เรื่องของเทพเจ้ากรีก

ต่อจากกระทู้
http://www.vcharkarn.com/snippets/vcafe/show_message.php?Cid=20&Pid=5542
คุณทองรักอยากฟังตำนานรักๆสนุกๆของเทพเจ้ากรีก ก็เลยยกเป็นกระทู้ใหม่ที่นี่ค่ะ

ประเดิมด้วยเรื่องของ Zeus ดูหน้าได้จากรูปหินอ่อนข้างล่างนี่
เป็นเทพบิดรของเทพทั้งหลาย มีที่อยู่บนสวรรค์ซึ่งอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส
มีสายฟ้าเป็นอาวุธ
บทบาทของซุส ในเรื่องความรัก ทั้งขุนแผนและอิเหนาทาบไม่ติด
มีมหเสีขึ้หึงชื่อเฮรา ครบตามสูตร คอยราวีเมียน้อย
จนเกิดเรื่องรักสามเส้าขึ้นหลายเรื่อง ดีบ้างร้ายบ้างค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28

คุณพระนาย
6 มิ.ย. 2545 05:03
 1. เทพเจ้าของกรีกเนี่ย มีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูงมากเลยครับ คือมีอิจฉา ริษยา รักโลภโกรธหลงอยู่เต็มไปหมด


  เทพเจ้าของกรีก ที่ดัง ๆ ก็มี เซอุสหรือ ซุส เป็นแห่งท้องฟ้า อยู่บนยอดเขาโอลิมปัส ถือว่าเป็นเทพใหญ่สุด เป็นการยกให้ในหมู่พี่น้องกันเอง เพราะ เซอุส เป็นผู้ปราบ ผมคิดว่าชื่อไททันนะครับถ้าจำไม่ผิด ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นบิดาของเหล่าเทพเจ้าแห่งเขาโอลิมปัสเนี่ยเองแหละ แต่เค้าจับลูกกลืนลงไปในท้องหมด เพราะมีคำทำนายว่าลูกจะมาฆ่าแล้วชิงอำนาจไป ก็จริงตรงที่ว่ามาถูกเซอุสเป็นคนปราบ เซอุส มีสายฟ้าเป็นอาวุธ คล้าย ๆ กับพระอินทร์ ที่มีวชิระ เป็นอาวุธเหมือนกัน


  เทพพี่น้องกับเซอุส ก็มี เฮรา มเหสีของเซอุสเอง และถ้าจำไม่ผิด เฮร่าเนี่ยจะแก่กว่าเซอุสด้วยแหละครับ อาจจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้มหาเทพเซอุส แอบไปมีเล็กมีน้อยประจำ


  อีกองค์นึงคือ เทพโปเซดอน เป็นเทพแห่งมหาสมุทรดูแลท้องทะเล แล้วก็ ฮาเดส เทพเจ้าแห่งโลกใต้ดินหรือโลกแห่งความตาย ฮาเดสเนี่ยก็มีตำนานรักเหมือนกัน เทพเจ้าองค์นี้หลงรักลูกสาวของเทพีแห่งใบไม้ผลิ หรือว่าอะไรเนี่ยแหละครับผมจำไม่ได้ แล้วก็มาลักตัวเธอลงไป แต่สุดท้ายเนี่ย ฮาเดสได้อยู่กับคนที่เค้ารักเนี่ยเป็นเวลาครึ่งปี คือครึ่งปีเธอจะไปอยู่กับฮาเดสที่ใต้โลก ในโลกแห่งความตาย อีกครึ่งปี เธอจะกลับมาอยู่บนโลกมนุษย์ ต้องรบกวนคุณเทาชมพูมาเล่าให้ฟังล่ะครับว่าเธอชื่ออะไร แหะ แหะ รู้ว่าเธอสวยมากน่ะความคิดเห็นที่ 64

