สถาบัน คุมอง กับ ซาคาโมโต้ คืออะไร เด็ก ๆ ควรเรียนหรือไม่ครับ ถามเชย ๆ

กำลังคิดว่าจะให้น้องเรียน ดีหรือเปล่า?
2 เม.ย. 2549 16:00
260 ความเห็น
402756 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย Mastermander

คุมองเน้นการสอนแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง ฝังพื้นฐานให้แน่นก่อนที่จะเลื่อนไปในขั้นถัดไปอาจจะทำแบบฝึกหัดซ้ำๆซากๆ ถ้าทำผิดเกินที่กำหนด ก็ต้องทำชุดเดิมจนผ่าน
2 เม.ย. 2549 20:29


ความคิดเห็นที่ 2 แม่บางเขน (Guest)

การทำซ้ำมีแน่นอนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่านักเรียนทำแบบฝึกหัดผ่านเกณฑ์หรือไม่ตอนเรียนครั้งแรก ๆ อาจยังไม่ซ้ำ เพราะเริ่มที่ง่ายมากๆ แต่ไปสักหน่อยมีซ้ำแน่เพราะคุมองถือว่าคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ เป็นทักษะการเรียนรู้ที่สามารถพัฒนาได้ แต่เนื่องจากความสามารถในการเรียนรู้แต่ละคนไม่เท่ากันเหมือนเล่นกีฬาและดนตรี ...ทำครั้งเดียวไม่มีทางทำได้ดี

เช่น นักดนตรีต่อเพลงใหม่ ต้องซ้อมตั้งกี่รอบกว่าจะคล่อง แล้วถ้าเค้าต้องแสดงหรือออกคอนเสิร์ต..ต้องซ้อมเพิ่มอีกเท่าไร

กว่าคุณภราดรจะเสิร์ฟลูกเอซได้ดี ต้องซ้อมเฉพาะลูกแบบนี้เป็นพันเป็นหมื่นครั้งคือคุมองจะประเมินนักเรียนทุกวันและทุกชุดแบบฝึกหัด

ไม่ใช่ประเมินเฉพาะตอนสอบ

และเกณฑ์การประเมินที่กำหนดมา เพื่อให้เด็กๆ สามารถทำเลข ม.ปลายได้อย่างชำนาญด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยมีคุณครูเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือ

ซึ่งเมื่อเด็กต้องทำข้อสอบ จะสามารถทำได้และทำทันค่ะแต่คุมองมีเงื่อนไขในการเรียนมากๆๆ ที่น้องจะประสบความสำเร็จ

ถ้าสนใจต้องลองแวะไปเยี่ยมศูนย์ใกล้บ้านและคุยกับคุณครูดูนะคะสำหรับบ้านเรา...แม่สอนคุมองและลูกก็เรียนคุมองทั้งสองวิชา

เค้าก็โอเคนะคะ ยินดีทำแบบฝึกหัดและมั่นใจในการเรียนที่โรงเรียน
3 เม.ย. 2549 11:01


ความคิดเห็นที่ 3 i'm boring (Guest)

คิดการเรียนคุมองน่าจะมีประโยชน์ เพราะสิ่งที่จะได้นอกจากความสามารถในการทำโจทย์ ก็คือความมีระเบียบวินัย และความขยันหมั่นเพียร
4 เม.ย. 2549 07:19


ความคิดเห็นที่ 4 แม่กิ๊ก (Guest)

กำลังคิดว่าจะให้ลูกกลับไปเรียนคุมองใหม่อยู่เหมือนกันหลังจากที่เลิกเรียนไปนานแล้ว สาเหตุที่เลิกเรียนเพราะคุมองไม่มีโจทย์ให้เด็กได้วิเคราะห์ ทำให้เด็กทำเลขโจทย์ไม่ได้ แต่ก็มีบางอย่างที่เด็กได้จากการเรียนคุมอง ซึ่งอันนี้ไม่เถียงค่ะ แต่อยากถามความคิดเห็นคุณแม่ท่านอื่น ๆ ที่ลูกยังเรียนอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่งความคิดเห็นมาคุยกันบ้างจะเป็นพระคุณอย่างมากค่ะ ต่อการตัดสินใจครั้งใหม่
14 เม.ย. 2549 11:36


