โอลิมปิควิชาการ.. การหลอกลวงระดับนานาชาติ

ผมทราบข่าวการรับสมัครนักเรียนเข้าแข่งขันโอลิมปิควิชาการ แล้วรู้สึกสับสนกับการแข่งขันแบบนี้ (ปิดรับสมัครไปแล้วตั้งแต่ 5 มิย. ดูข้อมูลเพิ่มที่ http://www.ipst.ac.th) นักเรียนไทยได้เหรียญก็พลอยดีใจตามประสาคนแก่ในวงการศึกษา แต่อีกด้านก็ไม่ค่อยภูมิใจอะไรมากนัก นักเรียนหัวไวไม่กี่คนได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียน ไปให้อาจารย์มหาวิทยาลัยระดับปริญญาเอกเป็นติวเตอร์ (โคช) ส่งไปแข่ง ถึงจะได้เหรียญก็ไม่ได้เป็นตัวชี้ว่าเด็กไทยทั้งประเทศเก่งๆ กันไปหมด ข้อสอบโอลิมปิคแต่ละข้อก็เป็นความรู้ระดับมหาวิทยาลัย ไม่ใช่มัธยม มีครูสักกี่คนที่ทำข้อสอบแบบนี้ได้ และอธิบายนักเรียนได้แจ่มแจ้ง แล้วเราจะภูมิใจไปทำไม


ความคิดเห็นที่ 1 

เนยสด vcharkarn veditor
26 มิ.ย. 2549 23:28
 1. -*-

  บ่อยจริงๆ  เนยสด (V) Horrible Monster

  [IP: Want to know my IP?] neizod.spaces.msn.comความคิดเห็นที่ 4

นายกฎมรรค (Guest)
27 มิ.ย. 2549 12:15
 1. เด็กฉลาด..ชาติเจริญความคิดเห็นที่ 5

ทิดกร่าง (Guest)
27 มิ.ย. 2549 14:16
 1. การที่เด็กไทยได้เหรียญโอลิมปิกหรือเกียรติบัตรในการแข่งขันต่างๆคารส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ข่าวประเภทนี้ให้มากๆเพราะปัจจุบันคุณภาพของคนในสังคมแย่ลงทุกวัน หากมีข่าวไหนดีๆทีจะช่วยส่งเสริมเยาวชนให้เอาเป็นแบบอย่างไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ดนตรี หรือกีฬา ต้องช่วยกันให้มากนะครับ ไม่งั้นก็จะมีแต่ข่าวเด็กตบตีกันในโรงเรียน หรือข่าวครูขืนใจนักเรียน เราไม่สามารถทำให้คนในสังคมมีคุณภาพเหมือนกันทุกคนได้ แต่ต้องพยายามทำให้คนด้อยคุณภาพมีน้อยๆความคิดเห็นที่ 23

