เรื่องของเทพเจ้ากรีกต่อจากกระทู้

http://www.vcharkarn.com/snippets/vcafe/show_message.php?Cid=20&Pid=5542

คุณทองรักอยากฟังตำนานรักๆสนุกๆของเทพเจ้ากรีก ก็เลยยกเป็นกระทู้ใหม่ที่นี่ค่ะ
ประเดิมด้วยเรื่องของ Zeus ดูหน้าได้จากรูปหินอ่อนข้างล่างนี่


เป็นเทพบิดรของเทพทั้งหลาย มีที่อยู่บนสวรรค์ซึ่งอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส


มีสายฟ้าเป็นอาวุธ


บทบาทของซุส ในเรื่องความรัก ทั้งขุนแผนและอิเหนาทาบไม่ติด


มีมหเสีขึ้หึงชื่อเฮรา ครบตามสูตร คอยราวีเมียน้อย


จนเกิดเรื่องรักสามเส้าขึ้นหลายเรื่อง ดีบ้างร้ายบ้างค่ะความคิดเห็นที่ 1

เทาชมพู
1 มิ.ย. 2545 10:22
 1. หนึ่งในนิยายรักของซุส เกิดกับนางมนุษย์สาวสวย ชื่อเจ้าหญิงยูโรปา วันหนึ่งเธอกับเพื่อนๆไปเที่ยวเล่นอยู่บนทุ่งหญ้าใกล้แม่น้ำ ก็เห็นวัวตัวผู้สวยงามอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน เดินเข้ามา แล้วยอบตัวลงให้ขึ้นหลังอย่างเชื่องแสนเชื่อง ยูโรปาชอบใจก็เลยขึ้นนั่งบนหลัง วัวก็ห้อตะบึงลงไปในน้ำ ละลิ่วหายวับไปกับตา พระราชาผู้พ่อส่งลูกชายไปตามหาเท่าไรก็ไม่พบ วัวนั้นคือเทพซุสจำแลงมา พาลูกสาวเขาหนีเอาดื้อๆ ไม่สู่ขอ ทรงพาเธอไปไว้ที่เกาะครีต จนมีลูกด้วยกันหลายคน เคราะห์ดีตรงที่ช่วงนั้นเฮราไปทำอะไรไม่รู้ ไม่รู้ไม่เห็น ยูโรปาเลยรอดมาได้ ตอนหลังไม่รู้เกิดอะไรขึ้น เธอก็ได้ไปแต่งงานกับมนุษย์ มีลูกกันอีกหลายคน สงสัยเทพบิดรจะเบื่อเสียแล้ว เส้นทางที่ยูโรปาถูกวัวพาหนี เป็นอาณาเขตกว้างใหญ่ กลายเป็นทวีปที่ชื่อยุโรป จากชื่อของเธอค่ะ [[15374]]

ความคิดเห็นที่ 2

เทาชมพู
1 มิ.ย. 2545 11:45
 1. ส่วนสาวงามนางนี้เคราะห์ร้ายกว่ายูโรปา เธอชื่อ Semele หลังจากได้เป็นหนูของท่านซุส กำลังท้อง เธอก็ถูกเฮราเป่าหูให้อยากเห็นภาพของซุสเมื่อทรงราศีของเทพเต็มตัว อย่างเวลาอยู่บนโอลิมปัส เธอจึงอ้อนขอสัญญากับสามีจนท่านซุสรับปากว่าขออะไรก็จะให้ เธอก็ขอเห็นท่านแบบเต็มยศเทพเจ้า ซุสตกใจ เพราะรังสีของเทพบิดรสว่างเกินมนุษย์ไหนจะทนทาน ปลอบเท่าไรเธอก็ไม่เชื่อ จึงจำใจต้องแสดงร่างตามที่สัญญา เธอก็ถูกแสงสว่างรุ่งโรจน์เผาไหม้กลายเป็นขี้เถ้าในพริบตา แต่ซุสคว้าลูกชายออกมาจากท้องทัน ต่อมาคือไดโอไนซุสหรือ แบคคัส เทพแห่งเหล้าองุ่น [[15375]]

ความคิดเห็นที่ 3

เทาชมพู
1 มิ.ย. 2545 11:49
 1. คนที่สามเป็นหญิงมีเจ้าของแล้ว ชื่อราชินีลีดา ลูกเต้าก็มีแล้ว วันหนึ่งนางกำลังอาบน้ำ ซุสเห็นเข้าก็พอใจ จึงจำแลงเป็นหงส์มาสมสู่กับนาง จนมีลูกออกมา หนึ่งในจำนวนนี้คือเฮเลน หญิงงามผู้กลายมาเป็นชนวนศึกสู้รบกันขนานใหญ่ ระหว่างกรีกกับกรุงทรอย แบบเดียวกับนางสีดาไงล่ะคะ ถ้าหากว่าคุณไปพิพิธภัณฑ์ไหนๆในยุโรป แล้วเห็นภาพวาดหรือรูปปั้นรูปสลักผู้หญิงมีหงส์ป้วนเปี้ยนอยู่ด้วย นั่นแหละ เกือบ 100% มาจากเรื่องลีดากับหงส์ค่ะ [[15376]]

ความคิดเห็นที่ 4

เทาชมพู
1 มิ.ย. 2545 11:50
 1. [[15377]] Leda and the swan

ความคิดเห็นที่ 5

เทาชมพู
1 มิ.ย. 2545 11:52
 1. [[15378]] ลีดากับลูกๆ ออกมาจากไข่หงส์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6

ทองรัก
1 มิ.ย. 2545 17:17
 1. ถูกใจจังเลยค่ะ ขอบคุณคุณเทาชมพูมากนะคะ ทองรักดูรูปเทพซูสแล้วหน้าตาท่านก็ไม่ค่อยจะมีแววเจ้าชู้เลยนี่นา แต่ทำไมถึงได้มีขยันมีความรักเป็นทศนิยมไม่รู้จบอย่างนี้ก็ไม่รู้ จาก 3 สาวงามนี้แล้วคงมีอีกหลายสาวใช่ไหมคะ เห็นหุ่นสาวงามยุคนั้นแล้วชอบใจจังเลยค่ะ เก็บเอาไว้ปลอบใจ ตัวเองเวลาน้ำหนักขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยว่าหุ่นเราเข้าใกล้มาตรฐานสาวงาม(ยุคก่อน) เข้าไปทุกทีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7

สร้อยสน
3 มิ.ย. 2545 07:44
 1. ตามมานั่งเบียดคุณทองรัก ฟังนิทานค่ะ แบ่งขนมมามั่งเชียว เดี๋ยวจะกลายเป็นเทพธิดากรีกไวเกินไปนะเออ อ้อๆ กาแฟด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8

เทาชมพู
3 มิ.ย. 2545 09:15
 1. ตำนานมนุษย์ที่เคราะห์ร้ายจากความรักของเทพ คนนี้เป็นชาย ชื่อ เอนดีเมียน บางตำนานบอกว่าเป็นราชา บ้างว่าเป็นนักล่าสัตว์ บ้างก็ว่าเป็นหนุ่มเลี้ยงแกะ แต่จะเป็นอะไรก็ตาม ที่แน่ๆคือเป็นหนุ่มรูปหล่อที่สุดคนหนึ่งในตำนานกรีก จนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น คืนหนึ่งเอนดีเมียนนอนหลับอยู่ในทุ่งหญ้า ขณะเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ชื่อ Selene โคจรผ่านฟากฟ้ามา เหลือบเห็นความงามของมนุษย์หนุ่มเข้า ก็เกิดรักแรกพบ จึงลงมาหาโดยเจ้าหนุ่มยังคงหลับสนิทไม่รู้เรื่อง เธออ้อนวอนขอเทพบิดรให้เขามีชีวิตอมตะ เพื่อจะได้เป็นคนรักเธอได้ตลอดไป เทพบิดรก็ยอมให้พร โดยมีข้อแม้ว่าเจ้าหนุ่มจะต้องหลับอยู่อย่างนั้นตลอดไป ไม่มีวันตื่น แต่จะหนุ่มหล่อตลอดกาล ไม่แก่ ไม่ตาย เมื่อไม่มีทางดีกว่านี้ เทพธิดาก็จำต้องยอม เอนดีเมียนก็เลยต้องหลับไปชั่วนิรันดร์ ไม่เคยตื่นขึ้นมารู้เลยว่าเทพธิดาแสนสวยลงมาเยี่ยมเขาทุกคืน จนทุกวันนี้ เศร้าไหมคะ? [[15379]]

ความคิดเห็นที่ 9

เทาชมพู
3 มิ.ย. 2545 09:20
 1. ในทางประวัติศาสตร์สังคม เขากล่าวกันว่า สมัยกรีก ถือว่าเป็น Golden Era of Homosexuality คือรักร่วมเพศนอกจากเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก แล้ว ยังถึงขั้นโก้เก๋เสียอีก ขนาดถึงขั้นที่ว่าชายผู้ดีมีเกียรติจะนิยมมีเด็กหนุ่มๆไว้เป็นคู่ขา ฝ่ายเจ้าหนุ่มจะถือเป็นเกียรติถ้าได้รับเลือกให้อยู่ในฐานะนี้ บรรยากาศของรักร่วมเพศ แอบแฝงอยู่ในตำนานเทพเจ้ากรีกหลายเรื่องด้วยกัน จนกลายมาเป็นเรื่องนี้ มนุษย์หนุ่มที่เคราะห์ร้ายจากความรักของเทพ คราวนี้เป็นเรื่องชายกับชาย เจ้าหนุ่มชื่อ Hyacinthus เป็นหนุ่มน้อยรูปงาม เป็นที่รักยิ่งของเทพเจ้าอพอลโล เทพแห่งดวงอาทิตย์ วันหนึ่งทั้งสองเล่นสนุกแข่งกันพุ่งหลาว ว่าใครจะพุ่งได้ไกลกว่ากัน ปรากฏว่าอพอลโลพุ่งอย่างไรไม่ทราบ ไปปักเอาเจ้าหนุ่มล้มลง จะแก้ไขก็ไม่ทันท่วงที เจ้าหนุ่มขาดใจตายคาอ้อมแขนของเทพ ตรงที่เจ้าหนุ่มตาย ดอกไม้ชนิดหนึ่งงอกขึ้นมาจากเลือดของเขา ด้วยความเศร้าโศกสุดซึ้งของอพอลโล ก็เลยจารึกชื่อย่อของหนุ่มลงบนดอกไม้ ดอกไม้นั้นปัจจุบันคือดอก hyacinth ตามชื่อเจ้าหนุ่มค่ะ มีเกร็ดแทรกว่า ผู้ที่บันดาลให้หลาวพุ่งไปปักอกไฮยาซินธุสไม่ใช่ใครอื่น เป็นเซฟีร์ เทพเจ้าแห่งลมใต้ ตัวเขาเองก็แอบรักไฮยาซินธุสอยู่เหมือนกัน จนเกิดความหึงแรงกล้าเมื่อเห็นอพอลโลอยู่กับเจ้าหนุ่ม ก็เลยบันดาลให้หลาวของอพอลโลพุ่งไปปักอกหนุ่มคนกลางตาย [[15380]]

ความคิดเห็นที่ 10

เทาชมพู
3 มิ.ย. 2545 09:23
 1. [[15381]] ดอกHyacinthหน้าตาเป็นยังงี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11

ทองรัก
3 มิ.ย. 2545 10:25
 1. ฟังเรื่องของเอนดีเมียนกับ Selene แล้วเศร้าจังค่ะ แปลกใจด้วยที่ขนาด Selene รู้ว่าถ้าเจ้าหนุ่มจะเป็นอมตะเพื่อเป็นคนรักเธอตลอดไป เขาจะต้องหลับอยู่ตลอดกาลไม่มีโอกาสได้ตื่นขึ้นมารับรู้ความรักของเธอนี่เธอก็ยังยอมอีก ดู ๆ แล้วเห็นแก่ตัวพิลึกนะคะ พอมาฟังเรื่อง ไฮยาซินธีอุส ยิ่งเศร้านักเข้าไปอีกค่ะ เฮ้อ พิษรักแรงหึงนี่ร้ายกาจจังเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกของมนุษย์หรือเทพ แต่ดอกไฮยาซินสวยจังเลยค่ะคุณเทาชมพู เป็นไม้เมืองหนาวใช่ไหมคะ ทองรักว่ารูปทรงมันคล้าย ๆ ดอกพวงแสดจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12

นิลกังขา
3 มิ.ย. 2545 22:48
 1. คลับคล้ายคลับคลาว่า วอเตอร์ไฮยะซินธ์ (ไม่ใช่ไฮยะซินธ์บนบก) นั้น จะเป็นชื่อเรียกผักตบชวาครับ แต่ไม่แน่ใจ ใครทราบมากกว่าผมจะกรุณาชี้แจงก็จะเป็นพระคุณ

ความคิดเห็นที่ 13

สร้อยสน
4 มิ.ย. 2545 06:38
 1. มาฟังนิทานต่อค่ะ รู้สึกอพอลโลจะเป็นเทพที่รูปงามที่สุดใข่มั้ยคะ ท่าทางจะเป็นประเภท TWO IN ONEคลับคล้ายคลับคลาว่าท้าวเธอไปตามตื๊อนางไม้จนต้องกลยเป็นดอกไม้หนีการติดตาม(คุณเทาชมพูเล่าให้ฟังที่กระทู้นางอัปสร) ดอกไฮยาซินสวยจังค่ะ แต่รู้สึกจะไม่หอม ไม่เหมือนดอกนาซิสซัส

ความคิดเห็นที่ 14

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 09:06
 1. ดอก water hyacinth หน้าตาคุ้นๆ ยังพอเห็นได้ตามห้วยหนองคลองบึงบางแห่ง แต่ตอนหลังๆทางการเขาก็พยายามกำจัด จนร่อยหรอลงไปเยอะแล้ว คุณประยูร จรรยาวงษ์ นักเขียนการ์ตูนรางวัลแมกไซไซ เคยออกมาต่อต้านการกำจัดดอกผักตบชวา เพราะว่ามันมีประโยชน์ใช้สอยได้หลายอย่าง เช่นผสมรำเป็นอาหารหมู ลดค่าอาหารไปได้มาก และเอามาถักเป็นกระเป๋า เครื่องใช้เล็กๆน้อยๆได้ด้วย [[15382]]

ความคิดเห็นที่ 15

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 09:09
 1. อพอลโล สุริยเทพเป็นเทพเจ้ารูปงาม เจ้าชู้จนก่อเรื่องได้ไม่น้อยกว่าซุส ภาพนี้เป็นอพอลโลไล่ตามนางไม้ดาฟนี ที่กลายร่างเป็นต้นลอเรล อีกภาพหนึ่งค่ะ [[15383]]

ความคิดเห็นที่ 16

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 09:20
 1. ต่อไปจะเล่าถึงความรักระหว่างมนุษย์สาวกับเทพเจ้า ที่จบลงด้วยดี แทบจะเป็นหนึ่งเดียวในเทพนิยายกรีกก็ว่าได้ค่ะ เธอชื่อเจ้าหญิง Ariadne เป็นลูกสาวพระราชา Minos แห่ง Crete เธอหลงรักและช่วยเจ้าชาย Theseus แห่งเอเธนส์ปราบสัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งวัวชื่อ Minotaur ได้สำเร็จ วัวประหลาดตัวนี้พ่อเธอเลี้ยงไว้ในเขาวงกตชื่อ Lyberinth ต้องหามนุษย์มาสังเวยมัน เธอหนีไปกับเขา เพราะถ้าพ่อรู้เธอจะถูกลงโทษ ระหว่างทาง เรือพักค้างคืนที่เกาะแห่งหนึ่ง อาริแอดนีตื่นขึ้นมาพบว่าพระเอกทิ้งเธอไปเสียแล้ว เรือเขาแล่นไปลิบๆ เธอต้องนั่งร้องไห้อยู่คนเดียว แต่เกาะแห่งนี้ไม่ใช่เกาะธรรมดา เป็นรีสอร์ทของไดโอไนซุส เทพแห่งเหล้าองุ่น ซึ่งแวะมาเยือนบ่อยๆ ไดโอไนซุสมาเจอเจ้าหญิงนั่งคร่ำครวญอยู่ เข้ามาปลอบจนรู้เรื่องราว ก็เลยเกิดความรักขึ้นมา ในที่สุดก็เลยได้เธอเป็นภรรยา แล้วครองรักด้วยดีจนกระทั่งเธอสิ้นชีวิตไปตามอายุขัย ไดโอไนซุสก็นำมงกุฎเพชรที่มอบให้เธอขึ้นไปประดับเป็นดาวบนท้องฟ้า เป็นกลุ่มดาวอะไรดิฉันก็ไม่รู้ชื่อ ถ้าคุณพวงร้อยมือหายเจ็บคงจะมาเล่าให้ฟังได้ว่าดาวอะไรนะคะ ภาพนี้เป็นภาพ Ariadne and Theseus ค่ะ [[15384]]

ความคิดเห็นที่ 17

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 09:25
 1. เรื่อง Minotaur นี่ก็เป็นผลงานแสบๆของเทพเจ้าอีกเรื่องค่ะ มีอยู่ว่าพระราชา Minosได้รับมอบวัวจากซุสให้ฆ่าทำพิธีบวงสรวงเทพเจ้า แต่วัวที่ประทานมาเป็นวัวที่งามมากจนเขาฆ่าไม่ลง ก็เลยเก็บไว้ ซุสพิโรธ ลงโทษให้มเหสีท้าว Minos หลงรักวัวจนไปสมสู่กัน เกิดลูกออกมาเป็นครึ่งคนครึ่งวัว ดุร้าย กินคนเป็นอาหาร (ทำไมไม่กินหญ้าก็ไม่ทราบ) ต้องสังเวยด้วยหนุ่มสาวพรหมจารีอย่างละ ๗ คน ทุกปี แต่ในที่สุดก็ถูกฆ่าด้วยฝีมือ Theseus อย่างที่บอกมา [[15385]]

ความคิดเห็นที่ 18

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 10:31
 1. ภาพของBacchus (อีกชื่อหนึ่งของ Dionysus) และ Ariadne [[15386]]

ความคิดเห็นที่ 19

เทาชมพู
4 มิ.ย. 2545 10:33
 1. ฺรูปสลักหินอ่อนของ Bacchus&Ariadne [[15387]]

ความคิดเห็นที่ 20

อำแดงริน
4 มิ.ย. 2545 13:11
 1. สาวงามสมัยนั้น ถ้ากลับชาติมาเกิดสงสัยต้องเข้าเฮลท์คลับ กันแทบทุกวันนะคะ ^_________^

ความคิดเห็นที่ 21

สร้อยสน
5 มิ.ย. 2545 06:46
 1. อะไรได้คะ คุณอำแดงริน ถามหลายหนุ่ม เขานิยม สาวปุ้มปุ้ยนะคะ ว่าเป็นหยิ้ง เป็นหญิงดี ประเภท ผอมเกร็ง มีกร้าม พวกท่านบอกว่าไม่แน่ใจว่าชายหรือหญิง จิตรกรยุคนั้นเขา จินตนาการสูงจังค่ะ สร้างภาพออกมางามๆ เสียดาย ที่จิตรกรบ้านเราไม่ค่อยเป็นแบบนั้น ต้องวาดตามแบบของจริงซะมาก สนุกจังค่ะ รอฟังเรื่องอื่นๆอีก คงจะเล่าเรื่องเฮเลนแห่งทรอยด้วยนะคะ อยากฟัง จัง

ความคิดเห็นที่ 22

เทาชมพู
5 มิ.ย. 2545 08:46
 1. เฮเลนแห่งทรอย อยู่ในมหากาพย์อีเลียด ซึ่งยาวยิ่งกว่ารามเกียรติ์ ถ้าจะเล่าต้องตั้งกระทู้ใหม่ ยังไม่มีเวลาค่ะ มีนิยายรักปนอยู่ในเรื่องของเทพเจ้ากรีก อีกเรื่องหนึ่ง ที่โรแมนติกมาก เป็นเรื่องเจ้าหญิงชื่อไซคี (Psyche)ซึ่งสวยเกินหน้าวีนัส เทวีแห่งความงาม เสียจนถูกสาปด้วยความริษยา ไม่ให้มีมนุษย์คนใดมารัก แต่กามเทพโอรสของวีนัสหลงรักไซคี จึงลักลอบสร้างวังให้นางอยู่ แล้วมาหานางเฉพาะในความมืดตอนกลางคืน ไม่ให้นางรู้ว่าเขาคือกามเทพ เขาขอแต่เพียงว่าอย่าให้ไซคีสนใจว่าหน้าตาเขาเป็นยังไง รู้แต่ว่าเขารักและดีต่อเธอก็แล้วกัน เมื่อไซคีถูกพี่สาวยุยงว่าสามีคือปีศาจร้าย นางก็พยายามจะเห็นหน้าสามี กามเทพจึงบินหนีไปด้วยความเสียใจที่นางไม่ไว้ใจเขา แล้วกล่าวว่า " เมื่อไม่มีความเชื่อใจกัน ความรักก็อยู่ไม่ได้" [[15388]]

ความคิดเห็นที่ 23

เทาชมพู
5 มิ.ย. 2545 08:49
 1. ไซคีตามหาสามีด้วยความยากลำบากแสนสาหัส ถูกวีนัสกลั่นแกล้งให้ทำงานหนัก แต่กามเทพก็มาช่วยให้ลุล่วงพ้นไปได้ จนในที่สุด ไซคีได้ดื่มน้ำอมฤต กลายเป็นเทพธิดา อยู่กับสามีตลอดกาล ชื่อ Psyche หมายถึงจิตวิญญาณ เพราะเป็นสิ่งคู่กับความรักค่ะ ภาพนี้ชื่อการแต่งงานของกามเทพกับไซคี [[15389]]

ความคิดเห็นที่ 24

เทาชมพู
5 มิ.ย. 2545 08:56
 1. [[15390]] ภาพไซคีสวมมงกุฎให้กามเทพ

ความคิดเห็นที่ 25

เทาชมพู
5 มิ.ย. 2545 08:58
 1. [[15391]] ส่งท้ายวันนี้ด้วยภาพของอพอลโล สุริยเทพ หล่อไหมคะ?

ความคิดเห็นที่ 26

สร้อยสน
5 มิ.ย. 2545 13:34
 1. หล่อค่า คุณเทาชมพูจะเล่าเรื่องไหน หนูกะดญ. ทองรัก ชอบฟังทุกเรื่องค่า

ความคิดเห็นที่ 27

ทองรัก
5 มิ.ย. 2545 15:54
 1. เข้ามาขอบคุณคุณเทาชมพูค่ะ กำลังอยากฟังเรื่องของกามเทพอยู่พอดีเลยค่ะ จำได้แต่ว่านางเอกของเรื่องชื่อไซคี แต่ปะติด ปะต่อเรื่องราวไม่ค่อยได้แล้ว กามเทพนี่ทางไทย (หรือแขก ?) เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า "อนงค์" แปลว่าผู้ไม่มีตัวตนหรือเปล่าคะ เทพอพอลโล หล่อจังเลยค่ะเข้าใจแล้วว่าเวลาผู้ประพันธ์ยุคก่อนบรรยายว่าหล่อแบบเทพบุตรกรีกน่ะหล่อยังไง ชอบภาพการแต่งงานของกามเทพกับไซคีด้วยค่ะสีสันนุ่มนวลชวนฝันสมเป็นบรรยากาศแห่งความรักจังเลย

ความคิดเห็นที่ 28

คุณพระนาย
6 มิ.ย. 2545 05:03
 1. เทพเจ้าของกรีกเนี่ย มีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูงมากเลยครับ คือมีอิจฉา ริษยา รักโลภโกรธหลงอยู่เต็มไปหมด เทพเจ้าของกรีก ที่ดัง ๆ ก็มี เซอุสหรือ ซุส เป็นแห่งท้องฟ้า อยู่บนยอดเขาโอลิมปัส ถือว่าเป็นเทพใหญ่สุด เป็นการยกให้ในหมู่พี่น้องกันเอง เพราะ เซอุส เป็นผู้ปราบ ผมคิดว่าชื่อไททันนะครับถ้าจำไม่ผิด ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นบิดาของเหล่าเทพเจ้าแห่งเขาโอลิมปัสเนี่ยเองแหละ แต่เค้าจับลูกกลืนลงไปในท้องหมด เพราะมีคำทำนายว่าลูกจะมาฆ่าแล้วชิงอำนาจไป ก็จริงตรงที่ว่ามาถูกเซอุสเป็นคนปราบ เซอุส มีสายฟ้าเป็นอาวุธ คล้าย ๆ กับพระอินทร์ ที่มีวชิระ เป็นอาวุธเหมือนกัน เทพพี่น้องกับเซอุส ก็มี เฮรา มเหสีของเซอุสเอง และถ้าจำไม่ผิด เฮร่าเนี่ยจะแก่กว่าเซอุสด้วยแหละครับ อาจจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้มหาเทพเซอุส แอบไปมีเล็กมีน้อยประจำ อีกองค์นึงคือ เทพโปเซดอน เป็นเทพแห่งมหาสมุทรดูแลท้องทะเล แล้วก็ ฮาเดส เทพเจ้าแห่งโลกใต้ดินหรือโลกแห่งความตาย ฮาเดสเนี่ยก็มีตำนานรักเหมือนกัน เทพเจ้าองค์นี้หลงรักลูกสาวของเทพีแห่งใบไม้ผลิ หรือว่าอะไรเนี่ยแหละครับผมจำไม่ได้ แล้วก็มาลักตัวเธอลงไป แต่สุดท้ายเนี่ย ฮาเดสได้อยู่กับคนที่เค้ารักเนี่ยเป็นเวลาครึ่งปี คือครึ่งปีเธอจะไปอยู่กับฮาเดสที่ใต้โลก ในโลกแห่งความตาย อีกครึ่งปี เธอจะกลับมาอยู่บนโลกมนุษย์ ต้องรบกวนคุณเทาชมพูมาเล่าให้ฟังล่ะครับว่าเธอชื่ออะไร แหะ แหะ รู้ว่าเธอสวยมากน่ะ

ความคิดเห็นที่ 29

สร้อยสน
6 มิ.ย. 2545 06:58
 1. มาตั้งใจฟังต่อค่ะ คุณทองรักคะ ดิฉันชักจะติดนิสัยวิเคราะห์ซะแล้วซี เรื่องคิวปิดกับไซคีค่ะ ว่าถ้าไซคีเธอเกิดไม่อยากรู้อยากเห็นอย่างที่เป็น คิวปิดคงเลี้ยงเธอไปเรื่อยๆ(อย่างลับๆ)จนเธอแก่ตายไปเองเหมือนที่แบคคัสทำกับสาวของเขา อันที่จริงการลุกขึ้นมาขัดคำสั่งของสามีบ้างนี่น่าจะส่งผลดีเหมือนกันนะคะ ฮิ ฮิ

ความคิดเห็นที่ 30

ฟ้าฝัน
6 มิ.ย. 2545 08:11
 1. มานั่งฟังพร้อบจิบชาไปด้วยค่ะ ส

ความคิดเห็นที่ 31

เทาชมพู
6 มิ.ย. 2545 08:39
 1. อ้าว วันนี้คุณพระนายมีเวลาแวะมานั่งร่วมวงได้ เชิญค่ะ เรื่องที่ถาม ชื่อ The Abduction of Persephone ค่ะ Hades น้องชายของซุสเป็นเจ้าแห่งยมโลก อยู่ใต้พื้นดินลงไป หามเหสีไม่ได้ เพราะใครจะยอมลงไปอยู่ใต้บาดาลง่ายๆ ทั้งที่เฮเดสแกก็เป็นคนดี มีความยุติธรรม ไม่เคยวุ่นวายกับสาวๆ แม้แต่พี่ชายก็เกรงใจ วันหนึ่งเทพธิดา Persephone เป็นเทวีแห่งฤดูใบไม้ผลิ ลูกสาวของแม่พระธรณี Demeter ไปเก็บดอกไม้ในทุ่งกับเพื่อนๆ เธอเดินไกลไปหน่อย ก็เห็นชายนั่งรถม้ามาหยุดอยู่ใกล้ๆ โดยไม่พูดอะไรเขาก็ฉุดเธอขึ้นไปบนรถ พื้นดินแยกออก รถและคนหายไปด้วยกัน แม่พระธรณีเศร้าโศกตามหาลูกสาวจนทั่วก็ไม่พบ เธอละทิ้งงานทุกอย่าง จนเกิดแผ่นดินแห้งแล้ง พืชผลไม้ตายหมด ซุสจึงจำต้องบังคับน้องชายให้คืนภรรยามาให้แม่ยาย ไม่งั้นโลกจะเกิดภัยธรรมชาติ แต่ว่าเธอกินเมล็ดทับทิมเข้าไป ๖ เมล็ดแล้วระหว่างอยู่ในยมโลก จึงเป็นสมบัติของที่นั่นด้วย เธอก็เลยกลับมาอยู่บนโลกได้เพียงครึ่งปี อีกครึ่งต้องกลับลงไปตามเดิม นี่คือนิทานที่อธิบายความเป็นไปของธรรมชาติค่ะ ครึ่งปีเป็นช่วงที่อากาศดี ต้นไม้ออกดอกออกผล อีกครึ่งปีก็หมดไปมีแต่ใบไม้ร่วงและความหนาว ภาพนี้ เฮเดสกำลังลักพาเปอร์ซีโฟนี [[15392]]

ความคิดเห็นที่ 32

เทาชมพู
6 มิ.ย. 2545 08:41
 1. เทพเจ้าใหญ่ๆของกรีก มี ๓ คน แบ่งอาณาเขตกันไปไม่ปะปนกัน ซุสครองฟ้า โปซีดอน ครองทะเล เฮเดส ครองบาดาลใต้โลก นำภาพโปซีดอนมาให้ชมค่ะ [[15393]]

ความคิดเห็นที่ 33

ทองรัก
7 มิ.ย. 2545 19:02
 1. เห็นรูปโปซีดอน แล้วทองรักนึกถึงนี่ค่ะ สถานบันเทิงยามราตรี ย่านถนนรัชดาภิเษกแห่งหนึ่งเขาตั้งชื่อว่า โพไซดอน หน้าสถานที่แห่งนั้นมีรูปเทพโปซีดอน ยืนถือสามง่าม ? คล้าย ๆ ในรูปนี่แหละค่ะ ผ่านไปเห็นทีไรนึกขำทุกทีว่ามันเกี่ยวกันยังไงนะ ถึงตั้งชื่อแบบนี้ คุณสร้อยสนกรุณาอย่าสงสัยนะคะว่าข้างในมีอะไรบ้าง หนูตอบไม่ได้ค่ะ เพราะที่นี่เป็นสถานที่อโคจรสำหรับสุภาพสตรีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34

