โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์...ลอยน้ำ!
ดูกันว่าเชอร์โนบิลเวอร์ชั่นลอยน้ำที่รัสเซียกำลังจะสร้างมีความเป็นไปได้เเละข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้างในขณะที่สหรัฐได้เมินพลังงานนิวเคลียร์ในการที่จะนำมาทดเเทนน้ำมัน รัสเซียกำลังเเก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการย้อนไปใช้ไอเดียเมื่อ 30 ปีที่เเล้ว: สร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำบริษัทพลังงานนิวเคลียร์ Rosenergoatom กำลังวางเเผนสร้างโรงงานเคลื่อนที่เพื่อที่จะผลิตไฟฟ้าให้ดินเเดนไกลปืนเที่ยงในภาคเหนือของรัสเซียที่ติดกับทะเลขาว (White Sea) ภูมิอากาศที่หนาวเย็นในภูมิภาคนั้นทำให้การขนส่งเชื้อเพลิงเเละถ่านหินไม่น่าไว้วางใจเเละเสียค่าใช้จ่ายมาก ทางบริษัทมีกำหนดการสร้างโรงงานมูลค่า 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในปี 2007 เเละจะทำให้คนสองเเสนคนมีไฟฟ้าใช้อย่างสม่ำเสมอเเม้ว่าไอเดียการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำจะดูเเปลกประหลาด มันไม่ใช่อะไรที่ใหม่เลย บริษัท Westinghouse Electric ของสหรัฐเคยจะสร้างมันในช่วงทศวรรษ 1970 โรงงานจะถูกปล่อยลงน้ำให้ลอยไปตามชายฝั่งทางตะวันออกของอเมริกา เเละ เเจกจ่ายไฟฟ้าให้กับเมืองที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม เเผนการก็ล้มเหลวเมื่อเกิดวิกฤติการน้ำมันในปี 1973ส่วนเเผนการในปัจจุบันของรัสเซียนั้น จะติดตั้งเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่องไว้บนเรือบรรทุกขนาดเท่าสนามฟุตบอล ล่องเรือไปที่ท่าเรือเป้าหมาย เชื่อมระบบไฟฟ้าต่อกับระบบบนเเผ่นดินใหญ่ เเล้วเดินเครื่องเครื่องปฏิกรณ์ เเค่นี้ประชาชนก็จะได้ไฟฟ้าใช้ในราคาที่ค่อนข้างถูก โรงงานจะเก็บกากนิวเคลียร์ไว้บนเรือเเละจะทำการกำจัดทุกๆ 10-12 ปี หลังจากสี่สิบปี ซึ่งเป็นช่วงชีวิตของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เครื่องเก่าจะถูก “ปลดประจำการ’’ เเละเเทนที่ด้วยเครื่องใหม่ ส่วนเรือบรรทุกสามารถรีไซเคิลไปใช้ใหม่ได้อีกเนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าปลอดภัยเเค่ไหน โครงการนี้เลยโดนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งเเวดล้อมอย่าง Greenpeace เเละ Bellona ต่อต้าน ว่า มีความเสี่ยงสองอย่างที่น่าเป็นห่วงคือ

1) ถ้าเกิดมีเรือมาชนเรือบรรทุกเครื่องปฏิกรณ์ กากนิวเคลียร์อาจตกลงไปในทะเล

2) พายุที่รุนเเรงสามารถตัดเครื่องปฏิกรณ์ขาดจากเเหล่งพลังงานบนบกได้“ในกรณีที่สองนี้ ถ้าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าฉุกเฉินไม่ทำงานละก็” นายลอชบอม หัวหน้าโครงการความปลอดภัยของพลังงานนิวเคลียร์เเห่งสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า “หายนะระดับเชอร์โนบิลอาจจะซ้ำรอย” ในสถานการณ์เลวร้ายสุดขีด เมื่อแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ ละลายทะลุท้องเรือลงไปในน้ำ จะก่อให้เกิดการระเบิดด้วยไอน้ำ กลุ่มควันของการระเบิดจะสร้างความเสียหายร้ายเเรงกว่าฝุ่นกัมมันตรังสีหลังนิวเคลียร์ระเบิดที่เชอร์โนบิล เพราะมนุษย์เราดูดซับหยดน้ำกัมมันตรังสีได้ดีกว่าฝุ่นกัมมันตรังสี “หายนะนิวเคลียร์บนน้ำเลวร้ายกว่าบนบกเเน่นอน” นายลอชบอมทิ้งท้าย (ดูสภาพของเชอร์โนบิลหลังระเบิด เเละพื่นที่ที่ได้รับความเสียหายได้ในรูปด้านล่าง)aftermath

