาคน้ำแข็งที่อยู่ระหว่างหมู่ดาวจะรวมตัวกันเป็นดาวหาง ขณะนี้เชื่อว่า อินทรีย์สารจากมวลสารระหว่างหมู่ดาว (interstellar medium) นี้ น่าจะถูกส่งมายังโลกผ่านทางอุกกาบาตและดาวหาง

ตอนนี้ความสนใจมุ่งไปที่การวิเคราะห์ส่วนประกอบของดาวหางโดยตรง ซึ่งจะได้จาก Rosetta comet research mission คาดว่าจรวด Ariane 5+ จะไปถึงดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko ในปี 2014 ตัวสำรวจ จะโคจรรอบดาวหาง 6เดือน ก่อนที่จะจอดตัวลงจอดบนดาวหางเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่อุปกรณ์ใหม่นี้ได้เจาะลงบนดาวหาง มันจะทำการวิเคราะห์ส่วนประกอบของดาวหาง ซึ่งคาดว่าจะพบอินทรีย์สารที่เป็น building block ของสิ่งมีชีวิตนากจากนี้ การศึกษาส่วนประกอบของดาวหาง อาจช่วยให้เราเข้าใจเรื่อง Chirality ของโมเลกุลมากขึ้น chirality เป็นเรื่องของโมเลกุลที่มีความสมมาตรกัน เป็นภาพกระจกสะท้อนกัน ซ้อนทับกันไม่ได้ ในสิ่งมีชีวิตเราพบว่า โมเลกุลจะมีรูปแบบเดียวเท่านั้น ไม่ L-from ก็D-form เช่น โปรตีนจะมีกรดอะมิโนแบบ L-form เท่านั้น ไม่มี D-form ปนเลยแม้แต่น้อย ส่วนคาร์โบไฮเดรตและดีเอ็นเอก็ประกอบด้วยน้ำตาลแบบ D-form เท่านั้น

ขณะนี้มีหลายเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า การเลือกว่าจะใช้ formไหน ไม่ได้เกิดขึ้นในโลก แต่ได้มีการแบ่งแยกตั้งแต่นอกโลกแล้ว ถ้าความเชื่อนี้เป็นจริง โมเลกุลเหล่านี้ คือ กรดอะมิโน และน้ำตาล ก็ควรจะมีจำนวนที่ไม่เท่ากันของแต่ละรูปแบบตั้งแต่ในดาวหางแล้วด้วยเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะได้วัดปริมาณสารในแต่ละรูปแบบว่ามีสัดส่วนเท่าไรในดาวหาง ซึ่งจะช่วยให้เราได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการสังเคราะห์สารเพียงรูปแบบเดียวในสิ่งมีชีวิต นั่นคือ ถ้าพบว่าในดาวหางก็มี กรดอะมิโนแบบ L-form หรือ น้ำตาลแบบ D-form ก็จะเป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ว่าโมเลกุลเหล่านี้มันมีformหนึ่งแบบเดียวเท่านั้นเพราะมันถูกนำมาจากนอกโลก และก็ยังชี้ให้เห็นว่าอุกกาบาตที่ชนโลกนี้เป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนาการของปฏิกิริยาทางเคมี ที่นำมาสู่กำเนิดของสิ่งมีชีวิตในที่สุดข้อมูลจาก

- Life from the depths of space. Uwe J. Meierhenrich. German Research 2/2005ข้อมูลเพิ่มเติม

-คำอธิบายเกี่ยวกับ chirality
http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Cid=103&Pid=10348

-rosetta comet research mission
http://www.esa.int/SPECIALS/Rosetta/index.htmlความคิดเห็นที่ 23

Deronkj
6 ก.ย. 2549 20:07
 1. ไม่มีทางมั้งคับ  ว่าแต่ว่า Ariane 5+ นี่ ระเบิดไปแล้วนี่ครับความคิดเห็นที่ 21

