ทันตแพทย์สนใจอาชีพนี้มากคะ อยากเป็นด้วย อยากให้แนะนำหน่อยคะทั้งเรื่องเกรด มหาลัย และเรียนอย่างไรให้ได้เป็นทันตฯ ตอนนี้อ่านหนังสือเรียนด้วย อ่านหนังสือฟันที่เป็นเรื่องพื้นฐานนะคะ ฟันน้ำนม ฟันถาวร การดูแลรักษา การจัดฟัน ฟันคุดแล้วถ้าเรามีปัญหาเรื่องฟัน เช่น ฟันผุจะมีผลต่อการเข้าศึกษาไหมคะ คือว่าฟันผุคะ กำลังรักษาอยู่ เพิ่งอยู่ ม.4 เองคะหมอฟันท่านใด หรือ ผู้ใจดีมีความรู้ก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ อนาคตจะได้เป็นทันตแพทย์กับเขา (อยากเป็นมากคะ)ความคิดเห็นที่ 44


14 ม.ค. 2551 18:11
 1. นู๋ก็อยากเปนทันตะนะตอนนี้อยู่ม.4อ่ะเเล้วก็เกรดเเค่2.87เองอ่ะ

  ยินดีที่ได้รู้จักผู้ที่มีความฝันเดียวกันน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47

15 มี.ค. 2551 14:31
 1. <P>เรียนไรก็ได้ครับ มันไม่ต่างกันมากหรอก เพราะเมื่อเข้ามาเรียนทุกอย่างก็จะถูกปูพื้นใหม่ที่ปี 1&nbsp; หลังจากนั้นไม่ว่า ใครก็เป็นเนื้อหาใหม่หมด ยกเว้นคนที่พ่อแม่เป็นหมอฟันนะ ก็ขึ้นกับว่าจะรับความรู้ใหม่ได้มากขนาดไหน เออเนื้อหาส่วนมากจะเป็นความจำ และก็เอามาประยุกต์ใช้กับการทำงานในคนไข้ </P>

  <P>และก็เรื่องงานศิลป์ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น เรียนได้สบายข้น แต่มันก็ไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะมันเป็นทักษะ ฝึกกันได้ คนไหนมันมีพรสวรรค์ ก็ให้มันไปเหอะ</P>

  <P>แต่พี่อยากให้คิดก่อนว่าทำไมถึงจะอยากมาเป็นหมอฟัน ถ้าต้องการช่วยเหลือคน ก็ไปเป็นหมอเหอะ ถ้าต้องการเงินทอง ไปทำธุรกิจรวยกว่า ไม่ก็เรียนพวก graphic&nbsp;&nbsp;ถ้าไม่ได้คิดไรมากมีเงินพอใช้จ่ายได้สบาย ไม่ต้องการใช้ความรับผิดชอบต่อผู้อื่นมาก ทันตแพทย์อาจเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง</P>

  <P>เออ ไม่ทราบว่าคุณ Dentist จบจากที่ไหนอ่ะ แต่เท่าที่ดูไม่ใช่ มข เหมือนผมใช่ป่ะ หลักสูตรต่างกันนิดหน๋อย </P>

  <P>ถ้าอยากรู้ไร แอดมาคุยกะพี่ก็ได้ อยู่โรงบาลชุมชน ว่างไม่ค่อยมีไรทำ ตอนนี้กำลังหัดเขียนเว็บใครทำเป็นมาสอนหน๋อยก็ดี</P>

  <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 48

15 มี.ค. 2551 14:42
 1. <P>ตอบความคิดเห็นที่ 37 นะ</P>

  <P>ทันตแพทย์ไม่ได้ขาดแคลนขนาดนั้น</P>

  <P>ถ้าดูตาม GIS (เป็นการเปรียบเทียบจำนวนต่อประชากร) จะพบว่าทันตแพทย์ ทั้งหมด นั้นเพียงพอ โดยอยู่ที่ 1 ต่อ 15000 คน แต่บัญหามันอยู่ที่ 2/3 ของทันตแพทย์ นั้น อยู่นอกระบบราชการ เพราะรายได้ดีกว่า ประมาณ 3 เท่าขึ้นไป ทำงานสบายกว่า เท่าตัว เลยทำให้ดูเหมือนว่าจำนวนทันตแพทย์ยังน้อยอยู่ เพราะจะกลายเป็น 1 ต่อ 45000 คน ซึ่งเค้ากำหนดว่า ต้องประมาณ 1 ต่อ 2 หมื่น ถึงจะเพียงพอ</P>

  <P>ปัญหาหลักๆมันอยู่ที่ 1.รายได้ 2.ภูมิลำเนาของทันตแพทย์ ส่วนมากเป็นนักเรียนในเมือง 3.ระบบการเรียนต่อ อัตราทันตแพทย์เฉพาะทาง ต่อทันตกรรมทั่วไป 4.ปัญหาส่วนตัว</P>

  <P>ที่บอกไปคือเท่าที่จำได้นะ ที่จริงมีรายงานการวิจัยเรื่องนี้อยู่ได้อ่านแค่ผ่านๆ ถ้าอยากได้จริง แอดมาเดี๋ยวจะอ่านแล้วบอกให้</P>

  <P>&nbsp;</P>

ความคิดเห็นที่ 49

15 มี.ค. 2551 14:51
 1. <P>เกรดไม่สำคัญหรอกครับ มันขึ้นอยู่กับขยัน เพื่อนพี่ตอนเรียนมัธยมเอาตัวแทยไม่รอด พอเอนท์ขยัน ติดมาแล้วขยัน เรียนได้ที่ 2-5 ตลอด เพราะ ที่1 มี เทพจองไว้อยู่แล้ว เออบอกไว้อีกอย่าง ถ้าเข้ามาได้ แล้วเป็นคนที่มีสภาพจิตใจปกติ จบทุกรายรับประกัน ไม่เห็นคณะอื่นๆ ที่ไล่ออก กัน ที่ มข. สอบแก้รอบที่ 5 ยังมีเลย สุดท้าย ถามปากเปล่าให้ตอบเอาเพราะขี้เกียจสอบมันละ</P>

ความคิดเห็นที่ 50

16 มี.ค. 2551 10:43
 1. <P><FONT face="Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif" color=#00cccc size=4>นู๋อยากเปนทันตแพทย์มากค่ะ แต่เรียนไม่ค่อยเก่ง ตอนนี้ม.5 แล้วกำลังจะขึ้นม.6 จะเตรียมตัวทันมั้ยคะ แล้วขอให้พี่ช่วยแนะนำที่เรียนด้วยค่ะ แนะนำว่าต้องเตรียมตัวยังงัยเพื่อทำความฝันให้เปนจิง ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ</FONT></P>

ความคิดเห็นที่ 51

23 มี.ค. 2551 16:07
 1. <P>ดีคร่าเพา</P>

  <P>คืองี้แบบว่าถ้าตอนม.1 ได้เกรด 3.08 ม.2ก้อเหมือนกันแบบนี้อ่าคร่ามีสิทธิ์ที่จะต่อสายวิทย์-คณิตป่าวอ่า เหอะๆๆๆ อยากเป็นทันตแพทย์ มอ.ที่สงขลาอ่าคร่า&nbsp;(พอดีทำฟันอยู่ที่นั้นแล้วอยากเป็น) เหอะๆๆๆ (ไม่ค่อยเลยเรา) กลุ้มใจๆๆๆ (. .)&nbsp; </P>

ความคิดเห็นที่ 52

23 มี.ค. 2551 18:34
 1. <P>อิงฟ้าอยากเรียนทันตแพทย์มากมากเลยค่าแต่มะรู้ว่าต้องทำไงบ้าง</P>

  <P>เราต้องเก่งมากมากเลยเหรอค่าคือว่าม.4นี่อิงฟ้าได้3กว่าตลอดเลย</P>

  <P>ถ้าสมมุติคะแนนเต็ม1000ทันตแพทย์ต้องทำได้อย่างน้อยที่สุดเท่าใดค่า</P>

  <P>เหลืออีก2ปีในการเตรียมตัวอิงฟ้าจะพยายามค่า</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>ขอบคุณพี่พี่มากมากเลยน้าค่า</P>

ความคิดเห็นที่ 54

18 พ.ค. 2551 14:30
 1. <P>เอ่อ..ดีฮะ</P>

  <P>คือเราก้ออยากเรียนทันตมากเร้ยอ่า,,แต่กลัวจากสอบไม่ติดอ่าจิ</P>

  <P>คือตอนนี้เรียนอยู่ม.2อ่าฮะได้เกรด3.72พอไหวมั้ยอ่า</P>

  <P>เหนคนที่เรียนทันตได้นี่เกรดเค้าสูงมากเร้ยอ่าแบบพวก4.00เราคงยากที่จาติด</P>

  <P>ยังไงช่วยแนะนำน๊าว่าจาเปนทันตนี่ต้องเรียนไรพิเสดมั่งอ่า</P>

ความคิดเห็นที่ 55

monster_da
19 พ.ค. 2551 10:20
 1. อยากเป็นทันตะเหมือนกันค่ะ  แต่ติดที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยดี  ทำงไงดีค่ะ เครียดๆใกล้เวลาจะต้องเอ็นแล้วววววว...


