ใครเคยอ่านเรื่องขุนช้าง ขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ช่วยเข้ามาตอบหน่อยครับ

เพราะกูแพ้ความจมื่นไวย มันจึงเหิมใจทำจองหอง

พ่อลูกแม่ลูกถูกทำนอง ถึงสองครั้งแล้วเป็นแต่เช่นนี้

อ้ายพ่อไปเชียงใหม่มีชัยมา ตั้งตัวดังพระยาราชสีห์

อ้ายลูกเป็นหมื่นไวยทำไมมี เห็นกูนี้คนผิดติดโทษทัณฑ์1) เหตุใดขุนช้างจึงรำพึงว่า "พ่อลูกแม่ลูกถูกทำนอง ถึงสองครั้งแล้วเป็นแต่เช่นนี้"2)ถ้าเปรียบพฤติกรรมของนางวันทอง กับพฤติกรรมของหญิงในวรรณคดีอื่น เช่น นางโมรา นางกากี ตัวละครใดสมควรได้รับการตำหนิมากที่สุดเพราะเหตุใดข้อสองนี่ผมอยากรู้ว่า นางโมรากับนางกากีเคยทำอะไรไม่ดีไว้เหรอครับใครพอจะตอบได้ก็ช่วยอธิบายให้ผมสั้นๆ ก็ได้ครับ ผมอ่านแล้วไม่เข้าใจจริงๆ ครับ ข้อ 1 อะครับ
4 ก.พ. 2550 10:04
79 ความเห็น
243729 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 25 nuchdo_jung@hotmail.com (Guest)

ใครมีกลอนของขุนช้างตอนขุนช้างถวายฎีกาบ้างคะช่วยส่งให้เราหน่อยได้มั้ย ที่เริ่มว่าจะกว่าวถึงโฉมเจ้าขอบคุณค่ะพรายงาม
11 ม.ค. 2551 16:11


ความคิดเห็นที่ 26 nuchdo_jung@hotmail.com (Guest)

ขอแก้ค่ะพิมผิด ชื่อตอนคือจะกล่าวถึงโฉมเจ้าพรายงาม
11 ม.ค. 2551 16:13


ความคิดเห็นที่ 27 nuchdo_jung@hotmail.com (Guest)

พิมผิดอีกและ ขอโทดค่ะ ชื่อตอนคือขุนช้างถวายฎีกา แต่กลอนเริ่มต้นว่า จะกล่าวถึงโฉมเจ้าพรายงาม ถ้าใครมีช่วยส่งมาให้เราหน่อยสิขอร้องล่ะ ขอบคุณค่ะ
11 ม.ค. 2551 16:18


ความคิดเห็นที่ 29 doraemon-02@thaimail.com (Guest)

หนูกำลังทำโครงงาน ขุนช้างขุนแผนตอนขุนช้างถวายฏีกา อยู่แต่ยังหาข้อมูลไม่ได้ใครมีเรื่องย่อ หรือท่ีแปลแล้วช่วยส่งมาหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ
24 ม.ค. 2551 17:21


ความคิดเห็นที่ 30 pammaccl@msn.com (Guest)

หวัดดีค่ะ อยากทราบว่าตัวละคร ขุนแผนมีนิสัยอย่างไรอ่าคร๊า พร้อมขอบทกลอนที่บอกลักษณะของตัวละครนั้นอ่าคร๊า ใครรู้ช่วยตอบด่วนเลยนะจ้า คือว่าต้องส่งวันมะรืนนี้อ่าจ้า
28 ม.ค. 2551 20:25


ความคิดเห็นที่ 31 doraemon-02@thaimail.com (Guest)

สวัสดีค่ะ ขอความกรุณาบุคคลใดที่สามารถ วิเคราะห์หรือแปล เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนขุนช้างถวายฎีกา ช่วยหน่อยนะค่ะ พอดีจะทำรายงานแต่ยังไม่มีข้อมูลจะส่ง ในเดือน มกราคมนี้ ส่งมาตาม เมล์ที่บอกไว้ ขอบคุณค่ะ
29 ม.ค. 2551 16:31


ความคิดเห็นที่ 32 junrorn_karw@hotmail.com (Guest)

สวัดีครับ ขอความกรุณาช่วยวิเคราะห์หรือแปล ขุนช้าง:ต้นเหตุที่ทำให้วันทองถูกประหาร ให้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับ แล้วส่งมาที่ Email:junrorn_karw@hotmail.com
1 ก.พ. 2551 11:13


ความคิดเห็นที่ 33 suriya2008_torfreedom@windowslive.com (Guest)

