ข้อดี - ข้อเสียของ"ไนโตรเจน"

ขอทราบข้อดี - ข้อเสีย ของการเติมไนโตรเจน แทนลมยาง

รถยนต์ และมีอัตราส่วนของไนโตรเจนเท่าใด?ที่อยู่ในยาง

ครับ

ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

ชัยวัฒน์


ความคิดเห็นที่ 17

xx
18 ก.ค. 2549 17:01
 1. ผมไม่ค่อยเชื่อว่า N2 จะแพร่ได้ช้ากว่า O2ความคิดเห็นที่ 18

xx
18 ก.ค. 2549 17:18
 1. เพราะว่า N2 มีมวลโมเลกุลน้อยกว่า O2

  N2 น่าจะซึมได้เร็วกว่า และอัตราการซึมจะมากขึ้นเมื่ออุหภูมิ แรงแรงดันมากขึ้น

  แถมขนาดโมเลกุลของ N2 ก็เล็กกว่า  ผมว่าที่เขานิยมเติม N2 ผมว่า

  1.จุดเยือกแข็งต่ำ

  2.ไม่มีน้ำปน  น้ำนี่แหละที่ไม่ควรมีในยางรถยนต์เพราะมันก่อปัญหา

  คือ มันทำให้แรงดันลมยางไม่คงที่ สูงไปบ้าง ตำไปบ้าง

  ตอนมีอุณหถูมิสูง มันก็จะกลายเป็นไอ แม้ว่าในภาวะแรงดันสูงมันก็ยังกลายเป็นไอได้ เพียงแต่ยังไม่ถึงกับเดือด คุณเคยลองจับยาง หรือ กระทะล้อบ้างหรือเปล่า เวลาคุณขับรถไปนาน แม้ว่าคุณจะใช้เบรคน้อยมาก แต่มันก็ยังร้อนอยู่ดี ถ้าเบรคบ่อย ออกรถดังโอ๊ก เบรคดังเอี๊ยด คงจะไม่ต้องพูดถึงว่ามันร้อนขนาดไหน  เวลาอุณหภูมิต่ำ น้ำดันกลายเป็นหยด ต่ำมากๆก็อาจเป็นน้ำแข็งได้ อย่าลืมน้ำเวลากลายเป็นไอมันจะขยายตัวได้ ประมาณ 1800 เท่า ผลก็คือ แรงดันในยางมัน swing มากความคิดเห็นที่ 19

xx
18 ก.ค. 2549 17:27
 1. อีกอย่างหนึ่ง สมบัติทางกายภาพของแก็สขึ้นกับ P(ความดัน) V (ปริมาตร) T (อุณหภูมิ)และ n(จำนวนโมเลกุล หรือโมล) ไม่ขึ้นกับชนิดของแก๊ส

  แม้ว่าพฤติกรรมของแก๊สจริงจากเบี่ยงเบนไปจากแก๊สอุดมคติไปบ้าง

  แต่ก็ยังคงมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกันความคิดเห็นที่ 33

Aveo (Guest)
15 พ.ค. 2551 20:58
 1. <P>เราเพิ่งไปลองเติมลมยางไนโตรเจน มาเหมือนกัน</P>

  <P>เห็นคุณสมบัติเยอะดี และถูก&nbsp; ถ้าเติมแล้วไม่พอใจก็เติมลมปกติก็คืนสภาพเดิม(ตามที่เข้าใจนะไม่รู้ถูกหรือป่าว) ไม่มีข้อเสียอะไร ก็เลยเติมมา</P>

  <P>ข้อดีที่เรารู้สึกเลยคือขับรถแล้วนิ่มขึ้น เพราะทางเข้าบ้านจะมีลูกคลื่นเยอะ&nbsp; แต่นี่แหละคือปัญหา&nbsp; ตามที่เราอ่านบทความข้างบนแปลว่าการเติมลมยางชนิดนี้ไม่เหมาะกับเรา</P>

  <P>และอีกอย่างที่รู้สึกหลังจากเติมลมยางไนโตรเจน คือเวลาที่ขับรถแล้วเจอหลุมหรือทางไม่เรียบ ล้อจะหักไปเร็วมากต้องบังคับพวงมาลัยให้ดี</P>

  <P>อันนี้สังเกตุหลังเติมสองวันนะคะคืบหน้ายังไงจะรายงานเพิ่มเติมให้คะ</P>ความคิดเห็นที่ 12

