บ้านมหาโยธิน

ไม่ทราบว่าพอมีผู้มีความรู้ท่านใดเคยได้ยินชื่อบ้านมหาโยธินตรงแถวๆซอยโปโลบ้างไหมครับ รู้สึกว่าบ้านเคยเป็นของพลเอกเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต(แย้ม ณ นคร)อดีตผู้บังคับบัญชากระทรวงกลาโหมสมัยร.6 คือผมอยากทราบข้ามูลเพิมเติมเกี่ยวกับบ้านหรือเกี่ยวกับเจ้าพระยาบดินทร์หรือภาพถ้ามีก็จะดีมากเพราะเห็นผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่าเป็นตึกแฝดที่งดงามมากเคยถ่ายหนังด้วย แต่เสียดายที่ตอนที่ผมไปดูเค้าบอกว่าตอนนี้ทุบทิ้งไปแล้ว ขอท่านผู้มีความรู้ช่วยด้วยนะครับ
6 ส.ค. 2549 12:49
17 ความเห็น
4373 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย เทาชมพู

ถ้าหมายถึงบ้านคุณหยิบ ณ นคร ก็เคยเห็นตอนดิฉันยังเด็กๆ เป็นตึกสองชั้นแบบฝรั่ง ดูเหมือนจะทาสีขาวขลิบเขียว

ต่อมากลายเป็นบริษัทหรืออู่รถ จำไม่ได้แล้ว

รื้อทิ้งไปนานแล้วนี่คะ
6 ส.ค. 2549 16:08


ความคิดเห็นที่ 2 โดย violoncello

ใช่ครับ อันนั้นละครับพอจะมีข้อมูลเพิ่มเติมไหมครับ เพระกำลังทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม สนิทวงศ์ ผู้ซึ่งเป็นน้องของคุณหยิบ ณ นคร ผมไม่รู้ว่าจะถามใครดีเพราะไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ถ้าคุณเทาชมพูทราบเพิ่มเติมขอความกรุณาช่วยบอกผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
6 ส.ค. 2549 16:53


ความคิดเห็นที่ 3 โดย เทาชมพู

ถ้าหากว่า คุณ V_Mee แวะเข้ามาในเว็บ อาจจะให้ข้อมูลเรื่องเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิตได้ เพราะท่านเชี่ยวชาญเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ ๖

คุณทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม ลองติดต่อลูกหลานท่านเพื่อขอข้อมูลมาบ้างหรือยังล่ะคะ
6 ส.ค. 2549 17:09


ความคิดเห็นที่ 4 โดย violoncello

คือผมเป็นหลานทวชท่านผู้หญิงพโยม แต่ว่าไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องบ้านมหาโยธิน ทราบแต่ว่าร.6พระราชทานมาพร้อมกับยศ ขนาดคุณแม่ผมยังเคยไปแค่ครั้งเดียวครับแล้วท่านก็จำไม่ได้แล้ว ส่วนผู้ใหญ่ท่านอื่นๆก็ไม่ค่อยรู้เรื่องมากเพระบ้านตกเป็นของคุณทวชหยิบแล้วได้ขายทิ้งไป ผมจะสอบถามทางญาติคุณทวชหยิบก็ไม่ได้เพราะผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากให้ไปยุ่งกับสายทางนู้เพราะเค้าทำกับคุณทวชผมไว้เยอะ แล้วผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากพูดเรื่องนี้มากเพราะเสียใจที่บ้านโดนขายทิ้ง ยังไงก็ฝากคุณเทาชมพูช่วยหน่อยนะครับเพราะจะทำให้คุณทวชก่อนท่านเสีย
17 ส.ค. 2549 16:23


ความคิดเห็นที่ 5 โดย เทาชมพู

ทวดค่ะ ไม่ใช่ ทวช (สงสัยจริงๆว่า คุณออกเสียงว่ายังไง ถึงสะกดแบบนี้...เรียก ทวชชชช หรือ)ไม่ว่าบ้านหลังไหนก็ตาม คนที่มีรูปถ่ายของบ้าน หรือรู้เรื่องบ้านดีกว่าคนอื่น ก็ย่อมมีแต่คนที่เคยอยู่อาศัยในบ้านนั้น

ในกรณีนี้ ได้แก่ลูกหลานของคุณหยิบ

ในเมื่อคุณบอกว่าไปสอบถามไม่ได้ ดิฉันก็จนใจ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร ผู้ใหญ่ของคุณไม่เห็นด้วยนี่คะ
18 ส.ค. 2549 21:57


ความคิดเห็นที่ 6 โดย V_Mee

ประวัติของบ้านนี้ลองหาอ่านในหนังสือบ้านเก่าในกรุงเทพฯ ของ อาจารย์ ผุสดี ทิพทัส (ผมไม่แน่ใจว่าก่อนเกษียณท่านได้ ศ. หรือเปล่า) พิมพ์ครั้งแรกเมื่อคราวฉลองกรุงเทพฯ ๒๐๐ ปี น่าจะหาอ่านตามห้องสมุดได้ชื่อบ้านหาโยธินนี้ น่าจะมาจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ ๒ ชื่อ มหาโยธิน ที่ท่านเจ้าของบ้านคือ นายพลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (แย้ม ณ นคร) ได้รับพระราชทานเนื่องในการที่ได้สนองพระเดชพระคุณเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๑ จนประสบผลสำเร็จด้วยดี ในตอนประกาศสงครามนั้นดูเหมือนยังเป็นนายพลโท พระยาสีหราชเดโชชัย ปลัดทูลฉลองกระทรวงกลาโหม ต่อมาได้เลื่อนยศเป็น นายพลเอก เจ้าพระบาบดินทรเดชานุชิต เสนาบดีกระทรวงกลาโหม เป็นเจ้าบดินทรฯ ท่านที่สองในรัชกาลที่ ๖ ท่านแรกคือ จอมพล เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (ม.ร.ว.อรุณ ฉัตรกุล)เสวกตรี หยิบ ณ นคร นั้น ผมเคยพบและเคยคุยท่านหลายครั้งเหมือนกันก่อนที่ท่านจะสิ้นบุญ แต่ไม่สนิทกับท่านมากนัก เท่าที่ฟังมาจากเพื่อนนักเรียนมหาดเล็กหลวงของท่านนั้น ทราบแต่เพียงว่า ในรัชกาลที่ ๖ ท่านได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็ก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเรียนที่โรงเรียนมหาดเล็กหลวง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ๒๔๕๘ ได้โปรดเกล้าฯ ตั้งตำแหน่งมหาดเล็กรับใช้ขึ้นแล้ว ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้คัดนักเรียนมหาดเล็กหลวงที่เป็นบุตรเจ้านายและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเป็นมหาดเล็กรับใช้ น.ร.ม.หยิบก็ได้เป็น ๑ ใน ๗ คนแรกที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นมหาดเล็กรับใช้เมื่ออายุครบ ๑๘ ปีบริบูรณ์แล้วต้องพ้นจากมหาดเล็กรับใช้ ดูเหมือนว่าจะได้รับพระราชทานทุนไปเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นอังกฤษ หรือสหรัฐอเมริกาผมจำไม่ได้ เมื่อท่านกลับมานั้นล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ สวรรคตแล้ว จึงมิได้รับราชการต่อส่วนชีวิตส่วนตัวของท่านนั้น เจ้าของกระทู้คงทราบกิตติศัพท์ดีอยู่แล้ว จึงขออนุญาตไม่กล่าวถึง
18 ส.ค. 2549 23:30


ความคิดเห็นที่ 7 โดย เทาชมพู

คุณ V_Mee ขี่ม้าขาวมาแก้ปัญหาได้อย่างคิดดิฉันมีหนังสือของอ.ผุสดี ที่เป็นบ้านในรัชกาลต่างๆ ๑ ชุด ๓ เล่ม ภาพเยอะมาก

ยังหาบ้านมหาโยธินไม่พบ ถ้าใครพบช่วยสแกนมาลงด้วยจะขอบคุณมาก
19 ส.ค. 2549 08:16


ความคิดเห็นที่ 8 โดย violoncello

ขอบคุณคุณV_Meeและคุณเทาชมพูมากเลยครับ สำหรับหนังสือผมได้ลองsearchคร่าวๆแล้วพบแต่ "บ้านในกรุงรัตนโกสินทร์" ไม่ทราบว่าใช่เล่มเดียวกันรึเปล่าครับ...แล้วต้องฝากรบกวนคุณเทาชมพูช่วยดูเรื่องภาษาของผมด้วยนะครับ ถ้าเขียนผิดก็ช่วยตักเตือนด้วยครับ เพราะผมไม่ได้เขียนภาษาไทยมาเกือบจะสิบปีแล้วเนื่องจากเรียนอยู่ต่างประเทศครับ
19 ส.ค. 2549 10:13


ความคิดเห็นที่ 16 acc.chanint@gmail.com (Guest)

เคยเห็นตึกนี้นานมาแล้วตึกหลังนี้สีขาวขลิบส้ม ประทับใจบันใดด้านหน้าหินอ่อนอิตาลี่ ขึ้นบันใดเลี้ยวซ้ายจะเป็นห้องทำงานของคุณปู่ หยิบ ณ นคร ถ้ามีรูปทุกด้าน จะเห็นความสวยงามของตึกในหลายมุม ตึกหลังนี้ด้านล่างเป็นใต้ถุนสูงคนเข้าไปเดินได้แต่ต้องก้มๆหน่อยใช้เป็นที่เก็บของที่ไม่ได้ใช้ใส่เข่งเอาไว้ บางเข่งใส่เหรียญเก่าหลายสมัยเอาไว้บางเข่งพบเป็นเหรียญ ร.5 แต่ส่วนมากจะผุกร่อนซะหมดน่าเสียดายมาก เพราะที่นี่ตอนหน้าฝนน้ำจะท่วม เล่นน้ำสนุกมาก เหรียญที่พบส่วนมากก็เอาไปซื้อขนมกิน
บันใดด้านหลังกว้างเกือบ 2 เมตรตรงเข้าห้องชั้นล่างก่อนเข้าห้องเบี่ยงขวา ขึ้นบันใดไปชั้น 2 ตรงเข้าไปในห้องขวามือเป็นบันใดเวียนขึ้นไปห้องใต้หลังคาเป็นห้องเก็บของใช้เก่าๆของท่านเจ้าพระยาบดินทร์
ยังได้เห็นรองเท้าบู๊ทสีน้ำตาลคู่ยาวของท่าน สวยมากยาวถึงหัวเข่าน่าจะเป็นคู่ที่ท่านใส่ถ่ายรูป ในห้องมีประตูเดินเข้าไปห้องใต้หลังคาได้เดินไปได้ยาวตลอดตัวตึก อีกมุมนึงในห้องมีบันใดขึ้นไปบนระเบียงดาดฟ้า บนนั้นวิวสวยมากบนระเบียงดาดฟ้าไม่มีหลังคา แต่ทำเป็นโครงไม้ระแนง บนดาดฟ้ามองไปได้รอบด้านหลังมองเห็นคลองไผ่สิงห์โต แต่ตอนหลัง อู่ป๊วยกี่ มาแบ่งซื้อที่บางส่วนตามแนวคันคลองด้านข้างตึกฝั่งทิศเหนือ มองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นบ้าน คุณปู่เปลื้อง ณ นคร ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้มองไปจะเห็นบ้านคุณย่า โพยมคุณย่าพยอม และบ้าน คุณป้า พร้อม กับคุณ ป้าเสาวลักษณ์ เวลาจะไปต้องเดินข้ามเกาะลอยไปทะลุบ้านน้าอิด แล้วข้ามซอยเล็กๆถึงจะเข้าบ้านได้ซึ่งอีกด้านอยู่ติดกับซอยโปโล
ด้านทิศใต้ของตัวตึกมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ จากคำบอกเล่าเกิดขึ้นจากระเบิดสมัยสงครามโลก ซึ่งตอนหลังมีคนจีนมาเช่าเลี้ยงปลาจำพวกปลาจีนที่เรียก หลีฮื้อ เฉาฮื้อ มองไปทางทิศตะวันตก คือด้านหน้าของตัวตึกจะเห็น ถนน วิทยุ มองเลยไปก็จะเห็นสวนลุมพินี ทางออกอยู่ติด ถนนวิทยุ ซ้ายมือเป็น โรงแรมบางกอกเทาว์เวอร์โฮเต็ล ขวามือของทางออกเป็นปั้มน้ำมัน เชลล์ เท่านี้ก่อนละกันละจะเล่าให้ฟังใหม่.
21 เม.ย. 2557 03:00


ความคิดเห็นที่ 17 acc.chanint@gmail.com (Guest)

ที่ถูกคือคุณย่าพยุงกับคุณย่าโพยม(ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)
21 เม.ย. 2557 16:10

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น