สิ้นแล้ว-พระตำหนักหัวมุมสี่แยกพญาไท

พระตำหนักทรงวิคทอเรียนองค์น้อยที่หัวมุมถนนพญาไท-พระตำหนักลักษมีวิลาส (ใช่หรือไม่) พระตำหนักองค์สุดท้ายของพระนางเธอลักษมีลาวัณในKing Vijiravudh สถานสิ้นพระชมน์ของพระองค์ในวันนี้พระตำหนักดังกล่าวได้ถูกรื้อลงจนสิ้นแล้ว นึกแล้วก็น่าใจหาย เสียดายโบราณสถานอีกแห่งหนึ่ง อนุสรณ์แห่งกาลเวลา ในประเทศที่ผู้คนไม่เคยตระหนักและคำนึงถึงคุณค่าแห่งวันวารอย่างแท้จริงอยากจะขออุทิศกระทู้นี้เปนราชานุสรณ์ในพระตำหนักองค์น้อยนั้นท่านใดที่พอมีภาพหรือข้อมูลเพิ่มเติมจะช่วยกันจรรโลงให้กระทู้ที่รฤกนี้สมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะเป้นไปได้ ก็ขอความกรุณาด้วย ขอขอบพระคุณ"ขอถวายไว้ด้วยความรักที่จะไม่มีอีกในโลกนี้" - พระหัตถเลขา ในพระนางเธอลักษมีลาวัณ ใต้พระฉายาลักษณ์ของพระองค์ ที่ทูลเกล้าฯถวายพระราชสวามี (ปัจจุบันประดับอยู่ที่ทางเข้าท้องพระโรงพระที่นั่งวิมานเมฆ)


ความคิดเห็นที่ 3

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 00:04
 1. รู้สึกเสียใจมาก วันนั้นพออ่านข่าวในพันทิพย์ ถึงกับร้องเลยไม่รู้ทำไม เพราะ รู้ประวัติของพระนางเธอ ด้วยรึเปล่า ถึงร้อง แต่ยังไงทุกอย่าง ไม่จีรังยั่งยืน  เห็นเขาบอกว่า อ.อุ๊ ที่สอนเคมี อ่ะ ประมูลไป256ล้านบาท เอาไปสร้าง โรงเรียนกวดวิชา

  - เสียดายจัง ทำไมต้องเป็นวังลักษมีวิลาศ -ความคิดเห็นที่ 4

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 00:41ความคิดเห็นที่ 5

ศรีปิงเวียง vcharkarn veditor
21 มี.ค. 2549 16:19
 1. "เคราะห์ดีที่เราเฝ้าเพียร ......ขีดเขียนข้อข้องป้องได้

  พอปลอบดวงจิตพิษภัย .....สดใสสร่างเศร้าเหงางง

  คนเดียวเดี่ยวโดดต่อสู้ ......สัตรูมากมายไม่หลง

  ยังสู้สัตรูอย่างทนง ...........นึกปลงว่ากรรมทำมา

  วันหนึ่งจักได้ชัยชนะ .........เพราะพระธีรราชมหา

  รับสั่งว่าไว้ใครมา .............อะเวราสนองป้องภัยเอย"


  พระนิพนธ์ในพระนางเธอลักษมีลาวัณความคิดเห็นที่ 6

อัญขยม
21 มี.ค. 2549 16:28
 1. อะเวราสนองป้องภัยเอย  กระผมด้อยปัญญานัก ไม่ทราบว่า"อะเวรา" แปลว่ากระไรหรือขอรับความคิดเห็นที่ 8

ราตรีประดับดาว
21 มี.ค. 2549 18:39
 1. "อะเวราสนองป้องภัยเอย กระผมด้อยปัญญานัก ไม่ทราบว่า"อะเวรา" แปลว่ากระไรหรือขอรับ"