น้อย (Guest)
25 พ.ค. 2549 14:11
 1. เนื่องจากทำงานอยู่ในวงการยางรถยนต์โดยตรงแล้วข้อดีของไนโตรเจนมีจริง บางส่วนเป็นผลทางตรง บางส่วนเป็นผลทางอ้อม บางส่วนโฆษณาเกินจริง สำหรับลมยางไนโตรเจนเป็นเทคโนโลยีเพื่อยางเครื่องบินที่ต้องใช้ความเร็วสูงและมีการเปลี่ยแปลงความดัน-อุณหภูมิมาก หรือรถแข่งสูตร 1 ที่วิ่งบนถนนเรียบ แต่สำหรับรถที่ต้องวิ่งบนถนนขรุขระอย่างบ้านเมืองเรานั้นคงไม่เหมาะเสียทั้งหมด ขออนุญาติ Copy ข้อความบางส่วนจากนิตยาสารของผู้ผลิตยางรายใหญ่รายหนึ่งให้อ่านต่อไปนี้ความคิดเห็นที่ 13

น้อย (Guest)
25 พ.ค. 2549 14:11
 1. ลมที่ถูกบรรจุเข้าไปในยางทั่วไปคืออากาศที่ลอยอยู่ทั่วไปรอบๆตัวเรานี้ซึ่งมีปริมาณก๊าซไนโตรเจนปนอยู่ 70-80% โดยข้อจำกัดของอากาศคือความชื้นและละอองน้ำเล็กๆ ปะปนอยู่ด้วย มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่คนเราคิดค้นเอาก๊าซอย่างอื่นมาเติมแทนอากาศ ซึ่งในปัจจุบันที่เรารู้จักกันคือ ก๊าซไนโตรเจน ตามคุณสมบัติที่เป็นจริงอย่างคร่าวๆ ของมันคือก๊าซที่เบากว่าอากาศ  ลมไนโตรเจนมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร  1. การเติมลมยางโดยผ่านเครื่องกรองไนโตรเจนเป็นการเพิ่มปริมาณก๊าซไนโตรเจน ดังนั้นปริมาณของไฮโดรเจนและออกซิเจนก็จะน้อยลง ส่งผลให้โอกาสที่จะเกิดความชื้นอันเป็นต้นเหตุของสนิมที่กระทะล้อก็น้อยลงด้วย แต่สำหรับกระทะล้อรุ่นใหม่ๆ จะถูกผลิตขึ้นมาด้วยโลหะผสมที่เรียกว่าแมกนีเซียมอัลลอยด์ ซี่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดสนิม ดังนั้นการใช้เติมลมยางไนโตรเจนเนื่องจากเหตุผลป้องกันสนิมจึงคงเป็นทางเลือกที่ไม่จำเป็นนัก

  2. เนื่องจากก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ ดังนั้นจึงเป็นการลดปัญหาการซึมออกของลมยางได้ดีขึ้นและลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงแรงดันลมยางในขณะใช้งานให้น้อยลง จึงสามารถใช้งานรถยนต์ได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะทางไกลๆมากขึ้น

  3. ก๊าซไนโตรเจนตามคุณสมบัติเป็นก๊าซที่เบากว่าอากาศ ดังนั้นหากขอบยางไม่สนิทหรือมีรอยรั่วเพียงเล็กน้อย ไนโตรเจนจะรั่วออกจากยางเร็วกว่าอากาศ ฉะนั้นจึงเป็นผลเสียและเป็นอันรายสำหรับรถที่มีโอกาสต้องวิ่งบนทางขรุขระ

