วิชาการดอทคอม ptt logo

ของฝากจากครู 3 จังหวัดภาคใต้ ความจริงที่น่ากลัว

โพสต์เมื่อ: 13:01 วันที่ 14 ส.ค. 2549         ชมแล้ว: 42,213 ตอบแล้ว: 72
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
กรกฎาคม 2548
เรียน คุณอานันท์ ปันยารชุน
ดิฉันเป็นคนไทยธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่เคยชื่นชม นับถือแนวความคิดของคุณและติดตามการทำงานของคุณมาช้านาน ดิฉันเชื่อในความตั้งใจดีของคุณ นานมาแล้วที่ดิฉันบอกใครๆว่าท่านเป็นนายกรัฐมาตรีที่ดีสุด เหมาะสมที่สุด และยังคิดเช่นนั้นอยู่ แต่วันนี้ดิฉันและคุณมีความเชื่อในสถานการณ์ภาคใต้ที่ต่างกัน ดิฉันไม่เคยมีอคติกับใครรวมทั้งคุณ ดิฉันถือว่าเราต่างคนต่างมีความเชื่อ เลยขอเรียนว่าทำไมถึงมีความเชื่อที่ต่างจากคุณที่เห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดความเลวของเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ (คงต้องรวมถึงดิฉันที่เป็นข้าราชการครูด้วย)

ดิฉันขอเริ่มจากสิ่งที่ตัวเองเห็นเมื่อเป็นครูภาคใต้มา 35 ปี

1. ชาวบ้านแท้ๆ เป็นคนซื่อแต่เชื่อผู้นำอย่างหูหนวก ตาบอด ผู้หญิงขยันและอดทนอย่างเหลือเชื่อ ( เคยถามคนที่ไม่เคยคลุมหัวว่าทำไมเดี๋ยวนี้ต้องคลุม เธอบอกว่าผัวได้บุญ ) ในขณะที่ผู้ชาย ขี้เกียจ อ้างศาสนาเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ (มีลูกกี่คนก็ได้ ยิ่งมากยิ่งดี เพราะถือว่าเป็นของขวัญจากพระเจ้า) เชื่อในชีวิตหน้า ชีวิตนี้จะลำบากแค่ไหนก็ได้ (ตายก็ได้ถ้าผู้นำชี้แนะ ขนาดที่มีลูกสาวสวย ผู้นำจะชี้เอาเป็นเมียก็ต้องให้)

2. ผู้นำที่เลว ใช้ศาสนาทำให้ชาวบ้านอยู่ในระบบปิดไม่พูดภาษาไทย ไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนไทย ไม่รับรู้โลกภายนอก เพื่อให้ตัวเองเป็นคนสำคัญ และมีอำนาจเหนือชาวบ้าน (ผู้ปกครองนักเรียนแอบมาเล่าว่าอยากให้ลูกเรียนสูงๆบ้าง ทีลูกผู้นำเขาส่งเรียนสูงๆ แต่ลูกเราเขาบอกให้เรียนปอเนาะได้บุญ เขาขอให้ครูช่วยหาทางให้ลูกเขาได้เรียนด้วย ครูก็ช่วยแล้วมาน้ำตาตกทีหลัง เมื่อมาพบว่าเด็กมาเรียนจนจบปริญญาแล้วเขาไม่รู้จักเรา แถมบางคนทำท่าเหมือนเรามาอาศัยแผ่นดินเขาอยู่)

3. โดยนิสัยคนพื้นเมืองที่มีความรู้และได้เป็นใหญ่ จะเห็นแก่ตัว ไม่ช่วยพัฒนาคนระดับล่างให้มีความรู้ ไม่รู้จักบุญคุณคนโดยเฉพาะคนนอกศาสนา ถ้าใครให้เขาจะรับ แต่ไม่ให้ตอบเพราะบาป นักการเมืองรุ่นเก่าจะเอื้อประโยชน์กับผู้นำศาสนาและชาวบ้าน (เพื่อคะแนนเสียง) โดยยอมรับเรื่องที่ผู้นำปิดโลกของคนพื้นเมืองจากโลกภายนอก ทำให้คนพื้นเมืองอยู่ไปวันๆ อย่างไม่มีอนาคตในโลกนี้ เพราะโลกหน้าต่างหากที่เป็นของจริง เมื่อชีวิตความเป็นอยู่ของเขายากจน ก็เป็นความผิดของรัฐบาลที่ไม่เข้าไปดูแล เมื่อเขาพูดไทยไม่ได้และไม่รู้ว่าที่นี่คือประเทศไทย เขาก็ต้องฟังผู้นำ ในอนาคตพวกเขาจะเป็นพลเมืองส่วนใหญ่ในพื้นที่เพราะมีลูกมาก และคนไทยอพยพหนีตาย จากนั้นก็เรียกร้องขอแผ่นดินที่มีแต่พวกเขา เรื่องนี้เล่นไม่ยากในเวทีโลกไม่ใช่หรือ

4. ระยะหลังเริ่มมีขบวนการแบ่งแยกเชื้อชาติ และส่งเสริมให้ขับไล่ซือแย (ไทยพุทธ) ออกจากแผ่นดินรุนแรงขึ้น เนื่องจากได้เงินสนับสนุน (จากไหนบ้างคุณน่าจะรู้) ได้ความฮึกเหิมของชาวอิสลามที่ร่ำรวยขึ้น และการปลูกฝังว่าอิสลามว่าเป็นพี่น้องกันทั้งโลก (แต่อยู่ร่วมกับใครไม่ได้) เรื่องอย่างนี้เหมือนน้ำท่วมปาก แต่ไม่มีใครกล้าพูดดังๆ ให้พวกคุณฟัง เพราะเรากลัวตาย การฆ่ารายวันเกิดขึ้นได้ เพราะผู้ร้ายไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

เรื่องที่พูดมานี้เพื่อจะบอกคุณว่า ในเมื่อคนพื้นเมืองถูกครอบงำให้คิดว่า พวกเขาไม่ใช่คนไทย แผ่นดินนี้เป็นของเขา ทุกสิ่งที่เราให้เขารับ แต่เขาขอบคุณพระเจ้าที่บันดาลให้เราให้จึงไม่มีบุญคุณต่อคนนอกศาสนา ดิฉันเจ็บใจเวลาที่เห็นพวกคุณแสดงความเห็นใจคนพวกนี้และว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของคนไทย คุณรู้กันบ้างไหมว่าทุกสิ่งที่เราทำ เราไม่เคยมีความคิดว่าเรื่องนี้ทำให้เฉพาะคนไทยเพราะเราทุกคนเป็นคนไทย ในจังหวัดที่ดิฉันเป็นครูมา 30 ปี ดิฉันไม่เคยเห็นส่วนข้าราชการไหนที่แบ่งเขาแบ่งเรา มีแต่เขานั่นแหละที่ทำตัวผิดแปลกแตกแยกมากขึ้นทุกวัน

ถ้าคุณอยู่ที่นี่ซึ่งเป็นแผ่นดินไทย คุณจะรู้สึกอย่างไร เมื่อเขาเรียกร้องเอาโน่นเอานี่มากขึ้นทุกวัน ฉันจะต้องแต่งตัวอย่างนี้ ฉันจะต้องหยุดวันนี้ ฉันจะไม่ไหว้ครูร่วมกันคนพุทธ ฉันจะไม่เรียนวิชานี้ ฯลฯ ด้วยข้องอ้างว่าเพราะขัดกับหลักศาสนา แล้วเราก็ยอมเขาทุกเรื่อง และให้เห็นความแตกแยกชัดเจนขึ้นทุกวัน

นักการเมืองที่เป็นพวกเขาก็พูดเอาแต่ได้และการเอาแต่ได้ของเขาโดยอ้างศาสนาก็กดคนของเขาให้หูหนวกตาบอด ให้ขี้เกียจ ให้ไม่มีความรู้ เพื่อเขาจะได้ใช้คนพวกนี้เป็นฐาน โดยมีกลุ่มคนที่มองภาพรวมในเรื่องความไม่เท่าเทียมที่คนในสังคมชนบทได้รับ (อย่างพวกสิทธิมนุษยชน) เป็นเครื่องมือ ใจคอคุณจะให้ยอมจนกระทั่งคนไทยที่อยู่ใน 3 จังหวัด ต้องพูดภาษาถิ่นที่โลกนี้เขาไม่พูดกันเพื่อเข้าใจเขาแต่เขาไม่ต้องหัดพูดภาษาไทยเพื่ออยู่ในโลกปัจจุบันได้กระนั้นหรือ (แต่นั่นก็ยังช่วยอะไรไม่ได้หรอก เพราะเขาถูกสอนว่าเราเป็นคนนอกศาสนา นอกเชื้อชาติเขา) ทำไมคนไทยที่มีภาษาถิ่นในภาคอื่นเขาไม่ทำกันอย่างนี้บ้าง ทำไมเขาถึงยอมพูดภาษากลางที่เป็นภาษาราชการ