เทาชมพู
8 มิ.ย. 2545 11:21
 1. เอ ชักไม่แน่ใจเสียแล้วว่าออกเสียงถูก Poseidon อาจจะอ่านว่าโปไซดอนก็ได้ค่ะ ตัวพ่อของแอเรียล เงือกน้อยของวอลท์ ดิสนีย์ ก็น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากเทพแห่งทะเลของกรีก ถือสามง่ามเหมือนกัน ว่ากันว่าท่านเอาสามง่ามกวนลงในทะเล ก็จะเกิดคลื่นใหญ่ปั่นป่วน เป็นน้ำวน เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ย้อนกลับไปถึงอพอลโล เป็นมนุษย์สาวผู้เคราะห์ร้ายจากการปองรักของเทพเจ้าอีกคน รูปหาเจอเหมือนกันแต่ไม่สวย เลยไม่ได้เอามาลงค่ะ เธอชื่อ Cassandra เป็นเจ้าหญิงแห่งเมืองทรอย เทพอพอลโลปองรัก จึงบุญทุ่มให้พรเธอ ว่า "ให้เธอทำนายอนาคตได้แม่นยำไม่มีผิดพลาด" เพื่อให้สาวเจ้าใจอ่อน คาสซานดราไม่เอออวยด้วย ได้พรแต่ไม่รัก อพอลโลจะเรียกพรคืนก็ไม่ได้ เพราะพรเมื่อให้แล้วถอนคืนไม่ได้ เขาก็เลยเติม footnote ลงไปตอนท้ายภายหลังว่า " แต่จะไม่มีมนุษย์คนไหนเชื่อเธอ" ผลคือคาสซานดราเตือนชาวทรอยว่าพวกกรีกทำอุบายสร้างม้าไม้เอาคนซ่อนไว้ข้างใน เพื่อให้ลากเข้าเมือง จะได้กรูออกเปิดประตูเมืองฆ่าฟันคน ไม่มีใครเชื่อสักคน ทั้งที่เป็นความจริง ชะตากรรมของคาสซานดราน่าเศร้ามาก หลังทรอยแตกเธอตกเป็นเชลยของอกาเมมนอน แม่ทัพใหญ่ของกรีก เขาเอาตัวเธอกลับเมืองไปในฐานะเมียน้อย ก่อนเข้าเมืองเธอเตือนเขาว่า ภรรยาเขาคบชู้ และกำลังรอลอบสังหารเขาอยู่ และจะฆ่าคาสซานดราด้วย อกาเมมนอนไม่เชื่อแม้แต่คำเดียว เดินเข้าวังไปพบภรรยาด้วยความปิติที่เสร็จศึกกลับมา พอเข้าห้องนอน ภรรยาก็จ้วงแทงตายคาห้อง แล้วเธอกับชู้ก็ออกมาฆ่าคาสซานดราเสียอีกคน จบชีวิตที่แสนเศร้าเพียงแค่นั้น

ความคิดเห็นที่ 35

ทองรัก
8 มิ.ย. 2545 14:10
 1. เชื่ออย่างคุณพระนายว่าแล้วค่ะว่า เทพเจ้าของกรีกมีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูง คือมีครบทั้งรัก โลภ โกรธ หลง อิจฉา ริษยา คือมีครบทุกอารมณ์ที่ผลักดันให้มนุษย์ทำอะไรต่อมิอะไรมากมายนี่แหละ แหมจะให้พรทั้งทียังอุตส่าห์ที footnote ไว้อีกแน่ะ คุณเทาชมพูคะ มีเทพบุตรหนุ่มองค์ไหนบ้างไหมคะที่รักมนุษย์สาวอย่างจริงใจโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนน่ะค่ะ (ขออภัยนะคะ ถ้าทองรักจะชอบอะไรที่มันน้ำเน่าไปนิ้ดค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 36

นิลกังขา
10 มิ.ย. 2545 03:57
 1. I guess as Poseidon or Neptune was considered Lord over any body of water (including the sea), probably the owner of that entertainment complex (the one Khun Tongrak refers to) considers Poseidon to be Lord over the water in a jacuzzi or a bathtub as well ??? Actually this kind of business should worship Cupid or Venus. Cupid has another name, Eros, which is the root of the word "erotic" in modern English. The name of Venus, mother of Cupid, is the root of the word "venereal" in English. Long time ago we use to call KamaRok "veneral diseases (VD)" - the diseases of Love, or of Venus. Nowadays doctors call this kind of diseases STD - sexually- transmitted diseases.

ความคิดเห็นที่ 37

เทาชมพู
10 มิ.ย. 2545 09:19
 1. สมุทรเทพ...คุ้มครองน้ำในอ่าง...ขำมากค่ะ นึกไม่ถึงเลย คงจะใช่มั้ง เทพเจ้ากรีกที่สร้างนิยายรักจบด้วยดีกับมนุษย์สาว มี Cupid กับ Dionysus ที่เล่ามาละค่ะ คนอื่นๆยังนึกไม่ออกว่ามีใครบ้าง แต่ที่เป็นพระเอกชนิดดีก็มีคนหนึ่ง เป็นลูกครึ่งเทพเจ้า พอจะใช้ได้ไหมคะ คุณทองรัก เขาชื่อ Perseus อ่านว่าเพอร์ซุส เป็นลูกชายของเจ้าหญิงดาเน่ เกิดจากซุส เรื่องที่อยู่ว่าพระราชาพ่อของเจ้าหญิงได้รับคำทำนายจากโหรหลวงว่า เทพเจ้ากำหนดให้พระธิดากำเนิดบุตรซึ่งโตขึ้น ตาจะต้องตายด้วยน้ำมือหลานคนนี้ พระราชาก็เลยสร้างหอคอย ปิดประตู หน้าต่างหมดทุกบาน ให้เจ้าหญิงนั่งจับเจ่าอยู่ในนั้น ไม่มีมนุษย์หน้าไหนเข้าถึง ซุสจำแลงเป็นลำแสงสว่างแทรกรอยโหว่เข้าไปได้ ไปหานางจนกระทั่งเกิดบุตรขึ้นมา พระราชารู้เข้าก็เลยจับเจ้าหญิงและลูกชายใส่หีบลอยทะเลไป หวังให้ตาย แต่ลูกเทพเจ้ายังไงก็ไม่ตาย เทพบันดาลให้มีพระราชาอีกเมืองผ่านมาเจอเลยช่วยไว้ได้ ตัวอีตานี่ตามตื๊ออยากจะได้นางเป็นเมีย แต่มีลูกชายคอยเป็นก้างขวางคอ จึงหาอุบายกำจัดด้วยการใช้ให้ทำงานประเภทไปตายไม่มีทางกลับ คือให้ไปหาหัวนางเมดูซ่ามา นางเมดูซ่าเป็นงูเก็งกองของกรีก เป็นผู้หญิงมีผมเป็นงูยั้วเยี้ย ที่ร้ายกว่านี้คือใครมองหน้านางแล้วจะกลายเป็นหินไปทันที เพอร์ซุสได้รับความช่วยเหลือจากพี่ต่างแม่ เป็นเทพทั้งคู่คือเฮอร์เมสและเทวีอธีนา ให้ดาบวิเศษและโล่ที่ขัดมันส่องได้แทนกระจก กับม้ามีปีกชื่อเพกาซุส พอขี่ม้าบินไปถึงเกาะที่นางเมดูซ่าอยู่ แทนที่จะมองนาง ก็มองเงาในโล่ แล้วฟันหัวนางขาดไปไม่ต้องมอง เอาหัวใส่ถุงผ้าเก็บไว้ [[15394]]

ความคิดเห็นที่ 38

เทาชมพู
10 มิ.ย. 2545 09:22
 1. ขากลับ ขี่ม้าเพกะซุส ผ่านไปทางเมืองหนึ่ง เจอหญิงงามถูกพันธนาการอยู่ชายทะเล รอสัตว์ร้ายขึ้นจากทะเลจะมากินนาง เพอร์ซุสสอบถามได้ความว่าชื่อ Andromeda เป็นเจ้าหญิงถูกส่งมาสังเวยสัตว์ร้าย เพราะแม่ปากไม่ดีไปโอ้อวดว่าตัวเองงามกว่านางอัปสรแห่งทะเล ซึ่งเป็นบริวารของโปไซดอน เทพเจ้าจึงลงโทษให้สัตว์ร้ายขึ้นมากินคน เพอร์ซุสเห็นใจ ประกอบกับเกิดรักนางขึ้นมา ก็เลยอยู่ด้วยจนสัตว์ร้ายขึ้นมา ก็ฟันมันตายไป พ่อของอันโดรมีดายกลูกสาวให้เพอร์ซุสด้วยความเต็มใจ เขาก็พานางกลับเมือง ไปเจอพระราชาที่ส่งเขาไปตาย พระราชาถามว่า ได้หัวนางเมดูซ่ามาแล้วหรือ เขาตอบว่าได้ แล้วดึงถุงออก เบือนหน้าไปทางอื่น ทุกคนในท้องพระโรงตะลึงจ้องมองหัวนางเมดูซ่า ก็เลยกลายเป็นหินกันไปหมด ส่วนพระเจ้าตาของเพอร์ซุสเมื่อรู้ว่าหลานชายโตเป็นหนุ่ม มีชื่อเสียงไปทุกทิศ ก็กลัวว่าจะกลับมาแก้แค้น เลยหนีออกจากเมืองหายสาบสูญไป เพอร์ซุสไปแข่งกีฬาเหวี่ยงจานกับนักรบเมืองอื่นๆ พอถึงตาเขาเหวี่ยง จานพลาดไปโดนชายชราที่มาชมการแข่งขันตายคาที่ ชายชราคนนั้นก็คือพระเจ้าตาของเขานั่นเอง แกปลอมแปลงตัวเป็นคนสามัญ เกิดมาชมกีฬา ถ้ายังอยู่บนบัลลังก์เสียก็คงไม่ตาย เพราะเพอร์ซุสก็ไม่คิดจะอาฆาตตาอยู่แล้ว เป็นอันว่าคำทำนายก็เป็นไปตามชะตากรรมที่เทพเจ้ากำหนดไว้จริงๆค่ะ [[15395]] เพอร์ซุสกับอันโดรมีดาครองรักด้วยดีจนสิ้นอายุขัย มีตำนานต่อไปว่าเขาได้รับน้ำอมฤตให้กลายเป็นเทพ แล้วขึ้นไปเป็นดาวอยู่บนฟ้า ส่วนอันโดรมีดาเป็นชื่อกาแลกซี่เพื่อนบ้านถัดไปของเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39

ทองรัก
10 มิ.ย. 2545 10:02
 1. คิดอะไรได้แยบยลจริง ๆ ค่ะ คุณนิลกังขา ทองรักนึกเท่าไรก็นึกไม่ออกซักทีว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไร ฟังเรื่องของเทพเพอร์ซุสที่คุณเทาชมพูเล่าแล้ว ทองรักเห็นอิทธิพลของความคิดหลาย ๆ อย่างจากเรื่องนี้ไปปรากฎอยู่ในวรรณกรรมของไทยนะคะ อย่างเรื่องการทำนายว่าลูกหลานที่เกิดมาจะกลายเป็นกาลกิณีมาทำร้ายบุพการีในภายหลัง เรื่องการลงโทษจับใส่หีบลอยทะเลไป (ของไทยเอาลอยแพค่ะ ดีหน่อยถ้าใส่หีบนี่สงสัยจะรอดยาก) เอ! หรือว่าเป็นความบังเอิญคะ แต่ งูเก็งกองของเขมรนี่ ทองรักว่ามาจากตำนานยัยเมดูซ่านี่แน่ ๆ เลยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 40