คุณพระนาย
18 มิ.ย. 2545 05:46
 1. ติดธุระซะหลายวันมาตามอ่านต่อแล้วครับ


  เปอร์ซีอุส ขี่ม้าเพกาซัส ไปช่วยนางเอก


  ม้าในนิยายกรีกนั้นมีหลายแบบ


  เพกาซัส เนี่ยม้ามีปีก บินได้


  แล้วก็มี ยูนิคอร์น ม้ามีเขา ส่วนใหญ่เป็นตัวประกอบเรื่อง มักจะถูกจับเพราะเค้าว่าเขายูนิคอร์น เป็นของล้ำค่าใช้ปรุงยาได้ดี


  แล้วก็มี ตัวที่เป็น ครึ่งคน ครึ่งม้า คือ ตัวเป็นคน ส่วนล่างเป็นม้า มีตำนานเกี่ยวกับมนุษย์ครึ่งคนครึ่งม้าอยู่แต่ผมจำไม่ได้แล้วล่ะครับความคิดเห็นที่ 54

B
13 มิ.ย. 2545 14:39
 1. Khun Tongrak ka, that should be "Pompissawas" na ka.
  I just realize that I heard the name of Lord Byron very often from the Thai section of BBC. ka.ความคิดเห็นที่ 46

B
12 มิ.ย. 2545 07:31
 1. May I ask who is Lord Biron ka?ความคิดเห็นที่ 12

นิลกังขา vcharkarn veditor
3 มิ.ย. 2545 22:48
 1. คลับคล้ายคลับคลาว่า วอเตอร์ไฮยะซินธ์ (ไม่ใช่ไฮยะซินธ์บนบก) นั้น จะเป็นชื่อเรียกผักตบชวาครับ แต่ไม่แน่ใจ ใครทราบมากกว่าผมจะกรุณาชี้แจงก็จะเป็นพระคุณความคิดเห็นที่ 41

นิลกังขา vcharkarn veditor
10 มิ.ย. 2545 16:20
 1. ถ้าจำไม่ผิดนะครับ คำถามของสฟิงซ์นั้นว่า สัตว์อะไรเอ่ย เวลาเช้าเดินสี่ขา กลางวันเดินสองขา เย็นเดินสามขา?
  ไม่มีใครตอบได้ จนอีดิปุสตอบว่า สัตว์ชนิดนั้นคือ มนุษย์ เมื่อแรกเกิดใหม่ในช่วงเช้าของชีวิตคลานสี่ขา เมื่อเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ เหมือนช่วงระหว่างวัน ก็เดินสองขา และเมื่อชราลงใกล้สายัณห์ของชีวิต ก็เดินสามขามีไม้เท้าด้วย (เหมือนในรูปของอีดิปุสเองข้างบนนี้)
  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ้าถามนักจิตวิทยาสำนักจิตวิเคราะห์ของฟรอยด์ คงจะบอกว่า เป็นธรรมชาติพื้นฐานอย่างของมนุษย์ทุกชาติภาษาวัฒนธรรม ที่เด็กผู้ชายเล็กๆ จะหวงแม่และคิดกำจัดพ่อ (ในระดับใต้สำนึก) เพื่อจะครองแม่ได้คนเดียว แต่ถ้าเด็กมีพัฒนาการที่เหมาะสมก็จะผ่านพ้นขั้นนี้ไป จะหายเกลียดพ่อ โดยหันมาเอาอย่างพ่อเพื่อเข้าเป็นพวกเดียวกับพ่อแทน คนที่พัฒนาการไม่สมบูรณ์อาจจะโตขึ้นมามีปัญหาสับสนบทบาททางเพศของตน เป็นชายไม่เต็มที่


