สิ้นแล้ว-พระตำหนักหัวมุมสี่แยกพญาไท

พระตำหนักทรงวิคทอเรียนองค์น้อยที่หัวมุมถนนพญาไท-พระตำหนักลักษมีวิลาส (ใช่หรือไม่) พระตำหนักองค์สุดท้ายของพระนางเธอลักษมีลาวัณในKing Vijiravudh สถานสิ้นพระชมน์ของพระองค์ในวันนี้พระตำหนักดังกล่าวได้ถูกรื้อลงจนสิ้นแล้ว นึกแล้วก็น่าใจหาย เสียดายโบราณสถานอีกแห่งหนึ่ง อนุสรณ์แห่งกาลเวลา ในประเทศที่ผู้คนไม่เคยตระหนักและคำนึงถึงคุณค่าแห่งวันวารอย่างแท้จริงอยากจะขออุทิศกระทู้นี้เปนราชานุสรณ์ในพระตำหนักองค์น้อยนั้นท่านใดที่พอมีภาพหรือข้อมูลเพิ่มเติมจะช่วยกันจรรโลงให้กระทู้ที่รฤกนี้สมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะเป้นไปได้ ก็ขอความกรุณาด้วย ขอขอบพระคุณ"ขอถวายไว้ด้วยความรักที่จะไม่มีอีกในโลกนี้" - พระหัตถเลขา ในพระนางเธอลักษมีลาวัณ ใต้พระฉายาลักษณ์ของพระองค์ ที่ทูลเกล้าฯถวายพระราชสวามี (ปัจจุบันประดับอยู่ที่ทางเข้าท้องพระโรงพระที่นั่งวิมานเมฆ)


ความคิดเห็นที่ 39

เทาชมพู
27 เม.ย. 2549 11:42
 1. นี่คือบ้านวิคตอเรียนอีกแบบหนึ่ง [[30338]]

ความคิดเห็นที่ 38

เทาชมพู
27 เม.ย. 2549 11:39
 1. เคยเห็นบ้านหลังนี้มานานหลายปี สมัยหนึ่งดูเหมือนจะใช้เป็นที่ทำการของมูลนิธิหรือสมาคมอะไรสักแห่ง แต่ไม่ใช่บ้านอยู่อาศัยมานานมากแล้ว บ้านนี้มีประวัติที่น่าเศร้ามากค่ะ ดิฉันไม่ได้เสียดายตัวบ้าน แต่เสียดายประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งที่จะแกะรอยยากขึ้นอีก เมื่อไม่มีหลักฐานสถานที่มาช่วยความทรงจำ ส่วนข้อหนึ่งคือคุณอัญขยมบอกว่าบ้านนี้เป็นทรงวิคตอเรียน ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นโคโลเนียลหรืออะไรคล้ายๆอย่างนั้นมากกว่า บ้านทรงวิคตอเรียนนิยมกันในเมืองไทยตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ ๕ พระตำหนักนี้สร้างขึ้นภายหลังหลายสิบปี บ้านแบบวิคตอเรียนมีรูปทรงซับซ้อนเปลืองแรงงานและค่าวัสดุมาก ไม่เป็นที่นิยมกันอีกเมื่อพ้นยุคไปแล้ว ดังตัวอย่างที่เอามาให้ดูกัน บ้านหลังหน้านะคะ ไม่ใช่บ้านข้างหลัง [[30337]]

ความคิดเห็นที่ 37

หุ้มแพร
27 เม.ย. 2549 10:30
 1. นั่งรถเมล์ผ่านก็จะชอบมองที่นั่น เป็นบ้านเป็นวังใครหนอ รู้สึกว่า จะรกร้าง ทำไมไม่มีใครมาดูแล แต่ในจิต รู้สึกเหมือนว่ามีเจ้าของบ้านเดิมท่านอยู่นะครับ ตอนที่เห็นเครื่องจักรกล และภาพบ้านหายไป รู้สึกตกใจมาก สิ่งมีค่าหายไป ตามกฎอนัตตา

ความคิดเห็นที่ 36

UP
27 เม.ย. 2549 05:06
 1. [[30336]] พระตราตามที่คุณ V_Mee กล่าวไว้ในความเห็นที่ ๓๕ ครับ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงออกแบบทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๔ ครับ

