ข่าววิทย์ๆ ประจำสัปดาห์ที่สอง เดือนสิงหาคม


สวัสดีครับ สำหรับข่าววิทย์ๆประจำอาทิตย์นี้ของผมมาสายหน่อยเพราะไปพักร้อนกับเขาเหมือนกัน ...จะว่าไปห้องข่าววิชาการทีมนี่เงียบไปถนัดใจเวลาคุณพวงร้อยไม่อยู่นะครับเนี่ย :-) กล่าวถึงคุณพวงร้อยก็ทำให้นึกไปว่าไม่เห็นมีใครเอาข่าวเรื่องฝนดาวตกหรืออะไรสักอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นไปมาให้ชมกันเลย ผมเองก็ขี้เกียจดูซะด้วยสิ หากใครสนใจรายงานข่าวนี้ลองไปดูที่เว็บของ BBC ได้..แต่เอ่อ..ตั้งแต่ BBC จัดหน้าข่าวใหม่ พอข่าวเก่าไปเลยหาไม่เจอเลย (ข่าวเรื่องที่ว่านี้ผมก็หาไม่เจอ)
ถ้ายังเวียนวนอยู่ในหน้าข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ BBC สิ่งที่เป็นข่าวน่าสนใจในอาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีหลายข่าวเช่นกัน (เราจะยกเว้นเรื่องหนัง Final Fantasy ไปก่อน เพราะผมดูแล้วหลับ) ...เรื่องเด่นๆก็เช่นประธานาธิบดีบุชเปลี่ยนใจมาอนุมัติให้ทุนสนับสนุนงานวิจัยจาก stem cell ..บางเรื่องก็ตลกดีอย่างเรื่องของความขัดแย้งกันระหว่างผู้ใช้ตัวย่อขององค์การว่า WWF ...ขึ้นอยู่กับท่านผู้อ่านถนัดด้านไหน.. WWF เป็นได้ทั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์ใช้หมีแพนด้าเป็นสัญลักษณ์ และ WWF ยังเป็นทั้งองค์กรของกลุ่มนักมวยปล้ำ แถมมีแพนด้าเหมือนกันอีก..หลังจากเรื่องนี้เข้าศาลไป แพนด้าตัวจริงก็ชนะ KO แพนด้านักมวยปล้ำไปได้

สำหรับข่าวในประเทศ..จำได้ว่าไทยรัฐออนไลน์นำรูปปลาชนิดใหม่พบทางภาคเหนือของไทยมาให้ดูกัน เนื่องจากไม่ใช่ผู้ที่สันทัดด้านการจัดจำแนกปลา (แต่ชอบชำแหละปลามารับประทานอยู่เหมือนกัน) จึงไม่ทราบว่าเป็นปลาชนิดใหม่หรือไม่ ด้วยหน้าตาแปลกๆ มันอาจเป็นสกุลใหม่เลยก็ได้...แต่ก็ไม่แน่เพราะงานสำรวจวิจัยของเราอาจยังทำไม่ครอบคลุม และอาจเป็นปลาชนิดที่ถูกค้นพบในต่างประเทศไปแล้ว งานนี้คงต้องคอยผลการศึกษา (แน่นอนว่าไทยรัฐไม่เอาผลการศึกษามาลงแน่ๆเลย)

ข่าวไทยต่ออีกนิด..เนื่องด้วยสัปดาห์นี้ก็จะเป็นสัปดาห์วิทยาศาสตร์แล้ว..นิทรรศการต่างๆถูกจัดขึ้นเพื่อประโยชน์ของเยาวชนทั่วไป หากสนใจลองเลือกไปทรรศนศึกษากันได้ งานหลักๆก็เหมือนจะอยู่ที่เมืองทองธานีนี่แหละ นอกจากนี้ก็มีวันพุธที่ 15 สิงหาคมนี้ ที่คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดลจะจัดงาน Open House ให้เข้าไปชม อาจได้ดูอะไรดีๆ ถ้าไม่รู้จักคณะวิทย์ ก็คงรู้จักโรงพยาบาลรามาฯนะครับ อยู่ติดกันเลย

หวังว่าวิชาการดอทคอมคงมีข้อมูลนิทรรศการสำหรับสัปดาห์วิทยาศาสตร์มาประชาสัมพันธ์เหมือนกัน ผมทราบแค่นี้หล่ะ :-) สำหรับแฟนประจำ New Scientist ของสัปดาห์ที่แล้ว จะพบหน้าปกแดงๆ พาดหัวว่าการใช้งานสมองของคนเราอย่างไร้ขีดจำกัด..เรื่องนี้เป็นอย่างไรก็มิอาจทราบได้เพราะผมยังไม่ได้อ่าน แต่เท่าที่สแกนๆดู ข่าวประจำสัปดาห์นี้ประกอบด้วยคุณบ.ก.เอาเรื่องการโด๊ปยาของนักกีฬามาพูด (คงเนื่องจากมีการแข่งกีฬาประเภทลู่และลานกันอยู่ในขณะนี้ ..ผมเห็นแว่บๆทางทีวี แต่ไม่ได้ดู อ้อ..เห็นแต่ว่านักกีฬาอังกฤษรับประทานแห้วไปหลายคนแล้ว)

จริงๆแล้วเนื้อหาภายในเล่มก็ไม่เลวครับ แต่เรื่องที่อ่านจบจริงๆกลับเป็นเรื่องของการตามสัญญาณของเต่าทะเลที่หายไป..ผลที่พบก็คือมันกลากเป็น BBQ ของชาวเม็กซิกันไปซะแล้ว ผู้วิจัยที่ตามมาพบกล่าวว่ามันเป็นงานสังสรรค์ระดับหมู่บ้าน และถึงแม้เต่าทะเลหรือ Green turtle ในกรณีนี้จะเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครอง แต่การควบคุมค่อนข้างจะหละหลวม ทำให้เต่าจำนวนมากยังคงถูกแปรสภาพมาเป็นอาหารของชาวบ้านอยู่ดี ผู้วิจัยสงสัยว่าสัญญาณของเต่ากว่า 30 ตัวที่สูญหายไปก่อนหน้านี้คงจบชีวิตแบบนี้ด้วยเช่นกัน...ทริปหน้าผู้วิจัยหวังว่าจะเดินทางไปเอาเครื่องสงสัญญาณคืนมา เพราะว่าชาวบ้านคงเก็บเอาไปทำของที่ระลึกไปซะแล้ว :-)

ข่าวมีสาระยังคงมีอีกมาก..ถ้ามีเวลาและได้อ่าน จะได้นำมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ :-D

Update: 14 Aug. 2001

Quinacrine หรือยารักษาโรคมาลาเรียได้กลายเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งเมื่อนักวิจัยในอเมริกานำมาทดลองรักษาผู้ป่วยโรค vCJD หรือโรควัวบ้าในคน ... ตีพิมพ์ใน Journal of Virology ว่า Quinacrine มีผลต่อการเปลี่ยนของ PrPC ไปเป็น PrPSc ในขณะที่อีกกลุ่มนึง นำโดย Stanley Prusiner(คนบุกเบิกการศึกษา Prion) ได้ตีพิมพ์ใน PNAS เรื่องการใช้ยา chlorpromazine ในการป้องกันการเกิด PrPSc ได้เช่นกัน การศึกษาในผู้ป่วยอย่างจริงจังคงจะมีขึ้นในเวลาต่อไป..

Update: 15 Aug 2001

เรื่องน่าสนใจประจำวันนี้คงจะนำมาในรูปของ Journal club แบบว่าไปอ่านบทความหรืองานวิจัยอะไรดีๆแล้วมาเล่าสู่กันฟัง

รายงานนี้เป็นส่วนของ Research update ใน Trends in Ecology and Evolution หรือย่อๆว่า TREE เป็นเรื่องของการศึกษาวิวัฒนาการของภาษา โดยเฉพาะของมนุษย์ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เจ้าของบทความเกริ่นให้ฟังว่า การศึกษาเรื่องดังกล่าวอาจแบ่งได้เป็นสองทาง คือหนึ่ง การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาษาที่มีอยู่กับบรรพบุรุษผู้ใช้ภาษา อีกกลุ่มนึงเป็นการศึกษาถึงความสามารถของมนุษย์ที่จะใช้ภาษา ในที่นี้เจ้าของบทความกำลังนำเราไปสู่การศึกษาถึงความสามารถของมนุษย์ในการใช้ภาษา โดยศึกษาสัมพันธ์กับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ หรือ Natural selection นั่นเอง

นาย Nowak และคณะใช้ evolutionary game theory ในการสร้างกรอบของการศึกษา ซึ่งจะทำให้สามารถศึกษาได้ถึงแต่ละส่วนของภาษา เช่นการสร้างคำ และไวยากรณ์ การศึกษาชิ้นใหม่ของทีมวิจัยนี้ แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกโดยธรรมชาติ จะคัดเลือกการวิวัฒนาการของภาษามนุษย์ถ้าระบบที่เกิดขึ้นนั้นเอื้ออำนวยต่อการส่งผ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง (ในที่นี้ข้อมูลที่ว่าก็จะเป็น fitness enhancing information)14 ส.ค. 2544 00:20
2 ความเห็น
11227 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย เปี้ยว

พี่ก็อ่านเหมือนกันไอ้ตรงเรื่องเต่าถูกจับกิน ..... ขำไม่ออก


ที่รู้สึกชอบเกี่ยวกับโครงการติดตามตำแหน่งของเต่าก็คือว่าเขาเอาลงเว็บด้วย พวกนักเรียน บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปดูได้ทุกวันว่าตอนนี้มันว่ายไปไหนแล้ว ดีๆ วิชาการ.คอมน่าจะมีมั่งเนอะ
14 ส.ค. 2544 09:01


ความคิดเห็นที่ 2 little sun (Guest)

เห็นแต่รูปเต่าถูกเชือดค่ะเลือดแดงแจ๋เลยน่าสงสารมาก แต่ยังไม่ได้อ่านค่ะ
14 ส.ค. 2544 12:20

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น