ช่วยสอนเรื่อง แรงพยุงหน่อยสิครับงง

คืออยาก รู้วิธีหาค่าต่าง เกี่ยวกับเรื่องนี้

จะใช้สอบเข้า แต่ไม่เคยเรียนมาเลย

สอนด้วยน๊า


ความคิดเห็นที่ 1

james_Duis_Dui
20 มี.ค. 2549 09:16
 1. แรงพยุงของไรอ่าคับ เครื่องบินเหรอ รึว่าอันเดียวกับแรงลอยตัวอ่า ขอรายละเอียดนิดนึง

ความคิดเห็นที่ 3

30 มิ.ย. 2552 19:49
 1. กำลังทำรายงานเลยมาหาเรื่องแรงต่างๆดันหาแรงพยุงไม่เจอ ใครรู้ช่วยบอกผมที

ความคิดเห็นที่ 4

teerapongxx
30 มิ.ย. 2552 21:30
 1. อยากบอกจัง แต่...เอ ทำไมในหนังสือเรียน สสวท ไม่มีหรอครับ..ผมเรียนยังเจอเลยครับ...

  บอกให้คร่าวๆนะครับ กลัวเดี๋ยวหามาให้แล้วเอาไปก๊อปปี๊...

  แรงพยุงในของเหลว(Buoyant Force-BF)

  เวลาผมไปว่ายน้ำในสระ ผมจะชอบมากๆเลยครับเพราะมีความรู้สึกว่าตัวเองเบาและเคลื่อนไหวได้ราบเรียบดีครับเหมือนตัวเองอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักอย่างไงอย่างงั้นเลยแต่พอจะขึ้นมาบนบกแทบจะเอามือยันขอบสระและถีบตัวเองขึ้นมาได้ยากเย็น

  เพื่อนผมเป็นนักว่ายน้ำ ว่ายเก่งสุดๆ แต่พอมาวิ่งแข่งกับผม วิ่งเป็นเป็ดเลยครับเพราะอะไรหรอครับ...ก็เพราะว่าในน้ำมีแรงต้านน้ำหนักตัวเราไว้ซึ่งมีทิศทางตรงกันข้ามกับทิศของน้ำหนักตัวเรานั่นเองแรงนี้แหละครับที่เรียกว่าแรงพยุงจากความรู้ ม.3 ที่เราทราบมาว่า วัตถุที่จมหรือลอยในของเหลว จะขึ้นกับความหนาแน่นของวัตถุและของเหลวนั้นถ้าวัตถุจมก็แสดงว่าวัตถุมีความหนาแน่นมากกว่าของเหลวถ้าวัตถุลอยแสดงว่าวัตถุนั้นมีความหนาแน่นน้อยกว่าของเหลว

  หลักของอาร์คีมิดิสว่าไว้ว่า แรงพยุงที่เกิดขึ้นกับวัตถุที่จมหรือลอยในของเหลวย่อมมีค่าเท่ากับน้ำหนักของของเหลวที่มีปริมาตรเท่ากับวัตถุส่วนที่จม...BF = pเหลวVจมgไม่ทราบจะงงไหมหน๋อ...ต้องแปลไทยเป็นอิซี่ไทยอีกทีดูรูปอาจจะเข้าใจมากขึ้นนะครับเอาเท่านี้ก่อนนะครับ...ไม่เข้าใจลองเข้ามาถามนะครับ...กลัวจังเลย กลัวลอกไปส่งอาจารย์เดี๋ยวผมโดนตำหนิ...แต่ก็อยากให้คิดเอาเองดูบ้างจะได้เข้าใจเองและจำได้ตลอดไปป.ล.เคยอ่านส่วนที่อาจารย์นิรันดร์บอกว่าให้หายใจเข้าเยอะๆและดำลงน้ำกับหายใจออกให้มากๆและดำลงน้ำอย่างไหนจะดำลงได้ถึงก้นสระก่อนกันผมได้ไปลองมาแล้วละครับ ฮ่าๆ...เป็นไปตามทฤษฎีเลยครับ..รู้ไหมเอ่ยว่า คำตอบคืออะไร...ลองไปทำดูสิแต่...ระวังจะขึ้นมาจากผิวน้ำไม่ทันนะครับ...หาเพื่อนไปด้วยนะ แหะๆ{#emotions_dlg.a2}


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น