แอลอีดีแนวใหม่ ทางเลือกในการประหยัดพลังงาน

แอลอีดีแนวใหม่ ทางเลือกในการประหยัดพลังงาน
“พลาสติกจะกลายเป็นอนาคตของหลอดไฟ” บริษัทไซเบอร์ลักซ์ กล่าว

บริษัทไซเบอร์ลักซ์ ผู้นำเทคโนโลยีไดโอดส่องแสง (light-emitting diodes) หรือแอลอีดี (LEDs) ในสหรัฐอเมริกา กำลังวางแผนเปิดตัว ต้นแบบแอลอีดีชนิดแสงสีขาว ภายในสี่เดือนนี้ ทางบริษัทเชื่อว่า แอลอีดีแบบใหม่นี้จะช่วยลดต้นทุนการผลิตรวมทั้งให้กำลังแสงสว่างมากกว่าหลอดไฟทั่วไป ประธานบริษัทไซเบอร์ลักซ์ นาย มาร์ค ชมิทซ์ เชื่อว่า จุดเด่นสองอย่างนี้จะทำให้แสงสว่างจากแอลอีดีซึ่งปัจจุบันยังมีราคาค่อนข้างสูง สามารถแข่งขันกับหลอดไฟทั่วไป เช่น หลอดแก้วหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ ในตลาดได้ ด้วยเทคโนโลยีแอลดีอีในขณะนี้ ผู้บริโภคจะต้องจ่ายมากกว่า 5 ดอลล่าร์ สำหรับชิพของแอลอีดีทั่วไป หากต้องการนำ แอลอีดีมาใช้กับไฟฉายหรือตะเกียง ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมอีกมากถึง 10 ดอลล่าร์

เทคโนโลยีของแอลอีดีชนิดใหม่นี้ คิดค้นโดย นาย สตีเวน เดนบาร์ ผู้สนับสนุนการนำแอลอีดีมาใช้แทนหลอดไฟทั่วไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานและลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก และนาย อลัน ฮีเกอร์ เจ้าของรางวัลโนเบล แอลดีอีนี้ เป็นผลงานวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานต้าบาบาร่า และRensselaer Polytechnic Institute

แอลอีดีแสงขาวที่ใช้อยู่ทั่วไปนั้น ในความเป็นจริงแล้ว สารกึ่งตัวนำจะปล่อยแสงสีฟ้า ซึ่งจะเดินทางผ่านสารเรืองแสงเพื่อให้แสงสีขาวออกมาแทน สารเรืองแสงนั้นจะเคลือบอยู่บนฐานซึ่งจะต้องถูกวางในมุมและตำแหน่งที่เหมาะสมใกล้กับสารกึ่งตัวนำ เนื่องจากการติดตั้งสารเรืองแสงเป็นเรื่องที่ยากและต้องการความถูกต้องสูง กาติดตั้งสารเรืองแสงจึงเป็นกระบวนการที่มีราคาแพงที่สุดในการผลิตแอลอีดี นาย ชมิทซ์ กล่าว

ในแอลอีดีต้นแบบรูปแบบใหม่นี้ แผ่นพลาสติกชนิดพิเศษได้ถูกนำมาแทนที่ฐานซึ่งเคลือบด้วยสารเรืองแสง แผ่นพลาสติกชนิดนี้จะทำหน้าที่เหมือนกับห่อสุญญากาศ กักโฟตอนให้วิ่งผ่านสารเรืองแสงมากขึ้น ส่งผลให้แอลอีดีแบบใหม่นี้ให้ความสว่างมากขึ้นด้วยปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่เท่ากัน เมื่อเทียบกันกับหลอดแก้วทั่วไปซึ่งมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นแสงสว่างเพียง 5% หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักในครัวเรือน บริษัทไซเบอร่ลักซ์เชื่อว่า แอลอีดีแบบใหม่นี้จะเอาชนะหลอดฟลูออเรสเซนต์ได้แน่นอน

การที่จะนำพลาสติกมาใช้ในแอลอีดีได้นั้น จะต้องมีการปรับปรุงรูปแบบของแอลอีดีทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากความร้อนจากการทำงานของแอลอีดีสามารถทำให้พลาสติกละลายได้ แอลอีดีรูปแบบใหม่จึงต้องมีขนาดใหญ่กว่าแอลอีดีเดิมเพื่อการระบายความร้อนที่ดีขึ้น แอลอีดีของบริษัทไซเบอร์ลักซ์ จะมีอายุการใช้งานนาน 25,000-75,000 ชั่วโมง ซึ่งสั้นกว่าแอลอีดีทั่วไปแต่ยาวกว่าหลอดไฟธรรมดา

นาย เดนบาร์ เคยกล่าวไว้ว่า ถ้า 25% ของหลอดไฟทั่วสหรัฐฯ ถูกเปลี่ยนให้เป็น แอลอีดีประเภทนี้ซึ่งให้ความสว่างถึง 150 ลูเมน สหรัฐฯจะลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้มากถึง 115,000 ล้านเหรียญ ภายในปี 2025 นั่นหมายความว่า ทางรัฐบาลไม่จำเป็นต้องก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ 133 แห่ง และลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซค์ในบรรยากาศได้ถึง 258 ล้าน เมตริกตัน
1 ก.พ. 2550 21:01
9 ความเห็น
1106827 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 5 ฤฤ (Guest)

ถ้าต้องการต่อแอลอีดี 10 หลอด ต้องใช้ Resistor ต่อขนานหรือไม่ มีสูตรคำนวนหรือเปล่า
15 ก.ค. 2551 10:05


ความคิดเห็นที่ 6 สมชาย (Guest)

อยากรู้รายละเอียดความแตกต่างของ LED ทั่วไป กับSuper Bright LED มันต่างกันอย่างไง โครงสร้าง,สารที่ใช้ผลิต,แสงที่ออกมาสูงสุดเท่าไร

13 พ.ค. 2552 08:49


ความคิดเห็นที่ 7 fiveadv@yahoo.com (Guest)

อยากได้หลอดไฟแอลอีดีเพื่อส่องสว่างภายในกล่องไฟป้ายแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์
และวิธีการติดตั้งซึ่งมีข้อจำกัดความไว้อย่างไรบ้าง พร้อมราคาและรายละเอียดเพิ่มเติม
เพื่อสามารถซัพพอร์ทงานป้ายไฟโฆษณา

ขอบคุณมากครับ
สุรเชษฐ
081-8244938
17 ก.ค. 2552 12:57


ความคิดเห็นที่ 8 parnpirat.m@civicmedia.com (Guest)

บริษัท ซีวิคมีเดีย จำกัด ผู้ผลิตและติดตั้งป้ายโฆษณามาตรฐานอุตสาหกรรม ISO 2008
LED Full color Display
สำหรับภายในอาคาร
สำหรับภายนอกอาคาร
Valiable Masage Sign
ป้ายไฟอักษรวิ่ง
Queue System
ระบบคิว
Power Suply
หม้อแปลงไฟฟ้า
สวิทช์ชิ่งพาวเวอร์ซัพพลาย
DIY LED Module
ชุดแผงหลอดแอลอีดี
Made to Order
ป้ายนาฬิกาดิจิตอล
ป้ายแสดงผลจำนวนการผลิตสินค้า
ป้ายอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน
ป้ายแสดงผลคะแนนแข่งขันกีฬา
ป้ายแสดงผลเวลานับถอยหลัง
ป้ายสัญญาณไฟจราจร

www.civicmedia.com 0-2688-0860 Mobile 081453-5643#ปารย์พิรัชย์
6 ส.ค. 2553 09:00

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น