  ฟรอยด์และสาวกชี้ว่า เห็นไหมล่ะ พยานอย่างหนึ่งว่าสมมติฐานของเขาจริงคือ มีเรื่องเล่าทำนองนี้ทั่วไปในวรรณกรรมมนุษย์หลายสังคม เล่ากันมาแต่โบราณแล้ว (ของไทยเช่น พระยากงพระยาพาน ทรพีทรพา ของกรีกเอง นอกจากเรื่องของอีดิปุสแล้ว ในหมู่มหาเทพ ซุสเองก็กำจัดพ่อตัวเองเพื่อขึ้นมาเป็นใหญ่เหมือนกัน ตำนานสมัยคณะเทพไททันก่อนเทพยุคซุสซึ่งเป็นคณะเทพโอลิมเปียนก็มีเรื่องทำนองนี้อยู่แยะ)
  แต่ทฤษฎีนี้สมัยปลายศตวรรษที่ 20 คือศตวรรษที่แล้ว (เราขึ้นศตวรรษใหม่แล้วนะครับ) มีนักคิดหลายคนเถียงฟรอยด์ เช่น พวกเฟมินิสต์ไม่เห็นด้วยกับการตีความของสำนักจิตวิเคราะห์หลายเรื่อง และนักชีววิทยาบางคนบอกว่าการที่คนจะเป็นเกย์นั้นบางทีมันถูกกำหนดมาแล้ว อยู่ในยีน ไม่ใช่ผลจากการพัฒนาทางจิตหรือการเลี้ยงดู เกย์เขาเลือกไม่ได้ที่จะเป็นเกย์ เหมือนเราเลือกไม่ได้เองว่าเราจะเกิดมาเป็นหญิงหรือชาย แต่หลักฐานเรื่องนี้ก็ยังไม่เป็นที่ยุติ ยังถกกันอยู่
  ผมรู้สึกว่า ฟรอยด์และลูกศิษย์เขา ชอบอ้างอิงเทพปกรณัมกรีกโบราณครับ อย่างเรื่องอีดิปุสที่เอาไปตั้งเป็น ปมอีดิปุส ในเด็กชายนี้ก็อันหนึ่ง ที่ว่าเด็กชายตอนเล็กๆ นั้นจะรักแม่เกลียดพ่อ ปมทำนองนี้แต่กลับข้างกัน มีในเด็กหญิงเล็กๆ ด้วย สำนักฟรอยด์เรียกว่าปมอีเล็กตร้า คือเด็กหญิงเล็กๆ ที่รักพ่อและเกลียดแม่เห็นแม่เป็นคู่แข่ง แต่ต่อมาเมื่อมีพัฒนาการก็จะหาย ไม่ทราบว่าอีเล็กตร้าอยู่ในนิทานกรีกเรื่องอะไรครับอาจารย์ความคิดเห็นที่ 36

นิลกังขา vcharkarn veditor
10 มิ.ย. 2545 03:57
 1. I guess as Poseidon or Neptune was considered Lord over any body of water (including the sea), probably the owner of that entertainment complex (the one Khun Tongrak refers to) considers Poseidon to be Lord over the water in a jacuzzi or a bathtub as well ???
  Actually this kind of business should worship Cupid or Venus. Cupid has another name, Eros, which is the root of the word "erotic" in modern English.


  The name of Venus, mother of Cupid, is the root of the word "venereal" in English. Long time ago we use to call KamaRok "veneral diseases (VD)" - the diseases of Love, or of Venus. Nowadays doctors call this kind of diseases STD - sexually- transmitted diseases.ความคิดเห็นที่ 20

อำแดงริน
4 มิ.ย. 2545 13:11
 1. สาวงามสมัยนั้น ถ้ากลับชาติมาเกิดสงสัยต้องเข้าเฮลท์คลับ


  กันแทบทุกวันนะคะ ^_________^ความคิดเห็นที่ 27

ทองรัก
5 มิ.ย. 2545 15:54
 1. เข้ามาขอบคุณคุณเทาชมพูค่ะ กำลังอยากฟังเรื่องของกามเทพอยู่พอดีเลยค่ะ จำได้แต่ว่านางเอกของเรื่องชื่อไซคี แต่ปะติด


  ปะต่อเรื่องราวไม่ค่อยได้แล้ว กามเทพนี่ทางไทย (หรือแขก ?) เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า "อนงค์" แปลว่าผู้ไม่มีตัวตนหรือเปล่าคะ


  เทพอพอลโล หล่อจังเลยค่ะเข้าใจแล้วว่าเวลาผู้ประพันธ์ยุคก่อนบรรยายว่าหล่อแบบเทพบุตรกรีกน่ะหล่อยังไง


  ชอบภาพการแต่งงานของกามเทพกับไซคีด้วยค่ะสีสันนุ่มนวลชวนฝันสมเป็นบรรยากาศแห่งความรักจังเลยความคิดเห็นที่ 6

