เครื่องผลิตไฮโดรเจน Hydrogen Generator แบบชาวบ้าน

ผมกำลังทดลองผลิตไฮโดรเจน จากท่อพีวีซี และภายในเป็นท่อสแตนเลส ซึ่งผมหาข้อมูลจากเวปต่างประเทศ เพื่อหวังว่าจะได้พลังงานทดแทนที่สะอาด ประหยัด ใช้กับเครื่องยนต์ขนาดเล็กเช่น มอเตอร์ไซค์ หรือในอนาคต ใช้กับรถยนต์ ต่างประเทศเค้าทำใช้เองในครัวเรือน กันบ้างแล้ว ผมเองหลังจากประสบความสำเร็จในการทำไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชเก่าไว้ใช้เอง ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังทำใช้อยู่ ปัญหาที่เริ่มชัดเจนคือ วัตถุดิบในการผลิต คือน้ำมันพืชเก่าเริ่มหาอยาก เมทานอลก็แพงขึ้นเหมือนกัน เพราะคนเริ่มต้องการมากขึ้น ผมจึงสนใจพลังงานที่หาได้ง่าย และไม่มีวันหมดจากโลกนี้ คือพลังงานจากน้ำ คือเอาน้ำมาผลิตก๊าซไฮโดรเจน แล้วนำเอามาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ต่างๆ พอผมทำเครื่องต้นแบบของผมเสร็จก็ถึงขั้นทดลองผลิตก๊าซไฮโดรเจนดู ผลปรากฏว่าผลิตได้จริงมีก๊าซเกิดขึ้น ทั้งออกซิเจน และ ไฮโดรเจน ซึ่งทั้งสอง เป็นองค์ประกอบของน้ำนั้นเอง แต่ปริมาณการผลิตได้ก๊าซมากน้อยเพียงใดไม่ทราบได้ ยังไม่รู้วิธีคำนวณครับ พอมีก๊าซเกิดขึ้นก็อยากรู้ว่า มันเพียงพอจะติดไฟได้หรือเปล่า ก็เลยจะลองจุดไฟดู โดยใช้สายยางเล็กๆต่อจากปลายท่อที่ก๊าซออก ให้ออกมาห่างจากเครื่องผลิต เพราะกลัวว่าหากติดไฟจะได้ไม่ไปติดที่เครื่องด้วย ผลปรากฎว่ามีเสียงระเบิดคล้ายประทัด ที่ปลายสายยาง เร็วมากตกใจนิดหน่อย แต่ก็คิดไว้ว่ามันจะต้องเกิดจึงต่อสายยางออกมาไกลๆ คิดว่าน่าจะเป็นไฟที่มันระเบิดย้อนกลับไปในสายยาง ก็เลยหาวิธีป้องกันอีก โดยใช้ขวดน้ำพลาสติกใส่น้ำไว้ครึ่งขวด เจาะรูก้นขวดให้ก๊าซเข้าที่ทำท่อเล็กที่ปากขวด ให้ก๊าซผ่านน้ำขึ้นมาด้านบน แล้วก็ทดลองเหมือนเดิมครับ จุดไฟที่ท่อปากขวด ผลก็คือระเบิดตูมน้ำกระจาย ตูดขวดระเบิดครับ ดีนะเนี่ยแค่ขวดน้ำพลาสติก ผมก็เลยอยากได้คำแนะนำในการทดลอง
เบื้องต้นคือจะลองจุดไฟให้ติดก่อน โดยไม่ระเบิด จะมีวิธีใดบ้างครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ หากการทดลองนี้ผ่านต่อไปคงนำไปติดกับรถมอเตอร์ไซค์ดูว่าปริมาณก๊าซเพียงพอหรือไม่ และจะสตาร์ทติหรือไม่ หากประสบความสำเร็จ คือได้ใช้น้ำเติมมอเตอร์ไซค์ แทนน้ำมันเบนซิน แน่นอนครับ

18 ธ.ค. 2549 16:30
288 ความเห็น
536363 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 60 โดย Prapat

ลองค้นหาคำว่า fuel cell
11 ม.ค. 2551 23:08


ความคิดเห็นที่ 61 bunnasorn152@hotmail.com (Guest)