เพราะเขาคิดว่าเป็นคนไทย แต่คนพวกนั้นไม่เคยคิดใช่ไหม แล้วเราจะยอมให้เขาคิดต่อไปหรือให้เขาเลิกคิดกันเสียที ให้เขาได้หลุดพ้นจากการครอบงำของคนที่หาประโยชน์จากความไม่รู้ของพวกเขาจะดีกว่าไหม ถ้าหวังดีกับคนพื้นเมืองจริงๆ

ดิฉันแปลกใจที่คนในกลุ่มคุณพร่ำพูดแต่เรื่องกรือเซะ เรื่องตากใบ ทำไมไม่เคยพูดถึงผลที่มาจากเหตุ คุณตัดตอนมาแต่ความผิดของเจ้าหน้าที่ได้อย่างไร ทำไมคุณไม่พูดบ้างว่าคนที่พาคนพวกนี้มาตายมีความผิดไหม บ้านเมืองมีกฏเกณฑ์กติกาในการอยู่ร่วมกันอย่างไร คนระดับคุณไม่เข้าใจพวกบ้าคลั่งลัทธิเชียวหรือ ทำไมต้องดูแลเอาใจคนพวกนี้ให้ฮึกเหิมว่ามีคนดีๆ ในสังคมอย่างพวกคุณคอยหนุนหลังอยู่ เขาใช้ประโยชน์จากพวกคุณ (ที่พวกดิฉัน แอบเรียกว่าพวกซื่อบริสุทธิ์) เพื่อสร้างภาพว่าเขาเป็นฝ่ายถูก ทั้งที่เขาก่อเหตุร้ายขึ้นในแผ่นดิน

ถ้าคุณเป็นครูมานานเท่าดิฉันที่เป็นคนภาคกลาง แต่ไปอยู่ที่นั่น คุณจะรู้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงที่น่ากลัวขนาดไหน ดิฉันเคยไปไหนมาไหนในจังหวัดอย่างคนที่เป็นครู เจอลูกศิษย์ที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เจอผู้คนที่มีอัธยาศัย แม่ค้าในตลาดพูดกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง แต่ต่างฝ่ายต่างพยายามสื่อสารกัน จนดิฉันเชื่อว่าจะใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ที่นี่ได้ แต่สิบปีที่ผ่านมานี้ สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลง จากการเรียกร้องของผู้ที่อ้างศาสนา

ทุกวันนี้ เราต้องอยู่ท่ามกลางการไม่ไว้ใจกัน ทุกอย่างเห็นชัดว่าเลวร้ายมากขึ้นจากการแยกตัวของพวกเขาที่เข้มงวดเรื่องการแต่งกาย เรื่องภาษา เรื่องศาสนา และจากเด็กที่เกิดเป็นจำนวนมาก จนน่าตกใจ เขาเชื่อว่าลูกคือของขวัญจากพระเจ้า ยิ่งมีมากยิ่งดี แต่ไม่สนใจว่าจะเลี้ยงให้มีคุณภาพได้อย่างไร (รัฐบาลดูแลแก้ไขไปซิ) สังคมของเขาปัจจุบันนี้ผู้ชายก็ยังแสดงโวหารตามร้านน้ำชา ทำงานอืดๆเอื่อยๆ นึกจะพักก็พัก นึกจะเลิกก็เลิก (ไม่อดทนทำงาน ดีแต่เรียกร้อง) ไม่มีเงินก็ตั้งวงด่าว่าสังคมไม่เป็นธรรม ใครจะทำธุรกิจก็มีใบปลิวมาขอค่าคุ้มครอง แล้วใครจะอยากมาลงทุน

เขาพร่ำสอนกันว่าพวกคนเจ๊กคนไทยเอาเปรียบเขาทั้งที่มาอาศัยแผ่นดินเขาอยู่ คนที่เคยเป็นมิตรกันก็มองกันอย่างไม่ไว้ใจ ไม่ทักทายปราศรัยกันเหมือนเดิม ครูอิสลามบางคนที่ไม่ใช่คนที่นี่บอกว่าคงอยู่ไม่ได้ เพราะเขาไม่คลุมหัวก็โดนมองแปลกๆ จากพวกศาสนาเดียวกัน แต่พวกที่ไม่ใช่อิสลามก็มองเขาอย่างไม่ไว้วางใจ

ดิฉันเชื่อว่าในคณะกรรมการสมานฉันท์ที่เป็นฝ่ายอิสลาม จะต้องแสดงความคับแค้นนานับประการที่ได้รับจากบ้านเมือง ช่วยถามเขาด้วยนะคะว่าทุกวันนี้เขาโดนกดขี่จากใครเขาทำตัวกดขี่คนระดับล่างของเขาเองหรือใครทำ มีเรื่องอะไรบ้างที่ภาครัฐปิดโอกาสเขาไม่ให้ได้รับแล้วให้แต่ซือแย (ไทยพุทธ)

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เคยบ้างไหมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า จะทรงคิดว่าเขาเป็นคนอื่น ท่านทรงมีเมตตากับทุกคนทุกหมู่เหล่าอย่างไม่เคยเลือกที่รักมักที่ชัง อย่างนี้แล้วข้าราชการของท่านจะทำเช่นนั้นได้อย่างไร แผ่นดินนี้ประเทศนี้ให้ชีวิตกับเขาได้เจริญก้าวหน้ากว่าคนศาสนาเดียวกัน เขาควรสำนึกในบุญคุณ ของแผ่นดินและช่วยพัฒนาคนของเขา แต่เขากลับเลือกใช้ความกลัว ความไม่รู้ของชนชาติเดียวกับเขาเป็นฐานให้เขาได้เป็นใหญ่ต่อไป เขาทำลายผู้อื่น เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการเขาคิดว่าทำถูกต้องแล้วหรือ แล้วพวกคุณก็พลอยเห็นดีเห็นงามสนับสนุนเขาไปด้วยทั้งที่คุณรู้เห็นอยู่เต็มตาว่า ประเทศที่ผู้นำแตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า ประชาชนได้รับความเดือดร้อนแค่ไหน

ดิฉันขอประณามและสาปแช่งผู้อยู่เบื้องหลังความไม่สงบ จงประสบแต่ความวิบัติในชีวิตและขอให้บาปทั้งมวลสืบต่อไปถึงลูกหลาน ให้เป็นผู้ที่ไม่มีแผ่นดินอยู่อาศัย สมกับที่บรรพบุรุษได้เนรคุณต่อแผ่นดินเกิด ขออย่าให้ได้รู้จักกับความสุขสงบเมื่อมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ และเมื่อล่วงลับไปสู่โลกหน้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนสรวงสวรรค์ย่อมรับรู้ในบาปชั่ว ไม่รับวิญญาณขึ้นไปอยู่กับพระองค์ ต้องตกนรกหมกไหม้จนชั่วนิรันดร์ เพื่อชดใช้ความผิดอันเลวร้ายที่ทำต่อมนุษย์ผู้บริสุทธิ์และแผ่นดินที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน

หนึ่งในครูภาคใต้

ปล. ดิฉันไม่มีความกล้าพอจะลงชื่อจริง เพราะเกรงจะเดือดร้อนไปถึงญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง บรรยากาศในจังหวัดที่ดิฉันอยู่เป็นอย่างนี้จริงๆ ถ้าจะกรุณาในฐานะที่ดิฉันเชื่อในความตั้งใจดีของคุณ โปรดอย่าได้ทำร้ายคนไทยที่อยู่สามจังหวัดภาคใต้อีกต่อไป ท้ายที่สุด ดิฉันขอเรียนว่าพี่น้องถามทุกวันว่าทำไมไม่กลับบ้าน แก่ป่านนี้แล้วจะทนอยู่ทำไมให้เขาเป็นห่วง ดิฉันก็บอกว่า ขออยู่บนผืนแผ่นดินไทยจนกว่าจะถึงวันที่ไม่ใช่แผ่นดินไทยอีกต่อไป และเมื่อถึงวันนั้นคงมีคนไทยที่มีชื่อเสียงอยู่ในปัจจุบัน ได้รับการจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังรู้ว่าเขาสมานฉันท์ เขาปกป้องสิทธิมนุษยชนกันจนคนไทยต้องถูกขับไล่ออกจากแผ่นดินไทย


ครูใต้ 30 ปี(221.128.86.220,10.100.255.24,)

จำนวน 62 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 14 ส.ค. 2549 (18:57)
น่าเห็นใจคุณครูท่านนี้นะครับ..
คนไทยดอทคอม (IP:125.24.94.21,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 14 ส.ค. 2549 (19:23)
ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณครูตูก้าตักบาตรไหว้พระทุกวัน อธิษฐานให้เมืองไทยสุขสงบซะที ขอให้ พวกที่ก่อความเดือดร้อน ได้รับผลกรรม นั้นด้วยเถอะ
tuka007
ร่วมแบ่งปัน335 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 14 ส.ค. 2549 (19:30)
แงๆสงสารคนดีจังครับ
neverheal
ร่วมแบ่งปัน548 ครั้ง - ดาว 230 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 4 27 ส.ค. 2549 (23:58)
เพราะมีคนเดือดร้อนทุกข์เข็ญ คนที่ได้อาศัยความทุกข์เข็ญของคนอื่นเป็นเครื่องสร้างบรมีแก่ตน(แต่ไม่ได้สร้างอะไรให้เกิดแก่ชาติเป้นมรรคเป็นผล)

ทหารอีสานหลายนาย ไม่ได้อ้างว่ารักชาติรักแผ่นดินไทยมากกว่าคนอื่น แต่ต้องพลีกายดับชีวิตลงเพื่อรักษาผืนแผ่นดินไว้ให้เป็นของชนชาติไทย

ทหารใต้ผู้มากบารมี ตะเวณเที่ยวสั่งสอนผู้คนไปทั่วประเทศ ให้รักสมานฉันท์กัน เรียกร้องมากเท่าไหล่ นั่นเป้นเครื่องบ่งชี้ว่าประเทศมีปัญหา

ทหารใต้คิดออกบ้างหรือไม่ว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ทางแก้เป็นอย่างไร การเที่ยวสั่งสอนให้คนในชาติรักกัน หรือสอนว่าคนรวยชั่วเลว ในยามนี้คือการราดน้ำมันเข้าไปในเปลวไฟ ทำให้ให้ชาติย่อยยับลงยึ่งขึ้น

คนชั่วควรได้รับการลงโทษ มันจะเป็นคนนอกประเทศ คนในประเทศ นายทหาร หากทำผิดต่อผืนแผ่นดินไทย ทำให้ประชาขนเดือดร้อนมันต้องได้รับโทษอาญาแผ่นดินคารวะแด่ทหาร ข้าราชการผู้อุทิศชีวิตให้แก่แผ่นดินไทย เพื่อให้คนไทยได้อยู่ดีกินดี ขอประนามคนไทย ที่สร้างความวุ่นวายให้แก่ชาติ สร้างความปั่นป่วนให้คนในชาติ และ มีความสุขที่เป็นคนในชาติเดือดร้อน มันแผ่เข้าไปในเมืองหลวงแล้ว วันนี้
ครูไทย (IP:125.25.50.166,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 5 30 ส.ค. 2549 (14:22)
ครูครับผมอ่านแล้วใช่เลยครับครูผมว่าทุกอย่างที่คร฿พูดเป็นเรื่องจริง ถ้าถึงขั้นนั้ น ผมจะลาออกจากมหาลัยไปเอาแผ่นดินคืนเอง
เด็ก ____ แพทย์ (IP:203.151.53.175,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 6 1 ก.ย. 2549 (15:19)
รูสึกเห็นใจ และขอบคุณที่คุณครูได้พูดความจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่บ้างคนรู้ดี แต่ไม่มีโอกาศพูด เพราะทุกวันนี้ถ้าไม่มีพ่อแม่อยู่ภาคใต้ก็คงไม่กลับไปอีก เพราะความรู้สึกขัดแย้งในใจ ขอยืนยันอีกครั้งว่าสิ่งที่คุณครูเล่ามาทั้งหมดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ ขอให้คนที่ยังซื่อบริสุทธิ์ได้ตาสว่างซะที รับรู้ปัญหาที่แท้จริงซะที ไม่ใช่มัวแต่พูดหาความดีเข้าตัวเพื่อผลประโยชน์แอบแฝงของตัวเอง เกิดเป็นคนไทย อยู่ที่ไหนก็ต้องพูดและใช้ภาษาไทยเป็นภาษากลาง
เด็กใต้ (IP:124.121.57.129,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 7 31 ม.ค. 2550 (19:41)
1
thawankesmala
ร่วมแบ่งปัน1361 ครั้ง - ดาว 283 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 8 14 มี.ค. 2550 (14:28)
ศาสนาอิสลามคือปัญหาใหญ่ของชาวโลกแล้วต้องรีบแก้ไขแล้วใครก็ได้ช่วยที่ทำอย่างไงก็ได้ทุกวิธีทุกทางและชาวโลกทุกคนอย่าให้มันเป็นเหมือนอิสลาเอลกับเลบานอนหรือพวกตาเลือกบันหรือพวกอากูเอาดะหรือพวกอิสะเรียด็อกน่าสงสารคนไทยทหารที่ต้องตายฟรีทุกวันเพราะพักพวกมันมัวแต่ทะเลาะกันน่าสงสาร
ซือแย (IP:203.172.184.163)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 9 14 มี.ค. 2550 (15:57)
เป็นมุมมองที่ค่อนข้างชัดเจนในระดับชาวบ้านทั่วไปทีเดียวครับ แต่คุณครูควรระวังหน่อยนะครับเดี๋ยวท่านผู้มีอำนาจในบ้านเมืองท่านจะหาว่าคุณครูเป็นพวกนิยม "ทักษิโณมิก" เพราะแต่ละท่านที่เป็นใหญ่ในบ้านเมืองทุกวันนี้ท่านคิดเป็นอย่างเดียวจริงๆครับคือ จะเอาผิดรัฐบาลเก่าให้ได้ เรื่องภาคใต้น่ะ ช่างมารดามันก่อนเถอะทุกวันนี้น่าจะต้องแบ่งดินแดนออกไปให้ชัดเจนแล้วครับ ผมเคยลงไปทำงานอยู่ที่นั่นมาพอสมควร เห็นในสิ่งที่คุณครูท่านเห็นเช่นกัน แต่เชื่อไหมครับ หากเราประกาศกันแบบจริงจังว่าเรายินดีให้ สามจังหวัดชายแดนใต้มี "อิสระ" ไม่ต้องขึ้นกะเมืองหลวง และเราหยุดส่งงบสนับสนุนต่างๆลงไป รับรองครับเราจะเห็น "ผู้ร้ายตัวจริง" โผล่ออกมาเลย และเราจะรู้ด้วยว่า ในเนื้อแท้จริงๆแล้ว ชาวไทยอิสลามทางใต้ ยังยินดีที่จะอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ของพระเจ้าอยู่หัวของเราครับความเชื่อในศาสนาเป็นเรื่องที่ ปรับเปลี่ยนไม่ได้ครับ เราต้องยอมรับความผิดพลาดของพวกเรากันเองก่อนว่า เรามิได้ใส่ใจการศาสนาอิสลาม เราแสดงอาการเฉยเมยต่อการเรียกร้องต่างๆของเขามาเกือบทุกรัฐบาล ที่ผ่านมาเราปล่อยให้พวกเขาแยกตัวไปจับกลุ่มกันเอง ศึกษาเรียนรู้กันเอง เราไม่เคยหาผู้นำทางศาสนาที่สามารถเข้าถึงพวกเขาได้ลงไปยังภาคใต้ ข้อนี้ผมอยากให้สังเกตุ ผู้นำทางศาสนาอิสลามเขาเราที่เราแต่งตั้งกันน่ะ เคยลงไปทางใต้บ้างไหมเมื่อเขาเรียนรู้กันเองมาเป็นเวลาเนิ่นนานจนเกิดความเชื่อฝังหัว มาตอนนี้เราจะไปพูดว่าที่เขารู้มานั้นไม่ใช่ ผมถามจริงๆเถอะครับ เป็นตัวเราเองเรายอมรับได้แค่ไหน ดังนั้นเมื่อปล่อยปละละเลยกันมาขนาดนี้แล้วเราจะไปออกข่าวแก้ว่า ที่เขาเรียนมา เขารับรู้มามันผิดหลักศาสนา แต่ทำไมทีแรก ผู้นำศาสนาไม่ไปชี้สิ่งที่ถูกให้แก่เขาล่ะ ตอนนี้น่ะครับสายเกินจะแก้ได้แล้ว เราต้องเลือกทางเดินครับ ว่าจะเข่นฆ่ากันให้เลือดนองแผ่นดิน หรือ ปล่อยให้เขาได้ครอบครองแผ่นดินไป ในทรรศนะผมเชื่อว่า หากเราปล่อยแผ่นดินจริงๆ เขาก็ไม่ยอมอีกน่ะแหละ เพราะไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากเงินจากส่วนกลางที่ส่งไปอุดหนุน
พ่อของลูก
ร่วมแบ่งปัน51 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 10 14 มี.ค. 2550 (21:47)
โพสต์เรื่องนี้ไปไม่ทันไร ไอทีวี ออกข่าว โจรใต้ ฆ่าอีก 8 ศพในจำนวนนี้มีเด็กที่กำลังจะไปสมัครเข้าเรียนต่อด้วย นี่ก็เป็นอีกเรื่องครับที่ "ครู" ผู้หวังดี พยายามกัน เลือกเฟ้นหาเด็กที่ขยันๆและมีความคิดดี เข้ามาเรียนนอกเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีการศึกษาที่ดียิ่งขึ้น งวดนี้มันคงจัได้เลยตามมา "ฆ่า" ซะ ฐานคิดเอาใจออกห่าง
พ่อของลูก
ร่วมแบ่งปัน51 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 11 25 เม.ย. 2550 (10:09)
ผมเป็นคนที่เรียนไม่เก่ง ไม่ชอบการเรียน หลายครั้งที่ผมหนีเรียนและชอบเที่ยวเป็นประจำ

ช่วงนั้นผมยังคิดไม่ได้ ตอนนี่ผมอายุ20ปีแล้ว ความฝันของผมตอนนี้ ผมอยากเป็นครูมากครับ

ผมไม่รู้ว่าผมจะทำได้มั้ย ผมชอบคุณครู และผมอยากจะขอโทษคุณครู,อาจารย์ที่สอนผม ที่ผมไม่ตั้งใจเรียน สักวันหนึ่งผมจะเป็นครู ปล.ผมจะเป็นกำลังใจให้น้ะครับ
zatan (IP:203.156.45.33)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 12 26 เม.ย. 2550 (19:32)
ใครสร้าง Neutron Bomb ได้ก็ลองเอาไปใช้ที่ 3 จังหวัดได้เลยครับ

ผมสะหนับสะหนุนเต็มที่เลยเอ้า!ชอบเบียดเบียนกันดีนัก
Ting Tong (IP:125.24.209.6)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 13 26 เม.ย. 2550 (19:55)
คห.12ระวังเรื่องการแตกแยก

คนไทยเหมือนกัน

สงสารคนทื้นเมืองมาก

การศึกษา กับความเชื่อ

ขึ้นกับผู้นำกลุ่มอิทธิพล
ตองสี่ (IP:58.181.206.45)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 14 26 เม.ย. 2550 (19:56)
บรรทัดสาม คนพื้นเมือง ขออภัย
ตองสี่ (IP:58.181.206.45)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 15 27 เม.ย. 2550 (14:51)
ก็ไม่ใช่คุณ อานันท์ ปันยารชุน เนี่ยเหรอครับ ที่แนะให้ประชาชนเลือกข้าง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย จนบ้านเมืองเดือดร้อนวุ่นวาย แต่จะไปสมานฉันท์กับผู้ก่อความไม่สงบระดับผู้หลักผู้ใหญ่ ยังคิดกันแบบนี้ เมืองไทยคงไร้ความหวัง..
หมดกัน (IP:124.157.186.217)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 16 28 เม.ย. 2550 (19:07)
อ่านแล้วเห็นใจจังT_T บุคคลที่มีคุณค่าต่อประเทศต้องมาล้มตายจากไป ทั้งๆที่ไม่รู้อะไรด้วยเลย[ศาสนาอิสลามไม่ได้สอนให้ฆ่าคนซะหน่อยหนึ่ง]T_T และขอเป็นกำลังใจให้แก่ คุณครูภาคใต้ทุกคน ขอให้สู้เพื่อเป็นแม่พิมพ์ที่ดีของชาติต่อๆไป(สู้เขา ทาเคชิ)
Colodinate Colvalent
ร่วมแบ่งปัน1249 ครั้ง - ดาว 328 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 17 15 พ.ค. 2550 (00:03)
เห็นด้วยกับที่คุณครูเขียนค่ะ เห็นรัฐบอกจะต้องใช้วิธีสมานฉันท์ แต่ที่ดิฉันคิดคือ สมานฉันท์กับคนที่เป็นโจร ฆ่าทหารตำรวจได้อย่างโหดร้ายทารุญเนี่ยนะ ดิฉันมองว่ามันไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ ตาต่อตาฟันต่อฟัน เด็ดขาดซะที เพราะสมานฉันท์เนี่ย เหมือนจะไม่มีอะไรดีขึ้นเรย มีแต่สถานการณ์ที่หนักและรุนแรงขึ้นทุกวัน ขนาดนี้รัฐยังจะมาประณีประนอมอะไรอีก จะให้สูญเสียทหารและตำรวจมากแค่ไหน คนเป็นโจรยังไงสันดานมันก้อคือโจร ผู้ยงผู้ใหญ่คนมีอำนาจเอาแต่สั่งการ ไม่เห็นเหรอลูกน้องอ่ะตายไปเท่าไหร่ มัวแต่รีรอ คุณไม่ไปทำงานในพื้นที่คุณไม่รู้หรอกว่ามันเสี่ยงแค่ไหน กับการที่ต้องอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น ตำรวจอยู่ในป้อมยังโดนยิงและเผาทั้งกลางวันแสกๆ ตำรวจที่โน่นเล่าให้ดิฉันฟังว่าขนาดขี้ยังต้องพกปืนเรย เมื่อไหร่จะเด็ดขาดซะที ประเทศมาเลเซียก็เป็นประเทศมุสลิมแต่ขอบอกว่าสงบและมีกฏหมายที่เข้มงวดมากๆ ขนาดแค่ขับรถไม่ใส่หมวกกันน็อคไม่มีล่ะค่ะปรับ 100-200 โดนทีไม่ต่ำกว่า 2 พัน คนมุสลิมที่โน่นก้อมีอารยธรรมออก แต่ไอ้พวกโจรใต้ที่เห็นๆฆ่าคนได้แบบไม่รู้สึกอะไร เราคงจะรู้ได้ว่าพวกเค้าเป็นผู้ที่มีปัญหาทางด้านพื้นฐานของจิตใจ ที่ถูกเลี้ยงดูโดยบรรพชนที่ขาดการศึกษายึดศาสนาเป็นใหญ่ แต่ไม่รู้จักอารยธรรมคนเมือง ทำตัวเยี่ยงคนป่า เหมือนทรนงต่อศาสนาที่ยึดถือศาสนามาทำลายสังคมตัวเอง พวกเค้าคงไม่รู้หรอกว่าทำให้คนนอกมองว่าพวกคุณและศาสนาของคุณนั้นป่าเถื่อน คนไม่ได้เป็นโจรก้อไม่มีการศึกษา คนมีการศึกษามีส่วนน้อย น่าสงสารโจรใต้ที่เอาแต่ทำร้ายชื่อเสียงตัวเอง ทำให้คนดีที่โน่นถูกเหมาว่าเป็นพวกโจรเหมือนกันหมด ไม่รู้ว่าเค้าภูมิใจกันด้วยอะไร ที่ได้ฆ่าคนบริสุทธ์งั้นหรือ? ภูมิใจที่ได้ฆ่าคนอื่น ศาสนาอิสลามเค้าคงจะไม่สอนแบบนี้มั้ง หรือยังไงดิฉันไม่รู้ อ๋อคงเพราะใช้วิธีการที่คนมีความรู้และมาจากครอบครัวที่อบอุ่นเค้าทำกันไม่เป็น ก้อเรยต้องทำอย่างนั้น น่าสงสารจิงๆยิ่งสร้างปัญหา ยิ่งทำให้คนอื่นเค้ารู้กันว่าคนพวกนั้นมีแต่ปมด้อย แต่เชื่อเถอะทำไรไว้คงได้รับอย่างนั้น พูดอะไรมากไม่ได้หรอก พูดไปก้อเหมือนพูดให้ควายฟัง ดิฉันสนับสนุนให้รัฐบาลมีความเด็ดขาดมากกว่าที่เป็นอยู่ค่ะ และที่ดิฉันอ่านคอมเมนท์ของคุณครู คุณครูพูดถูกค่ะ ดิฉันเห็นด้วยมากที่สุด
SeloRmoon (IP:203.113.56.75)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 19 24 พ.ค. 2550 (13:33)
ประชาชนผู้บริสุทธิ์มีเยอะแยะ มันกลับใช้อำนาจและความรู้ที่มี

กดขี่ข่มเหงให้พวกเขาตกอยู่ใต้อำนาจของมัน

เหมือนพวกหัวหน้าเผ่ากินคนในหนังไม่มีผิดกับโจร ชีวิตแลกชีวิต แต่กับคนบริสุทธิ์ ต้องปกป้องชีวิตของเขาขอความกรุณาพวกปากดี ที่เป็นใหญ่เป็นโต หรือนักวิชาการทั้งหลาย

อย่าอ้างสิทธิมนุษยชนกับโจรได้ไหมครับ พวกคุณไม่ได้ไปอยู่ที่นั่น

ไม่รู้พื้นฐานความเป็นอยู่ที่แท้จริง กับอีแค่ไปเดินดู สองสามวัน คุณจะรู้

ได้ไง ว่าเขาเป็นอยู่อย่างไง เพราะฉนั้น หุบปากไปซะ

เป็นห่วงพี่น้องทางใต้มากๆๆ
นักศึกษาภาคกลาง (IP:203.113.45.198)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 20 24 พ.ค. 2550 (16:22)
การกระทำของโจรใต้เป็นการกระทำของข้าศึกศัตรูของชาติ ฆ่าเราทุกวันสมานฉันท์ได้หรือเขายอมจับมือกับเราหรือ จับปืนมากกว่ามั๊ง ถ้าเราใช้นโยบายสมานฉันท์ก็เข้าทางเขาพอดี
tkesmala@yahoo.com (IP:202.12.97.111)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 21 29 พ.ค. 2550 (11:57)
ลองแบบนี้มั๊ยครับ กันคนทั้งหมดออกมาแล้วค่อยจัดคนที่ต้องการอยู่ในพื้นที่จริงๆลงไปโดยทำประวัติไว้ก่อน เพื่อง่ายต่อการสอดส่อง พื้นที่3 จังหวัดดูใหญ่ก็จริงแต่ถ้าทำที่ละส่วนก็น่าจะเป็นไปได้ เพราะต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว ปล่อยว้อน่างนี้ไม่ดีแน่ เริ่มมาสงขลาแล้ว มันต้องเททิ้งแล้วเรียงใหม่ อย่าไปสนใจวิชาการมาก เพราะพวกมันไม่สนใจอะไรอยู่แล้ว ทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ ถ้าช้าเป็น4 5 จะยิ่งยาก เพราะตอนนี้งงมากกับรัฐ ไม่มีคำตอบให้ประชาชนเลยว่า ปัญหาทางใต้คืออะไร ดูข่าวแล้วเจ็บใจ ถามตัวเองทุกวันว่าอะไรวะ มันเกิดอะไรขึ้น ทำอะไรมันไม่ได้เลยเหรอ ต้องทำนะครับจะทำอะไรให้รีบๆด้วย เฮ่อ ...
ทนาย
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 22 16 มิ.ย. 2550 (16:36)
ใครคือผู้อยุ่เบื้องหลัง..ความไม่สงบ...มีใครรู้ช่วยบอกที /ตอบ ก็ความโง่เขลา และ ขี้ขลาดงัย
คนตากใบ (IP:203.152.55.1)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 24 18 มิ.ย. 2550 (14:05)
การศึกษาจึงทำให้คนไม่โง่จิงมั๊ยครับ หากไร้ซึ่งการศึกษาคนโง่ก็ครองเมือง ยอมให้คนอื่นชักจูงง่ายๆอย่างเช่นคนพวกนี้ จิงๆแล้วการประณีประณอมใช้กับคนจำพวกนี้ไม่ได้ เพราะเขาคือคนโง่ ฉะนั้น เมื่อเขาแรงมาเราต้องแรงตอบ เมื่อเขาฆ่า เราต้องฆ่า
naka
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 25 18 มิ.ย. 2550 (20:38)
ผมเห็นด้วยกับคุณครูท่านนี้นะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ชาวไทยทุกคนที่อยู่ภาคใต้นะครับ

ขอให้เมืองไทยสงบเร็ว สาธุ
เด็ก ม.ปลาย (IP:203.156.27.79)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 26 19 มิ.ย. 2550 (17:31)
ดูข่าวเมื่อ2-3วันก่อน สลดใจจังค่ะ รุ้สึกจะเป็น จ.นราธิวาส มั่งน่ะ เหนผู้ก่อการร้ายยิงเด็กนักเรียน(จ่อหัว) ในขณะปลอมตัวมาเปงลูกค้าทำท่าทีจะมาซื้อของ พอสบโอกาสก็จ่อยิงที่หัว ดับคาที่เลย ขณะที่ช่วยแม่ขายของ รุ้สึกจะเป็นรุ่นเดียวก่ะข้าพเจ้าด้วย(ม.5) น่าสงสารจัง สงสารคุณแม่จัง ร้องไห้กอดศพลูกชายไม่ห่างเลย ต้องสูญเสียลูกชายอย่างไม่มีวันกลับคืนมา .......... น่าสงสารจัง ข้าพเจ้าไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก......พวกเราทำอะไรไม่ได้เลยหรอค่ะ?T_T
Colodinate Colvalent
ร่วมแบ่งปัน1249 ครั้ง - ดาว 328 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 27 19 มิ.ย. 2550 (22:27)
พระเจ้าตากสิน

พระนเรศวร

และบรรพชนทุกท่านที่หลั่งเลือดรวมแผ่นดิน รักษาแผ่นดิน

วิญญาณคงไม่เป็นสุข..........เมื่อทราบว่า

พื้นแผ่นดิน.................ลูกหลานรักษาไม่ได้
AJ Kong
ร่วมแบ่งปัน30 ครั้ง - ดาว 151 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 28 20 มิ.ย. 2550 (19:33)
ทำไมรัฐบาลไม่เอาจริงกลับบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความไม่สงบสักที

ผมเป็นประชาชนคนหนึ่ง ขอแนะนำให้ใช้เขตพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้

เป็นเขตพื้นที่ควบคุมของทหารหรือไม่ก็ตั้งค่ายทหารอยู่ในพื้นที่เพื่อให้เขาถึงทุกจุด

เพื่อบีบให้พวกเหล่านี้จนมุมและหาต้นตอของเหตุการณ์ไม่สงบต่างๆที่เกิดขึ้น

ต่างประเทศที่เขาดูอยู่เขาก็รู้เต็มเปลือกอยู่แล้วว่าอะไรเป็นอะไร

แต่มันติดอยู่ที่ว่าคนที่นับถือ.....ประเทศอื่นเขาจะแทรกแซงเท่านั้นเอง การที่เราใช้สามจังหวัดภาคใต้เป็นเขตควบคุมของทหารนั้นมันไม่ใช่การใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด เพียงแต่ใช้พื้นที่เป็นเขตทหารควบคุมความสงบ เพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ ถ้าส่งตำรวจ ทหาร ลงไปทีละน้อยแบบนี้ก็เหมือนกับส่งพวกเขาไปตายนั่นเอง และคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย หรือคนที่เขาบริสุทธิ์พวกเขาก็เหมือน(อยู่แบบตายทั้งเป็น) ผมเสนอแนะเพียงเท่านี้ครับ
tumturbo25@hotmail.com (IP:192.55.18.36)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 29 21 มิ.ย. 2550 (11:31)
อยากให้ยะลากลับมาสงบอีกครั้ง อยากกลับไปทำงานที่บ้านเมื่อเรียนจบจากบ้านมาก็คิดถึง
it-036@hotmail.com (IP:202.29.21.51)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 30 3 ก.ค. 2550 (13:56)
ขอให้ครูภากใต้อยู่กันเป็นสุขนะคะ จากเด็กโรงเรียนบ้านหนองตะขบ tex
กชกร (IP:203.113.17.177)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 31 10 ก.ค. 2550 (10:24)
ทำไมรัฐบาลไม่เด็ดขาด มัวทำอะไรอยู่ จะรอให้สูญเสียไปมากกว่านี้หรือ
amaree
ร่วมแบ่งปัน3 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 32 16 ก.ค. 2550 (09:53)
www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php
wewe (IP:125.24.160.14)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 33 16 ก.ค. 2550 (09:54)
ชาติเราต้องการความร่วมมือนะครับ อย่าแตกคอกันเลย สู้เพื่อชาติ ร่วมมือกันพัฒนาให้ไปในทางที่ดีนะครับ ชาติต้องการคนที่ร่วมพัฒนาชาติอีกเยอะนะครับ สู้เพื่อชาติ รักชาติมากๆนะครับ ร่วมพัฒนา
wewe (IP:125.24.160.14)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 34 18 ก.ค. 2550 (16:46)
ชาติจะสงบได้ประชาชนต้องร่วนมือกันครับ.......

คนดีไม่มีแล้วเหรอในแผ่นดินไทย....

บ้านเมืองวุ่นวายแล้วยังไม่พอเหรอ ทำไมนักการเมืองต้องทะเลาะกันอีก...

ทำไมไม่เอาเวลานั้นไปช่วยกันคิดแก้ปัญหาของชาติ.....

หรือว่ามีความสุขที่บ้านเมืองวุ่นวายกัน.... ???? !...
เสียงหนึ่งของแผ่นดิน (IP:203.113.51.202)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 35 21 ก.ค. 2550 (12:19)
ผมคิดว่า ปัญหาแต่ละปัญหามันย่อมมีสาเหตุของมัน และแต่ละสาเหตุก็มีปัจจัยที่ส่งเสริมหรือสนับสนุนให้มันเป็นเช่นนั้น แนวทางแก้ปัญหา ก็ไม่เหมือนกัน รวมถึงระยะเวลาในการแก้ปัญหา ของแต่ละปัญหาก็ยิ่งไม่เท่ากัน ฉะนั้นเราควรจะให้เวลา กับรัฐบาล ได้แก้ไข เพราะปัญหาในภาคใต้ ผมคิดว่า มันก็ ไม่ได้เกิด มาแค่ 4 - 5 ปี มันคงสะสม มานานแล้ว และระเบิดขึ้นมาในช่วงนี้ เราต้องใจเย็น และใจเย็น... เพราะปัญหาที่ใช้เวลาในการก่อตัว มันก็ย่อมใช้เวลาในการแก้ไขนานเท่านั้น ...มันคงไม่ใช่แก้แค่ ปี หรื่อ 2 ปี ก็แก้ได้....ปล.จากเด็กที่เคยไปใช้ชีวิตที่ยะลา มา 4 ปีเต็ม เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ได้เห็นน้ำใจ และมิตรภาพของคนในพื้นที่ ก็มีเยอะแยะ
คนไทยคนหนึ่ง!!!! (IP:203.146.63.185)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 36 24 ก.ค. 2550 (14:18)
เห็นด้วยกับที่คุณครูได้กล่าวมาทั้งหมด แต่ก็เท่านั้นแหละค่ะเราไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของพวกใหน เพราะตอนนี้มันหลายพวกเสียเหลือเกิน ขอให้ทุกคนช่วยภาวนาให้สถานการณ์บ้านเมืองเรามีความสงบสุขเร็วๆ
ยายา (IP:222.123.136.170)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 37 25 ก.ค. 2550 (14:08)
คงไม่มีทางแก้ไขได้แล้วละมั๊ง เพราะในขณะที่รัฐบาลต้องสันติวิธี แต่พวกเขายิ่งทำกับทหาร ครู ชาวบ้าน คนบริสุทธิ์ (ศาสนาพุทธ) อย่างโหดเหี่ยมเหมือนไม่ใช่มนุษย์ ทั้งเผาโรงเรียน วางระเบิด ฆ่าอย่างทรมาน ดูเหมือนว่าคงจะถึงวิกฤตของประเทศไทยและคนไทยแล้ว

รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจส่วนหนึ่งก็เป็นกองหนุนให้พวกเขาบางส่วนแล้วอย่างที่รู้กัน แล้วเราหละอนาคตจะเป็นอย่างไรกันหละนี่?
@คนไทย (IP:202.151.4.105)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 39 28 ก.ค. 2550 (14:48)
ผมได้เขียนบทความของผมเรื่อง "เราได้ทุกอย่างใน ๓ จชต.แล้ว ยกเว้นแผ่นดิน" ใน www.oknation.net/blog/psitirat อยากให้ครูลองแวะไปอ่านดูบ้างซึ่งหลายคนไม่เห็นด้วย ผมไม่เคยไปทำงานที่ใต้หรอกครับ เพียงแต่ได้ไปเป็นครั้งคราว แต่เชื่อว่าผมเข้าใจเหตุการณ์ใน ๓ จชต.ได้ถูกต้องมานานแล้วว่า ทำไมมันไม่สงบซักที ก็เพราะมันมีเป้าหมายสุดท้ายตั้งอยู่คือ การแยกปัตตานีออกเป็นเอกราชจากไทย ผมชอบบทความที่ครูเขียนมาก ถึงกึ๋นของผมทุกประโยค และอยากถามว่า ถ้าผมจะขออนุญาตนำบทความ "ของฝากจากครู ๓ จชต.ความจริงที่น่ากลัว" ไปเผยแพร่ต่อจะได้หรือไม่ครับ? กรุณาตอบไปที่ email ข้างบนด่วน
psitirat@hotmail.com (IP:124.121.79.243)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 41 22 ส.ค. 2550 (18:55)
พวกไม่สำนึกบุญคุณชาติ ถ้าอยากแบ่งแยกแผ่นดินกันนักทำไมไม่ไปหาเกาะร้างแล้วตั้งรกรากซะเลยล่ะ มารุกรานบ้านเมืองคนอื่นทำไม บรรพบุรุษไทยเป็นคนสร้างเองแท้ๆ แล้วอีกหน่อยเราจะร้องเพลงชาติให้ใครฟังล่ะ อีกทั้งหยาดเลือด และหยาดเหงื่อ ของคนไทยต้องสูญเสียไปเท่าไร ตอนนี้เท่าที่เราสามารถทำได้คือ สามัคคีกันไว้ รักกันให้มาก แล้วชาติไทยจะปลอดภัย......สุดท้ายนี้ขอให้กำลังใจชาวไทยที่รักแผ่นดินทุกคน...และขอให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษช่วยปกป้องคนไทยและชาติไทยด้วยเถิด...
ล. (IP:58.147.120.227)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 42 1 ก.ย. 2550 (14:07)
ประเทศไทย คนใหญ่ทำไม่ได้ ทำได้ก็จะไม่ทำ เพราะกูก็ตัองให้มึง(พวกเลวทรามทั้งหลายที่ครูใต้อ้างถึง)หาสิ่งของมาบำเรอให้เกียดกูยิ่งใหญ่คับฟ้าอยู่ ตำแหน่งสูงกินประเทศไปวันวัน แล็วกูจะโยนเเหรียญให้ เพื่อเป็นกองทุนทำเลวต่อไป
top1@hotmail.com (IP:125.24.200.15)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 43 17 ก.ย. 2550 (13:17)
อยากให้ชาวภาคใต้ทุกคนรักเเละสามัคคีกัน พวกผู้ก่อความไม่สงบก็ไม่ควรทำร้ายชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์เพราะจะทำให้เค้าเดือดร้อน ซึ่งผลกรรมที่ผู้ก่อความไม่สงบได้ทำไว้กับพี่น้องชาวภาคใต้ก็จะเวียนไปสนองของผู้กระทำเอง
ด.ญ.ชิราพร โพธิ์จาด ร.ร.เบญจมราชานุสรณ์ (IP:61.7.252.147)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 44 17 ก.ย. 2550 (20:59)
ความดีไม่สิ้นโลก
Mastermander
ร่วมแบ่งปัน3453 ครั้ง - ดาว 251 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 45 17 ก.ย. 2550 (21:54)
อยากให้ประเทศไทยสงบสุขwar is over!!
alexa
ร่วมแบ่งปัน46 ครั้ง - ดาว 151 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 46 20 ก.ย. 2550 (20:55)
เห็นอย่างยิ่งกับคุณครูท่านนี้ ในฐานะของคนเป็นครูเช่นเดียวกันมีอาชีพเดียวกันเราจะเข้าใจเลยว่า เมื่อมีลูกศิษย์ลูกหายกมือไห้วเรา และเขาได้ดีแล้วนึกถึงเราจะรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่ง เราไม่ต้องการสิ่งใดซึ่งก็เปรียบเสมือนเรือจ้างจริง ๆ ได้รับฟังหรือได้ยินข่าวเพื่อนครูเราต้องประสบกับเหตุร้าย ๆ เช่นนี้รู้สึกเศร้าใจและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง อยากให้เพื่อน ๆ ได้รู้ว่า มีแรงใจแรงหนึ่งที่ขอพรจากพระให้เพื่อนครูปลอดภัยคะ
ครูปทุมธานี aiewsilp@yahoo.com (IP:124.121.82.125)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 47 21 ก.ย. 2550 (07:16)
ฝากผู้บริหารประเทศชุดใหม่ที่จะมีมาถึงเร็วๆนี้ ให้ดูแลปัญหา3จวชายแดนใต้เป็นอันดับหนึ่งค่ะปากท้องของชาวบ้านเราจะพยายามช่วยตนเอง ช่วยพี่น้อง3จวก่อนเถอะค่ะ
คนชลบุรี (IP:125.24.107.177)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 48 15 พ.ย. 2550 (11:42)
สงสารตำรวจ ทหาร ครู ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่3จังหวัดชายแดนภาคใต้จังรัฐบาลควรจะเพิ่มสวัสดิการให้พวกเขาหน่อย
ชาวบ้าน (IP:125.25.177.73)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 49 15 พ.ย. 2550 (11:51)
ทำงานเหมือนกันเบี้ยเลี้ยงไม่เท่ากันรุ่นน้องเพิ่งจบได้6เดือนรับเบี้ยเลี้ยง5060บาทเราทำงานมาก็หลายปีรับ3000บาทมั่ง4000บาทมั่งลาก็ถูกตัดเบี้ยเลี้ยงอีกให้เท่ากันหน่อยพอมีกำลังใจสู้กับโจรไม่ใช่ให้มาสู้กับนายอยู่ ความยุติธรรมอยู่ที่ใหน ตอบด้วย จะรอฟัง..สาธุ..สาธุ..สาธุ
ไม่ยุติธรรม (IP:125.25.177.73)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 51 30 มิ.ย. 2551 (21:51)
งบประมาณที่ได้ไปถึงทุกบาททุกสตางหรือไม่..ขนาดเกิดความแตกแยกขนาดนี้คนเราก็ยังหาประโยชน์เข้าตัวอย่างไม่หยุด...แล้วเมื่อไหร่จะสามัคคีกันไม่เป็นคนเห็นแก่ตัวหัดเอื้อเฟื้อต่อผู้ที่อยู่ร่วมสังคมด้วยใจจริงๆใช่แค่ทำต่อหน้าหากเรารู้จักทำโดยไม่หวังผลตอบแทนละก็ประเทศชาติก็คงจะมีการพัฒนาที่ดีกว่านี้...หน้าที่ของการปกป้องประเทศชาติเป็นของคนไทยทุกคนหาใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง...ถึงเวลาแล้วที่คนไทยทุกคนต้องรู้จักคำว่า"สามัคคี"(อ้างอิงจากโฆษณาของ คมช.)ถ้าเราไม่รักกันแล้วแผ่นดินนี้ยังจะเป็นของเราทุกคนอยู่ไหม
monktasa@hotmail.com (IP:61.7.175.48)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 52 30 มิ.ย. 2551 (22:01)

แผ่นดินนี้เป็นของเรา..เปรียบเสมือนศักศรีของชาติจะเสียไปให้ใครไม่ได้แม้แต่ก้าวเดียวก็ไม่ได้แม้จะต้องแลกด้วยเลือดด้วยเนื้อสักเท่าไหร่ก็จะไม่ยอมให้ใครมาแย่งชิงไปได้....บนแผ่นดินนี้เราทุกคนคือคนไทย....ขอขอบคุณทหารไทยทุกคนที่ทำหน้าที่รั้วของชาติได้อย่างสมศักดิ์ศรี


เสียชีพอย่าเสียสัตย์ (IP:61.7.175.48)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 53 10 ก.ค. 2551 (10:13)
ถ้าต้องเสียแผ่นดิน 3 จังหวัดภาคใต้ ผมขอเอาเลือดเนื้อและชีวิตเข้าแรกด้วยแม้ว่าอายุจะมากไปสักหน่วย จากปทุมธานี
MS. ปทุมธานี (IP:124.121.83.138)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 54 22 ก.ค. 2551 (16:10)
ขอให้หยุดยิงได้เเล้ว ถ้าเอาทหารออกจาก 3จ.ภาคใต้ เหตุการณ์จะสงบ o.k.
www.fik_62@thaimail.com (IP:61.19.67.254)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 55 10 ส.ค. 2551 (17:38)
มันมัยยุติธรรมเลย

ทหารทำกับประชาชนที่มัยมีทางสู้
mono@hotmail.com (IP:222.123.41.221)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 56 14 พ.ย. 2551 (17:04)

หากชีวิตผม 1 ชีวิตแลกกับความสุขสงบใน 3 จังหวัดภาคใต้ ผมจะทำ
อยากเสนอบางอย่าง
1.ที่ว่าชีวิตครอบครัวนั้น ฝ่ายสามีหนะในทางอิสลามแล้วต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงภรรยา ถ้าภรรยาเป็นคนที่ขยันขันแข็งก็สุดยอด หากสามีขี้เกียจ เอาแต่ละหมาดแต่ไม่ทำมาหากิน ปล่อยให้คนอื่นว่าเรื่องละหมาดของอัลเลาะห์พระเจ้าของเขาที่เป็นสิ่งสูงสุดแล้วทิ้งให้ภรรยาหาเลี้ยงเป็นบาปนะ ระวังให้ดี แท้จริงผู้ชายต้องมีหน้าที่เป็นผู้นำครอบครัวในทุกๆเรื่อง
2. ภาษา แท้จริงภาษาทุกภาษาพัฒนามนุษย์ได้ทั้งนั้น ทั้งในด้านสติปัญญาและคุณธรรม ภาษาไทยก็เช่นกัน ภาษาไทยได้พัฒนาคนทั้งทางด้านสติปัญญาและสอนให้คนเป็นคนดี ตัวของผมเองเป็นอิสลาม�ภาษาไทยนี่แหละที่ทำให้ผมเข้าใจหลักธรรมคำสอนของอิสลามอย่างแท้จริง หากจะยกว่าภาษามลายูเหนือกว่าภาษาไทย�มันไม่เกี่ยวกันหรอก เพราะภาษาไทยนั้นแปลมาจากภาษาอาหรับซึ่งเป็นภาษาที่บันทึกมหาคัมภีร์อัลกุรอาน แท้จริงพระเจ้านั้นเพื่อให้ง่ายแก่ผู้ศรัทธา ยกนิยมชมชอบมลายูแต่ทิ้งภาษาไทย ให้ยกให้จริงนะ ยกแล้วไม่เอาภาษามลายูมาใช้ในทางที่ดี มาใช้เพื่อแบ่งแยกและปิดกั้นตัวเองไม่พัฒนาตนเอง
�อัลเลาะห์(พระเจ้าของเราไม่ตัดสินคนที่ภาษาหรอก)
3.แท้จริงแล้วท่านศาสดามูฮัมหมัด ท่านได้ย้ำถึงในเรืองที่ ให้เมตตาผู้ที่ด้อยกว่า ไม่ใช่ตัวเองได้ดิบได้ดีแล้วทิ้ง(ด้อยและกดขี่เขาอันนี้ระวังอีกเหมือนกันนะ มันเป็นข้อห้ามนะและร้ายแรงด้วย เหมือนเวลาที่เราอิ่มมีความสุขมากแต่เพื่อนบ้านหิวก็ยังจะบาปเลยนะ ระวังให้ดี คนเราตายเพียงครั้งเดียว จะเอออะไรกับความสุขบนโลกนี้ เรามีเวลาหัลงความตายเยอะ เมื่อมันมาถึงพร้อมกับมันหรือยังหละ
4.แท้จริงเราก็เป็นมนุษย์ผู้ที่ตัดสินใช่ท่านเหรอ เราว่าคนที่เป็นมุสลิมหนะควบคุมชีวิตตัวเองให้ดีเสียก่อนเถอะก่อนจะไปว่าคนอื่น แม้แต่ตัวท่านเองยังไม่มีสิทธิ์ที่ตัดสินใจให้ตัวท่านขึ้นสวรรค์หรือเข้านรกเลย อัลเลาะห์ต่างหากที่ตัดสินหากคุณทำดีไปเถิดทำให้ตาย หากอัลเลาะห์ตัดสินให้เข้านรก มันก็ต้องเป็นนรกจะเป็นอื่นไปไม่ได้ ฉะนั้นยำเกรงอัลเลาะห์ถิด นี่ไม่ได้แช่งหรือสอนใคร แต่ชี้แจงหลักที่ถูกต้องของอิสลาม
ทำให้ภาพลักษณ์ของอิสลามเสียหาย ถ้าจะว่าตัวฉันพิมพ์เนี่ยเพื่อเอาใจคนต่างศาสนิก ให้ลองคิดดูใหม่ว่าที่ทำไปเพื่อให้มุสลิมที่เขาไม่รู้อีโหน่อีเหน่ในดินแดนอื่นเขาจะได้ไม่ถูกดูถูกดูแคลนจากคนต่างศาสนิก ไม่เจ็บบ้างเหรอ ที่ว่ามุสลิมไปอยู่ดินแดนไหนมีแต่เรื่อง รุนแรงโหดร้าย หยิ่ง เห็นแก่ตัว ชั่วเนี่ย เจ้บแต่ด้วยกับกำแพงแห่งอัลกุรอานปิดกั้นมิให้เราทำชั่วเช้นนั้นได้ และด้วยกลัวเหลือเกินกลัวอัลเลาะจะกริ้วเราเนื่องด้วยเราทำชั่ว กลัวเหลือเกินกลัวอัลเลาะห์จะผิดหวังในตัวของเราที่ทรงเมตตาให้น้ำให้อาหารแก่ตัวของเราแล้วเราเอาพลังนั้นไปทำชั่วแต่แทนที่จะสร้างสรรค์โลกให้สวยงาม น่าอยู่ร่มเย็น(ในอิสลามเชื่อแบบนั้น
ผมไม่มีอะไรมาก ที่จะกล่าวมาก หากแต่อยากให้คนต่างศาสนิกทุกท่านครับ ขอให้มีไมตรีกับมุสลิมเช่นเดิมอีก และขอโทษแทนคนที่ก่อความไม่สงบด้วย
และพี่น้องมุสลิมฉันเชื่อว่าหลายท่านเป็นคนดีอยู่แล้ว ซึ่งมุสลิมส่วนมากที่ฉันรู้จักก็มีความคิดเช่นเดียวกับฉัน


ขอให้ท่านอ่านจนจบนะครับ (IP:58.8.158.59)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 57 13 ธ.ค. 2551 (00:22)

ตอนนี้ผมเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง
แต่ผมมีอุดมการณ์ไว้ว่าผมจะต้องเป็นทหารให้ได้
และผมจะขอมีส่วนร่วนในการปฏิบัติงานในภาคใต้
ผมจะไม่เสียใจเลยถ้าผมตายเพราะยังไงผมก็ได้ตายในผืนแผ่นดินไทย
และได้ทำหน้าที่ที่มีเกียรติ

ปล.จากคนเหนือ


aunzayo_12@hotmail.com (IP:202.149.25.238)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 58 8 ม.ค. 2552 (11:26)

เป็นกำลังใจให้แม่พิมพ์ของชาติในสามจังหวัดครับ


คนไทยด้วยกัน (IP:58.137.7.101)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 59 9 ม.ค. 2552 (14:40)

ดิฉันเป็นอิสลามคนหนึ่ง ดิฉันเห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ แต่ไม่อยากให้เหม่ารวมว่าคนทั้ง 3 จ. ที่นั้นเป็นเหมือนกันหมด ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี คนจะดีจะเลวอยู่ที่ตัวบุคคล ไม่ใช่ศาสนา


YOUNG (IP:125.24.9.33)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 60 11 ม.ค. 2552 (11:54)
อยากสมัครไปเป็นครู3จังหวัดภาคใต้ ทำยังไง ติดต่อที่ไหน ท่านใดรู้ช่วยบอกที
nitinanev@hotmail.com (IP:202.57.173.107)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 62 28 พ.ย. 2552 (11:11)

อย่าปรุงแต่งศาสนาให้เกินธรรมดา หรือเกินธรรมชาติ เพราะแท้จริงแล้วศาสนามรแบบแผนให้เป็นไปตามคุณธรรม จริยธรรมของความเป็นมนุยชนที่อาศัยอยู่บนโลกพื้นเดียวกันอย่างสันติสุข


IDE (IP:203.131.215.170)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 63 14 ก.พ. 2553 (12:27)
ขอเป็นแรวร่วมด้วยอีกคน..ไปสมัครเป็นครูสามจังหวัดชายแดนใต้ต้องทำยังไงคะ..ดิฉันเป็นคนกทม.จบจากวิทยาลัยครู คณะมนุษยศาสตร์ ไม่ได้สอบ กพ. ปัจจุบันอายุ42 มีอาชีพอิสระ สามารถเป็นครูใต้ได้มั้ยคะ..อยากไปช่วยและไปเป็นกำลังใจให้คุณครูใต้ 30 ปีท่านที่ส่งจดหมายฉบับนี้มาด้วยคนค่ะ..
st_dongdong@hotmail.com (IP:58.9.19.216)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 64 27 ก.พ. 2553 (20:21)
เราว่านะ น่าทบทวนคำพูดของครูท่านนี้อีกซักรอบนะ
ทัศนคติแคบมาก เราว่าถ้าลองใช้จิตวิทยาในการแปลคำพูดครูคนนี้มองโลกแคบและมองในแง่ร้ายมาก เข้าข้างตัวเองและถือดีมากไป
ปัญหา 3 จังหวัดต้องมองอะไรมากกว่าที่เห็นและสัมผัส
ใครรู้จักครูคนนี้ ช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อยเถอะ
เป็นครูแท้ๆ บอกว่าไม่อยากได้อะไรตอบแทน แค่นักเรียนไหว้ก้อดีใจ
เราคิดว่าเราทำอะไรไปอย่าคิดเลยว่าจะได้ผลตอบแทน แค่ทำแล้วสบายใจ ทำแล้วมีความสุขเด่ว นักเรียนมันก้อเคารพเราเองแหละ สำคัญคืออย่าคาดหวังเลย เราควรเป็นผู้ให้
สาวโรงงาน (IP:118.174.60.136)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 65 17 มี.ค. 2553 (14:51)
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 64 27 ก.พ. 2553 (20:21)
เราว่านะ น่าทบทวนคำพูดของครูท่านนี้อีกซักรอบนะ
ทัศนคติแคบมาก เราว่าถ้าลองใช้จิตวิทยาในการแปลคำพูดครูคนนี้มองโลกแคบและมองในแง่ร้ายมาก เข้าข้างตัวเองและถือดีมากไป
ปัญหา 3 จังหวัดต้องมองอะไรมากกว่าที่เห็นและสัมผัส
ใครรู้จักครูคนนี้ ช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อยเถอะ
เป็นครูแท้ๆ บอกว่าไม่อยากได้อะไรตอบแทน แค่นักเรียนไหว้ก้อดีใจ
เราคิดว่าเราทำอะไรไปอย่าคิดเลยว่าจะได้ผลตอบแทน แค่ทำแล้วสบายใจ ทำแล้วมีความสุขเด่ว นักเรียนมันก้อเคารพเราเองแหละ สำคัญคืออย่าคาดหวังเลย เราควรเป็นผู้ให้

สาวโรงงาน (IP:118.174.60.136)

จากความคิดเห็นของคุณ...คุณไม่ได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ก็พูดได้ซิ คุณไม่ได้รู้ ไม่ได้เห็น อย่างที่ครูคนนี้เค้าเห็นสักหน่อย...อย่าพูดพล่อย ๆ นอกจากไม่ให้กำลังใจแล้วยังจะมาพูดทำปากดีอีกนะ...ถ้าคุณอยากเป็นผู้ให้ก็สมัครไปเป็นครู อยู่ภาคใต้แบบครูท่านนี้ซิ จะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว สภาพแวดล้อมที่นั้นเป็นอย่างไง ถ้าไม่อย่างนั้นจะมีข่าวฆ่ากันตายอย่างทุกวันนี้เหรอ ไม่รู้ว่าบ้านคุณสาวโรงงานเนี้ยอยู่หลังเขาเหรอคะ ถึงไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเค้าเลย เหมาะแล้วละ ที่ความคิดมีแค่นี้ ก็เป็นได้คน สาวโรงงานเนี้ยแหละ ทุเรศนะ
คนสีกากี (IP:222.123.161.79)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 67 8 ก.ย. 2553 (22:55)
เห็นใจมากค่ะ สู้ สู้ นะค่ะ
และขอให้คนไทยทุกคนรักและสามัคคีช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดไป...
คนในเมือง (IP:125.25.100.96)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 70 23 ต.ค. 2553 (16:18)
ไอสัสพวกแขกสันดานชาติหมา
พวกมิงต้องทำให้คนดีๆๆต้องตาย
นาซี
dsfs@hotmail.com (IP:118.173.199.82)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 71 24 พ.ย. 2553 (10:18)
ดิฉันอยากให้รัฐบาลมีวิธีที่เด็ดขาดกว่านี้ การที่ให้สิทธิ๋คนมุสลิมมากเกินไปนั้น คนเหล่านี้เขาจะได้ใจ พอไม่ได้ในสิ่งที่เขาต้องการเขาจะเรียกร้องทันที ดิฉันเป็นครูอยู่ในจังหวัดยะลา ความเป็นอยู่ก็มีแต่ความหวาดระแวง คนที่ไม่อยู่ใน 3 จังหวัดไม่รู้หรอกว่ามันอันตรายขนาดไหน ดิฉันงงมากเลยทำไมรัฐบาลไม่มีวิธีที่เด็ดขาด ไม่ต้องไปประนี ประนอมอะไรแล้ว โจรมันก็คือโจรอยู่วันยังค่ำ ดิฉันไม่เข้าใจเลยว่าทำไมศาสนาอิสลามถึงเป็นแบบนี้ หรือนี้มันเป็นการหาผลประโยชน์ของผู้นำกันแน่ ดิฉันอยากจะวิงวอนให้ท่านทั้งหลายเห็นใจผู้ที่อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยเถอะ ช่วยรีบ ๆ แก้ไขหน่อย ท่านรู้ไหมว่า ตามโรงเรียนที่อยู่ในชนบทนั้นครูศาสนาพุทธ เขาไม่กล้าสอนกันแล้ว เพราะอะไรรู้ไหม คำตอบคือ พวกเขาเหล่านั้นกลัวตาย ทำให้ครูที่มีความรู้ความชำนาญไม่กล้าสอนต้องย้ายไปสอนที่อื่น เหตุผลตามมาคือ ขาดครูทันที พวกทหาร ตำรวจก็เหมือนกัน ท่านไม่สงสารเขาบ้างหรอกที่มาต้องทำงานแบบเสื่ยงตายขนาดนี้ ทหารตำรวจมีชีวิต เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้ายเลย ดิฉันคิดว่าท่านควรทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะ อย่าใช้วิธีสมานฉันท์เลยมันไม่ได้ผลหรอก
คนยะลา (IP:61.7.213.114)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม