มารู้จัก กะเม็งกันเถอะ

กะเม็ง หรือกะเม็งตัวเมีย มีชื่อเรียกแตกต่างกันหลายชื่อ ขึ้นกับแต่ละท้องถิ่น เช่น ทางภาคเหนือ เรียกว่า ฮ่อมเกี้ยว ทางพายับ เรียก หญ้าสับ จีน เรียก บั้งกีเช้า ทางภาคกลาง เรียก กะเม็งตัวเมีย

กะเม็งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eclipta prostrata Linn. ในวงศ์ Compositae ซึ่งเป็นพืชในวงศ์เดียวกับ ทานตะวัน และดาวเรือง

กะเม็ง เป็นพืชขนาดเล็ก เป็นพืชที่ขึ้นเองตามริมทาง ที่ชื้นแฉะ และที่รกร้างทั่วไป อาจมีการเพาะปลูกไว้เพื่อใช้เป็นยา กระเม็งมีลำต้นอวบ เลื้อยแผ่บนดิน ปลายยอดมักตั้งขึ้นตรง ใบออกตรงข้าม มีลักษณะเรียว ยาวประมาณ 4-10 ซม. และกว้าง 0.8-2 ซม. ถ้าเกิดในที่ชุ่มชื้น มีน้ำมากใบก็ใหญ่ เกิดในที่แห้งแล้ง ใบจะเล็ก ฐานใบมีลักษณะเป็นรอยเว้าเข้า และบานออกเล็กน้อยทั้งสองด้าน ปลายค่อนข้างแหลม ขอบใบมีรอยหยักตื้น ๆ ทั้งสองด้าน มีขนสั้น ๆ สีขาว กะเม็ง ออกดอกเป็นช่อ จากซอกใบ หรือที่ยอดเป็นกลุ่มแน่นสีขาว ขอบของช่อดอก มีดอกย่อยคล้ายลิ้นเรียงตัวเป็นรัศมีสีขาวชั้นเดียว มีกลีบเลี้ยงสีเขียวรองรับช่อดอก 5-6 กลีบ ผลมีสีเหลืองปนดำ เมื่อขยี้ดูจะมีน้ำสีดำออกมา

การเก็บกะเม็งมาใช้เป็นยานั้น จะเก็บมาใช้ทั้งต้นในขณะที่ต้นเจริญเต็มที่ กำลังออกดอก เมื่อเก็บมาแล้ว ควรล้างดินออกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนหรือชิ้นเล็ก ๆ ตากหรือผึ่งให้แห้ง เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น เพื่อใช้เป็นยา ลักษณะของยาแห้งที่ดี ควรมีสีเขียว ไม่มีเชื้อรา และสิ่งอื่นเจือปน

สำหรับสรรพคุณทางยาของกะเม็งนั้น มีหลายประการด้วยกัน กะเม็งมีรสเปรี้ยว ชุ่มเย็น ใช้เป็นยาห้ามเลือด บำรุงไต แก้บิด ถ่ายเป็นมูกเลือด แก้ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบเรื้อรัง โรคผิวหนังผื่นคันจากการทำนา และรักษาผมหงอกก่อนวัย

วิธีและปริมาณที่ใช้ของกะเม็งนั้น จะใช้ทั้งต้นแห้ง 10-30 กรัม ต้มเอาน้ำกิน หรือจะนำมาบดเป็นผง ทำเป็นยาเม็ดลูกกลอน หรือกินเป็นผงก็ได้

รายละเอียดของวิธี และปริมาณที่ใช้ของกะเม็ง ในการนำมารักษาโรคต่าง ๆ จะเป็นดังนี้
1. ใช้เป็นยาห้ามเลือด ใช้ต้นสด ตำพอก หรือใช้ต้นแห้ง บดเป็นผง โรยที่แผล
2. แก้บิดถ่ายเป็นมูกเลือด ใช้ต้นแห้ง 30 กรัม หรือ ต้นสด 120 กรัม ต้มน้ำกินติดต่อกัน 3-4 วัน
3. แก้โรคผิวหนังผื่นคันจากการทำนา ใช้น้ำคั้นจากใบสดทาบริเวณมือและเท้า
ปล่อยให้แห้งก่อนและหลังการลงไปทำนา เป็นการป้องกันมือและเท้าเปื่อย แต่ถ้ามือและเท้าเปื่อย จากการทำนาแล้ว ก็สามารถใช้น้ำคั้นจากใบทารักษาได้ โดยทาวันละ 2 ครั้ง จนกว่าจะหาย
4. แก้ผมหงอกก่อนวัย ใช้น้ำคั้นจากต้นเคี่ยวกับน้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าวทา
ศีรษะจะทำให้ผมดกดำ และแก้ผมหงอกก่อนวัย