สามารถนำไฟฟ้ามาจากแผงโซลาเซลล์ผ่านการควบคุมด้วยไมโครคอนโทลเลอร์ไปเก็บไว้ที่

แบตเตอรี หรือ จากไดร์ชาจร์ มาใช้งานในการแยก H2 ออกจาก O
14 ม.ค. 2551 11:16


ความคิดเห็นที่ 62 bunnasorn152@hotmail.com (Guest)

...พวกคุณเคยพบเห็นเหตุการณ์ วาฬ หรือ โลมา ยกฝูง "ตาย" เกยตื้นหรือเปล่า เเล้วพวกคุณเคยคิดไหมว่าทำไม
14 ม.ค. 2551 11:57


ความคิดเห็นที่ 63 bunnasorn152@hotmail.com (Guest)

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากนำมือมนุษย์ กล่าวคือกระแสนำในมหาสมุทรจะไหลเวียนด้วยระบบของลมสินค้า เมื่อลมสินค้าเปลี่ยนทิศทางจากการขยายตัวของอากาศจากผลของ

อุณภูมิของบรรยากาศโลกร้อนขึ้นกระแสนำจึงเปลี่ยนทิศทางด้วย สัตว์อาศัยกระแสนำในมหาสมุทรเป็นตัวนำทาง เช่น วาฬ โลมา หรือเต่า แต่เมื่อกระเเสนำเปลี่ยนทิศทางพวกมันจึงใช้เส้นทางที่ไม่ใช่เส้นทางเดิมจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น พวกคุณพบเห็นเเต่ก็มักจะบอกกับตัวเองว่า "ก็อยากช่วยเเต่ไม่รู้จะช่วยยังไง" มันไม่เป็นอย่างนั้นหรอกครับ มันอยู่ที่ความตั่งมั่นมากกว่า ***อย่าปล่อยให้คำว่า "โลกร้อน" กลายเป็นคำสวยหรูสำหรับพูดคุยกันให้เป็นไปตามกระเเสสังคมอย่างเช่น พิธีสารเกียวโต เลย***
14 ม.ค. 2551 11:59


ความคิดเห็นที่ 64 bunnasorn152@hotmail.com (Guest)

Hydrogen Generator ผมเองก็เคยคิดไว้ เเต่ประสบปัญหาเรื่องเงินทุน ผมเองจึงฝากความฝันของผมไว้กับพวกคุณด้วย เพราะความคิดของ "เรา" จะสามารถ "บรรเทา" อาการโลกร้อนได้

เพราะเมื่อเผาไหม้เเล้วจะเป็น นำ ไม่ใช่ ควัน ก็ขอให้สำเร็จเร็วๆ โลกรออยู่...
14 ม.ค. 2551 12:09


ความคิดเห็นที่ 65 โดย ao_Chitchanu

พี่ครับ...ตอนนี้ผมกำลังทำวิจัยเกี่ยวเรื่องแยกน้ำอยู่..ผมขอข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการได้มั้ยครับ...ขอบคุณมากๆครับ

ao_w100@hotmail.com
24 ม.ค. 2551 17:13


ความคิดเห็นที่ 66 โดย ao_Chitchanu

น้ำที่ใช้ในการแยกต้องมีส่วนผสมของอะไรบ้างครับ(ที่ผมทดลองอยู่ผสมกับสารละลายโปรแตสเซียมไฮดร็อกไซด์ โมเลกุล 2 โมลต่อน้ำ 1 ลิตร แรงดันไฟ DC 5 Vแต่ไม่สามารถแยกได้..) พี่ๆท่านใดพอจะแนะนำได้บ้างครับ
25 ม.ค. 2551 11:31


ความคิดเห็นที่ 67 konglit.mansiri@hotmail.com (Guest)

ครับขอแนะนำเรื่องการแยกไฮโดรเจนจากน้ำครับ ปกติปริมาณของไฮโดรเจนที่ผลิตได้จะขึ้นอยู่กับกระแสไฟฟ้าที่ป้อนเข้าไปครับ แต่โวลล์คงที่ประมาณ 2 โวลล์ต่อเซลล์ ตามกฏของฟาเรเด ปกติจะใช้สองขั้วคือ แอโนด กับแคโทด ถ้าทำง่าย ๆๆ อาจจะใช้แท่งคาบอนก็ได้ครับ แต่ถ้าจะให้ดีก็ต้องเพิ่มตัวกระตุ้นในการเกิดปฏิกิริยาเช่น