Deronkj
29 ส.ค. 2549 22:43
 1. ผมว่าน่าจะมาเกิดในโลกนะครับ มันคงไม่ได้เกิดนอกโลกแล้วเด้งเข้ามาหรอก เอ้อ... ไม่น่าจะน่ะ- -*  ต่างศาสนาก็ต่างบอกกันไปน่ะ แต่ศาสนาอิสลามผม บัญญัติไว้ว่า "มนุษย์ถูกสร้างจากดิน" พออ่านบทความนี้แล้วก็เริ่มคิดที่จะทำให้มันกระจ่างจังแหะความคิดเห็นที่ 29

oh-zaa@hotmait.com (Guest)
13 พ.ย. 2550 08:56
 1. ยอดมากเลยจ๊อดความคิดเห็นที่ 28

เต่าน้อย (Guest)
5 เม.ย. 2550 23:30
 1. วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่ควรรู้อย่างชัดเจนก่อนจะลงมือสรุป ไม่อยากให้การด่วนสรุปส่งผลทำให้เกิดการเข้าใจผิดอย่างที่แล้วๆมา ผมก็อยากรู้แน่ชัดเหมือนกันว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ถือกำเนิดมาได้ยังไงกันแน่ ขอเป็นกำลังใจให้นักวิทยศาสตร์ทุกๆคนนะครับความคิดเห็นที่ 20

thawankesmala
15 ส.ค. 2549 17:52
 1. จากข้อมูลที่รายงานมา พอสรุปได้ว่าสิ่งมีชีวิตอาจเกิดขึ้นได้นอกโลก แต่ไม่ได้บอกว่าสิ่งมีชีวิตในโลกนี้พัฒนามาจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก สิ่งมีชีวิตอาจเกิดขึ้นและวิวัฒนาการขึ้นทั่โลกนี้ก็ได้ เมื่ออวกาศเกิดสิ่งมีชีวิตได้ ทำไมโลกจะเกิดมีสิ่งมีชีวิตขึ้นเองไม่ได้ และสภาพแวดล้อมสำหรับการกำเนิดสิ่งมีชีวิตเหมาะสมด้วยเพราะว่าโลกมีน้ำ น้ำจำเป็นสวำหรับส่งมีชีวิต  นักวิทยาศาสตร์ต้องฟังหูไว้หูครับ เขาจะไม่ฟันธงแม้จะมีหลักฐานแน่นหนาก็ตามความคิดเห็นที่ 22

thawankesmala
30 ส.ค. 2549 08:36
 1. ถึงเราจะรู้ว่าสิ่งมีชีวิตมาจากไหน เราก็แค่รู้เท่านั้น โลกเรายังต้องมีปัญหาให้แก้ไขเยอะ ยังมีส่งที่เราไม่รู้อีกเยอะ ใครรู้ไหม ทำอย่างไรมนุษย์ถึงจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อย่างไม่เบียดเบียนกัน ไม่รบราฆ่าฟันกัน ตรงนี้น่าจะมีประโยชน์กว่า แล้วใครรู้หรือยังความคิดเห็นที่ 3

อ่านแล้วต้องพิจารณาก่อน (Guest)
21 ก.พ. 2549 09:27
 1. อ่านแล้วรู้สึกว่านักวิทยาศาสตร์ปัจจุบันเก่งกาจมากขึ้น มีการศึกษาค้นพบอะไรต่าง ๆ มากมาย ซึ่งผลที่ค้นพบส่วนใหญ่มักทำให้เกิดความรู้ที่ขัดแย้งกับการค้นพบที่มีอยู่เดิมอาจจะเป็นเพราะมีเครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าพวกเขาเหล่านี้มั่นใจจากผลการค้นพบมากเกินไป ทั้งที่ผลที่พบยังไม่ได้สรุปแน่นอนซะหน่อยทั้งที่จริง ๆแล้วก็ยังไม่รู้เลยว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นครั้งแรกบนโลกหรือมาจากนอกโลกกันแน่แต่เขากลับเชื่อมั่นซะเหลือเกินว่าสิ่งมีชีวิตต้องเกิดมาจากการพามาของอุกกาบาตเพียงแค่ค้นพบ di-amino acid บนก้อนอุกกาบาตเท่านั้น

