เสถียร

เมื่อเรากล่าวว่าอะตอมต้องการให้อิเล็คตรอนวงนอกครบ(แปด)จึงจะเสถียรอะตอมที่มีอัตราส่วนนิวตรอน ต่อ โปรตอน มากเกินไปจะไม่เสถียร.........และ อีกหลายๆ เสถียร (ผมนึกไม่ออก)อยากถามผู้รู้ครับว่า เสถียร ทั้งหลายอันเดียวกันหรือเปล่า และมีความหมาย

ว่าอะไร ขอขอบพระคุณอย่างมากครับ เพราะ เวลาถามครู(เคมี)ว่าทำไม...

เป็นอย่างโน้น ครูมักจะบอกว่า เพราะมันจะได้เสถียร หรือไม่ก็มันไม่เสถียรมีครูคนหนึ่งบอกว่า เสถียร คือ มีพลังงานต่ำสุด แล้วพอผมถามว่าทำไม

พลังงานถึงต่ำสุด ครูก็บอกว่าถ้ามันไม่ต่ำจะไม่เสถียรชักงงแล้วครับ ช่วยตอบผมหน่อย ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง


ความคิดเห็นที่ 1

เด็กภาค chem
1 ก.ค. 2549 20:21
 1. เสถียร หรือ stable แปลว่าอยุ่สบายค่ะ  อย่างเช่น ... valence electron ต้องอยุ่ให้ครบแปดตัวถึงจะเสถียร ก้อหมายความว่า อิเล็กตรอนวงนอกสุด ต้องมี 8 ตัว อะตอมนั้นถึงจะสบาย ไม่เกิดปฏิกิริยาค่ะ แต่ถ้ามันไม่ครบ 8 ตัว ขาดไป มันก้อต้องไปหาอิเล็กตรอนจากที่อื่น เพื่อทำให้ตัวมันเองสบายงัยคะ  ก้อเหมือนคนเราง่ะ ต้องการอยุ่ในที่ ๆ สบาย ถ้าอยุ่ไม่สบาย ก้อต้องไปหาอะไรมาเพิ่มเติม ให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น จะได้เสถียรงัย  พอเข้าใจยังอ่ะจ๊ะความคิดเห็นที่ 2

[-Constantine-]
2 ก.ค. 2549 23:36
 1. ทำไมมันถึงสบายล่ะครับ ผมว่าฟังดูแล้วเหมือนพูดง่ายจังเลยเนอะ

  ไม่ได้ว่านะครับ แต่สงสัย เพราะคำตอบประมาณว่า มันต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้

  มันก็ทำให้ผมยังงงอยู่ดีครับความคิดเห็นที่ 3

แปะก๊วย
4 ก.ค. 2549 20:22
 1. ในความเข้าใจนะ เสถียร หมายถึง มีพลังงานต่ำ

  เปรียบกับ

  คนกระโดด ก้อจะใช้พลังงานสูง(ไม่เสถียร) เลยตกลงมาเพื่อให้พลังงานต่ำเหมือนเดิม (เสถียร)

  โดยธาตุหมู่8 (มีเวเลนท์อิเล็คตรอน8 เป็นหมู่ที่มีความเสถียร เรียกกันว่า ก๊าซเฉื่อยหรือโลหะมีตระกูล)ฉะนั้นธาตุหมู่1-7 มีการจัดอิเล็คตรอนวงนอกสุดที่ทำให้ไม่เสถียร  โลหะ-ชอบให้อิเล็คตรอน

  เมื่อให้อิเล็คตรอนไป จะมีการจัดอิเล็คตรอนให้เหมือนหมู่8

  ทำให้มีประจุบวก  อโลหะ-ชอบรับอิเล็คตรอน

  เมื่อรับอิเล็คตรอนมา จะมีการจัดอิเล็คตรอนให้เหมือนหมู่8

  ทำให้มีประจุลบ  ไม่รู้จะช่วยได้มากไหมอ่ะ เพราะที่เข้าใจมาก็ประมาณนี้ เอาเป็นว่าสู้ๆๆ ถ้าที่บอกไปผิดตรงไหนช่วยบอกด้วยนะความคิดเห็นที่ 4

