ทันตแพทย์

สนใจอาชีพนี้มากคะ อยากเป็นด้วย อยากให้แนะนำหน่อยคะทั้งเรื่องเกรด มหาลัย และเรียนอย่างไรให้ได้เป็นทันตฯ ตอนนี้อ่านหนังสือเรียนด้วย อ่านหนังสือฟันที่เป็นเรื่องพื้นฐานนะคะ ฟันน้ำนม ฟันถาวร การดูแลรักษา การจัดฟัน ฟันคุด

แล้วถ้าเรามีปัญหาเรื่องฟัน เช่น ฟันผุจะมีผลต่อการเข้าศึกษาไหมคะ คือว่าฟันผุคะ กำลังรักษาอยู่ เพิ่งอยู่ ม.4 เองคะ

หมอฟันท่านใด หรือ ผู้ใจดีมีความรู้ก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ อนาคตจะได้เป็นทันตแพทย์กับเขา (อยากเป็นมากคะ)
27 ส.ค. 2549 19:12
118 ความเห็น
289547 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 44 ลลนา (Guest)

นู๋ก็อยากเปนทันตะนะตอนนี้อยู่ม.4อ่ะเเล้วก็เกรดเเค่2.87เองอ่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักผู้ที่มีความฝันเดียวกันน่ะค่ะ
14 ม.ค. 2551 18:11


ความคิดเห็นที่ 47 ss / settapon_c@hotmail.com (Guest)

<P>เรียนไรก็ได้ครับ มันไม่ต่างกันมากหรอก เพราะเมื่อเข้ามาเรียนทุกอย่างก็จะถูกปูพื้นใหม่ที่ปี 1&nbsp; หลังจากนั้นไม่ว่า ใครก็เป็นเนื้อหาใหม่หมด ยกเว้นคนที่พ่อแม่เป็นหมอฟันนะ ก็ขึ้นกับว่าจะรับความรู้ใหม่ได้มากขนาดไหน เออเนื้อหาส่วนมากจะเป็นความจำ และก็เอามาประยุกต์ใช้กับการทำงานในคนไข้ </P>

<P>และก็เรื่องงานศิลป์ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น เรียนได้สบายข้น แต่มันก็ไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะมันเป็นทักษะ ฝึกกันได้ คนไหนมันมีพรสวรรค์ ก็ให้มันไปเหอะ</P>

<P>แต่พี่อยากให้คิดก่อนว่าทำไมถึงจะอยากมาเป็นหมอฟัน ถ้าต้องการช่วยเหลือคน ก็ไปเป็นหมอเหอะ ถ้าต้องการเงินทอง ไปทำธุรกิจรวยกว่า ไม่ก็เรียนพวก graphic&nbsp;&nbsp;ถ้าไม่ได้คิดไรมากมีเงินพอใช้จ่ายได้สบาย ไม่ต้องการใช้ความรับผิดชอบต่อผู้อื่นมาก ทันตแพทย์อาจเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง</P>

<P>เออ ไม่ทราบว่าคุณ Dentist จบจากที่ไหนอ่ะ แต่เท่าที่ดูไม่ใช่ มข เหมือนผมใช่ป่ะ หลักสูตรต่างกันนิดหน๋อย </P>

<P>ถ้าอยากรู้ไร แอดมาคุยกะพี่ก็ได้ อยู่โรงบาลชุมชน ว่างไม่ค่อยมีไรทำ ตอนนี้กำลังหัดเขียนเว็บใครทำเป็นมาสอนหน๋อยก็ดี</P>

<P>&nbsp;</P>
15 มี.ค. 2551 14:31


ความคิดเห็นที่ 48 ss (Guest)