ความคิดเห็นที่ 35

V_Mee
26 เม.ย. 2549 19:53
 1. ส่วนตราประจำพระองค์ พระนางเธอลักษมีลาวัณ เป็นรูปเทพธิดาถือดอกบัว และยืนรำละครอยู่บนดอกบัว ตรานี้คือ ตราพระลักษมี ซึ่งเป็นพระมเหสีของพระนารายณ์ มีความหมายถึง พระนาม พระนางเธอลักษมีลาวัณย์ ทรงเป็นพระมเหสีของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงเป็นพระนารายณ์อวตาร

ความคิดเห็นที่ 34

หนูหมุด
10 เม.ย. 2549 17:21
 1. เสียดายจัง ทั้งๆที่ไม่เคยทราบว่าเป็นตึกไหน แต่เป็นคนชอบดูบ้านวังเก่า รู้สึกว่ามีเสน่ห์ที่หาดูยาก อีกทั้งประวัติของท่าน ที่เคยอ่านมาก็ชวนให้รู้สึกสะท้อนใจ

ความคิดเห็นที่ 33

UP
10 เม.ย. 2549 01:49
 1. [[30335]] ลองค้นดูในคอมพิวเตอร์ก็พบว่าผมมีภาพตำหนักเก็บไว้ จำไม่ได้เสียแล้วว่ามาจากไหน

ความคิดเห็นที่ 32

ศรีปิงเวียง
4 เม.ย. 2549 11:35
 1. คุณอัญขยมตั้งกระทู้ชื่อเดียวกันที่ห้องสมุด ในพันทิบครับ เห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยทำลิงค์มาให้ครับ http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K4195374/K4195374.html

ความคิดเห็นที่ 31

ออกญาธรรมาธิกรณ์
31 มี.ค. 2549 22:44
 1. ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรมของมติชน ปี 2539 มีรายละเอียดครับผม ผมเคยส่งอีเมล์ไปขอทำสำเนา เค้าว่าได้ครับ แต่ยังไม่ว่างเลยครับ เดี๋ยวอย่างไรจะหามาให้อ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30

ศรีปิงเวียง
30 มี.ค. 2549 13:28
 1. คุณอัญขยม ระบุว่าเคยมีภาพพระตำหนัก แต่อันตรธานไป http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Cid=130&Pid=48409

ความคิดเห็นที่ 29

ศรีปิงเวียง
30 มี.ค. 2549 13:25
 1. เขียนกลอนพออ่านได้ ดับเข็ญ อันปากกาย่อมเป็น เพื่อนแท้ แทนฉายส่ายสอดเห็น กระจ่าง สุขทุกข์ปลุกปลอบแก้ กล่าวค้านเตือนกัน พระนางเธอลักษมีลาวัณ

ความคิดเห็นที่ 28

บัวอื่น
29 มี.ค. 2549 17:28
 1. ชอบดูบ้านเก่าๆ วังเก่าๆ บางทีก็นึกเสียดาย หลายๆอย่างที่หายไป

ความคิดเห็นที่ 27

Dr Yu
29 มี.ค. 2549 17:16
 1. หากท่านใดมีรูปพระตำหนัก อยากจะรบกวนช่วยโพสต์ให้ดูด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 26

UP
29 มี.ค. 2549 16:07
 1. เข้าใจว่าคุณ Karine คงตั้งใจจะสะกดพระพุทธพจน์ที่ลงท้ายไว้ในความเห็นที่ ๒๕ ว่า "อนิจจา วต สังขารา" สังขารา คือ การปรุงแต่ง อนิจจา คือ ไม่เที่ยง วต คือ หนอฯ

ความคิดเห็นที่ 25

Karine!!
29 มี.ค. 2549 15:45
 1. ในฐานะเด็กที่เรียนแถวนั้น...รู้สึกใจหายค่ะ แต่ก่อนจะเห็นอยู่ว่าเป็นบ้านที่มีลักษณะรูปทรงสวย (ตอนนั้นไม่ทราบจริงๆว่าเป็นพระตำหนัก ได้มาอ่านกระทู้นี้แล้ว ก็ได้รับความรู้อีกมาก) ตอนนี้พอผ่านไปแถวนั้นแล้วรูปสึกใจหายจริงๆ ไม่รุ้ว่าทำไมไม่รู้จักรักษา บูรณะกันใหม่ให้สวยงาม อนิจจังวัฏสังขารา........