เทาชมพู
10 มิ.ย. 2545 10:23
 1. มีตำนานกรีกเรื่องหนึ่งที่เกือบจะเป็นคู่แฝดของตำนานพญากงพญาพาน ชื่อ Oedipus อ่านว่าอีดิปุส ตอนอีดิปุสเกิด มีคำทำนายจากเทพเจ้าว่าเขาจะฆ่าพ่อตัวเอง พระราชาผู้พ่อก็เลยให้คนเอาไปทิ้งให้ตายบนภูเขา แต่ว่าเด็กไม่ตาย มีพระราชาอีกองค์มาเจอก็รับไปเลี้ยงเป็นลูก จนเป็นหนุ่มเก่งกล้าสามารถ วันหนึ่งอีดิปุสเดินทางไปนอกเมือง มาถึงสะพานแคบที่รถม้าสวนกันไม่ได้ มีชายชรากับบริวารนั่งรถม้าสวนทางมาแล้วไม่ยอมหลีกทาง เกิดทะเลาะวิวาทกัน ก็เลยสู้กัน อีดิปุสมีฝีมือกว่าก็ฆ่าอีกคนตาย บริวารก็หนีไป ทางเมืองเดิมของอิดีปุสเกิดมีสฟิงซ์มารบกวน ตั้งปริศนาถามผู้คน ถ้าใครตอบไม่ได้ก็จับกิน อีดิปุสรับอาสาไปตอบ ตอบได้ สฟิงซ์โดดผาฆ่าตัวตาย ชาวเมืองจึงอัญเชิญเขาขึ้นเป็นราชาแทนองค์เก่าที่ตายไปหลายปีแล้ว เขาก็แต่งงานกับราชินีม่ายจนมีลูกด้วยกันหลายคน บ้านเมืองเกิดฝนแล้งติดกันหลายปี อีดิปุสส่งคำถามไปถามเทพเจ้าว่าจะทำอย่างไรดี ได้คำตอบว่าเพราะในเมืองมีคนทำผิดฆ่าพ่อและได้แม่เป็นเมีย ความแตกเมื่อเขาซักจนได้ความว่าพระราชาองค์เก่าถูกชายแปลกหน้าฆ่าตาย และรู้ความจริงว่าตัวเองคือลูกชายที่ฆ่าพ่อ ด้วยความเสียใจ แม่ฆ่าตัวตาย อีดิปุสควักตาตัวเองทิ้ง ซัดเซพเนจรจากเมืองมีลูกสาว(หรือจะเรียกว่าน้องสาวก็ได้)ตามไปดูแล แล้วก็ตายในที่สุด บางคนว่าตายเพราะป่วยตามธรรมชาติ บางคนก็ว่าฆ่าตัวตาย ภาพนี้คือเขากับลูกสาวค่ะ [[15396]]

ความคิดเห็นที่ 41

นิลกังขา
10 มิ.ย. 2545 16:20
 1. ถ้าจำไม่ผิดนะครับ คำถามของสฟิงซ์นั้นว่า สัตว์อะไรเอ่ย เวลาเช้าเดินสี่ขา กลางวันเดินสองขา เย็นเดินสามขา? ไม่มีใครตอบได้ จนอีดิปุสตอบว่า สัตว์ชนิดนั้นคือ มนุษย์ เมื่อแรกเกิดใหม่ในช่วงเช้าของชีวิตคลานสี่ขา เมื่อเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ เหมือนช่วงระหว่างวัน ก็เดินสองขา และเมื่อชราลงใกล้สายัณห์ของชีวิต ก็เดินสามขามีไม้เท้าด้วย (เหมือนในรูปของอีดิปุสเองข้างบนนี้) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ้าถามนักจิตวิทยาสำนักจิตวิเคราะห์ของฟรอยด์ คงจะบอกว่า เป็นธรรมชาติพื้นฐานอย่างของมนุษย์ทุกชาติภาษาวัฒนธรรม ที่เด็กผู้ชายเล็กๆ จะหวงแม่และคิดกำจัดพ่อ (ในระดับใต้สำนึก) เพื่อจะครองแม่ได้คนเดียว แต่ถ้าเด็กมีพัฒนาการที่เหมาะสมก็จะผ่านพ้นขั้นนี้ไป จะหายเกลียดพ่อ โดยหันมาเอาอย่างพ่อเพื่อเข้าเป็นพวกเดียวกับพ่อแทน คนที่พัฒนาการไม่สมบูรณ์อาจจะโตขึ้นมามีปัญหาสับสนบทบาททางเพศของตน เป็นชายไม่เต็มที่ ฟรอยด์และสาวกชี้ว่า เห็นไหมล่ะ พยานอย่างหนึ่งว่าสมมติฐานของเขาจริงคือ มีเรื่องเล่าทำนองนี้ทั่วไปในวรรณกรรมมนุษย์หลายสังคม เล่ากันมาแต่โบราณแล้ว (ของไทยเช่น พระยากงพระยาพาน ทรพีทรพา ของกรีกเอง นอกจากเรื่องของอีดิปุสแล้ว ในหมู่มหาเทพ ซุสเองก็กำจัดพ่อตัวเองเพื่อขึ้นมาเป็นใหญ่เหมือนกัน ตำนานสมัยคณะเทพไททันก่อนเทพยุคซุสซึ่งเป็นคณะเทพโอลิมเปียนก็มีเรื่องทำนองนี้อยู่แยะ) แต่ทฤษฎีนี้สมัยปลายศตวรรษที่ 20 คือศตวรรษที่แล้ว (เราขึ้นศตวรรษใหม่แล้วนะครับ) มีนักคิดหลายคนเถียงฟรอยด์ เช่น พวกเฟมินิสต์ไม่เห็นด้วยกับการตีความของสำนักจิตวิเคราะห์หลายเรื่อง และนักชีววิทยาบางคนบอกว่าการที่คนจะเป็นเกย์นั้นบางทีมันถูกกำหนดมาแล้ว อยู่ในยีน ไม่ใช่ผลจากการพัฒนาทางจิตหรือการเลี้ยงดู เกย์เขาเลือกไม่ได้ที่จะเป็นเกย์ เหมือนเราเลือกไม่ได้เองว่าเราจะเกิดมาเป็นหญิงหรือชาย แต่หลักฐานเรื่องนี้ก็ยังไม่เป็นที่ยุติ ยังถกกันอยู่ ผมรู้สึกว่า ฟรอยด์และลูกศิษย์เขา ชอบอ้างอิงเทพปกรณัมกรีกโบราณครับ อย่างเรื่องอีดิปุสที่เอาไปตั้งเป็น ปมอีดิปุส ในเด็กชายนี้ก็อันหนึ่ง ที่ว่าเด็กชายตอนเล็กๆ นั้นจะรักแม่เกลียดพ่อ ปมทำนองนี้แต่กลับข้างกัน มีในเด็กหญิงเล็กๆ ด้วย สำนักฟรอยด์เรียกว่าปมอีเล็กตร้า คือเด็กหญิงเล็กๆ ที่รักพ่อและเกลียดแม่เห็นแม่เป็นคู่แข่ง แต่ต่อมาเมื่อมีพัฒนาการก็จะหาย ไม่ทราบว่าอีเล็กตร้าอยู่ในนิทานกรีกเรื่องอะไรครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 42

เทาชมพู
11 มิ.ย. 2545 08:25
 1. [[15397]] เรื่องราวของ Electra อยู่ในมหากาพย์อีเลียดค่ะ แต่งโดยโฮเมอร์ แล้วนำมาเป็นละครโศกนาฏกรรมของกรีกในภายหลัง Eugene O'Neill นักเขียนบทละครคนดังของอเมริกานำมาดัดแปลงเป็นโศกนาฏกรรมสมัยใหม่ ของครอบครัวยุคศตวรรษที่๒๐ ชื่อ Mourning becomes Electra http://www.mourningbecomeselectra.com/Background.htm อีเล็กตราเป็นลูกสาวของอกาเมมนอน ราชาแม่ทัพใหญ่ของกรีกที่ยกกองทัพไปโจมตีทรอย คนที่ได้ตัวคาสซานดราเป็นเชลยไงคะ อีเล็กตรามีน้องชายชื่อโอเรสทีส Orestes แม่ชื่อคลีเทมเนสตรา ชื่อยากๆพวกนี้บอกหนเดียวพอ จะไม่เอ่ยซ้ำอีกละค่ะ ครอบครัวของอีเล็กตราถ้าเป็นยุคนี้ก็ต้องบอกว่าอันธพาลครองเมืองกันทั้งพ่อแม่ ลูกจะไม่เคราะห์ร้ายยังไงไหว ตอนเริ่มยกทัพไปโจมตีทรอย ลมเกิดไม่พัดทำให้กองทัพเรือกรีกค้างเติ่งอยู่ที่ท่าเรือออกไม่ได้สักที อกาเมมนอนจับลูกสาวคนโต(ชื่ออะไรอย่าไปจำเลยค่ะ) ที่เป็นสาวพรหมจารี ฆ่าสังเวยเทพเจ้าเพื่อให้ลมพัด แล้วก็สำเร็จ ทัพเรือยกไปได้ ราชินีของเขาไม่ลืมความแค้นที่สามีทำกับลูกได้ลงคอ เธอคบชู้ระหว่างเขาไปศึก ๑๐ ปี พอเขากลับมาพร้อมชัยชนะ เดินกลับเข้ามาถึงวัง เธอกับชู้ก็รุมกันสังหารเขาตาย ไม่ทันได้ป้องกันตัว แล้วสถาปนาชู้ขึ้นนั่งบัลลังก์ หน้าตาเฉย อีเล็กตราลูกสาวเฝ้ามองเหตุการณ์ด้วยความเจ็บช้ำสุดจะบรรยาย เธอไม่ให้อภัยแม่ที่ทำกับพ่อขนาดนี้ เธอแอบส่งน้องชายออกไปให้พ้นเงื้อมมือพ่อเลี้ยง ไปอยู่ในเมืองไกลโพ้น ตัวเองก็ระทมทุกข์อยู่ในวัง เป็นที่ชิงชังของแม่และพ่อเลี้ยงที่เห็นเธอโศกเศร้าคิดถึงพ่อไม่คลาย จนกระทั่งโอเรสทีสโตเป็นหนุ่ม กลับมาแก้แค้น ฆ่าพ่อเลี้ยงและแม่ได้สำเร็จ ด้วยความร่วมมือของอีเล็กตรา ชะตากรรมในตอนท้ายของอีเล็กตราไม่เลวร้ายนัก เธอกับน้องชายต้องเผชิญปัญหาที่ฆ่าพ่อเลี้ยงและแม่ ชาวเมืองต่อต้านจนต้องออกจากเมืองไป แต่น้องชายก็ได้ดิบได้ดีไปเป็นราชาอีกเมือง ตัวเธอก็ได้แต่งงานกับเพื่อนของเขา ก็ถือได้ว่าจบอย่างดี ไม่ใจหายใจคว่ำเหมือนเรื่องอื่นๆ