ทองรัก
1 มิ.ย. 2545 17:17
 1. ถูกใจจังเลยค่ะ ขอบคุณคุณเทาชมพูมากนะคะ


  ทองรักดูรูปเทพซูสแล้วหน้าตาท่านก็ไม่ค่อยจะมีแววเจ้าชู้เลยนี่นา แต่ทำไมถึงได้มีขยันมีความรักเป็นทศนิยมไม่รู้จบอย่างนี้ก็ไม่รู้ จาก 3 สาวงามนี้แล้วคงมีอีกหลายสาวใช่ไหมคะ


  เห็นหุ่นสาวงามยุคนั้นแล้วชอบใจจังเลยค่ะ เก็บเอาไว้ปลอบใจ


  ตัวเองเวลาน้ำหนักขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยว่าหุ่นเราเข้าใกล้มาตรฐานสาวงาม(ยุคก่อน) เข้าไปทุกทีแล้วความคิดเห็นที่ 39

ทองรัก
10 มิ.ย. 2545 10:02
 1. คิดอะไรได้แยบยลจริง ๆ ค่ะ คุณนิลกังขา


  ทองรักนึกเท่าไรก็นึกไม่ออกซักทีว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไร


  ฟังเรื่องของเทพเพอร์ซุสที่คุณเทาชมพูเล่าแล้ว


  ทองรักเห็นอิทธิพลของความคิดหลาย ๆ อย่างจากเรื่องนี้ไปปรากฎอยู่ในวรรณกรรมของไทยนะคะ อย่างเรื่องการทำนายว่าลูกหลานที่เกิดมาจะกลายเป็นกาลกิณีมาทำร้ายบุพการีในภายหลัง เรื่องการลงโทษจับใส่หีบลอยทะเลไป


  (ของไทยเอาลอยแพค่ะ ดีหน่อยถ้าใส่หีบนี่สงสัยจะรอดยาก) เอ! หรือว่าเป็นความบังเอิญคะ


  แต่ งูเก็งกองของเขมรนี่ ทองรักว่ามาจากตำนานยัยเมดูซ่านี่แน่ ๆ เลยใช่ไหมคะความคิดเห็นที่ 70

ทองรัก
19 มิ.ย. 2545 17:44
 1. แวะเข้ามาชมดาว (หมีใหญ่) ด้วยคนค่ะ


  วันนี้งดออกความเห็นเหมือนกันค่ะ


  กลัวเจอข้อกล่าวหาว่า "รุม" ค่ะ


  คู่หูไม่อยู่ซะด้วยซิเดี๋ยวไม่มีใครช่วยความคิดเห็นที่ 11

ทองรัก
3 มิ.ย. 2545 10:25
 1. ฟังเรื่องของเอนดีเมียนกับ Selene แล้วเศร้าจังค่ะ


  แปลกใจด้วยที่ขนาด Selene รู้ว่าถ้าเจ้าหนุ่มจะเป็นอมตะเพื่อเป็นคนรักเธอตลอดไป เขาจะต้องหลับอยู่ตลอดกาลไม่มีโอกาสได้ตื่นขึ้นมารับรู้ความรักของเธอนี่เธอก็ยังยอมอีก ดู ๆ แล้วเห็นแก่ตัวพิลึกนะคะ พอมาฟังเรื่อง ไฮยาซินธีอุส ยิ่งเศร้านักเข้าไปอีกค่ะ เฮ้อ พิษรักแรงหึงนี่ร้ายกาจจังเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกของมนุษย์หรือเทพ แต่ดอกไฮยาซินสวยจังเลยค่ะคุณเทาชมพู เป็นไม้เมืองหนาวใช่ไหมคะ ทองรักว่ารูปทรงมันคล้าย ๆ ดอกพวงแสดจังเลยค่ะความคิดเห็นที่ 63

ทองรัก
17 มิ.ย. 2545 13:06
 1. ชอบรูปที่ 58 มากเหมือนกันค่ะ


  ขอบคุณค่ะคุณสร้อยสน แต่ความหวังนั้นมันเหมือนเหรียญ 2 ด้านนะคะ ถ้าความหวังเป็นจริงเราคงมีความสุข แต่ถ้ามันกลับเป็นอีกด้านนึงของเหรียญนี่ เท่ากับเราเสียเวลาไปเปล่า ๆ กับความหวังนั้นไม่น้อยเลย นะคะความคิดเห็นที่ 35

