สถาบัน คุมอง กับ ซาคาโมโต้ คืออะไร เด็ก ๆ ควรเรียนหรือไม่ครับ ถามเชย ๆ

กำลังคิดว่าจะให้น้องเรียน ดีหรือเปล่า?


ความคิดเห็นที่ 1

Mastermander
2 เม.ย. 2549 20:29
 1. คุมองเน้นการสอนแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง ฝังพื้นฐานให้แน่นก่อนที่จะเลื่อนไปในขั้นถัดไป อาจจะทำแบบฝึกหัดซ้ำๆซากๆ ถ้าทำผิดเกินที่กำหนด ก็ต้องทำชุดเดิมจนผ่าน

ความคิดเห็นที่ 2

3 เม.ย. 2549 11:01
 1. การทำซ้ำมีแน่นอนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่านักเรียนทำแบบฝึกหัดผ่านเกณฑ์หรือไม่ ตอนเรียนครั้งแรก ๆ อาจยังไม่ซ้ำ เพราะเริ่มที่ง่ายมากๆ แต่ไปสักหน่อยมีซ้ำแน่ เพราะคุมองถือว่าคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ เป็นทักษะการเรียนรู้ที่สามารถพัฒนาได้ แต่เนื่องจากความสามารถในการเรียนรู้แต่ละคนไม่เท่ากัน เหมือนเล่นกีฬาและดนตรี ...ทำครั้งเดียวไม่มีทางทำได้ดี เช่น นักดนตรีต่อเพลงใหม่ ต้องซ้อมตั้งกี่รอบกว่าจะคล่อง แล้วถ้าเค้าต้องแสดงหรือออกคอนเสิร์ต..ต้องซ้อมเพิ่มอีกเท่าไร กว่าคุณภราดรจะเสิร์ฟลูกเอซได้ดี ต้องซ้อมเฉพาะลูกแบบนี้เป็นพันเป็นหมื่นครั้ง คือคุมองจะประเมินนักเรียนทุกวันและทุกชุดแบบฝึกหัด ไม่ใช่ประเมินเฉพาะตอนสอบ และเกณฑ์การประเมินที่กำหนดมา เพื่อให้เด็กๆ สามารถทำเลข ม.ปลายได้อย่างชำนาญด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยมีคุณครูเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อเด็กต้องทำข้อสอบ จะสามารถทำได้และทำทันค่ะ แต่คุมองมีเงื่อนไขในการเรียนมากๆๆ ที่น้องจะประสบความสำเร็จ ถ้าสนใจต้องลองแวะไปเยี่ยมศูนย์ใกล้บ้านและคุยกับคุณครูดูนะคะ สำหรับบ้านเรา...แม่สอนคุมองและลูกก็เรียนคุมองทั้งสองวิชา เค้าก็โอเคนะคะ ยินดีทำแบบฝึกหัดและมั่นใจในการเรียนที่โรงเรียน

ความคิดเห็นที่ 3

4 เม.ย. 2549 07:19
 1. คิดการเรียนคุมองน่าจะมีประโยชน์ เพราะสิ่งที่จะได้นอกจากความสามารถในการทำโจทย์ ก็คือความมีระเบียบวินัย และความขยันหมั่นเพียร

ความคิดเห็นที่ 4

14 เม.ย. 2549 11:36
 1. กำลังคิดว่าจะให้ลูกกลับไปเรียนคุมองใหม่อยู่เหมือนกันหลังจากที่เลิกเรียนไปนานแล้ว สาเหตุที่เลิกเรียนเพราะคุมองไม่มีโจทย์ให้เด็กได้วิเคราะห์ ทำให้เด็กทำเลขโจทย์ไม่ได้ แต่ก็มีบางอย่างที่เด็กได้จากการเรียนคุมอง ซึ่งอันนี้ไม่เถียงค่ะ แต่อยากถามความคิดเห็นคุณแม่ท่านอื่น ๆ ที่ลูกยังเรียนอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่งความคิดเห็นมาคุยกันบ้างจะเป็นพระคุณอย่างมากค่ะ ต่อการตัดสินใจครั้งใหม่

ความคิดเห็นที่ 5

14 เม.ย. 2549 12:49
 1. ผม สอน เด็ก สอวน ... ชั้น หัว กะทิมาเยอะ ... ยังไม่เคยเห็นใคร ผ่าน คุ มอง .. หรือ ... จินต คณิต ... เลย อ่า ดิ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6

14 เม.ย. 2549 19:11
 1. คุมองต์ ทำให้เด็กคือเลขเร็วขึ้น .. แต่ .. ไม่ได้ทำให้ "ฉลาด" นะครับ ถ้ามีลูก หลาน ผมไม่ให้ไปเรียนหรอกครับ เอาเงินไปซื้อหนังสือดีๆ และเอาเวลาที่ไปเรียนให้ลูกได้นั่งอ่านหนังสือดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 7

15 เม.ย. 2549 00:04
 1. การทำโจทย์ซ้ำ ๆ จะเกิดความเคยชิน เห็นตัวเลข แล้วรู้คำตอบ แต่กลัวเขาไม่ได้ใช้สมองทั้งสองส่วนซ้ายขวา และเกรงจะมีผลให้นิสัยกลายเป็นการทำอะไรย้ำคิดย้ำทำ

ความคิดเห็นที่ 8

15 เม.ย. 2549 00:10
 1. คิดแล้วคิดอีก ยังไม่อยากจะเสียสตางค์ให้ลูกไปเรียน กลัวว่าลูกจะจำได้เพียงระยะหนึ่ง พออายุมากขึ้นก็อาจลืมได้ แต่ถ้าเกิดจากความเข้าใจ สามารถประยุกต์ได้ น่าจะดีกว่าและติดตัวไปใช้ประโยชน์ได้นานกว่า

ความคิดเห็นที่ 9

16 เม.ย. 2549 07:25
 1. ผมเป็นผู้หนึ่งที่ส่งลูกเรียนคุมองตั้งแต่อนุบาล 3 สิ่งที่ผมพบคือพัฒนาการทางคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้น ความมีวินัยและความอดทนที่สูงมาก ทุกครั้งที่เขาเรียนจะมีสิ่งใหม่ที่เขาต้องเรียนรู้บางช่วงอาจยากมากจนท้อแท้ ตอนนี้เขาอยู่ป6 เรียนอยู่ระดับ K คงประมาณ หลักสูตร ม5 เขาได้สิ่งนี้มาจากความอดทน ขยัน คุมองไม่ใช่สูตรสำเร็จที่ใครจะจบได้ง่าย และไม่ได้ทำให้คุณเก่งในการสอบแข่งขัน แต่มันท้าทายความพยายามสุดๆ คุณต้องช่วยตัวเองมาก ๆ ไม่เหมือนการเรียนพิเศษอื่นที่มีคนคอยบอกคุณ แต่สิ่งที่คุณจะพบคือความสำเร็จด้วยตัวคุณเอง มันอาจน่าเบื่อที่ต้องทำซ้ำๆ แต่ก็ได้ความชำนาญกลับมา สิ่งหนึ่งที่อยากบอกถ้าอยากให้ลูกประสบความสำเร็จเขาต้องทกเลขโจทย์ควบคู่ไปด้วยและทำอย่างสม่ำเสมอซึ่งลูกผมก็ทำเช่นนี้มาตั้งแต่เล็ก โดยต้องยึดหลักความพอดีและมีระบบในการวางแผน เด็กคือผู้วางแผนเวลาการทำงานของเขาของเขา เราคือผู้สนับสนุนและแนะนำเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 11

24 เม.ย. 2549 11:36
 1. ตอนนี้อยู่ชั้นม.ต้นกำลังเรียนคุมอง(คณิตศาสตร์)อยู่ เรียนมาได้เกือบ2ปีเเล้ว ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ในระดับK ตอนเเรกที่เเม่ให้มาเรียนก็คิดว่าเรียนๆไปเถอะ คะเเนนวิชาเลขอาจจะดีขึ้น เริ่มเเรกนั้นได้ทำเเบบฝึกหัดในระดับAคือจะเป็นการบวก ลบ เลขธรรมดา เเต่เมื่อเราเรียนในระดับที่สูงขึ้น โจทย์ที่ได้มาก็ยากขึ้นด้วย เรียนไปได้ซักพักมันก็เริ่มเห็นผล พอสอบกลางภาคจากคะเเนนที่เกือบตกก็มาเต็มเเทน เเล้วในห้องเรียนนั้นมีคนได้คะเเนนเต็ม2คนทั้งๆที่ในห้องมีนร.50กว่าคน เเละคนที่ได้คะเเนนเต็มคือตัวเราเองเเล้วก็เพื่อนอีกคนหนึ่ง เพื่อนคนนี้เขาก็เรียนคุมองเหมือนกัน เมื่อเพื่อนๆคนอื่นถามว่าเรียนอะไร เราก็บอกไปว่าเราเรียนคุมอง เท่านั้นเเหละเพื่อนก็พากันไปเรียนหมด เเต่จะมีไม่กี่คนที่จะเรียนยืดเพราะเนื่องจากการบ้านที่ได้มาเราต้องทำทุกวัน วันละชุด เเละต้องหมั่นทบทวนเเละทำซ้ำ บางคนก็ไม่ทำจึงทำให้การเรียนไม่เห็นผล เเละบางคนอาจคิดว่ามันก็มีเเต่ตัวเลขทำไปมันก็ได้เเต่เเก้โจทย์ได้เเบบเดียว ซึ่งจริงๆเเล้วเมื่อเราเรียนคุมองหากเราสารถมองรูปเเบบของตัวเลขเเละสมการได้ ไม่ว่าจะเป็นโจทย์เเบบไหนเราก็สามารถทำได้หมด เเละครูเขาสอนเรา เขาก็บอกว่าถ้าเด็กมีความสามารถเเละมีกึ๋นจริง คุมองนี่เเหละที่จะเป็นครูของเราเพราะทุกสิ่งที่มีในเเบบฝึกหัดคุมองสามารถสอนเราได้หมด

ความคิดเห็นที่ 12

1 พ.ค. 2549 16:13
 1. เด็กควรเรียนอะไร ไม่ควรเรียนอะไร ลองถามเขาดูก่อนนะคะ ว่าชอบอะไร และอยากเรียนอะไร วิธีการเรียนต่างๆ สถาบันการศึกษาต่างๆทั้งในระบบ นอกระบบ ในปัจจุบัน เป็นเพียงทางเลือกที่มีไว้สำหรับคนที่เหมาะสมกับมัน ...เหมือนกับรองเท้า..ที่มีไว้ขาย... .....ถ้าสวมไม่พอดีก็ไม่เหมาะกับเรา...เราก็คงไม่ซื้อ... ...หรือถ้าแพงมากไปเราก็คงจ่ายไม่ไหว..และเลือกที่ใกล้เคียง.. (อย่าเข้าใจผิดนะคะว่าดูถูกการศึกษา..แค่เปรียบให้เห็นภาพ) สถาบันการศึกษา...แต่ละแห่ง..แต่ละระบบ...มีวิธีการเรียน...และให้ประโยชน์กับผู้เรียนต่างกัน...ค่าใช้จ่ายก็ต่างกัน.. ...ลองกลับไปถามใจตัวเอง...และลูก..ว่าเราจะเลือกแบบไหน... สำรวจดูว่ามีสถาบันไหนที่ให้สิ่งที่เราต้องการได้...แล้วคุยกันด้วยเหตุและผล ...เมื่อเลือกแล้วโดยที่คุยกันในครอบครัว..ก็อาจตั้งเป้าหมายร่วมกัน...แต่ไม่ใช่เราบังคับลูก...หรือคาดหวังกับเขามากเกินไป.. คุยกันให้เข้าใจว่าที่ไปเรียนเรียนเพื่ออะไร...เพื่อให้โก้หรู...หรือเอาลูกไปอวดใครต่อใคร...หรือเพื่อลูกจะได้มีความรู้อันเกิดขึ้นจากความเพียรพยายาม..ความตั้งใจ..เข้าใจ..และเต็มใจที่จะเรียน... มีอีกหลายอย่างที่อยากเขียน...แต่ตอนนี้ต้องไปแล้วถ้าต้องการคุยกันเพิ่มฝากข้อความมาคุยกันได้นะคะ ที่.............chiraphorn.k@chaiyo.com

ความคิดเห็นที่ 13

18 พ.ค. 2549 13:54
 1. ถึง คุณแม่กิ๊ก .... น่าเสียดายนะคะที่คุณแม่กิ๊ก ให้ลูกออกจากคุมอง .... ครั้งแรก ดิฉันก็คิดเหมือนคุณ ว่าคุมองไม่ได้ให้เด็กฝึกวิเคราะห์โจทย์ปัญหา กลัวว่าลูกชายจะทำโจทย์ปัญหาได้ไม่ดี เกือบจะให้ลูกชายเลิกเรียนเหมือนกัน แต่ระยะหลังสังเกตได้ว่าลูกชายมีความรับผิดชอบต่อการเรียนมากขึ้น โดยไม่ต้องคอยเตือนอยู่ตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อน ที่สำคัญ คือ มีความมั่นใจในการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นกว่าเดิม การเรียนที่คุมอง เป็นการเสริมสร้างทักษะในการคิดคำนวณให้มีความรวดเร็ว และแม่นยำ ดิฉันจึงคิดว่าถ้าจะให้ลูกมีทักษะกระบวนการในการวิเคราะห์โจทย์ปัญหาที่ดี เราควรจะหาหนังสือแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ให้ลูกฝึกทำอีกทางหนึ่งดีกว่า ค่ะ ยังไงก็ให้ลูกกลับไปเรียนที่คุมองอีกครั้งนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 14

23 พ.ค. 2549 16:34
 1. เราเคยเรียนทั้ง 2 อย่างเลย ถ้า ซากาโมโต้ ก็จะไม่เอาความเร็ว ให้คิดวิเคราะห์และไตร่ตรองก่อนตอบค่ะ ส่วนคุมอง ทำให้เรามีวินัย แต่ตั้งจิตให้แน่วแน่ และมีสมาธิค่ะ มีอะไรข้องใจปรึกเราได้นะคะ เอ๊ะ ไม่ให้เมวดีก่า ถามในนี้แหละค่ะ บ๊ายบาย

ความคิดเห็นที่ 15

23 มิ.ย. 2549 11:34
 1. กำลังจะให้ลูกไปเรียนที่คุมอง ไปปฐมนิเทศน์มาแล้วค่ะ และคิดว่าน่าจะดีสำหรับเด็ก ๆ และลูก เดือนละ 1284 บาทก็ไม่น่าจะแพงเกินไปน่ะค่ะ เลยมาอ่านความคิดเห็นของทุก ๆ คน ก็ตัดสินใจว่า ควรให้ลูกเรียนดู ดีกว่าเรียนที่โรงเรียนอย่างเดียว เพราะเด็ก ๆ คงจะไม่ได้อะไรมากจากที่โรงเรียน เพราะเด็กนักเรียนเยอะมากในห้อง มี 45 คน ครูคงไม่ได้เอาใจใส่ได้ทุกคน ก็คงเหมือนที่แม่เองเรียนเลข ม. ปลายไม่รู้เรื่องเลย ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลยยิ่งแย่มาก ๆ ไม่อยากให้ลูกเป็นแบบเราเลย

ความคิดเห็นที่ 16

23 มิ.ย. 2549 16:48
 1. น้องเดียว(เกมทศกัณฐ์)ไม่เห็นตอ้งไปเรียนที่คูมองหรืออะไรพวกนั้นเลย .. แค่พ่อแม่สนใจลูก ๆ หน่อย ... ไม่ใช่เด็กถามอะไรก็รำคาญแล้วเด็กจะฉลาดและกล้าแสดงออกได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 17

5 ก.ค. 2549 20:29
 1. ใช่ครับ นอ้งเดียวไม่ได้เรียนคุมอง แต่คุณลองไป อ่านบทความสัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่น้องเดียวมั้ยครับ ว่า อะไรทำให้นอ้งเดียวประสบความสำเร็จได้ ก็เหมือนกับวิธีคุมอง เพราะน้องจะต้องจำหน้า ของบุคคลต่างๆนั้นได้ ต้องอาศัยการทำซ้ำ หรือการจำ เพราะว่ากว่าจะจำหน้าได้มากขนาดนั้น น้องต้องฝึกฝนทุกวัน จำทุกวัน ถ้าหน้าไหนจำไม่ได้ ก็เอากลับไปทำหรือจำใหม่จนกว่าจะทำได้ เช่นเดียวกัน ถ้าคุณทำคุมอง เลขหรืออังกฤษไม่ชำนาญก็น้องๆ หรือ ลูกของคุณก็ต้องฝึกคิดหรือทำใหม่ ซ้ำๆๆ จนเกิดการจำที่ดี ถ้าเกิดการจำที่ดีเราก็เรียกว่าการชำนาญ และที่สำคัญ พ่อแม่ เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ คุมอง เป้นการเดิน 3 ขา อาศัย พ่อ แม่ ครู ซึ่งคอยเป็นคนชี้นำ และ ตัวนอ้งเอง ถึงประสบความสำเร็จ ซึ่งความสำเร็จมีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่น้องจะเก่งเลข และเก่งอังกฤษ ครับ

ความคิดเห็นที่ 18

24 ส.ค. 2549 18:49
 1. หนูก็เป็นคนที่เรียนคุมองเช่นกัน ขาสอนดีมากคะ ทำให้หนูคิดเลขเร็วขึ้นมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุดเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 19

2 ก.ย. 2549 20:05
 1. คุมองดีมากๆ ค่ะ ตอนนี้อยู่ม.ต้น เรียนหลักสูตรประมาณม.สี่ค่ะ ถามว่าเป็นการเรียนเลขแบบท่องจำไหม ตอบได้เลยค่ะว่าไม่ใช่ มันช่วยเสริมสร้างความเข้าใจได้มากๆค่ะ ภาษาอังกฤษก็เรียน ทำให้ได้รู้คำศัพท์และประโยชน์ก็เยอะจริงๆค่ะ สำหรับพ่อแม่ที่มีทุน อยากให้ลูกมีประสบการณ์ แนะนำให้เรียนนะคะ มีเด็กคุมองสอบความสามารถพิเศษคณิตศาสตร์ที่เตรียมอุดมติดด้วยค่ะ เป็นกำลังใจให้นร.ทุกคนที่กำลังเรียนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 95

22 ม.ค. 2551 21:24
 1. I LIVE LEVEL E

ความคิดเห็นที่ 98

4 ก.พ. 2551 10:10
 1. Sakamoto สอนให้คิดวิเคราะห์โดยให้อ่านโจทย์ที่เป็นเนื้อเรื่อง รวมทั้งมีเรขาคณิตวิเคราะห์ ซึ่งนำไปใช้สอบเข้าโรงเรียนดังๆ หรือโครงการวิทย์-คณิต ได้ ส่วนKumon ฝึกให้ทำพีชคณิต มีแต่ตัวเลข มีโจทย์และเรขาคณิต ไม่ถึง 10% มีข้อดีคือฝึกทุกวันทำให้แม่นยำ คิดเร็ว เรียนล่วงหน้าเลยชนั้เรียนได้

ความคิดเห็นที่ 99

10 ก.พ. 2551 16:09
 1. <P align=center>&nbsp;หนูก็เรียนนะ&nbsp;&nbsp;&nbsp;kumon&nbsp;&nbsp;&nbsp; </P>

ความคิดเห็นที่ 100

ikarus
13 ก.พ. 2551 10:15
 1. ๊Ummm เคยเห็นเด็กเล็ก ๆ เรียนที่ จินต์คณิต คิดเลขได้ เร็วกว่า แม่นกว่า ... นักเรียน ตัวแทน โอลิมปิกวิชาการ สาขาคณิตศาสตร์ ออกทีวีด้วยนะครับ ... แล้ว จะ สรุปได้ ว่า อย่างไร กัน ละ ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 101

12 มี.ค. 2551 11:23
 1. <P>&nbsp;อยู่ ม.1ค่ะ เรียนอยู่คุมองระดับH เป็นเกี่ยวกับสมการ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ&nbsp; เพราะเวลาทำเลขในโรงเรียน&nbsp;&nbsp; ทำให้เร็วขึ้น ส่วนSAKAMOTO ก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะจะมีการประยุกต์โจทย์ ทำให้มีทักษะในการทำโจทย์คณิตค่ะ </P> <P>&nbsp;&nbsp;&nbsp; แต่ถ้าบางคนทำแบบฝึกหัดเลขทุกวันอยู่แล้ว&nbsp; ก็ดีแล้วค่ะ เพราะเพื่อนของฉัน ก็ไม่ค่อยได้เรียนพิเศษที่ไหน ขยันทำแบบฝึกหัดเองที่บ้าน ก็สามารถสอบห้องวิทย์-คณิตที่สวนกุหลาบได้</P> <P>แต่บางทีเราก็ควรเรียนรู้ความรู้นอกห้องเรียนบ้างนะคะ</P>

ความคิดเห็นที่ 102

18 มี.ค. 2551 21:31
 1. เรียนอะไรก็เรียนๆไปเหอะ อย่าบ่นมากเลยพ่อแม่มีปัญญาส่งก็บุญแล้ว

ความคิดเห็นที่ 103

19 มี.ค. 2551 20:33
 1. <P>ใครที่เรียนคุมองฝากเบอร์ไว้ด้วยดิเพื่อมีอะไรจ๊ะได้คุยกันเกี่ยวกับการเรียนคุมองนะจ้า อย่าลืมนะค่ะสำหรับคนที่เรียนคุมองไม่ว่าว่าจะอยู่ระดับใดเรียนที่ไหนคนจังหวัดอะไรอายุเท่าไรเด้ก/ผู้ใหญ่หรือว่าหญิง/ชายฝากไว้ได้หมดนะค่ะ</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 104

22 มี.ค. 2551 17:00
 1. <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 105

22 มี.ค. 2551 17:02
 1. เราเรียนอยู่ที่สุพรรณ

ความคิดเห็นที่ 106

23 มี.ค. 2551 20:28
 1. ชุดเรียนจินตคณิต มีขายนะครับลองเปิด กูเกิ้ล ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 107

17 เม.ย. 2551 15:32
 1. <P>คุมองสนุกค่ะ&nbsp; แต่พอเริ่มระดับ c ก็จะยากและเริ่มผิดเยอะ&nbsp; จึงทำให้เด็กอยากเลิกเรียน&nbsp; คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็ตามใจลูก&nbsp; จึงทำให้เด็กๆหลายคนต้องเสียโอกาส ในการเรียนคุมองระดับต่อไป&nbsp; และต้องออกจากคุมองไปก่อนซึ่งหน้าเสียดายมากค่ะ&nbsp; ส่วนหนูตอนแรกก็คิดอยากเลิกเรียน เพราะระดับ c นี่ละค่ะ&nbsp; หนูอ้อนวอนคุณแม่ทุกแม่ทุกวันแต่ไม่ได้ผล&nbsp;&nbsp; คุณแม่บอกว่าสถาบันนี้ดี&nbsp; ไม่อยากให้หนูเลิกเรียน&nbsp; หนูจึงต้องยอมเรียนจนจบระดับ c หนูจึงเริ่มอยากเรียนขึ้นมาอีกครั้ง&nbsp; จนตอนนี้หนูขึ้นระดับ e แล้วค่ะ&nbsp; จึงทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะเพราะระดับนี้หนูก็จะได้เหรียญทองแดงแล้วค่ะ&nbsp; คุมองดีตรงที่มีการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนใคร ถึงแม้จะไม่ใช่การียนตัวต่อตัว&nbsp; แต่ก็จะไม่ใช่ว่าจะไม่ดีนะคะ&nbsp; การเรียนของคุมองทำให้เด็กหลายคนชอบเรียนคณิตศาสตร์&nbsp; และคุมองยังมีเหรียญเชิดชูเกียรติเมื่อเด็กเรียนเกินระดับชั้นด้วยนะคะเพื่อเพิ่มกำลังใจให้เด็กสู้ต่อไปนจบระดับสุดท้ายค่ะ</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 109

19 เม.ย. 2551 12:13
 1. <P>ผมเรียนวิศวะ ม เกษตร กำลังจะจบแล้ว</P> <P>&nbsp;</P> <P>ผมยังไม่เข้าใจเลยว่าการคิดเลขเร็วนั้นมันมีผลดีอย่างไร?</P> <P>&nbsp;</P> <P>สุดท้ายในระดับมหาลัยการใช้เครื่องคิดเลขผมว่าดีกว่าอีกนะ</P>

ความคิดเห็นที่ 110

19 พ.ค. 2551 14:16
 1. คุมองเลว

ความคิดเห็นที่ 111

24 พ.ค. 2551 23:28
 1. ทำไมต้องบวกเลขเร็ว ๆ ด้วย ใช้เครื่องคิดเลขดีกว่าม้าง ป๋าไม่เข้าจัยย

ความคิดเห็นที่ 112

5 มิ.ย. 2551 21:15
 1. <P>ผมป.6อยู่j</P> <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 113

7 มิ.ย. 2551 16:45
 1. <P><FONT color=#ffccff>เราว่าก็ดี</FONT></P>

ความคิดเห็นที่ 114

24 มิ.ย. 2551 19:15
 1. <FONT size=3>เรียนอยู่ M อ่ะ เพิ่งขึ้น อ่านอังกฤษไม่ออกอ่ะ ขนาดโจทย์ไทยยังงงเลยแล้วนี่ก้อม่ายช่ายภาษาที่บ้านด้วยมึนจิงๆ</FONT>

ความคิดเห็นที่ 115

3 ก.ค. 2551 17:37
 1. เราเรียน e 111 นะ

ความคิดเห็นที่ 116

3 ก.ค. 2551 23:02
 1. คณิตกับวิเคราะห์โจทย์ คนละเรื่องกันน่ะ เพราะการวิเคราะห์โจทย์เกี่ยวกับทักษะภาษา คืออ่านออก จับใจความได้ แปลความได้ ถ้าลูกของเราอ่านออก จับใจความได้ก็ OK เพราะรู้ว่าโจทย์ปัญหาให้ทำอะไร ลูกผม ป.2 ทำคุมอง ถึงเศษส่วน เขาเก่งน่ะ แต่เขาไม่รู้หรอกว่าคำว่า ดอกเบี้ย แปลว่าอะไร แต่ตั้งโจทย์เป็นแบบคณิต คือ บอก ลบ เศษส่วน เขาทำได้ ผมว่าให้ลูกเรียนคุมอง แล้วหาหนังสือให้อ่านมากๆ ให้รักการอ่าน ดีที่สุด เพราะ คณิตระดับสูงไม่ค่อยมีโจทย์ปัญหาให้วิเคราะห์


ความคิดเห็นที่ 117

10 ก.ค. 2551 21:14
 1. ไม่รู้หรอกว่าคุมองเป็นอย่างไรแต่เรียนจินตคณิตบางคนบอกว่าคิดเลขเร็วแล้วเป็นไงเครื่องคิดเลขดีกว่าก็ใช่นะเครื่องคิดเลขเร็วม่ต้องปวดหัว แต่คนที่เรียนจินตคณิตนั้นได้ฝึกสมอง จินตนาการ ความคิด สมาธิและถ้าเรียนตัวsakamotoก็ช่วยในเรื่องของการคิดวิเคราะห์ ไม่ใช่เฉพาะฌจทย์คณิตเท่านั้น แต่จะมีการแทรกการคิดวิเคราะห์ปัญหาในชีวิตประจำวันด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 118

12 ก.ค. 2551 17:33
 1.  เรียนKUMONทำให้คิดเลขเร็วค่ะ{#emotions_dlg.d4}


ความคิดเห็นที่ 119

1 ส.ค. 2551 00:27
 1. เรียน ซากาโมโต้ เจ๋งมากๆๆๆๆๆๆๆ เรียนได้เกรดA แล้ว เย้ๆๆๆๆๆๆๆ แต่ว่าจะเรียน อะไรก็ตาม ถ้าอาศัยความใส่ใจที่สม่ำเสมอ ..การเรียนในรูปแบบนั้น เราก็จะบรรลุ หลักการ และนำมาใช้ในการเรียน ได้ไม่ยากเลย...สู้ๆๆๆนะทุกคน ..

