เทศน์มหาชาติ

น้องผมถามมาว่าเทศน์มหาชาติมีทั้งหมดกี่กัณฑ์ กัณฑ์อะไรบ้าง กัณฑ์ไหนยาวที่สุด ผมไม่ทราบคำตอบ ขอถามผู้รู้ในนี้ ช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ


ความคิดเห็นที่ 1 

เทาชมพู vcharkarn vmaster
28 ก.ย. 2543 00:00
 1. เทศน์มหาชาติ มี ๑๓ กัณฑ์ เรียงตามลำดับดังนี้ค่ะ


  ทศพร


  หิมพานต์


  ทานกัณฑ์


  วนปเวสน์ (อ่านว่า วะนะปะเวด)


  ชูชก


  จุลพน


  มหาพน


  กุมาร


  มัทรี


  สักกบรรพ(อ่านว่าสักกะบับ)


  มหาราช


  ฉกษัตริย์ (คำหน้าอ่านว่า ฉะ หรือถ้าออกเสียงแบบโบราณ เป็น ฉ้อ)


  นครกัณฑ์


  ทั้งหมดนี้ ทานกัณฑ์ยาวที่สุด มี ๒๐๙ คาถาความคิดเห็นที่ 2

หนุ่มไฮเทค (Guest)
28 ก.ย. 2543 00:00
 1. ขอบคุณมากๆเลยครับคุณเทาชมพู
  ขอถามต่อได้ไหมครับว่าแต่ละกัณฑ์ว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง คร่าวๆก็ได้ครับ
  ขอบคุณครับความคิดเห็นที่ 3

เทาชมพู vcharkarn vmaster
29 ก.ย. 2543 00:00
 1. ขอตอบรวมๆว่า เทศน์มหาชาติเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ก่อนจะมาเกิดเป็นพระพุทธเจ้า คือเรื่องราวของพระเวสสันดรบำเพ็ญทานบารมี


  ถ้าคุณช่วยน้องทำรายงาน เข้าไปค้นข้อมูลได้ที่ www.siamguru ที่คำว่า "เทศน์มหาชาติ" มีอยู่หลายเว็บค่ะความคิดเห็นที่ 4

หนุ่มไฮเทค (Guest)
29 ก.ย. 2543 00:00
 1. ครับ ขอบคุณมากครับคุณเทาชมพูความคิดเห็นที่ 5

ฟ้าใส (Guest)
7 ต.ค. 2543 00:00
 1. ได้เคยอ่านร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกหลายสำนวน พบว่ามีหลานสำนวนที่มีข้อความซ้ำกัน จนน่าจะสันนิษฐานได้ว่ามีที่มาจากแหล่งเดียวกัน เช่น กัณฑ์มัทรี (เจ้าพระยาพระคลัง) กับมหาชาติเมืองเพชรบุรีจึงอยากทราบที่มาของร่ายยาวที่มีอยู่ในปัจจุบันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6

ฟ้า-เวอร์ริเดียน (Guest)
9 ต.ค. 2543 00:00
 1. ดิฉันไม่แน่ใจว่าจะเข้าใจคำถามของคุณฟ้าใสถูกต้องรึเปล่านะคะ ถ้ายึดตามหนังสือประวัติวรรณคดีไทย ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดกเท่าที่พบสำนวนก็เป็นขอวสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ทั้งสิ้น ก่อนหน้านั้นจะมีมหาชาติคำหลวงและกาพย์มหาชาติ มหาชาติคำหลวงแต่งสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ต่อมาก็เป็นกาพย์มหาชาติสมัยพระเจ้าทรงธรรม และต่อมาก็เป็นฉบับร่ายยาวซึ่งแต่งสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ทั้งนี้ขอย้ำนะคะว่านี่คือตามประวัติวรรณคดีไทยที่เราเรียนกันมาแต่โบราณ สำหรับประเด็นที่คุณฟ้าใสสงสัยถ้าดิฉันเข้าใจไม่ผิดคงต้องการกล่าวถึงความคล้ายคลึงระหว่างสำนวนท้องถ่ิ่นเมืองเพชรบุรีกับสำนวนหลวง (ที่กระทรวงศึกษานำมาให้เรียนกัน) เท่าที่ดิฉันทราบก็เป็นอย่างที่คุณฟ้าใสทราบคือสำนวนหลวงหลายสำนวนมีสำนวนโวหารเหมือนกับมหาชาติเพชรบุรี แต่เท่าที่ทราบไม่ใช่กัณฑ์มัทรีของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) นะคะ เป็นกัณฑ์อื่นอีกหลายกัณฑ์