<P>ตอบความคิดเห็นที่ 37 นะ</P>

<P>ทันตแพทย์ไม่ได้ขาดแคลนขนาดนั้น</P>

<P>ถ้าดูตาม GIS (เป็นการเปรียบเทียบจำนวนต่อประชากร) จะพบว่าทันตแพทย์ ทั้งหมด นั้นเพียงพอ โดยอยู่ที่ 1 ต่อ 15000 คน แต่บัญหามันอยู่ที่ 2/3 ของทันตแพทย์ นั้น อยู่นอกระบบราชการ เพราะรายได้ดีกว่า ประมาณ 3 เท่าขึ้นไป ทำงานสบายกว่า เท่าตัว เลยทำให้ดูเหมือนว่าจำนวนทันตแพทย์ยังน้อยอยู่ เพราะจะกลายเป็น 1 ต่อ 45000 คน ซึ่งเค้ากำหนดว่า ต้องประมาณ 1 ต่อ 2 หมื่น ถึงจะเพียงพอ</P>

<P>ปัญหาหลักๆมันอยู่ที่ 1.รายได้ 2.ภูมิลำเนาของทันตแพทย์ ส่วนมากเป็นนักเรียนในเมือง 3.ระบบการเรียนต่อ อัตราทันตแพทย์เฉพาะทาง ต่อทันตกรรมทั่วไป 4.ปัญหาส่วนตัว</P>

<P>ที่บอกไปคือเท่าที่จำได้นะ ที่จริงมีรายงานการวิจัยเรื่องนี้อยู่ได้อ่านแค่ผ่านๆ ถ้าอยากได้จริง แอดมาเดี๋ยวจะอ่านแล้วบอกให้</P>

<P>&nbsp;</P>
15 มี.ค. 2551 14:42


ความคิดเห็นที่ 49 ss (Guest)

<P>เกรดไม่สำคัญหรอกครับ มันขึ้นอยู่กับขยัน เพื่อนพี่ตอนเรียนมัธยมเอาตัวแทยไม่รอด พอเอนท์ขยัน ติดมาแล้วขยัน เรียนได้ที่ 2-5 ตลอด เพราะ ที่1 มี เทพจองไว้อยู่แล้ว เออบอกไว้อีกอย่าง ถ้าเข้ามาได้ แล้วเป็นคนที่มีสภาพจิตใจปกติ จบทุกรายรับประกัน ไม่เห็นคณะอื่นๆ ที่ไล่ออก กัน ที่ มข. สอบแก้รอบที่ 5 ยังมีเลย สุดท้าย ถามปากเปล่าให้ตอบเอาเพราะขี้เกียจสอบมันละ</P>
15 มี.ค. 2551 14:51


ความคิดเห็นที่ 50 nam_naja (Guest)

<P><FONT face="Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif" color=#00cccc size=4>นู๋อยากเปนทันตแพทย์มากค่ะ แต่เรียนไม่ค่อยเก่ง ตอนนี้ม.5 แล้วกำลังจะขึ้นม.6 จะเตรียมตัวทันมั้ยคะ แล้วขอให้พี่ช่วยแนะนำที่เรียนด้วยค่ะ แนะนำว่าต้องเตรียมตัวยังงัยเพื่อทำความฝันให้เปนจิง ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ</FONT></P>
16 มี.ค. 2551 10:43


ความคิดเห็นที่ 51 isyxx007@hotmail.com (Guest)

<P>ดีคร่าเพา</P>

<P>คืองี้แบบว่าถ้าตอนม.1 ได้เกรด 3.08 ม.2ก้อเหมือนกันแบบนี้อ่าคร่ามีสิทธิ์ที่จะต่อสายวิทย์-คณิตป่าวอ่า เหอะๆๆๆ อยากเป็นทันตแพทย์ มอ.ที่สงขลาอ่าคร่า&nbsp;(พอดีทำฟันอยู่ที่นั้นแล้วอยากเป็น) เหอะๆๆๆ (ไม่ค่อยเลยเรา) กลุ้มใจๆๆๆ (. .)&nbsp; </P>
23 มี.ค. 2551 16:07


