บ้านมหาโยธิน

ไม่ทราบว่าพอมีผู้มีความรู้ท่านใดเคยได้ยินชื่อบ้านมหาโยธินตรงแถวๆซอยโปโลบ้างไหมครับ รู้สึกว่าบ้านเคยเป็นของพลเอกเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต(แย้ม ณ นคร)อดีตผู้บังคับบัญชากระทรวงกลาโหมสมัยร.6 คือผมอยากทราบข้ามูลเพิมเติมเกี่ยวกับบ้านหรือเกี่ยวกับเจ้าพระยาบดินทร์หรือภาพถ้ามีก็จะดีมากเพราะเห็นผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่าเป็นตึกแฝดที่งดงามมากเคยถ่ายหนังด้วย แต่เสียดายที่ตอนที่ผมไปดูเค้าบอกว่าตอนนี้ทุบทิ้งไปแล้ว ขอท่านผู้มีความรู้ช่วยด้วยนะครับความคิดเห็นที่ 8

violoncello
19 ส.ค. 2549 10:13
 1. ขอบคุณคุณV_Meeและคุณเทาชมพูมากเลยครับ สำหรับหนังสือผมได้ลองsearchคร่าวๆแล้วพบแต่ "บ้านในกรุงรัตนโกสินทร์" ไม่ทราบว่าใช่เล่มเดียวกันรึเปล่าครับ...แล้วต้องฝากรบกวนคุณเทาชมพูช่วยดูเรื่องภาษาของผมด้วยนะครับ ถ้าเขียนผิดก็ช่วยตักเตือนด้วยครับ เพราะผมไม่ได้เขียนภาษาไทยมาเกือบจะสิบปีแล้วเนื่องจากเรียนอยู่ต่างประเทศครับความคิดเห็นที่ 12

violoncello
12 ก.ย. 2549 13:39
 1. ขอบคุณครับ ถ้าหาเจออีกก็เอามาลงอีกนะครับจะรอดูความคิดเห็นที่ 2

violoncello
6 ส.ค. 2549 16:53
 1. ใช่ครับ อันนั้นละครับพอจะมีข้อมูลเพิ่มเติมไหมครับ เพระกำลังทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม สนิทวงศ์ ผู้ซึ่งเป็นน้องของคุณหยิบ ณ นคร ผมไม่รู้ว่าจะถามใครดีเพราะไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ถ้าคุณเทาชมพูทราบเพิ่มเติมขอความกรุณาช่วยบอกผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับความคิดเห็นที่ 4

violoncello
17 ส.ค. 2549 16:23
 1. คือผมเป็นหลานทวชท่านผู้หญิงพโยม แต่ว่าไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องบ้านมหาโยธิน ทราบแต่ว่าร.6พระราชทานมาพร้อมกับยศ ขนาดคุณแม่ผมยังเคยไปแค่ครั้งเดียวครับแล้วท่านก็จำไม่ได้แล้ว ส่วนผู้ใหญ่ท่านอื่นๆก็ไม่ค่อยรู้เรื่องมากเพระบ้านตกเป็นของคุณทวชหยิบแล้วได้ขายทิ้งไป ผมจะสอบถามทางญาติคุณทวชหยิบก็ไม่ได้เพราะผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากให้ไปยุ่งกับสายทางนู้เพราะเค้าทำกับคุณทวชผมไว้เยอะ แล้วผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากพูดเรื่องนี้มากเพราะเสียใจที่บ้านโดนขายทิ้ง ยังไงก็ฝากคุณเทาชมพูช่วยหน่อยนะครับเพราะจะทำให้คุณทวชก่อนท่านเสียความคิดเห็นที่ 7

เทาชมพู
19 ส.ค. 2549 08:16
 1. คุณ V_Mee ขี่ม้าขาวมาแก้ปัญหาได้อย่างคิด

  ดิฉันมีหนังสือของอ.ผุสดี ที่เป็นบ้านในรัชกาลต่างๆ ๑ ชุด ๓ เล่ม ภาพเยอะมาก
  ยังหาบ้านมหาโยธินไม่พบ ถ้าใครพบช่วยสแกนมาลงด้วยจะขอบคุณมากความคิดเห็นที่ 5