[-Constantine-]
6 ก.ค. 2549 01:24
 1. เอาเป็นว่าอย่างนี้แล้วกันครับ  ผมอยากทราบว่าทำไมสสาร ถึงต้องการสถานะที่มีพลังงานต่ำสุด  เพราะบางครั้ง ผมชอบพาล คิดไป(เอาเอง)ว่า เมื่อไม่มีคำตอบใดที่อธิบายได้ เราก็กล่าว(เหมาเอา)ว่า มันเสถียรความคิดเห็นที่ 5

wi.
8 ก.ค. 2549 21:56
 1. อธิบายกันได้งงดีค่ะความคิดเห็นที่ 6

เด็กภาค chem
9 ก.ค. 2549 23:04
 1. สสารต้องการให้มีพลังงานต่ำสุดค่ะ เพื่อให้ตัวเองคงรุปอยุ่ได้ แล้วก้อไม่ไปเกิดปฏิกิริยากับใครค่ะ  ลองคิดดูว่า ถ้าเกิดสารไม่เสถียร ต่างก้อมีพลังงานกันมาก ๆ แล้วระเบิดขึ้นมา หรือว่าไปทำปฏิกิริยากันเยอะ ๆ เข้า ได้อะไรออกมาบ้างก้อไม่รุ้ โลกเราจะปั่นป่วนแค่ไหนอ่า คิดดูจ้า  อ้อ ... เรื่องเนี้ย เป็นเรื่องที่ง่ายมากอ่ะค่ะ สามารถอธิบายด้วยภาษาง่าย ๆ การเปรียบเทียบง่าย ๆ ได้ เปนเรื่องไม่ยากเท่าไหร่ความคิดเห็นที่ 9

พนมไพร /wongpanom@gmail.com (Guest)
2 ก.ย. 2553 11:37
 1. การที่เป็น 8 แสดงถึงการบรรจุอิเล็กตรอนในเต็มออร์บิทอล ในออร์บิทัลอิเล็กตรอนมีสปินตรงข้ามกัน จำนวนเท่ากัน เกิดการกีดกันน้อย แรงผลักน้อย กว่ากรณีอื่นทำให้พลังของอะตอมต่ำสุด จึงเสถียรครับ : ดูกฎของฮุนด์ด้วยครับความคิดเห็นที่ 10

พนมไพร /wongpanom@gmail.com (Guest)
2 ก.ย. 2553 11:39
 1. การที่เป็น 8 แสดงถึงการบรรจุอิเล็กตรอนเต็มในออร์บิทอล ในออร์บิทัลอิเล็กตรอนมีสปินตรงข้ามกัน จำนวนเท่ากัน เกิดการกีดกันน้อย แรงผลักน้อย กว่ากรณีอื่นทำให้พลังของอะตอมต่ำสุด จึงเสถียรครับ : ดูกฎของฮุนด์ด้วยครับ
  ครูพนมไพร จ.ภ.สตูลความคิดเห็นที่ 11

stb2010@gmail.com (Guest)
23 ต.ค. 2553 22:42
 1. เสถียร คือ ไม่เปลี่ยนแปลง
  ก็ขึ้นอยู่กับบริบทด้วยว่าเสถียรของอะไร เช่นเสถียรในทางกลศาสตร์ ก็อาจเป็นการที่วัตถุหยุดอยู่ที่ตำแหน่งเดิม และไม่พร้อมจะเกิดการเคลื่อนที่ ประมาณเนี๊ยะความคิดเห็นที่ 12

stb2010@gmail.com (Guest)
23 ต.ค. 2553 22:55
 1. stable (ซเท-บ'ล)

  ความหมาย

  ทำให้สม่ำเสมอ, มั่นคง, เสถียรภาพความคิดเห็นที่ 13

stb2010@gmail.com (Guest)
23 ต.ค. 2553 22:58
 1. เสถียร

  คำแปล

  [สะ-เถียน, สะ-เถียน-ระ] (สก. สฺถิร; มค. ถิร) ว. แข็งแรง, มั่นคง, ไม่เปลี่ยนแปลง.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น