ความคิดเห็นที่ 56

23 พ.ค. 2551 13:08
 1. <P>ตอนนี้ติก วิดยา ลาดกระบัง</P>

  <P>แต่อยากได้ทันตะ จะลองสอบใหม่อีกรอบ</P>

  <P>จะมีความหวังมั้ยคร่ะ</P>

  <P>อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก</P>

ความคิดเห็นที่ 58

31 พ.ค. 2551 13:17
 1. <P>รู้สึกว่าทันตแพทย์ใช่ เพราะว่าหนูอยากทำสิ่งที่มันใช้ความประณีต ละเอียดเรียบร้อยแต่เราคือไม่ใช่นักศิลป์อะไร อยากใช้ภาษาให้เก่ง หนุขยันเรียนมาตลอดเราไม่เก่งแต่ขยันอ่าน จำและคะแนนก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ฟันเป็นเรื่องที่สำคัญกินข้าวก็ต้องใช้ฟันเคี้ยว จะพูดก้ต้องเห็นฟัน หรือยิ้มมันเป็นอะไรที่เด่นชัด เพราะถ้าเกิดฟันผุ ปวดฟันกินก็กินไม่ได้ อารมณ์ก็เสีย ปากก็มีกลิ่น ถ้าเป็นมากๆก็ปวดหัวมันเป้นอะไรที่แย่ และเราก็เคยเป็นตอนนี้อยู่ม.6 อุดฟันเยอะมากทำให้เวลายิ้มไม่มั่นใจ คิดว่าทันตแพทย์คือสิ่งที่ชอบคะ จะขยัน </P>

ความคิดเห็นที่ 59

4 มิ.ย. 2551 21:52
 1. <P>ก้ออยู่ม. 3 แล้ว ค่ะ&nbsp; อยากเปงทันตะ เลือกไว้อันดับหนึ่ง</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>ใครจาคุยเรื่องพวกนีร้ก้อแอดมาน้า</P>

ความคิดเห็นที่ 60

5 มิ.ย. 2551 18:03
 1. <P>คือว่า&nbsp; ตอนนี้เรียน ม5&nbsp; ค่ะ</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>อยากเป็น ทันตะแพทย์&nbsp; มากๆๆ เลย</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>แต่เรียนไม่ค่อยดีเลยค่ะ&nbsp; ได้เกรด 3.20 เอง</P>

  <P>ไม่รู้ว่า จะเอ็นติดอะไร&nbsp; อยากรู้ว่า จะเอ็น ทันตะ&nbsp; ใช้ คะแนน วิชา อะไร มากที่สุดคะ</P>

  <P>&nbsp;</P>

  <P>(ไม่ชอบ ฟิสิกส์ เคมี&nbsp;&nbsp; เอ็นติดมั้ยเอ่ย??)</P>

ความคิดเห็นที่ 61

5 ส.ค. 2551 16:50
 1. หนูอยากเป็นทันตแพทย์มากเลยค่ะ ตอนนี้เรียนอย่แค่ ม.2เองชอบเรียนวิทย์ มากๆเลย ไม่ค่อยเก่งคณิตสักเท่าไหร่ แต่ก็พอไปได้ พอจะเป็นได้ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62

23 ส.ค. 2551 19:04
 1. มันเรียนอยากกว่าหมอทั่วไปอะเปล่าว

  กลัวสอบไม่ติดจัง

  แต่ชอบอาชีพนี้มาก

  และถ้าหากเรามีปัญหาเรื่องฟัน

  เช่น ฟันผุ รักษารากฟัน

  เค้าจะรับเรามั้ย

ความคิดเห็นที่ 63

5 ก.ย. 2551 18:41
 1. อยากเปงจางเลย ...........

  ตอนนี้อยู่ ม.4แล้วอะ...

  เรียนยากไหมอ้า.........

ความคิดเห็นที่ 64

22 ต.ค. 2551 10:37
 1. อยากเป็นทันตแพทย์
  1.อดทน
  2.ขยัน
  3.ครอบครัวมีฐานะดี เพราะว่าในเวลา 6 เดือนต้องใข้เงิน200,000-260,000ทีเดียว


  สู้ๆๆนะ จะเป็นกำลังใจให้  จากพลอย 089-0841742


ความคิดเห็นที่ 65

22 ต.ค. 2551 11:09
 1. สู้ๆๆๆๆๆๆๆ นะ


ความคิดเห็นที่ 66

19 ธ.ค. 2551 21:11
 1. พี่เป็นทันตแพทย์จบมาปีกว่าๆ ขอให้ความเห็นแก่น้องๆที่อยากเรียนทันตแพทย์ว่า ถามใจตัวเองให้ดี ว่าอยากเรียนทันตแพทย์เพราะอะไร


  พี่อยากเรียนเพราะอยากเป็นหมอฟัน อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับช่องปากและฟัน และคิดว่าจบมาแล้วมีงานทำแน่ๆ และพี่ก็เลือกสอบเข้าคณะทันตแพทย์คณะเดียว ถึงพี่จะเีรียนไม่ได้เกียรตินิยมเหมือนเพื่อน แต่ด้วยความที่เรียนแล้วมีความสุข พอจบมาทำงานก็มีความสุขกับงานที่ทำ และรู้สึกว่าอยากรู้เรื่องต่างๆเฉพาะทางมากขึ้นไปอีก ทำให้สนใจหาความรู้อยู่ตลอดเวลา แตกต่างกับเพื่อนพี่ที่เรียนเก่งมาก จบเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง หน้าตาดี ชีวิตถือว่าเพอร์เฟคทุกอย่าง แต่น่าสงสารที่เค้าไม่มีความสุขกับการเป็นหมอฟันเลย ถึงเค้าจะเป็นหมอที่เก่งมาก(จบมาเป็นอาจาย์หมอด้วย) ทั้งความรู้และฝีมือการทำงาน แต่เค้าเรียนหมอฟันเพราะที่บ้านอยากให้เรียน น้องๆอยากมีชีวิตแบบไหน??? 


