อยากทราบสาเหตุที่รัชกาลที่ 8 ถูกลอบปลงพระชนม์

ทานผู้ใดรู้ก็ช่วยกรุณาบอกหน่อยเถอะครับ เพราะอยากทราบมานานแล้ว หนังสือก็พอมีอ่านบ้าง แต่ขี้เกียจอ่านครับ ยังไงก็ช่วยกันวิเคราะห์วิจารณ์กันหน่อยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ


ความคิดเห็นที่ 1 

tonphai (Guest)
30 เม.ย. 2544 22:48
 1. คงต้องขอความกรุณาผู้ที่จะให้ความเห็นหน่อยนะครับ เพราะเป็นเรื่องของสูง ยังไงก็พิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยครับ ยังไงคุณเทาชมพูก็กรุณาดูแลกระทู้นี้ด้วยครับความคิดเห็นที่ 2

นกข. (Guest)
30 เม.ย. 2544 22:50
 1. กระทู้นี้ดุครับ....
  "ท่านผู้ใดรู้" คงจะไม่มีใครรู้แน่ๆ ได้หรอกครับ หรือถ้ามีท่านที่รู้จริงก็คงจะไม่มาตอบ
  มีหลายกระแสเหลือเกิน เรื่องนี้ แต่ถ้าเอาตามคำพิพากษาศาล คือคำตัดสินอย่างเป็นทางการ พิพากษาให้ประหาร 3 คน รายละเอียดต้องไปเปิดดูคำพิพากษาเองนะครับ
  แต่ก็มีคนไม่เชื่อศาล และมีสมมติฐานและกระแสต่างๆ มากมาย กระทั่งเร็วๆ นี้ก็มีเป็นหนังสือฝรั่งก็มีไทยก็มี ผมก็อ่านมาบ้าง แต่ผมไม่อยู่ในฐานะที่จะชี้ผิดชี้ถูกได้ครับความคิดเห็นที่ 3

คุณพระนาย (Guest)
1 พ.ค. 2544 01:09
 1. ไปหาหนังสืออ่านเอาเถอะครับ ผมว่าคงไม่มีใครที่จะอยู่ในฐานะที่จะตอบได้ อย่างที่คุณ นกข บอกไว้แล้วว่า ศาลตัดสินไปแล้ว


  ส่วนเรื่องนอกเหนือจากนั้น


  คงเป็นแค่ความเห็นส่วนบุคคล ซึ่งไม่มีข้อพิสูจน์ยืนยัน และผมก็ไม่รู้เช่นกันความคิดเห็นที่ 4

การะเกด (Guest)
1 พ.ค. 2544 01:52
 1. ผมเคยอ่านเจอในหนังสือ ร้อยปีท้านชิ้น (มจ.ศุภสวัสดิ์ สวัสดิวัฒน์) ท่านให้ความเห็นว่ามันเป็นอุบัติเหตุ และอีกประมาณ 2-3 เล่ม ก้ให้ความเห็นว่าในลักษณะนี้ หวังว่าคงไม่เป็นการลบหลู่เบื้องสูงนะครับความคิดเห็นที่ 5

จ้อ vcharkarn vmaster
1 พ.ค. 2544 02:32
 1. เห็นด้วยกับคุณ นกข และคุณพระนาย ครับ


  คิดว่าจากหนังสือน่าจะดีกว่า


  หัวข้อนี้อาจการเกิดความขัดแย้งได้ง่ายครับ
  ถ้าหากจะคุยกันในเรื่องข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง


  ขอให้ทุกๆ ท่านออกความเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ


  และปฏิบัติตามกติกาและคำแนะนำที่ประกาศไว้แล้วข้างบนนะครับความคิดเห็นที่ 6

จมื่นฌองฌาค (Guest)
1 พ.ค. 2544 10:22
 1. แล้วหนังสือเล่มไหนล่ะ ก็ไม่บอก ไม่ทราบว่าจะให้นั่งเทียนหาหนังสือที่ว่ากันหรืออย่างไร