ความคิดเห็นที่ 120

6 ส.ค. 2551 22:07
 1. คุมองจะให้การบ้านซำๆ จนเด็กทำได้ แต่ซากาโมโต้จะเป็นการเรียนแบบวิเคราะห์โจทย์ปัญหา สมาร์ท เบรน จินตคณิต เคยเรียนบ้างรึยังคะ คือการพัฒนาสมองทั้งสองฝั่ง ไม่ไช่การเรียนเพื่อคิดเลขได้เร็วขึ้น เนื่องจากเด็กมีพัฒนาการในการพัฒนาสมองในวัย 6-13 ปี ตัวนี้จะช่วยเสริมให้ด็กใช้สมองทั้งสองฝั่งไปพร้อมกัน ไม่ไช่เก่งแต่ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา ก็เหมือนคุณออกกำลังกายคุณก็ต้องใช้เครื่องมือ จินตคณิตคือเครื่องมือบริหารสมอง แต่ผลพลอยได้ก็คือลูกคุณจะคิดเลขได้เร็วขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะฉะนั้นบางคนบอกการคิดเลขเร็วไม่สำคัญ แต่การพัฒนาสมองสำคัญเพราะถ้าเด็กสามารถพัฒนาสมองได้อย่างเต็มที่ พอโตขึ้น ก็เป็นบุคคลที่มีศักยภาพ

ความคิดเห็นที่ 121

พงศธร บุญรอด
9 ส.ค. 2551 12:16
 1. คิดเลขเร็ว เพื่อ...


ความคิดเห็นที่ 122

bugkoon
23 ส.ค. 2551 22:15
 1. sakamoto ทำให้วิเคราะห์ดี โจทย์สอนทุกเรื่อง kumon โจทย์มีแค่1เปอร์เซน มีแต่คิดเร็ว ทำซ้ำๆๆๆๆ(เด็กจะเบื่อเยอะมากจุดนี้)

ความคิดเห็นที่ 123

1 ก.ย. 2551 09:00
 1. ใครก็ได้ ช่วยหน่อย เพราะอยากให้ลูกฉลาด เรียนคุมองไดที่ไหน ลูกอยากเรียนเหมือนกัน อยู่ลาดพร้าว 64 อยากให้เรียนใกล้บ้านหน่อยจะได้สะดวก ตอนนี้ลูกอยู่ ป.2 แต่ชอบเล่น ก็เลยอยากหาอะไรให้ทำ

ความคิดเห็นที่ 124

1 ก.ย. 2551 11:52
 1. แล้วแต่เลือกนะคะ  แต่จะให้ข้อมูลก็คือถ้าเรียนคุมอง ควรเป็นเด็กเล็กไม่เกิน ป.2  เพราะเขาจะเน้นทำซ้ำจนเกิดความชำนาญ เห็นตัวเลขปุบ ตอบได้เลย (ฝึกสมาธิดีมาก) แต่ต้องเป็นเด็กขยันนะ เพราะครูไม่คอยสอน ให้ทำแต่แบบฝึกหัดซ้ำๆ จับเวลา (ถ้าทำได้ถูกต้อง และในเวลาที่กำหนด ถึงจะผ่านเอกสาร ไปทำชุดอื่นๆ)ส่วนของซาคาโมโต้ จะเน้นความเข้าใจ เน้นการประยุกต์ใช้ เด็กประถมต้นก็สามารถแก้โจทย์สมการที่เป็นของ ป.6 ได้โดยเจ้าตัวไม่รู้ตัว (เน้นต้องเรียนอย่างต่อเนื่องนะ)  ของซาคาโมโต้ มี 2 หลักสูตร หลักๆ ต้องดูว่าลูกเราอ่อนหรือเปล่า ถ้าอ่อน ต้องเรียน one-to-one ก่อน เพราะจะเน้นตัวเลข และโจทย์ง่าย คล้ายคุมอง  แต่ถ้าเก่งก็เรียนเป็นหลักสูตรซาคาโมโต้เลย (เหมาะสำหรับเด็กปานกลาง ถึงเก่ง)  ในส่วนของซาคาโมโต้ก็ยังแบ่งออกเป็น 2 ตัว ตัวที่เหมาะสำหรับเพิ่มเกรด คือ comprehensive 1-6 ส่วนสำหรับน้องที่เก่งไม่เน้นในบทเรียนที่โรงเรียน ก็จะเป็น level เพราะเน้นเทคนิค วิธีการแก้โจทย์ ทำให้เด็กนำวิธีการไปใช้ในการแข่งขันได้


ความคิดเห็นที่ 125

bugkoon
1 ก.ย. 2551 20:35
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 123 Big C ลาดพร้าว (ซาคาโมโต) 0-2934-8975, 081-866-613 โชคชัย 4 Tel. 66-029333809(คุมอง) ลาดพร้าว 71 (สุคนธสวัสดิ์) Tel. 66-025531488 (คุมอง) ลาดปลาเค้า (เสนา เซ็นเตอร์) Tel. 66-029403451 (คุมอง) โลตัส วังหิน Tel. 02-9423575 (คุมอง) อันไหนใกล้บ้านท่าน ก็ไปที่นั้น เพราะน้ำมันแพง แต่เราแนะนำซาคาโมโต ดีกว่า ลายมือน้องเราแย่ลงมากเพราะคุมอง

ความคิดเห็นที่ 126

20 ก.ย. 2551 20:38
 1. อยู่aจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 127

1 ต.ค. 2551 10:52
 1. ถ้าเราอยากเก่งคณิตศาสตร์เราจะทำยังไง


ความคิดเห็นที่ 128

7 ต.ค. 2551 12:43
 1. เราจะเก่งคณิตใหม่

ความคิดเห็นที่ 129

8 ต.ค. 2551 17:56
 1. ทำไมไม่บอกกูว่าโตมามีเครื่องคิดเลขให้กูไปเรียนทำไมว่ะปวดหัวว่ะ

ความคิดเห็นที่ 130

11 ต.ค. 2551 18:15
 1. คุมองที่ใกล้น่าจะเป็นที่บิ๊กซีลาดพร้าวนะคะ ไม่แน่ใจว่าอยู่ชั้นไหนลอง หาดูที่เว็บคุมองอีกทีได้ค่ะ www.kumonthailand.com

ความคิดเห็นที่ 131

22 ต.ค. 2551 12:35
 1. มันก็ต้องคิดเลข ไวดิ มันฝึกอะ มิงไปทัมโจท เอ็นจะทันป้ะ เขาให้เอาเครื่องคิดเลขไป หรอไง พูดไรไม่คิด สอบนักบินเงี้ย คิดเลขปากเปล่า ๆ ตั้งเยอะ ประหยัดเวลา ถ้ามิงไม่มี เครื่องคิดเลข จะทัมไง ไม่ต้องคิดหรอไง


ความคิดเห็นที่ 132

clever_Guy
23 ต.ค. 2551 23:08
 1. อยากทราบลายละเอียดของการเรียนซาคาโมโต้ค่ะถ้าเราอยู่ ม ปลายแล้วไปเรียนดีใหม


ความคิดเห็นที่ 133

25 ต.ค. 2551 16:21
 1. เรียนเเล้วคิดเลขเร็ว


ความคิดเห็นที่ 134

25 ต.ค. 2551 16:22
 1. หนูพึงสมัครเรียนนะเนี่ยพ่อเเม่ยังชมว่าเก่งกว่าที่คิดคุมองดีที่สุดค่ะ


ความคิดเห็นที่ 135

8 พ.ย. 2551 13:49
 1. คุมองดีมาก ๆ เรียนแล้วคิดเลขเร็วมากค่ะ แต่การจะเลื่อนระดับได้นั้นขึ้นยุกับเด็ก ๆ ค่ะ ค่าเรียน 1294 บาท ค่ะ ตอนนี้ยุ ป.5 ค่ะ เรียนยุระดับ G ซึ่งเปนเนื้อหาของ ม.1 ค่ะ เรียนมาแค่ 9 เดือนเอง คิดเลขเร็วมาก ได้เกรด 4 ด้วยค่ะ มาเรียนกานเยอะๆน้าค่ะ บายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 137

10 พ.ย. 2551 15:24
 1. ถ้าเรียนภาษา กับ คุมอง เรียนกันแบบไหน แล้วดีป่าว ใครเรียนอยู่ช่วยบอกทีค่ะ ว่าจะให้ลูกเรียนภาษา แต่ไม่รู้จะเรียนที่ไหน เห็นคุมองมี แต่ไม่รู้ว่าดีป่าวแต่ให้เรียนเลขที่คุมอง อยู่


ความคิดเห็นที่ 138

15 พ.ย. 2551 14:59
 1. เราอยู่ม.3แต่จะเริ่มเรียนคุมองมานจาช้าไปมั๊ยยยยแร้วจาทันสอบเข้าม.4มั๊ยคะขอคำแนะนำด้วยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 139

25 พ.ย. 2551 02:28
 1. ช้าแต่ต้องตั้งใจเพราะคุมองเป็นการเตรียมความพร้อมของเด็กเพื่อนำไปสู่เนื้อหา Calculusผลพลอยได้จากเด็กที่เรียนเกินชั้นเรียนก็คือ เกรดที่โรงเรียนดี (ผู้ปกครองพอใจ)และเพื่อเป็นการฝึกระเบียบวินัย เพราะจะต้องเจอกับระเบียบวินัยในศู่นย์ทุกศูนย์ต้องฝึกทักษะและความชำนาญด้านคณิตศาสตร์ เพราะการทำครั้งเดียยวไม่เกิดความชำนาญพอปลดปล่อยศักยภาพของตัวเด็กเองโดยการทำแบบฝึกหัดด้วยตัวน้องเอง เริ่มจากจุดง่ายไปหายากเป็นลำดับ เชื่อมโยงเรื่องต่อเรื่อง โดยการแนะนำที่ดีจากครูInsructor มีการวางแผนและกำหนดเป้าหมายในแต่ละคนเด็กที่เรียนไม่ทันชั้นเรียนอาจมีหลายเหตุผลและก่อให้ความไม่เข้าใจต่อการเรียนคุมองปัญหาส่วนมากจะเป็น1.การไม่ทำการบ้าน (เหลือมา>ไม่ก้าวหน้า>พ่อไม่ไม่พอใจต่อการเรียน>ลาออก)2.รวบทำ (ผิดเยอะ>แก้นาน>น่าเบื่อ>ไม่ก้าวหน้า>ซ้ำเยอะ>พ่อไม่ไม่พอใจต่อการเรียน>ลาออก)3.ลอกการบ้าน(ผ่านในชุดที่เป็นการบ้านแต่ไม่ผ่านงานในห้อง>ครูให้ซ้ำชุดที่ไม่ผ่น>คิดว่าทำซ้ำมากไป "จริงๆ แล้วก็ลอกมา">เบือ>อยากก้าวหน้าแบบไม่มีเหตุผล>อยุ่ในระดับนั้นนานเกินไป>ปัญหา 2>ลาออก)4.มาเรียนไม่ตรงเวลา(ไม่ได้เข้าเรียน>เป็นบ่อย>ไม่เข้าใจในเนื้อหาใหม่>ผู้ปกครองไม่เข้าใจ>ท้อ>เบื่อ>ลาออก)5.พ่อแม่ไม่มีเวลา>ปัญหาข้อ46.ลูกไม่อยากเรียน>พิจารณาจากปัญหาข้อที่ 5>เมื่อต้องเรียนจริงๆ แล้ว>เกิดปัญหา1>2>3ตามลำดับ


ความคิดเห็นที่ 140

25 พ.ย. 2551 02:38
 1. ถ้าไม่มีปัญหา 6 ข้อที่ผ่านมาและปัญหาด้านสุขภาพ จงไปเรียนเถอะเป็นการเพิ่มทักษะการคิดคำนวณด้านคณิตศาสตร์ อย่างเป็นระบบระเบียบอย่าคิดว่าช้าเลยครับภาษาอังกฤษก็มี EE กับ EFLEE เน้นลูกฟรั่งเรียนที่เมืองไทย หรือชาวไทยที่ต้องไปเรียนต่างประเทศในอนาคต หรือต้องการเป็นผู้ใช้ภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับ nativeส่วน EFL เหมาะสมกับ เด็กนักเรียนไทยมากกว่า เพระเป็นการเน้นให้เด็กมีทักษะการอ่านอย่างรวดเร็วและเข้าใจเนื้ออธิบายเรื่อง-เนื้อหาที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันได้ดี สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ แบบฝึกหัดเทียยบเคียงกับคณิตศาสตร์แบ่งแยกย่อยเป็นระดับ และเนื้อหา สอดคล้องกัน สรุป ไปที่ศูนย์ และคุยกับ Instructor (แนะนำ โทรไปหาก่อนครับ และนัดคุยในวันที่เปิดศูนย์แต่ไม่มีการสอนนะครับ ถ้าเป็นวันสอนครูอาจจะยุ่งอาจจะไม่ได้คุยกัน แล้วแต่ศูนย์ครับ)