แพดตินัม แกไฟ เป็นต้น ครับ เพราะปฏิกิริยาจะเกิดรอบ ๆๆๆ ขั้ว นี้คือส่วนของขั้วที่ต่อกับขั้วบวกลบไฟฟ้า ต้องเป็นไฟฟ้า DC ครับ จากนั้นนำขั้วไฟฟ้าไปจุ่มในภาชนะที่มีน้ำ ก็จะเกิดก๊าซขึ้นที่ขั้วไฟฟ้า แต่ถ้าจะให้ดีนั้นต้องเติม เติมสารให้น้ำสามารถนำไฟฟ้าได้ดีขึ้นเช่น KOH ประมาณ 30 % ของน้ำ อาจเปรียบเที่ยบในเชิงของน้ำหนักก็ได้นะครับ

เมื่อเกิดก๊าซเราก็สามารถที่จะน้ำก๊าซไปใช้อะไรก็ได้ครับ ประสิทธิภาพของ electrolyzer ประมาณ 70 - 90 % ครับ
26 ม.ค. 2551 18:30


ความคิดเห็นที่ 68 mikechanda@hotmail.com (Guest)

<P>ต้องผลิตให้มากแล้วผ่านท่อเล็กๆ&nbsp; ให้ก๊าซที่ผลิตได้ ผ่านให้เร็วกว่าความรวดเร็วในการติดไฟ หรือเรียกว่า กันย้อน&nbsp; หรือหัวเตานั่นเอง&nbsp; แต่ตัวไฮโดรเจน มันติดไฟด้วยตัวมันเอง&nbsp; ไม่เหมือนกับออกซิเจน&nbsp; เห็นมีที่ใช้ในต่างประเทศเขาใช้ 2%&nbsp;KOH ผมถามเขาว่า ใช้ 2 % NAOH ได้ไหม เขาบอกได้&nbsp; ก็คือภาษาชาวบ้านก็ โซดาไฟ ล้างท่อนั่นแหละ&nbsp; ที่สำคับ&nbsp; ปริมาณกระแสของแบตเตอรี่&nbsp; ต้องมากเพียงพอ&nbsp;&nbsp; ระหว่าง 13-20 แอมป์&nbsp; และน้ำ คำว่ากลั่นนั่นมันภาษาชาวบ้านก็ยังไม่ตรง&nbsp; ต้องเป็นน้ำ deionize หรือ น้ำที่ผ่านการเอาไอออนออก อย่างเช่นน้ำเติมแบตเตอรี่รถยนต์&nbsp; และผมแนะนำว่า&nbsp; พยายามอย่าเก็บไฮโดรเจนตามที่ความเห็นข้างบนเขียน เพราะถังเก็บไฮโดรเจน ใช้งานประมาณ 3000 บาร์ คือต้องใช้ถังประมาณถังออกซิเจน หรือถัง NGV คือแรงดันสูงมากก็หมายถึงลูกระเบิดติดตัว&nbsp; เป็นเหตุให้เครื่องบินไม่ให้เอาน้ำขึ้นงัยอิอิ&nbsp; ระวังนะครับ&nbsp; ก้าวหน้ายังงัยมาเล่าให้ฟังกันบ้างน๊ะ&nbsp; </P>

<P>เภสัชกร</P>

<P>&nbsp;</P>
9 มี.ค. 2551 21:47


ความคิดเห็นที่ 71 keangsanamnang@hotmail.com (Guest)

เรียนคุณโย คห.35 ผมอยากให้เข้าไปชมเว็ป wter4gas ดูครับ เขาใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยผ่านสวิทย์สต๊าท ปริมาณแก๊ส ไฮโดรเจนขึ้นอยู่กับพื้นที่และชนิดของอีเล็กโตรดด้วย ปริมาตรการแยกเอาแก๊สไฮโดรเจนและแก๊สอ๊อกซิเจน ขึ้นอยู่กับความจุลูกสูบด้วย รถเก๋ง ขนาดถังแยก มีบริมาตรเพียง ๙๕๐ ซี.ซี.เท่านั่น ส่วนรถเทรนเล่อเขาใช้ ถังแยกขนาดเดียวกันต่อแบบอนุกรมจำนวน ๖ ชุด จะสามารถประหยัดน้ำมัน/หรือแก๊สได้ถึง ๖๐ - ๗๐%
1 เม.ย. 2551 22:50