ความคิดเห็นที่ 52 อิงฟ้า (Guest)

<P>อิงฟ้าอยากเรียนทันตแพทย์มากมากเลยค่าแต่มะรู้ว่าต้องทำไงบ้าง</P>

<P>เราต้องเก่งมากมากเลยเหรอค่าคือว่าม.4นี่อิงฟ้าได้3กว่าตลอดเลย</P>

<P>ถ้าสมมุติคะแนนเต็ม1000ทันตแพทย์ต้องทำได้อย่างน้อยที่สุดเท่าใดค่า</P>

<P>เหลืออีก2ปีในการเตรียมตัวอิงฟ้าจะพยายามค่า</P>

<P>&nbsp;</P>

<P>ขอบคุณพี่พี่มากมากเลยน้าค่า</P>
23 มี.ค. 2551 18:34


ความคิดเห็นที่ 54 PROF (Guest)

<P>เอ่อ..ดีฮะ</P>

<P>คือเราก้ออยากเรียนทันตมากเร้ยอ่า,,แต่กลัวจากสอบไม่ติดอ่าจิ</P>

<P>คือตอนนี้เรียนอยู่ม.2อ่าฮะได้เกรด3.72พอไหวมั้ยอ่า</P>

<P>เหนคนที่เรียนทันตได้นี่เกรดเค้าสูงมากเร้ยอ่าแบบพวก4.00เราคงยากที่จาติด</P>

<P>ยังไงช่วยแนะนำน๊าว่าจาเปนทันตนี่ต้องเรียนไรพิเสดมั่งอ่า</P>
18 พ.ค. 2551 14:30


ความคิดเห็นที่ 55 โดย monster_da

อยากเป็นทันตะเหมือนกันค่ะแต่ติดที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยดีทำงไงดีค่ะ เครียดๆใกล้เวลาจะต้องเอ็นแล้วววววว...

19 พ.ค. 2551 10:20


ความคิดเห็นที่ 56 panda_suna@msn.com (Guest)

<P>ตอนนี้ติก วิดยา ลาดกระบัง</P>

<P>แต่อยากได้ทันตะ จะลองสอบใหม่อีกรอบ</P>

<P>จะมีความหวังมั้ยคร่ะ</P>

<P>อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก</P>
23 พ.ค. 2551 13:08


ความคิดเห็นที่ 58 แนน (Guest)

<P>รู้สึกว่าทันตแพทย์ใช่ เพราะว่าหนูอยากทำสิ่งที่มันใช้ความประณีต ละเอียดเรียบร้อยแต่เราคือไม่ใช่นักศิลป์อะไร อยากใช้ภาษาให้เก่ง หนุขยันเรียนมาตลอดเราไม่เก่งแต่ขยันอ่าน จำและคะแนนก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ฟันเป็นเรื่องที่สำคัญกินข้าวก็ต้องใช้ฟันเคี้ยว จะพูดก้ต้องเห็นฟัน หรือยิ้มมันเป็นอะไรที่เด่นชัด เพราะถ้าเกิดฟันผุ ปวดฟันกินก็กินไม่ได้ อารมณ์ก็เสีย ปากก็มีกลิ่น ถ้าเป็นมากๆก็ปวดหัวมันเป้นอะไรที่แย่ และเราก็เคยเป็นตอนนี้อยู่ม.6 อุดฟันเยอะมากทำให้เวลายิ้มไม่มั่นใจ คิดว่าทันตแพทย์คือสิ่งที่ชอบคะ จะขยัน </P>
31 พ.ค. 2551 13:17


ความคิดเห็นที่ 59 kukkik_jaa@hotmail.com (Guest)