ความคิดเห็นที่ 141

29 พ.ย. 2551 22:41
 1. นังดาว sakamoto บางนา โกง


ความคิดเห็นที่ 142

6 ธ.ค. 2551 17:30
 1. เรียนไปก็ไม่เห็นยากเลย เรียนตั้งแต่ 4A ตอนนี้ถึงระดับ H แล้วก็สนุกมาก


ความคิดเห็นที่ 143

7 ม.ค. 2552 17:05
 1. ช่วยบอกค่าใช้จ่ายในการเรียนด้วยค่ะลูกอยู่ชั้นป2 กับป5


ความคิดเห็นที่ 144

25 ก.พ. 2552 18:27
 1. หนูเรียนคุมองมา1 ปีครึ่งหนูเรียนตั้งแต่ระดับ 3a ตอนนี้หนูถึง f แล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 145

25 ก.พ. 2552 20:02
 1. จะปิดเทอมแล้ว ลูกก็กำลังจะขั้น ป.1 ไม่รู้ว่าจะให้ลูกเรียนพิเศษอะไรดี หรือจะให้ไปเรียนที่คุมองดีคะ เพราะลูกชอบคณิตศาตร์มาก


ความคิดเห็นที่ 146

2 มี.ค. 2552 21:47
 1. ลูกเรียนป.1 กำลังจะขึ้นชั้นป.2 เริ่มเรียนคุมองตั้งแต่ยังเล็กๆ ตอนนี้เรียนเลขอยู่ระดับ G 70 ส่วนภาษาอังกฤษเรียน EE ระดับ BII 190 ก็คงให้ลูกเรียนไปเรื่อยๆครับ  ที่ได้แน่ๆก็ทำให้ลูกมีวินัย มีความรับผิดชอบครับ 


ความคิดเห็นที่ 147

6 มี.ค. 2552 13:20
 1. เรียนSAKAMOTO ดีกว่าได้ทั้งวิธีการวิเคราะห์โจทย์ด้วยและฝึกให้เด็กๆได้รู้จักการวิเคราะห์และความเข้าใจเรียนที่นี้มาเกือบ 6 ปีแล้วของเขาดีจริงๆต้องไปพิสูรจนะ


ความคิดเห็นที่ 148

6 มี.ค. 2552 17:00
 1. อยากทราบว่าถ้าให้ลูกเรียนตั้งแต่ 3 ขวบเร็วไปหรือเปล่า


ความคิดเห็นที่ 149

24 มี.ค. 2552 20:35
 1. ตอนนี้อยู่ K20 ครับ


ความคิดเห็นที่ 150

26 มี.ค. 2552 20:12
 1. ผมอยู่ม.2แล้ว   มาเรียนที่คุมองรู้สึกงงๆ   เพราะทำไมต้องเริ่มระดับง่ายๆมากก่อนแต่พอเรียนไป  ก็รู้สึกสนุกดีคับ(ตอนนี้กำลังระดับ  B อยู่คับ)


ความคิดเห็นที่ 151

2 เม.ย. 2552 09:37
 1. เราเรียนคุมองมา 5 ปีแล้วเรียนตั้งแต่อ. 3 แต่ว่าเคยเลิกไป 2 ครั้งตอนนี้กำลังจะจบ J แล้วก็เบื่อมากๆเลยด้วยไม่อยากทำการบ้านอีกแล้ว ....= ="เรามีปัญหาเรื่องเลขโจทย์เพราะทำโจทย์เลขไม่ได้( ตีโจทย์ไม่แตก )แต่ถ้าจะให้คิดเลขเฉยๆ ก้อจะทำได้เร็ว


ความคิดเห็นที่ 152

4 เม.ย. 2552 05:21
 1. ลูกสาวก็เรียนคุมองค่ะ คุณแม่สนับสนุนค่ะ แต่คุณพ่อไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าไม่อยากเอาอะไรไปอัดให้ลูกมากๆ ปล่อยตามสบายดีกว่า แต่คณแม่อยากให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เพราะตัวแม่เองเรียนคณิตไม่เก่ง ถ้าไม่ตกก็ได้เกรด 1เท่านั้น เลยให้ลูกเรียนโดยพยายามทนเสียงค้านจากคุณพ่อ ลูกเรียนคณิตตั้งแต่อ.2 ปลายๆเทอมค่ะ  ได้เหรียญทองแดงตอนป.1ปลายเทอม พออยู่ป.2 ก็ยังได้เหรียญทองแดงอยู่นะคะ แต่ว่าขยับมาใกล้เหรียญเงินมากขึ้นแล้ว ตอนนี้กำลังจะขึ้นป.3  เวลาทำแบบฝึกหัดคุมอง คุณแม่จะต้องเคี่ยวเข็ญจนเหนื่อยใจ ก็เป็นเพราะเค้ายังเด็กอยู่ แถมต้องทำแบบฝึกหัดที่ยาก และไม่เคยเจอมาก่อน แต่ความเหนื่อยใจของแม่ก็มลายหายไปสิ้น เพียงแค่ลูกบอกว่า ที่โรงเรียนลูกชอบวิชาคณิตศาสตร์มากที่สุด เพราะเค้าชำนาญและเรียนมาก่อนเพื่อนในห้อง ตอนนี้คุณแม่ให้เรียนภาษาอังกฤษด้วย ตอนแรกเรียนอังกฤษมาถึง 2A แล้วแต่ลองให้หยุดไปเรียนที่อื่นดู สุดท้ายก็ต้องกลับมาคุมองอีกรอบ แต่ต้องย้อนกลับไปเริ่มที่ 4A เพราะไม่ได้เรียนต่อเนื่องกันเกิน 3เดือนก็ยอมนะคะ ถือว่าทบทวนของเก่านิดหน่อย และลองเปรียบเที่ยบดูแล้ว คุมองทำให้ลูกจำคำศัพท์ได้เร็ว และแม่นยำ สำเนียงก็เป็นสากล และสามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย อยากบอกว่าคิดไม่ผิดที่ยอมเสียเงิน (ไม่แพง) และเสียเวลา (แค่นิดหน่อย) มาส่งลูกเรียนคุมอง คุณแม่อยากให้ทุกคนอย่าท้อ ไม่ว่าจะตัวเด็กเองหรือ ผู้ปกครอง รับรอง ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ สู้ๆนะคะ


ความคิดเห็นที่ 153

club
4 เม.ย. 2552 09:41
 1. คุมองดีมาก


ความคิดเห็นที่ 154

17 เม.ย. 2552 14:40
 1. คุมองเหรอค่ะ หนูคิดว่าก็ปกติค่ะ ถ้าเด็กมีความขยันอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้เปลืองเงินเปล่า ๆ เรียนพิเศษที่อื่นดีกว่าค่ะ

   เดี่๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะแยะเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 155

mindinter
17 เม.ย. 2552 18:18
 1. ถ้าเราฝึกทำโจทย์ บ่อยๆก็น่าจะเก่งได้นะ

  ในแนวคิดข้อเราอ่ะ  ถ้าเด็กคั้งใจเรียนก้อเก่งได้


ความคิดเห็นที่ 156

20 เม.ย. 2552 16:47
 1. จะทันมั้ยคะ ถ้าจะแสดงความคิดเห็น การเรียนทั้งแบบบวกลบเร็ว คิดในใจและโจทย์ปัญหา มันดีหมดแหละค่ะ คุณผู้ปกครองบางท่าน เห็นลูกบวกลบเลขได้เร็ว 2 หลัก 3 หลักถามได้ตอบเร็ว ก็ดีใจ มีความสุข เด็ก ๆ ก็มีกำลังใจค่ะ แต่การเรียนคณิตศาสตร์ เลขโจทย์ก็มีความสำคัญค่ะ  อ่านแล้วไม่เข้าใจ จะเอาอะไรไปบวก ไปลบกับอะไรดี อ่านโจทย์แล้วงง แต่พอเขียนสมการได้ คล่องปรื่อเลยค่ะ  ขอแนะนำว่าสำคัญทั้งสองส่วนนะคะ  การเรียนการแก้โจทย์ปัญหา เป็นการเรียบแบบการใช้ความคิดแก้ไขปัญหา เรียงลำดับ ส่วนการเรียนแบบบวกลบเร็ว ก็ฝึกสมอง ท่องจำ ให้แม่นยำ  ขอเน้นว่าสำคัญทั้งคู่ค่ะ  พยายามมองที่เด็กนะคะ อย่างมองที่ตัวเรา เวลาสอนการบ้านเลขโจทย์ปัญหาลูกเคยเจอมั้ยคะ น้องอ่านโจทย์แล้วไม่เข้าใจ ไม่รู้จะตั้งสมการอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะรู้สึกว่าไม่ได้ดั่งใจเลย แต่พอเขียนสมการได้ ตัวนั้นคูณกับตัวนี้ ตอบได้เร็วเลย  นั้นแหละค่ะ แสดงว่าน้องยังอ่อนเรื่องการตีโจทย์ การเรียงลำดับปัญหาไม่ได้ ต้องให้น้องมองภาพให้ออกค่ะ  ที่ทราบมาซาคาโมโต้เค้าสอนแบบนี้นะคะ ให้มองโจทย์เป็นภาพ เรียงลำดับความสำคัญ อะไรมาก่อน  น้องก็จะมีสมาธิ ที่ญี่ปุ่นเค้าก็สอนแบบนี้แหละค่ะ  ในเมืองไทยตอนนี้มีแฟรนไชส์หลายที่นะคะ ที่สอนแก้ไขโจทย์ด้วยภาพง่าย ๆ การเรียงลำดับความสำคัญของโจทย์ค่ะ ใช้ได้ดีนะคะ อยากแนะนำคะ


ความคิดเห็นที่ 158

10 พ.ค. 2552 13:14
 1. เบื่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คุมองไม่ได้เรื่องทรมานน่าเบื่อ อยู่ระดับH ขี้เกียดจะทามมานทุกวาน เบื่อๆๆๆๆๆ เกลียดๆๆๆๆ คุมองชิบหาย


ความคิดเห็นที่ 159

11 พ.ค. 2552 23:28
 1. ตอนนี้อยู่ระดับF51จะลาออกสิ้นเดือนนี้ น่าเบื่อมาก


ความคิดเห็นที่ 160

16 พ.ค. 2552 06:40
 1. คุมองก้อเเค่ให้การบ้านเยอะๆเเล้วก้อให้ทำเร็วๆ  น่าเบื่อที่สุด


ความคิดเห็นที่ 161

20 พ.ค. 2552 21:32
 1. มันดีมากก� แต่ต้องขยันและใส่ใจตามแบบฉบับญี่ปุ่น

  ไม่งั้นการบ้านค้างเพียบบบ


ความคิดเห็นที่ 162

22 พ.ค. 2552 20:19
 1. การเรียนคุมอง สำหรับเด็กที่ไม่ชอบคิดว่าอย่าเรียนดีกว่าค่ะแต่ถ้าเด็กที่ชอบในคณิตศาสตร์และชอบการทำแบบฝึกหัดเยอะๆเพื่อฝึกตัวเองก็ขอแนะนำค่ะว่าดีมาก


ความคิดเห็นที่ 164

13 ก.ค. 2552 12:52
 1. แล้วที่ไหนดีกว่ากัน ซาคาโมโต้สอนวิเคราะห์+คิดเลขเร็ว คุมองเน้นสอนคิดเร็วมากกว่าวิเคราะห์ใช่ไหมคะ กำลังหาข้อมูลจะพาลูกไปเรียน อายุ 4 ขวบเรียนได้ยังคะ

ความคิดเห็นที่ 165

13 ก.ค. 2552 13:58
 1. เท่าที่เรียนมากเด็กมีความรับผิดชอบ กับงานที่ทำค่ะและมีความมั่นใจที่จะทำโจทย์ใหม่ ๆ ทางคุณแม่คุณครูและเด็ก ต้องมีการสื่อสารและทำความเข้าใจกัน ขอให้เด็กทุกคนที่เรียนต้องพยายามอย่าท้อแท้ สู้ สู้ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 166

KNowarp
13 ก.ค. 2552 15:49
 1. จากความเห็นที่ 164

  ลูกอายุ 4 ขวบน่าจะเรียนอนุบาล 1เด็กอนุบาลคิดว่าไม่ต้องรีบเรียนคณิตศาสตร์หรอกนะคะถ้าจะเรียนก็ควรเรียนศิลปะ วาดรูป ปั้นดินน้ำมัน หรือเรียนดนตรีฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ เล่นต่อเลโก้ เล่นเกมคอมพิวเตอร์(สำหรับเด็ก)ดูการ์ตูนที่พูดภาษาอังกฤษแล้วเมื่อขึ้นชั้นประถมแล้วค่อยเรียนก็ได้นะคะตอบจากประสบการณ์จริงที่เราเลี้ยงลูกชายมาขณะนี้อายุ 13 ปีแล้ว


ความคิดเห็นที่ 167

27 ก.ค. 2552 16:40
 1. ตอนนี้อยุ่ระดับ E71แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 169

5 ส.ค. 2552 08:36
 1. เป้าหมายของการเรียนคณิตศาสตร์ ไม่ใช่การคิดเลข แต่เป็นการฝึกแก้ปัญหา เขาเรียนไปเพื่ออะไร เพื่อทำงานในอนาคตใช่หรือไม่ จะเป็นแพทย์ วิศวกร ผู้บริหารหรือผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ต้องมีทักษะแก้ปัญหาในระดับสูง โจทย์เลขจะช่วยฝึกตรงนี้ได้(และก็มีอื่น ๆ อีกมากมาย) การคิดเลขเร็วเป็นเพียงส่วนประกอบเดียวของคณิตศาสตร์ ถ้าตีโจทย์ไม่ออกก็ไม่รุ้จะเอาอะไรมาบวกลบคูณหารกับอะไร ก่อนที่คุณจะให้ลูกเรียนอะไร ควรจะศึกษาให้ถ่องแท้และแน่ใจจริงๆ ศึ่กษาจากหน้งสือต่าง ๆ ไม่ใช่เห่อกันไปตามกระแส โดยไม่วิเคราะห์ก่อนให้แน่ใจ เพราะลูกไม่ใช่หนูทดลองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 170