   


  ส่วนเรื่องเกรด คิดว่ามีความสำคัญระดับหนึ่ง สมัยก่อนที่พี่เอนทรานซ์ จะนำเกรดมาคิดคะแนนรวมกับคะแนนสอบด้วย แต่เป็นสัดส่วนที่ไม่มากเท่าไรนัก ตอนนี้ไม่รู้ว่าระบบการสอบเข้าของน้องๆเป็นแบบไหนแล้ว อย่างไรก็ตามพี่คิดว่าคะแนนสอบสำคัญกว่า น้องต้องเตรียมตัวสอบให้เต็มที่ ต่อให้เก่งแค่ไหนก็อย่าประมาท เพราะจำนวนคนเก่งมีไม่น้อยนะครับ พี่จบต่างจังหวัด เกรดม.ปลายจาก รร.ประจำจังหวัดได้ 3.85 พอจบหมอฟันได้เกรดเกือบสามเท่านั้นเอง ทำไงได้พยายามที่สุดแล้ว


  เรื่องความถนัด ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เพราะทุกคนต้องมาเริ่มต้นเหมือนกันหมด แต่ถ้าเป็นคนละเอียดอ่อน มีศิลปะในหัวใจ รอบคอบ ใจเย็น ความจำดี จะได้เปรียบมาก (ยิ่งหน้าตาดีจะได้เปรียบสุดๆ) เพราะพอมาเรียนแล้วจะรู้ว่า born to be เป็นอย่างไร คนบางคนมีพรสวรรค์ แต่คนบางคนอาจต้องใช้เวลา ทำให้ต้องอาศัยการฝึกฝนที่แตกต่างกัน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องพยายามเอา อย่าเพิ่งกังวลตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าเรียน


  เรื่องค่าเล่าเรียน น้องที่ทางบ้านฐานะไม่ดีไม่ต้องกลัวสามารถกู้ยืมเรียนได้ เรียนจบค่อยผ่อนชำระคืนกับรํฐบาล นอกจากนี้ยังมีทุนต่างๆระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัยด้วย แต่ถ้าเรียนในโรงเรียนทันตแพทย์เอกชน(ม.รังสิต)ก็คงหลายล้านกว่าจะเรียนจบ  แต่ใครพ่อแม่รวยก็สบายไป


  ปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีมาก่อนนั้น ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ พี่คิดว่าน่าจะกลับตัวทันนะ ถ้าอยากเป็นหมอฟันจริง น้องต้องเริ่มที่ตัวน้องเอง จึงจะดูแลสุขภาพช่องปากให้ผู้ป่วยได้ เรื่องสุขภาพที่อาจมีปัญหาก็เห็นจะมีแค่เรื่องตาบอดสี ความพิการที่แขนขา มะเร็ง โรคติดต่อร้ายแรง ภาวะที่มีจิตใจผิดปกติ (ไม่รวมเป็นตุ๊ดเป็นทอมนะ เพราะผู้ชายทันตะส่วนใหญ่เป็นเกย์ ตุ๊ด ที่เป็นผู้ชายจริงก็อาจขี้เหร่ไปเลย หรือหล่อมากๆแต่มีแฟนแล้ว ซึ่งชายจริงเนี่ยจะมีจำนวนน้อยมั่กๆ ส่วนผู้หญิงทันตะส่วนใหญ่ก็สวยน่ารักนะ มีเป็นทอมบ้างนิดหน่อย )


  เรื่องซิ่ล ซิ่ลมาเถอะถ้าอยากเรียนจริงๆ มีรุ่นพี่พี่ที่่เคยเรียนโรงเรียนมัธยมเดียวกันแก่กว่าสามถึงสี่ปี ซิลมาเรียนรุ่นเดียวกับพี่ แต่จบช้ากว่าพี่หนึ่งปี จบแล้วเค้าก็ดูมีความสุขดีนะ หรือน้องที่ยังเอนทรานซ์เข้าไม่ได้ หรือยังไม่แน่ใจ รู้สึกว่าที่ม.ขอนแก่นกับม.ธรรมศาสตร์เค้ารับคนที่จบป.ตรีทางด้านวิทยาศาสตร์ มาเรียนป.ตรีทันตแพทย์ด้วย แต่ต้องอายุไม่เกินสามสิบนะ


  เรื่องเรียนยากไหม ก็ยากบ้างไม่ยากบ้าง ถ้าอยากเรียนอยู่แล้วน่าจะทำให้น้องเรียนมีความสุขมากขึ้น(ไม่เกี่ยวกับเรียนแล้วเก่งหรือไม่เก่งนะ แต่น้องก็สามารถจะทั้งเรียนเก่งและมีความสุขได้เช่นกัน) อย่าลืมว่าน้องต้องจบไปเป็นแพทย์ช่องปาก รับผิดชอบส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู สุขภาพช่องปาก ฟัน ขากรรไกร และกระดูกใบหน้าบางส่วน ถือได้ว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง (ถึงแม้จะ...เดี๋ยวอธิบายเรื่องความเป็นแพทย์อีกที) การเป็นทันตแพทย์ ไม่ใช่ว่าไม่ต้องมีความรับผิดชอบ กลับต้องมีความรับผิดชอบและจรรยาบรรณที่ไม่น้อยไปกว่าอาชีพใดๆ เราต้องทำงานด้วยความละเอียดเรียบร้อยอย่างมาก ใช้จิตวิทยาและความอดทนสูง ความละเอียดในการทำงาน เพียงหนึ่งมิลลิเมตร ถือว่างานหยาบมาก


  ระบบการเรียนเทียบกับแพทย์ทั่วไปแล้ว สามปีแรกคล้ายคลึงกัน ส่วนใหญ่เป็นการเรียนภาคบรรยาย มีปฏิบัติบ้าง (ต่างกันก็ตรงวิชาปฏิบัตินี่แหละ) แต่ถ้าเป็นคณะทันตะใหญ่ๆที่เปิดมานานมักจะมีภาควิชาต่างๆเป็นของตัวเองไม่ต้องเรียนรวมกับคณะอื่นมากนัก ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยเปิดมาไม่นาน อาจมีวิชาที่ต้องเรียนรวมมากหน่อย อันนี้แหละสนุก เพราะเราจะได้เรียนกับเพื่อนหลายคณะ รู้จักเพื่อนเยอะ มีความรู้ค่อนข้างกว้าง ถึงจะเรียนนอก field ของเราบ้าง  จบมาก็คุยกับเพื่อนต่างวิชาชีพเข้าใจง่าย   สามปีหลังต้องเรียนในชั้นคลินิก  ระบบการเรียนเทียบกับแพทย์ทั่วไปแล้วแตกต่างกัน เพราะเราเน้นทักษะการทำงาน ฝึกฝนการเป็นแพทย์เฉพาะทางจากอาจารย์หมอโดยตรง ข้อเสียคือ เราจะมองแคบ แต่ลึก เทียบกับแพทย์ทั่วไปที่ดูแลผู้ป่วยโดยรวมทั้งร่างกายจะมองภาพรวมกว้างๆกว่าเรา เพราะเวลาเรียนชั้นคลินิกสามปีกับการจบเป็นแพทย์ทั่วไปแล้วรู้ลึกทุกเรื่องคงไม่เพียงพอแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าเรียนชั้นคลินิกของทันตแพทย์สามปีแล้วจะเก่งทุกเรื่องในระบบช่องปากทั้งหมด เพราะความรู้ทางทันตแพทยศาสตร์มีความละเอียดและซับซ้อน จึงมีการเรียนการสอนในระดับหลังปริญญาตรีหรือการเรียนทันตแพทย์เฉพาะทางต่ออีกด้วย ซึ่งในข้อนี้ คนที่ไม่ได้เรียนทันตแพทย์มักไม่เข้าใจ คิดว่าเรียนหกปีก็ทำได้ทุกอย่าง (ทันตแพทย์เราจึงมักต้องเป็นฝ่ายเข้าใจผู้อื่นก่อนเสมอ เพราะไม่มีใครเข้าใจพวกเราเลย) อีกอย่างในเรื่องการเรียน จะต้องมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง อดทน เพราะเราต้องเข้าใจทั้งคนไข้ เจ้าหน้าที่ในคณะฯ เพื่อนๆ หรือแม้แต่อาจารย์หมอที่ดูแลเราด้วย (เราต้องรองรับอารมณ์ของทุกคนได้นั่นเอง แต่สิ่งนี้จะทำให้เรา เข้มแข็ง และจบมาเป็นคนที่มีภาวะจิตใจแข็งแรง หรือไม่ก็บ้าไปเลย พูดเล่นนะ)


  เรียนจบแล้วเทียบกับหมอทั่วไปเป็นอย่างไร พี่อยากบอกว่า จะเทียบกันไปทำไม ของที่แตกต่างกัน เทียบกัน ยังไงก็ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเราเทียบเขาไม่ได้ แต่มันเทียบกันไม่ได้ต่างหาก เพราะทั้งสองวิชาชีพแม้จะใกล้เคียงกัน แต่ทันตแพทย์เรามีความรับผิดชอบเฉพาะด้าน ทั้งแพทย์และทันตแพทย์ควรต้องร่วมมือกันเืพื่อเพื่อรักษาผู้ป่วยต่างหาก ในสังคมเรามักให้ความนิยมกับการเป็นแพทย์มากกว่าทันตแพทย์ ข้อนี้ น้องๆที่ที่อยากเรียนทันตแพทย์ต้องเข้าใจ และต้องทำใจยอมรับได้ ถ้าหากน้องต้องการแค่ให้คนเรียกหมอเท่านั้น แล้วมาเรียนทันตแพทย์เพราะสอบเข้าเรียนแพทย์ไม่ได้ ก็อย่ามาเรียนเลยดีกว่า ไปเป็นหมอดู คนก็เรียกว่าหมอ เรียนพยาบาลคนไข้บางคนก็เรียกว่าหมอ คำเรียกว่า "หมอ" คงไม่สำคัญพอให้น้องต้องมาทนเรียนถึงหกปี หกปีที่จะต้องเสียไป(หรือมากกว่านั้น) เราควรจะไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเรียนนะครับ


  ภาษาอังกฤษ มีความสำคัญมากกับการเรียนทันตแพทย์อย่างมาก หรือแม้แต่เรียนแพทย์ก็ตาม เพราะตำราต่างๆ ล้วนอ้างอิงมาจากต่างประเทศ ใครที่อยากเรียนทันตแพทย์ ควรใส่ใจในวิชาภาษาอังกฤษอย่างมากด้วยครับ


  เรื่องจบมาแล้วรวย หรือเงินเดือนสูงหรือไม่ ถ้าจบมาเป็นทันตแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐบาล ก็ไม่ถือว่ารวย แค่พอมีพอกิน ไม่อดอยาก แต่ถ้าทำงานเอกชน เงินเดือนก็จะสูงกว่าเป็นเท่าตัว อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน มันไม่เหมือนกัน แต่พี่ว่าน้องอย่าเพิ่งคิดเรื่องนี้เลย เพราะน้องควรจะตั้งใจอ่านหนังสือสอบมากกว่าถ้าอยากเรียนทันตแพทย์จริงๆ


  อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่น้องๆควรรับรู้ก่อนตัดสินใจเรียนทันตแพทย์ เรืองดังกล่าวคือ ปัญหาการฟ้องร้องเอาผิดกับบุคลากรทางสาธารณสุข ทั้งแพทย์และทันตแพทย์ เรื่องนี้ทวีความรุนแรงขึ้น เพราะสังคมเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อน ทันตแพทย์และแพทย์จำเป็นต้องมีความละเอียดรอบคอบสูงในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วย เรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแพทย์แต่ละคนที่ต้องรับผิดชอบตัวเองและมีสติอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พี่จะพูดถึงคือสังคมและคนไข้สมัยนี้มีความคาดหวังสูง อาจเนื่องจากปัจจุบันคนเรามีความรู้มากขึ้น พวกเขาจึงมีความต้องการต่างๆมากขึ้น แต่ผู้ป่วยและญาติมักไม่เข้าใจถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมหรือนอกเหนือความสามารถของแพทย์อย่างเรา พวกเขารู้แต่ว่าพวกเขาต้องการอะไรและจะต้องเอามาให้ได้ ไม่เข้าใจถึงข้อจำกัดดังกล่าว เมื่อน้องเป็นทันตแพทย์ น้องต้องเตรียมใจตั้งรับกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่และหนักหน่วงนั้นไว้ด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันเรื่องการฟ้องร้องแพทย์เป็นสิ่งที่จะชี้ให้เห็นว่าในอนาคต คนไข้พวกนั้นต่อไปจะไม่มีแพทย์ไว้ให้รักษาเวลาป่วยไข้ เพราะถ้ามีโอกาสเสี่ยงถูกฟ้องร้องหมอก็ไม่รักษาให้ ส่งต่อดีกว่า เพราะใครก็ไม่อยากเป็นหมอที่ถูกฟ้องร้อง(แม้ตัวเองจะไม่ผิดหรือผิดจริงก็ตาม) ทั้งๆที่ถึงถูกส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทางก็ได้รับการรักษาที่เหมือนๆกัน น่าเศร้าจริงๆ


  เวบไซต์ที่น้องๆสามารถเข้าไปหาข้อมูลการเรียนทันตแพทย์ หรือวิชาชีพทันตแพทย์ ได้แก่ คณะทันตแพทยศาสตร์ต่างๆ (จุฬา มหิดล เชียงใหม่ สงขลานครินทร์ ขอนแก่น ศรีนครินทรวิโรฒ ธรรมศาสตร์ นเรศวร รังสิต) ทันตแพทยสภา ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย สถาบันทันตกรรม สมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย ฯลฯ  นอกจากนี้ถ้าอยากถามให้ละเอียดมากขึ้นแบบตัวเป็นๆ พี่ว่า พี่ๆทันตแพทย์ทั่วประเทศ น่าจะยินดีให้คำปรึกษาน้องๆเรื่องการเรียนทันตแพทย์ได้อย่างดี


  ขอให้น้องๆโชคดีครับ


   


ความคิดเห็นที่ 67

21 มี.ค. 2552 12:50
 1. 3.5 จะเข้าทันตะ..ได้ไหมค่ะ...
  อยากเข้ามากแต่ไม่รู้ว่าจะได้ไหม

  ตอนนี้รอผลO-A Net อยู่อ่ะค่ะ..
  เครียดเหมือนกันอ่ะค่ะ..


ความคิดเห็นที่ 68

26 มี.ค. 2552 22:40
 1. มีใครพอจะช่วยตอบหน่อยได้ไหมคะ
  1.ถ้าเรามีปัญหาเกี่ยวกับฟันเนี๊ยะจะมีผลต่อการเข้าไปศึกษารึป่าว
  2.แล้วการจะเรียนทันตแพทย์ต้องเตรียมตัวยังไง เน้นทางไหนบ้าง


  ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ(ช่วยตอบให้หนูด้วยนะคะ)


ความคิดเห็นที่ 70

4 เม.ย. 2552 12:20
 1. ดีนะครับ..ทันตแพทย์...เปิดคลีนิกรวยเลย

   http://tips.irecog.com   ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์      
  http://vbcode.irecog.com  สอนเขียนโปรแกรม    
  http://www.irecog.com   การประมวลผลภาพดิจิตอล


ความคิดเห็นที่ 71

13 เม.ย. 2552 18:35
 1. พี่อยากแนะนำน้องๆที่อยากเข้าคณะนี้จริงๆว่าให้พยายามให้เต็มที่ค่ะ คนเราทุกคนเกิดมาไม่ได้มีสมองดีเท่ากันหมดทุกคนก้อจริงแต่สิ่งที่น้องสามารถทำได้ด้วยตัวของน้องเองก้อคือความพยายาม อ่านรอบเดียวจำได้ไม่หมดก้ออ่านหลายๆรอบค่ะ พยายามซะตั้งแต่ตอนนี้นะคะ เพราะพอเข้าไปเรียนในคณะจริงๆแล้วต้องอ่านหนังสือมากกว่าตอนจะเอนท์หลายเท่าค่ะ ถ้ายังไม่พยายามตั้งแต่วันนี้ อย่าพูดถึงอนาคตที่ต้องพยายามมากกว่านี้เลยค่ะ พี่ไม่ได้ขู่นะแต่อยากให้น้องๆมีไฟแค่นั้นเอง แล้วก้อไม่อยากให้น้องคิดถึงแต่เรื่องเงินนะคะ คิดเรื่องจริยธรรมด้วยค่ะ อย่างสมมติถ้าน้องปวดฟันมาก แบบทรมานสุดๆอ่ะ น้องคงไม่อยากไปหาหมอฟันที่สักแต่ทำฟันเพราะอยากได้เงินน้องใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยนะคะ  ปล.สู้ๆนะคะ พี่ขอเปนกำลังใจให้น้องๆทุกคนที่มีความพยายามค่ะ


