สถาบัน คุมอง กับ ซาคาโมโต้ คืออะไร เด็ก ๆ ควรเรียนหรือไม่ครับ ถามเชย ๆ

กำลังคิดว่าจะให้น้องเรียน ดีหรือเปล่า?


ความคิดเห็นที่ 1 

Mastermander vcharkarn veditor
2 เม.ย. 2549 20:29
 1. คุมองเน้นการสอนแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง ฝังพื้นฐานให้แน่นก่อนที่จะเลื่อนไปในขั้นถัดไป  อาจจะทำแบบฝึกหัดซ้ำๆซากๆ ถ้าทำผิดเกินที่กำหนด ก็ต้องทำชุดเดิมจนผ่านความคิดเห็นที่ 2

แม่บางเขน (Guest)
3 เม.ย. 2549 11:01
 1. การทำซ้ำมีแน่นอนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่านักเรียนทำแบบฝึกหัดผ่านเกณฑ์หรือไม่  ตอนเรียนครั้งแรก ๆ อาจยังไม่ซ้ำ เพราะเริ่มที่ง่ายมากๆ แต่ไปสักหน่อยมีซ้ำแน่  เพราะคุมองถือว่าคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ เป็นทักษะการเรียนรู้ที่สามารถพัฒนาได้ แต่เนื่องจากความสามารถในการเรียนรู้แต่ละคนไม่เท่ากัน  เหมือนเล่นกีฬาและดนตรี ...ทำครั้งเดียวไม่มีทางทำได้ดี

  เช่น นักดนตรีต่อเพลงใหม่ ต้องซ้อมตั้งกี่รอบกว่าจะคล่อง แล้วถ้าเค้าต้องแสดงหรือออกคอนเสิร์ต..ต้องซ้อมเพิ่มอีกเท่าไร

  กว่าคุณภราดรจะเสิร์ฟลูกเอซได้ดี ต้องซ้อมเฉพาะลูกแบบนี้เป็นพันเป็นหมื่นครั้ง  คือคุมองจะประเมินนักเรียนทุกวันและทุกชุดแบบฝึกหัด

  ไม่ใช่ประเมินเฉพาะตอนสอบ

  และเกณฑ์การประเมินที่กำหนดมา เพื่อให้เด็กๆ สามารถทำเลข ม.ปลายได้อย่างชำนาญด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยมีคุณครูเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือ

  ซึ่งเมื่อเด็กต้องทำข้อสอบ จะสามารถทำได้และทำทันค่ะ  แต่คุมองมีเงื่อนไขในการเรียนมากๆๆ ที่น้องจะประสบความสำเร็จ

  ถ้าสนใจต้องลองแวะไปเยี่ยมศูนย์ใกล้บ้านและคุยกับคุณครูดูนะคะ  สำหรับบ้านเรา...แม่สอนคุมองและลูกก็เรียนคุมองทั้งสองวิชา

  เค้าก็โอเคนะคะ ยินดีทำแบบฝึกหัดและมั่นใจในการเรียนที่โรงเรียนความคิดเห็นที่ 3

i'm boring (Guest)
4 เม.ย. 2549 07:19
 1. คิดการเรียนคุมองน่าจะมีประโยชน์ เพราะสิ่งที่จะได้นอกจากความสามารถในการทำโจทย์ ก็คือความมีระเบียบวินัย และความขยันหมั่นเพียรความคิดเห็นที่ 4

แม่กิ๊ก (Guest)
14 เม.ย. 2549 11:36
 1. กำลังคิดว่าจะให้ลูกกลับไปเรียนคุมองใหม่อยู่เหมือนกันหลังจากที่เลิกเรียนไปนานแล้ว สาเหตุที่เลิกเรียนเพราะคุมองไม่มีโจทย์ให้เด็กได้วิเคราะห์ ทำให้เด็กทำเลขโจทย์ไม่ได้ แต่ก็มีบางอย่างที่เด็กได้จากการเรียนคุมอง ซึ่งอันนี้ไม่เถียงค่ะ แต่อยากถามความคิดเห็นคุณแม่ท่านอื่น ๆ ที่ลูกยังเรียนอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่งความคิดเห็นมาคุยกันบ้างจะเป็นพระคุณอย่างมากค่ะ ต่อการตัดสินใจครั้งใหม่ความคิดเห็นที่ 5