ทองรัก
8 มิ.ย. 2545 14:10
 1. เชื่ออย่างคุณพระนายว่าแล้วค่ะว่า เทพเจ้าของกรีกมีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูง คือมีครบทั้งรัก โลภ โกรธ หลง อิจฉา ริษยา คือมีครบทุกอารมณ์ที่ผลักดันให้มนุษย์ทำอะไรต่อมิอะไรมากมายนี่แหละ แหมจะให้พรทั้งทียังอุตส่าห์ที footnote ไว้อีกแน่ะ คุณเทาชมพูคะ มีเทพบุตรหนุ่มองค์ไหนบ้างไหมคะที่รักมนุษย์สาวอย่างจริงใจโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนน่ะค่ะ


  (ขออภัยนะคะ ถ้าทองรักจะชอบอะไรที่มันน้ำเน่าไปนิ้ดค่ะ)ความคิดเห็นที่ 72

ทองรัก
20 มิ.ย. 2545 08:46
 1. แวะเข้ามาชมสาวเซ็นทอร์ก่อนใครเลยวันนี้ น่ารักจังค่ะ


  ขอบคุณคุณเทาชมพูด้วยค่ะ ที่หามาให้ดูกันความคิดเห็นที่ 13

สร้อยสน
4 มิ.ย. 2545 06:38
 1. มาฟังนิทานต่อค่ะ รู้สึกอพอลโลจะเป็นเทพที่รูปงามที่สุดใข่มั้ยคะ ท่าทางจะเป็นประเภท TWO IN ONEคลับคล้ายคลับคลาว่าท้าวเธอไปตามตื๊อนางไม้จนต้องกลยเป็นดอกไม้หนีการติดตาม(คุณเทาชมพูเล่าให้ฟังที่กระทู้นางอัปสร)
  ดอกไฮยาซินสวยจังค่ะ แต่รู้สึกจะไม่หอม ไม่เหมือนดอกนาซิสซัสความคิดเห็นที่ 26

สร้อยสน
5 มิ.ย. 2545 13:34
 1. หล่อค่า


  คุณเทาชมพูจะเล่าเรื่องไหน หนูกะดญ. ทองรัก ชอบฟังทุกเรื่องค่าความคิดเห็นที่ 29

สร้อยสน
6 มิ.ย. 2545 06:58
 1. มาตั้งใจฟังต่อค่ะ
  คุณทองรักคะ ดิฉันชักจะติดนิสัยวิเคราะห์ซะแล้วซี เรื่องคิวปิดกับไซคีค่ะ ว่าถ้าไซคีเธอเกิดไม่อยากรู้อยากเห็นอย่างที่เป็น คิวปิดคงเลี้ยงเธอไปเรื่อยๆ(อย่างลับๆ)จนเธอแก่ตายไปเองเหมือนที่แบคคัสทำกับสาวของเขา อันที่จริงการลุกขึ้นมาขัดคำสั่งของสามีบ้างนี่น่าจะส่งผลดีเหมือนกันนะคะ ฮิ ฮิความคิดเห็นที่ 61

ภังคี
17 มิ.ย. 2545 07:17
 1. นิสัยขอบอยากรู้ อยากเห็นของผู้หญิงน่ะ อยู่คู่โลกครับ บางทีรู้แล้วไม่สบายใจก็ยังอยากรู้ ยิ่งปิดยิ่งอยาก


  แต่บางที่ผู้ชายก็เป็นนะ ไม่ว่ากันดีกว่า เดี๋ยวถูกรุมเปล่าๆ


  ชอบรูปที่๕๘จังครับ จิตรกรสมัยก่อนเค้ามีจินตนาการบรรเจิดดีจัง(เฮเเลน สวยจัง แฮ่ม)


  คนอยากฟังเรื่องของเฮเลน ฝากขอบคุณครับ แต่ยังเข้าบ้านไม่ได้ โดนช้างจัมโบ้รูปหล่อกันท่า

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น