ข่าวเอพีวันนี้ที่เกี่ยวกับ Shyam และชนเผ่า Tai Khamyang

วันนี้ 25 มี.ค. เอพีรายงานข่าวและบางกอกโพสต์คัดเอามารายงานต่อ เกี่ยวกับการเมืองอินเดีย ว่า ที่รัฐอัสสัมในเขตชนบทห่างไกลแห่งหนึ่ง ชื่อเมือง Betbari มีกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งมารวมตัวกันสนับสนุนมุขมนตรีคนเดิมของรัฐ สวดมนต์ให้ชนะการเลือกตั้งมุขมนตรีซึ่งจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ คือต้นเดือนเมษายนที่น่าสนใจคือ AP บอกว่ากลุ่มชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ นี้ เขาว่าเขาเป็นตัวแทนของชุมชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนเพียงแค่ 35,000 คน ชื่อเผ่า Tai Khamyang ว่ากันว่าสืบเชื้อสายจากคนไทที่อพยพจากเมืองไทยเข้าไปอยู่แถวนั้นตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 13 คือราวๆ 700 ปีมาแล้ว และเป็นกลุ่มชนกลุ่มน้อยที่เล็กที่สุดกลุ่มหนึ่งของอินเดีย ซึ่งมีประชากรประกอบด้วยชาติพันธุ์ต่างๆ เยอะแยะไม่รู้ว่ากี่ร้อยกี่พันพวกผู้ชุมนุมสวดมนต์ให้พรมุขมนตรีคนปัจจุบันคนหนึ่ง บอกว่ามุขมนตรีรัฐอัสสัมคนนี้เป็นนักการเมืองที่ใส่ใจดูแลและปกป้องวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อยโดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยขนาดจิ๋วอย่างพวกเขา ก็เลยมาให้กำลังใจกัน ตามข่าวเอพีซึ่งไปสัมภาษณ์มานั้น อ้างชื่อคนเผ่า Tai Khamyang สองคน น่าสังเกตว่า นามสกุล Shyam ทั้งคู่ คนหนึ่งชื่อ Pabitra Shyam อีกคนชื่อ Rimjhim Shyam (ถ้าคนแรกอยู่เมืองไทย เราคงเรียกแกว่าคุณบบิตร สยาม)เอพีบอกด้วยว่า ชนเผ่านี้กำลังกังวลว่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและทางภาษาของ Tai Khamyang กำลังจะเลือนหายไป เลยต้องรวมตัวกันสนับสนุนนักการเมืองอินเดียที่เขาเห็นว่าจะช่วยเขาได้


ความคิดเห็นที่ 1

นิลกังขา vcharkarn veditor
25 มี.ค. 2549 11:25
 1. เอามาฝากครับ ผมจำได้ว่าเคยได้ยินชื่อเผ่าไทอาหม และว่าอยู่ในรัฐอัสสัมของอินเดีย เข้าใจว่าอาจารย์บรรจบ พันธุเมธา เคยไปเยี่ยมมาแล้ว เผ่า Tai Khamyang นี้จะเกี่ยวข้องอย่างไรกับไทอาหม ผมก็ไม่ทราบแน่ชัดความคิดเห็นที่ 2

นิลกังขา vcharkarn veditor
25 มี.ค. 2549 11:29
 1. ขออภัยครับ "บพิตร" สยาม ครับ แต่ที่จริง Pabitra อาจจะเป็นอย่างอื่นไปเลยก็ได้ไม่ใช่ตามที่ผมเดา น่าสนใจก็ตรงนามสกุลนี่แหละ ศยาม? Shyam ...  นึกถึงการถกเถียงเรื่อง คำว่าสยามมาจากไหน ซึ่งผมเข้าใจว่าจนเดี๋ยวนี้ก็ยังเถียงกันอยู่ (ดูเหมือนคุณ CrazyHOrse เคยเล่าให้ฟังในกระทู้ใดกระทู้หนึ่ง ถึงข้อสันนิษฐานของจิตร ภูมิศักดิ์ เกี่ยวกับคำว่าสยาม ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิด จิตรไม่ยอมรับว่ามาจากคำว่า ศยาม ในภาษาสันสกฤต แต่จำรายละเอียดไม่ได้แล้วครับ เชิญคุณ CH อีกที)ความคิดเห็นที่ 3

CrazyHOrse
27 มี.ค. 2549 15:42
 1. อาจารย์บรรจบ พันธุ์เมธาเล่าไว้ในกาเลหม่านไตว่าแถบคนตระกูลไทแถบอัสสัมนี่นามสกุลสยามหรือมีคำว่าสยามประกอบเกือบทุกคนเลยครับ  ส่วนจิตรเองหลังจากดูหลักฐานแวดล้อมหลายๆอย่างแล้ว ไม่ค่อยเห็นด้วยกับสมมติฐานที่ว่าสยามมาจากคำว่า "ศยาม" ครับ  คนที่ถูกเรียกว่าสยาม หลายๆกลุ่มไม่ได้มีผิดที่คล้ำครับ ความเป็นไปได้ที่จะมาจาก "ศยาม" ดูจะไม่ค่อยมีน้ำหนักเท่าไหร่  จะให้ดีต้องคุณ Hotacunus ครับ  (โยนต่อซะเลย)ความคิดเห็นที่ 4

นิลกังขา vcharkarn veditor
28 มี.ค. 2549 10:26
 1. ขอบคุณครับ  คุณ Hotacunus ยังไม่เข้ามา ผมชวนคุยต่อว่า Tai Khamyang นี่มันควรจะเป็นเผ่าชื่ออะไร ไตคำยาง หรือ?ความคิดเห็นที่ 5

CrazyHOrse
28 มี.ค. 2549 22:47
 1. มีลิงก์บทความที่ปรีดี พนมพยงค์พูดถึงเรื่องการเปลี่ยนชื่อสยามเป็นไทย คุณวีณาแกว่งไกวไปทำลิงก์ไว้ที่ห้องสมุดพันทิพ  หลายๆท่านคงเคยได้ผ่านตามาแล้ว แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์  ขอมาแปะไว้ที่นี่นะครับ


  http://www.pridiinstitute.com/autopage/show_page.php?h=11&s_id=8&d_id=7

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น