อาหารเสริม

ผมได้ซื้ออาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง(ประเภทขายตรง) เพราะต้องการช่วยเหลือเพื่อนๆที่ขายอยู่ แต่หลังจากการศึกษาเอกสารประกอบปรากฎว่าอาหารเสริมดังกล่าวมี สารอาหารต่าง ๆ มากมาย และได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ มากมาย อ่านจนเคลิมเลย และที่น่าสงสัยคือ ข้างกล่องจะระบุให้กินขั้นต่ำ(สมมุติวันละ 1 เม็ด) แต่เพื่อนบอกว่าต้องกินวันละ 2 มื้อๆละ 3 เม็ด อันนี้เลยไม่แน่ใจว่า เขาตั้งใจจะขายของมากไปหรือไม่ และอาหารเสริมพวกนี้ จะมีอันตราย หรือผลข้างเคียง มากน้อยเพียงใด หรือเพียงแค่เปลืองตั้งครับ
12 เม.ย. 2549 08:03
81 ความเห็น
35270 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย Artyiva_forever

อาหารสริมมีหลายแบบ เสริมอะไรล่ะคะ

การกินอาหารเสริมไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะอาหารเสริมนั้น ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วค่ะว่าเสริม นั่นหมายความว่าถ้าเราไม่ได้ขาด เรากินเข้าไป มันก้อเกิน พอมันเกินร่างกายเราก้อขับออกมา ไม่ก็สะสม สารบางอย่างมีมากเกินไปในร่างกายเรา ก้อเสียสมดุล ดังนั้น จะเสียเงินไปกับอะไรที่ร่างกายเราไม่ได้ต้องการเลย ก้อเปล่าประโยชน์นะคะ ทุกวันนี้ เราก้อได้รับในปริมาณที่พอเหมาะอยู่แล้ว เราถึงไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงไงคะ สิ่งที่จำเป็นไม่ใช่อาหารเสริม แต่เป็น อาหารทั้ง 5 หมู่ การออกกำลังกาย การพักผ่อน และการผ่อนคลายนะคะ
14 เม.ย. 2549 16:09


ความคิดเห็นที่ 2 โดย jayjay

ถ้าปกติทานอาหารครบ5หมู่อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมหรอกครับ เว้นแต่ว่ามีเหตุอันสมควรเช่น อยู่ในสภาวะทำงานหนัก เครียด ไม่มีเวลาพักผ่อน ถ้าเป็นอย่างนี้ร่างกายก็ต้องการสารอาหารเพิ่มก็อาจต้องทานอาหารเสริมแต่ควรลือกให้เหมาะสมกับสภาวะของร่างกายด้วยนะครับ เพราะสารอาหารบางตัวสะสมเป็นพิษได้ถ้าทานติดต่อกันนานๆหรือปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายจะกำจัดออกทัน
28 เม.ย. 2549 13:02


ความคิดเห็นที่ 5 โดย weerapong_rx

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรืออาหารเสริมที่คนทั่วไปเรียกนั้นมีมากมายเลยในท้องตลาดทั้งแบบ Direect sale เช่น ......และ Mass products เช่น .....ซึ่งผมคิดว่าถ้ากินอาหารที่หลากหลายเน้นผักผลไม้แล้ว ร่างกายคงได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แต่ถ้าอยากบำรุงอีกนิดหน่อยกลัวว่าจะขาด วิตามินและแร่ธาตุรวมที่ขายอยู่ในท้องตลาดก็น่าจะเป็นประโยชน์ครับ แต่บางท่านอาจแนะนำให้กินเพื่อป้องกันโรคซึ่งต้องกินปริมาณที่สูงกว่าการป้องกันอาการขาดวิตามิน อันนี้ก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมครับ
2 ส.ค. 2549 15:34


ความคิดเห็นที่ 6 โดย NUT99

ขอสังเกตนะครับ..