.. (Guest)
14 เม.ย. 2549 12:49
 1. ผม สอน เด็ก สอวน ... ชั้น หัว กะทิมาเยอะ ... ยังไม่เคยเห็นใคร ผ่าน คุ มอง .. หรือ ... จินต คณิต ... เลย อ่า ดิ ครับความคิดเห็นที่ 6

piya_sukkasem@hotmail.com (Guest)
14 เม.ย. 2549 19:11
 1. คุมองต์ ทำให้เด็กคือเลขเร็วขึ้น .. แต่ .. ไม่ได้ทำให้ "ฉลาด" นะครับ  ถ้ามีลูก หลาน ผมไม่ให้ไปเรียนหรอกครับ  เอาเงินไปซื้อหนังสือดีๆ และเอาเวลาที่ไปเรียนให้ลูกได้นั่งอ่านหนังสือดีกว่าครับความคิดเห็นที่ 7

tipp (Guest)
15 เม.ย. 2549 00:04
 1. การทำโจทย์ซ้ำ ๆ จะเกิดความเคยชิน เห็นตัวเลข แล้วรู้คำตอบ แต่กลัวเขาไม่ได้ใช้สมองทั้งสองส่วนซ้ายขวา และเกรงจะมีผลให้นิสัยกลายเป็นการทำอะไรย้ำคิดย้ำทำความคิดเห็นที่ 8

mou (Guest)
15 เม.ย. 2549 00:10
 1. คิดแล้วคิดอีก ยังไม่อยากจะเสียสตางค์ให้ลูกไปเรียน กลัวว่าลูกจะจำได้เพียงระยะหนึ่ง พออายุมากขึ้นก็อาจลืมได้ แต่ถ้าเกิดจากความเข้าใจ สามารถประยุกต์ได้ น่าจะดีกว่าและติดตัวไปใช้ประโยชน์ได้นานกว่าความคิดเห็นที่ 9

ผู้ใฝ่รู้ (Guest)
16 เม.ย. 2549 07:25
 1. ผมเป็นผู้หนึ่งที่ส่งลูกเรียนคุมองตั้งแต่อนุบาล 3 สิ่งที่ผมพบคือพัฒนาการทางคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้น ความมีวินัยและความอดทนที่สูงมาก ทุกครั้งที่เขาเรียนจะมีสิ่งใหม่ที่เขาต้องเรียนรู้บางช่วงอาจยากมากจนท้อแท้ ตอนนี้เขาอยู่ป6 เรียนอยู่ระดับ K คงประมาณ หลักสูตร ม5 เขาได้สิ่งนี้มาจากความอดทน ขยัน

  คุมองไม่ใช่สูตรสำเร็จที่ใครจะจบได้ง่าย และไม่ได้ทำให้คุณเก่งในการสอบแข่งขัน แต่มันท้าทายความพยายามสุดๆ คุณต้องช่วยตัวเองมาก ๆ ไม่เหมือนการเรียนพิเศษอื่นที่มีคนคอยบอกคุณ แต่สิ่งที่คุณจะพบคือความสำเร็จด้วยตัวคุณเอง มันอาจน่าเบื่อที่ต้องทำซ้ำๆ แต่ก็ได้ความชำนาญกลับมา

  สิ่งหนึ่งที่อยากบอกถ้าอยากให้ลูกประสบความสำเร็จเขาต้องทกเลขโจทย์ควบคู่ไปด้วยและทำอย่างสม่ำเสมอซึ่งลูกผมก็ทำเช่นนี้มาตั้งแต่เล็ก โดยต้องยึดหลักความพอดีและมีระบบในการวางแผน เด็กคือผู้วางแผนเวลาการทำงานของเขาของเขา เราคือผู้สนับสนุนและแนะนำเท่านั้นความคิดเห็นที่ 11

dream || (Guest)
24 เม.ย. 2549 11:36
 1. ตอนนี้อยู่ชั้นม.ต้นกำลังเรียนคุมอง(คณิตศาสตร์)อยู่ เรียนมาได้เกือบ2ปีเเล้ว ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ในระดับK ตอนเเรกที่เเม่ให้มาเรียนก็คิดว่าเรียนๆไปเถอะ คะเเนนวิชาเลขอาจจะดีขึ้น เริ่มเเรกนั้นได้ทำเเบบฝึกหัดในระดับAคือจะเป็นการบวก ลบ เลขธรรมดา