สวัสดีครับ ขอความกรุณาหน่อยนะครับ คือว่า ผมได้รับมอบหมายงานจากคุณครูให้เขียนเรียงความเรื่องขุนช้างขุนแผน โดยผมต้องการข้อมูลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งผมหาข้อมูลยังไม่ครบ โปรดช่วยผมหน่อยนะครับ แล้วได้โปรดส่งข้อมูลมาที่ E-mail : suriya2008_torfreedom@windowslive.com ของคุณครับ
2 ก.พ. 2551 19:41


ความคิดเห็นที่ 37 poppula2533@hotmail.com (Guest)

<STRONG>ขุนช้างถวายฎีกา</STRONG>

<P><SMALL><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>ฝ่ายขุนช้างร่างฟ้องเสร็จแล้ว ก็มาที่วังใน รออยู่ที่ใต้ตำหนักน้ำ พอสมเด็จพระพันวษาเสด็จกลับวังทางเรือตอนจวนค่ำ ขุนช้างก็ลงลอยคอเข้าถวายฎีกา &nbsp;สมเด็จพระพันวษาเห็นเข้า ก็ทรงพระพิโรธ ให้รับฎีกาไว้ แล้วเอาตัวไปเฆี่ยนสามสิบที จากนั้นให้ตั้งกฤษฎีกาว่า ตั้งแต่นี้ไป ถ้าใครปล่อยให้ใครเข้ามาในล้อมวง ต้องระวางโทษเจ็ดสถาน ถึงประหารชีวิต </FONT></SMALL></P>

<P align=left><SMALL><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>ฝ่ายขุนแผนได้อยู่กับนางแก้วกิริยา และนางลาวทองมาด้วยความผาสุข ตกกลางคืนคิดถึงนางวันทอง จึงออกเดินมาที่ห้องนางวันทอง ที่เรือนพระไวย ปลุกนางขึ้นมาสนทนาด้วย ได้พร่ำรำพันถึงความหลัง ที่ตกทุกข์ได้ยากด้วยกันมา นางวันทองแนะนำขุนแผน ให้นำความขึ้นเพ็ดทูลพระพันวษา และไม่ยอมตกเป็นของขุนแผน พอตกดึกก็ฝันไปว่า ถูกพยัคฆ์ตะครุบ คาบตัวไปในป่า ตกใจตื่น แก้ฝันให้ขุนแผนฟัง ขุนแผนได้ฟังก็ใจหาย รู้ว่าฝันร้ายมีอันตราย </FONT></SMALL></P>

<DIV align=center>

<CENTER>

<TABLE cellSpacing=0 cols=2 cellPadding=0 width="80%" border=0>

<TBODY>

<TR>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>...ครั้งนี้น่าจะมีอันตราย</FONT></TD>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>ฝันร้ายสาหัสตัดตำรา</FONT></TD></TR>

<TR>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>พิเคราะห์ดูทั้งยามอัฐกาล&nbsp;</FONT></TD>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>ก็บันดาลฤกษ์แรงเป็นหนักหนา</FONT></TD></TR>

<TR>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>มิรู้ที่จะแถลงแจ้งกิจจา&nbsp;</FONT></TD>

<TD><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000 size=2>กอดเมียเมินหน้าน้ำตากระเด็น...</FONT></TD></TR></TBODY></TABLE></CENTER></DIV>

<P align=left><FONT face="MS Sans Serif" color=#000000><SMALL><FONT size=2>แต่ก็ปลอบใจนางวันทองว่า เป็นเพราะความวิตก&nbsp; พรุ่งนี้จะแก้เสนียดฝันให้</FONT><BR></SMALL><BR></FONT></P>
19 ก.พ. 2551 15:55


ความคิดเห็นที่ 38 sam /pishsam@sanook.com (Guest)

ขอเนื้อเรื่อง ขุนช้างขนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา
25 มิ.ย. 2551 19:28


ความคิดเห็นที่ 39 11 (Guest)

ไม่รู้
13 ก.ค. 2551 12:45


ความคิดเห็นที่ 40 wwwjoippyoojik (Guest)

ไสยยดสวดม้นเยสใยวบหบ
24 ก.ค. 2551 10:29


ความคิดเห็นที่ 41 phanuwatinthepgun@hotmail.com (Guest)

อยากได้คำตอบ ไวไวคับ
  1.วิเคราะห์ตัวละครในเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน 35 มี 5 ตัวเช่น
1.1.ขุนช้าง 2.นางวันทอง 3.พรายงาม 4.ขุนแผน 5.พรพันวษา
2.เหตุที่นางวันทองต้องถูกประหารชีวิตมีต้นเหตุมาจากใคร
ขอคำตอบไวไวนะคับ

26 ก.ค. 2551 16:01


ความคิดเห็นที่ 44 d6ombou (Guest)