1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร..คือ..อาหาร..ไม่ใช่ยารักษาโรค..ถ้าอวดอ้างสรรพคุณในการรักษา แสดงว่าไม่น่าเชื่อถือ..ถ้าดีจริง..จดทะเบียนเป็นยาโชว์กันจะๆไปเลย ไม่ต้องแอบหลบซ่อนอ้างสถาบัน โดยในเอกสารไม่ระบุรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ยา เพราะอะไรรู้ไหมครับ..ใบแสดงสรรพคุณใดๆ เกินจริงถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ถ้าคุณสนใจสินบนนำจับ ก็เอาเอกสารเหล่านั้นไปแจ้งกับ อย. ได้เลยครับ

2. การแสดงคุณค่า..มักบอกเป็นหน่วยของสารอาหาร..ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้ว่า..ปกติเรากินอยู่เท่าไหร่..แต่เราก็มักจะเชื่อว่าที่เรากินอยู่มันไม่เพียงพอ..ซึ่งนั่นก็จริง..แต่เราไม่รู้หรอกว่าจริงๆแล้วเราขาดอะไร กินแบบนี้เหมือน..เหวี่ยงแหลงทะเลสาบ..อาจจับปลาไม่ได้สักตัว..

วิธีกินที่ถูกต้อง..ควรดูว่าร่างกายเราขาดอะไรไป..เช่น ถ้าชาปลายมือปลายเท้า ก็ทานพวกข้าวกล้อง มีดอกเล็บ หรือผมร่วง ก็ลองหามาทานเป็นตัวๆ ไปครับ ปรึกษาเภสัชกรได้

3. ขนาดแนะนำให้ทาน ส่วนใหญ่เขาก็จะบอกให้เร่งสูตร เพราะ หมดเร็วดี และถ้าบังเอิญร่างกายเราขาดอะไรสักอย่างในแสนอย่างที่เขามี มันก็จะออกอาการมาให้เราเห็นได้เร็ว

4. วิตามินละลายได้ในน้ำและน้ำมัน ส่วนใหญ่ที่ทำขายเป็นรูปแบบละลายในน้ำ พวกนี้ ทานเช้า บ่ายก็ปัสสาวะออกหมดแล้วครับ (หมายถึงที่เกินกว่าร่างกายต้องการ) ถ้าเป็นพวกไขมัน น้ำมัน ให้เลือกกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวครับผมเคยทำวิจัยเรื่องการใช้ผลิตภ้ณฑ์เสริมอาหาร..เชื่อไหมครับ..แค่กลุ่มสตรีวัย 40-50 ปี ที่ผมสำรวจซื้อมาใช้เดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท โดยเป็นการขายตรงเสียมากกว่า ซื้อเพราะช่วย เพราะปฏิเสธไม่ได้ถ้ามีกำลังทรัพย์..ก็ไม่เป็นไรครับ..

ลองคิดถึงปริมาณเงินที่เสียไปกับสิ่งที่ได้มา

บางคนบอกว่าซื้อแล้วสุขใจ..ก็..ไม่ว่าอะไรครับ
11 ส.ค. 2549 09:32


ความคิดเห็นที่ 7 โดย weerapong_rx

ผมเห็นด้วยอย่างมากว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยาอย่างแน่นอน กระบวนการผลิตยานั้นใช้เวลาหลายสิบปี แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นใช้เวลาไม่ถึงปีก็ขายได้แล้ว ดังนั้นประสิทธิภาพคงเทียบกันไม่ได้ เวลาที่ตัวแทนขายที่ยืนเชียร์สินค้าเขาพูดประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้ฟัง ก็ฟังหูไว้หูก่อนนะครับ รวมทั้งเวลาอ่านเอกสารที่บางบริษัทแจกซึ่งเขียนเหมือนยาวิเศษก็อย่าเพิ่งหลงเชื่อทันทีโดยเฉพาะมีเอกสารอ้างอิงจากวารสารต่างประเทศมากมาย

การทดลองที่อ้างนั้นไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์นั้นมาทดลองโดยตรงเป็นเพียงการใช้สารอาหารเดี่ยวๆมาทดลองซึ่งทำกันในต่างประเทศ มีน้อยรายที่ทำการทดลองกับคนไทย ทั้งนี้เพราะอาจเชื่อว่าผลการทดลองไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างคนไทยกับฝรั่ง

การนำผลการทดลองจะจากหลอดทดลองหรือจากมนุษย์ แล้วมาโยงความสัมพันธ์กับโรคหรืออาการที่ดีขึ้นของโรคนั้นคงต้องพิจารณามากครับ เพราะการเกิดโรคหรือการที่สภาวะของโรคดีขี้น หรือสุขภาพที่ดีนั้นก็เกิดจากหลายปัจจัยประกอบกันทั้ง ร่างกาย จิตใจ อาหาร สังคม รวมทั้ง จิตวิญญาณ เป็นต้น

เมื่อลองเอาราคาที่ต้องจ่ายกล่องละหลายร้อยเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ (cost-benefit analysis) จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว ผมคิดว่าบางคนได้ประโยชน์ไม่คุ้มที่เสียเงินครับ
14 ส.ค. 2549 12:50


ความคิดเห็นที่ 8 rbh'8H (Guest)

เสริมก็เสริม แพงก็แพงด้วยน่ะ แค่เรทานผัก ผลไม้ก็น่าจะเพียงพอแล้วแหละ ไม่ต้องเสริม เดี๋ยวจะอ้วน เพราะเสริม เราคิดแบบนี้อ่ะ
23 ส.ค. 2549 14:19


ความคิดเห็นที่ 9 i am (Guest)

ทำไมป้าเราทานชีวจิตมากตลอดชีวิต

ไม่มีลูก ไม่มีแฟน ถือศีลกินเจ

แต่ทำไมเป็นมะเร็งง่ะ งง

จริงหรือว่าแค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เพียงพอแล้ว

ในมื้อๆนึง ถ้าเกิดว่าวันนั้นเรากินไก่ย่างส้มตำ

สารอาหารจะได้ตามที่ต้องการมั้ยอ่ะ

รึว่าต้องกินผลไม้เพิ่ม แล้วจะต้องกินอะไรบ้างอ่ะ

แตงโม ส้ม ฝรั่ง องุ่น แอปเปิ้ล ในมื้อเดียวกันเลยป๊ะ

ถึงจะได้สารอาหารครบถ้วน แล้ว...

ถ้าเกิดร่างกายคนๆนั้นขาดสารที่เป็นตัวนำล่ะ

ถึงจะกินครบ 5 หมู่ไป ก็ดูดซึมไม่ได้อยู่ดี

เช่น โครเมี่ยมมีหน้าที่ลำเลีบงน้ำตาลสู่สมองเพื่อสั่งการเรื่องอิ่มและหิว

ถ้าเกิดว่าโครเมี่ยมในร่างกายน้อยล่ะ กินน้ำตาลเป็นกิโลแล้ว แต่บอกว่ายังหิวอยู่

อย่างนี้ก็ตายกันพอดีสิ เหอะๆลองไปศึกษาดูดีดีซะก่อนนะ ไม่งั้นร้านอาหารเสริมคงไม่เกลื่อนไปทั่วโลกหรอกเนอะ
24 ส.ค. 2549 12:31


ความคิดเห็นที่ 10 โดย ป้านิด

ป้าว่ากินอาหารให้หลากหลายก็น่าจะเพียงพอ..

กรณีที่ต้องกินอาหารเสริม..อาจเนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของร่างกาย..ก็ต้องดูเป็นอย่างๆไปว่าเราขาดอะไร..

