วิชาการดอทคอม ptt logo

บ้านมหาโยธิน

โพสต์เมื่อ: 12:49 วันที่ 6 ส.ค. 2549         ชมแล้ว: 2,778 ตอบแล้ว: 17
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
ไม่ทราบว่าพอมีผู้มีความรู้ท่านใดเคยได้ยินชื่อบ้านมหาโยธินตรงแถวๆซอยโปโลบ้างไหมครับ รู้สึกว่าบ้านเคยเป็นของพลเอกเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต(แย้ม ณ นคร)อดีตผู้บังคับบัญชากระทรวงกลาโหมสมัยร.6 คือผมอยากทราบข้ามูลเพิมเติมเกี่ยวกับบ้านหรือเกี่ยวกับเจ้าพระยาบดินทร์หรือภาพถ้ามีก็จะดีมากเพราะเห็นผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่าเป็นตึกแฝดที่งดงามมากเคยถ่ายหนังด้วย แต่เสียดายที่ตอนที่ผมไปดูเค้าบอกว่าตอนนี้ทุบทิ้งไปแล้ว ขอท่านผู้มีความรู้ช่วยด้วยนะครับ


violoncello
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

จำนวน 17 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 6 ส.ค. 2549 (16:08)
ถ้าหมายถึงบ้านคุณหยิบ ณ นคร ก็เคยเห็นตอนดิฉันยังเด็กๆ เป็นตึกสองชั้นแบบฝรั่ง ดูเหมือนจะทาสีขาวขลิบเขียว

ต่อมากลายเป็นบริษัทหรืออู่รถ จำไม่ได้แล้ว

รื้อทิ้งไปนานแล้วนี่คะ
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 6 ส.ค. 2549 (16:53)
ใช่ครับ อันนั้นละครับพอจะมีข้อมูลเพิ่มเติมไหมครับ เพระกำลังทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม สนิทวงศ์ ผู้ซึ่งเป็นน้องของคุณหยิบ ณ นคร ผมไม่รู้ว่าจะถามใครดีเพราะไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ถ้าคุณเทาชมพูทราบเพิ่มเติมขอความกรุณาช่วยบอกผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
violoncello
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 6 ส.ค. 2549 (17:09)
ถ้าหากว่า คุณ V_Mee แวะเข้ามาในเว็บ อาจจะให้ข้อมูลเรื่องเจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิตได้ เพราะท่านเชี่ยวชาญเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ ๖

คุณทำหนังสือเกี่ยวกับท่านผู้หญิงพโยม ลองติดต่อลูกหลานท่านเพื่อขอข้อมูลมาบ้างหรือยังล่ะคะ
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 4 17 ส.ค. 2549 (16:23)
คือผมเป็นหลานทวชท่านผู้หญิงพโยม แต่ว่าไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องบ้านมหาโยธิน ทราบแต่ว่าร.6พระราชทานมาพร้อมกับยศ ขนาดคุณแม่ผมยังเคยไปแค่ครั้งเดียวครับแล้วท่านก็จำไม่ได้แล้ว ส่วนผู้ใหญ่ท่านอื่นๆก็ไม่ค่อยรู้เรื่องมากเพระบ้านตกเป็นของคุณทวชหยิบแล้วได้ขายทิ้งไป ผมจะสอบถามทางญาติคุณทวชหยิบก็ไม่ได้เพราะผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากให้ไปยุ่งกับสายทางนู้เพราะเค้าทำกับคุณทวชผมไว้เยอะ แล้วผู้ใหญ่ไม่ค่อยอยากพูดเรื่องนี้มากเพราะเสียใจที่บ้านโดนขายทิ้ง ยังไงก็ฝากคุณเทาชมพูช่วยหน่อยนะครับเพราะจะทำให้คุณทวชก่อนท่านเสีย
violoncello
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 5 18 ส.ค. 2549 (21:57)
ทวดค่ะ ไม่ใช่ ทวช (สงสัยจริงๆว่า คุณออกเสียงว่ายังไง ถึงสะกดแบบนี้...เรียก ทวชชชช หรือ)ไม่ว่าบ้านหลังไหนก็ตาม คนที่มีรูปถ่ายของบ้าน หรือรู้เรื่องบ้านดีกว่าคนอื่น ก็ย่อมมีแต่คนที่เคยอยู่อาศัยในบ้านนั้น

ในกรณีนี้ ได้แก่ลูกหลานของคุณหยิบ

ในเมื่อคุณบอกว่าไปสอบถามไม่ได้ ดิฉันก็จนใจ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร ผู้ใหญ่ของคุณไม่เห็นด้วยนี่คะ
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 6 18 ส.ค. 2549 (23:30)
ประวัติของบ้านนี้ลองหาอ่านในหนังสือบ้านเก่าในกรุงเทพฯ ของ อาจารย์ ผุสดี ทิพทัส (ผมไม่แน่ใจว่าก่อนเกษียณท่านได้ ศ. หรือเปล่า) พิมพ์ครั้งแรกเมื่อคราวฉลองกรุงเทพฯ ๒๐๐ ปี น่าจะหาอ่านตามห้องสมุดได้ชื่อบ้านหาโยธินนี้ น่าจะมาจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ ๒ ชื่อ มหาโยธิน ที่ท่านเจ้าของบ้านคือ นายพลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (แย้ม ณ นคร) ได้รับพระราชทานเนื่องในการที่ได้สนองพระเดชพระคุณเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๑ จนประสบผลสำเร็จด้วยดี ในตอนประกาศสงครามนั้นดูเหมือนยังเป็นนายพลโท พระยาสีหราชเดโชชัย ปลัดทูลฉลองกระทรวงกลาโหม ต่อมาได้เลื่อนยศเป็น นายพลเอก เจ้าพระบาบดินทรเดชานุชิต เสนาบดีกระทรวงกลาโหม เป็นเจ้าบดินทรฯ ท่านที่สองในรัชกาลที่ ๖ ท่านแรกคือ จอมพล เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (ม.ร.ว.อรุณ ฉัตรกุล)เสวกตรี หยิบ ณ นคร นั้น ผมเคยพบและเคยคุยท่านหลายครั้งเหมือนกันก่อนที่ท่านจะสิ้นบุญ แต่ไม่สนิทกับท่านมากนัก เท่าที่ฟังมาจากเพื่อนนักเรียนมหาดเล็กหลวงของท่านนั้น ทราบแต่เพียงว่า ในรัชกาลที่ ๖ ท่านได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็ก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเรียนที่โรงเรียนมหาดเล็กหลวง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ๒๔๕๘ ได้โปรดเกล้าฯ ตั้งตำแหน่งมหาดเล็กรับใช้ขึ้นแล้ว ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้คัดนักเรียนมหาดเล็กหลวงที่เป็นบุตรเจ้านายและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเป็นมหาดเล็กรับใช้ น.ร.ม.หยิบก็ได้เป็น ๑ ใน ๗ คนแรกที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นมหาดเล็กรับใช้เมื่ออายุครบ ๑๘ ปีบริบูรณ์แล้วต้องพ้นจากมหาดเล็กรับใช้ ดูเหมือนว่าจะได้รับพระราชทานทุนไปเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นอังกฤษ หรือสหรัฐอเมริกาผมจำไม่ได้ เมื่อท่านกลับมานั้นล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ สวรรคตแล้ว จึงมิได้รับราชการต่อส่วนชีวิตส่วนตัวของท่านนั้น เจ้าของกระทู้คงทราบกิตติศัพท์ดีอยู่แล้ว จึงขออนุญาตไม่กล่าวถึง
V_Mee
ร่วมแบ่งปัน225 ครั้ง - ดาว 153 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 7 19 ส.ค. 2549 (08:16)
คุณ V_Mee ขี่ม้าขาวมาแก้ปัญหาได้อย่างคิดดิฉันมีหนังสือของอ.ผุสดี ที่เป็นบ้านในรัชกาลต่างๆ ๑ ชุด ๓ เล่ม ภาพเยอะมาก

ยังหาบ้านมหาโยธินไม่พบ ถ้าใครพบช่วยสแกนมาลงด้วยจะขอบคุณมาก
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 8 19 ส.ค. 2549 (10:13)
ขอบคุณคุณV_Meeและคุณเทาชมพูมากเลยครับ สำหรับหนังสือผมได้ลองsearchคร่าวๆแล้วพบแต่ "บ้านในกรุงรัตนโกสินทร์" ไม่ทราบว่าใช่เล่มเดียวกันรึเปล่าครับ...แล้วต้องฝากรบกวนคุณเทาชมพูช่วยดูเรื่องภาษาของผมด้วยนะครับ ถ้าเขียนผิดก็ช่วยตักเตือนด้วยครับ เพราะผมไม่ได้เขียนภาษาไทยมาเกือบจะสิบปีแล้วเนื่องจากเรียนอยู่ต่างประเทศครับ
violoncello
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 9 4 ก.ย. 2549 (00:47)
เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่อยากรู้จักรากเหง้าของตนเอง เรื่องบ้านมหาโยธิน ของพลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต นั้นตกเป็นของ คุณหยิบ และปัจจุบันไม่มีแล้ว เปลี่ยนมาหลายเจ้าของแล้วเช่นกัน ปัจจุบันก็กำลังสร้างคอนโด และที่จอดรถอยู่ท่านผู้หญิงโพยม เสนีณรงค์ฤทธิ์ ธิดาคนเดียวของท่านเจ้าพระยาฯ น้องสาวคนเดียวของคุณหยิบ ท่านรักพี่ชายของท่านมากนะ ไม่มีปัญหากันดังที่คุณหลานเข้าใจหรอกท่านผู้หญิงฯ ปัจจุบันอายุ 99 ปีแล้ว และยังแข็งแรง รับรองอยู่จนอายุ 102-105 ปี ตามที่โหรหลวงได้เคยทำนายไว้แน่นอน ไม่ต้องรีบหาข้อมูลไว้ทำหนังสือจ้าพื้นที่ของ บ้านมหาโยธิน ไม่ได้ถูกเปลี่ยนมือทั้งหมดหรอกนะ และท่านผู้เป๋นเจ้าของพื้นที่นั้น ท่านคงจะเล่าเรื่องราวให้ฟังได้และถ้าอยากเห็นรูปบ้านนะ จะค้นกรุให้ดู กลับมาก็มาช่วยกันหาก็ได้นะ คาดว่าคงจะมีอยู่ในกล่องรูปของท่านผู้หญิงฯ อยากทราบเรื่องอะไรอีก ลองถามมาที่ nareenan@yahoo.com ถ้าทราบจะตอบให้จ้ะบ้านมหาโยธิน เคยใช้เป็นบ้านของ พจมาน สว่างวงศ์ ในยุคแรก กำลังหาหนังเรื่องนั้นเหมือนกัน คงต้องทำเรื่องไปขอที่ หอถาพยนตร์น่ะ ช่วยเตือน หรือไปด้วยกันก็ได้ คงได้เห็นบ้านมหาโยธิน ชัดเจนเกือบทุกซอกมุมนิ
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 10 4 ก.ย. 2549 (20:48)
วันนี้ได้รับคำรับรองจาก ลูก ๆ ทุกคนของท่านผู้หญิงโพยมแล้วว่า ท่านกับคุณหยิบพี่ชายนั้นรักใคร่กันดีอย่างแน่นอน ถ้าคุณเป็นหลานท่านก็น่าจะรู้จักท่านดี ท่านเป็นคนใจดี เมตตาและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับทุกคนรอบข้าง

แต่ขอแก้ข่าวหน่อยว่า ท่านผู้หญิงฯ มีพี่สาวอีก 1 คน ชื่อคุณพยอม เป็นภริยา คุณเสน่ห์ ณ นคร

และถ้าอยากเห็นบ้านมหาโยธินทุกซอกทุกมุมเท่าที่เป็นได้ ไปหาภาพยนตร์ไทย เรื่อง บ้านทรายทอง ซึ่งใช้สถานที่ของบ้านมหาโยธิน เป็นฉากท่านผู้หญิงโพยม ฯ เป็นนางพระกำนัลในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 สมรสกับ พลตรี พระยาเสนีณรงค์ฤทธิ์ (ม.ล.เล็ก สนิทวงศ์) มีบุตร ธิดา 7 คน ท่านได้แต่งกลอนชื่อของลูก ๆ ท่านไว้ ดังนี้อภิรดี อธึก จุลนภ น้องอุทาร

เสนี ณรงค์ฤทธิ์ ปานจิตข้าฯ

มณีรัตน์ ยอดดวงมาลย์ ของแม่

หญิงสอง ชายห้า ชาติเชื้อ "สนิทวงศ์"น่าภูมิใจที่ท่านมีบุตร ธิดาที่ดี มีความกตัญญูต่อบิดา มารดา รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ด้วยความจงรักภักดี
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 11 5 ก.ย. 2549 (20:38)


38480
"บ้านมหาโยธิน" รูปนี้ได้มาจากนิตยสาร "แพรว" หลายปีแล้ว (ถ้าจำไม่ผิด)

มีมุมอื่นที่น่าสนใจอีก แต่ยังไม่มีเวลาขุดกรุสมบัติ

ขอให้ดูรูปนี้ไปพลาง ๆ ก่อน

นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 12 12 ก.ย. 2549 (13:39)
ขอบคุณครับ ถ้าหาเจออีกก็เอามาลงอีกนะครับจะรอดู
violoncello
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 13 14 ก.ย. 2549 (11:59)
มีรูปนะจ๊ะ แต่ไม่มีเครื่องสแกน รูปที่นำมาลงให้ ใช้โทรศัพท์ถ่ายน่ะ อยากดูรูปแบบไหนล่ะ แบบที่เห็นท่านเจ้าของบ้านด้วยมั๊ย พอมีนะหาไว้แล้ว
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 14 14 ก.ย. 2549 (16:57)
พจมาน... เอ๊ย ... ชายกลาง เอ... ดูสารรูปตัวเองแล้วน่าจะเป็นชายน้อยมากกว่า ชายน้อยมาเกาะรั้วดูรูปบ้านทรายทองด้วยคนครับยินดีกับเจ้าของกระทู้ด้วยที่หาแหล่งข้อมูลได้ และขอขอบคุณคุณนรีนันท์สำหรับข้อมูลและภาพที่เอามาแบ่งพวกเราดูครับ ผมเคยรู้จักคุณหมออาวุโสท่านหนึ่ง นามสกุลมรรคดวงแก้วนี่แหละเหมือนกันครับ ที่จริงจะว่าผมรู้จักเองก็ไม่เชิงเพราะตัวผมเด็กกว่าท่านมาก เผอิญพ่อผมก็เป็นหมอ แล้วท่านรู้จักกันน่ะครับขอติงนิดเดียวว่า คำประพันธ์ คห. 10 นั้นหน้าตาเป็นโคลงสี่สุภาพครับ ไม่ใช่กลอน และบาทสุดท้ายดูเหมือนจะขาดไปคำหนึ่ง จัดรูปใหม่แล้วน่าจะเป็นอภิรดี อธึก จุลนภ น้อง ...... อุทาร

เสนี ณรงค์ฤทธิ์ ปาน- ........ จิตข้าฯ

มณีรัตน์ ยอดดวงมาลย์ ...... ของแม่

หญิง (...) สอง ชายห้า ........... ชาติเชื้อ "สนิทวงศ์"ที่วงเล็บไว้ บาทสุดท้าย ตามฉันทลักษณ์ควรจะเป็นคำที่มีไม้เอก
นิลกังขา
ร่วมแบ่งปัน936 ครั้ง - ดาว 156 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 15 15 ก.ย. 2549 (10:03)
ขอบคุณค่ะ คุณนิลกังขา เรื่องฉันทลักษณ์ที่ท้วงมา ท่านท่องของท่านไว้ เราก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ คิดว่าน่าจะเพื่อง่ายต่อความจำของท่านมากกว่า เพราะว่าตอนนี้ท่านอายุ 99 แล้ว ลืมไปเกือบหมดทุกอย่าง แต่ท่านยังท่องชื่อลูก ๆ ได้ตามนี้ค่ะ

ส่วนคุณหมอที่คุณรู้จัก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นคุณปู่ หรือคุณอาค่ะ
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 16 21 เม.ย. 2557 (03:00)
เคยเห็นตึกนี้นานมาแล้วตึกหลังนี้สีขาวขลิบส้ม ประทับใจบันใดด้านหน้าหินอ่อนอิตาลี่ ขึ้นบันใดเลี้ยวซ้ายจะเป็นห้องทำงานของคุณปู่ หยิบ ณ นคร ถ้ามีรูปทุกด้าน จะเห็นความสวยงามของตึกในหลายมุม ตึกหลังนี้ด้านล่างเป็นใต้ถุนสูงคนเข้าไปเดินได้แต่ต้องก้มๆหน่อยใช้เป็นที่เก็บของที่ไม่ได้ใช้ใส่เข่งเอาไว้ บางเข่งใส่เหรียญเก่าหลายสมัยเอาไว้บางเข่งพบเป็นเหรียญ ร.5 แต่ส่วนมากจะผุกร่อนซะหมดน่าเสียดายมาก เพราะที่นี่ตอนหน้าฝนน้ำจะท่วม เล่นน้ำสนุกมาก เหรียญที่พบส่วนมากก็เอาไปซื้อขนมกิน
บันใดด้านหลังกว้างเกือบ 2 เมตรตรงเข้าห้องชั้นล่างก่อนเข้าห้องเบี่ยงขวา ขึ้นบันใดไปชั้น 2 ตรงเข้าไปในห้องขวามือเป็นบันใดเวียนขึ้นไปห้องใต้หลังคาเป็นห้องเก็บของใช้เก่าๆของท่านเจ้าพระยาบดินทร์
ยังได้เห็นรองเท้าบู๊ทสีน้ำตาลคู่ยาวของท่าน สวยมากยาวถึงหัวเข่าน่าจะเป็นคู่ที่ท่านใส่ถ่ายรูป ในห้องมีประตูเดินเข้าไปห้องใต้หลังคาได้เดินไปได้ยาวตลอดตัวตึก อีกมุมนึงในห้องมีบันใดขึ้นไปบนระเบียงดาดฟ้า บนนั้นวิวสวยมากบนระเบียงดาดฟ้าไม่มีหลังคา แต่ทำเป็นโครงไม้ระแนง บนดาดฟ้ามองไปได้รอบด้านหลังมองเห็นคลองไผ่สิงห์โต แต่ตอนหลัง อู่ป๊วยกี่ มาแบ่งซื้อที่บางส่วนตามแนวคันคลองด้านข้างตึกฝั่งทิศเหนือ มองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นบ้าน คุณปู่เปลื้อง ณ นคร ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้มองไปจะเห็นบ้านคุณย่า โพยมคุณย่าพยอม และบ้าน คุณป้า พร้อม กับคุณ ป้าเสาวลักษณ์ เวลาจะไปต้องเดินข้ามเกาะลอยไปทะลุบ้านน้าอิด แล้วข้ามซอยเล็กๆถึงจะเข้าบ้านได้ซึ่งอีกด้านอยู่ติดกับซอยโปโล
ด้านทิศใต้ของตัวตึกมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ จากคำบอกเล่าเกิดขึ้นจากระเบิดสมัยสงครามโลก ซึ่งตอนหลังมีคนจีนมาเช่าเลี้ยงปลาจำพวกปลาจีนที่เรียก หลีฮื้อ เฉาฮื้อ มองไปทางทิศตะวันตก คือด้านหน้าของตัวตึกจะเห็น ถนน วิทยุ มองเลยไปก็จะเห็นสวนลุมพินี ทางออกอยู่ติด ถนนวิทยุ ซ้ายมือเป็น โรงแรมบางกอกเทาว์เวอร์โฮเต็ล ขวามือของทางออกเป็นปั้มน้ำมัน เชลล์ เท่านี้ก่อนละกันละจะเล่าให้ฟังใหม่.
acc.chanint@gmail.com (IP:58.9.109.39)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 17 21 เม.ย. 2557 (16:10)
ที่ถูกคือคุณย่าพยุงกับคุณย่าโพยม(ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)
acc.chanint@gmail.com (IP:115.87.226.144)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม