ความหมายของรัฐบาล "พลัดถิ่น"

สวัสดีคะครูและท่านผู้รู้ทั้งหลาย ขอความกรุณาอธิบาย คำว่า "รัฐบาลพลัดถิ่น" ว่าคืออะไร มีวิธีปฏิบัติอย่างไรให้ทราบด้วยนะค่ะ ขอกราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะความคิดเห็นที่ 2 

thawankesmala
21 ก.ย. 2549 09:07
  1. ตอบในแง่วิชาการคงไม่เป็นไร ภาษาอังกฤษว่า exile government ครับ ตอบ ได้แค่นี้ อยากรู้รายละเอียด เมล์มาคุยกันความคิดเห็นที่ 6

ใครบางคน (Guest)
9 พ.ย. 2549 20:48
  1. ช่วยบอกอารัยก้อได้ที่เกี่ยวกับรัฐบาลที พรุ่งนี้ต้องส่งงานเล้ว ไม่รู้ว่าองค์ประกอบของรัฐบาลมีอารัยบ้างอ่ะ ทำงัยดีอ่ะความคิดเห็นที่ 4

ลูกหลานชาวไทย (Guest)
21 ก.ย. 2549 10:35
  1. ขอพระคุณท่านทั้งสองมากค่ะความคิดเห็นที่ 3

ศานติ vcharkarn vteam
21 ก.ย. 2549 09:10
  1. ในความหมายที่กว้างๆคงหมายถึงรัฐบาลที่ไม่ได้อยู่ในประเทศของตนเอง สมัยสงครามโลกครั้งที่สองมีบางประเทศที่มีรัฐบาลพลัดถิ่น รวมทั้งไทยด้วย รัฐบาลไทยภายใต้จอมพลป.พิบูลสงครามอยู่ภายใต้อิทธิพลญี่ปุ่น ประกาศสงครามต่ออังกฤษกับอเมริกา แต่เอกอัคราชทูตไทยในวอชิงตันไม่ยอมยื่นเอกสารประกาศสงครามให้รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกัน อ้างว่ามติของครม.ไทยที่ประกาศสงครามไม่ถูกต้องด้วยกฎหมาย (ดูเหมือนเพราะไม่ครบองค์ประชุม) คนไทยในอังกฤษกับอเมริกาประกาศตั้งรัฐบาลเสรี (Government in Exile) มี มรว. เสนีย์ ปราโมทย์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำการต่อต้านญี่ปุ่น รวมทั้งส่งนักเรียนไทยที่อยู่ม.เมืองนอกโดดร่มเข้ามาเป็นเสรีไทยทำงานใต้ดินในเมืองไทย เสียชีวิตไปหลายท่าน    รัฐบาลฝรั่งเศสก็ตั้งรัฐบาลนอกประเทศเพราะประเทศฝรั่งเศสโดนเยอรมันครอบครอง รัฐบาลฝรั่งเศสอยู่ใต้อำนาจเยอรมันหมด ฝรั่งเศสทีหนีไปอังกฤษตั้งรัฐบาลเสรีภายใต้นายพล Charles de Gaulle    ดังนั้นรัฐบาลพลัดถิ่นไม่ใช่เรื่องใหม่ สำคัญที่ว่าจะมีคนรับรองแค่ไหนความคิดเห็นที่ 5

ศานติ vcharkarn vteam
21 ก.ย. 2549 21:25
  1. ขออธิบายต่อไปว่ารัฐบาลพลัดถิ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง จะเอามาเปรียบเทียบกับอะไรๆในปัจจุบันไม่ได้ คนละเรื่องกัน ครั้งกระโน้นญี่ปุ่นเข้ามามีอำนาจเหนือรัฐบาลไทยโดยพฤตินัย คนไทยในต่างประเทศถึงรวมหัวกันต่อต้านญี่ปุ่นไม่ใช่ต่อต้านคนไทยด้วยกันความคิดเห็นที่ 7

suwitmaha@hotmail.com (Guest)
29 ม.ค. 2553 03:05


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น