ส่วนมะเร็งเท่าที่ทราบจากคุณหมอ..ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์
26 ส.ค. 2549 19:27


ความคิดเห็นที่ 11 คนรู้จริง (Guest)

อาหารเสริมทุกบริษัทดีหมดแต่อยู่ที่คนนำเสนอว่าเขาหวังดีกับคุณหรือว่าต้องการขายของ คุณต้องศึกษาและเลือกซื้อด้วยตัวคุณเองว่ากินแล้วดีอย่างไรเพราะดิฉันก็ทานอยู่เหมือนกันจากสุขภาพไม่ดี ตอนนี้ไม่ได้กินยามาหลายปีแล้ว ผิวพรรณดีชึ้น ปัจจุบันเราไม่สามารถทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้เพราะติดเรื่องเวลาและพักผ่อนไม่เพียงพอ เจอมลพิษเพิ่มขึ้นจึงต้องหาสารอาหารอื่นมาทดแทนซึ่งเราไม่สามารถกินตามปริมาณที่ร่างกายต้องการได้ อาหารแต่ละอย่างต้องกินให้ถูกเวลาด้วยอย่างเช่นตอนเย็นห้ามทานผลไม้เยอะ ข้อนี้พวกคุณรู้กันมาก่อนไหม เพราะถ้ากินผิดเวลาอาจเกิดโทษได้
28 ส.ค. 2549 13:39


ความคิดเห็นที่ 12 คนรู้จริง 09-1092078 (Guest)

โรคทุกโรคเกิดขึ้นได้ถ้าเราไม่รู้จักการกิน อาหารบางอย่างไม่เหมาะกับโรคบางโรคถ้ากินมากไปก็เกิดโทษได้ ถ้าคุณอยากรู้เรื่องอาหารเสริมอย่างแท้จริงสามารถสอบถามได้ คุณอาจจะเปลี่ยนใจอยากลองทานอาหารเสริมขึ้นมาบ้างก็ได้ อยากให้ลองศึกษาดู เพราะดูจากความเห็นของแต่ละท่านแล้วยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้มาก แต่ก็เข้าใจว่าคุณอาจโดนคนอื่นหลอกขายอาหารเสริมมาหลายคนโดยที่เขาไม่ได้บรรยายสรรพคุณและวิธีการกินอยากถูกวิธีทำให้เวลากินแล้วไม่ได้ผลตามที่เขาได้เขียนไว้ จึงทำให้คุณมองมันในภาพลบ เปลี่ยนความคิดใหม่แล้วสุขภาพที่ดีจะเกิดขึ้นกับตัวคุณอย่างเห็นได้ชัดโดยไม่ต้องพึ่งยา หมอ
28 ส.ค. 2549 14:03


ความคิดเห็นที่ 13 ผู้ศึกษาเรืองราวของอาหารเสริม (Guest)

ถ้าคนเรากินอาหารได้ครบวันละ 5 หมู่ทุกวันมันก็ดีแต่ในชีวิตจริงใครหละจะกินอาหารได้ครบวันละ 5หมู่ แล้วในอาหารที่เรากินในแต่ละวันก็ล้วนแล้วแต่มีสารปนเปื้อนทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น สารเร่งเนื้อแดง ยาฆ่าแมลง น้ำยาฟอมาลีน และสิ่งต่าง ที่ปนเปื้อนมากับอาหารโดยที่เราไม่รู้หรือรู้แต่ก็เลือกไม่ได้นะคะ คุณว่าจริงหรือไม่ ส่วนอาหารเสริมที่ว่าก่อนเราจะซื้อมากินนั้นเราต้องดูให้ดีก่อนว่าสามารถบอกแหล่งที่มาหรือผลิตหรือไม่ บริษัทน่าเชื้อถือหรือมีอะไรรับประกัน หรือไม่ไม่ใช่ดูแต่การโฆษณาอย่างเดียว เพราะถ้ามีที่มาที่คุณคิดว่าวิธีการผลิตมันน่าจะทำให้เราปลอดภัย ดิฉันก็คิดว่าดี อย่างเช่น อาหารเสริมพวกกระเทียม ดีมีประโยชน์มาก แต่เราควรรู้ด้วยว่าวิธีการผลิตกระเทียมนั้น มาได้อย่างไร เช่นบางบริษัทก็ไปรับซื้อกระเทียม มาแล้วมาผลิต โดยที่ไม่สนใจว่า ตอนปลูกใช้ยาฆ่า ซื้อมาทำอาหารเสริมอย่างเดียว แต่บางบรริษัทเค้ามีการผลิตที่เป็นธรรมชาติ โดยการเปิดโรงงานให้คนเข้าไปดูได้ อาหารเสริมดีแต่เราควรเลือกแหล่งที่มาของบริษัทที่ผลิตจะถูกต้องที่สุดคะ เพราะหมอบางท่านได้มีการศึกษาเรื่องรามของอาหารเสิรมแบจิงจัง และเขียนเป็นหนังสือ แต่หมอบางคนได้รู้เรื่องรามของอาหารเสริมแต่อย่างใด เพราะเรียนมาเพื่อรักษาคนไข้เท่านั้น
29 ส.ค. 2549 15:54


ความคิดเห็นที่ 14 โดย Chitaro

เราว่าแค่กินอาหารให้ครบหมู่แล้วก้อออกกำลังกายให้เพียงพอดูแลสุขภาพให้ดีก้อพอแล้ว

เราว่าอาหารเสริมน่ะถ้าคนที่ทำตาข้อความข้างต้นแล้วเราว่าก้อไม่จำเป็นหรอกที่จะต้องกินอาหารเสริมหรอก เพราะว่าในอาหารเสริมน่ะมันมีสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินปกติเพื่อทดแทนสารนั้นที่ขาดไปนร่างกาย ถ้าเราสุขภาพปกติแล้วดันไปกินอาหารเสริมกลับจะทำให้ร่างกายเราเป้นโรคได้ซะอีกนะคำกล่าวคำหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นะ "สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถ้าได้รับในปริมาณมากเกินไปก็กลายเป็นสารพิษได้ ขณะที่สารพิษหากได้รับในปริมาณที่พอเหมาะก้อสามารถใช้ในการรักษาโรคได้"
30 ส.ค. 2549 23:47


ความคิดเห็นที่ 65 คนอยากผอม (Guest)

อาหารเสริมที่ช่วยลดความอ้วน จะช่วยได้จริงรึเปล่า เพราะมีเพื่อนแนะนำอาหารเสริมลดความอ้วนยี่ห้อหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยม และราคาก็ค่อนข้างแพง
23 ม.ค. 2551 12:22


ความคิดเห็นที่ 69 ณรงค์ ลำ (Guest)

      ผมขอบอกตรงๆนะครับ ผมขายอาหารอันอุดมสมบูรณ์  เป็นอาหารที่ทำมาจาก สาหร่ายเอลเก้ มีความสมบูรณ์ มีพีพาร์ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ อัลฟ่า เบต้า แกมม่า ทั้ง 3 ไอโซฟอร์มดังกล่าวข้างต้นนั้น ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนของเลือดและระบบภูมิคุ้มกันไอโซฟอร์มทั้ง 3 อันได้แก่ อัลฟ่า เบต้า และแกมม่านั้นมีส่วนช่วยในการเผาผลาญ สร้างภาวะความสมดุลให้ของเหลวในร่างกาย การต้านการอักเสบ ระบบภูมิคุ้มกัน และการกลายเป็นเนื้อร้ายของเซลล์(มะเร็ง)ผลประการหลักของมันแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการช่วยเยียวยาบรรดาโรคจำพวกที่เกี่ยวเนื่องกับระบบการเผาผลาญ   (โรคเบาหวาน โรคอ้วน คลอเรสเตอรอลสูง และโรคความดันโลหิตสูง) อีกทั้งยังช่วยในบรรดาโรคอันเกี่ยวเนื่องกับระบบหลอดเลือดในหัวใจ และกล้ามเนื้อบริเวณหัวใจตายเนื่องจากหลอดเลือดอุดตัน          ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ce3-3 เพียงส่วนน้อยนั้นมีกรดไขมันประกอบอยู่ถึง 10 อัตตราส่วน ซึ่งจะถือเป็นอัตราส่วนที่สมบูรณ์ เหมาะแก่รางกายได้นำไปใช้เพื่อสุขภาพที่ดี    สนใจโทร 089 1069204
18 มี.ค. 2551 19:31