ความคิดเห็นที่ 43

เทาชมพู
11 มิ.ย. 2545 08:27
 1. ฟรอยด์จับประเด็นที่อีเล็กตรารักพ่อมากกว่าแม่ มาตั้งชื่อปม Electra complex คู่กับ Oedipus complex complex แปลว่าปม ค่ะ ไม่เกี่ยวอะไรกับสีลมคอมเพล็กซ์ หรือสุขุมวิทคอมเพล็กซ์ หมายถึงเด็กผู้หญิงตอนเล็กๆจะรักพ่อมาก และเห็นตัวเองเป็นคู่แข่งของแม่ ต่อมาก็จะพัฒนาการขึ้น เปลี่ยนนิสัยจากนี้ไปตามวัย ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ ใจยังยึดอยู่ก็จะมีปัญหาทางบุคลิกภาพต่อไป เช่นอาจจะไปรักผู้ชายที่แก่กว่ามากๆ ยึดถือแทนพ่อ ส่วนผู้ชายที่มี Oedipus complex ฝังแน่น ก็อาจจะรักผู้หญิงที่อายุแก่กว่ามากๆ หรือไม่ก็อาจจะกลายเป็นเกย์ไปก็ได้ เรื่องเกย์ เดี๋ยวนี้เกิดมีความเชื่อใหม่ว่าถูกปลูกฝังมาจากยีนส์ค่ะ เรียกว่าเป็นโดยกำเนิด ไม่ใช่เป็นความผิดปกติทางใจอย่างที่คิดกันเมื่อ ๓๐ ปีถอยหลังไป คือคลอดออกมาก็เป็นชาย เป็นหญิง เป็นเพศที่สามเรียบร้อยแล้ว ขึ้นกับว่าจะแสดงออกมาเมื่ออายุเท่าไร หรือบางคนอาจไม่แสดงเลย ถ้าสังคมบังคับไม่ให้เขาแสดงออก บางคนก็มีลูกเมียได้ตามปกติ ไม่ตุ้งติ้ง ไม่คิดจะเป็นผู้หญิง แต่พึงพอใจชายหน้าตาหล่อตามสเป็คของเขา เกย์หลายคนในประวัติศาสตร์มีพรสวรรค์ เป็นศิลปินและกวีดังๆ อย่างลีโอนาร์โด ดาวินชิ/ออสการ์ ไวลด์/วิลเลียม ซอมเมอเซท มอห์ม/ แม้แต่เชกสเปียร์เอง ชาวดอกไม้สีม่วงเขาก็อ้างว่าเป็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44

ทองรัก
11 มิ.ย. 2545 09:28
 1. เคยอ่านนวนิยายของคุณโสภาค สุวรรณค่ะ มีอยู่เรื่องนึงที่พระเอกมีปม Oedipus ไปหลงรักสาวใหญ่ที่อายุมากกว่าหลายสิบปี (รู้สึกว่าจะเป็นแม่เลี้ยงของตัวเองค่ะ) โดยสาวใหญ่รายนั้นก็นิยมยินดีกับพฤติกรรมเช่นนี้ไปด้วยปล่อยให้ภรรยาของตนเองอกไหม้ไส้ขมอยู่ตามลำพัง จนต้องหาทางให้สามีไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการดังกล่าว ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้ชื่อเงาราหูค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้ทางจิตวิทยาเรื่องปมOedipus นี่เยอะมาก (ตามสไตล์คุณโสภาคแหละค่ะ) แต่พอจบแล้วมึนหัวไปหลายวัน เรื่องนี้เคยเป็นละครทีวีด้วยค่ะ เรื่องที่ตัวเอกของเรื่องมีปมอีเล็คตร้าก็คิดว่าเคยอ่านนะคะ แต่จำเรื่องไม่ได้แล้ว คุณเทาชมพูคะ ชาวดอกไม้สีม่วงนี่รวม ลอร์ดไบรอนอยู่ด้วยหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 45

เทาชมพู
11 มิ.ย. 2545 10:33
 1. บางกระแสก็ว่าไบรอนเป็นนะคะ แต่เขาก็มีนางเอกของเขานะคะ สวยเชียว ตอนหลังนี่ มีการอ้างกันเยอะแยะเหลือเกินราวกับจะไม่มีชายแท้เหลือแล้วละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46

B
12 มิ.ย. 2545 07:31
 1. May I ask who is Lord Biron ka?

ความคิดเห็นที่ 47

เทาชมพู
12 มิ.ย. 2545 14:15
 1. [[15398]] ตอบคุณ B George Gordon Byron,(๑๗๘๘-๑๘๒๔) เป็นกวีสำคัญของอังกฤษช่วงครึ่งแรกของศตวรษที่ ๑๙ มีบรรดาศักดิ์เป็นลอร์ดไบรอน ดูจากรูปจะเห็นว่าหล่อเหมือนดาราหนัง นอกจากนี้ยังเก่ง หัวดี มีพรสวรรค์ มีชื่อเสียงไปทั่วอังกฤษ เรียนจบจาก Harrow และ Cambridgeค่ะ แต่ชีวิตส่วนตัวค่อนข้างยุ่งเหยิง มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน ดิฉันก็ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงถูกมองว่าเป็นเกย์ไปได้ อาจจะเป็นการตีความจากผลงานของเขา ไบรอนค่อนข้างจะมีอารมณ์รุนแรง แอนตี้สังคม และมีอะไรหลายอย่างที่ดูปกปิดซ่อนเร้น เคยมีการตีความว่าเขาไม่ค่อยปกติด้านอารมณ์ ตามประสาคนเก่งมากไป เสียดาย ตายอายุแค่ ๓๗ เท่านั้นเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48

ภังคี
13 มิ.ย. 2545 06:43
 1. มีนักวิจัยเขาว่านะครับ ไม่ใช่ผมหรอก ว่าผู้ชายเรามีจิตใต้สำนึกเป็น รักร่วมเพศเสียเกือบร้อยเปอร์เซนต์ เจ้าคนวิจัยนี่ต้องเป็นคุณแอบแหงมเลย เล่นเอาหนุ่มโสดแถวนี้เดือดร้อนมากกก เพราะโดนหมายหัวไปด้วย ผมมานั่งคุยแทนสาวเจ้าประจำครับ เธอมาอ่านแล้ว แต่ไม่สามารถโพสต์ได้เพราะผมกันท่าอยู่นี่

ความคิดเห็นที่ 49

สร้อยสน
13 มิ.ย. 2545 07:14
 1. แหม ถ้าหล่อล่ำแบบคุณภังคีนี่ คงไม่รุ่งหรอกค่ะไม่ตรงสเปคชาวสีม่วงเค้า คุณทองรัก ดิฉันคลับคล้ายคลับคลา ว่าไม่ใช่ เงาราหูที่ลงในสตรีสารนะคะ (เคยเป็นหนังด้วย)เรื่องนั้นพระเอกเป็นลูกครึ่งฝรั่ง แต่รู้สึกคู่แต่งงานของนางเอกจะเป็นเกย์ค่ะ พอจำเรื่องที่นพพลเล่นคู่กับพิสมัยได้มั้ยคะ คิดว่าเป็นเรื่องนี้ ที่พระเอกไปหลงรักพี่สาวใหญ่ของนางเอก สุดท้ายเขาเลือกสาวใหญ่ค่ะ(เฮ ) คุณเทาชมพูคงยังพอมีเรื่องคุยต่อนะคะ แต่ถ้าเบื่อแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ เร่องวิวาห์พระสมุทร นี่ นางเอกชื่อ อันโดรเทดาใช่มั้ยคะ เรื่องมีเค้าๆเทพนิยากรีก เหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50

สร้อยสน
13 มิ.ย. 2545 07:22
 1. ขออภัยค่ะบรรทัดสุดท้าย ถูกแซวเลยพิมพ์ผิดพิมพ์ถูก เรื่องวิวาห์พระสมุทรนี่นางเอกชื่อ อันโดรเมดาใช่มั้ยคะ เรื่องมีเค้าๆเทพนิยายกรีกเหมือนกันนะคะ ถึงตรงนี้เพลง สุริยันห์ จันทราดังหวานจ๋อยเลยค่ะแถวนี้..... ถึงกลางวัน สุริยันห์แจ่มประจักษ์ ไม่เห็นหน้านงลักษณ์ยิ่งมีดใหญ่ ถึงราตรีมีจันทร์อันอำไพ ไม่เห็นโฉมประโลมใจยิ่งมืดมนต์ อ้าดวงสุรีย์ศรี ของพี่เอย ขอจงเผยหน้าต่างนางอีกหน ขอเชิญจันทร์แจ่มกระจ่างกลางสกล เยี่ยมให้พี่ยลเยือกอุรา เพลงเก่าคนร้องก็......ค่า

ความคิดเห็นที่ 51

เทาชมพู
13 มิ.ย. 2545 08:08
 1. ชื่อAndromeda อยู่ในเรื่องของกรีกค่ะ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯทรงนำชื่อนี้มาเป็นนางเอกใน วิวาหพระสมุทร เนื้อเรื่องบางตอนคล้ายกัน คือเจ้าสาวจะต้องถูกส่งตัวสังเวยพระสมุทร เพลงสุริยันจันทรา ไพเราะมากค่ะ แต่เดิมใช้ทำนองเพลง "คลื่นกระทบฝั่ง" เป็นหนึ่งในเพลงตับ วิวาหพระสมุทร อีกสองเพลงคือบังใบ และแขกสาหร่าย