  เเต่เมื่อเราเรียนในระดับที่สูงขึ้น โจทย์ที่ได้มาก็ยากขึ้นด้วย เรียนไปได้ซักพักมันก็เริ่มเห็นผล พอสอบกลางภาคจากคะเเนนที่เกือบตกก็มาเต็มเเทน เเล้วในห้องเรียนนั้นมีคนได้คะเเนนเต็ม2คนทั้งๆที่ในห้องมีนร.50กว่าคน เเละคนที่ได้คะเเนนเต็มคือตัวเราเองเเล้วก็เพื่อนอีกคนหนึ่ง เพื่อนคนนี้เขาก็เรียนคุมองเหมือนกัน เมื่อเพื่อนๆคนอื่นถามว่าเรียนอะไร เราก็บอกไปว่าเราเรียนคุมอง เท่านั้นเเหละเพื่อนก็พากันไปเรียนหมด

  เเต่จะมีไม่กี่คนที่จะเรียนยืดเพราะเนื่องจากการบ้านที่ได้มาเราต้องทำทุกวัน วันละชุด เเละต้องหมั่นทบทวนเเละทำซ้ำ บางคนก็ไม่ทำจึงทำให้การเรียนไม่เห็นผล เเละบางคนอาจคิดว่ามันก็มีเเต่ตัวเลขทำไปมันก็ได้เเต่เเก้โจทย์ได้เเบบเดียว ซึ่งจริงๆเเล้วเมื่อเราเรียนคุมองหากเราสารถมองรูปเเบบของตัวเลขเเละสมการได้ ไม่ว่าจะเป็นโจทย์เเบบไหนเราก็สามารถทำได้หมด เเละครูเขาสอนเรา เขาก็บอกว่าถ้าเด็กมีความสามารถเเละมีกึ๋นจริง คุมองนี่เเหละที่จะเป็นครูของเราเพราะทุกสิ่งที่มีในเเบบฝึกหัดคุมองสามารถสอนเราได้หมดความคิดเห็นที่ 12

ปูเป้ (Guest)
1 พ.ค. 2549 16:13
 1. เด็กควรเรียนอะไร ไม่ควรเรียนอะไร ลองถามเขาดูก่อนนะคะ ว่าชอบอะไร และอยากเรียนอะไร

  วิธีการเรียนต่างๆ สถาบันการศึกษาต่างๆทั้งในระบบ นอกระบบ

  ในปัจจุบัน เป็นเพียงทางเลือกที่มีไว้สำหรับคนที่เหมาะสมกับมัน

  ...เหมือนกับรองเท้า..ที่มีไว้ขาย...

  .....ถ้าสวมไม่พอดีก็ไม่เหมาะกับเรา...เราก็คงไม่ซื้อ...

  ...หรือถ้าแพงมากไปเราก็คงจ่ายไม่ไหว..และเลือกที่ใกล้เคียง..

  (อย่าเข้าใจผิดนะคะว่าดูถูกการศึกษา..แค่เปรียบให้เห็นภาพ)

  สถาบันการศึกษา...แต่ละแห่ง..แต่ละระบบ...มีวิธีการเรียน...และให้ประโยชน์กับผู้เรียนต่างกัน...ค่าใช้จ่ายก็ต่างกัน..

  ...ลองกลับไปถามใจตัวเอง...และลูก..ว่าเราจะเลือกแบบไหน...

  สำรวจดูว่ามีสถาบันไหนที่ให้สิ่งที่เราต้องการได้...แล้วคุยกันด้วยเหตุและผล

  ...เมื่อเลือกแล้วโดยที่คุยกันในครอบครัว..ก็อาจตั้งเป้าหมายร่วมกัน...แต่ไม่ใช่เราบังคับลูก...หรือคาดหวังกับเขามากเกินไป..