ความคิดเห็นที่ 5 .. (Guest)

ผม สอน เด็ก สอวน ... ชั้น หัว กะทิมาเยอะ ... ยังไม่เคยเห็นใคร ผ่าน คุ มอง .. หรือ ... จินต คณิต ... เลย อ่า ดิ ครับ
14 เม.ย. 2549 12:49


ความคิดเห็นที่ 6 piya_sukkasem@hotmail.com (Guest)

คุมองต์ ทำให้เด็กคือเลขเร็วขึ้น .. แต่ .. ไม่ได้ทำให้ "ฉลาด" นะครับถ้ามีลูก หลาน ผมไม่ให้ไปเรียนหรอกครับเอาเงินไปซื้อหนังสือดีๆ และเอาเวลาที่ไปเรียนให้ลูกได้นั่งอ่านหนังสือดีกว่าครับ
14 เม.ย. 2549 19:11


ความคิดเห็นที่ 7 tipp (Guest)

การทำโจทย์ซ้ำ ๆ จะเกิดความเคยชิน เห็นตัวเลข แล้วรู้คำตอบ แต่กลัวเขาไม่ได้ใช้สมองทั้งสองส่วนซ้ายขวา และเกรงจะมีผลให้นิสัยกลายเป็นการทำอะไรย้ำคิดย้ำทำ
15 เม.ย. 2549 00:04


ความคิดเห็นที่ 8 mou (Guest)

คิดแล้วคิดอีก ยังไม่อยากจะเสียสตางค์ให้ลูกไปเรียน กลัวว่าลูกจะจำได้เพียงระยะหนึ่ง พออายุมากขึ้นก็อาจลืมได้ แต่ถ้าเกิดจากความเข้าใจ สามารถประยุกต์ได้ น่าจะดีกว่าและติดตัวไปใช้ประโยชน์ได้นานกว่า
15 เม.ย. 2549 00:10


ความคิดเห็นที่ 9 ผู้ใฝ่รู้ (Guest)

ผมเป็นผู้หนึ่งที่ส่งลูกเรียนคุมองตั้งแต่อนุบาล 3 สิ่งที่ผมพบคือพัฒนาการทางคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้น ความมีวินัยและความอดทนที่สูงมาก ทุกครั้งที่เขาเรียนจะมีสิ่งใหม่ที่เขาต้องเรียนรู้บางช่วงอาจยากมากจนท้อแท้ ตอนนี้เขาอยู่ป6 เรียนอยู่ระดับ K คงประมาณ หลักสูตร ม5 เขาได้สิ่งนี้มาจากความอดทน ขยัน

คุมองไม่ใช่สูตรสำเร็จที่ใครจะจบได้ง่าย และไม่ได้ทำให้คุณเก่งในการสอบแข่งขัน แต่มันท้าทายความพยายามสุดๆ คุณต้องช่วยตัวเองมาก ๆ ไม่เหมือนการเรียนพิเศษอื่นที่มีคนคอยบอกคุณ แต่สิ่งที่คุณจะพบคือความสำเร็จด้วยตัวคุณเอง มันอาจน่าเบื่อที่ต้องทำซ้ำๆ แต่ก็ได้ความชำนาญกลับมา

สิ่งหนึ่งที่อยากบอกถ้าอยากให้ลูกประสบความสำเร็จเขาต้องทกเลขโจทย์ควบคู่ไปด้วยและทำอย่างสม่ำเสมอซึ่งลูกผมก็ทำเช่นนี้มาตั้งแต่เล็ก โดยต้องยึดหลักความพอดีและมีระบบในการวางแผน เด็กคือผู้วางแผนเวลาการทำงานของเขาของเขา เราคือผู้สนับสนุนและแนะนำเท่านั้น
16 เม.ย. 2549 07:25


ความคิดเห็นที่ 11 dream || (Guest)

