วิธีตรวจสอบ "สารแทนนิน"

ผมกำลังทำโครงงาน อ่ะครับ เลยอยากทราบว่า "สารแทนนิน"เนี๊ย ที่เรารู้จักกันว่ามันช่วยในการขับถ่าย ช่วยระบบทางเดินอาหารหรืออ่ะเนี๊ย เราสามารถตรวจสอบว่ามันมีอยู่จริงได้ไงครับคือผมทราบว่ามันมีอยู่ในใบ และเปลือกของผลฝรั่ง แล้ววิธีการตรวจสอบว่า "สารแทนนิน" มันมีอยู่เนี๊ย เราสามารถใช้วิธีใดได้บ้างครับขอรบกวนผู้มีความสามารถ ช่วยตอบทีน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 1


31 พ.ค. 2549 00:28
 1. โหยยย~ ไม่มีใครรู้เลยเหรอครับ ช่วยตอบให้หน่อยน๊าครับ อยากทราบมากๆ ต้องเอาไปทำโครงงานแล้วอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2

1 มิ.ย. 2549 21:26
 1. ตอบทีคร๊าบบบบ ผมติดงานนี้อยู่อ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 3

2 มิ.ย. 2549 10:31
 1. มันมีอยู่ในต้นครามด้วย

ความคิดเห็นที่ 4

21 มิ.ย. 2549 21:23
 1. สารแทนนินนะมีในใบไม้ทั่วไปยะในใบหูกวางก็มีการที่เราจะสกัดเอาสารแทนนินในใบไม้นั้นยุ่งยากนะ เพราะในใบไม้มันมีสารครอโรฟิวมากสารเคมีอีกเป็นการอยากที่เราจะเอามันออกมาเอาไปแช้นำก็ได้ตอนใบแห้งๆๆนะ

ความคิดเห็นที่ 30

11 มิ.ย. 2551 13:39
 1. ขอข้อมูลว่าสารแทนนินพบในใบพืชอะไรบ้างส่งทีครับ

ความคิดเห็นที่ 31

30 มิ.ย. 2551 16:25
 1. อยากทราบว่าสารอะไรที่ทำให้แอปเปิ้นมีสีดำคเช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 32

amalia603@hotmail.com
9 พ.ย. 2551 15:00
 1. Hydrolysable tannins- ทำปฏิกิริยากับ FeCl3 ได้สีน้ำเงิน- สารกลุ่มนี้อาจเรียกว่า gallotannins หรือ pyrogallol tannins- แทนนินที่มีโครงสร้างเป็นพวก Polyphenol ที่ซับซ้อน ซึ่งจะสลายตัวได้เมื่อทำการแยกสลายด้วยน้ำ- เกิดจาก Gallic acid, Ellagic acid หรืออนุพันธ์ จับกันเป็นโมเลกุลใหญ่โดยมีการ esterified อยู่กับ glucose- สามารถถูก hydrolysed ด้วยกรดหรือเอนไซม์ tannase ได้เป็น acid กับ glucose- มีลักษณะเป็น Amorphous สีเหลืองหรือสีน้ำตาล- ละลายในน้ำร้อนได้เป็น Colloidal dispersion การทดสอบเบื้องต้น- การทดสอบกับน้ำยา FeCl3 ได้ตะกอนสีน้ำเงิน สีน้ำเงินคล้ำ สีน้ำเงินม่วง- การทดสอบกับน้ำปูนใส (lime water) จะได้ตะกอนเกิดขึ้น และตะกอนที่เกิดขึ้นอาจมีสีเทาแกมน้ำเงิน- การทดสอบกับน้ำยาทดสอบโบรมีนให้ผลการทดสอบเป็นลบCondense tannins- แทนนินที่มีโครงสร้างเป็นพวกสาร Polyphenol ที่ซับซ้อน แตกตัวหรือสลายด้วยน้ำได้ยากกว่าแทนนินชนิดสลายตัวได้ เพราะในโครงสร้างโมเลกุลไม่มีน้ำตาลอยู่ด้วยจึงสลายตัวได้ยากและละลายน้ำได้น้อย- ได้จากการ condensation ของ flavan-3, 4 diols เช่น leucocyanindin- เมื่อถูกกรด tannins ชนิดนี้การเกิด Polymerization ได้สารสีแดงที่ไม่ละลายน้ำ เรียกว่า Phlobaphenes หรือ tannin red- เมื่อนำมากลั่นแบบแห้งหรือผ่านความร้อนจะได้สารประกอบ Catechols จึงเรียกแทนนินกลุ่มนี้ว่า Catechol tannins หรือ Cathechin tannins หรือ Phobatannins- กรดร้อนสามารถทำให้พันธะ carbon ของสารกลุ่มนี้แตกออกได้ anthocyanidin จึงเรียกสารกลุ่มนี้ว่า proanthocyanindinการทดสอบ- การทดสอบกับน้ำยา FeCl3 ได้ตะกอนสีเขียวหรือสีเขียวแกมน้ำตาล- การทดสอบกับน้ำยาโบรมีน จะให้ตะกอนเกิดขึ้นและตะกอนที่เกิดขึ้นจะมีสีเหลืองอ่อน- การทดสอบกับน้ำยา Vanillin-HCl การทดสอบจะให้สีชมพูหรือสีแดง (crimson color)- การทดสอบการน้ำยา Formaldehyde-HCl จะได้ตะกอนสีแดงหรือสีชมพูเกิดขึ้น และตะกอนนี้จะไม่ละลายในน้ำร้อน แอลกอฮอล์ หรือ 5% KOHส่วนรายละเอียดในเชิงลึกจะมีในหนังสือ เภสัชเวท ของอาจารวันดี คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล คับ 