ความคิดเห็นที่ 24

เทาชมพู
26 มี.ค. 2549 22:41
 1. มองเห็นความกระตือรือร้นของคุณ vun ที่อยากแบ่งปันความรู้ แต่อยากจะให้ไปตรวจสอบกับพจนานุกรมก่อนส่งข้อความ ตัวสะกดแม้แต่คำง่ายๆก็ผิดอย่างไม่น่าผิด การเรียบเรียงประโยค อ่านแล้วมึน ***เหตุที่ทรงย้ายมาอยู่(แต่ไม่ใช่ที่วังนี้นะ)เป็นสันโดดเพราะทรงอยากให้ตามแบบฝรั่งคือมีลูกเพียงคนเดียว ซึ่งผมก็ยังงอยู่เพราะพระองค์ไม่มีทายาทสืบสายเลือดพระนางเลย** หมายความว่าอะไรคะ การเป็นสันโดด(สะกดผิด) เกี่ยวอะไรกับมีลูกเพียงคนเดียว การมีลูกเพียงคนเดียว น่ะหรือคือการตามแบบฝรั่ง งั้นครอบครัวฝรั่งที่มีลูกหลายคน ก็ไม่ตามแบบฝรั่งน่ะสิคะ

ความคิดเห็นที่ 23

vun
26 มี.ค. 2549 22:37
 1. พระนางเธอทรงเป็นผู้ที่ริเริ่มรื้อฟื้นคณะละครปรีดาลัย ของพระบิดากลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อระลึกถึงและสืบสานเจตนารมณ์ของพระบิดา ในขณะทีทรงประทับอยู่ณ พระตำหนักลักษมีวิลาส ทรงใช้เวลาที่ทรงมีอยู่ในการทรงพระนิพนธ์บทกวี และนวนิยายสมัยใหม่เรื่องต่างๆ เช่น ชีวิตหวาม เรือนใจที่ไร้ค่า ยั่วรัก โชคเชื่อมชีวิต ภัยรักของจันจลา และ เสื่อมเสียงสาป เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 22

vun
26 มี.ค. 2549 22:34
 1. ส่วนตราประจำพระองค์ พระนางเธอลักษมีลาวัณ เป็นรูปเทพธิดาถือดอกบัว และยืนรำละครอยู่บนดอกบัว

ความคิดเห็นที่ 21

vun
26 มี.ค. 2549 22:28
 1. จะเล่าเรื่องพระนางให้ฟังก่อนคือ เสด็จพระวรกัญญา หรือพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวัลลภาเทวี พระองคืเจ้าวรกัญญาปทาน ซึ่งเป็นพระธิดาใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมหลวงตาด ประสูติ ณ วังวรวรรณ ซึ่งเป็นพระพี่นางของเสด็จพระองค์ลักษมี ซึ่งเป็นพระคู่มันของรัชกาลที่ 6 แต่แล้วก็เกิดอะใรมิรู้ เกิดถอนมั้นเอาเสีย แล้วพระองค์รัชกาลที่6 ไปเกิดชอบหม่อมเจ้าวรรณพิมล วรวรรณ แล้วก็ทรงรักใคร่กันจนสถาปนาเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าลักษมีลาวัณ และ พระนางเธอลักษมีลาวัน ตามลำดับ ภายหลังที่ทรงได้รับการสถาปนาแล้ว พระนางเธอลักษมีลาวัณ เสด็จมาประทับที่วังซอยพระนาง และทรงเสด็จไปประทับที่ตำบลคลองแสนแสบ เพื่อหลบภัยสงคราม จากนั้นก็เสด็จกลับมาประทับที่ตำหนักลักษมีวิลาส เหตุที่ทรงย้ายมาอยู่(แต่ไม่ใช่ที่วังนี้นะ)เป็นสันโดดเพราะทรงอยากให้ตามแบบฝรั่งคือมีลูกเพียงคนเดียว ซึ่งผมก็ยังงอยู่เพราะพระองค์ไม่มีทายาทสืบสายเลือดพระนางเลย ตำหนักลักษมีวิลาส แห่งนี้ ทางทายาทตระกูลวรวรรณเขาปิดร้างไว้ เพราะบอกว่าพระภูมิเจ้าที่ร้ายแรงนัก ใครอยู่ไปจะเกิดความหายนะ (เคยมีคนเห็นสิ่งที่ไม่น่าเห็นที่วังนี้มาแล้วด้วย(โปรดใช้วิจารณญาณในการฟังนะ))รวมถึงพระนางลักษมีลาวัณ ซึ่งพระนางถูกโจรผู้ร้ายรอบปลงพระชนม์ตามด้านบนที่บอกมาทุกประการ ที่นั้นทางทายาทเข้าขายให้กับพวกแขกไปสร้างตึก อะใรเนี่ยแหละไม่เเน่ใจ ผมผ่านอยู่บ่อย ๆ โดยมากจะขึ้นสะพาน ผมก็พยายามมองหาพระตำหนักลักษมีวิลาส อย่างใจจดใจจ่อ เมื่อนั้นพระตำหนักยังไม่ถูกรื้อมากมายถึงเพียงนี้ ป็นพระตำหนักคล้ายๆกับวังจันเกษม(หรือไม่ไม่แน่ใจ) มีรั้วสังกะสีสีเขียว ทางเข้าเป็นซุ้มประตูแบบเรียบง่ายแต่ดูหรูหรา ครำครึไปด้วยความเก่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการร่วงแล้วแล้วซึ่งพระตำหนักลักษมีวิลาส