ความคิดเห็นที่ 70 wkawee@gmail.com (Guest)

<P>เราว่าอาหารเสริมดีนะ เราก็กินอยู่ เราไม่อยากพึ่งพาหมอมากเกินไป ไม่อยากเป็นหนูทดลอง เพราะความคิดเห็นส่วนตัวของเรานะ ก่อนที่จะรู้ว่ายามีผลข้างเคียงเราว่าต้องลองใช้กันแล้วแหล่ะ ใครจะรู้ตัวบ้างไหมว่าโดนลองของ และคุณค่าของอาหารเสริมถ้าเทียบกับอาหารสดที่เราซื้อ อาหารสดจะแพงกว่า ประสบการณ์แฟนเราหัวใจเต้นแรงคาดว่าต้องพบหมอเร็วๆนี้ พอเราให้กิน แซลมอนออย อาการดีขึ้นประหยัดตางค์หาหมอ เพราะทุกวันค่าน้ำมันไปหาหมอแพง...ยังไม่ได้ยาสักเม็ดก็จ่ายค่าน้ำมันไปแล้ว 300 และบ้านเราเมืองไทยจะหาปลาทะเลน้ำลึกจากที่ไหนกัน แค่ปลาทูก็แพงแล้ว </P>
14 มิ.ย. 2551 20:54


ความคิดเห็นที่ 71 sp252502@yahoo.com (Guest)

แต่ก่อนดิฉันไม่สนใจเรื่องอาหารเสริม แต่พออายุมากขึ้น ก็เริ่มหันมาสนใจและเมื่อตัดสินใจกินอาหารเสริม พบว่าให้ประโยชน์จริงๆ อย่างแรกแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส จนคนทักว่าหน้าตาสดใสขึ้น ดิฉันทานมา 9 เดือนแล้วค่ะ

ขั้นตอนคือ ต้องล้างสารพิษออกจากร่างกายก่อนแล้วจึงทานสารอาหาร ร่างกายจึงจะรับสารอาหารได้เต็มที่ อย่าปล่อยให้ป่วยแล้วจึงรักษา "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" ไม่ดีค่ะ
23 ก.ค. 2551 19:34


ความคิดเห็นที่ 73 chanachon_wong@yahoo.com (Guest)

อยากทราบ เกี่ยวกับกฎหมาย ผลิตภัณท์อาหารเสริมครับ หาได้จากไหนครับ
ขอบคุณครับ
ชนชน
17 ก.ย. 2551 23:23


ความคิดเห็นที่ 74 โดย stars

a

18 ก.ย. 2551 04:05


ความคิดเห็นที่ 75 โดย psaa

แครนเบอร์รี่เม็ดเข้มข้นจากอเมริกา ส่งตรงทางไปรษณีย์ สนใจสอบถาม saasenia@hotmail.com  แครนเบอร์รี่ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และการติดเชื้อภายในช่องท้อง และอวัยสืบพันธ์ของสตรี

13 ธ.ค. 2551 08:57


ความคิดเห็นที่ 78 วราภรณ์ (Guest)

ใครเคยกินเลซิตินของแอมแวย์บ้าง มีผลข้างเขียงอย่างไร ได้ผลดีไหม
28 เม.ย. 2553 13:27

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น