ความคิดเห็นที่ 33

20 พ.ย. 2551 19:09
 1. อยากซาบว่าวิธีการสกัดแทนนินทำอย่างไรค่ะ  คือตอนนี้หนูทำโครงงานเรื่องแทนนินในธรรมชาติสามารถชะลอการเน่าเสียของน้ำผลไม้ค่ะ  และต้องนำโครงงานนี้ไปอภิบายให้น้องๆๆๆๆๆที่เรียนสายวิทย์  -  คณิตได้ฟังอย่างถูกต้องค่ะ


ความคิดเห็นที่ 34

amalia603@hotmail.com
23 พ.ย. 2551 16:18
 1. 1.นำพืชต้มกับน้ำ2.กรอง3.เติม NaCl เพื่อให้เกิดการตกตะกอน4.สกัดด้วย Acetone5.จะได้ชั้นน้ำและชั้น Acetone ให้เอาชั้นน้ำทิ้งไป เอาแต่ชั้น Acetone6.นำชั้นของ Acetone มาสกัดด้วย Ether จะได้ชั้นของ Ether และ Acetone เก็บเอาเฉพาะชั้น Acetone7.เติม NaCl จะได้ตะกอนของ Tannin


ความคิดเห็นที่ 35

10 ธ.ค. 2551 17:20
 1. อยากทราบลายละเอียดมากกว่านี้อะค่ะ  เช่น  ต้องใช้สาร NaCl กี่กรัมอะไรแบบนี้อะค่ะ 


ความคิดเห็นที่ 36

amalia603@hotmail.com
19 ธ.ค. 2551 22:37
 1. หลักการสกัดสารส่วนใหญ่จะใส่ Solvent มากเกินพอคับก็คือต้องท่วมผงพืชส่วนใหญ่จะต้องดูใน Paper และเวลาตีพิม Paper ต้องบอกด้วยว่าอัตราส่วนของผงพืช : ตัวทำละลาย เท่ากับเท่าไร แต่ที่เคยทำมาก็ใช้ผงพืช : ตัวทำละลาย 1:5 แต่ถ้าเป็นการควบคุมคุณภาพต้องไปดูปริมาณของพวก Solvent ต่างๆใน USP,BP หรือ THPบางทีก็จะเจอคำถามว่าทำไมต้องใส่เกลือแกงแล้วถ้าเป็นสารตัวอื่นหละ เช่น น้ำตาลทราย จะได้เหรอป่าว


ความคิดเห็นที่ 37

15 ม.ค. 2552 14:59
 1. อยากรู้วิธีการทำน้ำหมึกปากกาไวท์บอร์ดจากพืชธรรมชาติ เพื่อใช้ในการทำโครงงาน กับเรื่องการทำน้ำหมึกจากสนิมเหล็กและใบชา