ความคิดเห็นที่ 20

กอประกาญจน์
26 มี.ค. 2549 14:50
 1. เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนได้ไปประชุมที่อาคารสิริภิญโญซึ่งอยู่ติดกับพระตำหนักนี้ค่ะ ไปชะโงกดูตรงช่องกระจกข้างลิฟต์จึงเห็นว่าตอนนี้ไม่มีอะไรเหลือเลยค่ะ เขารื้อถอนตัวอาคารออกไปหมดแล้ว เหลือเพียงที่ดินเปล่า ก่อนหน้านี้ยังมีอาคารอยู่นะคะ เขาค่อยๆ รื้อไป ตอนเห็นช่วงหลังๆ ไม่มีหลังคาอยู่แล้วค่ะ เดิมดิฉันไม่ทราบว่าเป็นพระตำหนัก เคยได้ยินว่าเจ้าของบ้านเป็นชาวอินเดียและได้ข่าวว่าบ้านถูกขายทอดตลาด เพิ่งทราบไม่นานนี้เองค่ะว่าเคยเป็นพระตำหนักมาก่อน พระตำหนักนี้มีหลายห้องมากค่ะ แต่ละห้องขนาดใหญ่มากด้วย เห็นตอนเขารื้อหลังคาออกนี่ละคะ (ดิฉันไปธุระที่อาคารข้างๆ บ่อยน่ะค่ะ ไปทีไรก็ต้องไปหามุมมองพระตำหนักนี้ทุกครั้ง)น่าเสียดายจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19

เทาชมพู
26 มี.ค. 2549 08:30
 1. ขอติงคุณอัญขยมเจ้าของกระทู้หน่อยเถอะค่ะ "พระนางเธอลักษมีลาวัณในKing Vijiravudh " ทำไมเขียนหัวมังกุท้ายมังกรยังงั้นล่ะคะ คุณเองก็เป็นคนสนใจเรื่องราวในอดีตของไทย น่าจะเขียนให้ถูกต้อง เขียนว่า "พระนางเธอลักษมีลาวัณในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว" หรือถ้าอยากเขียนสั้นๆ ก็ ในสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ หรือ ในรัชกาลที่ ๖ ไม่ได้หรือคะ

ความคิดเห็นที่ 18

เทาชมพู
26 มี.ค. 2549 08:26
 1. ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ในรอบปี สะเทือนขวัญประชาชน เป็นการลอบปลงพระชนม์พระบรมวงศานุวงศ์อย่างเหี้ยมโหด ไม่เกรงกลัวอาญาแผ่นดิน ตลอดจนไม่คำนึงถึงพระอิสสริยยศของผู้ถูกกระทำ คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ในบั้นปลาย พระนางเธอฯทรงแยกพระองค์ออกจากเจ้าพี่เจ้าน้อง มาทรงอยู่โดดเดี่ยวในตำหนักส่วนพระองค์ ไม่มีนางข้าหลวงแวดล้อมอย่างเจ้านายสตรีพระองค์อื่น โปรดที่จะทำสวน แต่ก็ทรงระมัดระวังพระองค์เหมือนกัน เพราะทรงเก็บปืนไว้ในกล่องและนำติดพระองค์ไปด้วย คนสวนคนนั้นเห็นว่าเป็นเจ้านายสตรี ทรงพระชรา และอยู่ตามลำพัง ในตู้ชั้นล่างมีเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เขาเข้าใจว่าเป็นของมีราคา ก็เลยย่องเข้ามาทางข้างหลัง ขณะประทับพรวนดินอยู่ ใช้จอบหรือชะแลงอะไรสักอย่างทำร้ายพระเศียรทางด้านหลัง จนสิ้นพระชนม์ แล้วค้นทรัพย์สินเท่าที่หาได้ หนีไป ได้ไปแต่เครื่องราชฯ ไม่ได้เครื่องเพชร เขาเอาไปจำนำ แต่จำนำไม่ได้ เจ้าของโรงจำนำเห็นผิดสังเกต ความถึงแตกขึ้นมาให้ตำรวจแกะรอยจับตัวมาได้ เขาก็เลยสารภาพทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 17

