นามสกุลพระราชทาน

ผมอยากทราบว่านามสกุลพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร .6 พระราชทานมีกี่นามสกุล อะไรบ้าง และนามสกุลพวก ณ สกลนคร ณ พัทลุง ใครเป็นต้นตระกูลและมีกี่นามสกุล เพราะเท่าที่ทราบคือนามสกุลของผู้ปกครองเมืองคนแรกอะครับ เรียนถามอาจารย์ เทาชมพูหน่อยครับ


ความคิดเห็นที่ 1

UP
24 ก.พ. 2549 13:56
 1. ขออนุญาตคุณเทาชมพู ตอบคำถามคุณเจ้าของกระทู้ในเบื้องต้นด้วยลิ้งก์ข้อมูลเพื่อจะได้เข้าไปดูก่อนพลางๆ นะครับ  ลองเข้าไปดูตามลิ้งก์นี้นะครับ


  http://www.amed.go.th/AboutUs/palace/sur_content.htm  ค้นหานามสกุลพระราชทานเรียงลำดับอักษร


  http://www.amed.go.th/AboutUs/palace/sur_order.htmความคิดเห็นที่ 2

V_Mee
25 ก.พ. 2549 10:21
 1. นามสกุลที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานไว้ ตามทลำดับที่ในสมุดทะเบียนนามสกุลนั้นมี ๖,๔๓๒ นามสกุล มีบางนามสกุลที่โปรดให้ถอนทะเบียนเพราะเหตุทายาทขอพระราชทานนามสกุลซ้อนกันบ้าง และที่โปรดให้ถอนเพราะเป็นชนชาติศัตรเช่น กรณี รองอำมาตย์เอก เกอร์ช ฟรีดิช เวเลอร์ นายตรวจเอก กรมรถไฟหลวง ซึ่งเดิมเป็นชาวเยอรมันและได้แปลงชาติเป็นไทย ได้รับพระราชทานนามสกุลว่า "เวลานนท์" เมื่อประเทศไทยประกาศสงครามกับเยอรมัน เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๔๖๐ แล้ว ท่านผู้นี้ซึ่งในเวลานั้นเป็นวิศวกรขุดอุโมงค์ขุนตาลได้ถูกควบคุมตัวและถูกถอนสัญชาติไทย ก่อนที่จะถูกส่งไปควบคุมที่อินเดีย แต่ได้เสียชีวิตลงในระหว่างเดินทาง นอกจากนั้นยังมีนามสกุลที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้ฯ พระราชทานแก่ราชสกุลในรัชกาลที่ ๔ ที่เป็นประกาศพิเศษมิได้รวมอยู่ในทะเบียนนามสกุลอีก ๒๔ นามสกุล (ราชสกุลกฤดากรรวมอยู่ในทะเบียนนามสกุลแล้ว จึงคงนับเพียงนามสกุล) และยังมีนามสกุลพิเศษ "ณ พิศณุโลก" ที่พระราชทานเฉพาะตัวแก่หม่อมคัทรินในสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ซึ่งไม่มีลงในทะบียนนามสกุล รวมแล้วจึงมีนามสกุลที่พระราชทานไว้ทั้งหมด ๖๔๗๐ นามสกุล (ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ) รายละเอียดโปรดอ่านจาก นามสกุล : นานาสาระ ที่ชมรมคนรักวัง ในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นผู้จัดพิมพ์เผยแพร่เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ หรือหาอ่านได้ที่หอวชิราวุธานุสรณ์ ในบริเวณหอสมุดแห่งชาติครับความคิดเห็นที่ 3

เจ้าสำราญ
8 เม.ย. 2549 20:56
 1. ผมทราบแต่ว่านามสกุลพระราชทานนามสกุลแรกคือ "สุขุม" ที่ได้พระราชทานแก่เจ้าพระยายมราช -ปั้น สุขุม ใช่หรือไม่ครับความคิดเห็นที่ 4

ladydunce
9 เม.ย. 2549 06:04
 1. นามสกุลพระราชทาน "สุขุม" ประกาศวันที่ 23 มิถุนายน 2456 ในราชกิจจานุเบกษาเล่ม 30 ภาค 1

  เป็นนามสกุลพระราชทานสกุลแรก

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น