15 ส.ค. 2552 22:26
 1. ตอนนี้เราอยู่4Aแล้วภาษาอังกฤษน่ะ


ความคิดเห็นที่ 171

20 ส.ค. 2552 23:41
 1. เราว่าคุมองดีนะ ไม่ลองไม่รู้หลายคนมองเห็นแต่ข้อเสีย ส่วนข้อดีมีไม่กี่ข้อแต่ก็สำคัญทุกข้อแค่มีวินัย ฝึกให้เด็กคิดด้วยตัวเองในเนื้อหาที่ค่อยๆสลับซับซ้อนขึ้น อดทน ขยันลูกเราได้แค่นี้มันสุดยอดแล้ว ต้องเรียนให้ถึงเนื้อหามัธยมปลายถึงรู้ระดับ A-B-C ยังไม่ค่อยเห็นประโยชน์เท่าไร ไม่รู้จะทำซ้ำๆๆ ไปทำไมแต่ตอนลูกได้เรียน K เห็นผลจะจะเลย ทำได้ไง...ไม่ต้องมีใครสอน ลูกทำเองได้


ความคิดเห็นที่ 172

16 ก.ย. 2552 08:16
 1. ลูกสาวเรียนคุมองมา 8 ปีแล้ว ตั้งแต่อนุบาล 2 ตอนนี้อยู่บดินทรเดชา เห็นพัฒนาการลูกดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เกือบให้ลูกเลิกเรียนหลายครั้ง เพราะวีนเรื่องลูกไม่ยอมทำการบ้านคุมอง แต่มองอนาคตลูกระยะไกลแล้วลอง "ทนเรียน" ตอนนี้ลูกอยู่ระดับ J เห็นความเป็นผู้ใหญ่ สุขุม และความรับผิดชอบของลูก ชื่นใจจริงๆค่ะ ขอบคุณคุมอง...ในระหว่างการฝึกคุมองหลายปีได้ยินคนพูดว่าคุมองไม่ดีสารพัด แต่เราคิดว่าในความยากลำบากที่ลูกได้เจอ น่าจะให้ประสบการณ์ดีๆกับลูกมากกว่าทำให้ลูกรู้สึกสบายๆตลอดเวลา แนะนำค่ะ แนะนำเลย ลองไปเรียนดู (หลายๆปี)


ความคิดเห็นที่ 173

27 ก.ย. 2552 21:33
 1. ถ้าเรียนคุมอง ขอถามว่าระหว่างเรียนเลข กับ อังภฤษ ควรให้ลูกเรียนไรดี ลูกเคยเรียนเลขนะ เรียนมา2 ปีตั้งแต่อนุบาล 2ถึง3 แล้วเลิกเรียนจนตอนนี้ป.5แล้วลูกเรายังเก่งเลขอยู่เลย เกรด 4 ตลอด คิดว่าได้ผลนะ ว่าจะกลับไปเรียนใหม่


ความคิดเห็นที่ 174

lookfordeep
28 ก.ย. 2552 15:07
 1. เคยเรียนคุมองค่ะ ดีมากๆเลย เข้าไปแรกๆเขาจะปรับพื้นฐานจากระดับที่ต่ำก่อน ตอนแรกอาจจะน่าเบื่อสำหรับบางคนนะคะ แต่มันก็ผ่านระดับเหล่านี้ได้เร็วค่ะ เมื่อระดับสูงขึ้นมันก็จะเพิ่มความยากขึ้นค่ะ คุมองจะเน้นให้ทำซ้ำๆ จนกว่าเราจะคิดได้นั่นแหละค่ะ การทำซ้ำๆแรกๆอาจจะรู้สึกเบื่อ แต่ไม่นานก็จะเข้าใจค่ะ มันมีประโยชน์จริงๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 175

8 ต.ค. 2552 15:20
 1. ลูกดิฉันเรียนมาปีกว่า ตอนนี้เรียนอยู่ �level - D� ตอนแรก ๆ ก็ขยันทำการบ้านดี่� แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกจะขยันน้อยลง อาจเพราะเนื้อหายากขึ้น� แต่ก็มีความรับผิดชอบในการทำการบ้านพอสมควร� แต่ดิฉันเห็นพัฒนาการด้านวิชาคณิตศาสตร์ของลูกดีขึ้นมาก� ขอบคุณคุมอง�� พ่อแม่ต้องคอยช่วยกระตุ้น ติดตามการทำการบ้าน


ความคิดเห็นที่ 176

9 ต.ค. 2552 16:13
 1. หนูได้เรียนคุมองมา2ปีแล้วมันสนุกและได้ความรู้อย่างมากมายคุณครูทุกท่านใจดีกันไปหมด


ความคิดเห็นที่ 180

30 ต.ค. 2552 21:37
 1. ผมเพิ่งเรียนKUMONสอบได้3Aเท่ากับอนุบาล2 วินาที่นั้นผมอยากจะบ้าตาย


ความคิดเห็นที่ 182

3 ธ.ค. 2552 11:19
 1. เกลียด


ความคิดเห็นที่ 184

pignoi
14 ธ.ค. 2552 19:30
 1. เราขอแนะนำให้เรียนที่คุมองนะ

  เราก็เด็กคุมองนะ เริ่มเรียน3A ตอนนี้เรียนมาปีกว่านิดๆ อยู่ K แล้วหล่ะ

  ถ้าตั้งใจ และขยันจริงก็ไม่ต้องกังวลหรอก แป๊บเดียวไปโลดด !

   

   

  ปล. เด็ก รัก คุมองนครสวรรค์


ความคิดเห็นที่ 188

7 ก.พ. 2553 12:13
 1. ไม่รู้ ถ้าอยาก เรียน ก็เรียน ตามใจ

ความคิดเห็นที่ 189

9 ก.พ. 2553 19:08
 1. ส่วนตัวเล้วหนูก้ไม่เคยได้รู้จักคุมองมาก่อน เเต่ก็เห็นว่าเดี่ยวนี้มีคนเรียนกันมากขึ้น เเละก็น่าสนใจมาก เเต่เห้นจากส่วนใหญ่เเล้ว มักจะเป็นเด็กที่อายุน้อยๆๆที่เรียนเเล้วไต่ระดับกัน ก็เลยอยากจะรู้ว่า หนูที่อยู่ ม6 เเล้วจะเรียนได้ใหมค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 190

16 ก.พ. 2553 20:05
 1. คุมองสอนให้หนูคิดเร็วขึ้น ระดับ a-d ยังง่ายอยู่ และการบ้านก็ยัง ok แต่พอขึ้น e น่ะสิ การบ้านก็เยอะ เพราะ การบ้านโรงเรียนเยอะมากขึ้น ทำให้ไม่มีเวลาทำ แล้วก็ขี้เกียจทำการบ้าน หนูพอถึงระดับ f ก็อยากเลิกเรียนจึงหยุดไป 1 เดือน แต่คุณพ่อก็เข้าไปคุยกับคุมองว่า จะทำยังไงดี ครูที่คุมองจึงบอกว่า น้องก็เรียนมานานแล้วเสียดายเวลา จึงตัดสินใจจะเรียนต่อ แล้วตอนนี้อยู่ระดับ G ใกล้สอบ ม.1 จึงจะหยุดเรียน แต่คุมองก็บอกว่าเสียดายเวลา ถ้าหยุดนานก็จะขาดตอน จึงเรียนต่อ แต่ป้าที่เป็นอาจารย์บอกว่าไม่ต้องเรียนรอจนกว่าสอบเสร็จแล้วค่อยเรียนใหม่ มันจะขาดตอนอะไรหนักหนา ป้าบอกกับแม่ฉันอย่างนี้ แม่จึงไปบอกคุมองว่าขอหยุดเรียนสัก 1-2 เดือน

ความคิดเห็นที่ 191

20 ก.พ. 2553 16:21
 1. มาเม่วใส่ริเ

ความคิดเห็นที่ 192

21 ก.พ. 2553 11:33
 1. การเรียนคุมองจะทำให้เด็กคิดว่ามันทำซ้ำ ๆ กันเลยเบื่อ ๆ หน่อย มีวิธีแก้ไม่ครับ ถ้ามีช่วยบอกหน่อยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 193

22 ก.พ. 2553 14:50
 1. ผมเรียนทั้ง sakamoto และ kumon ถ้าเรียนควบคู่ไปจะดีมาก เพราะได้ทั้งแก้โจทย์ปัญหา และ คิดเร็ว

ความคิดเห็นที่ 194

22 ก.พ. 2553 14:53
 1. ตอนนี้เรียนอยู่ทั้ง2อย่าง แหละคับ ผมได้ทั้งแก้โจทย์กับคิดเร็วจนตอนนี้ ผมได้เกรด4คณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 198

23 มี.ค. 2553 20:21
 1. ผมเป็นคนเรียนตั้งเเต่ผมอยู่ อ3 ตอนนี้ผมอยู่ม.1 ผมอยู่ระดับO 187 (ทำวันละ3เเผ่น) เเต่ของผมเนี่ยระดับOเขาให้เรียนฟรีครับ การเรียนก็ยาก เเต่ครูก็จะเป็นคนที่ช่วยเหลือดูให้ เเละทำไห้เฮฮา ผมก็เคยท้อตอนผมเรียนระดับL เเต่ครูบอกว่าจำตอนที่ไปเข้าค่ายได้ไหมว่าเค้าบอกว่าอะไร ถ้าท้อก็อย่าถอย การเรียนจะทำให้เราไปได้ไวกว่าเด็กของโรงเรียนที่ไม่ได้เรียน ผมเป็นนักเรียนคณิตศาสตร์ดีเด่นของโรงเรียน4สมัยซ้อน ข้อสอบที่จะวัดว่าเป็นคนที่เก่งที่สุดในระดับชั้นก็ยากนะคับพอๆกับคุมองจริงเรย เเต่ผมเเอบได้ยินมาว่า ครูผมเป็นครูในคุมองเเต่ผมเรียนอีกที่หนึ่งเเล้วพออยู่ห้องเรียนวิชาคณิตผมเป็นคนที่โดดเด่นมากเวลาทำงานหรือกิจกรรมกลุ่มผมไม่ต้องหากลุ่มเรยเข้ามาหาผมหมดเลือกไม่ถูก กร๊ากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 199

8 เม.ย. 2553 21:13
 1. ลูกอนุบาลสาม เลขและอังกฤษ ระดับ อีแล้ว ครับ ให้เรียนเถอะครับ เด็กอะไรก็รับได้

ความคิดเห็นที่ 200

16 เม.ย. 2553 20:01
 1. เราอยู่ ป.4 ตอนนี้อยู่ระดับ G แล้ว ยากมากเลย เครียดมากเพราะเรียนพิเศษเยอะ แต่ถ้าจัดตารางเวลาดีๆก้อคงม่ายมีปันหา ยังงัยก้อเปนกำลังใจให้เพื่อนๆนะ

ความคิดเห็นที่ 201

1 พ.ค. 2553 20:55
 1. บ้านอยู่แถวลำสาลี ไม่ทราบว่ามีสถาบันซากาโมโต้ที่อยู่ใกล้ที่ไหนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 202

6 พ.ค. 2553 09:14
 1. คุมองก็ดีนะคะ เเต่เรียนไปสูงๆเเล้ว เราว่า จะทำให้เด็กกดดันมาก เพราะบางทีเห็นเด็กที่เรียน เลเวล สูงๆ จะนั่งอยู่ในศูนย์คุงมอง 2-4 ชั่วโมงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 203

20 พ.ค. 2553 14:58
 1. ตอนนี้อยู่ ม.2แล้ว ถ้าไปเรียนมันทันไหม คิดเลขช้า ช่วยตอบด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 204

8 มิ.ย. 2553 18:46
 1. เราว่าเรียนจินตคณิต ดีนะ เป็นการฝึกสมองทั้ง 2 ด้าน เห็นได้ชัดว่าเด็กมีสมาธิเพิ่มขึ้นมาก จะทำให้ทำอะไรก็ตั้งใจ อีกอย่างเป็นคนกล้าแสดงออกมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 207

30 มิ.ย. 2553 04:12
 1. ผมว่านะใครเคยเรียนที่โรงเรียนกวดวิชาสุธา บางรัก ดีมากเลย มีเด็กคุมองที่ตีโจทย์ไม่ออกไปเรียนเยอะเลย ออกมาทำโจทย์ได้ทุกคน แต่บอกก่อนนะครูที่นี้่เค้าดุเหมือนกัน ปราบเด็กไม่ตั้งใจได้ดีทีเดียว ใครสนใจลองโทรถามเองได้นะ 026322088, 0814248809 อยู่ตรงข้ามโรบินสันบางรักนะ เด็กอัสสัมไปเรียนเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 208

15 ส.ค. 2553 16:50
 1. เราเรียนได้ 3 เดือนแล้ว ดีจริง ๆ นะ คิดเลขเร็ว สอบได้ ดีมากเลย

ความคิดเห็นที่ 209

16 ส.ค. 2553 08:38
 1. ลูกเรียนอยู่ ป3 อยู่ ระดับ M90 เรียนมา 1 ปี ตั้งแต่ ระดับ A ทำคะแนน ได้เต็ม 100 ทุกครั้งที่สอบ