เทาชมพู
18 ส.ค. 2549 21:57
 1. ทวดค่ะ ไม่ใช่ ทวช (สงสัยจริงๆว่า คุณออกเสียงว่ายังไง ถึงสะกดแบบนี้...เรียก ทวชชชช หรือ)

  ไม่ว่าบ้านหลังไหนก็ตาม คนที่มีรูปถ่ายของบ้าน หรือรู้เรื่องบ้านดีกว่าคนอื่น ก็ย่อมมีแต่คนที่เคยอยู่อาศัยในบ้านนั้น
  ในกรณีนี้ ได้แก่ลูกหลานของคุณหยิบ
  ในเมื่อคุณบอกว่าไปสอบถามไม่ได้ ดิฉันก็จนใจ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร ผู้ใหญ่ของคุณไม่เห็นด้วยนี่คะความคิดเห็นที่ 14

นิลกังขา
14 ก.ย. 2549 16:57
 1. พจมาน... เอ๊ย ... ชายกลาง เอ... ดูสารรูปตัวเองแล้วน่าจะเป็นชายน้อยมากกว่า ชายน้อยมาเกาะรั้วดูรูปบ้านทรายทองด้วยคนครับ

  ยินดีกับเจ้าของกระทู้ด้วยที่หาแหล่งข้อมูลได้ และขอขอบคุณคุณนรีนันท์สำหรับข้อมูลและภาพที่เอามาแบ่งพวกเราดูครับ ผมเคยรู้จักคุณหมออาวุโสท่านหนึ่ง นามสกุลมรรคดวงแก้วนี่แหละเหมือนกันครับ ที่จริงจะว่าผมรู้จักเองก็ไม่เชิงเพราะตัวผมเด็กกว่าท่านมาก เผอิญพ่อผมก็เป็นหมอ แล้วท่านรู้จักกันน่ะครับ

  ขอติงนิดเดียวว่า คำประพันธ์ คห. 10 นั้นหน้าตาเป็นโคลงสี่สุภาพครับ ไม่ใช่กลอน และบาทสุดท้ายดูเหมือนจะขาดไปคำหนึ่ง จัดรูปใหม่แล้วน่าจะเป็น

  อภิรดี อธึก จุลนภ น้อง ...... อุทาร
  เสนี ณรงค์ฤทธิ์ ปาน- ........ จิตข้าฯ
  มณีรัตน์ ยอดดวงมาลย์ ...... ของแม่
  หญิง (...) สอง ชายห้า ........... ชาติเชื้อ "สนิทวงศ์"

  ที่วงเล็บไว้ บาทสุดท้าย ตามฉันทลักษณ์ควรจะเป็นคำที่มีไม้เอกความคิดเห็นที่ 10

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
4 ก.ย. 2549 20:48
 1. วันนี้ได้รับคำรับรองจาก ลูก ๆ ทุกคนของท่านผู้หญิงโพยมแล้วว่า ท่านกับคุณหยิบพี่ชายนั้นรักใคร่กันดีอย่างแน่นอน ถ้าคุณเป็นหลานท่านก็น่าจะรู้จักท่านดี ท่านเป็นคนใจดี เมตตาและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับทุกคนรอบข้าง
  แต่ขอแก้ข่าวหน่อยว่า ท่านผู้หญิงฯ มีพี่สาวอีก 1 คน ชื่อคุณพยอม เป็นภริยา คุณเสน่ห์ ณ นคร
  และถ้าอยากเห็นบ้านมหาโยธินทุกซอกทุกมุมเท่าที่เป็นได้ ไปหาภาพยนตร์ไทย เรื่อง บ้านทรายทอง ซึ่งใช้สถานที่ของบ้านมหาโยธิน เป็นฉาก

  ท่านผู้หญิงโพยม ฯ เป็นนางพระกำนัลในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 สมรสกับ พลตรี พระยาเสนีณรงค์ฤทธิ์ (ม.ล.เล็ก สนิทวงศ์) มีบุตร ธิดา 7 คน ท่านได้แต่งกลอนชื่อของลูก ๆ ท่านไว้ ดังนี้