  คุยกันให้เข้าใจว่าที่ไปเรียนเรียนเพื่ออะไร...เพื่อให้โก้หรู...หรือเอาลูกไปอวดใครต่อใคร...หรือเพื่อลูกจะได้มีความรู้อันเกิดขึ้นจากความเพียรพยายาม..ความตั้งใจ..เข้าใจ..และเต็มใจที่จะเรียน...  มีอีกหลายอย่างที่อยากเขียน...แต่ตอนนี้ต้องไปแล้วถ้าต้องการคุยกันเพิ่มฝากข้อความมาคุยกันได้นะคะ

  ที่.............chiraphorn.k@chaiyo.comความคิดเห็นที่ 13

สุภิชญ์ (Guest)
18 พ.ค. 2549 13:54
 1. ถึง คุณแม่กิ๊ก .... น่าเสียดายนะคะที่คุณแม่กิ๊ก ให้ลูกออกจากคุมอง .... ครั้งแรก ดิฉันก็คิดเหมือนคุณ ว่าคุมองไม่ได้ให้เด็กฝึกวิเคราะห์โจทย์ปัญหา กลัวว่าลูกชายจะทำโจทย์ปัญหาได้ไม่ดี เกือบจะให้ลูกชายเลิกเรียนเหมือนกัน แต่ระยะหลังสังเกตได้ว่าลูกชายมีความรับผิดชอบต่อการเรียนมากขึ้น โดยไม่ต้องคอยเตือนอยู่ตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อน ที่สำคัญ คือ มีความมั่นใจในการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นกว่าเดิม การเรียนที่คุมอง เป็นการเสริมสร้างทักษะในการคิดคำนวณให้มีความรวดเร็ว และแม่นยำ ดิฉันจึงคิดว่าถ้าจะให้ลูกมีทักษะกระบวนการในการวิเคราะห์โจทย์ปัญหาที่ดี เราควรจะหาหนังสือแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ให้ลูกฝึกทำอีกทางหนึ่งดีกว่า ค่ะ ยังไงก็ให้ลูกกลับไปเรียนที่คุมองอีกครั้งนะคะ....ความคิดเห็นที่ 14

เบลล์เคยเรียนทั้ง2อย่างเลยค่ะ (Guest)
23 พ.ค. 2549 16:34
 1. เราเคยเรียนทั้ง 2 อย่างเลย ถ้า ซากาโมโต้ ก็จะไม่เอาความเร็ว ให้คิดวิเคราะห์และไตร่ตรองก่อนตอบค่ะ

  ส่วนคุมอง ทำให้เรามีวินัย แต่ตั้งจิตให้แน่วแน่ และมีสมาธิค่ะ มีอะไรข้องใจปรึกเราได้นะคะ เอ๊ะ ไม่ให้เมวดีก่า ถามในนี้แหละค่ะ บ๊ายบายความคิดเห็นที่ 15

คุณแม่มือใหม่ (Guest)
23 มิ.ย. 2549 11:34
 1. กำลังจะให้ลูกไปเรียนที่คุมอง ไปปฐมนิเทศน์มาแล้วค่ะ และคิดว่าน่าจะดีสำหรับเด็ก ๆ และลูก

  เดือนละ 1284 บาทก็ไม่น่าจะแพงเกินไปน่ะค่ะ เลยมาอ่านความคิดเห็นของทุก ๆ คน ก็ตัดสินใจว่า ควรให้ลูกเรียนดู ดีกว่าเรียนที่โรงเรียนอย่างเดียว เพราะเด็ก ๆ คงจะไม่ได้อะไรมากจากที่โรงเรียน เพราะเด็กนักเรียนเยอะมากในห้อง มี 45 คน ครูคงไม่ได้เอาใจใส่ได้ทุกคน ก็คงเหมือนที่แม่เองเรียนเลข ม. ปลายไม่รู้เรื่องเลย ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลยยิ่งแย่มาก ๆ