ความคิดเห็นที่ 210

24 ส.ค. 2553 18:57
 1. แก่นของการเรียนคณิตศาสตร์ก็คือการให้เด็กได้พัฒนาสมอง พัฒนาการคิดวิเคราะห์ สมาธิและสติปัญญา จากง่ายไปยาก และเพื่อการนำไปใช้ทั้งในการเรียนและเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ทั้งการทำงานและด้านธุรกิจ การงานต่าง ๆ การเรียนคุมอง เป็นการปูพื้นฐานให้เด็กมีระเบียบวินัยในการทำงานตามลำดับขั้นตอน แต่เป็นการพัฒนาสมองในด้านความจำมากกว่าการคิดวิเคราะห์ เพราะเป็นการทำซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่นโจทย์ 1+2=? , 1+3=? , 1+4=? , 1+5=? , 1+6=? , 1+7=? , 1+8=? , 1+9=? จากนั้นก็สลับเป็น 2+1=? , 3+1=? , 4+1=? , 5+1=? , 6+1=? , 7+1=? , 8+1=? , 9+1=? ซึ่งเด็กจะจำได้จนขึ้นใจเหมือนการท่องสูตรคูณ ซึ่งระบบประสาทจะสัมพันธ์กันในด้าน อวัยวะ สมอง สายตา และมือ และเมื่อฝึกทำซ้ำจนชำนาญเด็กจะจำได้ โดยแทบไม่ต้องคิด เพราะเป็นการโปรแกรมไว้ในระบบประสาทแล้ว เหมือนการท่องสูตรคูณ หรือการร้องเพลง การเรียนจินตคณิต เป็นการปูพื้นฐานให้เด็กได้พัฒนาสมองทั้งสองด้านไปพร้อมกัน ทั้งสมองในส่วนการคำนวณและการจดจำ โดยการจินตนาการผ่านลูกคิด(ลูกคิดเสมือนจริง) ทุกครั้งที่เด็กเห็นโจทย์ สมองที่ได้ฝึกฝนในการคำนวณผ่านลูกคิดจะทำงานทันทีโดยอัตโนมัติ โดยการคำนวณโจทย์ทันทีอย่างรวดเร็ว จุดประสงค์ของการเรียนจินตคณิตไม่ใช่การคิดเลขเร็ว แต่เพื่อช่วยให้เด็กมีสมาธิที่ดี เพื่อพัฒนาอีคิวและไอคิวไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งจะพลอยทำให้เด็กเรียนวิชาอื่น ๆ ได้ดีไปด้วย ซึ่งจากโจทย์ด้านบนของคุมอง เด็กที่เรียนคุมองก็จะตอบได้ทันทีจากการจดจำไว้แล้วในสมอง ส่วนเด็กที่เรียนจินตคณิตก็จะตอบได้ทันทีจากการคำนวณผ่านลูกคิดเสมือนจริงในสมอง คุณพ่อคุณแม่จะให้เด็กเรียนทั้งสองอย่างประกอบกันไปด้วยก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากเด็กแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็มีส่วนเป็นอย่างยิ่งในการทำให้เด็กประสบความสำเร็จในการเรียนทั้งสองแบบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 211

11 ก.ย. 2553 23:21
 1. การเรียนคุมอง นอกจากลูกจะมีทักษะในการคิด ยังทำให้ลูกมีความรับผิดชอบและอดทน เพราะคุมองมีการบ้านให้ทำทุกวัน ถึงแม้ว่าจะต้องคอยเตือนและกระตุ้นให้ลูกทำการบ้านบ้าง แต่ลูกก็กลายเป็นเด็กที่ขยันและมีความรับผิดชอบมากขึ้น เริ่มเรียน ที่ 4A ปัจจุบันเรียนชั้น ป.5 level F คุณแม่ได้สอนเพิ่มเติมให้คิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหา รู้สึกจะเป็นไปด้วยดีค่ะ ขอบคุณคุมอง ที่ทำให้ลูกรักวิชาคณิตศาสตร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 212

29 ก.ย. 2553 11:51
 1. เรียนคุมองดีมากค่ะ^^ ภาษาอังกฤษจะสอนให้เราออกเสียงถูกต้องสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษาและให้นักเรียนจะคำศํพท์ได้ ส่วนคณิตศาสตร์จะสอนให้เด็กคิดเลขเร็ว บางครั้งยังเร็วกว่ากดเครื่องคิดเลขด้วยซ้ำไปค่ะ ส่วนอยากเรียนไม่อยากเรียนขึ้นอยู่กับตัวเด็กด้วยค่ะว่าจะอยากเรียนรึป่าว

ความคิดเห็นที่ 213

7 ต.ค. 2553 19:59
 1. โรงเรียนจะเปิดรับสมัครเมื่อไรค่ะ พอดีอยากให้ลูกไปเรียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 214

11 ต.ค. 2553 13:05
 1. เขามีให้ทดลองเรียนฟรีอยู่จะเริ่ม 18 ต.ค.53 ลองโทรไปที่เบอร์ 02-9394506

ความคิดเห็นที่ 215

15 ต.ค. 2553 20:16
 1. อยู่ ม.2 เรียนอยู่ระดับ J 151 (ระดับนี้เทียบเท่ากับ ม.4) เริ่มเรียนตั้งแต่อยู่ ม.1 ค่ะ พอปิดเทอม เม.ษ ก็ได้เหรียญทองแดง ขอบอกว่าภูมิใจที่สู้ดเลยจ้า ขอแนะนำเด็กๆที่อยากเก่งคณิตศาสตร์นะจ๊ะ เรียนคุมองสิ เพราะ คุมองไม่ใช่การคิดเลขเร็วและก็ไม่ใช่ที่เรียนพิเศษ แต่เป็นมากกว่านั้น จริงอยู่ที่คุมองไม่เน้นเลขโจทย์เลย แต่เราไปเรียนเสริมได้ คุมองเนี่ยจะเน้นการคิดเลข และทำโจทย์เลขที่ท้าทายความสามารถ แต่เป็นโจทย์ที่เด็กทุกวัยสามารถทำได้โดยศึกษาจากตัวอย่าง (ซึ่งแบบฝึกหัดคุมองจะมีให้ทุกครั้ง) เพราะอย่างเวลาเราสอบเข้า เรื่องบางเรื่องไม่สามารถตั้งโจทย์ปัญหาได้ เช่นพวกระบบสมการ เป็นต้น อย่างเช่นสอบ สอวน. ที่ใครๆก ฝันอยากจะติด เราสอบมาแล้ว แทบไม่มีเลขโจทย์เลย ออกกมา 14 ข้อ เป็นอย่างในแบบฝึกหัดคุมองทั้งนั้น ขอบอกว่าตอนเริ่มเรียนเราอย่าคิดว่า สอนบ้าไรว่ะ ง่ายชิบเป๋ง ถ้าเรียนไปเรื่อยๆ เราจะเจอกับความยาก ท้าทายเรามากขึ้น เด็กที่เรียนคุมองจึงเกิดพฤติกรรม 2 แบบด้วยกัน คือ 1 อยากที่จะทำแบบฝึกหัดชุดต่อไปเรื่อยๆ ท้าทายความสามารถมากๆ และ 2 เบื่ออ่ะ ไม่ทำแล้ว ยาก ฮือๆๆๆ ผู้ปกครองควรที่จะให้กำลังใจลูกอย่างมากนะค่ะ อีกอย่างคุมองขึ้นอยู่กับความสามารถที่แฝงอยู่ของเด็กแต่ละคนด้วย บางคนเรียนช้า บางคนเร็ว เรื่องเริ่มเรียน เรียนตอนไหนก็ยังไม่สาย (แต่ ม.5 ขึ้นไปก็ไม่ควรเรียนแล้ว เพราะต้องปรับพื้นถานใหม่แต่เเรก)

ความคิดเห็นที่ 216

20 ต.ค. 2553 20:58
 1. ลูกชายเรียนอยู่ Kumon ตอนแรกก็ดีเพราะนักเรียนน้อย ลูกได้ค่อนข้างเยอะต่อมาเด็กเรียนเยอะทำให้ลูกไม่ค่อยได้อะไร สรุปว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ 1.ลูกมีวินัยในการทำงาน 2.ลูกคิดเลขในใจได้ 3. ลูกเรียนเร็วกว่าโรงเรียนทำให้เวลาเรียนสามารถไปได้เร็ว ข้อเสีย คือ 1. ลูกได้เฉพาะคิดเลขเร็วเอาไปใช้จริงในชีวิตประจำวันไม่ได้ เช่น ลูกซื้อของ ห้าบาท จ่ายเงินไปสิบบาทถามว่าจะต้องทอนเท่าไร ลูกตอบไม่ได้ แต่ถ้าถาม สิบลบห้าได้เท่าไรจะตอบได้ทันที แม้แต่เลขยากก็ตอบได้ 2. ลูกไม่สามารถทำโจทย์วิเคราะห์ได้เลย พอสอบโจทย์วิเคราะห์ ผิดเกือบหมด 3. ที่คูมองจะมีการแก้งานทำให้ลูกคิดว่าทำผิดเดี๋ยวก็แค่แก้งานทำให้ ลูกมักง่ายในการคิด พอผิดก็มีโอกาสได้ตอบใหม่ ทำให้ไม่ละเอียดในการคิด นี่แหละเป็นเหตุผลทีต้องทำให้ลูกหยุดเรียนคูมอง

ความคิดเห็นที่ 217

27 ต.ค. 2553 12:51
 1. ใครสนใจสอบถามข้อมูล sakamoto โทรมาเบอร์นี้ได้นะค่ะ 081-987-2539

ความคิดเห็นที่ 218

29 ต.ค. 2553 15:00
 1. ตอนนี้กำลังสมัครเรียนอยู่คะเห็นเขามาพูดกันว่าเรียนที่kumonดีก็เลยมาสมัคร

ความคิดเห็นที่ 219

8 ธ.ค. 2553 19:09
 1. ซากาโมโต้ดีกว่า เราเรียนมา2ที่แล้วคุมองห่วยมาก

ความคิดเห็นที่ 220

1 ม.ค. 2554 00:11
 1. ไม่ว่าคุณจะเลือก เรียน อะไร ที่สำคัญ คือ ต้อง การ ความ ฉลาด ทั้งความคิด คำพูด การกระทำ แต่ อย่าง คห.42 คงจะเรียน เอ .. หรือไม่ได้เรียน อะไรเลย ก็ไม่ทราบ แต่อยาก ออกความเห็นประมาณนั้น ถึงได้ไม่มีความฉลาดในการออกความเห็น และแสดงลักษณะนิสัยที่ต่ำทราม การออก ความเห็น ไม่จำเป็นต้องไปว่า สถาบันใด แต่ควรจะใช้ความรู้ ที่ได้ประสบมา มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้ผู้อื่นตัดสินใจได้ถูกต้อง มากกว่ามาด่าถ่อยๆ ให้ตัวเองดูไร้การศึกษาเช่นนั้น ถ้าเรียนแล้ว สันดานออกมาเป็นแบบคุณ ดิฉันคงไม่เสียเงินส่งลูก เสียใจแทนผู้ปกครองคุณจิงๆ~ สถาบัน ที่คุณว่า ถ้าต๊อง ต๊องอย่างไร คุณเรียนแล้วหรือยัง เรียนแล้วเป็นอย่างไร อธิบายสิ คนที่เห็นว่าไม่ถูกต้องจะได้แย้งให้คนอื่นได้ทราบ เพื่อตัดสินใจอีกที

ความคิดเห็นที่ 221

23 ม.ค. 2554 21:54
 1. I 115a คิดไม่ออกอ่ะข้อ4 เซ็ง

ความคิดเห็นที่ 222

suraponck
15 ก.พ. 2554 16:33
 1. ผมเคยให้ลูกเรียน คณิตฯ กับคุมอง เมื่อตอนเค้าอยู่ ป.1 มั้ง (ปัจจุบันเค้าอยู่ ม.1 แล้ว)เค้าเรียนตอนนั้นเหมือนถูกบังคับ และไม่มีใจ เรียนอยู่ราวๆ 1 ปี ผมก็เลยให้เลิกเรียนผ่านมาเมื่อ มิ.ย. 53 ให้เค้ากลับมาเรียนใหม่...ได้ผลครับเดือนนี้เดือนที่ 9 แล้ว เค้าเริ่มจากระดับ A ตอนนี้มาอยู่ระดับ I แล้วเค้าบอกว่าเค้าเกลียดคณิตฯ มาก (ก่อนเรียน มิ.ย. 53)ม.1 เทอม 1 (ก.ย. 53) เค้าได้เกรด 3 ใน โรงเรียนแล้วม.1 เทอม 2 (สอบปลายภาค ก.พ. 54) เค้าน่าจะได้เกรด 4 แน่นอนจากปากของเค้า เปลี่ยนจากเกลียดคณิตฯ-->-->เฉยๆ กับคณิตฯ-->-->ชอบคณิตฯและคณิตกลายเป็นวิชาที่เค้าทำได้ดีที่สุดในโรงเรียนไปแล้วครับ ทั้งยังนำหน้าเพื่อนๆ ที่เทอม 1 เค้าบอกว่าเก่งคณิตฯ มากกว่าเค้าอีกด้วย...การเรียนเกินชั้นเรียน มีประโยชน์แก่ตัวเค้ามากเมื่อ...เค้าอยากเก่ง    ...เค้าอยากเด่น    ...เค้าอยากให้เพื่อนๆ นับถือหาไม่แล้วเค้าจะทำการบ้านด้วยความเบื่อหน่าย...ตอนนี้เค้าจะเรียน EFL เพิ่มอีก 1 วิชา เพราะเค้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ด้วยมีสิ่งหนึ่งที่อยากเล่าสู่กันฟังเผื่อหากจะเป็นประโยชน์ต่อท่านอื่นๆ คือช่วงแรกของการเรียนครั้งหลังนี้ ประมาณระดับ A-D มั้งครับเค้าก็ดูไม่ใส่ใจกับการเรียนเท่าไหร่นะครับสังเกตุดูจากเค้าไม่ใคร่จะมีวินัยในการทำการบ้านบางครั้งมีการบ้านค้างอยู่เยอะแล้วเราไม่รู้ต้องรอจนคุณครูที่คุมองโทรมาแจ้ง จึงทราบเวลาที่เค้าไปที่ศูนย์คุมอง เค้าก็จะใช้เวลาอยู่ที่ศูนย์นานมากฟังว่ามีงานแก้เยอะมากน่ะครับ เลยต้องอยู่นานผมเริ่มเปลี่ยนตัวเองใหม่เพื่อจะช่วยเค้า (ข้อนี้สำคัญ)เมื่อเค้าเรียนประมาณระดับ Fโดยการช่วยเค้าตรวจการบ้านที่เค้าทำทุกชุด ทุกหน้า ทุกข้อเมื่อพบว่าเค้าทำการบ้านผิด ก็จะวิเคราะห์ก่อนว่าเค้าผิดเพราะอะไรหากพบว่าผิดเพราะสะเพร่า ก็จะบอกให้เค้าแก้ โดยกากบาทข้อที่ผิดนั้นๆ ไว้ให้เค้าแต่หากพบว่าผิดเพราะไม่เข้าใจ ก็จะให้เค้าดูตัวอย่าง และลงมือช่วยสอน หรือทำความเข้าใจให้เค้าต่อมา...หลังจากนั้น พบว่างานแก้ที่ศูนย์น้อยลงจนแทบไม่มีและเค้าเริ่มคืบหน้าเร็วขึ้น (ผ่านระดับ F-->G-->H-->I ได้เร็วขึ้น)เค้าเริ่มสนุกกับการเรียนเค้ามั่นใจมากขึ้นเมื่อเพื่อนๆ ในโรงเรียนยอมรับ นับถือว่าเค้าเป็นคนเก่งคณิตฯเพื่อนๆ ในโรงเรียน หลายคนต้องให้เค้าสอนการบ้านเพื่อนๆ ในโรงเรียน หลายคนพึ่งพาลอกการบ้านจากเค้าการช่วยเหลือของพ่อแม่สำคัญมากสำหรับลูก อย่าปล่อยเค้าผจญความยากลำบากแต่เพียงลำพังครับแล้วลูกของเราจะผ่านจุดที่ยากนั้นมาได้และเมื่อเค้าไม่โดดเดี่ยว เค้าจะไปเร็วขึ้นและหากเพื่อนๆ หรือครูที่โรงเรียน ชื่นชมเค้า นับถือเค้าเค้าก็ยิ่งไปเร็วเหมือนติดปีกเลยครับผมต้องขอบพระคุณ คุมอง ศูนย์นี้มากนะครับ