  แล้วทำไมไม่คิดว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจจะเกิดก่อน เพราะ building block ที่พบในอุกกาบาตเป็น di-amino acid ที่มีหมู่ amino 2 หมู่ ในขณะที่ กรดอะมิที่พบบนโลก มีหมู่อะมิโนเพียง 1 หมู่ ซึ่งการเกิด di-amino acid อาจจะเกิดจากการรวมตัวกันของกรดอะมิโนธรรมดา 2 โมเลกุล ก็ได้ แต่การรวมตัวกันอาจจะเกิดจากปฏิกิริยาที่พิเศษกว่าการเกิด peptide bond ที่เกิดจากการรวมตัวกันของกรดอะมิโนแบบปกติจึงเกิดเป็น di-amino acid ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าปฏิกิริยาดังกล่าวเกิดขึ้นในอวกาศที่มีสภาพไม่เหมือนกับบรรยากาศของโลกปฏิกิริยาจึงไม่เหมือนกันความคิดเห็นที่ 16

แมวตราเพชร (Guest)
21 มี.ค. 2549 09:54
 1. ถ้าอุกกาบาตตกมาบนโลกในอนาคตมันจะเกิดสิ่งมีชีวิตหรือไม่ครับความคิดเห็นที่ 2

555ฮิๆๆ
19 ก.พ. 2549 10:42
 1. เจ๋งมาก

  ขอบคุณสำหรับข่าวครับความคิดเห็นที่ 27

Poylittlegirl
13 มี.ค. 2550 14:42
 1. สิ่งมีชีวิตล้วนแล้วเกิดมาจากธาตุต่างๆทั้งนั้น ศาสนาไม่ได้เป็นตัวกำหนดข้อเท็จจริงทั้งหมด ลองอ่านปรัชญาของไอน์สไตน์ประโยคนี้นะคะ

  "Religion wihtout science is blind Science without religion is lame"

  วิทยาศาสตร์ที่ปราศจากศาสนาคือคนขาพิการ

  ศาสนาที่ปราศจากวิทยาศาสตร์คือคนตาบอด

  ลองคิดดูให้ถี่ถ้วน ตอนนี้วิทยาศาสตร์มีทฤษฎีล้นหอสมุด

  แต่การทดลองยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นยังสรุปอะไรได้ไม่แน่นอนนะคะความคิดเห็นที่ 13

psuboy (Guest)
9 มี.ค. 2549 16:03
 1. อืม ก่อนอื่นผมว่าเราต้องให้คำนิยามของคำว่า "สิ่งมีชีวิต" นะ

  ผมว่าบางทีข้างบนอวกาศนั้นอาจมีอะไรที่ห่างไกลกับคำว่า

  สิ่งมีวิตก็ได้ แต่ก็นับว่ามีอะไรอยู่แหละ หุหุ  และผมคิดว่าที่มีการเห็น UFO นะ ผมคิดว่า 80 เป็นข่าวลวง

  พวกหทารแหละตัวดีเลย ชอบทดลองยานชนิดใหม่ แต่เมื่อมีผู้พบเห็น จึงปล่อยข่าวว่าเป็นพวกUFO เพราะต้องการกลบเกลือนสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เป็นเหตุผลทางความมั่งคงนะผมว่า หุหุ  คนอื่นว่าไงบ้างเอยความคิดเห็นที่ 9

เด็กน้อย จากพังงา (Guest)
1 มี.ค. 2549 13:04
 1. อยากทราบเรื่องข่าวดีทางด้านดาราศาสตร์ในช่วงนี้ค่ะ จะใช่สุริยุปราคาป่าว เพราะว่าลองไปอ่านในหนังสือเเล้วมีโอกาสที่จะเกิดสุริยุปราคาประมาณวันที่ 29 มีนาคม 2006 นี้ค่ะ ก้อเลยอยากทราบว่าใช่หรือป่าวจะได้ไปเฝ้าดูปรากฏการณ์นี้ เพราะนานทีจะมี ครั้งค่ะ ในหนังสือเขียนว่า เอเชียกลาง แอฟริการ บ้านเราคงจะได้ดูด้วยมั้งค่ะ  อยากให้หายสงสัยสักทีความคิดเห็นที่ 10