  ที่เป็นเช่นนี้ดิฉันเห็นว่าร่ายยาวมหาเวสสันดรหรือร่ายยาวมหาชาตินั้นคงมิได้มีเฉพาะสมัยกรุงรัตนโกสินทร์แต่คงจะมีการแต่งกันแล้วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และดิฉันคิดว่าสำนวนเมืองเพชรบุรีแท้จริงก็อาจจะเป็นสำนวนกรุงศรีอยุธยานั่นเองแต่ไม่มีใครทราบ เพราะนึกว่าเป็นมหาชาติท้องถิ่นเหมือนกับมหาชาติในท้องถิ่นอื่นๆ ที่ดิฉันคิดเช่นนี้ก็เพราะเมืองเพชรบุรีีเป็นเมืองโบราณที่ถือว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ (แม้แต่น้ำที่จะใช้ในพระราชพิธีสำคัญในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็ยังเอามาจากเพชรบุรี) มีประวัติคู่มากับอยุธยา ดังนั้นในช่วงที่กรุงศรีอยุธยาแตกจึงอาจเป็นไปได้ว่านักปราชญ์ราชบัณฑิตได้อพยพและขนย้ายเรื่องวรรณคดีของชาติซึ่งรวมทั้งเรื่องมหาชาติจากกรุงศรีอยุธยาไปไว้ที่เมืองเพชรบุรีด้วย แต่คงไม่มีการอธิบายให้ชัดเจน คนรุ่นหลังจึงเข้าใจว่าเป็นงานของกวีท้องถิ่น ดังจะเห็นว่าเราพบวรรณคดีสำคัญหลายเรื่องที่จังหวัดเพชรบุรี นอกจากนี้จะสังเกตว่าผลงานด้านการช่างของเมืองเพชรฯเป็นที่ขึ้นชื่อมากซึ่งก็อาจสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างจากกรุงศรีอยุธยาที่อพยพไปเมืองเพชรบุรีนั่นเอง
  ลองอ่านมหาชาติเมืองเพชรของอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ดูนะคะ คงจะตรงใจคุณฟ้าใสมากกว่าที่ดิฉันตอบแน่ๆค่ะ
  แหล่งอ้างอิง


  "มหาชาติเมืองเพชร" ในปากไก่และใบเรือ ของนิธิ เอียวศรีวงศ์


  วิทยานิพนธ์เรื่องมหาชาติกัณฑ์ชูชก ของสมาน โซะเหม (ดิฉันอาจจะจำชื่อเรื่องผิดไป ขออภัยค่ะแต่ก็คงจะทำนองนี้)


  และผลการศึกษาเกี่ยวกับวรรณกรรมเมืองเพชร ของอาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว
  ส่วนเรื่องที่่ร่ายยาวกัณฑ์มัทรีของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ไปคล้ายของใครนั้น ดิฉันจำได้ว่าคล้ายของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรส กัณธฑ์มัทรีเช่นกัน


  ตามประวัติวรรณคดีไทยบอกว่าสมเด็จกรมพระปรมานุชิตฯ ไม่ได้แต่งกัณฑ์มหาพนกับมัทรี แต่ว่าตอนนี้หอสมุดแห่งชาติพบร่ายยาวกัณฑ์มัทรีของพระองค์แล้ว แต่ยังไม่มีการพิมพ์เผยแพร่อย่างเป็นทางการ (แต่ก็มีผู้คัดลอกข้อความบางตอนมาเผยแพร่บ้างแล้วค่ะ)


ความคิดเห็นที่ 16

noon_pattama@hotmail.com (Guest)
8 ส.ค. 2553 13:10
 1. อยากรู้ถึงการเทศน์มหาชาติของชาวจุงหวัดเพชรบุรี

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น