<P>ก้ออยู่ม. 3 แล้ว ค่ะ&nbsp; อยากเปงทันตะ เลือกไว้อันดับหนึ่ง</P>

<P>&nbsp;</P>

<P>ใครจาคุยเรื่องพวกนีร้ก้อแอดมาน้า</P>
4 มิ.ย. 2551 21:52


ความคิดเห็นที่ 60 ll-MindMint-ll@hotmail.com (Guest)

<P>คือว่า&nbsp; ตอนนี้เรียน ม5&nbsp; ค่ะ</P>

<P>&nbsp;</P>

<P>อยากเป็น ทันตะแพทย์&nbsp; มากๆๆ เลย</P>

<P>&nbsp;</P>

<P>แต่เรียนไม่ค่อยดีเลยค่ะ&nbsp; ได้เกรด 3.20 เอง</P>

<P>ไม่รู้ว่า จะเอ็นติดอะไร&nbsp; อยากรู้ว่า จะเอ็น ทันตะ&nbsp; ใช้ คะแนน วิชา อะไร มากที่สุดคะ</P>

<P>&nbsp;</P>

<P>(ไม่ชอบ ฟิสิกส์ เคมี&nbsp;&nbsp; เอ็นติดมั้ยเอ่ย??)</P>
5 มิ.ย. 2551 18:03


ความคิดเห็นที่ 61 Atchara micky@yahoo.com (Guest)

หนูอยากเป็นทันตแพทย์มากเลยค่ะ ตอนนี้เรียนอย่แค่ ม.2เองชอบเรียนวิทย์ มากๆเลย ไม่ค่อยเก่งคณิตสักเท่าไหร่ แต่ก็พอไปได้ พอจะเป็นได้ไหมค่ะ
5 ส.ค. 2551 16:50


ความคิดเห็นที่ 62 aiemaiem@hotmail (Guest)

มันเรียนอยากกว่าหมอทั่วไปอะเปล่าว

กลัวสอบไม่ติดจัง

แต่ชอบอาชีพนี้มาก

และถ้าหากเรามีปัญหาเรื่องฟัน

เช่น ฟันผุ รักษารากฟัน

เค้าจะรับเรามั้ย
23 ส.ค. 2551 19:04


ความคิดเห็นที่ 63 o-pae (Guest)

อยากเปงจางเลย ...........

ตอนนี้อยู่ ม.4แล้วอะ...

เรียนยากไหมอ้า.........
5 ก.ย. 2551 18:41


ความคิดเห็นที่ 64 น้องพลอย (Guest)

อยากเป็นทันตแพทย์
1.อดทน
2.ขยัน
3.ครอบครัวมีฐานะดี เพราะว่าในเวลา 6 เดือนต้องใข้เงิน200,000-260,000ทีเดียว


สู้ๆๆนะ จะเป็นกำลังใจให้  จากพลอย 089-0841742

22 ต.ค. 2551 10:37


ความคิดเห็นที่ 65 พลอย (Guest)

สู้ๆๆๆๆๆๆๆ นะ

22 ต.ค. 2551 11:09


ความคิดเห็นที่ 66 NAT (Guest)

พี่เป็นทันตแพทย์จบมาปีกว่าๆ ขอให้ความเห็นแก่น้องๆที่อยากเรียนทันตแพทย์ว่า ถามใจตัวเองให้ดี ว่าอยากเรียนทันตแพทย์เพราะอะไร


พี่อยากเรียนเพราะอยากเป็นหมอฟัน อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับช่องปากและฟัน และคิดว่าจบมาแล้วมีงานทำแน่ๆ และพี่ก็เลือกสอบเข้าคณะทันตแพทย์คณะเดียว ถึงพี่จะเีรียนไม่ได้เกียรตินิยมเหมือนเพื่อน แต่ด้วยความที่เรียนแล้วมีความสุข พอจบมาทำงานก็มีความสุขกับงานที่ทำ และรู้สึกว่าอยากรู้เรื่องต่างๆเฉพาะทางมากขึ้นไปอีก ทำให้สนใจหาความรู้อยู่ตลอดเวลา แตกต่างกับเพื่อนพี่ที่เรียนเก่งมาก จบเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง หน้าตาดี ชีวิตถือว่าเพอร์เฟคทุกอย่าง แต่น่าสงสารที่เค้าไม่มีความสุขกับการเป็นหมอฟันเลย ถึงเค้าจะเป็นหมอที่เก่งมาก(จบมาเป็นอาจาย์หมอด้วย) ทั้งความรู้และฝีมือการทำงาน แต่เค้าเรียนหมอฟันเพราะที่บ้านอยากให้เรียน น้องๆอยากมีชีวิตแบบไหน??? 