  คุณเอกครับ ผมพอจะมี website ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ้าง e-mail ของผมนะครับ montractic@hotmail.comความคิดเห็นที่ 7

กระแช่ (Guest)
1 พ.ค. 2544 12:40
 1. http://www.geocities.com/kingrama8/1.html  web นี้มีรวบรวมเรื่องเกี่ยวกับพระองค์ไว้นะครับ


  มี


  คำแถลงข่าวในหลวงรัชกาลที่๘ สวรรคต จากกรมโฆษณาการ


  บันทึกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยครับ
  ^_^ความคิดเห็นที่ 8

การะเกด (Guest)
1 พ.ค. 2544 12:49
 1. ลองไปหาวารสารปาจารยสารฉบับที่หน้าปกเป็นรูปอ.ปรีดี ดูสิครับ อ.ส.สิวรักษ์ เขียนในประเด็นนี้ไว้ด้วยความคิดเห็นที่ 9

Darth Vader (Guest)
1 พ.ค. 2544 15:15
 1. ได้ยินเรื่องเล่ามาว่า


  ร 8 ไม่ได้ถูกลอบปลงพระชนม์


  ทรงอุปสมบท และ มรณะภาพ(ราชาศัพท์?)


  ไม่นานมานี้ความคิดเห็นที่ 10

นกข. (Guest)
1 พ.ค. 2544 18:48
 1. ท่านจมื่นล่ามโซ่ครับ


  ผมได้บอกไว้อย่างชัดเจนแล้วครับว่า มี "คำพิพากษาศาล" ในคดีนี้แล้ว ผมเรียนไว้ชัดครับ คำพิพากษาศาลทุกคดีนั้นมีการเก็บประมวลไว้เป็นอย่างดี สามารถค้นได้ น่าจะสอบถามทางกระทรวงยุติธรรมก็ได้ถ้าสนใจจริงๆ คำพิพากษาศาลนั้นเป็นเอกสารสาธารณะครับ ใครๆ ก็อ่านได้
  ส่วนหนังสือเล่มอื่นก็มีแยะ หลายเล่ม ที่คุณจะไปนั่งเทียนหาเอาเองก็เป็นเรื่องของคุณ ผมก็ไม่มีความเห็นว่าวิธีการค้นคว้าตามแบบเด็กรุ่นใหม่อายุสิบเจ็ดดังที่คุณเคยบอกนั้น จะรวมไปถึงการนั่งเทียนด้วยหรือไม่ เป็นสิทธิของคุณที่จะนั่งเทียนเอา หรือใช้วิธีอื่นก็ได้ครับ สุดแท้แต่
  แต่ผมถือว่าหนังสืออื่นๆ นั้น ถ้ามีก็มีหลายกระแส ฟังแล้วก็ไม่รู้จะเชื่อข้างไหนดีความคิดเห็นที่ 11

อำแดงริน (Guest)
1 พ.ค. 2544 20:45
 1. เคยสนใจคดีนี้มาก่อนค่ะ พอจะมีหนังสือที่ได้อ่านมา เล่มที่คิดว่าไม่เอนเอียงคือ


  "เรื่องนายปรีดี พนมยงค์ ตามทัศนะส.ศิวรักษ์"


  พิมพ์โดยสนพ.มูลนิธิโกมล คีมทอง
  คำพิพากษาในบางคดี ที่อยู่ในช่วงการปกครอง


  ที่ไม่สามารถมั่นใจได้ว่ารัฐบาลจะไม่ส่งอิทธิพล


  มาถึงนั้น ดิฉันคิดว่าอาจบางที...จะมีการเบี่ยงเบนไปจากความจริงก็เป็นได้ค่ะความคิดเห็นที่ 12