เราก็กำลังหาข้อมูล

รู้สึกว่ามีแต่คนตั้งคำถาม ไม่มีคำตอบ

งั้นเราเอาข้อมูลมาให้ เท่าที่มีขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา

เนื้อเรื่องย่อ เรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา

ฝ่ายพลายงาม เมื่อชนะความขุนช้างแล้ว ก็อยู่มาด้วยความสุข แต่มาคิดว่ายังขาดแต่มารดา เห็นว่าไม่ควรคู่กับขุนช้าง แล้วคิดว่าจะรับแม่กลับมาอยู่กับขุนแผน พอตกค่ำจึงออกเดินทางไปบ้านขุนช้าง สะกดผู้คน ภูตพราย และแก้อาถรรพณ์ แล้วสะเดาะกลอน เข้าไปถึงชั้นสามห้องนอน ถอนสะกดนางวันทอง แล้วเจรจากัน พระไวยแจ้งว่าจะมารับนางวันทองกลับไปบ้าน นางวันทองแนะนำให้นำเรื่องขึ้นกราบทูลพระพันวษา

พลายงามไม่เห็นด้วยและจะพาไปให้ได้ นางวันทองจนใจจึงยอมไปกับพระไวย ขุนช้างตื่นขึ้นไม่พบนางวันทอง ให้บ่าวไพร่ค้นหาไม่พบ ฝ่ายพลายงามได้คิดว่า ถ้าขุนช้างรู้ว่าลักนางวันทองมา ก็คงจะนำความขึ้นกราบทูลสมเด็จพระพันวษา มารดาก็จะต้องโทษ คิดแล้วจึงให้หมื่นวิเศษผล ไปหาขุนช้างที่บ้าน ช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องราว อย่าให้ขุนช้างโกรธ ด้วยเป็นคนที่เคยชอบพอกัน โดยให้บอกขุนช้างว่า ตนจับไข้อยู่หลายวัน เกรงว่าแม่ไม่ทันจะเห็นหน้า จึงให้คนไปพาแม่มา พอให้ตนหายไข้แล้ว จะส่งมารดาคืนกลับไป หมื่นวิเศษรับคำแล้วก็รีบไปบ้านขุนช้าง แจ้งเรื่องตามที่พระไวยสั่งมาทุกประการ ขุนช้างได้ฟังก็ทั้งโกรธและแค้น เมื่อข่มความโกรธแล้วก็ตอบไปว่า ไม่เป็นไรเรื่องการเจ็บไข้ ถ้าขัดสนสิ่งไรก็ขอให้มาเอาที่ตนได้ ว่าแล้วก็ปิดหน้าต่างใส่ ด้วยความเดือดดาลและแค้นใจ

ฝ่ายขุนช้างร่างฟ้องเสร็จแล้ว ก็มาที่วังใน รออยู่ที่ใต้ตำหนักน้ำ พอสมเด็จพระพันวษาเสด็จกลับวังทางเรือตอนจวนค่ำ ขุนช้างก็ลงลอยคอเข้าถวายฎีกา สมเด็จพระพันวษาเห็นเข้า ก็ทรงพระพิโรธ ให้รับฎีกาไว้ แล้วเอาตัวไปเฆี่ยนสามสิบที จากนั้นให้ตั้งกฤษฎีกาว่า ตั้งแต่นี้ไป ถ้าใครปล่อยให้ใครเข้ามาในล้อมวง ต้องระวางโทษเจ็ดสถาน ถึงประหารชีวิต