 


ส่วนเรื่องเกรด คิดว่ามีความสำคัญระดับหนึ่ง สมัยก่อนที่พี่เอนทรานซ์ จะนำเกรดมาคิดคะแนนรวมกับคะแนนสอบด้วย แต่เป็นสัดส่วนที่ไม่มากเท่าไรนัก ตอนนี้ไม่รู้ว่าระบบการสอบเข้าของน้องๆเป็นแบบไหนแล้ว อย่างไรก็ตามพี่คิดว่าคะแนนสอบสำคัญกว่า น้องต้องเตรียมตัวสอบให้เต็มที่ ต่อให้เก่งแค่ไหนก็อย่าประมาท เพราะจำนวนคนเก่งมีไม่น้อยนะครับ พี่จบต่างจังหวัด เกรดม.ปลายจาก รร.ประจำจังหวัดได้ 3.85 พอจบหมอฟันได้เกรดเกือบสามเท่านั้นเอง ทำไงได้พยายามที่สุดแล้ว


เรื่องความถนัด ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เพราะทุกคนต้องมาเริ่มต้นเหมือนกันหมด แต่ถ้าเป็นคนละเอียดอ่อน มีศิลปะในหัวใจ รอบคอบ ใจเย็น ความจำดี จะได้เปรียบมาก (ยิ่งหน้าตาดีจะได้เปรียบสุดๆ) เพราะพอมาเรียนแล้วจะรู้ว่า born to be เป็นอย่างไร คนบางคนมีพรสวรรค์ แต่คนบางคนอาจต้องใช้เวลา ทำให้ต้องอาศัยการฝึกฝนที่แตกต่างกัน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องพยายามเอา อย่าเพิ่งกังวลตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าเรียน


เรื่องค่าเล่าเรียน น้องที่ทางบ้านฐานะไม่ดีไม่ต้องกลัวสามารถกู้ยืมเรียนได้ เรียนจบค่อยผ่อนชำระคืนกับรํฐบาล นอกจากนี้ยังมีทุนต่างๆระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัยด้วย แต่ถ้าเรียนในโรงเรียนทันตแพทย์เอกชน(ม.รังสิต)ก็คงหลายล้านกว่าจะเรียนจบ  แต่ใครพ่อแม่รวยก็สบายไป


ปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีมาก่อนนั้น ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ พี่คิดว่าน่าจะกลับตัวทันนะ ถ้าอยากเป็นหมอฟันจริง น้องต้องเริ่มที่ตัวน้องเอง จึงจะดูแลสุขภาพช่องปากให้ผู้ป่วยได้ เรื่องสุขภาพที่อาจมีปัญหาก็เห็นจะมีแค่เรื่องตาบอดสี ความพิการที่แขนขา มะเร็ง โรคติดต่อร้ายแรง ภาวะที่มีจิตใจผิดปกติ (ไม่รวมเป็นตุ๊ดเป็นทอมนะ เพราะผู้ชายทันตะส่วนใหญ่เป็นเกย์ ตุ๊ด ที่เป็นผู้ชายจริงก็อาจขี้เหร่ไปเลย หรือหล่อมากๆแต่มีแฟนแล้ว ซึ่งชายจริงเนี่ยจะมีจำนวนน้อยมั่กๆ ส่วนผู้หญิงทันตะส่วนใหญ่ก็สวยน่ารักนะ มีเป็นทอมบ้างนิดหน่อย )