ความคิดเห็นที่ 38

11 ก.พ. 2552 20:51
 1. 1.นำพืชต้มกับน้ำ2.กรอง3.เติม NaCl เพื่อให้เกิดการตกตะกอน4.สกัดด้วย Acetone5.จะได้ชั้นน้ำและชั้น Acetone ให้เอาชั้นน้ำทิ้งไป เอาแต่ชั้น Acetone6.นำชั้นของ Acetone มาสกัดด้วย Ether จะได้ชั้นของ Ether และ Acetone เก็บเอาเฉพาะชั้น Acetone7.เติม NaCl จะได้ตะกอนของ Tannin

  คือตอนนี้กำลังทำโครงงานเรื่องนี้อยู่ค่ะ แต่อยากทราบว่าควรใช้สารแต่ละชนิดอย่างละเท่าไหร่อ่ะค่ะ ช่วยบอกอย่างละเอียดด้วยนะค่ะหรือพอจะแนะนำหนังสือที่พอหาได้ก็ได้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 39

23 เม.ย. 2552 20:39
 1. อยากทราบว่าทามมายเราต้องใช้  NACL ในการสกัดด้วยอะ???

   

   

  ใช้อย่างอื่นไม่ได้หรอนอกจากเนี้ยอะ??คระ


ความคิดเห็นที่ 40

28 เม.ย. 2552 19:00
 1. อยากรุวิธีทดสอบอ่า ว่าผลไม่อ่ารายมีสารแทนนินมั่ง ?? คัยรุบ้างอ่า  พลีสส !!


ความคิดเห็นที่ 41

27 พ.ค. 2552 15:53
 1. อยากทราบว่าสารเทนนินพบในพืชชนิดใดบ้าง?เพราะเราจะทำโครงงานประกวดระดับมัธยมน่ะช่วยบอกทีนะ..เเล้วซื้อสนิมเหล้กได้ที่ไหนอ่ะค่ะ?(สนิมผง)ขอบคุณค่ะ!!


ความคิดเห็นที่ 42

aurairat
12 ก.ค. 2552 15:03
 1. ตอนนี้เราก็กำลังทำโครงงานเกี่ยวกับน้ำมึกธรรมชาติ ในขั้นตอนการสกัดเทนนินเราไม่รู้ว่าชั้นไหนเปนอีเทอชั้นไหนเปนเทนนินอ่ะ แล้วพอลองเอาผงสนิมมาผสมกับน้ำเปล่ามันก็ได้น้ำเข้มๆเหมือนกัน แต่ถ้าลองเอาผงสนิมมาผสมกับน้ำชามันก็ได้ผลคล้ายกับที่ทำกับน้ำเปล่าแต่ตัวผงสนิมจะเข้มขึ้นแต่พอกรองด้วยผ้าขาวบาง(กระดาษกรองไม่ผ่าน) น้ำที่ได้มันอ่อนมากๆ เลยรู้สึกว่ามันจะล้มเหลวอ่ะ..

ความคิดเห็นที่ 44

9 ก.ย. 2552 22:27
 1. อยากทราบปริมาณสารต่างๆที่ใช้ในการสกัดสารแทนนินอ่ะค่ะว่าต้องใช้อย่างละเท่าไรบ้าง? รบกวนตอบด่วนค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ^^


ความคิดเห็นที่ 45

fair104
22 ก.ย. 2552 12:49
 1. แทนนิน(Tannin) เป็นสารที่ทำ ให้เกิดรสฝาดในพืชที่เป็นอาหารสัตว์บางชนิด ความเป็นพิษของแทนนิน คือ จะยับยั้งการเกิดเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในกระเพาะสัตว์แทนนิน มี 2 ชนิด คือ condensed tannins พบได้ในส่วนเปลือกต้น และแก่นไม้เป็นส่วนใหญ่ และ hydrolysable tannins พบมากในส่วนใบ ฝัก และส่วนที่ปูดออกมาจากปกติ เมื่อต้นไม้ได้รับอันตราย(gall) แทนนิน มีคุณสมบัติตกตะกอนโปรตีน ทำ ให้หนังสัตว์ไม่เน่าเปื่อย แทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมานจึงใช้เป็นยารักษาโรคท้องเสียได้ แทนนินมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ตัวอย่างแทนนินได้แก่ theogallin, gallic acid, ellagic acidพืชอาหารสัตว์ที่พบสารแทนนิน ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วเดสโมเดียม หรือส่วนเปลือกของลำ ต้นพืชยืนต้น เป็นต้นอาการของสัตว์ที่เกิดจากสารพิษแทนนิน สัตว์ที่กินอาหารที่มีแทนนินเข้าไปปริมาณมากพอที่จะเกิดพิษได้ จะแสดงอาการท้องอืด และมีคอเลสเตอรอล (Cholesteral) ในกระแสเลือดสูงขึ้นเพราะกรดแทนนินที่สะสมในร่างกายจะลดลงและมีพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้น้อยลง

