ข่าวเอพีวันนี้ที่เกี่ยวกับ Shyam และชนเผ่า Tai Khamyang

วันนี้ 25 มี.ค. เอพีรายงานข่าวและบางกอกโพสต์คัดเอามารายงานต่อ เกี่ยวกับการเมืองอินเดีย ว่า ที่รัฐอัสสัมในเขตชนบทห่างไกลแห่งหนึ่ง ชื่อเมือง Betbari มีกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งมารวมตัวกันสนับสนุนมุขมนตรีคนเดิมของรัฐ สวดมนต์ให้ชนะการเลือกตั้งมุขมนตรีซึ่งจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ คือต้นเดือนเมษายนที่น่าสนใจคือ AP บอกว่ากลุ่มชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ นี้ เขาว่าเขาเป็นตัวแทนของชุมชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนเพียงแค่ 35,000 คน ชื่อเผ่า Tai Khamyang ว่ากันว่าสืบเชื้อสายจากคนไทที่อพยพจากเมืองไทยเข้าไปอยู่แถวนั้นตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 13 คือราวๆ 700 ปีมาแล้ว และเป็นกลุ่มชนกลุ่มน้อยที่เล็กที่สุดกลุ่มหนึ่งของอินเดีย ซึ่งมีประชากรประกอบด้วยชาติพันธุ์ต่างๆ เยอะแยะไม่รู้ว่ากี่ร้อยกี่พันพวกผู้ชุมนุมสวดมนต์ให้พรมุขมนตรีคนปัจจุบันคนหนึ่ง บอกว่ามุขมนตรีรัฐอัสสัมคนนี้เป็นนักการเมืองที่ใส่ใจดูแลและปกป้องวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อยโดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยขนาดจิ๋วอย่างพวกเขา ก็เลยมาให้กำลังใจกัน ตามข่าวเอพีซึ่งไปสัมภาษณ์มานั้น อ้างชื่อคนเผ่า Tai Khamyang สองคน น่าสังเกตว่า นามสกุล Shyam ทั้งคู่ คนหนึ่งชื่อ Pabitra Shyam อีกคนชื่อ Rimjhim Shyam (ถ้าคนแรกอยู่เมืองไทย เราคงเรียกแกว่าคุณบบิตร สยาม)เอพีบอกด้วยว่า ชนเผ่านี้กำลังกังวลว่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและทางภาษาของ Tai Khamyang กำลังจะเลือนหายไป เลยต้องรวมตัวกันสนับสนุนนักการเมืองอินเดียที่เขาเห็นว่าจะช่วยเขาได้
25 มี.ค. 2549 11:24
5 ความเห็น
3773 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย นิลกังขา

เอามาฝากครับ ผมจำได้ว่าเคยได้ยินชื่อเผ่าไทอาหม และว่าอยู่ในรัฐอัสสัมของอินเดีย เข้าใจว่าอาจารย์บรรจบ พันธุเมธา เคยไปเยี่ยมมาแล้ว เผ่า Tai Khamyang นี้จะเกี่ยวข้องอย่างไรกับไทอาหม ผมก็ไม่ทราบแน่ชัด
25 มี.ค. 2549 11:25


ความคิดเห็นที่ 2 โดย นิลกังขา

ขออภัยครับ "บพิตร" สยาม ครับ แต่ที่จริง Pabitra อาจจะเป็นอย่างอื่นไปเลยก็ได้ไม่ใช่ตามที่ผมเดา น่าสนใจก็ตรงนามสกุลนี่แหละ ศยาม? Shyam ...นึกถึงการถกเถียงเรื่อง คำว่าสยามมาจากไหน ซึ่งผมเข้าใจว่าจนเดี๋ยวนี้ก็ยังเถียงกันอยู่ (ดูเหมือนคุณ CrazyHOrse เคยเล่าให้ฟังในกระทู้ใดกระทู้หนึ่ง ถึงข้อสันนิษฐานของจิตร ภูมิศักดิ์ เกี่ยวกับคำว่าสยาม ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิด จิตรไม่ยอมรับว่ามาจากคำว่า ศยาม ในภาษาสันสกฤต แต่จำรายละเอียดไม่ได้แล้วครับ เชิญคุณ CH อีกที)
25 มี.ค. 2549 11:29


ความคิดเห็นที่ 3 โดย CrazyHOrse

อาจารย์บรรจบ พันธุ์เมธาเล่าไว้ในกาเลหม่านไตว่าแถบคนตระกูลไทแถบอัสสัมนี่นามสกุลสยามหรือมีคำว่าสยามประกอบเกือบทุกคนเลยครับส่วนจิตรเองหลังจากดูหลักฐานแวดล้อมหลายๆอย่างแล้ว ไม่ค่อยเห็นด้วยกับสมมติฐานที่ว่าสยามมาจากคำว่า "ศยาม" ครับคนที่ถูกเรียกว่าสยาม หลายๆกลุ่มไม่ได้มีผิดที่คล้ำครับ ความเป็นไปได้ที่จะมาจาก "ศยาม" ดูจะไม่ค่อยมีน้ำหนักเท่าไหร่จะให้ดีต้องคุณ Hotacunus ครับ(โยนต่อซะเลย)
27 มี.ค. 2549 15:42


ความคิดเห็นที่ 4 โดย นิลกังขา

ขอบคุณครับคุณ Hotacunus ยังไม่เข้ามา ผมชวนคุยต่อว่า Tai Khamyang นี่มันควรจะเป็นเผ่าชื่ออะไร ไตคำยาง หรือ?
28 มี.ค. 2549 10:26


ความคิดเห็นที่ 5 โดย CrazyHOrse

มีลิงก์บทความที่ปรีดี พนมพยงค์พูดถึงเรื่องการเปลี่ยนชื่อสยามเป็นไทย คุณวีณาแกว่งไกวไปทำลิงก์ไว้ที่ห้องสมุดพันทิพหลายๆท่านคงเคยได้ผ่านตามาแล้ว แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ขอมาแปะไว้ที่นี่นะครับ


http://www.pridiinstitute.com/autopage/show_page.php?h=11&s_id=8&d_id=7
28 มี.ค. 2549 22:47

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น