ฝ่ายขุนแผนได้อยู่กับนางแก้วกิริยา และนางลาวทองมาด้วยความผาสุข ตกกลางคืนคิดถึงนางวันทอง จึงออกเดินมาที่ห้องนางวันทอง ที่เรือนพระไวย ปลุกนางขึ้นมาสนทนาด้วย ได้พร่ำรำพันถึงความหลัง ที่ตกทุกข์ได้ยากด้วยกันมา นางวันทองแนะนำขุนแผน ให้นำความขึ้นเพ็ดทูลพระพันวษา และไม่ยอมตกเป็นของขุนแผน พอตกดึกก็ฝันไปว่า ถูกพยัคฆ์ตะครุบ คาบตัวไปในป่า ตกใจตื่น แก้ฝันให้ขุนแผนฟัง ขุนแผนได้ฟังก็ใจหาย รู้ว่าฝันร้ายมีอันตราย วันรุ่งขึ้น สมเด็จพระพันวษาเสด็จออกว่าราชการ เห็นขุนช้างเข้าเฝ้าอยู่ จึงตรัสว่า เรื่องนางวันทองไม่รู้จบ เมื่อครั้งก่อน เรื่องตกหนักที่นางศรีประจัน ก็ตัดสินไปอยู่กับขุนแผน แต่ทำไมกลับมาอยู่กับขุนช้าง แล้วให้หมื่นศรีไปเอาตัวนางวันทอง ขุนแผนและพระไวยมาเฝ้า ทั้งสามคนได้ฟังความก็ตกใจ ขุนแผนจึงจัดการช่วยเหลือนางวันทองด้วยเวทมนตร์ แล้วจึงพากันไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระพันวษาจึงตรัสถามนางวันทอง ถึงเรื่องราวแต่หนหลัง นางวันทองก็กราบทูลให้ทรงทราบ เมื่อทรงทราบแล้ว ก็กริ้วขุนช้างเป็นกำลัง แล้วตรัสถามนางวันทองต่อไปว่า เวลาล่วงไปแล้วถึงสิบแปดปี แต่ทำไมวันนี้จึงมาได้ นางวันทองก็กราบทูลว่า พระไวยไปรับเมื่อตอนกลางคืน สมเด็จพระพันวษาได้ฟัง ก็ทรงขุ่นเคืองพระไวย ที่ทำตามอำเภอใจเพราะแย่งชิงนางวันทองกัน จึงให้นางวันทองตัดสินใจว่า จะอยู่กับใคร หรือถ้าไม่อยากอยู่กับทั้งสองคน จะเลือกอยู่กับลูกก็ได้ นางวันทองเมื่อถึงคราวจะสิ้นอายุ ไม่สามารถตัดสินใจได้ จึงกราบทูลเป็นกลางไป หวังจะให้สมเด็จพนะพันวษาตัดสินให้สมเด็จพระพันวษาได้ทรงฟังนางวันทองพูดแล้ว ก็พิโรธยิ่งนัก ตรัสประนามนางวันทองว่าเป็นหญิงหลายใจ อย่าอยู่ให้หนักแผ่นดิน ให้เอาตัวไปฆ่าเสีย

ตัวละครในเรื่องนางวันทอง

นางพิมพิลาไลยเป็นหญิงรูปงามแต่ปากจัดเป็นบุตรของพันศรโยธาและนางศรีประจัน ต่อมาได้แต่งงานกับพลายแก้วซึ่งภายหลังมีลูกชายด้วยกัน คือ พลายงาม และได้เปลี่ยนชื่อเป็นนางวัน ต่อมานางถูกแม่บังคับให้แต่งงานใหม่กับขุนช้างทำให้ถูกประนามว่าเป็นหญิงสองใจ นางวันทองเป็นคนที่ไม่กล้าที่จะตัดสินใจ เมื่อมีคดีฟ้องร้องถึงสมเด็จพระพันวษา ซึ่งพระองค์ให้นางเลือกว่าจะอยู่กับใครแต่นางตัดสินใจไม่ถูกจึงถูกสั่งประหารชีวิต

นางวันทองมีลักษณะสาวชาวบ้านจึงเป็นคนซื่อ ไม่ค่อยฉลาดเท่าใดนัก ทำอะไรก็ทำตามประสาหญิงชาวบ้าน แต่สังคมไทยมีความจำกัดให้ผู้หญิงอยู่ในกรอบของประเพณี จึงทำให้ดูเหมือนว่านางวันทองไม่รักนวลสงวนตัว

อย่างไรก็ตาม นางวันทองก็ยังมีภาพลักษณ์ด้านดีที่เห็นได้ชัด คือ ความละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการรับรู้ถึงความดีของผู้อื่นที่ปฏิบัติต่อนาง ดังจะเห็นได้จาก ถึงแม้นางจะไม่ได้รักขุนช้างแต่ด้วยความดีของขุนช้างและความผูกพันที่อยู่กันมา 15 ปี ทำให้นางเป็นห่วงเป็นใยความทุกข์สุข และความรู้สึกของขุนช้างไม่น้อย นางวันทองยังเป็นแม่ที่ดี คือเมื่อเห็นลูกกำลังกระทำผิดก็ไม่เห็นดีเห็นงามด้วย ดังจะเห็นได้จากตอนที่พลายงามบุกขึ้นเรื่อนขุนช้างในยามวิกาล นอกจากนี้นางวันทองยังเป็นคนกล้าที่จะยอมรับชะตากรรมของตัวเอง มีน้ำใจเมตตา และให้อภัยโดยไม่เคียดแค้นขุนแผน

ขุนแผนเดิมชื่อพลายแก้วเป็นบุตรของขุนไกรพลพ่ายและนางทองประศรีมีรูปร่างหน้าตางดงามคมสัน สติปัญญาเฉลียวฉลาด ด้วยลักษณะนิสัยเป็นคนเจ้าชู้และมีคารมคมคาย จึงง่ายต่อการพิชิตใจหญิงสาวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของพลายแก้ว มีดาบฟ้าฟื้นเป็นอาวุธประจำตัว พาหนะคู่ใจคือม้าสีหมอก ได้บวชเณรและเรียนวิชาที่วัดส้มใหญ่ แล้วย้ายไปเรียนต่อที่วัดป่าเลไลยจนสุดท้ายไปเป็นศิษย์สมภารคง วัดแค มีความรู้ทางโหราศาสตร์ ปลุกผี อยู่ยงคงกระพันคาถามหาละลวยทำให้ผู้หญิงรักตลอดจนวิชาจากตำรับพิชัยสงคราม และยังมีความสามารถเทศนได้ไพเราะจับใจอีกด้วย ต่อมาสึกจากเณรแล้วแต่งงานกับนางพิมพาลาไลย ไม่นานก็ถูกเรียกตัวไปเป็นแม่ทัพรบกับเชียงใหม่ ครั้นได้ชัยชนะกลับมาก็ได้เป็นขุนแผนแสนสะท้านแต่ปรากฎว่าภรรยาแต่งงานใหม่กับขุนช้าง ภายหลังขุนแผนต้องโทษถูกจำคุกถึง ๑๕ ปี จึงพ้นโทษ และทำสงครามกับเชียงใหม่อีกครั้งเมื่อชนะกลับมาก็ได้ตำแหน่งเป็นพระสุรินทรฤาไชย เจ้าเมืองกาญจนบุรี.

ขุนช้าง

ขุนช้างมีลักษณะรูปชั่วตัวดำหัวล้านมาแต่กำเนิด นิสัยเจ้าเล่ห์เพทุบายเป็นบุตรของขุนศรีวิชัยและนางเทพทองซึ่งมีฐานะร่ำรวยมาก ขุนช้างแม้จะเกิดมาเป็นลูกเศรษฐีแต่ก็อาภัพถูกแม่เกลียดชังเพราะอับอายที่มีลูกหัวล้าน จึงมักถูกแม่ด่าว่าอยู่เสมอและไม่ว่าจะเดินไปทางใดก็จะเป็นที่ขบขันล้อเลียนของชาวบ้านทั่วไปเสมอ พอเป็นหนุ่มก็ได้นางแก่นแก้วเป็นภรรยาอยู่ด้วยกันได้ปีกว่านางก็ตาย จึงหันมาหมายปองนางพิมพิลาไลยแต่นางไม่ยินดีด้วยและได้แต่งงานกับพลายแก้ว แต่ขุนช้างก็ยังไม่ลดความพยายามคงใช้อุบายจนได้แต่งงานกับนางสมใจปรารถนา ข้อดีของขุนช้าง คือรักเดียวใจเดียวและเลี้ยงดูนางวันทองเป็นอย่างดีทำให้นางวันทองเริ่มเห็นใจขุนช้าง

สมเด็จพระพันวษา

สมเด็จพระพันวษา เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ยุคนี้เป็นยุคที่บ้านเมืองเจริญรุ่งรือง มีความอุดมสมบูรณ์ราษฎรทั้งหลายอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข บรรดาประเทศใกล้เคียงก็อ่อนน้อม เพราะยำเกรงบารมี

สมเด็จพระพันวษามีนิสัยโกรธง่าย จะเห็นได้จากตอนที่ ให้นางวันทองเลือกว่าจะอยู่กับใคร นางมีความลังเล เลือกไม่ได้ว่าจะอยู่กับใคร พระพันวษา

ทรงโกรธจึงรับสั่งให้ประหารชีวิต แต่พระองค์ก็นับว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีความยุติธรรมต่อพวกทหาร เสนาอำมาตย์ และราษฎรพอสมควร เมื่อมีคดีฟ้องร้องกัน ก็จะให้มีการไต่สวน และพิสูจน์ความจริง