ตอนนี้อยู่ชั้นม.ต้นกำลังเรียนคุมอง(คณิตศาสตร์)อยู่ เรียนมาได้เกือบ2ปีเเล้ว ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ในระดับK ตอนเเรกที่เเม่ให้มาเรียนก็คิดว่าเรียนๆไปเถอะ คะเเนนวิชาเลขอาจจะดีขึ้น เริ่มเเรกนั้นได้ทำเเบบฝึกหัดในระดับAคือจะเป็นการบวก ลบ เลขธรรมดา

เเต่เมื่อเราเรียนในระดับที่สูงขึ้น โจทย์ที่ได้มาก็ยากขึ้นด้วย เรียนไปได้ซักพักมันก็เริ่มเห็นผล พอสอบกลางภาคจากคะเเนนที่เกือบตกก็มาเต็มเเทน เเล้วในห้องเรียนนั้นมีคนได้คะเเนนเต็ม2คนทั้งๆที่ในห้องมีนร.50กว่าคน เเละคนที่ได้คะเเนนเต็มคือตัวเราเองเเล้วก็เพื่อนอีกคนหนึ่ง เพื่อนคนนี้เขาก็เรียนคุมองเหมือนกัน เมื่อเพื่อนๆคนอื่นถามว่าเรียนอะไร เราก็บอกไปว่าเราเรียนคุมอง เท่านั้นเเหละเพื่อนก็พากันไปเรียนหมด

เเต่จะมีไม่กี่คนที่จะเรียนยืดเพราะเนื่องจากการบ้านที่ได้มาเราต้องทำทุกวัน วันละชุด เเละต้องหมั่นทบทวนเเละทำซ้ำ บางคนก็ไม่ทำจึงทำให้การเรียนไม่เห็นผล เเละบางคนอาจคิดว่ามันก็มีเเต่ตัวเลขทำไปมันก็ได้เเต่เเก้โจทย์ได้เเบบเดียว ซึ่งจริงๆเเล้วเมื่อเราเรียนคุมองหากเราสารถมองรูปเเบบของตัวเลขเเละสมการได้ ไม่ว่าจะเป็นโจทย์เเบบไหนเราก็สามารถทำได้หมด เเละครูเขาสอนเรา เขาก็บอกว่าถ้าเด็กมีความสามารถเเละมีกึ๋นจริง คุมองนี่เเหละที่จะเป็นครูของเราเพราะทุกสิ่งที่มีในเเบบฝึกหัดคุมองสามารถสอนเราได้หมด
24 เม.ย. 2549 11:36


ความคิดเห็นที่ 12 ปูเป้ (Guest)

เด็กควรเรียนอะไร ไม่ควรเรียนอะไร ลองถามเขาดูก่อนนะคะ ว่าชอบอะไร และอยากเรียนอะไร

วิธีการเรียนต่างๆ สถาบันการศึกษาต่างๆทั้งในระบบ นอกระบบ

ในปัจจุบัน เป็นเพียงทางเลือกที่มีไว้สำหรับคนที่เหมาะสมกับมัน

...เหมือนกับรองเท้า..ที่มีไว้ขาย...

.....ถ้าสวมไม่พอดีก็ไม่เหมาะกับเรา...เราก็คงไม่ซื้อ...

...หรือถ้าแพงมากไปเราก็คงจ่ายไม่ไหว..และเลือกที่ใกล้เคียง..

(อย่าเข้าใจผิดนะคะว่าดูถูกการศึกษา..แค่เปรียบให้เห็นภาพ)

สถาบันการศึกษา...แต่ละแห่ง..แต่ละระบบ...มีวิธีการเรียน...และให้ประโยชน์กับผู้เรียนต่างกัน...ค่าใช้จ่ายก็ต่างกัน..

...ลองกลับไปถามใจตัวเอง...และลูก..ว่าเราจะเลือกแบบไหน...

สำรวจดูว่ามีสถาบันไหนที่ให้สิ่งที่เราต้องการได้...แล้วคุยกันด้วยเหตุและผล

...เมื่อเลือกแล้วโดยที่คุยกันในครอบครัว..ก็อาจตั้งเป้าหมายร่วมกัน...แต่ไม่ใช่เราบังคับลูก...หรือคาดหวังกับเขามากเกินไป..

คุยกันให้เข้าใจว่าที่ไปเรียนเรียนเพื่ออะไร...เพื่อให้โก้หรู...หรือเอาลูกไปอวดใครต่อใคร...หรือเพื่อลูกจะได้มีความรู้อันเกิดขึ้นจากความเพียรพยายาม..ความตั้งใจ..เข้าใจ..และเต็มใจที่จะเรียน...มีอีกหลายอย่างที่อยากเขียน...แต่ตอนนี้ต้องไปแล้วถ้าต้องการคุยกันเพิ่มฝากข้อความมาคุยกันได้นะคะ

ที่.............chiraphorn.k@chaiyo.com
1 พ.ค. 2549 16:13


ความคิดเห็นที่ 13 สุภิชญ์ (Guest)

ถึง คุณแม่กิ๊ก .... น่าเสียดายนะคะที่คุณแม่กิ๊ก ให้ลูกออกจากคุมอง .... ครั้งแรก ดิฉันก็คิดเหมือนคุณ ว่าคุมองไม่ได้ให้เด็กฝึกวิเคราะห์โจทย์ปัญหา กลัวว่าลูกชายจะทำโจทย์ปัญหาได้ไม่ดี เกือบจะให้ลูกชายเลิกเรียนเหมือนกัน แต่ระยะหลังสังเกตได้ว่าลูกชายมีความรับผิดชอบต่อการเรียนมากขึ้น โดยไม่ต้องคอยเตือนอยู่ตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อน ที่สำคัญ คือ มีความมั่นใจในการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นกว่าเดิม การเรียนที่คุมอง เป็นการเสริมสร้างทักษะในการคิดคำนวณให้มีความรวดเร็ว และแม่นยำ ดิฉันจึงคิดว่าถ้าจะให้ลูกมีทักษะกระบวนการในการวิเคราะห์โจทย์ปัญหาที่ดี เราควรจะหาหนังสือแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ให้ลูกฝึกทำอีกทางหนึ่งดีกว่า ค่ะ ยังไงก็ให้ลูกกลับไปเรียนที่คุมองอีกครั้งนะคะ....
18 พ.ค. 2549 13:54


ความคิดเห็นที่ 14 เบลล์เคยเรียนทั้ง2อย่างเลยค่ะ (Guest)

เราเคยเรียนทั้ง 2 อย่างเลย ถ้า ซากาโมโต้ ก็จะไม่เอาความเร็ว ให้คิดวิเคราะห์และไตร่ตรองก่อนตอบค่ะ

ส่วนคุมอง ทำให้เรามีวินัย แต่ตั้งจิตให้แน่วแน่ และมีสมาธิค่ะ มีอะไรข้องใจปรึกเราได้นะคะ เอ๊ะ ไม่ให้เมวดีก่า ถามในนี้แหละค่ะ บ๊ายบาย
23 พ.ค. 2549 16:34


ความคิดเห็นที่ 15 คุณแม่มือใหม่ (Guest)

กำลังจะให้ลูกไปเรียนที่คุมอง ไปปฐมนิเทศน์มาแล้วค่ะ และคิดว่าน่าจะดีสำหรับเด็ก ๆ และลูก

เดือนละ 1284 บาทก็ไม่น่าจะแพงเกินไปน่ะค่ะ เลยมาอ่านความคิดเห็นของทุก ๆ คน ก็ตัดสินใจว่า ควรให้ลูกเรียนดู ดีกว่าเรียนที่โรงเรียนอย่างเดียว เพราะเด็ก ๆ คงจะไม่ได้อะไรมากจากที่โรงเรียน เพราะเด็กนักเรียนเยอะมากในห้อง มี 45 คน ครูคงไม่ได้เอาใจใส่ได้ทุกคน ก็คงเหมือนที่แม่เองเรียนเลข ม. ปลายไม่รู้เรื่องเลย ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลยยิ่งแย่มาก ๆ

ไม่อยากให้ลูกเป็นแบบเราเลย
23 มิ.ย. 2549 11:34


ความคิดเห็นที่ 16 นายกฎมรรค (Guest)

น้องเดียว(เกมทศกัณฐ์)ไม่เห็นตอ้งไปเรียนที่คูมองหรืออะไรพวกนั้นเลย .. แค่พ่อแม่สนใจลูก ๆ หน่อย ... ไม่ใช่เด็กถามอะไรก็รำคาญแล้วเด็กจะฉลาดและกล้าแสดงออกได้อย่างไร
23 มิ.ย. 2549 16:48


ความคิดเห็นที่ 17 ลูกเรียนอยู่ครับ (Guest)

ใช่ครับ นอ้งเดียวไม่ได้เรียนคุมอง แต่คุณลองไป อ่านบทความสัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่น้องเดียวมั้ยครับ ว่า อะไรทำให้นอ้งเดียวประสบความสำเร็จได้ ก็เหมือนกับวิธีคุมอง เพราะน้องจะต้องจำหน้า ของบุคคลต่างๆนั้นได้ ต้องอาศัยการทำซ้ำ หรือการจำ เพราะว่ากว่าจะจำหน้าได้มากขนาดนั้น น้องต้องฝึกฝนทุกวัน จำทุกวัน ถ้าหน้าไหนจำไม่ได้ ก็เอากลับไปทำหรือจำใหม่จนกว่าจะทำได้ เช่นเดียวกัน ถ้าคุณทำคุมอง เลขหรืออังกฤษไม่ชำนาญก็น้องๆ หรือ ลูกของคุณก็ต้องฝึกคิดหรือทำใหม่ ซ้ำๆๆ จนเกิดการจำที่ดี ถ้าเกิดการจำที่ดีเราก็เรียกว่าการชำนาญ และที่สำคัญ พ่อแม่ เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ คุมอง เป้นการเดิน 3 ขา อาศัย พ่อ แม่ ครู ซึ่งคอยเป็นคนชี้นำ และ ตัวนอ้งเอง ถึงประสบความสำเร็จ ซึ่งความสำเร็จมีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่น้องจะเก่งเลข และเก่งอังกฤษ ครับ
5 ก.ค. 2549 20:29


ความคิดเห็นที่ 18 www.14@.com (Guest)

หนูก็เป็นคนที่เรียนคุมองเช่นกัน ขาสอนดีมากคะ ทำให้หนูคิดเลขเร็วขึ้นมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุดเลยคะ
24 ส.ค. 2549 18:49


ความคิดเห็นที่ 19 ว่าน (Guest)

คุมองดีมากๆ ค่ะ

ตอนนี้อยู่ม.ต้น เรียนหลักสูตรประมาณม.สี่ค่ะ

ถามว่าเป็นการเรียนเลขแบบท่องจำไหม

ตอบได้เลยค่ะว่าไม่ใช่

มันช่วยเสริมสร้างความเข้าใจได้มากๆค่ะ

ภาษาอังกฤษก็เรียน

ทำให้ได้รู้คำศัพท์และประโยชน์ก็เยอะจริงๆค่ะ

สำหรับพ่อแม่ที่มีทุน อยากให้ลูกมีประสบการณ์ แนะนำให้เรียนนะคะ

มีเด็กคุมองสอบความสามารถพิเศษคณิตศาสตร์ที่เตรียมอุดมติดด้วยค่ะ

เป็นกำลังใจให้นร.ทุกคนที่กำลังเรียนนะคะ
2 ก.ย. 2549 20:05


ความคิดเห็นที่ 95 ;P (Guest)

I LIVE LEVEL E
22 ม.ค. 2551 21:24


ความคิดเห็นที่ 98 เรียนมาทั้ง 2 อย่าง (Guest)

Sakamoto สอนให้คิดวิเคราะห์โดยให้อ่านโจทย์ที่เป็นเนื้อเรื่อง รวมทั้งมีเรขาคณิตวิเคราะห์ ซึ่งนำไปใช้สอบเข้าโรงเรียนดังๆ หรือโครงการวิทย์-คณิต ได้ ส่วนKumon ฝึกให้ทำพีชคณิต มีแต่ตัวเลข มีโจทย์และเรขาคณิต ไม่ถึง 10% มีข้อดีคือฝึกทุกวันทำให้แม่นยำ คิดเร็ว เรียนล่วงหน้าเลยชนั้เรียนได้
4 ก.พ. 2551 10:10

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น