  4. การเกิดปัญหาล้อสั่น พวงมาลัยสั่นขณะรถวิ่ง เกิดได้เนื่องจากน้ำหนักที่ไม่ได้สมดุลของล้อ อันเป็นผลมาจากโคลงสร้างกระทะล้อ และยางไม่ได้สมดุลย์ ต้องทำการถ่วงล้อใหม่ หรือปรับโครงสร้างของล้อ หรืออาจเกิดจากความดันลมในยางไม่เหมาะสม สำหรับไนโตรเจนช่วยลดปัญหาการสั่นของล้อได้สำหรับรถที่ต้องวิ่งเป็นระยะทางไกลต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน อันเป็นผลจากแรงดันลมในยางไม่สมดุลเพราะความร้อนที่เปลี่ยนแปลงมากได้บางส่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้จำเป็นต้องแก้ไขที่ต้นเหตุเป็นสำคัญ  ลมยางไนโตรเจนเหมาะสมกับยางใช้งานประเภทใด และไม่เหมาะกับยางใช้งานประเภทใด  เนื่องจากไนโตรเจนมีคุณสมบัติเด่นด้านการคงสภาพเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง แต่ก็มีคุณสมบัติด้อยที่มีน้ำหนักเบากว่าจึงรั่วซึมได้รวดเร็วหากมีรอยรั่วเพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงเหมาะกับยางที่ต้องวิ่นด้วยความเร็วสูงบนทางเรียบ เช่น รถแข่งในสนามรถสูตรหนึ่ง Formula 1 หรือรถยนต์ที่ต้องรีบเร่งไปให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างตรงต่อเวลา แต่สำหรับรถที่มีโอกาสวิ่งบนถนนขรุขระเป็นหลุม หรือเป็นเนิน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลมยางไนโตรเจน  ปริมาณลมยางไนโตรเจนที่เติมจะได้มากน้อยขึ้นกับปัจจัยอะไรบ้าน  หากผู้ใช้รถมั่นใจแล้วว่ารถของตนเหมาะสมกับลมยางไนโตรเจนก็ทำควรมั่นใจด้วยว่าลมที่ได้เติมผ่านเครื่องเติมลมนั้นจะได้ปริมาณไนโตรเจนเพิ่มขึ้นจากปริมาณที่มีอยู่ในอากาศจริง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ

  1. ประสิทธิภาพของเครื่อง ซึ่งบริษัทฯผู้ผลิตเครื่องได้ผลิตเครื่องออกมาจำหน่ายหลายรุ่นโดยราคาก็แปรตามประสิทธิภาพความสามารถของเครื่องในการกรองและความแรงดันลมจากเครื่อง

  2. ประสิทธิภาพของตัวกรองภายในเครื่อง ซึ่งเมื่อตัวกรองผ่านการใช้งานเป็นเวลานานประสิทธิจะลดลงตามอายุการใช้งาน ดังนั้นผู้ใช้รถควรเลือกศูนย์บริการที่มีความรับผิดชอบ ดูแลและเปลี่ยนอุปกรณ์ตามกำหนดระยะเวลาที่ผู้ผลิตเครื่องกำหนดไว้

  3. วิธีการเติมลม เนื่องจากต้องใช้เวลาการทำงานเพิ่มขึ้น ยาง 1 เส้นต้องอัดลมและล้างอากาศออกและอัดลนไนโตรเจนเข้าไปใหม่อีก 2 รอบ ดังนั้นจึงใช้เวลาทำงานเพิ่มขึ้น หากช่างผู้ปฏิบัติงานไม่ทำตามขั้นตอนที่กำหนด ปริมาณไนโตรเจนย่อมไม่ได้ตามมาตรฐานที่ควรเป็นความคิดเห็นที่ 14

น้อย (Guest)
25 พ.ค. 2549 14:18
 1. ข้อให้ผู้ใช้รถพิจารณาอย่างรอบครอบกับการใช้ลมไนโตรเจนสำหรับเติมยางรถยนต์ เพราะเท่าที่เห็นมารถที่เติมลมยางไนโตรเจนแล้วเกิดยางระเบิดมาก็หลายคันแล้ว ที่สำคัญความตรวจดูสภาพยาง,อายุการใช้งานและลมยางเป็นสำคัญ จะเป็นไนโตรเจนหรือลมธรรมดาในอากาศเรา ก็ปลอดภัยแล้วคะความคิดเห็นที่ 37

นาน77+@www.hotmail.com (Guest)
17 ม.ค. 2554 19:33
 1. สมบัติของไนโตรเจนคืออะไรครับความคิดเห็นที่ 31

palmmum@hotmail.com (Guest)
19 มี.ค. 2551 15:47
 1. <P>เปลี่ยนยางใหม่(รถเก๋ง) 4 ล้อ อยากเติมไนโตรเจน ดีไหม ถ้าไม่ได้ซื้อยางที่บีควิก&nbsp; ทางร้านจะรับเติมยางให้ไหม เส้นละเท่าไร</P>ความคิดเห็นที่ 32

palmmum@hotmail.com (Guest)
19 มี.ค. 2551 15:50
 1. <P>เมื่อเติมไนโตรเจนแล้ว ระยะเวลาเท่าไรถึงจะเช็คลมยางอีก และทางร้านจะให้เติมได้กี่ครั้ง</P>ความคิดเห็นที่ 38