  เหมือน คำแผ่เมตรตาไง

  ที่ว่า อะเวรา โหนตุ ขอท่านจงปราศจากเวร

  be free from enmity and danger  อีกคำหนึ่ง อะเวโร  อเวโร โหนตุ -- ขอจงเป็นผู้ปราศจากเวร

  avera hontu be free from enmity and dangerความคิดเห็นที่ 10

เทาชมพู vcharkarn vmaster
22 มี.ค. 2549 16:04

 1. ทางขวามือ
  พระนางเธอลักษมีลาวัณ เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นม.จ. วรรณพิมล วรวรรณ กับพระยาประสิทธิ์ศุภการ (เจ้าพระยารามราฆพ)
  http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetail.asp?
  stcolumnid=1146&stissueid=2465&stcolcatid=2&stauthorid=105"
  target="_blank">http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetail.asp?
  stcolumnid=1146&stissueid=2465&stcolcatid=2&stauthorid=105ความคิดเห็นที่ 12

เทาชมพู vcharkarn vmaster
24 มี.ค. 2549 13:05
 1. สายเลือดศิลปินได้สืบทอดมาถึงพระนางเธอฯ เข้มข้นมาก  ตัวอย่างหนึ่งในหลายๆอย่างคือ

  ทรงพระนิพนธ์คำร้องเพลง "แอ่วซุ้ม" ทำนอง "ลาวกระทบไม้"

  เสียดายที่หาเนื้อร้องไม่ได้

  ไปค้นในเว็บสุนทราภรณ์แล้วไม่ได้นำมาลงไว้ค่ะความคิดเห็นที่ 13

UP
24 มี.ค. 2549 15:31

 1. ....เมื่อทรง "ขึ้น"

  "แม้ลูกรักพ่อขอให้นึก
  แต่รู้สึกเสงี่ยมองค์อย่าหลงเหิม
  ถึงแม่ติ๋วลอยละลิ่วก็ติ๋วเดิม
  เดชเฉลิมบุญเราเพราะเจ้าเอย"

  พระนิพนธ์ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ จารึกปลอกผ้าเช็ดพระหัตถ์ ประทานแก่พระนางเธอลักษมีลาวัณ พระธิดา ในวาระคล้ายวันประสูติ ๓ กรกฎาคม ๒๔๖๔ความคิดเห็นที่ 14

UP
24 มี.ค. 2549 15:37

 1. ....เมื่อทรง "ตก"

  "ดูรูปพ่อวรวรรณให้วันเกิด
  อุ่นใจเถิดลูกรักลักษมี
  ถึงแม้ไร้ใครพนอพ่อยังมี
  ร่วมชีวีเกื้อลูกผูกหทัย

  เชิญออมองค์ทรงเสงี่ยมเจียมจริต
  บรรโลมจิตต์เริงรมย์สมสมัย
  จะชนม์ยืนชื่นชีวันประกันภัย
  ทั้งช่วยให้พ่อชราปรีดาเอย"

  พระนิพนธ์ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ประทานแก่พระนางเธอลักษมีลาวัณ พระธิดา ในวาระคล้ายวันประสูติ ๓ กรกฎาคม ๒๔๖๖

  ...พระรูปที่เชิญมานี้คือเสด็จในกรมพระนราฯ พระบิดาของพระนางเธอฯ ครับความคิดเห็นที่ 15

เทาชมพู vcharkarn vmaster
25 มี.ค. 2549 09:43
 1. ตำหนักนี้มีตำนานอันน่าเศร้า  คนสวนคนนั้น พ้นโทษมาหลายปีแล้วค่ะคุณ UP แต่เขาก็ติดคุกนานมาก

  นานจนคิดว่าเขาน่าจะแก่ตายเสียในคุก แต่ก็หนังเหนียวอยู่จนได้รับอิสรภาพ

  แต่ตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า ไม่เคยได้ข่าวเลยค่ะความคิดเห็นที่ 16