ความคิดเห็นที่ 223

12 เม.ย. 2554 15:22
 1. สำหรับตัวเรา เราเรียนที่คุมองมา 1 ปี 7 เดือนแล้ว เราเริ่มเรียนจากระดับ A ตอนนี้เราอยู่ระดับ H เราขอบอกเลยว่าเมื่อก่อนเราได้คะแนนคณิตศาสตร์ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่พอเราเรียนคุมองเริ่มทันชั้นเรียนแล้ว หรือเกินชั้นเรียนไปแล้ว คะแนนสอบออกมาดีมาก และเรื่องโจทย์ปัญหา วิเคราะห์ คุมองก็มีแต่เป็นส่วนน้อย เพราะหลักสูตรสมัยนี้ก็ไม่ค่อยจะมีให้คิดโจทย์ปัญหาแล้วด้วย ถ้ามีก็จะเป็นของน้อง ๆ ป.1-ป.3 แต่พอเริ่มขึ้น มัธยม คณิตศาสตร์จะเกี่ยวข้องกับการคิดเลขทั้งนั้น ส่วนตัวเรา.. เมื่อก่อนเราขี้เกียจเรียนคุมองเพราะชอบให้การบ้านเราซ้ำ ๆ แต่มาตอนนี้แล้วเราพยายามมากขึ้นเพราะคุมองทำให้เราได้คะแนนดีมาก จนทำให้เราเรียนเกินชั้นเรียนมาได้พอสมควร สำหรับของเราแล้วเรายังเรียนช้ามาก เพราะที่คุมองมีเพื่อนเราคนนึงตอนนี้จะขึ้น ม.2 แต่เรียนถึงระดับ K คือ ม.5 เค้าเคยได้เหรียญทองมาแล้ว เก่งมาก เราไม่ได้มาอวดตัวเอง แต่อยากจะบอกเพื่อน ๆ พี่ ๆ ว่าให้ลองพิจารณาดูเฉย ๆ *

ความคิดเห็นที่ 224

18 เม.ย. 2554 04:11
 1. คุณ คห.42 คุณอย่าเอาตัวคุณเป็นหลัก แล้วคิดว่าใคร จะเหมือนกับคุณ ติงต๊องเหมือนคุณสิ เค้าต้องการให้แสดงความคิดเห็นว่า อันไหน ดี ไม่ดีอย่างไร ไม่ใช่ไปด่าหรือ พาดพิงใคร ต้องขอบอกเลยว่า สองสถาบันนี้ หากมีเด็กคนนี้เรียนอยู่ ถือว่าซวยมาก และสอนไปก็ศูนย์เปล่า นิสัยใจคอ แบบนี้ สอนอย่างไรก็ไม่เจริญ ....เรียนไปก็เท่านั้น สอนไปก็ไม่พัฒนา ภาษาและการแสดงออกทางสังคมก็ไม่เจริญ หากเรียนคณิตเก่งแต่ ฮ่วยแตกในสังคม เรียนไปก็เท่านั้น.. สงสารคุณพ่อคุณแม่เค้าจิงๆ มีลูกแบบนี้ ... แล้วซากาโมโต้ ไม่ใช่ "ซาคา" อีกอย่างคุณว่าสถาบันเค้าต๊อง คุณคิดและรู้จักใช้เทคนิค Diagramสัมพันธ์กับโจทย์ให้ถ่องแท้ซะก่อน แต่คิดว่าคงจะยากนะ....สำหรับคนประเภทคุณ บัวใต้คอนกรีตแบบนี้เอง. และเด็กSakamoto ไม่นิยมโพสต์ กันหรอก แต่ไม่ไหวจะทนกับคนประเภทนี้ เราเรียนทั้ง 2แหละ ในความคิด คุมองไปเร็วมากๆๆเรียนนำโรงเรียน คิดเลขเร็วแต่พื้นฐานไม่ดี ขาดความรอบคอบ ซากาโมโต้ เรียนนำโรงเรียนแต่ก็ไม่เท่าคุมอง แต่ซากาโมโต้ ให้ทุกอย่างในคำว่า "คณิตศาสตร์" อันนี้ต้องเรียนรู้อย่างใจเย็น

ความคิดเห็นที่ 225

19 พ.ค. 2554 14:47
 1. การคิดเลขเร็วเป็นเพียงส่วนประกอบของคณิตศาสตร์ ถ้าตีโจทย์ไม่ออกก็ไม่รุ้จะเอาอะไรมาบวกลบคูณหารกับอะไร..... ใช่ค่ะคุณพูดถูกบางส่วนเท่านั้น ก่อนที่เด็กจะเขียนหนังสือได้....เด็กจำเป็นต้องพูดได้ก่อนการเขียน ดิฉันยังไม่เคยเห็นเด็กคนไหนเขียนได้ก่อนพูดเลยคะ...เรียนคิดเลขเร็วเหมาะกับการฝึกพื้นฐานสำรับการต่อยอดเด็กในวันข้างหน้า เด็ก...ถ้ายังอ่านหนังสือยังไม่ค่อยคล่องหรือยังอ่านไม่ออกก็ไม่สา่มารถเรียนการคิดวิเคราะห์ โจทย์เลขได้ ...ก็เหมือนกับคนบางคน บอกว่าสมัยนี้เค้าใช้เครื่องคิดเลขกันหมดแล้ว แต่ถ้าไม่รู้วิธีคิด....ถามว่าคุณจะกดเครื่องคิดเป็นไห๊ม

ความคิดเห็นที่ 226

16 มิ.ย. 2554 22:27
 1. ตอนนี้ ผมเรียนจบคุมองระดับ O แล้วครับ เรียนคุมองก้มีทั้งส่วนดีทั้งส่วนเสีย ถ้าเป็นเด็กทีรักคณิตจริง ๆ ก้จะสนุกกับมัน และทำไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีเบื่อ แต่ถ้าเป็นเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิต คุมองอาจทำให้เขาเกลียดวิชาคณิตไปเลยก้เป็นได้ครับ ผมเรียนคุมองมาทำให้ผมคิดเลขเร็วขึ้นมาก แต่โจทย์ปัญหานี่ไม่นับนะครับ ( ต้องเน้นฝึกทำจากหนังสือบ่อยๆ ) สำหรับผู้ปกครองที่อยากให้ลุกเรียนคุมอง ผมแนะนำว่า ควรจะให้เรียนตั้งแต่เด็ก ๆ ครับ เพราะจะทำให้เด็กรักวิชาคณิต และสนุกกับมันครับ แต่ไม่ควรให้เด็กทำการบ้านหรือแบบฝึกหัดมากเกินไป เพระเด็กอาจจะเบื่อ และ เกลียดวิชาคณิตได้ แค่นี้หละครับ :)

ความคิดเห็นที่ 227

28 ส.ค. 2554 15:25
 1. ตอนนี้หนูกำลังเรียนคุมอง คณิต=ระดับ Fส่วนอังกฤษ=ระดับ Eอยู่ค่ะ อังกฤษก็ไปได้อยู่นะคะ แต่คณิตนี่ก็งงๆนิดหน่อยนะคะ เพราะว่าหนูอยู่ป.5เอง ที่โรงเรียนครูก็ไม่ได้สอน(เนื่องจากไม่มีในหลักสูตร-_-)แต่ว่ามันก็ทำให้หนูสนุกได้(แบบว่ามันท้าทายดี ถึงแม้จะเครียดไปหน่อยก็ตาม)แถมหนูยังสอบได้ที่1มาโดยตลอด รวมๆก็คือ...คุมองเป็นสถาบันที่ดีมากๆแห่งหนึ่ง หนูอยากบอกว่า "ขอบคุณค่ะ คุมอง ที่ทำให้หนูมีความรู้เพิ่มขึ้น และคำนวนเร็วขึ้น^w^"

ความคิดเห็นที่ 228

17 ก.ย. 2554 14:28
 1. จากความเหนที่121 คิดเรว เพื่อเวลาไปสอบแข่งขันเค้าจะกำหนดเวลาส่วนหนึ่งที่ช่วยได้ก้อคือ ความเรวในการคำนวน---ถ้าคุนมัวแต่คิดช้าก้อจะทำโจดไม่ทันอะสิ !! และความเหนที่227คุมองจิงๆก้อเปนเรื่องในห้องเรียนนั่นแหละแต่แค่ยังไม่ถึงชั้นที่เรากลังเรียนเท้านั้นเอง อย่างตอนนี้เราอยุม.2 เรียนถึงของม.5-6แล้ว(ระดับM121) คุมองดีจิงๆๆ^__________________^"

ความคิดเห็นที่ 229

11 ต.ค. 2554 00:44
 1. ผทเป็นศิษย์เก่าคุมองครับ คนที่ไม่เคยเรียนคุมองอาจมองว่าสอนให้แก้สมการเร็วอย่างเดียว แต่คุมองเนี่ยแหละที่ทำให้คนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ มีทรรศนคติที่ดีเพราะการเรียนที่ก้าวหน้าอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้มีกำลังใจและหันมาชอบวิชาที่แสนยากอย่างคณิตศาสตร์ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 230

15 ธ.ค. 2554 18:30
 1. เรียนคุมองสนุกนะคะ ตอนนี้หนูอยู่ม.1 ได้เรียนสมการกำลังสองด้วย(ที่คุมอง) ตอนนี้กำลังเรียนทฤษฎีบทปีทาโกรัสอยู่ ยากมากๆเลย แต่หนูชอบที่ได้เรียนคุมองนะ เพราะถ้าได้ไปเรียนในห้อง เราเรียนมาก่อนล่วงหน้า เนื้อหาในห้องจิ๊บๆเลยด้วย แถมเรายังโดนชมมา เทพ 5555+ เพราะเราอธิบายให้คนอื่นฟังได้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 231

15 ธ.ค. 2554 19:54
 1. กุ้งช่ายอยู่โรงเรียนไหน จะให้ช่วยสอนหน่อยอ่า -*-

ความคิดเห็นที่ 232

3 ม.ค. 2555 16:49
 1. หนูเห็นเพื่อนๆที่เรียนคุมองทำเลขได้เร็วมากหนูเลยอยากเรียนบ้างว่าจะไปสมัครเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 233

3 ม.ค. 2555 17:15
 1. เราเรียนคุมองมาปีนึงเริ่ม A ตอนนี่อยู่ J50 แล้วอะคะ เริ่มเรียนป.6 ตอนนี้อยู่ม.1 เองนะคะ ^ ^ ใครที่กำลังเรียนหรือพิ่งเริ่มเรียนก็สู้ๆนะคะ อย่าย่อท้ออุปสรรคนะคะ และผลลัพท์ที่ออกมาก็จะเป็นผลดีของตัวเราเองค่ะ สู้ๆนะคะ >

ความคิดเห็นที่ 234

3 ม.ค. 2555 17:18
 1. ใช่เลยค่ะ ความคิดเห็นที่ 229 ตอนเด็กๆเราเกลียดคณิตซะยิ่งกว่าอะไร ตอนนี้กลับเป็นว่าชอบสุดๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 235

24 ม.ค. 2555 17:36
 1. หนูอยู่ป.4ทำถึง g แล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 236

29 ม.ค. 2555 10:15
 1. เราอยุ่ป4เรียนIอ่ะเรียนมา2ปีIยากมากๆ

ความคิดเห็นที่ 237

22 มี.ค. 2555 21:41
 1. น้องๆค่ะ รบกวนช่วยเขียนภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยค่ะ สงสารประเทศไทย นอกจากเก่งเลขแล้วควรเขียนสะกดคำ ให้ถูกต้องด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ จาก คนรักภาษาไทย