  อภิรดี อธึก จุลนภ น้องอุทาร
  เสนี ณรงค์ฤทธิ์ ปานจิตข้าฯ
  มณีรัตน์ ยอดดวงมาลย์ ของแม่
  หญิงสอง ชายห้า ชาติเชื้อ "สนิทวงศ์"

  น่าภูมิใจที่ท่านมีบุตร ธิดาที่ดี มีความกตัญญูต่อบิดา มารดา รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ด้วยความจงรักภักดีความคิดเห็นที่ 11

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
5 ก.ย. 2549 20:38
 1. [[38480]]
  "บ้านมหาโยธิน" รูปนี้ได้มาจากนิตยสาร "แพรว" หลายปีแล้ว (ถ้าจำไม่ผิด)
  มีมุมอื่นที่น่าสนใจอีก แต่ยังไม่มีเวลาขุดกรุสมบัติ
  ขอให้ดูรูปนี้ไปพลาง ๆ ก่อนความคิดเห็นที่ 15

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
15 ก.ย. 2549 10:03
 1. ขอบคุณค่ะ คุณนิลกังขา เรื่องฉันทลักษณ์ที่ท้วงมา ท่านท่องของท่านไว้ เราก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ คิดว่าน่าจะเพื่อง่ายต่อความจำของท่านมากกว่า เพราะว่าตอนนี้ท่านอายุ 99 แล้ว ลืมไปเกือบหมดทุกอย่าง แต่ท่านยังท่องชื่อลูก ๆ ได้ตามนี้ค่ะ
  ส่วนคุณหมอที่คุณรู้จัก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นคุณปู่ หรือคุณอาค่ะความคิดเห็นที่ 9

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
4 ก.ย. 2549 00:47
 1. เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่อยากรู้จักรากเหง้าของตนเอง เรื่องบ้านมหาโยธิน ของพลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต นั้นตกเป็นของ คุณหยิบ และปัจจุบันไม่มีแล้ว เปลี่ยนมาหลายเจ้าของแล้วเช่นกัน ปัจจุบันก็กำลังสร้างคอนโด และที่จอดรถอยู่

  ท่านผู้หญิงโพยม เสนีณรงค์ฤทธิ์ ธิดาคนเดียวของท่านเจ้าพระยาฯ น้องสาวคนเดียวของคุณหยิบ ท่านรักพี่ชายของท่านมากนะ ไม่มีปัญหากันดังที่คุณหลานเข้าใจหรอก

  ท่านผู้หญิงฯ ปัจจุบันอายุ 99 ปีแล้ว และยังแข็งแรง รับรองอยู่จนอายุ 102-105 ปี ตามที่โหรหลวงได้เคยทำนายไว้แน่นอน ไม่ต้องรีบหาข้อมูลไว้ทำหนังสือจ้า

  พื้นที่ของ บ้านมหาโยธิน ไม่ได้ถูกเปลี่ยนมือทั้งหมดหรอกนะ และท่านผู้เป๋นเจ้าของพื้นที่นั้น ท่านคงจะเล่าเรื่องราวให้ฟังได้

  และถ้าอยากเห็นรูปบ้านนะ จะค้นกรุให้ดู กลับมาก็มาช่วยกันหาก็ได้นะ คาดว่าคงจะมีอยู่ในกล่องรูปของท่านผู้หญิงฯ อยากทราบเรื่องอะไรอีก ลองถามมาที่ nareenan@yahoo.com ถ้าทราบจะตอบให้จ้ะ

  บ้านมหาโยธิน เคยใช้เป็นบ้านของ พจมาน สว่างวงศ์ ในยุคแรก กำลังหาหนังเรื่องนั้นเหมือนกัน คงต้องทำเรื่องไปขอที่ หอถาพยนตร์น่ะ ช่วยเตือน หรือไปด้วยกันก็ได้ คงได้เห็นบ้านมหาโยธิน ชัดเจนเกือบทุกซอกมุมนิความคิดเห็นที่ 13