UP
25 มี.ค. 2549 10:06
 1. ขอบพระคุณคุณเทาชมพูสำหรับข้อมูลเรื่องคนสวนคนนั้นครับ กำลังสงสัยอยู่เชียวว่าตะแกจะตายอยู่ในคุกแล้วหรือไม่  น่าแปลกที่บ้านเมืองที่ผมระหกระเหินมาอยู่ตอนนี้ แม้ว่าจะไกลปืนเที่ยงอยู่มาก แต่กลับมีหนังสือพระประวัติรวมทั้งรายละเอียดคดีปลงพระชนม์พระนางเธอลักษมีลาวัณ เล่มหนาๆ อยู่ถึง ๒ เล่มซึ่งผมเคยได้อ่านแล้วครั้งหนึ่งที่สถาบันวิทยบริการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่นึกเลยว่าจะมาเจอหนังสือนี้อีกในย่านนี้  ทำให้เชื่อได้ว่าคดีฆาตกรรมดังกล่าวคงโด่งดังเป็นที่สนใจอย่างยิ่งของคนจำนวนมากในยุคนั้น ถึงขนาดรวบรวมคดีมาพิมพ์จำหน่ายได้เป็นเล่มๆ แถมยังมีอยู่ในห้องสมุดแทบทุกแห่งตามมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ในเมืองไทย หรือแม้แต่ในต่างประเทศ  หากโอกาสอำนวย ผมจะยืมมาอ่านอีกครั้ง เผื่อจะได้เกร็ดอะไรเพิ่มเติมความคิดเห็นที่ 17

UP
25 มี.ค. 2549 10:25

 1. ผมนึกขึ้นได้ว่ามีพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถที่เคยนำมาลงในเวบนี้เมื่อนานมาแล้ว ฉายในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในงานแสดงแบบเสื้อการกุศลของสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิคและเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๐๔ ซึ่ง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชทานพระอนุญาตให้จัดขึ้นในบริเวณวังรื่นฤดี สุขุมวิท ๓๘

  ในพระบรมฉายาลักษณ์นั้นเห็นได้ว่า พระนางเธอลักษมีลาวัณ เสด็จมาทรงร่วมงานด้วย

  โปรดดูพระบรมฉายาลักษณ์ จากซ้ายไปขวา

  พระนางเธอลักษมีลาวัณ
  สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี
  พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี
  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

  อาจกล่าวได้ว่าเป็นพระรูปท้ายๆ ในพระชนมชีพของพระนางเธอฯ เพราะอีกเพียง ๔ เดือนต่อมาในวันที่ ๒๙ สิงหาคม ศกนั้น ก็ทรงถูกลอบปลงพระชนม์ความคิดเห็นที่ 18

เทาชมพู vcharkarn vmaster
26 มี.ค. 2549 08:26
 1. ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ในรอบปี สะเทือนขวัญประชาชน

  เป็นการลอบปลงพระชนม์พระบรมวงศานุวงศ์อย่างเหี้ยมโหด ไม่เกรงกลัวอาญาแผ่นดิน

  ตลอดจนไม่คำนึงถึงพระอิสสริยยศของผู้ถูกกระทำ  คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ในบั้นปลาย พระนางเธอฯทรงแยกพระองค์ออกจากเจ้าพี่เจ้าน้อง

  มาทรงอยู่โดดเดี่ยวในตำหนักส่วนพระองค์ ไม่มีนางข้าหลวงแวดล้อมอย่างเจ้านายสตรีพระองค์อื่น

  โปรดที่จะทำสวน แต่ก็ทรงระมัดระวังพระองค์เหมือนกัน เพราะทรงเก็บปืนไว้ในกล่องและนำติดพระองค์ไปด้วย  คนสวนคนนั้นเห็นว่าเป็นเจ้านายสตรี ทรงพระชรา และอยู่ตามลำพัง ในตู้ชั้นล่างมีเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เขาเข้าใจว่าเป็นของมีราคา

  ก็เลยย่องเข้ามาทางข้างหลัง ขณะประทับพรวนดินอยู่ ใช้จอบหรือชะแลงอะไรสักอย่างทำร้ายพระเศียรทางด้านหลัง จนสิ้นพระชนม์

  แล้วค้นทรัพย์สินเท่าที่หาได้ หนีไป ได้ไปแต่เครื่องราชฯ ไม่ได้เครื่องเพชร  เขาเอาไปจำนำ แต่จำนำไม่ได้ เจ้าของโรงจำนำเห็นผิดสังเกต ความถึงแตกขึ้นมาให้ตำรวจแกะรอยจับตัวมาได้

  เขาก็เลยสารภาพทั้งหมดความคิดเห็นที่ 19

เทาชมพู vcharkarn vmaster
26 มี.ค. 2549 08:30
 1. ขอติงคุณอัญขยมเจ้าของกระทู้หน่อยเถอะค่ะ

  "พระนางเธอลักษมีลาวัณในKing Vijiravudh "

  ทำไมเขียนหัวมังกุท้ายมังกรยังงั้นล่ะคะ คุณเองก็เป็นคนสนใจเรื่องราวในอดีตของไทย น่าจะเขียนให้ถูกต้อง  เขียนว่า "พระนางเธอลักษมีลาวัณในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว"

  หรือถ้าอยากเขียนสั้นๆ ก็

  ในสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ หรือ ในรัชกาลที่ ๖

  ไม่ได้หรือคะความคิดเห็นที่ 20

กอประกาญจน์
26 มี.ค. 2549 14:50
 1. เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนได้ไปประชุมที่อาคารสิริภิญโญซึ่งอยู่ติดกับพระตำหนักนี้ค่ะ ไปชะโงกดูตรงช่องกระจกข้างลิฟต์จึงเห็นว่าตอนนี้ไม่มีอะไรเหลือเลยค่ะ เขารื้อถอนตัวอาคารออกไปหมดแล้ว เหลือเพียงที่ดินเปล่า ก่อนหน้านี้ยังมีอาคารอยู่นะคะ เขาค่อยๆ รื้อไป ตอนเห็นช่วงหลังๆ ไม่มีหลังคาอยู่แล้วค่ะ เดิมดิฉันไม่ทราบว่าเป็นพระตำหนัก เคยได้ยินว่าเจ้าของบ้านเป็นชาวอินเดียและได้ข่าวว่าบ้านถูกขายทอดตลาด เพิ่งทราบไม่นานนี้เองค่ะว่าเคยเป็นพระตำหนักมาก่อน  พระตำหนักนี้มีหลายห้องมากค่ะ แต่ละห้องขนาดใหญ่มากด้วย เห็นตอนเขารื้อหลังคาออกนี่ละคะ (ดิฉันไปธุระที่อาคารข้างๆ บ่อยน่ะค่ะ ไปทีไรก็ต้องไปหามุมมองพระตำหนักนี้ทุกครั้ง)น่าเสียดายจริงๆ ค่ะความคิดเห็นที่ 21

vun
26 มี.ค. 2549 22:28
 1. จะเล่าเรื่องพระนางให้ฟังก่อนคือ เสด็จพระวรกัญญา หรือพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวัลลภาเทวี พระองคืเจ้าวรกัญญาปทาน ซึ่งเป็นพระธิดาใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมหลวงตาด ประสูติ ณ วังวรวรรณ ซึ่งเป็นพระพี่นางของเสด็จพระองค์ลักษมี ซึ่งเป็นพระคู่มันของรัชกาลที่ 6 แต่แล้วก็เกิดอะใรมิรู้ เกิดถอนมั้นเอาเสีย แล้วพระองค์รัชกาลที่6 ไปเกิดชอบหม่อมเจ้าวรรณพิมล วรวรรณ แล้วก็ทรงรักใคร่กันจนสถาปนาเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าลักษมีลาวัณ และ พระนางเธอลักษมีลาวัน ตามลำดับ  ภายหลังที่ทรงได้รับการสถาปนาแล้ว พระนางเธอลักษมีลาวัณ เสด็จมาประทับที่วังซอยพระนาง และทรงเสด็จไปประทับที่ตำบลคลองแสนแสบ เพื่อหลบภัยสงคราม จากนั้นก็เสด็จกลับมาประทับที่ตำหนักลักษมีวิลาส เหตุที่ทรงย้ายมาอยู่(แต่ไม่ใช่ที่วังนี้นะ)เป็นสันโดดเพราะทรงอยากให้ตามแบบฝรั่งคือมีลูกเพียงคนเดียว ซึ่งผมก็ยังงอยู่เพราะพระองค์ไม่มีทายาทสืบสายเลือดพระนางเลย  ตำหนักลักษมีวิลาส แห่งนี้ ทางทายาทตระกูลวรวรรณเขาปิดร้างไว้ เพราะบอกว่าพระภูมิเจ้าที่ร้ายแรงนัก ใครอยู่ไปจะเกิดความหายนะ (เคยมีคนเห็นสิ่งที่ไม่น่าเห็นที่วังนี้มาแล้วด้วย(โปรดใช้วิจารณญาณในการฟังนะ))รวมถึงพระนางลักษมีลาวัณ ซึ่งพระนางถูกโจรผู้ร้ายรอบปลงพระชนม์ตามด้านบนที่บอกมาทุกประการ ที่นั้นทางทายาทเข้าขายให้กับพวกแขกไปสร้างตึก อะใรเนี่ยแหละไม่เเน่ใจ  ผมผ่านอยู่บ่อย ๆ โดยมากจะขึ้นสะพาน ผมก็พยายามมองหาพระตำหนักลักษมีวิลาส อย่างใจจดใจจ่อ เมื่อนั้นพระตำหนักยังไม่ถูกรื้อมากมายถึงเพียงนี้ ป็นพระตำหนักคล้ายๆกับวังจันเกษม(หรือไม่ไม่แน่ใจ) มีรั้วสังกะสีสีเขียว ทางเข้าเป็นซุ้มประตูแบบเรียบง่ายแต่ดูหรูหรา ครำครึไปด้วยความเก่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการร่วงแล้วแล้วซึ่งพระตำหนักลักษมีวิลาสความคิดเห็นที่ 22