ความคิดเห็นที่ 238

22 มี.ค. 2555 23:46
 1. แก้ให้นะ น้อง ๆ คะ รบกวนช่วยเขียนภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยค่ะ สงสารประเทศไทย นอกจากเก่งเลขแล้วควรเขียนสะกดคำ ให้ถูกต้องด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ จาก คนเก่งภาษาไทย

ความคิดเห็นที่ 239

28 มี.ค. 2555 14:32
 1. ลูกเรียน ป.2 กำลังตัดสิ่นใจอยู่ระหว่างคุมอง สกามอโต้ สมาร์แบรน เมื่อเข้ามาอ่านความเห็นของแต่ละท่านแล้ว ก็ทำให้รู้ว่า ทุกสถาบันดีหมด สุดท้ายก็ต้องกลับไปที่ลูก ว่าต้องการให้ชีวิตตัวเองเป็นอย่างไร ในทางที่ดี หรืออยู่กับที่ และจะอธิบายให้เขาเห็นถึงผลของการได้เรียน ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นที่เป็นแนวทางให้คุณแม่ให้ไปแนะนำลูก อีกทีหนึ่ง แล้วจะเข้ามาอ่านใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 241

6 เม.ย. 2555 18:31
 1. เราว่าซาคาโม้โต้ดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 242

6 เม.ย. 2555 18:34
 1. เราว่า ซากาโมโต้ดีกว่า เพราะ เรียนแล้วเข้าใจดี

ความคิดเห็นที่ 243

6 เม.ย. 2555 18:55
 1. เห็นด้วยกับคุณ******

ความคิดเห็นที่ 245

24 เม.ย. 2555 22:19
 1. มีใครเรียนคุงมอง คณิตกับอังกฤษพร้อมกันบ้างครับ เด็กจะหนักไปหรือปล่าว กลัวรับไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 246

25 พ.ค. 2555 17:16
 1. ได้เกรดดีๆ แล้วคุณภาพชีวิตของเด็กเป็นอย่างไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 247

27 พ.ค. 2555 19:22
 1. ก็เข้าใจว่าที่ไหนๆก็ดีหมดแต่ถ้าเด็กไม่ชอบพ่อแม่บางคนเหนยัดงานให้ลูกจากตอนที่ไม่ได้เรียนชอบคนิด แต่พอเรียนแล้วเกลียดคนิดมากคนประเภทนี้ก็มีเพราะพ่อแม่อยากให้ลูกเรียนแต่ไม่ฟังความเหนลูกแท้ๆทำให้ลูกเกลียดคนดีเหนด้วยกับ คห ที่246

ความคิดเห็นที่ 248

28 พ.ค. 2555 10:20
 1. เลี้ยงลูก คิดถึงหัวใจลูกด้วยนะคะ อย่าคิดว่ามันจะเป็นสิ่งดีสำหรับเค้าไปทั้งหมด สองระบบที่ว่ามา น้องสาวอยู่ญี่ปุ่นบอกคนญี่ปุ่นเอง กลับไม่นิยมเลย เค้าก็สอนเลขกันแบบบ้านเรานี่หละค่ะ คือพื้นฐานให้แน่นก่อน แต่การเรียนแบบสองระบบที่ว่ามาเป็นระบบให้สมองจำว่าผลบวกลบตัวเลขของโจทย์ออกมา จะเป็นอย่างไรแค่นั้น ซึ่งธรรมดามากหากเราฝึกฝน มีเพื่อนเปิดเฟรนไชส์คุมองค่ะ เธอบอกเองว่า ถ้าเราสามารถสอนและสร้างวินัยให้ลูกเองได้ ไม่จำเป็นเลย แต่เค้าเปิดมาเพื่อรองรับความต้องการของพ่อแม่ที่อยากให้ลูกเก่งแต่ไม่มีเวลา อย่าเรียกว่าความเก่งเลย เรียกว่าความถนัดมากกว่า เพราะเด็กพวกนี้ลองเจอโจทย์สมการ เจอคำถามซ้อนกันแค่สองชั้นก็เดี้ยงแล้ว ไม่ได้ต่อต้านนะคะ แต่กลับเห็นว่าประโยชน์ได้ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายและเวลาที่เสียไป ลูกชายเราวิ่งเล่น ใช้ชีวิตตามวัยเด็กสิบขวบ แต่แข่งกับเด็กคุมองที่ศูนย์คุมองของเพื่อน ชนะทุกครั้งที่ลองประชันกัน เราเลยคิดว่าไม่จำเป็นสำหรับวิถีชีวิตของเรา เพราะเราจัดการเรียนการสอนที่บ้านประจำอยู่แล้วอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 249

5 มิ.ย. 2555 07:42
 1. กำลังสนใจจะส่งลูก ตอนนี้อยู่ อ.3 ให้เข้าเรียน.....สงสัยต้องเรียนทั้ง 2 ที่แน่เลย เพราะเห็นคนเรียนคุมอง แล้วคิดเร็วมาก....แต่วันก่อนดูรายการทีวี ที่นำศิษย์เก่าๆ มาให้ดูตอนโต และก็สัมภาษณ์ ปรากฎว่า คุมองก็ช่วยได้เรื่องสมาธิ...และความเร็ว ความคุ้นเคยกับตัวเลข....แต่แก้โจทย์ไม่ค่อยได้ ดังนั้นผมว่า กะส่งเรียนทั้ง คุมอง และ ซากาโมะโตะ เลย..และเรียนแค่นี้พอ เดี๋ยวจะแน่นเกินไป ผมมั่นใจว่าถ้าเรียนทั้งสองที่ แล้วคณิตศาสตร์ไม่ต้องไปเรียนอะไรอีกแล้ว.....และจำได้ไม่ต้องทะเลาะกันว่าอันไหนดีกว่ากันเพราะคนละแนวทางกันเลย

ความคิดเห็นที่ 250

27 ก.ค. 2555 12:55
 1. ให้ลูกเรียนคุมองมา 5 ปีแล้ว คนโตอยู่ ม.1 คนเล็กอยู่ ป.5 ปกติคนโตจะไม่ค่อนนิ่ง ไม่ค่อยมีสมาธิ เริ่มเรียนตอนอยู่ ป.3 จากแรกๆเป็นเด็กอันดับรองสุดท้ายของห้องพอได้เรียนคุมองแล้วสมาธิเขาจะดีขึ้น สามารถเรียนวิชาอื่นได้ดีขึ้นด้วย การเรียนดีขึ้นตามลำดับ จนสามารถสอบเข้าห้องคิงส์ได้ตอนเลื่อนชั้น ป.5 ขึ้น ป.6 (ที่โรงเรียนจะมีการสอบเข้าห้องคิงส์ของแต่ละชั้น) ทำให้ลูกเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆมากขึ้น ส่วนคนเล็กเริ่มเรียนพร้อมกับพี่ชายแต่เขาได้เรียนตั้งแต่ 4 ขวบ ทำให้เขาเรียนรู้ได้เร็วกว่าเมืื่อเทียบกับพี่ คนเล็กนี่จะสอบเข้าห้องคิงส์ได้ทุกปี และก็จะได้เป็นตัวแทนห้อง,ตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันคณิตสาสตร์,วิทยาศาสตร์,ภาาอังกฤษฯลฯ เรียนมาตั้ง 5 ปี บอกตรงๆไม่คิดเสียดายเงินเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 251

2 ต.ค. 2555 21:56
 1. เริ่มเรียน อ.3 ตอนนี้ ป.1อยู่ระดับ E ช่วงแรกเด็ท่าท้าย มีความรับผิดชอบในการเรียนดี ส่วนซาคาเริ่มเรียนป.1 ตอนนี้อยู่ระดับป.3 ตอนนี้ลูกเหนื่อยมากสำหรับการเรียนคุมอง เรา มองแล้วว่าอยากเกินกว่าเด็กที่จะรับได้ เด็กจึงไม่อยากเรียน พยายามให้กำลังใจเด็ก หากไม่อยากเรียนจริงก็คงยกเลิกคุมอง เรียนแต่ซาคาอย่างเดียวพอคะ

ความคิดเห็นที่ 252

11 ต.ค. 2555 13:25
 1. เริ่มเรียน คุมองตอน ม.1 ช้าไปไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 253

11 ต.ค. 2555 17:41
 1. เริ่มเรียน คุมองตอน ม.1 ช้าไปไหมค่ะ --> เริ่มเรียน คุมองตอน ม.1 ช้าไปไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 254

12 พ.ย. 2555 07:19
 1. คุมองมันคือไรคับ

ความคิดเห็นที่ 255

13 มี.ค. 2556 09:48
 1. เรียนคุโมงมา 10 ปีเเล้วค่ะตั้งเเต่อยู่อ.2จนตอนนี้จะขึ้นม.3เเล้วถ้าถามจากความรู้สึกจริงๆท้อมากค่ะเพราะเราเรียนทั้งเลขทั้งภาษาอังกริดถึงเราจะมีความคิดว่าอยากจะเลิกเท่าไหร่ก้อไม่เคยทำได้บางทีถึงขนากร้องไห้ฟูมฟายเเต่เรากเอคิดอีกด้านเสมอว่าถ้าไม่มีคุโมงก้อคงจะโง่เลขไปมากกว่านี้โดยส่วนตัวที่โรงเรียนก้อจะเป็นคนที่ทำโจทย์ปัญหาไม่ได้เหมือนกันค่ะตงนี้คงต้องทำใจเพราะเกฃด็กที่เรียนคุโมงก้อคงจะประสบปัญหานี้เหมือนกันเเต่ถ้าหากมีข้อสอบเเนวคุโมงมาเราก้อทำได้เฃ่นมีโจทยืปัญหาอัตราส่วนร้อยล่ะเรางี้ทำไม่ค่อยได้เลยเเต่ยังพอโชคช้วยมันมีบวกลบคูณหารเบบที่เคยเรียนที่คุโมงเราก้อเลยสอบผ่านด้วยคะเเนน12เต็ม20มันมีอย่างละสิบข้อไงเรามั่นใจมากว่าข้อเศษส่วนสิบข้อทำได้หมดเเต่โจทย์ปัญหาทำได้อยู่สองข้อ อืมเเละนี่เเหละค่ะคือเหตุผลที่ยังคงทนเรียนคุโมงพ่อแม่บางทีก้อสงสารนะเห็นเราทำไม่ได้เเต่เราก้ออดทนค่ะตอนอยู่โรงเรียนบดินทร์2อยู่เลขlevel k 160-170กว่าๆ อังกริดก้อ m150-160กว่าๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 257

19 มี.ค. 2557 16:43
 1. ตอนนี้ถึง E 195 แล้วกำลังจะขึ้น F แต่พี่เขาให้ทำย้อนไปแต่ทำไปก็ยังสนุกอยู่ดีแล้วยังได้ความรู้ก่อนเพื่อนที่โรงเรียนตัวเองอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 258

21 มี.ค. 2557 12:04
 1. หนุเรียน 2 ที่ค่ะ คือ คุมอง กับ ซาคาโมโต้ คุมอง สอนให้เราเรียนรู้ด้วยตัวเอง ฝึกการทำเลขคณิตศาสตร์ แบบคำนวณตั้งแต่พื้นฐานยันระดับสูงเลยค่ะ และจะมีการให้การบ้านที่ทำเพื่อให้เกิดการชำนาญ ซึ่งคนเรียนต้องมีความตั้งใจในการทำ และความรับผิดชอบ ตอนนี้ อังกฤษ อยู่ L 181 ใกล้จบแล้ว ส่วนเลขอยู่ J 161 คุมองก็ดีสำหรับหนูมาก ทำให้เกิดความท้าทายในการเรียนเรื่องใหม่ๆ เมื่อเรียนเกินชั้นเรียนจะสามารถไปทำในห้องเรียนได้อย่างมั่นใจ และได้คะแนนดีด้วย แต่เรื่องโจทย์ปัญหาคุมงจะมีโจทย์ปัญหาที่ไม่ค่อยเยอะมาก ส่วนมากจะเป็นคำนวณมากกว่า เด็กก็จะคิดเร็วจริงๆ ซาคาโมโต้ เราเรียนเป็นหลักสูตร mathbox หลักสูตรคณิตศาสตร์ครบวงจรค่ะ อย่างเช่น อยู่ ม.2 ก็จะมีเนื้อหาทั้งหมดที่เป็นคำนวณและโจทย์ปัญหาทุกเรื่องค่ะ แต่หนูก็ใช้พื้นฐานจากคุมองไปนำไปใช้ในการทำแบบฝึกหัดของซาคาโมโต้ด้วย แล้วครูที่ซาคาโมโต้จะให้คำแนะนำหรือดูแลการสอนเยอะกว่าคุมองเพราะคุมองเป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรื่องการบ้านที่ซาคาโมโต้ ก็จะมีงานให้ไปทำต่อได้ แต่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทำให้เสร็จ ส่วนคุมองจะให้การบ้านรายวัน ที้ง 2 สถาบัน มี record และ progress card ก็คือแบบบันทึกความก้าวหน้าอ่ะค่ะ จะได้วางแผนในการเรียนถูก และทั้ง 2 ที่ เมื่อสมัครเรียนก็จะมีการทดสอบวัดระดับ โดยคุมองจะให้แบบฝึกหัดที่ต่ำกว่าชั้นเรียนนิดนึง ส่วนซาคาโมโต้จะทดสอบเรื่องที่เรียนในระดับชั้นเรียนอ่ะคะ่ ก้อยากให้พิจารณาทั้ง 2 ที่ดู แต่เราว่าดีทั้ง 2 ที่ถ้าเรียนคู่กันไปรับรองเก่งคณิตแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 259

23 มี.ค. 2557 11:41
 1. ตอนนี้ขึ้นF1แล้วเห็นการบ้านที่พี่เขาให้มาดูแล้วง่ายและยากเป็นบาวแผ่น เพราะเป็น + - × ÷

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น