  แทนนิน จัดเป็นสารประกอบโพลีฟีนีลซึ่งพบในส่วนต่างๆ ของพืช แทนนินสามารถละลายได้ในนํ้า โดยมีนํ้าหนักโมเลกุลอยู่ระหว่าง 500 ถึง 5,000 โดยทั่วๆ ไปแล้วสารประกอบแทนนินจัดเป็น 2 ประเภท คือ ไฮโดรไลเซเบิลแทนนิน (hydrolyzable tannin) และคอนเดนซ์แทนนิน (condensed tannin, CT) ในพืชหลายชนิด พบว่าแทนนินมีความสามารถ ในการป้องกันการทำ ลายของแบคทีเรีย เชื้อราและแมลงกัดกินเป็นอาหาร ในระดับที่สูงของแทนนิน (5 -9 % ของอาหาร) พบว่าทำ ให้ความสามารถในการย่อยอาหารได้ของสัตว์เคี้ยวเอื้องลดลง เนื่องจากแทนนินไปขัดขวางการย่อยอาหารของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมน และยังทำ ให้การกินได้ของสัตว์ลดลง ความเป็นไปได้ในการใช้แทนนินจึงควรอยู่ระหว่าง 2 - 4% ของนํ้าหนักแห้งอาหาร เนื่องจากแทนนินจะเกาะกันอยู่กับโปรตีนที่ระดับนี้สามารถป้องกันการย่อยได้ของโปรตีนในกระเพาะรูเมน และเป็นระดับที่ไม่มีผลกระทบต่อการกินได้ของสัตว์ เมื่อแทนนินรวมตัวโปรตีนในนํ้าลาย สารประกอบโปรตีน-แทนนินผ่านกระเพาะรูเมนไปถึงลำ ไส้เล็กโปรตีนและแทนนินจะถูกแยกพันธะ จากนั้นโปรตีนถูกย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์สารประกอบแทนนินกับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรท สามารถทำ ให้ลดการย่อยได้ของอาหารในกระเพาะรูเมนโดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากสารประกอบโพลีฟีโนลิคไปมีผลต่อการทำ งานของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมนแทนนินมีผลต่อการลดการย่อยได้ของสารประกอบโปรตีนรวมทั้งสารประกอบต่างๆ ที่รวมอยู่กับโปรตีน สารประกอบแทนนินเป็นสารต่อต้านการย่อยได้ในสัตว์กระเพาะเดี่ยว โดยเฉพาะในระดับที่สูงจะมีผลทำ ให้การย่อยได้ และการดูดซึมของโปรตีนในลำ ไส้เล็กลดลง

  สารประกอบระหว่างแทนนินและโปรตีนมีพันธะค่อนข้างคงที่ในสภาพตามธรรมชาติ และเมื่อเปลี่ยนสภาพไปไม่สามารถผันกลับได้ พันธะระหว่างแทนนินและโปรตีนสามารถลดได้หลายวิธี เช่น ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนํ้านมจะมีโพรลินในนํ้าลายสูง โดยโพรลินจะทำ หน้าที่ในการคลายพันธะก่อน อย่างไรก็ตามในส่วนของโพรลินจากนํ้าลายผลยังไม่ชัดเจน ปัจจัยที่มีผลมากกว่า ได้แก่ สภาพความเป็นกรด-ด่างมากกว่าในสภาพในกระเพาะรูเมนมีสภาพค่อนข้างเป็นกลางซึ่งสารประกอบแทนนินกับโปรตีนยังไม่มีการสลายพันธะ แต่เมื่อผ่านไปที่กระเพาะจริงและลำ ไส้เล็กจะมีสภาพเป็นกรดจากกรดนํ้าดี ทำ ให้พันธะถูกทำ ลายได้และ แสดงให้เห็นว่าพันธะระหว่างคอนเดนซ์แทนนิน สามารถถูก ทำ ลายที่ pHน้อยกว่า 3.5กลไกของแทนนินต่อจุลินทรีย์ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของแทนนิน โดยหากมีแทนนินเพียงจำ นวนน้อยอาจจะไม่มีผลใดๆ ต่อการทำ งานของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมน และจุลินทรีย์บางชนิดในกระเพาะรูเมน มีความทนทานต่อแทนนินในระดับที่สูง และโดยปกติจุลินทรีย์ในรูเมนมีความสามารถในการลดความเป็นพิษของสารต่อต้านโภชนะต่างๆไม่เพียงเฉพาะสารประกอบแทนนิน โดยปกติแล้วจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมนส่วนใหญ่จะย่อยอาหารคาร์โบไฮเดรทเป็นหลักก่อน และจุลินทรีย์จะเลือกใช้โปรตีนที่สามารถย่อยง่ายจากแหล่งอื่นก่อน เช่น จากยูเรีย ส่วนโปรตีนจากพืชอาหารสัตว์จะถูกย่อยได้เพียงจำ นวนน้อยเท่านั้น ในพืชหลายชนิดโดยเฉพาะพืชในเขตร้อนจะมีองค์ประกอบของแทนนินสูงกว่าประเทศในเขตหนาว ประโยชน์และความคุ้มค่าของแทนนินอยู่ที่ความสามารถในการป้องกันการย่อยได้ของอาหารโปรตีนในกระเพาะรูเมน ซึ่งโดยปกติการให้อาหารสำ หรับสัตว์เคี้ยวเอื้องจะมีการคำ นวณโปรตีนในส่วนในส่วนนี้ให้เพียงพออยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนคุณภาพดีและมีราคาแพง เช่น โปรตีนจากกากถั่วเหลือง กากเมล็ดฝ้าย กากเบียร์แห้ง เป็นต้น หากสามารถทดแทนโปรตีนจากโปรตีนพืชอาหารสัตว์จะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้มาก สามารถปลูกไว้ใช้เองหรือสามารถ ส่งเสริมให้เกษตรกรทั่วไป ใช้ได้อย่างกว้างขวาง


ความคิดเห็นที่ 46

fair104
22 ก.ย. 2552 12:52
 1. แทนนิน(Tannin) เป็นสารที่ทำ ให้เกิดรสฝาดในพืชที่เป็นอาหารสัตว์บางชนิด ความเป็นพิษของแทนนิน คือ จะยับยั้งการเกิดเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในกระเพาะสัตว์แทนนิน มี 2 ชนิด คือ condensed tannins พบได้ในส่วนเปลือกต้น และแก่นไม้เป็นส่วนใหญ่ และ hydrolysable tannins พบมากในส่วนใบ ฝัก และส่วนที่ปูดออกมาจากปกติ เมื่อต้นไม้ได้รับอันตราย(gall) แทนนิน มีคุณสมบัติตกตะกอนโปรตีน ทำ ให้หนังสัตว์ไม่เน่าเปื่อย แทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมานจึงใช้เป็นยารักษาโรคท้องเสียได้ แทนนินมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ตัวอย่างแทนนินได้แก่ theogallin, gallic acid, ellagic acidพืชอาหารสัตว์ที่พบสารแทนนิน ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วเดสโมเดียม หรือส่วนเปลือกของลำ ต้นพืชยืนต้น เป็นต้นอาการของสัตว์ที่เกิดจากสารพิษแทนนิน สัตว์ที่กินอาหารที่มีแทนนินเข้าไปปริมาณมากพอที่จะเกิดพิษได้ จะแสดงอาการท้องอืด และมีคอเลสเตอรอล (Cholesteral) ในกระแสเลือดสูงขึ้นเพราะกรดแทนนินที่สะสมในร่างกายจะลดลงและมีพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้น้อยลง