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
14 ก.ย. 2549 11:59
 1. มีรูปนะจ๊ะ แต่ไม่มีเครื่องสแกน รูปที่นำมาลงให้ ใช้โทรศัพท์ถ่ายน่ะ อยากดูรูปแบบไหนล่ะ แบบที่เห็นท่านเจ้าของบ้านด้วยมั๊ย พอมีนะหาไว้แล้วความคิดเห็นที่ 1

เทาชมพู
6 ส.ค. 2549 16:08
 1. ถ้าหมายถึงบ้านคุณหยิบ ณ นคร ก็เคยเห็นตอนดิฉันยังเด็กๆ เป็นตึกสองชั้นแบบฝรั่ง ดูเหมือนจะทาสีขาวขลิบเขียว
  ต่อมากลายเป็นบริษัทหรืออู่รถ จำไม่ได้แล้ว
  รื้อทิ้งไปนานแล้วนี่คะความคิดเห็นที่ 3

เทาชมพู
6 ส.ค. 2549 17:09
 1. ถ้าหากว่า คุณ V_Mee แวะเข้ามาในเว็บ อาจจะให้ข้อมูลเรื่องเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิตได้ เพราะท่านเชี่ยวชาญเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ ๖
  คุณทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม ลองติดต่อลูกหลานท่านเพื่อขอข้อมูลมาบ้างหรือยังล่ะคะความคิดเห็นที่ 6

V_Mee
18 ส.ค. 2549 23:30
 1. ประวัติของบ้านนี้ลองหาอ่านในหนังสือบ้านเก่าในกรุงเทพฯ ของ อาจารย์ ผุสดี ทิพทัส (ผมไม่แน่ใจว่าก่อนเกษียณท่านได้ ศ. หรือเปล่า) พิมพ์ครั้งแรกเมื่อคราวฉลองกรุงเทพฯ ๒๐๐ ปี น่าจะหาอ่านตามห้องสมุดได้

  ชื่อบ้านหาโยธินนี้ น่าจะมาจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ ๒ ชื่อ มหาโยธิน ที่ท่านเจ้าของบ้านคือ นายพลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (แย้ม ณ นคร) ได้รับพระราชทานเนื่องในการที่ได้สนองพระเดชพระคุณเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๑ จนประสบผลสำเร็จด้วยดี ในตอนประกาศสงครามนั้นดูเหมือนยังเป็นนายพลโท พระยาสีหราชเดโชชัย ปลัดทูลฉลองกระทรวงกลาโหม ต่อมาได้เลื่อนยศเป็น นายพลเอก เจ้าพระบาบดินทรเดชานุชิต เสนาบดีกระทรวงกลาโหม เป็นเจ้าบดินทรฯ ท่านที่สองในรัชกาลที่ ๖ ท่านแรกคือ จอมพล เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (ม.ร.ว.อรุณ ฉัตรกุล)

  เสวกตรี หยิบ ณ นคร นั้น ผมเคยพบและเคยคุยท่านหลายครั้งเหมือนกันก่อนที่ท่านจะสิ้นบุญ แต่ไม่สนิทกับท่านมากนัก เท่าที่ฟังมาจากเพื่อนนักเรียนมหาดเล็กหลวงของท่านนั้น ทราบแต่เพียงว่า ในรัชกาลที่ ๖ ท่านได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็ก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเรียนที่โรงเรียนมหาดเล็กหลวง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ๒๔๕๘ ได้โปรดเกล้าฯ ตั้งตำแหน่งมหาดเล็กรับใช้ขึ้นแล้ว ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้คัดนักเรียนมหาดเล็กหลวงที่เป็นบุตรเจ้านายและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเป็นมหาดเล็กรับใช้ น.ร.ม.หยิบก็ได้เป็น ๑ ใน ๗ คนแรกที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นมหาดเล็กรับใช้

  เมื่ออายุครบ ๑๘ ปีบริบูรณ์แล้วต้องพ้นจากมหาดเล็กรับใช้ ดูเหมือนว่าจะได้รับพระราชทานทุนไปเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นอังกฤษ หรือสหรัฐอเมริกาผมจำไม่ได้ เมื่อท่านกลับมานั้นล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ สวรรคตแล้ว จึงมิได้รับราชการต่อ