damageนายโอโบซอฟ ผจก.ใหญ่ของ Rosenergoatom บอกว่าโรงงานนิวเคลียร์บนทะเลมีสถิติความปลอดภัยที่ดี เเหล่งไฟฟ้าสำหรับเดินเครื่องปฏิกรณ์ฯจะมาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 60 เมกกะวัตต์สองเครื่อง ซึ่งปรับปรุงมาจากโรงงานนิวเคลียร์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม คริสตินา ชุน ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานนิวเคลียร์เตือนว่า เนื่องจากระบบให้ควายเย็นยังไม่ได้ถูกพิสูจน์อย่างเเท้จริง อาจเกิดความเเตกต่างของการทำงานของเครื่องปฏิกรณ์ฯระหว่างเพื่อการผลิตไฟฟ้า กับเพื่อการขับเคลื่อน เเถม Rosenergoatom ยังไม่ได้ตอบว่า โรงงานของบริษัท ที่ถูกออกเเบบเมื่อทศวรรษที่เเล้ว จะมีมาตรการทางด้านความปลอดภัยที่ทันสมัยครบถ้วนหรือไม่หลังจากมีใบอนุญาตอยู่ในมือเเล้ว คาดว่าโรงงานลอยน้ำจะสมบูรณ์ในปี 2010 “พวกรัสเซียได้เรียนรู้ด้านความปลอดภัยมาจากสหรัฐ สวีเดน เเละ นอร์เวย์เยอะเเล้ว เราก็เเค่หวังว่ารัสเซียจะเพ่งเล็งถึงเรื่องอื่นมากกว่าเเค่การลอยเครื่องปฏิกรณ์ฯบนน้ำ เเละกระบวนการวางเเผนจะโปร่งใส” นางชุนกล่าว “มันอาจจะออกมาเจ๋งมากก็ได้ ใครจะไปรู้ เราก็หวังด้วยว่าพวกเค้าคงได้วิจัยอย่างถี่ถ้วนเเล้วเพื่อรับประกันว่ามันปลอดภัยจริงๆ”• เเหล่งข่าว: นิตยสาร Popular Science ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2006 หน้า 37- 39

• เวบไซต์ http://www.popsci.com/popsci/

• เขียนโดย: Bjorn Carey


19 พ.ย. 2549 13:03
12 ความเห็น
1233567 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 9 ณษฌณฯฯซ (Guest)

๐"๓๔"
18 ส.ค. 2551 13:35


ความคิดเห็นที่ 10 juggree_romyakom@hotmail.com (Guest)

มีใครทราบเกี่ยวกับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์

ชนิดของปฏิกริยานิวเคลีร์

องค์ประกอบของโรงงานพลังงานนิวเคลียร์

การป้องกันอันตราย

ช่วยผมหน่อยนะครับ
31 ส.ค. 2551 02:56


ความคิดเห็นที่ 11 คนรักถิ่น (Guest)

ประเทศไทยไม่จำเป็นที่จะต้องมีโรงงานพลังนิเคลียร์ตอนนี้ไฟฟ้าก็มีใช้เพียงพอแล้วจะสร้างทำไมถ้ามันระเบิดขึ้นมาตายกันทั้งประเทศรวมทั้งไอ้คนที่มันจะสร้างแค่ผลประโยชน์ของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้นแต่เดือดร้อนกันทั้งประเทศผลกระทบมีมากไทยเป็นเมืองเกษตรกรรม

4 ก.ค. 2552 21:41

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น