  แทนนิน จัดเป็นสารประกอบโพลีฟีนีลซึ่งพบในส่วนต่างๆ ของพืช แทนนินสามารถละลายได้ในนํ้า โดยมีนํ้าหนักโมเลกุลอยู่ระหว่าง 500 ถึง 5,000 โดยทั่วๆ ไปแล้วสารประกอบแทนนินจัดเป็น 2 ประเภท คือ ไฮโดรไลเซเบิลแทนนิน (hydrolyzable tannin) และคอนเดนซ์แทนนิน (condensed tannin, CT) ในพืชหลายชนิด พบว่าแทนนินมีความสามารถ ในการป้องกันการทำ ลายของแบคทีเรีย เชื้อราและแมลงกัดกินเป็นอาหาร ในระดับที่สูงของแทนนิน (5 -9 % ของอาหาร) พบว่าทำ ให้ความสามารถในการย่อยอาหารได้ของสัตว์เคี้ยวเอื้องลดลง เนื่องจากแทนนินไปขัดขวางการย่อยอาหารของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมน และยังทำ ให้การกินได้ของสัตว์ลดลง ความเป็นไปได้ในการใช้แทนนินจึงควรอยู่ระหว่าง 2 - 4% ของนํ้าหนักแห้งอาหาร เนื่องจากแทนนินจะเกาะกันอยู่กับโปรตีนที่ระดับนี้สามารถป้องกันการย่อยได้ของโปรตีนในกระเพาะรูเมน และเป็นระดับที่ไม่มีผลกระทบต่อการกินได้ของสัตว์ เมื่อแทนนินรวมตัวโปรตีนในนํ้าลาย สารประกอบโปรตีน-แทนนินผ่านกระเพาะรูเมนไปถึงลำ ไส้เล็กโปรตีนและแทนนินจะถูกแยกพันธะ จากนั้นโปรตีนถูกย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์สารประกอบแทนนินกับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรท สามารถทำ ให้ลดการย่อยได้ของอาหารในกระเพาะรูเมนโดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากสารประกอบโพลีฟีโนลิคไปมีผลต่อการทำ งานของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมนแทนนินมีผลต่อการลดการย่อยได้ของสารประกอบโปรตีนรวมทั้งสารประกอบต่างๆ ที่รวมอยู่กับโปรตีน สารประกอบแทนนินเป็นสารต่อต้านการย่อยได้ในสัตว์กระเพาะเดี่ยว โดยเฉพาะในระดับที่สูงจะมีผลทำ ให้การย่อยได้ และการดูดซึมของโปรตีนในลำ ไส้เล็กลดลง

  สารประกอบระหว่างแทนนินและโปรตีนมีพันธะค่อนข้างคงที่ในสภาพตามธรรมชาติ และเมื่อเปลี่ยนสภาพไปไม่สามารถผันกลับได้ พันธะระหว่างแทนนินและโปรตีนสามารถลดได้หลายวิธี เช่น ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนํ้านมจะมีโพรลินในนํ้าลายสูง โดยโพรลินจะทำ หน้าที่ในการคลายพันธะก่อน อย่างไรก็ตามในส่วนของโพรลินจากนํ้าลายผลยังไม่ชัดเจน ปัจจัยที่มีผลมากกว่า ได้แก่ สภาพความเป็นกรด-ด่างมากกว่าในสภาพในกระเพาะรูเมนมีสภาพค่อนข้างเป็นกลางซึ่งสารประกอบแทนนินกับโปรตีนยังไม่มีการสลายพันธะ แต่เมื่อผ่านไปที่กระเพาะจริงและลำ ไส้เล็กจะมีสภาพเป็นกรดจากกรดนํ้าดี ทำ ให้พันธะถูกทำ ลายได้และ แสดงให้เห็นว่าพันธะระหว่างคอนเดนซ์แทนนิน สามารถถูก ทำ ลายที่ pHน้อยกว่า 3.5กลไกของแทนนินต่อจุลินทรีย์ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของแทนนิน โดยหากมีแทนนินเพียงจำ นวนน้อยอาจจะไม่มีผลใดๆ ต่อการทำ งานของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมน และจุลินทรีย์บางชนิดในกระเพาะรูเมน มีความทนทานต่อแทนนินในระดับที่สูง และโดยปกติจุลินทรีย์ในรูเมนมีความสามารถในการลดความเป็นพิษของสารต่อต้านโภชนะต่างๆไม่เพียงเฉพาะสารประกอบแทนนิน โดยปกติแล้วจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมนส่วนใหญ่จะย่อยอาหารคาร์โบไฮเดรทเป็นหลักก่อน และจุลินทรีย์จะเลือกใช้โปรตีนที่สามารถย่อยง่ายจากแหล่งอื่นก่อน เช่น จากยูเรีย ส่วนโปรตีนจากพืชอาหารสัตว์จะถูกย่อยได้เพียงจำ นวนน้อยเท่านั้น ในพืชหลายชนิดโดยเฉพาะพืชในเขตร้อนจะมีองค์ประกอบของแทนนินสูงกว่าประเทศในเขตหนาว ประโยชน์และความคุ้มค่าของแทนนินอยู่ที่ความสามารถในการป้องกันการย่อยได้ของอาหารโปรตีนในกระเพาะรูเมน ซึ่งโดยปกติการให้อาหารสำ หรับสัตว์เคี้ยวเอื้องจะมีการคำ นวณโปรตีนในส่วนในส่วนนี้ให้เพียงพออยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนคุณภาพดีและมีราคาแพง เช่น โปรตีนจากกากถั่วเหลือง กากเมล็ดฝ้าย กากเบียร์แห้ง เป็นต้น หากสามารถทดแทนโปรตีนจากโปรตีนพืชอาหารสัตว์จะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้มาก สามารถปลูกไว้ใช้เองหรือสามารถ ส่งเสริมให้เกษตรกรทั่วไป ใช้ได้อย่างกว้างขวาง