ความคิดเห็นที่ 73 น้องน้ำฝน (Guest)

<P>ปวดหัวครับ....ขอบคุณสำหรับสาระดีๆ</P>
10 เม.ย. 2551 09:32


ความคิดเห็นที่ 75 thiraben@hotmail.com (Guest)

เห็นเวปต่างประเทศต่อเข้าคาร์บูเรเตอร์หลังแผ่นกรองอากาศในรถยนตร์ใช้ได้เลยครับ โดยใช้ร่วมกับน้ำมันเชื้อเพลิงธรรมดา ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ 20 เปอร์เซนขึ้นไป ของเขามีเครื่องควบคุมไฟฟ้าเข้าใจว่าเป็นตัวปรับปริมาณไฟเพื่อให้ได้แก็สมาน้อยเหมาะกับความเร็วรถ ผมก็อยากติดเหมือนกัน ในเวปนั้นบอกว่าทำให้เครื่องเย็นด้วย ไม่ร้อนเท่ากับใช้น้ำมันอย่างเดียว ดู www.water4gas.com
30 เม.ย. 2551 15:41


ความคิดเห็นที่ 76 คนผ่านทาง (Guest)

ค้นหาคำว่าเครื่องผลิตก๊าซไฮโดรเจน ที่กูกเกิล พบว่ามีบริษัทที่ขายเครื่องมือนี้สำหรับใช้เชื่อมโลหะได้โดยใช้ น้ำกับไฟฟ้า เท่านั้น ลองไปศึกษาดูนะครับ
21 พ.ค. 2551 21:15


ความคิดเห็นที่ 77 lamun_bear@hotmail.com (Guest)

<P align=left>ผมอยากผลิตไฟฟ้าใช้โดยใช้วิธีใช้ปฏิกิริยาฟิมอกเวลไม่ทราบว่าทำอย่างไรช่วยอธิบายให้หน่อยนะครับ</P>
22 พ.ค. 2551 20:32


ความคิดเห็นที่ 78 lamun_bear@hotmail.com (Guest)

<P>ผมอยากผลิตไฟฟ้าใช้ช่วยแนะนำหน่อยครับ</P>
22 พ.ค. 2551 21:19


ความคิดเห็นที่ 79 โดย Lamun_Bear

ผมอยากผลิตไฟฟ้าใช้ช่วยแนะนำหน่อยครับ
22 พ.ค. 2551 21:55


ความคิดเห็นที่ 80 โดย Lamun_Bear

ผมอยากผลิตไฟฟ้าใช้ช่วยแนะนำหน่อยครับ
22 พ.ค. 2551 21:58


ความคิดเห็นที่ 81 mr.lee (Guest)

<P>ที่หัวของถังก๊าซหุงข้าว เขาใช้ตะแกรงโลหะละเอียดๆ กันไฟตีกลับ คุณน่าลองใช้ฝอยอลูมิเนียม กั้นไว้ตรงท่อก๊าซออก แต่ไม่รู้ได้ผลหรือไม่&nbsp;</P>
31 พ.ค. 2551 12:13


ความคิดเห็นที่ 82 sunyapong@hotmail.com (Guest)

<P>เห็นด้วยครับ ผมก็ทำ ไปดูจาก water4gas.com เป็นแนวทาง ไม่ต้องไปซื้อ ebook ครับ</P>

<P>ของก็ทำง่ายครับ</P>
5 มิ.ย. 2551 14:04


ความคิดเห็นที่ 83 vutiporn@yahoo.com (Guest)

<P>ถึงจขกท นะครับ</P>

<P>ที่มันระเบิด&nbsp; เพราะเวลาจุดไฟ ไฮโดรเยน จะกลับไปรวมตัวกับออกซิเยนในอากาศครับ</P>

<P>ออกซิเยนช่วยให้ไฟติด และไฮโดรเยนเป็นตัวที่ติดไฟ&nbsp; ถ้าจะควบคุมไม่ให้มันระเบิด</P>

<P>ต้องควบคุมที่อากาศครับ อย่าให้มีออกซิเยนเข้าไปรวมตัวกับไฮโดรเยนขณะจุดไฟให้ได้</P>

<P>ถ้าทำได้มันจะไม่ระเบิดและนำไปใช้งานในเครื่องยนต์ได้</P>

<P>&nbsp;</P>
10 มิ.ย. 2551 09:03

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น