ความคิดเห็นที่ 72

21 มิ.ย. 2552 01:14
 1. คณะนี้เรียนหนักมากนะคะ

  ปล. ไม่ได้ตั้งใจจะขู่ แต่ถ้าน้องแค่อยากเข้าละก็นะ ต้องอึดจริงๆ หลังจากที่ฟังแง่ดีแล้ว ลองฟังแง่ลบบ้างดีมั๊ยคะ เพราะน้องต้องมองทุกด้านไม่ใช่วาดไว้สวยหรู พอเจอสิ่งที่ไม่ได้คิดไว้ก็ผิดหวัง เพื่อนพี่หลายคนเรียนไม่ไหว บางคนซิ่ว ที่หนักกว่านั้นคือ ทนเรียนแล้วขอจบวุฒิปี 4ได้แค่ วทบ. (วิทยาศาสตร์บัณฑิต) อยากให้เปิดใจรับฟังด้วยค่ะ

  ถึงเด็กเดนท์ทั้งหลาย ไม่ได้เก็บกด ไม่ได้ออกมาโจมตีนะคะ แต่เห็นจากเพื่อนๆที่เรียนไม่ไหว ท้อ แล้วมาระบายให้เราฟัง หรือให้เราติวหนังสือให้ โดยส่วนตัวเราไม่ได้มีปัญหากับการเรียนทันตะค่ะ แค่เจอเพื่อนที่มีปัญหาหลายคนเท่านั้นเอง  เริ่มจากการเรียนนะคะ พี่ว่าอ่านหนังสือหนักกว่าสอบเอนท์อีก แถมไม่ใช่ภาษาไทยด้วย

  พี่เริ่มใช้ text เรียนตอนปี 2 เพราะปี 1 ยังไปเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์ที่เค้าสอนชีทภาษาไทย พอขึ้นปี 2 กลับมาเรียนในคณะ ไม่มีหนังสือภาษาไทยค่ะ ถึงมีก็ไม่ได้ใช้ บางวิชาอาจารย์ลงทุนแปลจากไทยเป็นอังกฤษมาสอนนักศีกษาเลย ปี 2 อาจารย์เริ่มให้อ่าน research paper ขนาดพี่ไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ แต่ภาษาของนักวิจัย เอามาให้เด็กปี 2 ที่ยังไม่ได้เรียนลงลึกเลยอ่าน มันทำให้พี่รู้สึกแย่ทีเดียว พออ่านจบก็ต้อง present ให้อาจารย์"ทั้งภาควิชา"ฟัง และตอบคำถามให้ได้ สรุปว่า น้องต้องรู้พอๆกับนักวิจัยเหล่านั้นเลย แถมอาจารย์บางคนแกล้งถามในสิ่งที่ไม่สอนให้เด็กกดดันอีกด้วย แต่ยังไงปี 1-2 ก็ยังสบายๆ ไม่หนักมาก เพราะมีเนื้อหาส่วนของวิทยาศาสตร์สุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง

  ปี 3 นับได้ว่าเรียนแต่ในคณะเต็มตัว เริ่มทำแลปต่างๆ และปีนี้แหละ จะเป็นตัวชี้ว่าไปไหวหรือไม่ไหว ส่วนมากอาจารย์จะเริ่มกดดันเด็กแล้วค่ะ ไม่ได้โกรธอาจารย์เพราะเข้าใจว่า เค้าต้องการให้เราสามารถรับมือกับอารมณ์ของคนไข้ต่างๆได้
  ภาพในปีนี้ที่น้องๆจะเห็นคิอ อาจารย์วีนใส่เด็กในคาบแลป แลปที่มหาลัยอื่นเป็นอย่างไรพี่ไม่รู้ แต่ที่พี่เรียนอยู่ ไม่มีการสาธิตค่ะ อาจารย์แจกกระดาษวิธีทำมาให้ แล้วทำเอง งมเริ่มจากศูนย์เอง ตอนไปส่งงานก็ขึ้นกับดวง ถ้าอาจารย์ใจดีก็สอนว่าผิดอย่างไร ควรแก้อย่างไร ถ้าเจออาจารย์อารมณ์บูดมาละก็นะ.... วี๊ดกลางห้องเลยก็มี เพื่อนพี่นั่งร้องไห้ต่อหน้าอาจารย์มาหลายคนแล้ว บางคนไปส่งงานที่ห้องส่งงาน เขียนว่า "ขอความกรุณาอาจาย์ช่วยชี้แนะให้ด้วยครับ" ถูกเขียนใส่กระดาษ comment กลับ โดยวงกลมที่คำว่าชี้แนะ เขียนว่า "ฝีมืออย่างนี้ไม่มีปัญญาชี้แนะให้"
  อย่าคิดว่า จะเถียงอาจารย์ล่ะ เพราะคณะทันตะเป็นคณะเล็กๆ ปีหนึ่งๆรับนักศึกษาได้มากสุดแค่ 60 คน (ถึงตอนนี้หลายคนน่าจะเดาได้ว่าทันตะที่ไหนนะคะ) น้องเถียงอาจารย์ปุ๊บนะ เรื่องกระจายทั้งคณะเลย คราวนี้แหละ ไม่ว่าน้องจะทำดีแค่ไหน ก็จะถูกมองแง่ลบแน่นอน แถมยังถูกแกล้งดองงานไม่ให้ผ่านง่ายๆด้วย ดังนั้นต้องทำใจว่า ยังไงอาจารย์ถูกเสมอ ห้ามเถียง
  บางแลปเช่นงานกรอฟัน ก็กรอเลยค่ะ ตามเลคเชอร์ ไม่มีตัวอย่างงานที่ผิดหรือถูก ไม่รู้วิธีทำ มีแต่เพียงกระดาษบอกว่า ใช้หัวกรอแบบนี้ วางมุมแบบนี้ พี่ขอสารภาพตามตรงเลยว่า จินตนาการไม่ถูกจริงๆ กว่าจะจับทางได้ก็อาศัยวิธีครูพักลักจำเอาทั้งนั้น

  นอกจากนี้ น้องจะเห็นถึงน้ำใจของเพื่อนๆ ก็ปีนี้แหละค่ะ ว่าใครช่วยใคร ใครเอาตัวรอด เพราะงานเยอะ แถมเลคเชอร์ก็ท่วมหัว นิสัยคนมักจะโผล่ให้เห็นเอง

  ส่วนปี4 เทอม 1 เป็นการปรับสภาพไปสู่การทำคลีนิคตอนนี้มีแลปเกือบทุกวัน และจะขึ้นทำคนไข้จริงๆตอนเทอม 2 น้องจะพบว่าการเรียนนะ ไม่สามารถทิ้งได้เลย เช่น สอบเสร็จความรู้หาย เป็นไปไม่ได้ค่ะ เพราะ น้องจะต้องเอาไปบูรณาการกับวิชาอื่นๆและการทำคนไข้ ตอนนี้ พี่ไปขุดคุ้นหาหนังสือของปีแรกๆ มาเปิด review ใหม่เกือบทุกวิชา
  น้องจะไม่รู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมหรอก เพราะปรับสภาพได้แล้ว พี่เคยนั่งเรียนกลุ่มย่อยกับอาจารย์ตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม 15 นาที ลืมบอกไปว่า คณะนี้เรียน 8 โมงทุกวันค่ะ เช็คชื่อทุกคาบ ขาดเกิน 2 คาบ ไม่มีสิทธิ์สอบ แล้วอาจารย์บางท่าน เดินเข้าห้องเรียนปุ๊บล็อคประตูปั๊บเลยก็มี
  อยากพักก็หาเวลายากนะคะ พี่จำได้ว่า ปิดเทอมเดือน มีนา- มิถุนาที่ควรจะมี 3 เดือน พี่ได้พักเพียง 20 วันค่ะ ช่วงสงกรานต์ต้องรีบกลับมหาลัยเพราะจะเปิดวันที่ 16 เมษา ส่วนปิดเทอม เดือนตุลาคมที่ควรจะได้เกือบ 30 วัน พี่ได้พัก 5 วันค่ะ เพราะทางคณะอ้างว่าเวลาเรียนไม่ทัน