พลายงาม

พลายงาม มีตำแหน่งราชการเป็น จมื่นไวยวรนาถ ซึ่งมักเรียกสั้นๆ ว่า พระไวย หรือหมื่นไวย เป็นลูกของขุนแผนกับนางวันทอง แต่ไปคลอดที่บ้านของขุนช้าง ยิ่งโตพลายงามก็ยิ่งละหม้ายคล้ายขุนแผนมาก มีอุปนิสัยความสามารถคล้ายขุนแผน ข้อดีของพลายงามคือมีความสามารถในการออกรบทำศึกสงคราม พลายงามมีความกตัญญู ตอนที่พลายงามไปช่วยพ่อขุนแผนที่คุกโดยอาสาขอให้พ่อขุนแผนไปทัพด้วยและได้ชัยชนะกลับมา ทำให้พระพันวษายกโทษให้ ข้อเสียของพลายงาม คือ เป็นถึงขุนนางแต่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม คือตอนที่ว่าพลายงามบุกขึ้นเรื่อนขุนช้างในยามวิกาลเพื่อที่จะลักพาตัวแม่วันทองมาอยู่ด้วยทำให้ขุนช้างโกรธจึงฟ้องถวายฎีกาและยังมีความเจ้าชู้ ตอนที่ว่าพลายงามได้นางสร้อยฟ้าและนางศรีมาลาเป็นเมีย แต่เจ้าชู้น้อยกว่าขุนแผนคุณค่าด้านวรรณศิลป์

สะท้อนถึงอารมณ์โกรธแค้นและสะเทือนใจ

...ยิ่งคิดเดือดดาลทะยานใจ ฉวยได้กระดานชะนวนมา

ร่างฟ้องท่องเทียบให้เรียบร้อย ถ้อยคำถี่ถ้วนเป็นหนักหนา...

มีการพรรณณาถึงเรื่องฝันร้าย

...ครั้งนี้น่าจะมีอันตราย ฝันร้ายสาหัสตัดตำรา

พิเคราะห์ดูทั้งยามอัฐกาล ก็บันดาลฤกษ์แรงเป็นหนักหนา

มิรู้ที่จะแถลงแจ้งกิจจา กอดเมียเมินหน้าน้ำตากระเด็น...

ใช้ถ้อยคำเกิดความเศร้าสะเทือนใจสงสารในชะตากรรมของตัวละคร

...วันนี้แม่จะลาพ่อพลายแล้ว จะจำจากลูกแก้วไปสูญสิ้น

พอบ่ายก็จะตายลงถมดิน ผินหน้ามาแม่จะขอชม

เกิดมาไม่เหมือนกับเขาอื่น มิได้ชื่นเชยชิดสนิทสนม...

...ร่ำพลางนางกอดพระหมื่นไวย น้ำตกไหลซบเซาไม่เงยหน้า

ง่วงหงุบฟุบลงกับพสุธา กอดลูกยาแน่นิ่งไม่ติงกาย ฯ

การบรรยายโวหารฟ้าขาวดาวเด่นดวงสว่าง จันทร์กระจ่างทรงกลดหมดมฆสิ้น

จึงเซ่นเหล้าข้าวปลาให้พรายกิน เสกขมิ้นว่านยาเข้าทาตัว

เชิงเปรียบเทียบ

อีวันทองตัวมันเหมือนแก้ว ถ้าตัดโคนขาดแล้วก็ใบเหี่ยว

ใครจะควรสู่สมอยู่กลมเกลียว ให้เด็ดเดี่ยวรู้กันแต่วันนี้

สัมผัสแบบกลอนแปด

ครานั้นพระองค์ทรงธรณินทร์ หาได้ยินวันทองทูลขึ้นไม่

พระตรัสความถามซักไปทันใด ฤามึงไม่รักใครให้ว่ามา

กวีแทรกอารมณ์ขันในการแต่ง

ขุนช้างเห็นข้าไม่มาใกล้ ขัดใจลุกขึ้นทั้งแก้ผ้า

แหงนเถ่อเป้อปังยืนจังกา ย่างเท้าก้าวมาไม่รู้ต้ว

ยายจันงันงกยกมือไหว้ นั่นพ่อจะไปไหนพ่อทูนหัว

ไม่นุ่งผ่อนนุ่งผ้าดูน่ากลัว ขุนช้างมองดูตัวก็ตกใจ

คุณค่าด้านสังคม

แสดงค่านิยมและความเชื่อของคนในสังคมสมัยอยุธยาซึ่งแม้ว่าจะไม่อาจประเมินข้อเท็จจริงทางสังคมได้เช่นเดียวกันกับเอกสารทางประวัติศาสตร์ แต่วรรณคดีเรื่องนี้ก็เป็นภาพสะท้อนที่แสดงให้เห็นโลกทัศน์ของครอบครัวขุนนางในสมัยกรุงศรีอยุธยาและรัตนโกสินทร์ว่ามีความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์อย่างสุดสูงเพียงใด

สะท้อนให้ว่าในสังคมสมัยนั้นกษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชยึ่งมีอำนาจอยู่เหนือกฎหมายและสะท้อนให้เห็นในสมัยนั้นจะมีการตีฆ้องบอกเวลาและจะมีเรื่องเกี่ยวความเชื่อเช่นเชื่อเรื่องภูตผีปีศาจ คาถาอาคม เรื่องโชคชะตาดวงของคน