UP
25 มี.ค. 2549 10:25
 1. [[30334]] ผมนึกขึ้นได้ว่ามีพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถที่เคยนำมาลงในเวบนี้เมื่อนานมาแล้ว ฉายในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในงานแสดงแบบเสื้อการกุศลของสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิคและเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๐๔ ซึ่ง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชทานพระอนุญาตให้จัดขึ้นในบริเวณวังรื่นฤดี สุขุมวิท ๓๘ ในพระบรมฉายาลักษณ์นั้นเห็นได้ว่า พระนางเธอลักษมีลาวัณ เสด็จมาทรงร่วมงานด้วย โปรดดูพระบรมฉายาลักษณ์ จากซ้ายไปขวา พระนางเธอลักษมีลาวัณ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อาจกล่าวได้ว่าเป็นพระรูปท้ายๆ ในพระชนมชีพของพระนางเธอฯ เพราะอีกเพียง ๔ เดือนต่อมาในวันที่ ๒๙ สิงหาคม ศกนั้น ก็ทรงถูกลอบปลงพระชนม์

ความคิดเห็นที่ 16

UP
25 มี.ค. 2549 10:06
 1. ขอบพระคุณคุณเทาชมพูสำหรับข้อมูลเรื่องคนสวนคนนั้นครับ กำลังสงสัยอยู่เชียวว่าตะแกจะตายอยู่ในคุกแล้วหรือไม่ น่าแปลกที่บ้านเมืองที่ผมระหกระเหินมาอยู่ตอนนี้ แม้ว่าจะไกลปืนเที่ยงอยู่มาก แต่กลับมีหนังสือพระประวัติรวมทั้งรายละเอียดคดีปลงพระชนม์พระนางเธอลักษมีลาวัณ เล่มหนาๆ อยู่ถึง ๒ เล่มซึ่งผมเคยได้อ่านแล้วครั้งหนึ่งที่สถาบันวิทยบริการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่นึกเลยว่าจะมาเจอหนังสือนี้อีกในย่านนี้ ทำให้เชื่อได้ว่าคดีฆาตกรรมดังกล่าวคงโด่งดังเป็นที่สนใจอย่างยิ่งของคนจำนวนมากในยุคนั้น ถึงขนาดรวบรวมคดีมาพิมพ์จำหน่ายได้เป็นเล่มๆ แถมยังมีอยู่ในห้องสมุดแทบทุกแห่งตามมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ในเมืองไทย หรือแม้แต่ในต่างประเทศ หากโอกาสอำนวย ผมจะยืมมาอ่านอีกครั้ง เผื่อจะได้เกร็ดอะไรเพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 15

เทาชมพู
25 มี.ค. 2549 09:43
 1. ตำหนักนี้มีตำนานอันน่าเศร้า คนสวนคนนั้น พ้นโทษมาหลายปีแล้วค่ะคุณ UP แต่เขาก็ติดคุกนานมาก นานจนคิดว่าเขาน่าจะแก่ตายเสียในคุก แต่ก็หนังเหนียวอยู่จนได้รับอิสรภาพ แต่ตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า ไม่เคยได้ข่าวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14

UP
24 มี.ค. 2549 15:37
 1. [[30333]] ....เมื่อทรง "ตก" "ดูรูปพ่อวรวรรณให้วันเกิด อุ่นใจเถิดลูกรักลักษมี ถึงแม้ไร้ใครพนอพ่อยังมี ร่วมชีวีเกื้อลูกผูกหทัย เชิญออมองค์ทรงเสงี่ยมเจียมจริต บรรโลมจิตต์เริงรมย์สมสมัย จะชนม์ยืนชื่นชีวันประกันภัย ทั้งช่วยให้พ่อชราปรีดาเอย" พระนิพนธ์ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ประทานแก่พระนางเธอลักษมีลาวัณ พระธิดา ในวาระคล้ายวันประสูติ ๓ กรกฎาคม ๒๔๖๖ ...พระรูปที่เชิญมานี้คือเสด็จในกรมพระนราฯ พระบิดาของพระนางเธอฯ ครับ