vun
26 มี.ค. 2549 22:34
 1. ส่วนตราประจำพระองค์ พระนางเธอลักษมีลาวัณ เป็นรูปเทพธิดาถือดอกบัว และยืนรำละครอยู่บนดอกบัวความคิดเห็นที่ 23

vun
26 มี.ค. 2549 22:37
 1. พระนางเธอทรงเป็นผู้ที่ริเริ่มรื้อฟื้นคณะละครปรีดาลัย ของพระบิดากลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อระลึกถึงและสืบสานเจตนารมณ์ของพระบิดา  ในขณะทีทรงประทับอยู่ณ พระตำหนักลักษมีวิลาส ทรงใช้เวลาที่ทรงมีอยู่ในการทรงพระนิพนธ์บทกวี และนวนิยายสมัยใหม่เรื่องต่างๆ เช่น ชีวิตหวาม เรือนใจที่ไร้ค่า ยั่วรัก โชคเชื่อมชีวิต ภัยรักของจันจลา และ เสื่อมเสียงสาป เป็นต้นความคิดเห็นที่ 24

เทาชมพู vcharkarn vmaster
26 มี.ค. 2549 22:41
 1. มองเห็นความกระตือรือร้นของคุณ vun ที่อยากแบ่งปันความรู้ แต่อยากจะให้ไปตรวจสอบกับพจนานุกรมก่อนส่งข้อความ ตัวสะกดแม้แต่คำง่ายๆก็ผิดอย่างไม่น่าผิด  การเรียบเรียงประโยค อ่านแล้วมึน  ***เหตุที่ทรงย้ายมาอยู่(แต่ไม่ใช่ที่วังนี้นะ)เป็นสันโดดเพราะทรงอยากให้ตามแบบฝรั่งคือมีลูกเพียงคนเดียว ซึ่งผมก็ยังงอยู่เพราะพระองค์ไม่มีทายาทสืบสายเลือดพระนางเลย**  หมายความว่าอะไรคะ การเป็นสันโดด(สะกดผิด) เกี่ยวอะไรกับมีลูกเพียงคนเดียว  การมีลูกเพียงคนเดียว น่ะหรือคือการตามแบบฝรั่ง

  งั้นครอบครัวฝรั่งที่มีลูกหลายคน ก็ไม่ตามแบบฝรั่งน่ะสิคะความคิดเห็นที่ 25

Karine!!
29 มี.ค. 2549 15:45
 1. ในฐานะเด็กที่เรียนแถวนั้น...รู้สึกใจหายค่ะ

  แต่ก่อนจะเห็นอยู่ว่าเป็นบ้านที่มีลักษณะรูปทรงสวย

  (ตอนนั้นไม่ทราบจริงๆว่าเป็นพระตำหนัก ได้มาอ่านกระทู้นี้แล้ว ก็ได้รับความรู้อีกมาก)  ตอนนี้พอผ่านไปแถวนั้นแล้วรูปสึกใจหายจริงๆ ไม่รุ้ว่าทำไมไม่รู้จักรักษา บูรณะกันใหม่ให้สวยงาม

  อนิจจังวัฏสังขารา........

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น