  ไม่อยากให้ลูกเป็นแบบเราเลยความคิดเห็นที่ 16

นายกฎมรรค (Guest)
23 มิ.ย. 2549 16:48
 1. น้องเดียว(เกมทศกัณฐ์)ไม่เห็นตอ้งไปเรียนที่คูมองหรืออะไรพวกนั้นเลย .. แค่พ่อแม่สนใจลูก ๆ หน่อย ... ไม่ใช่เด็กถามอะไรก็รำคาญแล้วเด็กจะฉลาดและกล้าแสดงออกได้อย่างไรความคิดเห็นที่ 17

ลูกเรียนอยู่ครับ (Guest)
5 ก.ค. 2549 20:29
 1. ใช่ครับ นอ้งเดียวไม่ได้เรียนคุมอง แต่คุณลองไป อ่านบทความสัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่น้องเดียวมั้ยครับ ว่า อะไรทำให้นอ้งเดียวประสบความสำเร็จได้ ก็เหมือนกับวิธีคุมอง เพราะน้องจะต้องจำหน้า ของบุคคลต่างๆนั้นได้ ต้องอาศัยการทำซ้ำ หรือการจำ เพราะว่ากว่าจะจำหน้าได้มากขนาดนั้น น้องต้องฝึกฝนทุกวัน จำทุกวัน ถ้าหน้าไหนจำไม่ได้ ก็เอากลับไปทำหรือจำใหม่จนกว่าจะทำได้ เช่นเดียวกัน ถ้าคุณทำคุมอง เลขหรืออังกฤษไม่ชำนาญก็น้องๆ หรือ ลูกของคุณก็ต้องฝึกคิดหรือทำใหม่ ซ้ำๆๆ จนเกิดการจำที่ดี ถ้าเกิดการจำที่ดีเราก็เรียกว่าการชำนาญ และที่สำคัญ พ่อแม่ เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ คุมอง เป้นการเดิน 3 ขา อาศัย พ่อ แม่ ครู ซึ่งคอยเป็นคนชี้นำ และ ตัวนอ้งเอง ถึงประสบความสำเร็จ ซึ่งความสำเร็จมีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่น้องจะเก่งเลข และเก่งอังกฤษ ครับความคิดเห็นที่ 18

www.14@.com (Guest)
24 ส.ค. 2549 18:49
 1. หนูก็เป็นคนที่เรียนคุมองเช่นกัน ขาสอนดีมากคะ ทำให้หนูคิดเลขเร็วขึ้นมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุดเลยคะความคิดเห็นที่ 19

ว่าน (Guest)
2 ก.ย. 2549 20:05
 1. คุมองดีมากๆ ค่ะ

  ตอนนี้อยู่ม.ต้น เรียนหลักสูตรประมาณม.สี่ค่ะ

  ถามว่าเป็นการเรียนเลขแบบท่องจำไหม

  ตอบได้เลยค่ะว่าไม่ใช่

  มันช่วยเสริมสร้างความเข้าใจได้มากๆค่ะ

  ภาษาอังกฤษก็เรียน

  ทำให้ได้รู้คำศัพท์และประโยชน์ก็เยอะจริงๆค่ะ

  สำหรับพ่อแม่ที่มีทุน อยากให้ลูกมีประสบการณ์ แนะนำให้เรียนนะคะ

  มีเด็กคุมองสอบความสามารถพิเศษคณิตศาสตร์ที่เตรียมอุดมติดด้วยค่ะ

  เป็นกำลังใจให้นร.ทุกคนที่กำลังเรียนนะคะความคิดเห็นที่ 95

;P (Guest)
22 ม.ค. 2551 21:24
 1. I LIVE LEVEL Eความคิดเห็นที่ 98

เรียนมาทั้ง 2 อย่าง (Guest)
4 ก.พ. 2551 10:10
 1. Sakamoto สอนให้คิดวิเคราะห์โดยให้อ่านโจทย์ที่เป็นเนื้อเรื่อง รวมทั้งมีเรขาคณิตวิเคราะห์ ซึ่งนำไปใช้สอบเข้าโรงเรียนดังๆ หรือโครงการวิทย์-คณิต ได้ ส่วนKumon ฝึกให้ทำพีชคณิต มีแต่ตัวเลข มีโจทย์และเรขาคณิต ไม่ถึง 10% มีข้อดีคือฝึกทุกวันทำให้แม่นยำ คิดเร็ว เรียนล่วงหน้าเลยชนั้เรียนได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น