ความคิดเห็นที่ 13

UP
24 มี.ค. 2549 15:31
 1. [[30332]] ....เมื่อทรง "ขึ้น" "แม้ลูกรักพ่อขอให้นึก แต่รู้สึกเสงี่ยมองค์อย่าหลงเหิม ถึงแม่ติ๋วลอยละลิ่วก็ติ๋วเดิม เดชเฉลิมบุญเราเพราะเจ้าเอย" พระนิพนธ์ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ จารึกปลอกผ้าเช็ดพระหัตถ์ ประทานแก่พระนางเธอลักษมีลาวัณ พระธิดา ในวาระคล้ายวันประสูติ ๓ กรกฎาคม ๒๔๖๔

ความคิดเห็นที่ 12

เทาชมพู
24 มี.ค. 2549 13:05
 1. สายเลือดศิลปินได้สืบทอดมาถึงพระนางเธอฯ เข้มข้นมาก ตัวอย่างหนึ่งในหลายๆอย่างคือ ทรงพระนิพนธ์คำร้องเพลง "แอ่วซุ้ม" ทำนอง "ลาวกระทบไม้" เสียดายที่หาเนื้อร้องไม่ได้ ไปค้นในเว็บสุนทราภรณ์แล้วไม่ได้นำมาลงไว้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10

เทาชมพู
22 มี.ค. 2549 16:04
 1. [[30331]] ทางขวามือ พระนางเธอลักษมีลาวัณ เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นม.จ. วรรณพิมล วรวรรณ กับพระยาประสิทธิ์ศุภการ (เจ้าพระยารามราฆพ) http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetail.asp? stcolumnid=1146&stissueid=2465&stcolcatid=2&stauthorid=105" target="_blank">http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetail.asp? stcolumnid=1146&stissueid=2465&stcolcatid=2&stauthorid=105

ความคิดเห็นที่ 8

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 18:39
 1. "อะเวราสนองป้องภัยเอย กระผมด้อยปัญญานัก ไม่ทราบว่า"อะเวรา" แปลว่ากระไรหรือขอรับ" เหมือน คำแผ่เมตรตาไง ที่ว่า อะเวรา โหนตุ ขอท่านจงปราศจากเวร be free from enmity and danger อีกคำหนึ่ง อะเวโร อเวโร โหนตุ -- ขอจงเป็นผู้ปราศจากเวร avera hontu be free from enmity and danger

ความคิดเห็นที่ 6

อัญขยม
21 มี.ค. 2549 16:28
 1. อะเวราสนองป้องภัยเอย กระผมด้อยปัญญานัก ไม่ทราบว่า"อะเวรา" แปลว่ากระไรหรือขอรับ

ความคิดเห็นที่ 5

ศรีปิงเวียง
21 มี.ค. 2549 16:19
 1. "เคราะห์ดีที่เราเฝ้าเพียร ......ขีดเขียนข้อข้องป้องได้ พอปลอบดวงจิตพิษภัย .....สดใสสร่างเศร้าเหงางง คนเดียวเดี่ยวโดดต่อสู้ ......สัตรูมากมายไม่หลง ยังสู้สัตรูอย่างทนง ...........นึกปลงว่ากรรมทำมา วันหนึ่งจักได้ชัยชนะ .........เพราะพระธีรราชมหา รับสั่งว่าไว้ใครมา .............อะเวราสนองป้องภัยเอย" พระนิพนธ์ในพระนางเธอลักษมีลาวัณ

ความคิดเห็นที่ 4

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 00:41
 1. [[30329]] http://websuntaraporn.com/suntaraporn/board/posting.asp?GID=825

ความคิดเห็นที่ 3

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 00:04
 1. รู้สึกเสียใจมาก วันนั้นพออ่านข่าวในพันทิพย์ ถึงกับร้องเลยไม่รู้ทำไม เพราะ รู้ประวัติของพระนางเธอ ด้วยรึเปล่า ถึงร้อง แต่ยังไงทุกอย่าง ไม่จีรังยั่งยืน เห็นเขาบอกว่า อ.อุ๊ ที่สอนเคมี อ่ะ ประมูลไป256ล้านบาท เอาไปสร้าง โรงเรียนกวดวิชา - เสียดายจัง ทำไมต้องเป็นวังลักษมีวิลาศ -

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น