เตรียมตั้งสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลแห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้ เครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มีการประชุมสัมมนาครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ มีผู้ร่วมผู้ผลิตไบโอดีเซลร่วมประชุมครั้งนี้ถึง 55 ท่าน โดยมี พณฯ กร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผู้ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาพลังงานของชาติ โดยผลงานของท่านก็เป็นที่ประจักษ์และยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้น ยังมีการจัดบรรยายพิเศษเรื่อง "เทคนิคการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วให้ได้มาตรฐาน" โดย รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร ผู้อำนวย สถานวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนจากน้ำมันปาล์มและพืชน้ำมัน คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิยาลัยสงขลานครินทร์ และ บรรยายพิเศษเรื่อง "เปิดผลงานวิจัยการใช้น้ำมันไบโอดีเซลที่ไม่ได้มาตรฐานทั้ง 24 ข้อตามประกาศกรมธุรกิจพลังงานกำหนด โดยทดลองใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลจำนวน 1000 ชั่วโมงและถอดออกมาวิเคราะห์ดูกันจะๆ ใช้ได้หรือไม่" โดย รศ.ดร.กุลเชษฐ์ เพียรทอง ผู้อำนวยการ ศูนย์บริการด้านพลังงาน ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ได้ตื่นตาตื่นใจกับความรู้ที่ได้รับเป็นอย่างดี

ที่ประชุมนังมีมติให้ยกระดับเครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลแห่งประเทศไทยขึ้นเป็น สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลแห่งประเทศไทย โดยเลือกคณะทำงานผู้ก่อตั้งสมาคมฯจำนวน 13 ท่าน โดยเพื่อร่วมศึกษาหาความเหมาะสมเตรียมจดทะเบียนสมาคมฯอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้หลังจากจดทะเบียนได้แล้ว สมาคมฯจะประกาศรับสมาชิกสามัญก่อน โดยเป็นสมาชิกที่ขึ้นทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้ว เช่น จดทะเบียนเป็นบริษัท ห้าง ร้าน หรือ จดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

ซึ่งแน่นอนว่าการยกระดับขึ้นเป็นสมาคมฯครั้งนี้จะสามารถร่วมกันรวบรวมปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาและส่งเสริมการผลิตไบโอดีเซลในประเทศไทย เพื่อนำไปสู่การเสนอเพื่อแก้ปัญหาให้เป็นพลังงานทดแทนที่สำคัญของชาติต่อไป


ความคิดเห็นที่ 7

manoch1234@yahoo.com (Guest)
20 ต.ค. 2551 02:01
 1. สวัสดีครับ
  ผมมาโนชญ์ ครับ
  ผมพอจะมีวิธีการทำ BIODIESEL ที่ได้ค่า ซีเทนสูง ได้ปริมาณ Biodiesel สูง กรีเซอลีนน้อย
  ใช้สารเคมีน้อย ระยะเวลาการผลิตก็ น้อย
  มีความสนใจเข้าร่วมฟังการประชุม หรือ อยากแชร์ ความคิดกับพี่ๆ ผู้รู้ ทุกท่านครับ
  สามารถติดต่อผมได้ที่ 0866081934 (ฝากระบุว่ามาจาก BIOPOT ก็ดีนะครับ) หรือ manoch1234@yahoo.com นะครับ

  แล้วจะมีการประชุม อีกครั้งเมื่อไรครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น