เด็กน้อย จากพังงา (Guest)
1 มี.ค. 2549 13:04
 1. อยากทราบเรื่องข่าวดีทางด้านดาราศาสตร์ในช่วงนี้ค่ะ จะใช่สุริยุปราคาป่าว เพราะว่าลองไปอ่านในหนังสือเเล้วมีโอกาสที่จะเกิดสุริยุปราคาประมาณวันที่ 29 มีนาคม 2006 นี้ค่ะ ก้อเลยอยากทราบว่าใช่หรือป่าวจะได้ไปเฝ้าดูปรากฏการณ์นี้ เพราะนานทีจะมี ครั้งค่ะ ในหนังสือเขียนว่า เอเชียกลาง แอฟริกา บ้านเราคงจะได้ดูด้วยมั้งค่ะ  อยากให้หายสงสัยสักทีความคิดเห็นที่ 19

Chinjung
4 มิ.ย. 2549 11:31
 1. เก่งมากครับ ขอบคุณสำหรับข่าวความคิดเห็นที่ 6

Pom (Guest)
25 ก.พ. 2549 12:57
 1. เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องจริงความคิดเห็นที่ 17

เด็กดี (Guest)
11 เม.ย. 2549 08:19
 1. เป็นการทดลองที่ยอดมาก ขอเอาใจช่วยค่ะความคิดเห็นที่ 11

ครู...ชิต vcharkarn veditor
9 มี.ค. 2549 00:28
 1. การศึกษาด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์นั้นจะทำให้ข้อมูล ผลการศึกษา น่าเชื่อถือ แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื่อแล้ว และเห็นด้วยกับการศึกษาค้นคว้า ให้กำลังใจครับความคิดเห็นที่ 12

ปัญญาวุธ (Guest)
9 มี.ค. 2549 08:23
 1. พุทธศาสนาก็ได้กล่าวไว้เหมือนกันเรื่องกำเนิดมนุษย์ ว่าเริ่มแรกมนุษย์มาจากโลกอื่นมาเกิดมีวิวัฒนาการเจริญขึ้นในโลกเรานี้ ลองศึกษาดูนะแล้วจะรู้ว่าวิทยาศาสตร์ตามหลังพุทธศาสนามาก ไม่ว่าเรื่องมนุษย์ต่างดาว กำเนิดโลก ......เยอะแยะ เพราะฉะนั้นอย่าหลงเข้าใจผิดนักเลยความคิดเห็นที่ 15

พูลทรัพย์ บุญวัง (Guest)
18 มี.ค. 2549 07:29
 1. ส่วนใหญ่....เก่งมากก็เชื่อมั่นมาก

  สรรพสิ่งล้วนไม่แน่นอน..ทุกอย่างเมื่อได้ความรู้หรือข้อมูลมา "จะนำไปสู่สิ่งใหม่"ความคิดเห็นที่ 33

pai_chimrung@yahoo.com (Guest)
18 เม.ย. 2554 13:34
 1. รบกวนอ่านให้จบนะครับ
  รับสอนสนทนาภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ฟัง พูด อ่าน เขียน เน้นพูดโต้ตอบและฟังเป็นอันดับแรก
  1 ตัวอย่างและหลักการสร้างประโยคคำถามและคำตอบง่ายๆ ที่เข้าใจง่าย พร้อมคำเชื่อมต่อประโยค
  2 หัวข้อบทสนทนาหลัก
  2.1 การทักทายและพูดคุยเรื่องทั่วไป 2.2 การถามถนนหนทาง 2.3 การจับจ่ายซื้อของ
  2.4 การเข้าพักโรงแรม 2.5 ร้านอาหาร 2.6 สนามบิน 2.7 แทรกเรื่องอื่นๆตามแต่สถานการณ์ที่ต้องใช้จริง
  3 หัวข้อสนทนา 2.2 – 2.6 มีคำศัพท์ที่จำเป็นแยกให้แต่ละหัวข้อ
  4 คำศัพท์และประโยคสั้นๆที่จำเป็นและสำคัญเพิ่มต่างหาก