  ตอนนี้บรรยายได้แค่ปี 4 ค่ะ ยังไม่ได้ขึ้นปี 5-6 ถามว่าสุขมั๊ยก็สุขตามภาษานะคะ แต่ไม่ควรเทียบกับคณะอื่นเพราะจะอิจฉาได้ง่าย พี่ไม่มีปัญหากับการเรียน ไม่มีปัญหากับแลป ถือว่าโชคดีมากๆ เลยคอยช่วยติวเพื่อน ช่วยเพื่อนทำแลป ทำให้เพื่อนไว้ใจคอยระบายปัญหาให้ฟังก็บ่อย บางครั้ง ยายของเพื่อนเสีย เค้ารีบไปงานศพเสาร์อาทิตย์ กลับมาสอบmidterm วันจันทร์ก็มี มานั่งร้องไห้ให้พี่เห็น บางคน จะสอบ board (ใบประกอบโรคศิลป์)วันพรุ่งนี้ คืนนี้ นั่งทำแลปจน ตี 3 เพราะอาจารย์สั่ง dead line ไม่ให้จบก็มี บางคน สอบตก อาจารย์ให้แก้ตัว 1 รอบ ถ้าไม่ผ่านจะให้ตกไปเรียนกับรุ่นน้อง โดยต้องข้ามลงไป 2 รุ่นเค้ามาขอร้องให้พี่ติวให้ก็มี

  อย่ามองแค่ความสวยหรูว่า จบมาไม่ตกงาน มีเงิน น้องอาจถูกฟ้องได้ถ้าทำงานไม่ดีพอ อาจารย์จึงเข้มงวดมากๆ แต่ใจคนเราก็ต่างกัน อาจารย์มีทุกรูปแบบแหละค่ะ เหมือนคนไข้ น้องต้องปรับตัวให้ได้ คนที่อยากเรียนจริงๆก็ถือว่าโชคดี ส่วนคนที่บังเอิญเอนท์ติด หรือ พ่อแม่บังคับ กรุณาถามตัวเองว่าทนได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็อย่าเรียนเลยค่ะ เพราะค่าเล่าเรียนของพวกเรามาจากภาษีของประชาชน ถ้าเรียนแล้วเลิก หรือเรียนแล้วไม่ทำงานให้รัฐ สักแต่จ่ายค่าค้ำประกันก็ไม่มีประโยชน์อะไรหรอกค่ะ น้องอาจจะไม่รู้แต่แค่ค่าไฟคณะพี่ ตกปีละ 400,000 เป็นอย่างต่ำ >> ภาษีประชาชน ท่องเอาไว้นะคะ เงินพ่อแม่ของน้องเอง

  สุดท้ายแล้ว อาจจะยาว อาจจะใช้คำรุนแรง แต่ก็อยากให้เข้าใจความเป็นจริงว่าสิ่งที่ได้มาสุดท้ายจะคุ้มค่ากับสิ่งที่น้องต้องเสียไปเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73

14 ก.ค. 2552 15:32
 1. อยาเรียนทันตะนะ จะพยายามแล้วกัน สู้ สู้ๆๆๆๆๆๆ


ความคิดเห็นที่ 74

30 ก.ค. 2552 00:32
 1. หาเพื่อนๆผู้หญิงที่ใจดี ที่เรียนทันตะ จุฬา หรือว่า มหิดล

  มาคุยกัลคัฟ

  เราเด้กวิศวะอยากมีเพื่อนๆเด้กทันตะ แนะนำคัฟ

  เพราะมีน้องอยากเรียนทันตะคัฟ

ความคิดเห็นที่ 75

10 ส.ค. 2552 10:11
 1. ก้ออยากเปงเหมือนกัลนะแต่กลัวเรียนไม่จบง่ะแต่ตอนนี้อยู่ม.5แล้วต้องเตรียมตัว

ความคิดเห็นที่ 76

10 ส.ค. 2552 23:43
 1. ขำคห.72มาก เหมือนเห็นตัวเองสมัยก่อน

  ตัวเองอยู่ทันตะก็บอกไปเหอะ ไม่มีใครว่าไรหรอก

  วันนี้อจ.เคี่ยวเข็น วันหน้าจะรู้สึกขอบคุณอจ.

  ถึงแม้ว่าอจ.บางคนจะเกลียดขี้หน้ามาก แต่ก็ยังรู้สึกขอบคุณ

  จะเรียนทันตะได้ ต้องเป็นคนดี ซื่อสัตย์ .... 6ปี เท่านั้น เพื่อนจงฝ่าฟันสู้เอา

ความคิดเห็นที่ 77

12 ส.ค. 2552 20:48
 1. ..??

ความคิดเห็นที่ 78

28 ก.ย. 2552 20:09
 1. คห. 72 เวอร์ไปมั้ยคับ


  ผมก้อเรียนทันตะ ไม่เห็นเป็นแบบที่คุณว่าเลยซักนิด


  1. อาจารย์ลงทุนแปลจากไทยเป็นอังกฤษมาสอนนักศีกษาเลย ปี2==>เวอร์ ป่ะ ไม่ได้เรียนอินเตอร์นะครับ


  2. research paper ขนาดพี่ไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ แต่ภาษาของนักวิจัย เอามาให้เด็กปี 2 ==> ปีสองอ่านresearch เพื่อ?


  3. คณะมหาวิทยาคุณอาจารย์เป็นโรคจิตยกคณะเลยหรอครับ


  เออ..สรุปง่ายๆอย่าไปเชื่อเค้าเลยครับ


  ถ้าอยากเรียนนะไม่อยากหรอก ขยัน ตั้งใจเรียน ขยันอ่านหนังสือ สอบได้ชัวร์ รับรอง สอบได้เรียนได้ไม่ต้องห่วง ฝีมือฝึกกันได้แต่เราอาจจะช้ากว่าพวกที่มีพรสวรรค์แค่นั้น


  บับบายย


  ขอให้โชคดีทุกคนน๊าคับบบ


ความคิดเห็นที่ 79

8 ต.ค. 2552 14:19
 1. เชิญชวนน้องที่อยากเป็นทันตแพทย์เข้าไปโพสกระทู้ถามได้ที่เวบบอร์ด www.morfun.net


  และเชิญชวนทันตแพทย์ทุกๆเท่าเข้ามาร่วมพูดคุยกันได้ที่นี่เช่นกันครับ


ความคิดเห็นที่ 80

9 ต.ค. 2552 12:39
 1. ขอให้ความหวังของทุกๆคนที่ตั้งใจและมีใจรักอยากเรียนทันตแพทย์เป็นจริง
  สู้สู้นะค๊ะ เพื่ออนาคต..

ความคิดเห็นที่ 83

3 ธ.ค. 2552 12:17
 1. หนูว่าหนูเรียนอยู่ปี 1 ทันตะที่เดียวกับพี่ คห. 72 อ่ะ เพราะดู จน. 60 คนนี่ก็ใช่เลย แต่หนูว่าเป็นเรื่องจริงนะ เพราะเห็นพี่ปี 3 นั่งทำแลปถึงสว่างใต้คณะก็หลายที แล้วพี่ปีสองก็ยังเล่าให้ฟังด้วยว่าเรียนหนักมากกกกกก  แล้วอาจารย์ที่นี่ท่านก็ท่าทางเข้มงวดมากๆนะ ดูก็รู้แล้ว ขนาดหนูยังไม่ค่อยได้เรียนกับอาจารย์ในคณะนะ 


ความคิดเห็นที่ 84

13 ธ.ค. 2552 10:56
 1. ประทับใจ คห.72


ความคิดเห็นที่ 85

25 ธ.ค. 2552 12:01
 1. นู๋อยากเปนทันตะมากเลยค่ะ
  แต่นู๋กลัวตัวเองเรียนไม่ไหว
  นู๋ไม่รุว่ามาโพสปี 52 นี้
  จาทันมั้ย
  แต่เพิ่งเจอกระทู้นี้อะคะ


  นู๋ไม่กล้าแน่ๆ
  นู๋กลัวทำคนอื่นเจ็บอะ
  อิอิ
  แต่นู๋อยากเปนจิงๆนะ
  นู๋คิดว่าถ้าถึงเวลานั้น
  นู๋อาจจะกล้าแล้วก้อได้(ถ้าติดอะนะ)
  นู๋จาตั้งใจเรียนมากๆๆเลย
  นู๋อยากเปนมากๆเลยค่ะ


  ขอบคุณพี่คห.11มากๆเลยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 86

26 ม.ค. 2553 17:09
 1. อยาก เป็น ทันตแพทย์มากแต่เป็นกระเทย แล้วเป็นทันตได้ไม่ ตอนนี้อยู่ ม.2 เราดวรอ่านหนังสืออะไร