ความคิดเห็นที่ 47

22 ก.ย. 2552 15:56
 1. สนิมผงเปธนแบบไหนอะ และสามารถซื้อได้ที่ไหนอะ ช่วยบอกทีตอนนี้กำลังทำโครงงานทำน้ำหมึกอยู่

ความคิดเห็นที่ 48

4 ก.พ. 2553 19:32
 1. Condensed tannins คืออะไร

ความคิดเห็นที่ 49

11 ก.พ. 2553 12:42
 1. อยากทราบว่าสารแทนนินสามารถกันสนิมได้หรือไม เพราะเหตุใด

ความคิดเห็นที่ 50

15 มิ.ย. 2553 20:44
 1. คิดโครงงานไม่ออกง่ะ แย่จัง

ความคิดเห็นที่ 53

30 ก.ค. 2553 23:13
 1. ที่ รร ก็ไม่มีอีเทอร์ กับอะซิโตนอ่ะ ได้ซื้อเอาเเต่อีเทอร์มันก็ไม่มีขายกันอยู่ดีน่ะ ศื้อได้ที่ไหนดีอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 54

16 ส.ค. 2553 14:49
 1. ไครู้บ้างว่า...ในชาเขียวใบหม่อนมีสารแทนนินชนิดไหน ไครู้ตอบที...เรากำลังทำโครงงานเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 55

6 ต.ค. 2553 20:12
 1. อยากทราบว่า ในซังข้าวโพดจะมีแทนนินอยู่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 56

22 ต.ค. 2553 18:42
 1. สารแทนนนิน มีในสนิมไม๊ค้ะ?

ความคิดเห็นที่ 57

13 ธ.ค. 2553 19:18
 1. ในการทดสอบพืชด้วยสารเคมีนอกจาก NaCl และ FeCl3 แล้วสามารถใช้สารเคมีใดอีกได้บ้างใน การตรวจสอบว่าพืชชนิดนั้นมีแทนนิน >> ขอคำตอบภายในพุธนี้ได้ไม๊ค่ะ ขอบพระคุนล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58

29 พ.ย. 2555 19:59
 1. ในการสกัดโดยใช้ Acetone ไม่สารมารถจะแยกเป็นชั้นน้ำ กับชั้น Acetone ได้เพราะน้ำและอะซิโตนเมื่อร่วมกันจะเป็นเนื้อเดียวกัน และ ถ้าเรานำชั้นอะซิโตนมาสกัดกับ Ether ก็ไม่สารมารถแยกชั้นเป็นชั้นอะซิโตน และชั้นอีเทอร์ได้ เพราะสารสองตัวนี้จะร่วมเป็นเนื้อเดียวกัน ค่ะ เพราะลองทำแล้วไม่สารมารถที่จะใช้วิธีนี้ได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น