Pampooh
16 เม.ย. 2552 13:26
 1. {#emotions_dlg.q1}
ความคิดเห็นที่ 24

ta /tana.yong@hotmail.com (Guest)
3 ก.ค. 2552 22:42
 1. เราเข้าใจว่าเด็กโอลิมปิกนะมีความรู้เยอะขยันเเต่มันไม่ได้เเปลว่าเด็กคนนั้น จะมีหัวคิดนิไม่ได้เเปลว่าจะมีความคิดก้าวไกลกว่าคนทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ครูสอนเด็กโอลิมปิกเรื่อง เลขบวก 1,2,3,4,5,6,7,8,9.....เด็กโอลิมปิกจะคิดถึงเลขลบไหมเพราะการศึกษาไทยมันสอนให้เด็กไทยเก่งเเบบคิดเองไม่เป็น  สอนเเค่ไหนก็ได้เเค่นั้นเพราะเราเป็นมนุษย์ธรรมดาไม่ใช้อัจฉริยะเเล้วเราจะยกยอกันทำไมในเมื่อ นักวิทยาศาสตร์หรือนักคณิตศาสตร์เขาไม่ได้วัดกันที่ความรู้เเต่เขาวัดกันที่  ความคิดนอกกรอบ ความคิดหลุดพ้น ทำไมจึงออกข้อสอบเกินเขาก็จะบอกว่าเด็กที่สอบได้จะเป็นคนเก่งจะเก่งได้อย่างไรในเมื่อเด็กพวกนั้นเรียนมาก่อนเช่น ข้อสอบเข้า  เด็กร.ร หนึ่งอ่านหนังสือเรื่องการบวกเลขมา อีก ร.ร อ่าน 2 เรื่องคือการบวกกับการลบเลขเเล้วข้อสอบออกการลบเลขเเล้วเด็กร.ร เเรกทำไม่ได้เเต่เด็กร.ร หลังทำได้มันเเปลว่าเด็กร.รหลังเก่งกว่างั้นหรือมันก็เหมือนกับ ข้อสอบโอลิมปิกนั้นเเหละดีเเต่ออกเกิน เเล้วเด็กโอลิมปิกนะเคยมีผลงานอะไรไหมเคยคิดอะไรออกไหมเก่งเเต่การทำข้อสอบ ไม่มีความคิด คนไทยไม่เห็นเคยได้โนเบลเลย ในเมื่อพอไปเเข่งโอลิมปิกเด็กไทยได้รางวัลทุกปี  หยุดยกยอปอปั้นกันได้เเล้วหาคนที่มันเก่งจริงสิไม่ใช้เด็กเรียนมาก่อน
ความคิดเห็นที่ 25

สุธัช หุยากรณ์
4 ก.ค. 2552 06:50

 1. ธรรมชาติของสมอง ของมนุษย์ทุกคนสามารถพัฒนาได้ทั้ง IQ และ EQ 


  แต่การอยู่รวมกันเป็น "สังคม" ครอบครัว ชุมชน ประเทศ และโลก ต้องการสมองที่พัฒนาแล้วในด้านของ EQ มากกว่า IQ 


  นั่นหมายถึง EQ น่าจะมีความจำเป็นมากกว่า IQ 


  เคยแต่เห็นการแข่งขันโอลิมปิค IQ แต่ยังไม่เคยเห็นการแข่งขันโอลิมปิค EQ เลย


  สมองมี 2 ด้าน ซ้าย (IQ) และขวา (EQ) ทำงานประสานกันอย่างมีระบบโดยธรรมชาติ แต่มนุษย์นี่แหละพยายามแบ่งแยกมันออกจากกัน...


  เหลือง...แดง, ขาว...ดำ .....


  ทำไมไม่เป็น ส้ม หรือ เทา

ความคิดเห็นที่ 26

Apinya (Guest)
3 ธ.ค. 2552 10:32
 1. เด็กเก่งไปสอบโอลิมปิควิชาการ ได้เหรียญกลับมาก็ดีใจด้วย อย่างน้อยก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ครอบครัว และประเทศชาติ เคยเห็น เคยลองทำ ข้อสอบโอลิมปิควิชาการ แน่นอนที่สุด ต่อให้โค้ชเก่งแค่ไหน ถ้าเด็กไม่เข้าใจ เอาแต่ท่องจำไป ก็ทำไม่ได้ถึงที่สุดหรอก เด็กที่สอบได้ ต้องเข้าใจและเก่งจริงๆ แต่ก็จะดีกว่านั้นอีก ถ้าได้นำความเก่ง มาทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง ไม่ได้แปลว่าเด็กเก่งจะไม่มี EQ และเด็กไม่เก่งจะไม่มี IQ ทุกอย่างควรจะสมดุล และผู้ใหญ่เราก็น่าจะร่วมด้วยช่วยกันส่งเสริมให้กับเด็กๆ ในส่วนที่เขามีน้อย ไม่ว่าจะเป็น EQ หรือ IQ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น