ความคิดเห็นที่ 88

11 ก.พ. 2553 17:31
 1. เพิ่งติดคณะทันตะโครงการรับตรง ตอนตุลา52 ไม่แน่ใจว่าใช่ที่เดียวกับ คห.72 รึเปล่า แต่ตอนไปสัมภาษณ์กับอ.ที่คณะทันตะ สัมผัสได้ถึงความเข้มงวดของอ. .... แล้วก็ยืนยันสิทธิ์ที่จะเข้าเรียนที่นี้ไปเรียบร้อยแล้ว - -"

ความคิดเห็นที่ 89

15 ก.พ. 2553 17:41
 1. ผมติดทันตะแล้วอ่ะคับ !
  แต่อยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

  ตอนนี้ตื่นเต้นมากๆเลย 555
  ไม่คิดมาก่อนว่าจะสอบติดทันตะ

ความคิดเห็นที่ 90

21 ก.พ. 2553 19:43
 1. ติดทันตะเหมือนกันค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าใช่ที่เดียวกับพี่ คห.72 ไหมนะ ใช่...ติดโครงการรับตรง(8จังหวัด)
  เปนนักศึกษาเต็มตัวแล้ว จะขึ้นเรียนเดือนมิถุนามั้ง
  เห็นพี่บอกว่าเรียนหนักอ่านไปก็รู้สึกท้อๆนิดหน่อย แต่ก็จะสู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91

10 มี.ค. 2553 10:42
 1. ตอนนี้เรียนอยู่ปี 6 แล้วค่ะ

  จะเรียนทันตะ
  1. ต้องมีความอดทนมาก ทั้งในเรื่องเรียนหนัก อ่านหนังสือเยอะ ทำงานเยอะ (ทำงานแลบ) ทำคนไข้
  อดทนเวลาต้องพูดคุยกับอาจารย์ กับคนไข้ เอาเป็นว่าตอนนี้อดทนแบบถ้าใครหลุดก็บ้าไปเลยค่ะ  ปล คิดให้ดีๆก่อนตัดสินใจนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94

21 มี.ค. 2553 23:56
 1. ภาษาอังกฤษจริงๆมันก็สำคัญนะ แต่เวลาเรียนทันตะเนี่ยจะเจอแต่ศัพท์เฉพาะทางซะส่วนใหญ่ ไม่ใช่แบบที่เรียนม.ปลายอ่ะ พี่เป็นคนนึงที่ภาษาอังกฤษแย่มากๆๆๆๆ แต่ก็สามารถเรียนทันตะจบนะ (ได้เกียรตินิยมอันดับ1ด้วยแหละ^^)

ความคิดเห็นที่ 95

7 เม.ย. 2553 10:56
 1. คือว่ารบกวนถามน่ะค่ะว่า '' การเรียนทันตแพทย์ '' จำเป็นต้องมีฟันสวยรึป่าวอ่ะค่ะ ??? เครียดๆ กลัวเป็นหมอฟันไม่ได้อ่ะค่ะ !!

ความคิดเห็นที่ 96

6 พ.ค. 2553 15:22
 1. ตอนนี้อยู่ม.4 อยากถามพี่ๆว่าถ้าเรียนไม่เก่ง

  แต่ชอบและสนใจใน ชีวะ และ อยากเป็นทันตะมากๆ

  พอมีสิทธไหมค่ะ เกรดม.4ได้แค่3.03เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97

10 พ.ค. 2553 19:50
 1. ทันตแพทย์มีหน้าที่อะไรบ้าง ค่ะ
  และก็คุณสมบัติที่ได้เป็นทันตแพทย์ ต้องทำตัวอย่างไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 99

13 พ.ค. 2553 16:20
 1. เห้ออออออ

  อยากเรียนทันตะมากเลยคะ

  แต่ว่าเป็นคนกลัวผีมากๆเลยอ่ะคะ ก้อไม่รุว่าจาทามยังงัยเหมือนกัน

  แล้วทันตะเนี่ย เรียนหนักขนาดไหนคะ

  แล้วเกรดเนี่ย เแลียแล้วต้องได้ประมานเท่าไหร่หรอคะ

ความคิดเห็นที่ 100

4 มิ.ย. 2553 02:18
 1. เข้ามายืนยันว่า "ไม่จำเป็นต้องฟันสวยก็เรียนได้"
  ฟันไม่สวย เดี๋ยวเข้าคณะมา อาจารย์ก็แนะนำให้รักษานู่นนี่ให้เองแหละ

  ถ้าจะเรียนให้ไหว ต้องอดทนและมุ่งมั่นให้มากๆ

  สำหรับน้องๆที่ยังไม่จบ
  ถึงแม้ว่าอาจารย์ท่านจะเคี่ยวเข็ญขนาดไหน
  แต่เมื่อจบออกมาทำงานจริงๆแล้วจะรู้ว่า สิ่งที่ตัวเองเรียนมานั้น มันน้อยนิดมากๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 101

7 ก.ค. 2553 21:05
 1. เเล้วเรื่องน้ำหนักมีผลต่อการเข้าเรียนมั๊ยค่ะ
  ตอนนี้ กลุ้มใจมาก
  ลดเท่าไหร่ก็ไม่ลงซะที T^T

  ช่วยตอบด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102

14 ส.ค. 2553 11:08
 1. อยากเรียนทันต มาก
  อยากทราบว่ามันมีโครงการอะไรบ้างค่ะ
  แล้วจะดูรายละเอี่ยดได้จาที่ไหน
  ตอนนี้ ยู่ ม.5 แล้ว

  ต้องการคำตอบมากค่ะ

  เรียนได้3.85 พอไหวป่าวค่ะ

  ถ้าคัยทราบรบกวนโทรมา 087-5436687 ด้วยนะค่ะ


  อยากเข้ามากๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 103

15 ก.ย. 2553 13:09
 1. หนูก้ออยากเป็นทันตเหมือนกันค่ะ

  กำลังพยายามทำเกรดให้ดีๆๆอยู่

  หนูอยู่ม.1เองคร่า

  แต่หนูมีความฝัน

  ต้องทำให้ได้นะเรา

ความคิดเห็นที่ 104

23 ก.ย. 2553 21:54
 1. ตอนแรกก้อชอบนะคะ
  แต่พอได้อ่านความเห็นเพิ่มเติมที่ 11 ยิ่งทำให้อยากเรียนมากค่ะ
  ขอบคุณมากนะคะ ที่บอกกันให้ได้รู้

  หวังว่าคงจะได้พบกันในคณะทันตแพทย์น๊ะคะ:)

ความคิดเห็นที่ 105

12 ต.ค. 2553 20:27
 1. ถ้าเราอยากเรียนทันตะแพทย์

  เราต้องเก่งวิชาหรือต้องเตรียมตัวย่างไรบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 106

22 ต.ค. 2553 11:54
 1. ขอบคุณมากเลยนะค่ะ พี่ความคิดเห็นที่11 อ่ะค่ะ หนูแอ๊ดเมลพี่แล้วน่ะค่ะ รับแอ๊ดด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 107

22 ต.ค. 2553 14:13
 1. อยากเป็นทันตแพทย์มากค่ะ

  แต่ที่บ้านไม่ได้รวยอะไร แค่พอมีพอกิน

  ตอนนี้มีปัญหากับแม่เพราะแม่อยากให้เป็นครู แต่หนูอยากเป็นทันตแพทย์ค่ะ

  แม่กลัวว่าถ้าเรียนทันตแพทย์ จบมาจะไม่มีเวลา และกลัวหนูจะมีปัญหาด้านจิตใจอ่ะค่ะ

  หนูก็เข้าใจแม่นะค่ะ พยายามอธิบายให้ท่านฟัง เพราะหนูจะมีความสุขมากที่ได้ทำฟันให้คนอื่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 108

22 ต.ค. 2553 21:15
 1. หนูอยากเรียนทันตะค่ะ.. แต่ว่าหนูเรียนไม่เก่งค่ะ เกรดเฉลี่ยได้ประมาน 3 ต้นๆ เองค่ะ
  แร้วงี้ จะไปสู้คนอื่นได้หรอ? แต่หนู มีความเป็นศิลป์ อยุ่นะค่ะ ^^ ชอบๆๆ

  อยากเป็นทันตะ ค่ะ^^


  สู้ขาดใจๆ >.<

  ตอนนี้หนูเพิ่งอยุ่ ม.5 ค่ะๆ

  ต้องอ่านสือๆ เยอะ !!