ความคิดเห็นที่ 52

ทองรัก
13 มิ.ย. 2545 08:56
 1. คุณสร้อยสนค่ะ ทองรักจำผิดเองแหละ ขอแก้ตัวว่าเป็นเพราะคนเขียนไม่ใช่นักประพันธ์คนโปรด เลยจำผิดพลาดค่ะ เอาสองเรื่องมารวมกันเฉยเลย ที่จะพูดถึงคือเรื่องที่นพพลเล่นกับพิสมัยนั่นแหละค่ะ คนอายุ 28++ ก็งี้แหละ จำผิดจำพลาดอยู่เรื่อย คุณเทาชมพูคะ ทองรักชอบเพลงไทยเดิม ? ที่เนื้อร้องขึ้นต้นว่า...... อันโดรเมดา สุดาสวรรค์ ยิ่งกว่าชีวันเสน่หา.... ไม่ทราบว่าชื่อเพลงอะไรหรือคะ เคยร้องตอนเรียนขับร้องตอนเด็ก ๆ ค่ะ นึกถึงวิวาห์พระสมุทรทีไร ก็นึกถึงเพลงนี้ทุกที

ความคิดเห็นที่ 53

เทาชมพู
13 มิ.ย. 2545 09:04
 1. ตอบคุณทองรัก เพลงที่ถามมา มาจากทำนองไทยเดิม คลื่นกระทบฝรั่ง เป็นเพลงแรกในตับวิวาหพระสมุทรค่ะ อันโดรเมดาสุดาสวรรค์.............ยิ่งกว่าชีวันเสน่หา ขอเชิญสาวสวรรค์ขวัญฟ้า...........เปิดวิมานมองมาให้ชื่นใจ ถึงกลางวันสุริยันแจ่มประจักษ์...ไม่เห็นหน้านงลักษณ์ยิ่งมืดใหญ่ ฯลฯ มาถึงเรื่องราวของหญิงงามที่เป็นต้นเหตุสงครามครั้งใหญ่ที่สุดในตำนานเทพเจ้ากรีก Trojan War หรือสงครามกรุงทรอย ระหว่างกรีก(สปาร์ตา) กับเมืองทรอย เธอคือเฮเลน ราชินีของเมนอลอส กษัตริย์กรีก เฮเลนเป็นครึ่งเทพเจ้า เป็นลูกสาวของซุสเกิดจากนางพญาลีดา ที่ซุสแปลงเป็นหงส์ไปสมสู่ด้วย เธอเป็นหญิงงามที่สุดในแผ่นดิน [[15399]]

ความคิดเห็นที่ 54

B
13 มิ.ย. 2545 14:39
 1. Khun Tongrak ka, that should be "Pompissawas" na ka. I just realize that I heard the name of Lord Byron very often from the Thai section of BBC. ka.

ความคิดเห็นที่ 55

สร้อยสน
14 มิ.ย. 2545 06:48
 1. คงใช่ค่ะคุณB พรหมพิศวาส มารอฟังเรื่องของเฮเลนต่อค่ะ เฮเลนรูปนี้ ถ้าเป็นผู้หญิงดูแข็งไปนิด แต่ถ้าเป็นผู้ชาย หล่อมากกกกค่ะ เข้าข่ายชาวสีม่วงแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 57

เทาชมพู
14 มิ.ย. 2545 09:45
 1. [[15400]] ดิฉันจะเล่าถึงสาเหตุของสงครามกรุงทรอย ซึ่งเป็นการศึกที่ยืดเยื้อยิ่งใหญ่มโหฬารไม่แพ้ศึกพระรามรบทศกัณฐ์ในรามเกียรติ์ สิ้นเปลืองชีวิตวีรบุรุษกรีกและทรอยไปมากมาย มีเทพเจ้าใหญ่ๆเข้าถือหางทั้งสองฝ่ายจนเกือบจะเป็นศึกเทพเจ้าไปด้วย คือ ในครั้งหนึ่งเหล่าเทพเจ้าแห่งโอลิมปัสมีงานเลี้ยงฉลองกันเอิกเกริก เทพทุกองค์ได้รับเชิญ เว้นแต่เทวีEnidองค์เดียว เธอเป็นเทพแห่งการกล่าวร้ายยุแยงตะแคงรั่ว เมื่อรู้ไปถึงเธอ เธอก็แค้นมาก จึงดำเนินการแก้แค้นอย่างสาแก่ใจ ด้วยการเดินเข้าไปในงานแบบไม่รู้ไม่ชี้ แล้วโยนแอปเปิ้ลทองคำลงไปลูกหนึ่งกลางวง จารึกคำว่า "แด่ผู้ที่สวยที่สุด" แล้วก็จากไปหน้าตาเฉย เทพธิดาทั้งหลายก็กรูกันเข้ามาแย่งยื้อกันเป็นพัลวัน เกิดทุ่มเถียงทะเลาะจนกระทั่งในที่สุดเข้ารอบสุดท้ายเพียง ๓ คนคือเฮรา เจ้าแม่สวรรค์ อธีนา เทวีแห่งสติปัญญา และวีนัส เทวีแห่งความรัก ซุสมอบให้คนนอกเป็นผู้ตัดสิน เทพก็ไปได้ตัวหนุ่มเลี้ยงแกะซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งทรอย มาตัดสิน เขาชื่อปารีส เทวีทั้งสามต่างก็เอาระบบใต้โต๊ะมาใช้เป็นการใหญ่ เฮราติดสินบนให้ปารีสได้ความเป็นใหญ่ในโลก อธีนามอบความเก่งกล้าสามารถและปัญญาเหนือมนุษย์ ส่วนวีนัสพูดสั้นๆว่า " จะหาหญิงสาวที่สวยที่สุดในแผ่นดินให้เป็นภรรยา" ปารีสก็ยื่นแอปเปิ้ลทองคำให้วีนัสทันทีไม่มีรั้งรอ เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินหลายคนวาดภาพ The Judgement of Paris

ความคิดเห็นที่ 58

เทาชมพู
14 มิ.ย. 2545 09:50
 1. [[15401]] นางสีดาแห่งกรีกคือ Helen เธอไม่ได้ตัวเปล่า มีสามีและลูกแล้ว วีนัสดลบันดาลให้ปารีสเดินทางไปพบเฮเลน ในขณะที่กษัตริย์ผู้สามีไม่อยู่ เดินทางไปเมืองอื่น เฮเลนถูกมนต์เทวี เกิดเคลิบเคลิ้มหลงใหลเจ้าชายหนุ่มรูปงามชื่อปารีสจนยอมทิ้งสามี ลอบหนีตามเขาไป เขาก็พาเธอไปอยู่ที่กรุงทรอย ข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลลิบลับ เมเนลอสผู้สามีกลับมา เหมือนพระรามกลับจากล่ากวางทอง พบว่าภรรยาหายไปเสียแล้ว เช่นเดียวกับพระราม เมเนลอสก็ระดมพลมิตรกรีกจากหลายเมือง เหมือนพระรามระดมกำลังจากพลวานร ยกทัพข้ามทะเลไปถึงกรุงทรอย ปารีสมีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงเป็นนักรบเก่งฉกาจ ไม่แพ้ทศกัณฐ์มีน้องมีลูกชายและพญายักษ์ทั้งหลายเป็นพันธมิตร การรบ ทรอยก็ส่งจอมทัพออกรบ ทีละคน แบบพระรามรบกับยักษ์ตัวต่างๆ มีการใช้กลศึกสารพัดแบบต่อกัน เปลืองชีวิตทั้งสองฝ่ายกันไปมากมาย หนึ่งในจำนวนฝ่ายทรอยมีคนเก่งคือวีรบุรุษเฮกเตอร์ อย่างในรูปที่นำลงนี้ ทางซ้ายคือเฮกเตอร์ ขวาคือปารีสกำลังแต่งตัวจะออกศึก ตรงกลางคือเฮเลน แต่เฮกเตอร์ก็ต้องมาสูญเสียชีวิตให้ฝ่ายกรีก ไม่ต่างอะไรกับกุมภกรรณพ่ายแพ้พระราม ปารีสเองในตอนท้ายก็ถูกอาวุธบาดเจ็บสาหัส หนีไปหานางไม้แฟนเก่าที่ตัวเองทิ้งมาเพื่อให้ช่วย แต่เธอไม่ช่วย ก็เลยตายเพราะพิษบาดแผล ทรอยก็เสียกรุงแก่กรีก ถูกทำลายย่อยยับ ผู้ชายถูกฆ่าผู้หญิงถูกจับเป็นเชลยแก่ข้าศึก เป็นชะตากรรมน่าเวทนา ส่วนเฮเลนผู้เป็นชนวนศึก เมเนลอสรับตัวกลับไปเป็นมเหสีตามเดิม อยู่ด้วยกันจนเขาสิ้นชีพไปตามอายุขัย ส่วนเธอในวัยชรา ถูกลูกเลี้ยงรังเกียจขับไล่จากเมือง ไปพึ่งเพื่อนเก่าที่เป็นหญิง เพื่อนยังแค้นที่สามีต้องไปตายในสงครามกรุงทรอยเพราะเฮเลน ก็เลยสั่งคนใช้ให้ไปลอบสังหารขณะเธอกำลัง อาบน้ำ จับแขวนคอเสีย แต่เฮเลนเป็นลูกสาวของซุส กึ่งเทพกึ่งมนุษย์ มีชีวิตเป็นอมตะ เทพจึงไม่ให้เธอตาย แต่รับเธอไปอยู่ด้วยกันบนสวรรค์พร้อมกับเมเนลอสที่ตายไปก่อนหน้านี้

ความคิดเห็นที่ 59

ทองรัก
15 มิ.ย. 2545 07:36
 1. อันที่จริงหญิงก็ม้วยลงด้วยชาย ชายก็ตายลงเพราะหญิงจริงดังนี้ อิอิ ถ้าจำมาผิดก็กรุณาช่วยแก้ให้ด้วยนะคะ พักนี้ป้ำ ๆ เป๋อ ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60

เทาชมพู
15 มิ.ย. 2545 09:59
 1. [[15402]] มีเรื่องเล็กๆในตำนานเทพเจ้ากรีกมาเล่าให้ฟัง ช่วงวีคเอนด์ กล่าวถึงมนุษย์ผู้หญิงคนแรกของโลกชื่อ Pandora ที่เทพเจ้าสร้างให้มาคู่กับมนุษย์ชาย บรรดาเทพสร้างเธอให้สวย พูดเก่ง รู้จักทอผ้าทำงานบ้าน ตามคุณสมบัติเพศหญิงสมัยโน้น แล้วมอบหีบมาให้ใบหนึ่งด้วย กำชับนักหนาไม่ให้เปิด แพนดอร่าลงมาอยู่กับสามีซึ่งเป็นมนุษย์ชายคนแรกอย่างมีความสุข โลกในตอนนั้นก็มีแต่ความสุข สบาย สดชื่นรื่นรมย์เหมือนสวรรค์ แต่นิสัยผู้หญิงทำให้แพนดอร่าอดไม่ได้ ต้องแอบเปิดหีบดูว่ามีอะไร มันคือสิ่งชั่วร้ายที่เทพเจ้าขังเอาไว้ไม่ให้มารบกวนมนุษย์ เช่นโรคภัยไข้เจ็บ และอันตรายต่างๆ พอเปิดหีบ สิ่งชั่วร้ายก็บินออกมาเพ่นพ่านเต็มไปทั้งโลก แพนดอร่าตกใจมาก รีบปิดหีบแต่ไม่ทัน เหลือสิ่งสุดท้ายก้นหีบ คือความหวัง มนุษย์จึงยังมีความหวังเหลืออยู่ แม้ว่าโลกจะเต็มไปด้วยความชั่วมากมายก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 61