  ส่วนชีวิตส่วนตัวของท่านนั้น เจ้าของกระทู้คงทราบกิตติศัพท์ดีอยู่แล้ว จึงขออนุญาตไม่กล่าวถึงความคิดเห็นที่ 16

21 เม.ย. 2557 03:00
 1. เคยเห็นตึกนี้นานมาแล้วตึกหลังนี้สีขาวขลิบส้ม ประทับใจบันใดด้านหน้าหินอ่อนอิตาลี่ ขึ้นบันใดเลี้ยวซ้ายจะเป็นห้องทำงานของคุณปู่ หยิบ ณ นคร ถ้ามีรูปทุกด้าน จะเห็นความสวยงามของตึกในหลายมุม ตึกหลังนี้ด้านล่างเป็นใต้ถุนสูงคนเข้าไปเดินได้แต่ต้องก้มๆหน่อยใช้เป็นที่เก็บของที่ไม่ได้ใช้ใส่เข่งเอาไว้ บางเข่งใส่เหรียญเก่าหลายสมัยเอาไว้บางเข่งพบเป็นเหรียญ ร.5 แต่ส่วนมากจะผุกร่อนซะหมดน่าเสียดายมาก เพราะที่นี่ตอนหน้าฝนน้ำจะท่วม เล่นน้ำสนุกมาก เหรียญที่พบส่วนมากก็เอาไปซื้อขนมกิน บันใดด้านหลังกว้างเกือบ 2 เมตรตรงเข้าห้องชั้นล่างก่อนเข้าห้องเบี่ยงขวา ขึ้นบันใดไปชั้น 2 ตรงเข้าไปในห้องขวามือเป็นบันใดเวียนขึ้นไปห้องใต้หลังคาเป็นห้องเก็บของใช้เก่าๆของท่านเจ้าพระยาบดินทร์ ยังได้เห็นรองเท้าบู๊ทสีน้ำตาลคู่ยาวของท่าน สวยมากยาวถึงหัวเข่าน่าจะเป็นคู่ที่ท่านใส่ถ่ายรูป ในห้องมีประตูเดินเข้าไปห้องใต้หลังคาได้เดินไปได้ยาวตลอดตัวตึก อีกมุมนึงในห้องมีบันใดขึ้นไปบนระเบียงดาดฟ้า บนนั้นวิวสวยมากบนระเบียงดาดฟ้าไม่มีหลังคา แต่ทำเป็นโครงไม้ระแนง บนดาดฟ้ามองไปได้รอบด้านหลังมองเห็นคลองไผ่สิงห์โต แต่ตอนหลัง อู่ป๊วยกี่ มาแบ่งซื้อที่บางส่วนตามแนวคันคลองด้านข้างตึกฝั่งทิศเหนือ มองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นบ้าน คุณปู่เปลื้อง ณ นคร ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้มองไปจะเห็นบ้านคุณย่า โพยมคุณย่าพยอม และบ้าน คุณป้า พร้อม กับคุณ ป้าเสาวลักษณ์ เวลาจะไปต้องเดินข้ามเกาะลอยไปทะลุบ้านน้าอิด แล้วข้ามซอยเล็กๆถึงจะเข้าบ้านได้ซึ่งอีกด้านอยู่ติดกับซอยโปโล ด้านทิศใต้ของตัวตึกมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ จากคำบอกเล่าเกิดขึ้นจากระเบิดสมัยสงครามโลก ซึ่งตอนหลังมีคนจีนมาเช่าเลี้ยงปลาจำพวกปลาจีนที่เรียก หลีฮื้อ เฉาฮื้อ มองไปทางทิศตะวันตก คือด้านหน้าของตัวตึกจะเห็น ถนน วิทยุ มองเลยไปก็จะเห็นสวนลุมพินี ทางออกอยู่ติด ถนนวิทยุ ซ้ายมือเป็น โรงแรมบางกอกเทาว์เวอร์โฮเต็ล ขวามือของทางออกเป็นปั้มน้ำมัน เชลล์ เท่านี้ก่อนละกันละจะเล่าให้ฟังใหม่.ความคิดเห็นที่ 17

21 เม.ย. 2557 16:10
 1. ที่ถูกคือคุณย่าพยุงกับคุณย่าโพยม(ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น