  ด้วยหลักธรรมชาติไม่ต้องท่องจำ และเทคนิคการสร้างประโยคไม่ซับซ้อน รับรองผล พูดได้ทันที ไม่รับสอนที่เน้นเจาะลึกเฉพาะด้านหรือเน้นเรื่องแกรมม่าร์อย่างเดียว สามารถนำไปประยุคใช้ได้เลย ทั้งในชีวิตประจำวัน ที่ทำงาน และทั่วไป ระดับการสอนตั้งแต่ไม่รู้ภาษาเลยไปจนถึงผู้ที่ต้องการเพื่อนำไปใช้งานและสื่อสาร เหมาะสำหรับผู้ที่พูดไม่ได้เลย หรือพูดแบบติดๆขัดๆ ต้องคิดนาน หรือการเรียงประโยคไม่ถูก สอนทุกวันตามเวลาที่ต้องการ


  เรียนตัวต่อตัว 30 ชม 5,500.-, 2 คน 7,500.-, 3 คน 9,000.- รับไม่เกิน 3 คน ฟรีเอกสารประกอบการเรียน พิเศษสุด 15 ชม เพียง 3,200.-พิเศษเหมาจ่าย 30 ชม 17,500 ไม่จำกัดจำนวนคน นัดที่เรียนเอง

  พิเศษสุดๆ ชำระภายใน 05 พค 2554: 5,500 เหลือ 5,000/ 7,500 เหลือ 6,800 >9,000 เหลือ 7,700/ 17,500 เหลือ 14,500

  จำนวนชั่วโมงที่พอเหมาะกับต่อการเรียนเพื่อให้พูดได้ในระดับที่สมควร หากน้อยเกินไป ยังไม่ทันได้ทบทวนก็หมดชั่วโมงแล้ว เราสอนให้พูดได้ ฟังได้ อ่านออก เขียนได้ ไม่ใช่สอนเพื่อมีชื่อว่าไปเรียนมาแล้ว แต่ใช้งานไม่ได้เลย อย่างนี้ก็ไม่มีความหมาย หรืออธิบายเป็นไทยมากจนไม่ได้เรียน อย่างนี้ก็ไม่เอาครับ เน้นคุณภาพและความรวดเร็ว เหมาะกับผู้ที่ต้องการเอาไปใช้งานจริง หากต้องการเน้นแกรมม่าร์เรียนในห้องเรียนคงเพียงพอแล้ว ท่านอยากได้อะไรจากภาษาอังกฤษ

  สถานที่เรียน ที่พักของนักเรียน หรือแล้วแต่นัดหมาย ไม่ใช่สถาบัน ติดต่อ 089- 461- 1115 24 ชั่วโมง
  หากต้องท่องจำหรือไม่รู้หลักการสร้างประโยคจะเรียนได้ช้า หากรู้หลักเหล่านี้ก็จะพูดได้โดยอัตโนมัติ
  ทุกคอร์สชำระเงินเต็มจำนวน ชำระค่าเงินมัดจำก่อนเรียน 2000.- ส่วนที่เหลือชำระวันที่เริ่มเรียน
  ความน่าเชื่อถือ ทำธุระกิจโฆษณาโรงแรม รับจองห้องพักโรงแรม และทำการตลาดและบริหารโรงแรมเน้นตลาดต่างประเทศและเจ้าของไซ www.latestaybooking.com โอนเงินเข้าบัญชี SCB สาขา ภูเก็ต ชื่อบัญชี ไป ฉิ้มรุ่ง 537-402-9891 (โทรศัพท์จดทะเบียนปลายปี 2001)
  ประกาศเมื่อ16.04.2554

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น