ภังคี
17 มิ.ย. 2545 07:17
 1. นิสัยขอบอยากรู้ อยากเห็นของผู้หญิงน่ะ อยู่คู่โลกครับ บางทีรู้แล้วไม่สบายใจก็ยังอยากรู้ ยิ่งปิดยิ่งอยาก แต่บางที่ผู้ชายก็เป็นนะ ไม่ว่ากันดีกว่า เดี๋ยวถูกรุมเปล่าๆ ชอบรูปที่๕๘จังครับ จิตรกรสมัยก่อนเค้ามีจินตนาการบรรเจิดดีจัง(เฮเเลน สวยจัง แฮ่ม) คนอยากฟังเรื่องของเฮเลน ฝากขอบคุณครับ แต่ยังเข้าบ้านไม่ได้ โดนช้างจัมโบ้รูปหล่อกันท่า

ความคิดเห็นที่ 62

สร้อยสน
17 มิ.ย. 2545 11:39
 1. ขอบคุณค่ะ สำหรับเรื่องของเฮเลนแห่งทรอย รูปที่๕๘ สวยมากจริงๆค่ะ สามีของเฮเลนใจกว้างจังนะคะที่ไม่ถือโทษเธอ คุณทองรักขา ถ้ามาอ่าน ขอปลอบคุณด้วย สิ่งสุดท้ายในกล่องของแพนโดรา นะคะ ความหวังค่ะ ความหวังเท่านั้นที่ทำให้เราต่อสู้อุปสรรคได้อีกมากมาย อย่าลืมเล่นเกมดีใจแบบลินลาน่ารักด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63

ทองรัก
17 มิ.ย. 2545 13:06
 1. ชอบรูปที่ 58 มากเหมือนกันค่ะ ขอบคุณค่ะคุณสร้อยสน แต่ความหวังนั้นมันเหมือนเหรียญ 2 ด้านนะคะ ถ้าความหวังเป็นจริงเราคงมีความสุข แต่ถ้ามันกลับเป็นอีกด้านนึงของเหรียญนี่ เท่ากับเราเสียเวลาไปเปล่า ๆ กับความหวังนั้นไม่น้อยเลย นะคะ

ความคิดเห็นที่ 64

คุณพระนาย
18 มิ.ย. 2545 05:46
 1. ติดธุระซะหลายวันมาตามอ่านต่อแล้วครับ เปอร์ซีอุส ขี่ม้าเพกาซัส ไปช่วยนางเอก ม้าในนิยายกรีกนั้นมีหลายแบบ เพกาซัส เนี่ยม้ามีปีก บินได้ แล้วก็มี ยูนิคอร์น ม้ามีเขา ส่วนใหญ่เป็นตัวประกอบเรื่อง มักจะถูกจับเพราะเค้าว่าเขายูนิคอร์น เป็นของล้ำค่าใช้ปรุงยาได้ดี แล้วก็มี ตัวที่เป็น ครึ่งคน ครึ่งม้า คือ ตัวเป็นคน ส่วนล่างเป็นม้า มีตำนานเกี่ยวกับมนุษย์ครึ่งคนครึ่งม้าอยู่แต่ผมจำไม่ได้แล้วล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 65

สร้อยสน
18 มิ.ย. 2545 06:44
 1. ที่คุณพระนายพูดถึงนั่นคงจะ ตัวเซนทอร์ค่ะ แม้แต่ในแฮรี่ พอตเตอร์ยังพูดถึง หรือในเรื่องแฟนตาซี่อีกหลายเรื่อง (เช่นเดียวกับยูนิคอร์น) ไม่แน่ใจว่ามีตัวหนึ่งเป็นครูของเฮอร์คิลิส หรือฮีโร่คนไหนด้วยนะคะ คุณเทาชมพูคงมีรายละเอียดที่ถูกต้อง

ความคิดเห็นที่ 66

ภังคี
18 มิ.ย. 2545 07:16
 1. มารอฟังต่อครับ ไม่ออกความเห็นละ กลัวถูกรุม ผมยิ่งตัวเล็กน่ารักอยู่

ความคิดเห็นที่ 67

เทาชมพู
18 มิ.ย. 2545 09:14
 1. [[15403]] เอาเซนทอร์Centaur มาให้ดูกันค่ะ ตามตำนานกรีกว่าเป็นครึ่งคนครึ่งม้า เท่าที่อ่านพบเห็นมีแต่ผู้ชาย เซนทอร์ผู้หญิงไม่เคยเห็น เป็นครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาแบบเจไดก็ได้ หรือเที่ยวขโมยเมียชาวบ้านเเป็นเซนทอร์เกเรก็ได้ อย่างที่เคยพยายามจะลักตัวเมียของเฮอร์คิวลิสมาแล้ว อ้อ บางครั้งก็ถูกนำไปเป็นภาพของราศีธนูด้วยค่ะ เซนทอร์ที่น่ารักที่สุดอยู่ในการ์ตูน Fantasia ชุดแรก เสียดายหารูปไม่ได้ค่ะ อีหนูเซนทอร์แต่ละคนน่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 68

ภังคี
19 มิ.ย. 2545 06:37
 1. ในนิยายของปีแอร์ แอนโทนี่ มีเซนทอร์ผู้หญิงครับ แถมไป...กับฮิปโปกรีฟ ได้ลูกสาวเป็นเซนทอร์มีปีก สวยมากก เออ คุณเทาชมพูคร้าบ ดาวหมีใหญ่นี่ เบื้องหลังเธอก็เป็นคุณหนูของซูสด้วยใช่มั้ยครับ ผมจำเรื่องได้ลางๆ เต๊มที

ความคิดเห็นที่ 69

เทาชมพู
19 มิ.ย. 2545 14:13
 1. [[15404]] ดาวหมีใหญ่คือ Pleiades หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ เป็นลูกสาวของ Atlas ยักษ์ที่แบกโลก มี ๗ คน ชื่อ Electra (คนละคนกับลูกสาวของอกาเมมนอน), คนอื่นๆคือMaia,Taygete,Alcyone, Merope,Celaeno,และ Sterope ทั้งหมดถูก Orion พรานใหญ่ไล่ตาม จนกระเจิดกระเจิง ซุสสงสารจึงเปลี่ยนร่างพวกเธอเป็นดาว ในจำนวนนี้ Maia ได้เป็นชายาของซุส มีลูกคือ Hermes เทพแห่งการสื่อสาร

ความคิดเห็นที่ 70

ทองรัก
19 มิ.ย. 2545 17:44
 1. แวะเข้ามาชมดาว (หมีใหญ่) ด้วยคนค่ะ วันนี้งดออกความเห็นเหมือนกันค่ะ กลัวเจอข้อกล่าวหาว่า "รุม" ค่ะ คู่หูไม่อยู่ซะด้วยซิเดี๋ยวไม่มีใครช่วย

ความคิดเห็นที่ 71

เทาชมพู
20 มิ.ย. 2545 07:40
 1. สาวเซนทอร์ของดิสนีย์ มาแล้วค่ะ จาก Fantasia ชุดแรก ปี ๑๙๔๐ [[15405]]

ความคิดเห็นที่ 72

ทองรัก
20 มิ.ย. 2545 08:46
 1. แวะเข้ามาชมสาวเซ็นทอร์ก่อนใครเลยวันนี้ น่ารักจังค่ะ ขอบคุณคุณเทาชมพูด้วยค่ะ ที่หามาให้ดูกัน

ความคิดเห็นที่ 73

เทาชมพู
20 มิ.ย. 2545 08:54
 1. [[15406]] ภาพเซนทอร์ของดิสนีย์ มีเกร็ดแถมว่า ตอนที่นำออกฉายใหม่ๆในปี ๑๙๔๐ มีฉากสาวเซนทอร์ผิวดำ รับใช้แต่งตัวให้เซนทอร์ผิวขาว แต่ฉากนี้ ในปัจจุบันถูกตัดออกค่ะ เพราะดิสนีย์เกรงจะเจอข้อหาแบ่งแยกผิว

ความคิดเห็นที่ 74

สร้อยสน
24 มิ.ย. 2545 13:18
 1. ดาวที่คุณภังคีพูดถึงนี่คือMajor Ursarค่ะ คือดาวจระเข้ของไทย ที่คุณเทาชมพูพูดถึงน่าจะเป็นดาวลูกไก่นะคะ มีMinorr ๊Usar คู่กันด้วยค่ะ ที่มีตำนานว่าเป็นแม่ลูกกัน เซนทอร์สาวๆน่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75

ภูวง
24 มิ.ย. 2545 14:36
 1. มาเสริมคุณสร้อยสนหน่อยครับ Minor Ursa นี่คือดาวไถ สองดาวแม่ลูกนี่ซูสจับเหวี่ยงขึ้นท้องฟ้าหนีภัยจากเฮรามเหสีขี้หึงน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 76

ภังคี
25 มิ.ย. 2545 06:41

ความคิดเห็นที่ 77

เทาชมพู
25 มิ.ย. 2545 09:37
 1. จำชื่อแม่ลูกได้ไหมคะ จะได้ไปหามาเล่าสู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 78

ทองรัก
25 มิ.ย. 2545 10:11
 1. อยากฟังจังค่ะ เลยต้องเข้ามาลุ้นให้คุณอาภูวงจำชื่อแม่ลูกคู่นั้นให้ได้

ความคิดเห็นที่ 79

สร้อยสน
25 มิ.ย. 2545 10:32
 1. ไม่แน่ใจว่าคนแม่ชื่อทำนองคล้ายๆUrsa นี่แหละค่ะ คือคุยกันไปคุยกันมา ความจำพาลขาดวิ่นกันไปหมด ประติดประต่อกันได้แค่นี้เองค่ะ คุณภังคีบอกจำได้ว่าซูสเหวี่ยงหมีตัวแม่แรงไปหน่อย หางของเธอเลยยาว

ความคิดเห็นที่ 81

14 ก.ค. 2554 16:38
 1. ชอบเทพนิยายกรีกมากๆ เรื่องที่เล่ามาก็สนุกมากเลย

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น