คำอธิบายศัพท์

1. ทรามสวาดิ เป็นที่รัก

2. ตกว่า ราวกับว่า

3. ฏีกา คำร้องทุกข์ที่ยื่นถวายพระเจ้าแผ่นดิน

4. เพรางาย เวลาเช้า และเวลาเย็น

5. เมรุไก ภูเขา

6. ร้องเกน ร้องตะโกนดังๆ

7. สะเดากลอน ทำให้กลอนประตูหลุดออกได้ด้วยคาถาอาคม

8. แหงนเถ่อ ค้างอยู่

9. อุธัจ ตกประหม่า

10. มินหม้อ เขม่าดำที่ติดก้นหม้อ

11. ส่งทุกข์ เข้าสวม

12. ขี้ครอก ลูกของข้าทาส

13. เครื่องอาน เครื่องกิน

14. จวงจันทน์ เครื่องหอมที่เจือด้วยไม้จวงและไม้จันทน์

15. ฉวยสบเพลง บังเอิญถูกจังหวะเครดิต ไม่รู้อ่ะ เพราะว่าเราเซฟ .doc มา ก็เลยไม่รู้ว่าเครดิตอะไร
5 ส.ค. 2551 13:55


ความคิดเห็นที่ 45 d6ombou (Guest)

หนังสือ Davance มีข้อมูลแบบยิบๆ นะคัยมีเพื่อนเรียนอยู่ก็ลองถามดู
5 ส.ค. 2551 13:57


ความคิดเห็นที่ 46 wattana066321@hotmail.com (Guest)

หน้าแรกบอกว่า

พลายงาม - คิดถึงแม่ ตอนนี้แม่อยู่กับขุนช้าง
พลายงามจึงย่องไปหาแม่เวลากลางคืนขณะที่แม่นอนอยู่
ด้วยความโกรธจึงด่าลับหลังให้กับขุนช้าง

25 ส.ค. 2551 16:28


ความคิดเห็นที่ 47 โบ (Guest)

ขอบคุงนะคะ...ความคิดเห็นที่ 44ช่วยได้เยอะเลยค่ะ
4 ก.ย. 2551 20:32


ความคิดเห็นที่ 49 มู๋น้อย (Guest)

ขอบคุณความคิดเห็นที่44มากๆเลยค่ะ
22 ก.ย. 2551 22:45


ความคิดเห็นที่ 50 emo girl (Guest)