เรื่องซิ่ล ซิ่ลมาเถอะถ้าอยากเรียนจริงๆ มีรุ่นพี่พี่ที่่เคยเรียนโรงเรียนมัธยมเดียวกันแก่กว่าสามถึงสี่ปี ซิลมาเรียนรุ่นเดียวกับพี่ แต่จบช้ากว่าพี่หนึ่งปี จบแล้วเค้าก็ดูมีความสุขดีนะ หรือน้องที่ยังเอนทรานซ์เข้าไม่ได้ หรือยังไม่แน่ใจ รู้สึกว่าที่ม.ขอนแก่นกับม.ธรรมศาสตร์เค้ารับคนที่จบป.ตรีทางด้านวิทยาศาสตร์ มาเรียนป.ตรีทันตแพทย์ด้วย แต่ต้องอายุไม่เกินสามสิบนะ


เรื่องเรียนยากไหม ก็ยากบ้างไม่ยากบ้าง ถ้าอยากเรียนอยู่แล้วน่าจะทำให้น้องเรียนมีความสุขมากขึ้น(ไม่เกี่ยวกับเรียนแล้วเก่งหรือไม่เก่งนะ แต่น้องก็สามารถจะทั้งเรียนเก่งและมีความสุขได้เช่นกัน) อย่าลืมว่าน้องต้องจบไปเป็นแพทย์ช่องปาก รับผิดชอบส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู สุขภาพช่องปาก ฟัน ขากรรไกร และกระดูกใบหน้าบางส่วน ถือได้ว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง (ถึงแม้จะ...เดี๋ยวอธิบายเรื่องความเป็นแพทย์อีกที) การเป็นทันตแพทย์ ไม่ใช่ว่าไม่ต้องมีความรับผิดชอบ กลับต้องมีความรับผิดชอบและจรรยาบรรณที่ไม่น้อยไปกว่าอาชีพใดๆ เราต้องทำงานด้วยความละเอียดเรียบร้อยอย่างมาก ใช้จิตวิทยาและความอดทนสูง ความละเอียดในการทำงาน เพียงหนึ่งมิลลิเมตร ถือว่างานหยาบมาก


ระบบการเรียนเทียบกับแพทย์ทั่วไปแล้ว สามปีแรกคล้ายคลึงกัน ส่วนใหญ่เป็นการเรียนภาคบรรยาย มีปฏิบัติบ้าง (ต่างกันก็ตรงวิชาปฏิบัตินี่แหละ) แต่ถ้าเป็นคณะทันตะใหญ่ๆที่เปิดมานานมักจะมีภาควิชาต่างๆเป็นของตัวเองไม่ต้องเรียนรวมกับคณะอื่นมากนัก ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยเปิดมาไม่นาน อาจมีวิชาที่ต้องเรียนรวมมากหน่อย อันนี้แหละสนุก เพราะเราจะได้เรียนกับเพื่อนหลายคณะ รู้จักเพื่อนเยอะ มีความรู้ค่อนข้างกว้าง ถึงจะเรียนนอก field ของเราบ้าง  จบมาก็คุยกับเพื่อนต่างวิชาชีพเข้าใจง่าย   สามปีหลังต้องเรียนในชั้นคลินิก  ระบบการเรียนเทียบกับแพทย์ทั่วไปแล้วแตกต่างกัน เพราะเราเน้นทักษะการทำงาน ฝึกฝนการเป็นแพทย์เฉพาะทางจากอาจารย์หมอโดยตรง ข้อเสียคือ เราจะมองแคบ แต่ลึก เทียบกับแพทย์ทั่วไปที่ดูแลผู้ป่วยโดยรวมทั้งร่างกายจะมองภาพรวมกว้างๆกว่าเรา เพราะเวลาเรียนชั้นคลินิกสามปีกับการจบเป็นแพทย์ทั่วไปแล้วรู้ลึกทุกเรื่องคงไม่เพียงพอแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าเรียนชั้นคลินิกของทันตแพทย์สามปีแล้วจะเก่งทุกเรื่องในระบบช่องปากทั้งหมด เพราะความรู้ทางทันตแพทยศาสตร์มีความละเอียดและซับซ้อน จึงมีการเรียนการสอนในระดับหลังปริญญาตรีหรือการเรียนทันตแพทย์เฉพาะทางต่ออีกด้วย ซึ่งในข้อนี้ คนที่ไม่ได้เรียนทันตแพทย์มักไม่เข้าใจ คิดว่าเรียนหกปีก็ทำได้ทุกอย่าง (ทันตแพทย์เราจึงมักต้องเป็นฝ่ายเข้าใจผู้อื่นก่อนเสมอ เพราะไม่มีใครเข้าใจพวกเราเลย) อีกอย่างในเรื่องการเรียน จะต้องมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง อดทน เพราะเราต้องเข้าใจทั้งคนไข้ เจ้าหน้าที่ในคณะฯ เพื่อนๆ หรือแม้แต่อาจารย์หมอที่ดูแลเราด้วย (เราต้องรองรับอารมณ์ของทุกคนได้นั่นเอง แต่สิ่งนี้จะทำให้เรา เข้มแข็ง และจบมาเป็นคนที่มีภาวะจิตใจแข็งแรง หรือไม่ก็บ้าไปเลย พูดเล่นนะ)


เรียนจบแล้วเทียบกับหมอทั่วไปเป็นอย่างไร พี่อยากบอกว่า จะเทียบกันไปทำไม ของที่แตกต่างกัน เทียบกัน ยังไงก็ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเราเทียบเขาไม่ได้ แต่มันเทียบกันไม่ได้ต่างหาก เพราะทั้งสองวิชาชีพแม้จะใกล้เคียงกัน แต่ทันตแพทย์เรามีความรับผิดชอบเฉพาะด้าน ทั้งแพทย์และทันตแพทย์ควรต้องร่วมมือกันเืพื่อเพื่อรักษาผู้ป่วยต่างหาก ในสังคมเรามักให้ความนิยมกับการเป็นแพทย์มากกว่าทันตแพทย์ ข้อนี้ น้องๆที่ที่อยากเรียนทันตแพทย์ต้องเข้าใจ และต้องทำใจยอมรับได้ ถ้าหากน้องต้องการแค่ให้คนเรียกหมอเท่านั้น แล้วมาเรียนทันตแพทย์เพราะสอบเข้าเรียนแพทย์ไม่ได้ ก็อย่ามาเรียนเลยดีกว่า ไปเป็นหมอดู คนก็เรียกว่าหมอ เรียนพยาบาลคนไข้บางคนก็เรียกว่าหมอ คำเรียกว่า "หมอ" คงไม่สำคัญพอให้น้องต้องมาทนเรียนถึงหกปี หกปีที่จะต้องเสียไป(หรือมากกว่านั้น) เราควรจะไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเรียนนะครับ


ภาษาอังกฤษ มีความสำคัญมากกับการเรียนทันตแพทย์อย่างมาก หรือแม้แต่เรียนแพทย์ก็ตาม เพราะตำราต่างๆ ล้วนอ้างอิงมาจากต่างประเทศ ใครที่อยากเรียนทันตแพทย์ ควรใส่ใจในวิชาภาษาอังกฤษอย่างมากด้วยครับ