kwanchanok suppaphon (Guest)
18 ม.ค. 2554 15:40
 1. ประโยชน์ที่นำมาใช้เติมลมยางรถยนต์โดยใช้ไนโตรเจน
  - ล้อยางที่เติมก๊าซไนโตรเจนจะอยู่ได้นาน เนื่องจากก๊าซไนโตรเจนจะรั่วได้ช้ากว่าลมธรรมดาถึง 3 เท่า
  - ช่วยปกป้องยางจากสภาวะความร้อนสูงเกินไป จึงลดปัญหาการระเบิดของยาง เพิ่มความปลอดภัยในขณะวิ่ง
  - ช่วยลดความร้อน จึงลดแรงต้านของล้อยาง ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้
  - การขับขี่นุ่มกว่าในทุกระดับความเร็ว
  - ช่วยในการยึดเกาะถนน ด้วยแรงดันที่เหมาะสมในยาง
  - ช่วยยืดอายุการใช้งานของล้อยาง
  - ก๊าซไนโตรเจน ไม่ก่อให้เกิดความสึกกร่อนของดอกยาง และไม่สูญเสียความยืดหยุ่น


  --------------------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 6

ew_rapin_nco29@hotmail.com (Guest)
22 เม.ย. 2549 10:25
 1. ผมเป็นช่างฯ เห็นด้วยว่าดี ชอบมากเลยครับความคิดเห็นที่ 4

siriwat_33@hotmail.com (Guest)
19 เม.ย. 2549 10:34
 1. เป็นข้อมูลที่ดีมากครับเพราะกำลังตัดสินใจอยู่เหมือนกันว่าจะใช้ดีหรือไม่อย่างไร เพราะผมเพิ่งจะซื้อรถมาใหม่เลยไม่ค่อยกล้าลอง พอได้ข้อมูลจากพวกท่านทำให้กล้าที่จะลองดู

  และขอขอบคุณผู้ที่ตั้งกระทู้นี้มาก(คุณชัยวัฒน์ฯ) เพราะผมก็พลอยได้อนิสงค์ไปด้วยครับความคิดเห็นที่ 5

ew_rapin_29@hotmail.com (Guest)
19 เม.ย. 2549 10:39
 1. แจ๋วเลยครับผมชอบข้อมูลนี้มาก คิดว่าบางท่านคงจะคาดไม่ถึงว่ามันจะช่วยอะไรต่อมิอะไรได้มากเลย โดยเฉพาะเรื่องยางแตกเป็นเรื่องสำคัญขณะขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องประหยัดน้ำมันเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันพอดีเลยครับ อยากให้อีกหลายท่านได้รู้ด้วยครับ (ถ้าซื้อน้ำมันจากรัสเซียได้ยิ่งดีกว่าซื้อจากกลุ่มเอเปก)ความคิดเห็นที่ 3

huijongnco517@hitmail.com (Guest)
19 เม.ย. 2549 10:20
 1. ขอแสดงความขอบคุณเป็นอย่างสูงมายังคุณ นิว ที่ช่วยกรุณาตอบกระทู้ให้ครับผม  ชัยวัฒน์ ฮุยจง

  ปว.1468 รุ่น7ความคิดเห็นที่ 8

huijongnco517@hotmail.com (Guest)
25 เม.ย. 2549 12:47
 1. เป็นบทความข้อมูลที่ดีมากเลยครับ จะนำไปใช้ครับความคิดเห็นที่ 15

ritdejaqupt@yahoo.co.th (Guest)
20 มิ.ย. 2549 13:29
 1. ยางรถยนต์ที่เติมไนโตรเจนอยู่แล้ว หากเกิดกรณีจำเป็นสามารถเติมลมธรรมดาได้หรือไม่ และมีผลเสียหรือไม่อย่างไรความคิดเห็นที่ 16

pairry~^-^ (Guest)
18 ก.ค. 2549 16:02
 1. คุณนิวเก่งจังเลยค่ะ ท่าทางจะเรียนเคมีได้เกรด 4 แน่ๆเลยค่ะความคิดเห็นที่ 11

ิboaz2010@yahoo.com (Guest)
26 เม.ย. 2549 23:42
 1. เรื่องของไนโตรเจน อยากทราบเครื่องผลิตไนโตรเจน ที่ตามปั๊มไว้เติมลม กับ ตามโรงงานที่เอาไว้อัดไปพร้อมกับขนมที่บรรจุในซอง เมทัลไลต์ นั้นเหมือนกันหรือปล่าว ราคาของเครื่องตกประมาณเท่าไร ผลิตที่ไหนติดต่ออย่างไรครับความคิดเห็นที่ 30

031140 (Guest)
19 ม.ค. 2551 17:03
 1. ผู้ใดพบปัญหาข้อนี้ปรึกษาเราได้ที่ 056-225557

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น