มีรายงานการวิจัยพบว่า กะเม็ง สามารถแก้ความเป็นพิษที่ตับ ที่เกิดจากการทำให้เซลล์ตับเป็นพิษ ด้วยสารพิษบางชนิดได้ผลดี มีรายงานว่า กะเม็ง มีฤทธิ์แก้ไข้ และแก้แพ้ในหนูถีบจักร และหนูขาวอีกด้วย ดังนั้น จึงเป็นข้อมูลที่ยืนยันได้ว่า กะเม็ง สามารถนำมาใช้ในการรักษาตับอักเสบ และโรคผิวหนังผื่นคันได้เป็นอย่างดี

ชาวจีนได้นำกะเม็งมาใช้ในการแก้ผมหงอกก่อนวัย และทำให้ผมดกดำมาเป็นเวลานาน และยังใช้จนมาถึงปัจจุบันนี้ นอกจากนี้แพทย์แผนไทยในชนบท ยังได้นำกะเม็งมาใช้เป็นยาบำรุงเลือดอีกด้วย จะเห็นได้ว่า กะเม็ง จัดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย

สรุป

กะเม็ง เป็นพืชล้มลุก พบขึ้นตามที่รกร้าง และที่ชื้นแฉะทั่วไป กะเม็งเป็นยาสมุนไพรที่ใช้กันมานาน มีประโยชน์ทางยามากมาย สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคตับอักเสบ โรคผิวหนังผื่นคันจากการทำนา และรักษาผมหงอกก่อนวัย ทำให้ผมดกดำ มีรายงานการวิจัยพบว่า กะเม็งสามารถแก้ความเป็นพิษต่อตับที่เกิดจากสารพิษได้ดี มีฤทธิ์แก้ไข้และแก้แพ้ในหนูถีบจักร และหนูขาว ดังนั้น จึงเป็นข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนในการใช้กะเม็ง เพื่อรักษาโรคตับอักเสบและโรคผิวหนังผื่นคัน
จาก http://herbal.pharmacy.psu.ac.th/Article/10-44/Eclipta.htm


ความคิดเห็นที่ 1

~ ขนมปัง ~
2 พ.ค. 2549 17:08
 1. เคนเห็นต้นกะเม็งขึ้นอยู่อ่าค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเป็นสมุนพรเลยถอนทิ้งไป -*-ความคิดเห็นที่ 2

prapote-prem@hotmail.com (Guest)
2 ก.ย. 2551 07:38
 1. ลองอ่านดูซิความคิดเห็นที่ 3

ipaez_potter@hotmail.com (Guest)
16 เม.ย. 2552 12:04
 1. เคยอ่านจากหนังสือ "ชีวิตในวัง และ นอกวัง" ของ ม.ล.เนื่อง  นิลรัตน์ ว่ากะเม็ง สามารถเป็นยารักษาโรคได้หลายชนิดมาก ๆ และได้ผลรวดเร็ว แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน?


  แฟนพันธุ์แท้ ม.ล.เนื่อง  นิลรัตน์ (รุ่นเล็ก)
ความคิดเห็นที่ 5

kob-obob@hotmail.com (Guest)
31 พ.ค. 2552 08:21
 1. เคยได้ยินว่ากะเม็งสามารถรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้โดยผสมกับนำผึ้ง จริงหรือไม่?
ความคิดเห็นที่ 6

pongpong/wood9141@hotmail.com (Guest)
1 มิ.ย. 2552 01:02
 1. มีสมุนไพรรักษาโรคไตบ้างไหม ตอนนี้คนป่วยรออยู่
ความคิดเห็นที่ 7

pich_hotpig@hotmail.com (Guest)
13 ก.ย. 2552 17:14
 1. คือถ้าจะหากันก็ต้องเเถวๆๆๆๆนาข้าวครับ......เพราะแม่ผมเปนมะเร็งเเละก็เอาต้นกะเม็งนี่เเหละมารักษามันก็ส่งผลดีมากเยยย.......เเต่ตอนเอาต้นมันมาปลูก......ก็ปลูกไม่ได้เพราะว่าอะไรไม่รู้มันก็ตายเเต่ใช้กับการรักษาได้ดีมากครับยอมรับเลย
ความคิดเห็นที่ 9

jeabjaabjab@hotmail.com (Guest)
22 ธ.ค. 2552 09:18
 1. อยากทราบว่า..แชมพูกระเม็ง ..มีขายที่ไหนบ้างค่ะ...
  ขอบคุณค่ะ...ความคิดเห็นที่ 10

natta1970@yahoo.com (Guest)
14 ต.ค. 2553 14:43
 1. ถ้าอยากได้แชมพูกระเม็ง ติดต่อซื้อได้ที่ดิฉันเลยนะคะ
  ขวดละ 120 บาท บรรจุ 250 ml. เป็นของยี่ห้อ พรหมมา ผลิตภัณฑ์ได้จดแจ้งกับอย.เรียบร้อยคะ
  ติดต่อที่เบอร์ 081 840 5016 คะความคิดเห็นที่ 11

pelican11@hotmail.com (Guest)
7 ก.พ. 2554 17:31
 1. มีขายค่ะพอดีคุณพ่อไม่ค่อยสบาย และได้ยาตัวนี้มาค่ะ โทร 084-0010470 ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น