เรื่องจบมาแล้วรวย หรือเงินเดือนสูงหรือไม่ ถ้าจบมาเป็นทันตแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐบาล ก็ไม่ถือว่ารวย แค่พอมีพอกิน ไม่อดอยาก แต่ถ้าทำงานเอกชน เงินเดือนก็จะสูงกว่าเป็นเท่าตัว อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน มันไม่เหมือนกัน แต่พี่ว่าน้องอย่าเพิ่งคิดเรื่องนี้เลย เพราะน้องควรจะตั้งใจอ่านหนังสือสอบมากกว่าถ้าอยากเรียนทันตแพทย์จริงๆ


อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่น้องๆควรรับรู้ก่อนตัดสินใจเรียนทันตแพทย์ เรืองดังกล่าวคือ ปัญหาการฟ้องร้องเอาผิดกับบุคลากรทางสาธารณสุข ทั้งแพทย์และทันตแพทย์ เรื่องนี้ทวีความรุนแรงขึ้น เพราะสังคมเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อน ทันตแพทย์และแพทย์จำเป็นต้องมีความละเอียดรอบคอบสูงในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วย เรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแพทย์แต่ละคนที่ต้องรับผิดชอบตัวเองและมีสติอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พี่จะพูดถึงคือสังคมและคนไข้สมัยนี้มีความคาดหวังสูง อาจเนื่องจากปัจจุบันคนเรามีความรู้มากขึ้น พวกเขาจึงมีความต้องการต่างๆมากขึ้น แต่ผู้ป่วยและญาติมักไม่เข้าใจถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมหรือนอกเหนือความสามารถของแพทย์อย่างเรา พวกเขารู้แต่ว่าพวกเขาต้องการอะไรและจะต้องเอามาให้ได้ ไม่เข้าใจถึงข้อจำกัดดังกล่าว เมื่อน้องเป็นทันตแพทย์ น้องต้องเตรียมใจตั้งรับกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่และหนักหน่วงนั้นไว้ด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันเรื่องการฟ้องร้องแพทย์เป็นสิ่งที่จะชี้ให้เห็นว่าในอนาคต คนไข้พวกนั้นต่อไปจะไม่มีแพทย์ไว้ให้รักษาเวลาป่วยไข้ เพราะถ้ามีโอกาสเสี่ยงถูกฟ้องร้องหมอก็ไม่รักษาให้ ส่งต่อดีกว่า เพราะใครก็ไม่อยากเป็นหมอที่ถูกฟ้องร้อง(แม้ตัวเองจะไม่ผิดหรือผิดจริงก็ตาม) ทั้งๆที่ถึงถูกส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทางก็ได้รับการรักษาที่เหมือนๆกัน น่าเศร้าจริงๆ


เวบไซต์ที่น้องๆสามารถเข้าไปหาข้อมูลการเรียนทันตแพทย์ หรือวิชาชีพทันตแพทย์ ได้แก่ คณะทันตแพทยศาสตร์ต่างๆ (จุฬา มหิดล เชียงใหม่ สงขลานครินทร์ ขอนแก่น ศรีนครินทรวิโรฒ ธรรมศาสตร์ นเรศวร รังสิต) ทันตแพทยสภา ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย สถาบันทันตกรรม สมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย ฯลฯ  นอกจากนี้ถ้าอยากถามให้ละเอียดมากขึ้นแบบตัวเป็นๆ พี่ว่า พี่ๆทันตแพทย์ทั่วประเทศ น่าจะยินดีให้คำปรึกษาน้องๆเรื่องการเรียนทันตแพทย์ได้อย่างดี


ขอให้น้องๆโชคดีครับ


 

19 ธ.ค. 2551 21:11


ความคิดเห็นที่ 67 mod ta noy (Guest)

3.5 จะเข้าทันตะ..ได้ไหมค่ะ...
อยากเข้ามากแต่ไม่รู้ว่าจะได้ไหม

ตอนนี้รอผลO-A Net อยู่อ่ะค่ะ..
เครียดเหมือนกันอ่ะค่ะ..

21 มี.ค. 2552 12:50

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น