เนื้อเรื่องย่อ เรื่องขุนช้างขุนแผน  ตอน  ขุนช้างถวายฎีกา
              
ฝ่ายพลายงาม เมื่อชนะความขุนช้างแล้ว ก็อยู่มาด้วยความสุข แต่มาคิดว่ายังขาดแต่มารดา เห็นว่าไม่ควรคู่กับขุนช้าง แล้วคิดว่าจะรับแม่กลับมาอยู่กับขุนแผน  พอตกค่ำจึงออกเดินทางไปบ้านขุนช้าง สะกดผู้คน ภูตพราย และแก้อาถรรพณ์ แล้วสะเดาะกลอน เข้าไปถึงชั้นสามห้องนอน ถอนสะกดนางวันทอง แล้วเจรจากัน พระไวยแจ้งว่าจะมารับนางวันทองกลับไปบ้าน นางวันทองแนะนำให้นำเรื่องขึ้นกราบทูลพระพันวษา
พลายงามไม่เห็นด้วยและจะพาไปให้ได้ นางวันทองจนใจจึงยอมไปกับพระไวย  ขุนช้างตื่นขึ้นไม่พบนางวันทอง ให้บ่าวไพร่ค้นหาไม่พบ ฝ่ายพลายงามได้คิดว่า ถ้าขุนช้างรู้ว่าลักนางวันทองมา ก็คงจะนำความขึ้นกราบทูลสมเด็จพระพันวษา มารดาก็จะต้องโทษ คิดแล้วจึงให้หมื่นวิเศษผล ไปหาขุนช้างที่บ้าน ช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องราว อย่าให้ขุนช้างโกรธ ด้วยเป็นคนที่เคยชอบพอกัน โดยให้บอกขุนช้างว่า ตนจับไข้อยู่หลายวัน เกรงว่าแม่ไม่ทันจะเห็นหน้า จึงให้คนไปพาแม่มา พอให้ตนหายไข้แล้ว จะส่งมารดาคืนกลับไป    หมื่นวิเศษรับคำแล้วก็รีบไปบ้านขุนช้าง แจ้งเรื่องตามที่พระไวยสั่งมาทุกประการ ขุนช้างได้ฟังก็ทั้งโกรธและแค้น เมื่อข่มความโกรธแล้วก็ตอบไปว่า ไม่เป็นไรเรื่องการเจ็บไข้ ถ้าขัดสนสิ่งไรก็ขอให้มาเอาที่ตนได้ ว่าแล้วก็ปิดหน้าต่างใส่ ด้วยความเดือดดาลและแค้นใจ
ฝ่ายขุนช้างร่างฟ้องเสร็จแล้ว ก็มาที่วังใน รออยู่ที่ใต้ตำหนักน้ำ พอสมเด็จพระพันวษาเสด็จกลับวังทางเรือตอนจวนค่ำ ขุนช้างก็ลงลอยคอเข้าถวายฎีกา  สมเด็จพระพันวษาเห็นเข้า ก็ทรงพระพิโรธ ให้รับฎีกาไว้ แล้วเอาตัวไปเฆี่ยนสามสิบที จากนั้นให้ตั้งกฤษฎีกาว่า ตั้งแต่นี้ไป ถ้าใครปล่อยให้ใครเข้ามาในล้อมวง ต้องระวางโทษเจ็ดสถาน ถึงประหารชีวิต
ฝ่ายขุนแผนได้อยู่กับนางแก้วกิริยา และนางลาวทองมาด้วยความผาสุข ตกกลางคืนคิดถึงนางวันทอง จึงออกเดินมาที่ห้องนางวันทอง ที่เรือนพระไวย ปลุกนางขึ้นมาสนทนาด้วย ได้พร่ำรำพันถึงความหลัง ที่ตกทุกข์ได้ยากด้วยกันมา นางวันทองแนะนำขุนแผน ให้นำความขึ้นเพ็ดทูลพระพันวษา และไม่ยอมตกเป็นของขุนแผน พอตกดึกก็ฝันไปว่า ถูกพยัคฆ์ตะครุบ คาบตัวไปในป่า ตกใจตื่น แก้ฝันให้ขุนแผนฟัง ขุนแผนได้ฟังก็ใจหาย รู้ว่าฝันร้ายมีอันตราย        วันรุ่งขึ้น สมเด็จพระพันวษาเสด็จออกว่าราชการ เห็นขุนช้างเข้าเฝ้าอยู่ จึงตรัสว่า เรื่องนางวันทองไม่รู้จบ เมื่อครั้งก่อน เรื่องตกหนักที่นางศรีประจัน ก็ตัดสินไปอยู่กับขุนแผน แต่ทำไมกลับมาอยู่กับขุนช้าง แล้วให้หมื่นศรีไปเอาตัวนางวันทอง ขุนแผนและพระไวยมาเฝ้า ทั้งสามคนได้ฟังความก็ตกใจ ขุนแผนจึงจัดการช่วยเหลือนางวันทองด้วยเวทมนตร์ แล้วจึงพากันไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระพันวษาจึงตรัสถามนางวันทอง ถึงเรื่องราวแต่หนหลัง นางวันทองก็กราบทูลให้ทรงทราบ เมื่อทรงทราบแล้ว ก็กริ้วขุนช้างเป็นกำลัง แล้วตรัสถามนางวันทองต่อไปว่า เวลาล่วงไปแล้วถึงสิบแปดปี แต่ทำไมวันนี้จึงมาได้ นางวันทองก็กราบทูลว่า พระไวยไปรับเมื่อตอนกลางคืน สมเด็จพระพันวษาได้ฟัง ก็ทรงขุ่นเคืองพระไวย ที่ทำตามอำเภอใจเพราะแย่งชิงนางวันทองกัน จึงให้นางวันทองตัดสินใจว่า จะอยู่กับใคร หรือถ้าไม่อยากอยู่กับทั้งสองคน จะเลือกอยู่กับลูกก็ได้ นางวันทองเมื่อถึงคราวจะสิ้นอายุ ไม่สามารถตัดสินใจได้ จึงกราบทูลเป็นกลางไป หวังจะให้สมเด็จพนะพันวษาตัดสินให้สมเด็จพระพันวษาได้ทรงฟังนางวันทองพูดแล้ว ก็พิโรธยิ่งนัก ตรัสประนามนางวันทองว่าเป็นหญิงหลายใจ อย่าอยู่ให้หนักแผ่นดิน ให้เอาตัวไปฆ่าเสีย

อันนี้ก็ก๊อปมาอีกทีอ่ะนะ
พอจะช่วยๆได้ไม๊อ่ะ
มะค่อยถนัดภาษาไทยด้วยดิ

26 ก.ย. 2551 03:49


ความคิดเห็นที่ 51 ชิน (Guest)

ขอบคุณครับรักนะคนที่แปลให้

9 พ.ย. 2551 12:15

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น