จมื่นฌองฌาค (Guest)
1 พ.ค. 2544 20:53
 1. ผมต้องขอกราบประทานโทษท่านผู้ใหญ่นกข.มาไว้ ณ ที่นี้ด้วย ผมสงสัยว่าทำไมท่านไม่อธิบายให้กระจ่างชัดเช่นนี้แต่แรก ถ้าท่านอธิบายไว้เช่นนี้ ก็คงจะไม่เกิดการเข้าใจผิดกันขึ้น และ ผมไม่ได้กล่าวว่าท่านแต่ประการใด รวมทั้งคุณพระนายด้วย ที่ว่านั่งเทียนหานั้นก็เพราะด้วยความไม่เข้าใจในระบบของศาลดังที่ ท่านได้กรุณาอธิบาย


  อย่างไรก็ตาม ผมมิได้กล่าวว่า นั่งเทียนหานะครับ ผมกล่าวว่า "จะให้นั่งเทียนหาหนังสือที่ว่ากันหรืออย่างไร" ขอความกรุณาท่านได้อ่านให้กระจ่างชัดก่อนนะครับ ท้ายที่สุด เนื้อหาในกระทู้นี้ เกี่ยวกับอายุ ของผมด้วยหรือครับ อ่านแล้วเหมือนเป็นการดูถูกเหยียดหยามกันจังเลย ในลักษณะเดียวกันนี้ ถ้าท่านผู้ใหญ่ ถูกล่าวเช่นนี้บ้างท่ทานจะรู้สึกอย่างไรครับความคิดเห็นที่ 13

นกข. (Guest)
1 พ.ค. 2544 22:06
 1. เรื่องอาจจะออกนอกประเด็นกระทู้ไปแล้ว


  แต่ชี้แจงกันให้ขาวเสียก่อนก็ดี
  คุณถามว่าจะให้นั่งเทียนหาหรืออย่างไร ผมก็ถือเสียว่าเป็นคำถาม คุณจะมีเจตนาอย่างไรในการถามนั้น ผมไม่รับรู้ คำตอบของผมต่อคำถามนั้นก็คือ ผมไม่ทราบ จะนั่งเทียนก็ได้ เอาสิ แล้วแต่ ตามใจ ไม่ขัดข้องครับ ผมจะไปรู้ได้ยังไงว่ารุ่นใหม่สมัยนี้เขาใช้วิธีอะไรบ้าง
  เรื่องรุ่นนั้น คือ ผมอาจจะสรุปเร็วไปหน่อย แต่ว่า สำหรับรุ่นผมเวลาเอาตัวผมเองเข้าเทียบ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นมาตรฐานที่ไม่ใช่มาตรฐานกลางนะครับ อันนี้ต้องยอมรับ และขอโทษด้วยที่อาจจะยึดตัวเองเป็นมาตรฐานกลาง ลืมไปว่าคนอื่นแต่ละคน วัยวุฒิ คุณวุฒิ ประสบการณ์ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผมนั้น พอบอกปั๊บว่า อยู่ในคำพิพากษาศาล ผมนึกรู้ต่อปุ๊บทันทีว่าจะไปค้นต่อได้ทางไหน เป็นอันว่าไม่ต้องบอกแหล่งค้น เหมือนกับบอกว่า อยู่ในราชกิจจานุเบกษา ก็พอนึกออกเป็นเค้าๆ ได้ ว่าจะต้องไปค้นตรงไหนต่อ โดยไม่ต้องบอกลงไปให้ละเอียดว่า ให้เดินไปที่หน่วยงานชื่อนั้นๆ ถนนนั้นๆ เลี้ยวซ้ายเข้าประตูทาสีเขียวเดินไปโต๊ะสุดห้องไปหาเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ชายใส่แว่นลงพุงนิดๆ ชื่อคุณ ก. .... อะไรเทือกนั้น เพราะฉะนั้น สำหรับผม คำว่า "คำพิพากษาศาล" ชัดเจนแจ่มแจ้งพอแล้ว และย้ำอีกที ว่าผมไม่ได้พูดถึงหนังสืออื่นตั้งแต่ต้น
  ผมต้องขออภัยด้วยที่ไม่ได้นึกถึงคนที่อ่อนประสบการณ์กว่าผม ทำให้คุณเอาไปบ่นได้ว่าไม่ชัดเจนสำหรับคุณ จะให้นั่งเทียนหาเอาหรือยังไง แล้วคุณเห็นว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามหรือ ที่มีการเอ่ยถึงอายุ ในเมื่อคุณเคยบอกไว้เองว่าอายุสิบเจ็ดจริงๆ ถ้าคุณรู้สึกเช่นนั้นผมก็ขอโทษไว้แล้วกัน

  ผมขอให้คุณอ่านสองบรรทัดสุดท้ายของความเห็นของคุณเอง ("อ่านแล้วเหมือนเป็นการ..." ไปจนจบ) เสร็จแล้วก็ไปอ่านความเห็นของคุณเองเรื่องนั่งเทียน แล้วลองใช้ 2 บรรทัดนั้นถามตัวเองกลับดูครับ ที่ถามผมว่าถ้าผมถูกกล่าวอย่างนี้เข้าบ้าง ผมจะรู้สึกอย่างไร (กล่าวว่าผมทำอะไรตามประสาคนอายุสามสิบห้าหยกๆ สามสิบหกหย่อนๆ?) ผมไม่รู้สึกแฮะครับ ก็ผมอายุเท่านั้นจริงๆนี่
  เอาเป็นว่าหายกันแล้วกัน เคลียร์? จะได้ถกกันต่อไปในประเด็นกระทู้ความคิดเห็นที่ 14

คุณพระนาย (Guest)
2 พ.ค. 2544 00:15
 1. ผมเองได้เคยอ่านผ่าน ๆ ของคุณ ส. ศิวรักษ์ มาแล้วเหมือนกัน ครับคุณอำแดงริน ผมคิดว่า คงยังไม่สามารถจะบอกได้ว่า เอนเอียงหรือไม่เอนเอียง แต่ในความรู้สึกส่วนตัวของผม คุณ ส. ศิวรักษ์ เองก็เป็นคนที่มีอัตตาคนนึง และผมก็ไม่ชอบงานเขียนบางงานของคุณ ส. ศิวรักษ์ เท่าไหร่นักครับ


  คุณ จมื่น ล่ามโซ่ ครับ


  ผมไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่มีวิธีหา หนังสือค้นคว้าอย่างไร แต่จะเป็นการดีมากครับ ถ้าคุณสามารถใช้วิธีนั่งเทียน หรืออะไรก็ตาม ที่ผมเพียงแต่บอกว่า มีหนังสือ เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เยอะ แล้วคุณ ไปศูนย์หนังสือ ห้องสมุด แล้วก็สามารถ เสาะหา หยิบหนังสือที่เกี่ยวมาอ่านดูแล้วคุณก็จะได้ความรู้ ผมเป็นคนนึงที่อยากให้เด็กรุ่นใหม่ เรียนรู้การค้นคว้าด้วยตัวเองครับ จะนั่งเทียน นั่งทางใน หรือยังไง ขอให้ได้คำตอบมาแล้วมีหลักฐานยืนยัน ก็ได้ครับความคิดเห็นที่ 15

นกข. (Guest)
2 พ.ค. 2544 03:09
 1. คุณพระนายครับ คุณจมื่นครับ และท่านอื่นๆ ครับ


  เอาเป็นว่าเราผ่านประเด็นนั้นไปกันนะครับ สำหรับตัวผมเองผมไม่ติดใจอะไรแล้วครับ ใครที่ยังคงติดใจประเด็นนั้นกับผมอยู่ ผมถือว่าก็ได้ขอโทษไว้แล้วหนหนึ่ง จบ หายกัน


  กลับมาคุยเรื่องกระทู้กันนะครับ ;-) ยักคิ้วให้คุณพระนายทีหนึ่งครับ
  อำแดงคุณหมอรินอาจจะถูกก็ได้ ที่สงสัยว่า ศาลในบางสมัยจะอยู่ใต้อำนาจผู้ปกครองหรือเปล่า ที่ผมอ้างคำพิพากษาศาลนั้น ผมเองก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าศาลตัดสินไว้ถูกหรือไม่ เพียงแต่เรียนว่า ถ้าจะเอาตามทางการก็มีคำพิพากษาเป็นหลักฐานทางการอยู่ เท่านั้น ทางการไม่จำเป็นต้องถูก (และไม่จำเป็นต้องผิด) ผมบอกตั้งแต่แรกว่าผมไม่อยู่ในฐานะที่จะชี้ถูกชี้ผิดได้ ก็เกิดไม่ทันนี่ครับ ถึงทัน ก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แล้วมันมีหลายกระแสเหลือเกิน (อย่างความเห็นที่ 9 ก็เป็นกระแสหนึ่ง ได้ยินมาบ้างเหมือนกัน) ผมอ่านๆ ฟังๆ ดู แล้ว ก็อาจจะได้ข้อสรุปคร่าวๆ ในใจผมอันหนึ่งหรือสองอัน (ยังไม่ได้ตัดสินใจสรุปสุดท้าย) แต่โดยที่ไม่มีข้อมูลหลักฐานอะไรชัดเจนก็ไม่อยากพูดครับ ปล่อยให้เป็นข้อสรุปคร่าวๆ ในใจผมต่อไปก็แล้วกัน
  แต่ใครจะมีอะไรมาเสนอให้ฟังก็ยินดีฟังครับ
  อาจารย์ ส. ก็เป็นปุถุชนคนหนึ่ง ถ้ายังไม่ใช่พระอรหันต์แล้วก็คงมีอัตตาด้วยกันทุกคนแหละครับ รวมทั้งผมเองด้วย ...ความคิดเห็นที่ 16

เทาชมพู vcharkarn vmaster
2 พ.ค. 2544 08:47
 1. ขอแนะนำหนังสือ


  ๑)กรณีสวรรคต เขียนโดยนายแพทย์ผู้ชันสูตรพระศพและลงหลักฐานการวิเคราะห์อย่างเป็นทางการไว้ด้วย


  ท่านบันทึกทั้งหมดลงในหนังสือเล่มนี้ ด้วยความเป็นห่วงว่ามีผู้บิดเบือนเรื่องนี้ในเวลาต่อมา จากการแทรกข้อมูลไม่ตรงและความเห็นอคติให้ชนรุ่นหลังคิดอีกอย่างหนึ่ง


  ๒) หนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวใน พ.ศ. นั้น มีหลายฉบับที่ไม่เกรงกลัวเผด็จการ หาอ่านได้จากหอสมุดแห่งชาติ


  ๓)คำพิพากษาศาล


  ๔)รายงานของกรรมการสอบสวนเรื่องนี้


  หลักฐานทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นหลักฐานขั้นปฐมภูมิ เนื้อหาเกี่ยวกับข้อเท็จจริง มีผู้รับผิดชอบอย่างเป็นทางการ


  ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นในภายหลังจากนั้นอีกหลายสิบปี ซึ่งหลายเรื่อง เป็นการพูดโดยไม่มีหลักฐาน หรือชวนให้เคลือบแคลงการอ้างอิงนั้นๆ
  ส่วนที่คุณอำแดงรินตั้งข้อสังเกต ขอบอกว่าเป็นสมมุติฐานที่คุณสามารถตรวจสอบได้จากหนังสือ "กรณีสวรรคต" ว่าจริงตามที่คุณคิดหรือไม่


  หลักฐานทางการแพทย์ไม่ขึ้นกับอำนาจเผด็จการ และสำนวนสรุปของคณะกรรมการฯ จะมีประเด็นให้เห็นเองว่าท่านเหล่านั้นทำงานกันอย่างไร ถ้าคุณจะลองค้นคว้ามาอ่าน
  ในเมื่อดิฉันแนะนำหนังสือแล้ว ขอเสนอปิดกระทู้แต่เพียงนี้ความคิดเห็นที่ 17

อำแดงริน (Guest)
2 พ.ค. 2544 21:19
 1. รับทราบค่ะ^_______^
  แต่ขออนุญาตหลังปิดกระทู้แล้ว


  ขยายความนิดหนึ่งค่ะ คือว่าที่คิดว่าหนังสือเล่มนั้น ไม่เอนเอียง ก็เป็นความคิดเห็นในทางส่วนตัว ส่วนที่หลายท่านไม่ค่อยแน่ใจก็เป็นธรรมดาค่ะ ต่างคนก็ต่างความคิด เพราะแหล่งข้อมูล


  ก็มากมายเหลือเกิน แล้วแต่ว่าใครจะอ่านแล้ว


  มีสมมติฐานในใจไว้ทางไหนนะคะ


  สงสัยดิฉันจะเอนไปทางเดียวกับผู้เขียน


  เลยคิดว่าท่านไม่เอียงมั้งคะ^.^
  แต่ในส่วนคำพิพากษาศาล อันนี้ต้องยกมาว่ากันอีกที เนื่องจากว่าพยานในคดีนี้ ภายหลัง


  ก็มีจดหมายแจ้งว่าได้ให้การเท็จ ดังนั้นความน่าเชื่อถือสำหรับดิฉันจึงค่อนข้างน้อยค่ะ
  มีผู้แนะนำหนังสืออีกเล่มที่น่าสนใจคือ


  สารคดีฉบับพิเศษ"ปรีดี พนมยงค์" ออกเมื่อปี


  ที่แล้ว มีเรื่องกรณีสวรรคตด้วยค่ะ
  ขออภัยที่ต่อเรื่องมาอีกนะคะ ^__^


  จบจริงๆแล้วค่ะความคิดเห็นที่ 18

เอก (Guest)
2 พ.ค. 2544 23:41
 1. จากคนที่ตั้งกระทู้นะครับ ตั้งไว้แล้วก็ไม่มีโอกาสแวะมาดู มาดูอีกทีตกใจหมดเลย เกิดเรื่องต่าง ๆ มากมาย ผมเองก็ขอโทษไว้ ณ โอกาสนี้นะครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้มีเจตนาร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น ก็อย่างที่บอกไว้ว่าผมขี้เกียจอ่าน ซึ่งตรงนี้ผมเองก็ไม่ดีเอง ก็ยอมรับครับ แต่อย่างน้อยก็แค่อยากได้คำตอบว่า หนังสือแต่ละเล่มหรือบุคคลแต่ละท่านได้ให้ความเห็นว่าอย่างไรก็เท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้แต่ละท่านตีความไปเตลิดเปิดเปิงโดยไม่มีหลักฐานข้อเท็จจริงความคิดเห็นที่ 19

:-( (Guest)
9 พ.ค. 2544 20:59
 1. รู้สึกว่า เรื่องกรณีสวรรณคตของล้นเกล้ารัชกาลที่ 8 จะยังคงเป็นปริศนาต่อไปอีกนาน


  อ่านความคิดเห็นตั้งแต่ต้น ก็ขออนุญาตเสนอแนวคิดหรือบริบทกว้าง ๆ จะได้ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษตริย์อันเป็นที่รักและเคารพ


  -สภาพการณ์ในตอนนั้นเป็นเหตุการณ์หลังการยึดอำนาจกษัตริย์ โดยคณะราษฎร์


  -มีความพยายามให้ยุติระบบกษตริย์ ตามแบบยุโรป


  -มีความพยายามคงสถาบันกษัตริย์ไว้ เป็นสัญญลักษณ์


  -มีการเมืองและการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายภายในคณะราษฎร์


  -ราชวงศ์และพระมหากษัตริย์ถูกลิดรอนพระราชอำนาจทั้งหมด


  -ล้นเกล้ารัชกาลที่ 7สละราชสมบัติ พร้อมกับมีลายพระอักษรว่าทรงต้องการมอบรัฐธรรมนูญให้กับใคร แต่ก็ไร้ผล


  -ท่านผู้นำขึ้นครองอำนาจ


  -ญี่ปุ่นบุกแมนจูเรีย สถาปนาจักรพรรดิ์หุ่นปูยี


  -มีแนวคิดดังกล่าวเข้ามาสู่คณะราษฎร์


  -มีการคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว


  -มีความพยายามเปลี่ยนแปลงการปกครองให้เป็นแบบฝรั่งเศส โดยมีประธานนาธิบดีเป็นประมุข


  -รัฐบาลแตกแยกออกเป้นหลายกลุ่ม กลุ่มสนับสนุนกษัตริย์คือ"หลวงประดิษฐมนูธรรม"แต่สนับสนุนให้เป็นประมุขของรัฐในรูปแบบการปกครองแบบประธานนาธิบดี


  -แต่อีกฝ่ายที่ชิงอำนาจจากราชวงศ์มาได้แล้ว กลัวการเสียอำนาจ หากมีการเลือกตั้ง เพราะประชาชนชาวไทยยังจงรักภักดีกับสถาบันกษัตริย์


  -สิ้นสุดสงครามโลก กระแสกลุ่มจงรักภักดีต่อราชวงศ์แรงขึ้น


  -เช้าวันอาทิตย์ที่ 9มิถุนายน 2489 ล้นเกล้ารัชกาลที่ 8 สวรรคต ด้วยการถูกลอบปลงพระชนม์เมื่อพระชนมพรรษาได้ 21 พรรษา


  -จำเลยคือนายปรีดี พนมยงค์ผู้เสนอการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องหนีออกนอกประเทศ


  -กลุ่มทหารเก่าเข้าปครองประเทศอีกครั้ง
  คงจะดูเป็นประวัติศาสตร์ไปหน่อย แต่ถ้าลำดับเหตุการณ์โดยไม่เข้าข้างใครแล้ว เรารู้เพียงว่า "ทรงถูกลอบปรงพระชนม์"


  และรู้ว่าหลังจากมีประกาศจากสำนักราชวัง ประชาชนไทยทั้งประเทศ เสียใจและร้องไห้ร่วมกันอย่างมิได้นัดหมายเป้นครั้งแรก
  -ความคิดเห็นที่ 20

แจ้ง ใบตอง (Guest)
10 พ.ค. 2544 14:03
 1. ขออภัยคุณเทาชมพูที่ต้องขอแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
  ผมกลับมาหลายวันแล้ว แต่ไม่ได้มาร่วมแสดงความคิดเห็นเนื่องจากรู้สึกว่าบรรยากาศ


  ในเรือนไทยเดี๋ยวนี้ค่อนข้างดุ...
  แต่เมื่อวานนี้ผมเข้ามาอ่านความคิดเห็นของคุณ :-( ที่สรุปประเด็นเกี่ยวกับการเมือง


  ก่อนการสวรรคตตลอดจนการพาดพิงไปถึงนายปรีดี ว่าเป็นจำเลยในคดีลอบปลงพระชนม์


  และได้หลบหนีไปนอกประเทศ...
  ประเด็นนี้ผมว่าคุณ :-( สรุปได้ไม่ละเอียดชวนให้เข้าใจไขว้เขวไปว่านายปรีดีเป็นผู้สมคบคิด


  กันลอบปลงพระชนม์ในหลวง ร.๘ (ถ้าผมแปลเจตนาผิดก็ขออภัย) เหมือนกับที่หนังสือพิมพ์


  สยามรัฐในสมัยหนึ่งได้กล่าวหานายปรีดี จนนายปรีดีต้องยื่นฟ้องต่อศาล ผลปรากฎว่าหนังสือพิมพ์


  สยามรัฐ รวมถึงจำเลยอื่นๆ ที่ถูกฟ้องแพ้ความ ต้องประกาศขออภัยต่อนายปรีดี...
  ผมว่าประเด็นนี้ถ้าเราไม่ละเมิดไปถึงเบื้องสูงก็น่าจะพอคุยกันต่อได้มั้งครับ...

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น