ความคิดเห็นที่ 109

23 ต.ค. 2553 19:41
 1. อยากเรียนทันตะค่ะ อยากเรียนมากๆ แอบกลัวว่าจะสอบไม่ติดอ่ะค่ะ คือตอนนี้หนูเรียนยุ ม.4 อ่ะค่ะ แต่เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ประจำอำเภอหนึ่ง (จัดว่าเป็นโรงเรียนบ้านนอกก้อว่าได้) เกรดก้อสู้เด็กในเมืองไม่ค่อยได้อ่ะค่ะ คือหนูได้เกรดเฉลี่ย 3.98 นะค่ะ แต่เวลาไปเรียนพิเศษกับเด็กในเมือง ก้อแบบว่า พอไปกะเค้าได้อะคะ แต่ก้อไม่ได้เก่งขนาดเท่าๆกับคนเก่งๆบางคน ที่้เรียนห้องสมาร์ท ห้องคิงอ่ะค่ะ หนูเลยกลัวว่าจะสอบไม่ติด ตอนนี้ก้อพะยามอ่านหนังสืออยู่

  หนูอยากทราบว่า หนูจะมีโอกาสติดมั้ย หนูพะยามขวนขวายหาความรู้เพิ่มทุกวิธีทางอ่ะค่ะ
  เพื่อที่จะเติมในสิ่งที่โรงเรียนสอนไม่ครบ (สอนไม่ครบจิงๆ)
  แล้วเวลาสอบตรงอ่ะค่ะ เค้ารับเยอะมั้ย (เหมือนกับว่า ม.4 ปีนี้เรียนหลักสูตรใหม่เพราะเค้าเปลี่ยนระบบเอดฯหรือป่าว)

  แล้ว...คะแนนสอบตรงต้องทำข้อสอบให้ได้ประมานกี่เปอร์เซนคะ

  ถึงจะได้เปนทันตะ อยากเรียนจิงๆ
  ตอนนี้ อ่านหนังสือเต็มที่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 110

24 พ.ย. 2553 18:20
 1. สาขาของทันตแพทย์มีอะไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 111

25 พ.ย. 2553 19:16
 1. สวัสดีค๋ะหนูต้องทำงานส่งครูโดยสัมภาษณ์ผู้ที่มีอาชีพทันตแพทย์ เลยอยาขอร้องผู้ที่มีอาชีพนีรับสัมภาษณ์หน่อยคะ แบบสัมภาษณ์อาจจะเยอะและละเอียดไปหน่อย แต่ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ
  แบบสำภาษณ์อาชีพ
  ชื่ออาชีพทันตแพทย์
  ผู้ประกอบอาชีพ................................................................................................................................................
  สถานที่ เลขที่............... หมู่.................... ถนน................................. ตำบล........................................
  อำเภอ............................... จังหวัด.................................... รหัสไปรณีย์.............................................
  โทร...................................... โทรศัพท์มือถือ......................................... โทสาร......................................
  วุฒิการศึกษา......................................................................................................................................................
  ลักษณะของงานนี้......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
  ข้อดีขออาชีพ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
  ข้อด้อยของอาชีพ.................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
  รายได้/เดือน........................................................บาท และจำวนผ้ร่วมงาน................................... คน
  ข้อคิดเห็นและเสนอแนะสำหรับผู้ที่สนใจจะปะกบอาชีพนี้
  คุณสมบัติของผู้ที่เหมาะสมกับอาชีพ ได้แก่
  บุคคลิกภาพ.........................................................................................................................
  ความรู้พื้นฐาน.....................................................................................................................
  ความสามารถพิเศษ.............................................................................................................
  ปัญหาและอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น.......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

ความคิดเห็นที่ 112

25 พ.ย. 2553 19:45
 1. สวัสดีค๋ะหนูต้องทำงานส่งครูโดยสัมภาษณ์ผู้ที่มีอาชีพทันตแพทย์ เลยอยากขอร้องผู้ที่มีอาชีพนีรับสัมภาษณ์หน่อยคะ แบบสัมภาษณ์อาจจะเยอะและละเอียดไปหน่อย แต่ช่วยหน่อยนะคะ ขอไวๆด้วยคะ ขอบคุณคะ
  แบบสำภาษณ์อาชีพ
  ชื่ออาชีพทันตแพทย์
  ผู้ประกอบอาชีพ................................................................................
  สถานที่ เลขที่..............หมู่....................ถนน.................................ตำบล................
  อำเภอ................จังหวัด............................รหัสไปรณีย์..........................
  โทร.........................โทรศัพท์มือถือ.........................โทรสาร.......................
  วุฒิการศึกษา......................................................................................
  ลักษณะของงานนี้.........................................................................................
  .................................................................................................................
  ข้อดีขออาชีพ..................................................................................................
  ....................................................................................................................
  ข้อด้อยของอาชีพ...........................................................................................
  ..................................................................................................................
  รายได้/เดือน............................บาท และจำวนผ้ร่วมงาน........................ค
  ข้อคิดเห็นและเสนอแนะสำหรับผู้ที่สนใจจะปะกบอาชีพนี้
  คุณสมบัติของผู้ที่เหมาะสมกับอาชีพ ได้แก่
  -บุคคลิกภาพ...................................................................................................................
  -ความรู้พื้นฐาน..................................................................................................................
  -ความสามารถพิเศษ.............................................................................................................
  ปัญหาและอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น..........................................................................................
  .…………………………………………………………………………

ความคิดเห็นที่ 113

13 ก.พ. 2554 21:36
 1. พี่ค่ะ ช่วยนู๋หน่อยสิค่ะ

  คือครูสั่งงานให้ไปค้นคว้าอ่ะค่ะ ว่า หมอฟันเค้าทำอะไรได้บ้าง นู๋พยายามหาแล้วแต่นู๋หาไม่เจออะค่ะ ใครมีความรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ ขอร้องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 114

29 เม.ย. 2554 14:59
 1. ทันตะ สอบอารายบ้างอ่ะแล้วเรียนหนักมั้ย

ความคิดเห็นที่ 116

13 ก.ค. 2554 18:16
 1. คือว่า ตอนนี้หนูอยู่ม.5แล้ว หนูอยากจะเรียนทันตะ

  แต่พ่อแม่ไม่สนับสนุนเท่าไหร่ ฐานะปานกลาง

  เกรดเฉลี่ยอยู่ในรัดับปานกลาง

  หนูจะต้องเรยีนรู้อะไรบ้างคะเกี่ยวกับการที่จะเข้าไปเรียนต่อ

  แล้วเวลาเรียนค่าเรียนถ้ารวมทั้ง 6 ปี จะประมาณเท่าไหร่คะ

  แล้วถ้าหนูอยากได้แนวข้อสอบการสอบเข้าทันตะ

  หนูต้องหาจากไหนคะ แล้วน้ำหนักมีผลต่อการเข้าคณะนี้รึป่าวคะ

  ช่วยตอบมาด่วนๆทีนะคะ อยากรู้มากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 117

8 ต.ค. 2555 11:41
 1. อยากเป็นทันตแพทย์มากๆเลยค่ะ /
  ตอนนี้ก็อยู่ม.4เริ่มเตรียมตัวอ่านหนังสือบ้างแล้ว ,อยากจะรู้ว่าต้องเน้นวิชาอะไรบ้างค่ะ ?
  กลัวสอบไม่ได้แต่อยากเป็นมากๆเลยค่ะชอบอาชีพนี้มากเลย :)

ความคิดเห็นที่ 118

16 พ.ค. 2557 13:04
 1. หนูอยากทราบว่าฟันผุมากๆแล้วก็รักษารากฟันด้วย
  จะสามารถเรียนทันตะได้มั้นคะ
  ชอบอาชีพนี้มากมาก อยากเป็นหมอฟัน
  แต่ฟันผุ TT

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น