วิชาการดอทคอม ptt logo

Biodesel (ไบโอดีเซล) ภาค 3

โพสต์เมื่อ: 21:54 วันที่ 1 มี.ค. 2550         ชมแล้ว: 725,502 ตอบแล้ว: 1,421
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
จากกระทู้นี้ http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=60235

ความเห็นในกระทู้เดิมพุ่งเกิน 600 ความเห็นไปแล้ว เลยขออนุญาติเปิดกระทู้ใหม่ให้ชาวไบโอดีเซลได้สังสรรค และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันที่กระทู้ใหม่นี้ครับ

ขออนุญาติประชาสัมพันธ์นิดหน่อยนะครับ เนื่องจากตอนนี้สมาชิกของวิชาการดอทคอมสามารถเผยแพร่ประสบการณ์ผ่านบล็อกของตัวเองได้ หลายท่านที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญเรื่องไบโอดีเซล อาจจะอยากรวบรวมคำถามที่ถามกันบ่อยๆไว้ในบล็อกของตัวเอง ทั้งนี้เพื่อให้ความรู้ด้านนี้แพร่หลายยิ่งขึ้น

การเขียนบล็อก (Blog) ไม่ยากครับ เหมือนโพสต์บทความบนกระทู้และสามารถแก้ไขได้ถ้าโพสต์ผิด ทุกท่านสามารถทดลองใช้ได้ โดยล็อกอินเข้าไปยังหน้าสมาชิก จะมีเมนูเพิ่มบล็อกอยู่ทางด้านซ้ายมือครับ

ขออภัยที่ขัดจังหวะการสนทนาครับ


จ้อ
ร่วมแบ่งปัน1444 ครั้ง - ดาว 268 ดวง

จำนวน 1304 ความเห็น, หน้าที่ | 1| 2| -3- 4| 5| 6| 7| 8| 9| 10| 11| 12| 13| 14|
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 110 31 มี.ค. 2550 (11:34)
ขอบคุณคุณjojoครับที่กรุณาให้ยืมคัมภีร์เส้าหลิน(ที่ผมขวนขวสยหามาตั้งนานนม) เห็นทีจะต้องเก็บตัวไปหมกมุ่นกับวิชานี้ซักระยะ ข้าผู้ด้อยซึ่งความรู้ด้านการผลิตเบียร์จะพยายามทำให้เป็นที่ประจักษ์สู่พวกพ้องว่าไบโอดีเซลก็ทำได้ สบู่ก็ทำดี แต่ถ้าจะให้เจ๋งระหว่างรอไบโอตกตะกอนก็หันไปทำเบียร์ซะ สุนทรีย์สุดๆคำเตือน ดื่มเบียร์เยอะทำให้ประสิทธิภาพในการทำไบโอดีเซลลดลงและอาจจะกลับบ้านไม่ถูก
นีโอไบโอ (IP:203.188.10.204)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 111 31 มี.ค. 2550 (13:01)
5695
เห็นว่ามีประโยชน์ก็เอาบอกกันเถอะคุณนุ ..ผมว่ายังจะดีกว่า..บางคนครับ..ผมเองก็ชักจะเริ่มเบื่อแล้วเหมือนกันครับ..*** เตากลีเซอรีนถ้าเข้าใจก็สามารถควบคุมไฟให้ได้ตามความต้องการได้ ..สังเกตุปากกระบอกเผาใหม้เป็นสีแดง ก็แสดงว่าความร้อนสูงมากจึงทำให้เหล็กปากกระบอกเตาร้อนแดงอย่างที่เห็นในภาพนี้ครับ...
ศุภชัย
ร่วมแบ่งปัน655 ครั้ง - ดาว 168 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 112 1 เม.ย. 2550 (02:28)
วันนี้อ่านเวปภาษาอังกฤษแล้วมีศัพท์ไม่เข้าใจ ก็เลยต้องใช้โปรแกรมช่วยแปลให้

จึงนึกได้ว่าน่าจะเอาโปรแกรมมาฝากเพื่อน ๆ แบ่งไปใช้งานบ้าง

เป็นของคนไทยครับ

Download ได้ที่นี่ครับ http://www.thaibuddy.com

สามารถแปลศัพท์จากหน้าจอได้เลยครับ มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาเวลาเข้าเวปภาษาอังกฤษแล้วต้องเปิด dict. บ่อย ๆ ครับท่านใดทราบแล้วก็ขออภัยครับนุ
ธนุ "sustainable energy"
ร่วมแบ่งปัน3 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 113 1 เม.ย. 2550 (07:38)
5778
เยี่ยมครับคุณนุ นับว่าเป็นประโยชน์มากเลยครับ ภาษาอังกฤษนี่ถ้าหากเราไม่ค่อยได้ใช้เข้าหม้อไปเหมือนกันครับ---------------------------แปลกเหมือนกันครับ ..พอผมลงเรื่องส่งเตากลีเซอรีนไป Test บางคนก็ถามโดยยิงคำถาม 4-5 ข้อราวกับว่า ผมเป็นจำเลย..ยังไงยังงั้น โดยว่า ..คำถามด้วยความสงสัย ..ลองอ่านคำถามอีกครั้งซิครับ..ถ้าเป็นคุณถูกถามแบบนี้..คุณจะรู้สึกว่าเป็นคำถามที่ผู้ถาม..ถามด้วยความสงสัยหรือไม่ครับ ?...>>>>ถ้าดู จาก รูป เตาเผากลีเซอรีน ที่ โพส มาให้ดู"วิเคราะห์หาเรื่องความร้อนและเรื่องแก๊สพิษ" จาก กระทู้ข้างบน อ่าน แล้ว เกิดความสงสัยขึ้นมา1. ขั้นตอนการเก็บ Gas ส่ง Lab เพื่อไป วิเคราะห์ ทำอย่างไร เพราะจากรูปที่แสดงเป็นระบบเปิด วิธีการเก็บตัวอย่างแก๊สเอาไปวิเคราะห์ ต้องทำด้วยความระมัดระวัง มีระบบเก็บ อย่างดี มิเช่นนั้น ผลที่ได้ จะผิดพลาด เสียเวลาและเสียเงิน2. การเผาใหม้สมบูรณ์ ดู จาก ค่า CO2 และ CO ในกรณี ที่เผาใหม่สมบูรณ์ 100% จะมีผลวิเคราะห์แต่ CO ออกมา (แก้ไข ด้วย ถ้า มีอะไร ขัดแย้ง)3. เรื่อง แก๊สพิษ ที่ออกมา การที่จะวิเคราะห์ ว่า มี แก๊สพิษออกมาจริงหรือ ป่าว นั้น ต้องวิเคราะห์ เปรียบเทียบกับ แก๊สพิษมาตราฐาน ที่ คุณ กำลังสงสัยอยู่ ซึ่ง แก๊สมาตราฐาน หรือ standard gas ราคานั้น แพงแน่นอน....สมมุติว่า มีแก๊สพิษเกิดขึ้นมาจริงๆๆ ผลที่เกิดขึ้นกับร่างกาย คุณ ไม่ได้เกิดตอนนี้หรอกครับ .......4. เรื่องความร้อน ที่จะวิเคราะห์ คุณหมายถึง ค่าพลังงานความร้อน หรือ ป่าว ? หรือ อุณหภูมิความร้อน5. เรื่องค่าใช้จ่ายการวิเคราะห์ แพง นะ ถ้า ส่ง Lab คุณจะยอมจ่าย หรือ ป่าว ?---------------------------ผมเคยเอาเตากลีเซอรีนของผมไปเผยแพร่ ใน Web >>> http://biodiesel.infopop.cc/eve มีหลายคนสนใจครับ เมื่อเช้ามี ชาว Philippines เปิดกระทู้แบบ Private Messaging ถึงผมถามถึงวิธีการทำเตาด้วยตัวเองได้อย่างไร ...>>>Host: rasza 1 participant

Active: (none)

Invited: suppachairasza Posted 31 March 2007 06:38 PM

I was impressed of how knowledgable you seem to on glycerin burner design.I am very much convince you can help me make a home made style burner for glycerin...I need to find ways to solve my glycerin accumulations...Please make the instruction easily understandable by a non technical person...How does one make the burner? Can you please help me?

rasza Location: Philippines | Registered: 12 July 2006>>> http://biodiesel.infopop.cc/eve?a=tpc&m=4461047391&r=4461047391#4461047391

-----------------*** นี่แหละครับคือ..บทสรุปของมุมมองที่แตกต่าง ...???????
ศุภชัย
ร่วมแบ่งปัน655 ครั้ง - ดาว 168 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 114 1 เม.ย. 2550 (15:25)
-------------------------

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 101

10:16 30 มี.ค. 2550 IP:203.193.116.50Quick response กันจริงๆ เลย ครับที่ผม โพส ไว้ ไม่ได้ตั้งใจ ที่จะ Dis-Credit ใคร เพราะผมอ่าน แล้ว แค่สงสัย

อีกอย่าง ผม ไม่ได้ ทำไบโอดีเซล เห็นด้วยกับการใช้ประโยชน์จากพลังงานทดแทนถ้าจะส่ง ทั้งเตาไป Test ก้อ อย่าลืม เอา Crude Glycerine ไป ให้เค้า ด้วย นะครับเด็กต่างดาว-------------------------จากข้างบน

โดยส่วนต้วผม มีความเห็นว่าคุณเด็กต่างดาวคงไม่มีอะไรแอบแฝงจริง ๆ ครับ

น่าจะมีความรู้เรื่องการทดสอบในแล็บจึงมาแชร์ความคิดเห็นกันก็ให้กำลังใจคุณศุภชัยครับ

เราต่างก็มาแบ่งกันรู้ การให้ความรู้ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ เป็นการให้ที่ประเสริฐแล้ว

ยิ่งเราไม่ถือโทษโกรธกัน ก็นับว่ายิ่งทำให้จิตใจเราสูงขึ้นไปนะครับขอบคุณครับ

นุ
ธนุ "sustainable energy"
ร่วมแบ่งปัน3 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 115 1 เม.ย. 2550 (18:38)
ผมกำลังจะหาซื้อ เครื่องกลั่นเมทานอล จากกลีซอลรีนที่ออกมาจากการทำไบโอดีเซล ใครพอจะแนะนำผมได้บ้างครับว่า จะซื้อได้ที่ไหน หรือหากจะทำเองควรจะใช้งบสักเท่าไหร่ หรือใครสามารถทำขายผมได้บ้างและเครื่องละเท่าไหร่
ไบโอมือใหม่ (IP:58.8.135.104)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 116 2 เม.ย. 2550 (09:51)
ผมเคยลงรายละเอียดเครื่องกลั่นเมทานอลไว้น่าจะอยู่ในภาคแรกนะครับ ตอนที่หาอยู่นั้นมันราคาเปิดไว้ที่ราวๆ70-80,000บาทสำหรับถังกลั่นแสตนเลสทั้งตัวอย่างดี ผู้ผลิตเขาทำเตากลั่นน้ำมันหอมระเหยและอีกหลายอย่าง เขาว่ามันสามารถผลิตได้ชุดละ80-100ลิตรและสามารถกลั่นได้บริสุทธิ์มากๆซึ่งผมเองก็ไม่ได้เห็นการสาธิต ร้านเขาอยู่บางขุนเทียนเลยโลทัสไปนิดซ้ายมือมองเห็นไม่ยาก มีหอกลั่นเหล้าด้วยถ้าจำไม่ผิด(แต่นั่นก็เกินปีมาแล้ว) หากจะทำเองแล้วแก้แบบของผมโดยให้มี Reflux colume ที่ใส่ Zeolite ไว้ดูดไอน้ำผมว่าน่าจะดีมากๆเพราะที่ทำแบบคนยากจนทำ ความบริสุทธิ์มันได้มากสุดที่ 90-94%แถมยังเร่งไม่ได้ต้องค่อยกลั่น(ค่อยๆนะครับ ค่อยๆ เน้นค่อยๆ)คนที่เร่งมักจะได้น้ำออกมาโดยไม่รู้ตัว หากเป็นไปได้น่าจะมีมวลสมาชิกที่ทำอยู่รับซื้อไปกลั่นน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ทำแบบไต้หวัน ทำกันคนละอย่างจะได้ไม่ทับกันและทุกคนก็จะเกื้อกูลกันแบบเจ้าใหญ่ยังต้องเกรงใจเพราะเจ้ารายย่อยเขามีขีดพลังความสามารถที่จะล้มยักษ์ได้ อีกอย่างถ้าทำได้ความบริสุทธิ์ที่คงที่ผมก็จะหันไปใช้จะได้ให้ของใหม่มันถูกลง
นีโอดีเซล (IP:203.188.13.250)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 117 2 เม.ย. 2550 (18:15)
ขอบคุณครับ คุณนีโอดีเซลที่ให้ข้อมูล
ไบโอมือใหม่ (IP:58.8.134.145)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 118 3 เม.ย. 2550 (06:06)
วันนี้มีของเล่นใหม่มาฝากครับ

เป็นลูกเล่นของ Google.com http://www.google.com/language_tools

ใช้แปลหน้าเวปภาษาต่าง ๆ ที่เราอ่านไม่ออกเช่น ญี่ปุ่น to อังกฤษ เป็นต้น

ลองใช้แล้ว ก็ทำให้จากที่อ่านไม่ได้เลยก็เข้าใจ แต่ดีกว่า subtitle ของหนังก๊อปที่ใช้โปรแกรมแปลไทยครับลองดูครับนุ
ธนุ "sustainable energy"
ร่วมแบ่งปัน3 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 119 3 เม.ย. 2550 (10:07)
เมื่อวานพอดีได้รับเชิญเข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมของคณะกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนที่สภาอุตสาหกรรมเลยขออนุญาตเล่าให้ฟังกันไว้ว่าที่คุณศุภชัยเคยพูดถึงอุปสรรคของพวกเราในการต่อสู้ให้ไบโอดีเซลเป็นอีกทางเลือกสำหรับพลังงานทดแทนนั้น ทางเลือกอื่นที่ทำกันอยู่ก็ย่ำแย่ไม่น้อยหน้าเราเหมือนกัน นโยบายที่แกว่งไปมา นโยบายอยู่เฉยๆสบายตัวกำลังทำให้พวกเราที่แสวงหาพลังงานทางเลือกไปกันแบบงงๆ ยกตัวอย่าง ณวันนี้ เบนซิน95ยังไม่ถูกยกเลิกทั้งๆที่เคยสัญญากับผู้ผลิตรายใหญ่ที่ได้สัมปทานไปว่าจะเลิก ผู้ผลิตเอง ผู้ปล่อยสินเชื่อเอง งงไก่ตาแตก อ้างโน่นอ้างนี่ ลงทุนไปมากโขสุดท้ายก็แล้วแต่เวรกรรม (นี่คือตัวอย่างนโยบายแกว่ง) อีกส่วนนโยบายอยู่เฉยๆ ทางกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนได้มีหนังสือขอทุนสร้างหน่วยตรวจสอบคุณภาพน้ำมันไบโอดีเซลเคลื่อนที่ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเงียบกริบ ไม่รู้เอาไปทิ้งขยะไหน ทางโซล่าเซลเองฟังดูยิ่งเหมือนโดนปล่อยเกาะอย่างไม่น่าเชื่อ โดยส่วนตัวผมเองก็อยากจะใช้พลังงานเขียวนี้เหมือนกันแต่พอฟังปัญหาที่คนลงทุนเขาโดนๆกันอยู่แล้วได้แต่พูดว่า น่าเห็นใจเพราะถึงเขาจะประกาศรับซื้อแต่ระเบียบการขออนุญาตมันเยอะมากๆสุดท้ายยังแถมไว้ว่าคุณๆที่ผลิตได้ต้องเอาของตัวไปใช้ก่อน เหลือถึงจะเอามาขายได้ บ๊ะถ้าใช้เหลือสูจะขายให้โง่เรอะ พูดมาได้ว่ารับซื้อ หน่วยละ8บ.แค่7ปี(ซึ่งในที่ประชุมเขาบอกว่าจะให้คุ้มค่าการลงทุนมันต้องอย่างน้อยซื้อที่ 15บ.7ปี) โอว พระเจ้า เกิดอะไรกันขึ้นกับนโยบายของรัฐไม่รู้คิดได้อย่างไร เอาอะไรคิดเอาอะไรคำนวน ความเหมือนที่แตกต่างอีกแล้วครับท่าน อะไรควรจะทำไม่ทำ อะไรควรจะรีบไม่รีบ เวลาก็น้อย แก่ก็แก่.....โอยมันอะไรกันเอ้า ช่างเขาไป

พอดีในการประชุมมีบริษัทจากญี่ปุ่นยื่นขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนให้ช่วยหาผู้ร่วมลงทุนเกี่ยวกับสบู่ดำ ทางกลุ่มเลยฝากถามเราว่าหากมีใครสนใจลงทุนปลูกสบู่ดำทางเขาต้องการผู้ร่วมทุน บริษัทที่ว่าชื่อ Nippon Biodiesel Fuel Co Ltd. ยังไงถ้าผมมีรายละเอียดมากกว่านี้จะรีบเอามาบอกต่อครับไม่รู้ยังไงเซ็งกับรบทั้งเก่าทั้งใหม่ระหว่างนั่งส้วมก็เลยคิดนะว่าถ้าเรารับนักบริหารมานั่งเก้าอี้ก็กลัวเขาโกง เอาทหารมาก็กลัวเขาแกล้ง เอานักวิชาการมาก็เงียบกริบเพราะไม่กล้าบุ่มบ่าม แล้วจะเหลือใครหละทีนี้ เห็นรายการทางช่องNHKของญี่ปุ่นเขาลงเป็นตอนยาวกว่าสองชั่วโมงเมื่อคืนก่อนเลยอยากเอามาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการหาทรัพยากรในประเทศของเขา มีบริษัทหนึ่งเขาเห็นความสำคัญของมันสมองของวัยทำงานของชาวอินเดียที่มีความสามารถทางวิศวกรรมและอื่นๆอีกมากมายก็เลยก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า INFOSYS รับงานออกแบบ แก้ปัญหาโดยใช้บุคคลกรในประเทศของเขา รับวิศวกรจบใหม่ทุก 2อาทิตย์เอาไปฝึกทักษะ6เดือนแล้วคัดให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่เก่งที่สุด right man for the right job เดี๋ยวนี่ฝรั่งคิดอะไรไม่ออกหรือต้องการคำตอบแบบด่วนในราคาที่ถูกกว่าเขาส่งไปอินเดียแล้ว ในรายการเขามีการวางรากฐานว่าทำไมการศึกษาสำคัญ ไอ้เรายังงงๆอยู่ใช่ใหมครับ แล้วจะเอาอะไรไปสู้ใคร สงสัยอีกหน่อยต้องจ้างเขามาบริหารหละมั้ง อีกอย่างที่น่าคิดและที่ฝรั่งเขาสอนลูกหลาน สมัยก่อนถ้าฝรั่งกินข้าวเย็นไม่หมดพ่อแม่เขาจะบ่นว่าลูกตัวเองว่าเด็กชาวอินเดียชาวจีนเขาไม่มีไรจะกินขืนกินไม่หมดบ่อยๆเขาจะมาแย่งเอานะ แต่เดี๋ยวนี้ต้องเปลี่ยนแล้วบอกว่าถ้าพวกเธอยังไม่ยอมทำการบ้านให้เสร็จ อีกหน่อยเด็กชาวอินเดียชาวจีนจะมาแย่งงานเอานะ.......
นีโอดีเซล (IP:203.188.16.29)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 120 3 เม.ย. 2550 (13:05)
เมื่อวานผมก็ได้รับเชิญประชุมที่สภาอุตสาหกรรมกับคุณนีโอ..ก็เลยขอถือโอกาสหยิบยกปัญหาไบโอดีเซลในบ้านเรามรชี้แจงต่อที่ประชุมให้เข้าใจเสียดายเวลาน้อยครับ เลยรู้สึกจะชี้ไม่โดนที่คันสักเท่าไหร่ปัญหาไบโอดีเซลในบ้านเราชัดๆ ก็คือ ผู้ผลิตไบโอดีเซลในสายตารัฐบาลนั้นมีแค่ 2 กลุ่มเท่านั้นครับ คือ 1.กลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ ที่จัดมุ่งหมายผลิตส่ง ปตท.และบางจาก หรือส่งออก ซึ่งกฏหมายควบคุมที่ 24 ข้อและอีกกลุ่มก็คือ 2.ไบโอดีเซลชุมชนที่ผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้กับเครื่องยนต์การเกษตรเท่านั้น โดยมีกฎหมายควบคุมที่ 14 ข้อรายใหญ่ก็คงไม่ต้องพูดถึง อย่างกรณี TOC ..ไทยโอลีโอเคมีคัล บริษัทลูกของ ปตท.กำลังจะเปิด Run เครื่องภายในไตรมาสที่ 3 นี้ มีกำลังการผลิตถึง 5 แสนตัน กำลังขอนำเข้า ปาล์มโดยอ้างว่า ผลผลิตปาล์มในประเทศไม่เพียงพอแค่ความต้องการของโรงงาน (สงสัยจะไม่ได้ศึกษาความเป็นไปได้ก่อน) เรื่องคงอยู่ในกระทรวงพลังงาน เรื่องจะให้นำเข้าหรือไม่นั้นพวกเราไม่ขอออกความเห็น แต่พวกเราอยากจะให้มองถึงศักยภาพการผลิตในประเทศในประเทศเสียก่อน ในเมื่อปัจจุบันเรายังส่งออก CPO ไปต่างประเทศได้ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าหากการจัดสรรการผลิตปาล์มในประเทศลงตัวแล้ว จะมองถึงการนำเข้าก็น่าจะสง่างามมากกว่าครับส่วนไบโอดีเซลชุมชุน ก็ขึ้นอยู่กับชุนชนนั้นๆครับ ชุมชนไหนเข้มแข็งก็ทำไบโอดีเซลพึ่งพาตัวเองได้ แต่ถ้าชุมชนไหนไม่แข็งพอรับแจกเครื่องมาก็ต้องวางทิ้งให้เป็นเศษเหล็ก เพราะไม่มีน้ำมันตั้งต้นมาทำไบโอดีเซลนั่นเองปัญหาที่รัฐบาลไม่มองความจริงที่มีอยู่ก็คือ ..นอกจากกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่และไบโอดีเซลชุมชุนแล้วยังมีกลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลแบบพวกเรา ..คือผู้ผลิตไบโอดีเซลรายเล็กและขนาดกลางซึ่งกลุ่มนี้ มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกเครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลแห่งประเทศไทย ของพวกเราแล้วมากกว่า 50 ราย ผลิตเพื่อใช้เองบ้าง ขายโดยตรงเป็นส่วนใหญ่ จะขายส่งให้ ปตท.ก็ไม่ไหวแค่ค่าส่งตัวอย่างทดสอบ มาตรฐาน 24 ข้อก็ปาเข้าไป 4-50000 ก็สาหัส ส่วนจะอยู่แบบไบโอดีเซลชุมชนก็เท่ากับหลอกตัวเอง และก็หลอกคนอื่น เพราะพวกเราไม่ได้ ผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้กับเครื่องยนต์การเกษตร แต่พวกผลิตไบโอดีเซลใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป คอมมอนเรลตัวจริง พวกเราก็ใช้ B100 มาแล้ว ..ผมก็เลยชี้แจงต่อที่ประชุมว่า..พวกเรามีตัวตนจริง เป็นกองทัพมดที่มีอยู่จริงในประเทศ เป็นผู้ผลิตพลังงานทดแทนเพื่อลดการนำเข้าในประเทศจริง อย่างน้อยผมคนหนึ่งที่ใช้ B100 มากว่า 1 ปีเต็มๆ แต่ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นมาเหล่านี้ก็เลยขอสะท้อนออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม..ขออย่างเดียวครับว่า ..อย่ามองพวกเราเป็นไบโอดีเซลชุนชนเลย ..เพราะถ้าหากพวกเรายอกรับ..นั่นหมายความว่า..พวกเรากำลังหลอกตัวเอง ..และท่านก็กำลังหลอกตัวเองเช่นกันครับ
ศุภชัย
ร่วมแบ่งปัน655 ครั้ง - ดาว 168 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 123 4 เม.ย. 2550 (13:30)
นักวิจัยเอ็มเทคชี้ไบโอดีเซล -ไบโอเอทานอลไทยยังไร้ทิศทาง จวกภาครัฐขาดมาตรการสนับสนุนชัดเจน ตั้งแต่ต้นน้ำพบวัตถุดิบไม่เพียงพอ คนอยากใช้แต่ไม่มีให้ใช้ แต่ชี้ไม่เกิน 1 เดือนโรงงานต้นแบบที่สระบุรีเริ่มดำเนินการในการประชุมประจำปี พ.ศ.2550 ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) หรืองาน NAC 2007 ระหว่างวันที่ 28-30 มี.ค. ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) จัดการบรรยายพิเศษ "การผลักดันอุตสาหกรรมการผลิตไบโอดีเซลอย่างยั่งยืน" ขึ้นทั้งนี้ ในการบรรยายเรื่อง "แผนที่นำทางด้านเทคโนโลยีไบโอดีเซลและไบโอเอทานอล" ดร.นุวงศ์ ชลคุป นักวิจัยเอ็มเทค กล่าวว่า ในส่วนของการผลิตเอทานอลของไทยในปัจจุบันได้แก่ประสบปัญหาวัตถุดิบไม่เพียงพอ ทั้งมันสำปะหลัง อ้อย และกากน้ำตาล ส่งผลให้ไม่สามารถผลิตเอทานอลออกมาป้อนเข้าสู่ตลาดได้อย่างสม่ำเสมอดังนั้นภาครัฐจึงต้องมีมาตรการจูงใจการปลูก อีกทั้งมาตรการผลักดันให้ใช้แก๊สโซฮอล์อย่างชัดเจน เริ่มต้นจากแก๊สโซฮอล์อี 10 เป็นอย่างแรก จากนั้นจึงขยายไปสู่การใช้แก๊สโซฮอล์อี 20 หรือมากกว่านั้นต่อไป ซึ่งจะเป็นมาตรการกระตุ้นตลาดให้มีความต้องการไบโอเอทานอลในระยะยาวส่วนเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจะเริ่มต้นจากการปรับปรุงพันธุ์พืชวัตถุดิบ เทคโนโลยีการปลูก รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีกระบวนการผลิตเอทานอลโดยเน้นเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ซึ่งเอ็มเทคจะเปิดกว้างให้การสนับสนุนแก่นักวิจัยที่ศึกษาในเรื่องเหล่านี้จากนั้น ดร.สุบงกช โตไพบูลย์ จากเอ็มเทคอีกราย กล่าวในส่วนของไบโอดีเซลบ้างว่า ปัจจุบันความต้องการใช้ไบโอดีเซลของประเทศไทยมีสูงมาก โดยปี 2550 กระทรวงพลังงานตั้งเป้าไว้ที่อัตราการใช้งาน 60 ล้านลิตรตลอดปี แต่ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับแก๊สโซฮอล์ คือยังขาดวัตถุดิบหลักอีกทั้งยังขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับการผลิตระดับประเทศอื่นๆ ได้แก่ มาตรการการปรับปรุงพันธุ์พืชวัตถุดิบโดยเฉพาะปาล์มน้ำมัน การสนับสนุนการปลูก การส่งเสริมการผลิตไบโอดีเซล การกำหนดราคามาตรฐาน การกำหนดมาตรฐานคุณภาพไบโอดีเซล และการวางแผนบริหารจัดการเชิงธุรกิจทั้งระบบความต้องการเพื่อให้ภายในปี 2550 นี้ ประเทศไทยจะสามารถผลิตไบโอดีเซลบี 5 ออกใช้งานได้ 3 ล้านลิตร/วัน ตลอดจนเพื่อใช้งานระดับชุมชนเพื่อลดรายจ่ายจำนวน 60 แห่งทั่วประเทศ โดยคาดว่าในปี 2554 ประเทศไทยจะมีปริมาณการใช้ไบโอดีเซลถึง 80 ล้านลิตรขณะที่ ดร.กิตตินันท์ อันนานนท์ นักวิจัยเอ็มเทคอีกรายหนึ่งพูดถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตไบโอดีเซลของเอ็มเทคเสริมอีกว่า ได้มีผลงานสำเร็จออกมาแล้วบางส่วน เช่น สามารถผลิตแบบทดสอบคุณภาพไบโอดีเซลขนาดพกพาราคา 5-10 บาท/ชุดเพื่อใช้ระดับชุมชนส่วนความคืบหน้าล่าสุดของการก่อสร้างโรงงานต้นแบบไบโอดีเซลเฉลิมพระเกียรติระดับชุมชนที่ จ.สระบุรี นั้น ขณะนี้การก่อสร้างดำเนินการไปมากแล้ว เชื่อว่าในอีก 1 เดือนต่อจากนี้ก็จะเริ่มดำเนินการผลิตไบโอดีเซลได้ทันที

"สามารถผลิตแบบทดสอบคุณภาพไบโอดีเซลขนาดพกพาราคา 5-10 บาท/ชุดเพื่อใช้ระดับชุมชน "จริงหรือเปล่าเนี่ย
นุ (IP:203.146.169.60)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 124 4 เม.ย. 2550 (15:41)
"สามารถผลิตแบบทดสอบคุณภาพไบโอดีเซลขนาดพกพาราคา 5-10 บาท/ชุดเพื่อใช้ระดับชุมชน "

ถ้าทำได้ก็เยี่ยม แล้วเราพวกจะอุดหนุน คาดว่าน่าจะมีให้ใช้ก่อนผู้ผลิตล้มหายตายจากไปก่อนนะครับเพราะวัตถุดิบหายากจริงๆ

ข่าวดีครับ เมทานอลราคาเริ่มลงแล้ว ณวันนี้ 18.00บ+vat /กก.ครับท่าน สดใหม่ นำเข้าครับ

โปแตสเซียมก็ท่าจะลงเช่นกันสวนทางกับไบโอดีเซล

(วันนี้ดีเซลจ๊อบเปอร์ 24.16บ/ล.คาดว่าหน้าปั๊มจะขึ้นอีก40สต.ภายในอาทิตย์นี้)???
นีโอดีเซล (IP:58.181.197.144)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 128 5 เม.ย. 2550 (17:01)
ตอบคุณมือใหม่ไบโอ

มีผู้ผลิตหอกลั่นเมทานอล หรือหอกลั่นสุรา โดยคุณสามารถกลั่นเมทานอล เพื่อนำมา Re-use

มาใช้ใน line การผลิต ติดต่อได้ที่ หจก.โคราช ทรีท เคมิคอล ซึ่งเป็นรายใหญ่ผลิตหอกลั่น

โทร. 044282701-2 หรือ 08-97172245
jurirat_jung@hotmail.com (IP:124.157.189.97)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 129 5 เม.ย. 2550 (18:34)
คุณ นีโอคร๊าบบบบ กลีเซอรีนที่ขายไปนี่เขาเอาไปทำไรนะค๊าบบ ทำพิมพ์ปูนยังไงครับผมผมเคยทำถังบำบัดน้ำไฟเบอร์กลาส มันต้องใช้ขี้ผึ้งถอดแบบ ราคาก็ประมาณ โลละ 80 บาทผมคิดว่ากลีเซอรีนแข็ง(ใช้โซเดียมครับ)น่าจะใช้แทนได้ เพราะมันต้องทนความร้อนนิดหน่อยและก็ทำความสะอาดง่ายกว่า ที่คุณ นีโอขายเขาไปเขาเอาไปทำแนว ๆ นี้หรือเปล่าครับผมผมทำไบโอ มาสักพักนึงแล้ว แต่ใช้ โซเดียมไฮดรอคไซด์อยู่อยากจะลองใช้โปตัวเซียมดูบ้าง เพราะเบื่อกลีเซอรีนของโซเดียม มันแข็งมันต้องไปหาซื้อตามร้านประเภทไหนหว่าแบบว่าตามบริษัทเคมีภัณฑ์ ไม่เอานะครับอันนั้นพอจะทราบบ้างแล้วแต่แบบว่า เอาที่มันมีทั่ว ๆ ไปอ่ะครับ เผื่อจะใช้อย่างถาวร จะได้ไปซื้อได้สะดวกสงเคราะห์ทีนะคร๊าบบบบบบอีกนิดนึง คุณนีโอครับ ไงรบกวนขอเบอร์โทรหน่อยจะได้ไหมครับจะโทรไปขอคำปรึกษาlammatcha@hotmail.com อาจจะแวะไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตพลังงานทางเลือกใหม่หน่อยนะคร๊าบบบบบบบบบบจ้าวนายยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 130 6 เม.ย. 2550 (08:52)
เท่าที่ผมทราบมีผู้ผลิตไบโอดีเซลเขารับเอากรีเซอรีนจากไบโอดีเซลไปกลั่นเอาเมทานอลออกไปใช้ใหม่ส่วนอีกที่ที่เขาซื้อเขาว่าเอาไปทาพิมพ์ปูน อิฐ แบบหล่อปูนแทนที่น้ำมันเครื่องใช้แล้วที่มีราคาสูงขึ้นเห็นเขาว่าราคาประทาณ3-4บ/ลิตร ไอ้กรีเซอรีนเราๆทำกันสนนราคาประมาณ 1.50-2.00บ/ลิตรก็เท่ากับว่าลดต้นทุน 50%แถมล้างน้ำก็เนียลดีครับ

เบอร์ผม083-118-7188ครับ
นีโอดีเซล (IP:203.188.1.42)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 131 9 เม.ย. 2550 (11:03)
เข็นพลังงานทดแทน ภาระอันหนักอึ้งของ'เมตตา บันเทิงสุข'

นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ให้สัมภาษณ์"ฐานเศรษฐกิจ" ในฐานะที่กรมธุรกิจพลังงาน สังกัดกระทรวงพลังงาน เป็นหน่วยงานหนึ่ง ที่นำเอานโยบายของภาครัฐมาปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการออกกฎระเบียบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ การดูแลความปลอดภัยในการใช้พลังงาน รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพน้ำมันแต่ละหยดจะต้องได้มาตรฐานตามที่กำหนด-งานเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ไบโอดีเซล และการใช้ก๊าซเอ็นจีวีในรถยนต์ สิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของกรมธุรกิจพลังงานที่จะต้องดูแลให้มีกฎระเบียบ มาตรฐาน กติกาต่างๆ ให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดตลาดเสรี มีประสิทธิภาพ มีต้นทุนต่ำ และเป็นธรรมกับผู้บริโภคไม่มีการเอาเปรียบ จะต้องดูแลให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจเชื่อมั่นในคุณภาพ เพราะประชาชนไม่เคยใช้มาก่อน

อีกส่วน เป็นเรื่องการดูแลคุณภาพน้ำมัน ซึ่งจะต้องก้าวหน้าไปตามการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในอีก 4-5 ปี ข้างหน้าประเทศจะพัฒนาคุณภาพน้ำมันขึ้นไปถึงระดับยูโร 4 เพราะไม่เช่นนั้นแล้วน้ำมันในประเทศจะไม่เหมาะสมกับรถยนต์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศในอนาคต ซึ่งโรงกลั่นจำเป็นต้องเตรียมการล่วงหน้าหลายปี

ดังนั้น กิจกรรมที่ทำอยู่จะออกมาในรูปของการออกกฎกระทรวง ประกาศกระทรวง ประกาศกรม กำหนดมาตรฐานต่างๆ พัฒนาบุคลากรในประเทศ ซึ่งกรมมีศูนย์พัฒนาบุคลากรเป็นสถาบันที่จะต้องผลิตคนที่มีความรู้ในเรื่องที่ประเทศไทยยังไม่เคยมีมาก่อน เช่น ช่างติดตั้งถังก๊าซเอ็นจีวี อู่ติดตั้งเอ็นจีวีกับรถยนต์ วิศวกรที่จะตรวจรับรองผลการติดตั้ง ก่อนจะไปจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก เราร่วมมือกับกรมขนส่งทางบก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะทำให้เกิดคนที่มีความรู้เรื่องนี้ขึ้นมารองรับตลาดการใช้เอ็นจีวี แก๊สโซฮอล์ และไบโอดีเซล เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในคุณภาพ-จะเร่งขยายแก๊สโซฮอล์ได้อย่างไร

ขณะนี้พบว่าจำนวนรถที่ใช้แก๊สโซฮอล์ได้ ยังไม่ได้มาเติมทั้งหมด เพราะไม่มั่นใจว่าจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อเครื่องยนต์หรือไม่ ตอนนี้จึงต้องเริ่มรณรงค์ส่งเสริมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น โดยจะใช้ผู้เชี่ยวชาญทางรถยนต์มาทดสอบ ซึ่งจะเริ่มในเดือนเมษายนนี้ รวมถึงการนำผู้บริหารบริษัทน้ำมันออกมารับรองการประกันชดใช้ความเสียหายให้

และจะมีการส่งเสริมการขายแก๊สโซฮอล์ให้กับปั๊มต่างจังหวัดที่ไม่มียี่ห้อ ซึ่งเดิมไม่มีโอกาสได้ขายเพราะหาซื้อไม่ได้ แต่จากนี้ไปกรมฯ จะเข้าไปช่วยประสานให้ปั๊มไม่มียี่ห้อมีโอกาสได้รับแก๊สโซฮอล์ไปจำหน่าย เพื่อเร่งขยายตลาดรองรับปริมาณการผลิตเอธานอล-มีวิธีแก้เอทานอลล้นตลาดอย่างไรหนทางที่ดีที่สุดที่กระทรวงพลังงานได้ประสานแล้ว คือทำแผนการจัดหาร่วมกัน และมีมาตรการพิเศษที่จะช่วยแก้ไขปัญหาระยะสั้นให้กับโรงงานที่เพิ่งเกิดมาที่หลัง โดยพยายามที่จะให้มีการซื้อสต็อกที่ตกค้างอยู่ออกมา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสต็อกที่ล้นตลาด และให้บริษัทน้ำมันเร่งเพิ่มยอดการจำหน่ายและขยายปั๊มให้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้ส่งออกเอทานอลไปต่างประเทศได้ด้วย อีกทั้งการส่งเสริมการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ให้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย ควรจะมีการช่วยเหลือกันเองในหมู่สมาชิกด้วย ภาพที่เห็นเวลานี้คือ โรงงานที่เกิดขึ้นก่อนได้ยอดจำหน่ายไป แต่โรงงานที่เกิดขึ้นใหม่มาที่หลัง ไม่มีโอกาสได้ยอดขาย ในหมู่สมาชิกต้องตกลงกันเองในการเกลี่ยยอด แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ คิดว่ารัฐควรจะจัดให้บริษัทน้ำมันที่จะซื้อเอทานอลเพิ่ม ไปซื้อที่โรงใหม่ก่อน อย่าไปซื้อจากโรงเดิมที่ขายได้อยู่แล้ว โรงใหม่ที่มาควรได้สิทธิขายก่อน วิธีนี้จะทำให้โรงใหม่ที่เกิดขึ้นไม่เดือดร้อน

-ยกเลิกเบนซินออกเทน95ทำได้หรือไม่

การที่ยังไม่ได้ยกเลิกน้ำมันเบนซิน ออกเทน 95 เพราะติดปัญหารถยนต์เก่าก่อนปี 2538ใช้แก๊สโซฮอล์ไม่ได้ ขณะที่โรงงานผลิตเอทานอล กังวลว่าถ้าคงเบนซิน 95 ไว้ ไม่ใช่แค่รถเก่ามาเติม แต่รถใหม่ที่ไม่มีความมั่นใจจะเติมเบนซิน 95 ด้วย เกรงว่ายอดขายแก๊สโซฮอล์จะเพิ่มได้ไม่มาก เลยมีข้อตกลงกันในที่ประชุม 3 ฝ่ายได้แก่ กรมธุรกิจพลังงาน โรงงาน และ บริษัทน้ำมัน ว่าทางโรงงานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ตั้งกองทุนขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหารถเก่า เพื่อให้เกิดการยกเลิกเบนซิน 95 ให้ได้

ทางกรมฯ จึงหันไปประสานกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งประเทศไทย ที่ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นเจ้าของบริษัทรถยนต์ ซึ่งให้ความร่วมมือในการหาทางออกให้ โดยในเบื้องต้นมีแนวทางคราวๆ ว่า รถก่อนปี 2538 ที่ไม่กล้าเติมแก๊สโซฮอล์นั้น ให้เข้าไปตรวจสอบสภาพที่อู่รถยนต์แต่ละยี่ห้อ และจะมีการวินิจฉัยว่า วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์รุ่นนั้นจะแก้ไขอย่างไร หากแก้ปัญหารถเก่าได้แล้วและผู้ใช้ไม่เกิดความเดือดร้อน ทางกรมฯจะเสนอกระทรวงพลังงานให้ยกเลิกเบนซิน 95 ต่อไป ซึ่งการตั้งกองทุนนั้นคาดว่าจะดำเนินการได้เร็วๆนี้ เพราะทางโรงงานคงไม่ปล่อยให้ระยะเวลายืดออกไปเพื่อแลกกับยอดการจำหน่ายเอทานอลที่เพิ่มขึ้น-ควรแนะนำบริษัทน้ำมันอย่างไร

บริษัทน้ำมันควรจะทำการเก็บสต็อกเอทานอลช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงต้นฤดูราคาเอทานอลควรจะถูกที่สุดในรอบปี ซึ่งกระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้กรมฯเฝ้าดูอยู่ว่าควรหรือไม่ที่จะต้องมีการจัดระบบการจัดสต็อกหรือสำรองเอทานอล เพื่อให้เกิดความมั่นคงในการจัดหาเพื่อไม่ให้เกิดการขาดแคลน ซึ่งได้แนะนำให้บริษัทน้ำมันควรมีสต็อกไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีวัตถุดิบผลิตได้ทั้งปี ซึ่งการเก็บสต็อกควรจะเก็บไว้ที่โรงงานเอทานอล แต่ไม่ได้บนต้นทุนหรือการแบกรับภาระของโรงงาน ต้นทุนภาระเฉลี่ยกันได้ เช่น ผู้ค้าซื้อและฝากเก็บไว้ ซึ่งจะทำให้โรงงานได้ค่าเช่าถังด้วย เนื่องจากเอทานอลมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลง เก็บไว้ระยะหนึ่งจะใช้ไม่ได้ แล้วโรงงานสามารถจะนำไปกลั่นซ้ำหรือเอาไปผสมกลับมาใช้ใหม่ได้ หากผู้ค้าซื้อเก็บไว้ที่คลังเอง จะลำบากกว่าในการนำกลับมากลั่นใหม่-ในส่วนของไบโอดีเซลจะส่งเสริมอย่างไรในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา เห็นชอบให้มีการนำไบโอดีเซลหรือบี 100 ไปผสมในน้ำมันดีเซลทุกลิตรในสัดส่วน 2 % ซึ่งถือเป็นการเติมแอดดิทีฟลงไป โดยยังถือว่าเป็นน้ำมันดีเซลปกติอยู่ ในขณะที่ไบโอดีเซลหรือ บี 5 ก็ยังมีอยู่ต่อไป เพื่อเป็นการสร้างตลาดให้กับโรงงานผลิตไบโอดีเซลหรือ บี 100 ให้เกิดความมั่นใจว่ามีตลาดรองรับที่แน่นอน และทำการผลิตบี 100 ให้ได้คุณภาพตามที่รัฐกำหนด

เนื่องจากปัจจุบันมีโรงงานเพียง 3 แห่ง ได้แก่ โรงงานไบโอเอ็นเนอยี่พลัส โรงงานสุขสมบูรณ์น้ำมันปาล์ม และโรงงารนน้ำมันพืชปทุม กำลังผลิตรวมประมาณ 160,000 ลิตรต่อวันเท่านั้น ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ

หากสามารถสร้างความมั่นใจในเรื่องตลาดได้ จะทำให้โรงงานที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ และได้กล้าลงทุนพัฒนาเครื่องจักรขึ้นไป โดยเฉพาะสถาบันการเงินจะมีความมั่นใจในการปล่อยกู้มากขึ้นเนื่องจากเห็นตลาดรองรบที่แน่นอนและเป็นตลาดที่ใหญ่ เนื่องจากน้ำมันดีเซลมีการใช้ถึงวันละ 50 ล้านลิตร

สำหรับการผสมบี 100 ในสัดส่วน 2 % นี้ ได้รับการยอมรับจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แล้วว่าไม่มีผลต่อเครื่องยนต์แต่อย่างใด เพียงแต่ผู้ผลิตรถยนต์ต้องการให้มีการควบคุมคุภาพเพิ่มเติมในการดูแลป้องกันไม่ให้มีกรดในน้ำมันบี 100 มากเกินไป ซึ่งเวลานี้ทางกรมได้สั่งซื้อเครื่องตรวจสอบความเป็นกรดของน้ำมันไปแล้ว และจะเริ่มทดลองผสมบี 100 ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ในระดับ 0-2 % เป็นเวลา 6 เดือน หากได้ผลตอบรับที่ดีหรือไม่มีปัญหา ก็จะสามารถประกาศบังคับให้บริษัทน้ำมันผสมบี 100 ในสัดส่วนไม่เกิน 2 % ได้ทันที-ได้เข้าไปดูเอ็นจีวีมากน้อยเพียงใดการส่งเสริมการใช้ก๊าซเอ็นจีวี เวลานี้ไม่ใช่ปัญหาเรื่องปั๊มไม่พอ ปัญหาตอนนี้เป็นเรื่องของยอดขาย ทำอย่างไรยอดขายจะเพิ่มตามปั๊ม ต้องหันกลับมาเพิ่มจำนวนรถใช้เอ็นจีวี ปั๊มอยู่ได้ยอดขายต้องมากพอ ยอดขายจะมาจากไหน ต้องมาจากยอดจำนวนรถยนต์ที่มากพอ ต้องทำให้การติดตั้งมีราคาถูก และวันนี้ ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งก็ไม่ใช่ปัญหาแล้ว รัฐแก้ไปได้แล้ว และวเลานี้ปัญหาคือ ช่างที่มีความรู้มีไม่เพียงพอ และอู่ที่ติดตั้งมีไม่เพียงพอ

ดังนั้น กรมฯ จึงได้จับมือกับสมาคมติดตั้งแก๊สไทย เป็นสมาคมที่ประกอบด้วยอู่ติดตั้งแอลพีจีเดิม ที่เข้ามาสู่การติดตั้งเอ็นจีวี กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ชำนาญที่สุดในประเทศไทย กรมฯเข้าไปจับมือส่งเสริมว่าขอให้เร่งสร้างมาตรฐานในการติดตั้งเอ็นจีวีขึ้นมาเร็วที่สุด โดยรัฐจะออกประกาศกำหนดสภาพของอู่มาตรฐาน อุปกรณ์ เครื่องมือ ติดตั้งอู่มาตรฐานที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย

อีกทั้ง ทางกรมฯยังเร่งเปิดการอบรมช่างฝีมือ และวิศวกรที่จะไปทำหน้าที่ประจำตามอู่ต่างๆ ขณะเดียวกันถ้าติดตั้งเอ็นจีวี โดยอู่สมาชิกของสมาคมจะมีประกันภัยให้กับเจ้าของรถ โดยจะได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากบริษัทประกันภัยไม่ผ่านสมาคม คือหากเกิดอะไรขึ้นมีการชดใช้แน่นอน

ขณะที่บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ในฐานะที่เคยเป็นหัวหอกในการดำเนินงาน จะค่อยๆ

ปล่อยส่วนที่เอกชนเข้ามาดำเนินการได้ ให้กลายเป็นตลาดเสรี จะเหลือเครือข่ายจำนวนหนึ่ง เพื่อไปดำเนินการติดตั้งกับรถยนต์ขนาดใหญ่เท่านั้น
นุ (IP:203.155.29.60)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 132 13 เม.ย. 2550 (09:46)
6814
ปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาการยอมรับ..ไบโอดีเซลในบ้านเรานั้นยังมีอยู่อีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความพยายามสร้างนโยบายที่เอาหน้า และเจตนาส่อในทางผลประโยชน์ให้กับกลุ่มพวกฟ้องจนออกหน้าออกตาอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะยิ่ง กฎระเบียบที่ออกมาให้ความสำคัญกับ ผู้ผลิตไบโอดีเซลรายใหญ่ ให้ผลิตตามมาตรฐาน 24 ข้อ โดยมี ปตท.และบางจากเป็นผู้รับซื้อ ตามสูตรราคารับซื้อ โดยมีกองทุนพลังงานทดแทนเป็นกองทุนสนับสนุน นี่ก็คือเงาสะท้อนของกลุ่มผู้ประโยชน์ชัดเจน นอกจากนั้นกฎระเบียบอีกอย่างยังมุ่งให้ความสำคัญกับไบโอดีเซลชุมชุนที่มุ่งเอกหน้าเอาตาโดยจัดงบประมาณจัดซื้อเครื่องผลิตไบโอดีเซลขนาด 100 ลิตร ราคาสูงถึง 5แสนต่อชุด แจกให้กับชุมชุนโดยตั้งเป้าหมายปีนี้ 400 เครื่องปีหน้าอีก 400 เครื่อง ไม่รู้ว่ามีการประกาศประกวดราคาจัดซื้อเครื่องผลิตไบโอดีเซลชุมชุนนี้ไหม ประกาศออกมาดี Web Site กรมพัฒนาพลังงานทดแทนดีไหมว่า แจกไปแล้วที่ไหนบ้าง กี่เครื่อง ใครเป็นผู้รับมอบ ..จะได้ให้เครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลของพวกเราไปติดตามกันอยู่ว่า .เขาใช้งบประมาและภาษีของพวกคุ้มค่าหรือไม่อย่างไร..ปัญหาที่สำคัญคือ ..กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลที่ไม่เข้ากลุ่มไบโอชุมชน..และผู้ผลิตรายใหญ่ ที่ว่าจัดไม่เข้ากลุ่มนี้ก็เพราะว่า1.เป้าหมายการผลิตไม่ใช่มาตรฐาน 13-14 ข้อของไบโอชุมชุน เพราะไม่มีเจตนาผลิตเพื่อให้กับเครื่องยนต์สูบเดียวหรือเครื่องยนต์การเกษตร แต่เป้าหมายเพื่อใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลเท่าไปและใช้ B100 ไม่ผสมน้ำมันดีเซลอย่าง B5 ของปตท.

2.คุณภาพการผลิตไม่จัดเป็นรายใหญ่ที่ผลิตได้มาตรฐานทั้ง 24 ข้อ เพราะค่าใช้จ่ายในการทดสอบมาตรฐานแพงเกินเหตุ ..ค่าใช้การทดสอบนี้ถือว่า อุปสรรคสำคัญในการพัฒนาการผลิตซึ่งรัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแล ถ้าไม่ดูแลแก้ไขก็ถือว่า รัฐบาลโดยกระทรวงพลังงานมีเจตนาที่จะปิดกั้นการพัฒนาพลังงานทดแทนของชาติ เพื่อสนับสนุนกลุ่มผลประโยชน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้นสรุปได้ว่า นโยบายของการกระทรวงพลังงาน ได้ให้ความสำคัญเพียง 2 กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลได้แก่ กลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ ที่ผลิตขายส่ง ปตท.และกลุ่มไบโอชุมชน และก็ปล่อยให้ กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลที่ไม่จัดเข้า 2 กลุ่มนี้ ทำกันตามยถากรรม ..ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่า ..ตัวเลขพลังงานทดแทนของชาติที่เกิดขึ้นไม่ได้มีแค่ 2 กลุ่มอย่างที่ให้ความสำคัญกันเท่านั้น...วันนี้เป็นวันสงกรานต์..ผมขอส่งความสุขสมาชิกทุกท่านครับ..พร้อมกันนี้ผมจะขอยุติการ Post ที่กระดานนี้ด้วยครับ..ท่านใดสนใจติดตาม เชิญติดตามที่ กระดาน ของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แล้วกันนะครับ>>>> http://www.biodiesel.eng.psu.ac.th/index.php

>>>สุขสันต์วันสงกรานต์...
ศุภชัย
ร่วมแบ่งปัน655 ครั้ง - ดาว 168 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 133 13 เม.ย. 2550 (13:43)
อยากทำไบโอดีเซลจากสบู่ดำค่ะ ตั้งใจว่าจะทดลองทำที่บ้านต่างจังหวัด เป็นแบบทำในชุมชน เคยเห็นต้นมันขึ้นอยู่แบบไม่มีค่าตามคันนา แต่ไม่มีความรู้เลย

ถ้าตั้งใจจะทำโดยรวบรวมเพื่อนบ้านแบ่งที่มาปลูก แล้วกลั่นกันเอง คิดว่าเป็นไปได้ไม๊คะ

ยังไม่ได้คิดทำเป็นธุรกิจ ไม่ทราบว่าต้องใช้ทุนเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่ และควรเริ่มอย่างไร กรุณาแนะนำหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
patcharat
ร่วมแบ่งปัน6 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 134 14 เม.ย. 2550 (10:05)
คห133

--ถ้าตั้งใจจะทำโดยรวบรวมเพื่อนบ้านแบ่งที่มาปลูก แล้วกลั่นกันเอง คิดว่าเป็นไปได้ไม๊คะ--

ถ้าตั้งใจก็ไม่ยากเย็นซักเท่าไหร่แถมอาจจะได้พลังงานราคาถูกไว้ใช้ เงินทุนเริ่มต้นแทบจะไม่มีให้กลุ่มคุณสะสมให้ได้เมล็ดมากพอเสียก่อนแล้วมาถามหาเครื่องช่วยหีบในกระดานนี้หรือไม่ก็ให้ทาง วว พพ หรือกรมพลังงานแนะนำที่ๆสามารถหีบให้ฟรีจะประหยัดที่สุดครับ เริ่มแรกต้องสะสมเมล็ดในสบู่ดำให้เยอะก่อนเพราะประมาณไว้ว่า 4กก(เมล็ดใน)จะได้น้ำมันประมาณ 1ลิตร ถ้ามีน้อยเครื่องหีบมันค่อนข้างแพง ราคาหลักหมื่น ล่าสุดผมถามมาประมาณ 4หมื่นต้องหีบกันเป็นวันครับถึงจะได้น้ำมันสัก 100ลิตร
นีโอดีเซล (IP:203.188.56.186)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 135 14 เม.ย. 2550 (12:21)
หนูเป็นนักเรียนชั้น ป.5 หนูอ่านหนังสือบางฉบับบอกว่าสบู่ดำ ทำไบโอดีเซลได้ แต่หนูตอบปัญหาในวิชการ.คอม เฉลยว่าปาล์ม ขอให้ลุงจ้อช่วยอธิบายหนูด้วยค่ะ ขอขอบคุรอย่างสูง
ต้องตา (IP:58.181.187.111)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 136 17 เม.ย. 2550 (20:39)
ใครมีกรีเซอลีนอยากขาย เรารับซื้อจำนวนมาก สนใจติดต่อที่ supaporn_kob@yahoo.com
supaporn_kob@yahoo.com (IP:125.27.6.220)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 137 18 เม.ย. 2550 (23:13)
กรีเซอลีนราคาเท่าไรคับอยากขาย
mono (IP:58.137.70.19)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 138 19 เม.ย. 2550 (15:39)
กิโลกรัมละเท่าไรค่ะ ?เหลว/แข็ง ?มีจำนวนมาก ๆๆๆ อยากขายเหมือนกัน
poly (IP:203.151.199.162)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 139 19 เม.ย. 2550 (16:38)
ขอบคุณ คุณนีโอดีเซลที่ช่วยตอบค่ะถ้าเราได้น้ำมันสบู่ดำแล้วต้องมีขั้นตอนที่ต้องใช้เครื่องอีกไม๊คะตัวน้ำมัเฉยๆ ยังไม่สามารถเป็นเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ได้ใช่มั้ยคะ

ถ้าเรามีเมล็ด 400 กก. จะได้น้ำมัน 100 ลิตร แล้วทำเป็นไบโอดีเซลได้เท่าไหร่คะรบกวนตอบอีกครั้งนะคะขอบคุณค่ะ
patcharat
ร่วมแบ่งปัน6 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 140 19 เม.ย. 2550 (20:24)
ตามที่ทราบมาตัวน้ำมันสบู่ดำเฉยๆ สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงเครื่องยนต์การเกษตรอย่างคูโบต้า ยันม่าได้โดยไม่ต้องทำเป็นเมทิลเอสเตอร์ ใช้ได้เลยโดยกรองให้สะอาดเสียก่อน เท่านั้นเองครับ ส่วนถ้าต้องการนำมาใช้กับรถยนต์คอมมอนเรล โดยส่วนตัวผมแนะนำให้มาผ่านขบวนการแปลงให้เป็นเมทิลเอสเตอร์ก่อน (โดยส่วนใหญ่คร่าวๆถ้าใช้น้ำมันพืชใช้แล้ว 180ลิตร ผสมกับเมทิลแอลกอฮอล์ 40ลิตรจะได้น้ำมันไบโอดีเซล 190ลิตรและกรีเซอรีนจากขบวนการ 30ลิตร)ใช่แล้วครับโดยมากแล้วผู้ผลิตรายย่อยที่ใช้ถัง200ลิตรทำจะผลิตได้ตามอัตราส่วนด้านบนโดยไม่ยากเย็นเท่าไหร่ จะได้ไบโอดีเซลมากกว่าน้ำมันที่ใส่ในตอนต้นจริงๆครับไม่เชื่ออย่าลบหลู่ และนี่เขาก็พยายามที่ไม่ให้เราทำเองใช้เอง เขาว่าเราทำกันได้ไม่ดีไม่มีมาตราฐาน

อเมริกาเขาทำใช้ ทำขายกันเขาใช้แค่ 14-15ข้อ ไหงพี่ไทยถึงผูกคอตัวเองเอาตั้ง24-26ข้อหรือพยายามจะบอกว่าผู้ผลิตไบโอดีเซลรายใหญ่ของไทยเก่งที่สุดในโลก ผมว่าแค่เราทำใช้ลดการพึ่งพาก็เยี่ยมยอดแล้ว ทำเถิดครับแล้วคุณจะรู้ว่าไบโอดีเซลมันประหยัดกว่า ถูกกว่าและก็ไม่เป็นมลภาวะอย่างที่ใครเขาพูดกัน คนที่พูดเพราะเขาไม่อยากให้ชุมชนเข้มแข็ง เขาอยากให้เราพึ่งพาน้ำมันนำเข้า/ซื้อเขาเท่านั้น ทำไบโอดีเซลใช้เองไม่มีของเสียแน่นอนครับ

อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมถามเข้ามาได้นะครับเครือข่ายเรายังเหนียวแน่นเหมือนเดิมเพียงแต่ไปยุ่งกับการผลิต/ไปใช้เวลาว่างกับครอบครัวเท่านั้นเอง
นีโอดีเซล (IP:203.188.48.66)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 141 19 เม.ย. 2550 (20:33)
อีกอย่างนะครับ

พยายามรวมกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นไว้พูดคุยสม่ำเสมอ ซาเล้งก็ดี แม่ค้ากล้วยทอดก็ดี ภัตราคาร โรงแรม โรงเรียน ร้านก๋วยเตี๋ยวกได้ ร้านเสต็กยังไหว ผมคุยกับทุกคน ตอนแรกๆทุกคนว่าไม่มี ให้ไม่ได้เพราะมีเจ้าเดิมอยู่ ผมก็แนะนำให้เขาได้ทราบถึงความสำคัญในการรวมตัวเพื่อสิ่งที่ดีกว่า เพื่ออนาคตที่งามกว่า และอีกหลายๆอย่าง บอกเขาถึงที่มาที่ไปของน้ำมันที่เขาขายให้เจ้าประจำว่ารู้ที่มาที่ไปใหม ของผมถ้าอยากรู้อยากดูมาดูแถมยังเอาสบู่กรีเซอรีนกลับไปฝากเขาให้เขาใช้ล้างมือเลยได้ใจเขามา เดี๋ยวนี้มีมาเองถึงบ้านแต่จำนวนก็ยังไม่มากแต่เริ่มดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ผมว่าทำกันแบบนี้ผมมีความสุขครับแถมได้น้ำมันไว้ใช้ ช่วยชาติ ลดการพึ่งพาต่างชาติ
นีโอดีเซล (IP:203.188.48.66)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 142 21 เม.ย. 2550 (11:18)
สวัสดีครับทุกท่าน คือผมเพิ่งได้เข้ามาอ่านนะครับบอกได้เลยว่าทุกท่านเก่งมากๆๆเลย แต่ผมมีปัญหาอยู่ว่า ผมอยากจะรู้จักกับไบโอดีเซลตั้งแต่เริ่มต้นเลยนะครับว่าเราสามารถผลิตเองได้อย่างไรและขั้นตอนการทำอะครับ แบบว่าอยากเอาไปทดลองใช้กับ เครื่องดูดน้ำที่บ้านนะครับ คืออยาดทำได้เองแล้วเอาไปผสมใส่ในเครื่องดูดน้ำเองระครับ ถ้าท่านผู้รู้คนไหนพอที่กรุณาช่วยลงข้อมูลให้หน่อยจิครับคือแนะนำ ลิ้งค์ กะได้ครับ จะขอบคุณอย่างสูง คิดซะว่าเพื่อสนับสนุนให้คนอีก 1 คน ฝึกประหยัดพลังงานเพื่อชาติ กะได้นะครับ ขอบคุณนะครับ
โรนิน
ร่วมแบ่งปัน4 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 143 21 เม.ย. 2550 (19:49)
คุณนีโอดีซลคะรบกวนอธิบายขั้นตอนการกรองหน่อยค่ะถ้าจะทำเป็นเมทิลเอสเตอร์ แค่ผสมเมทิลแอลกอฮอล์ ทิ้งไว้เฉยๆ หรือต้องมีการกลั่นการกรองอะไรอีกคะขอบคุณค่ะ
patcharat
ร่วมแบ่งปัน6 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 144 23 เม.ย. 2550 (07:55)
ขั้นตอนการกรองน้ำมันจากเมล็ดสบู่ดำไม่ยากหรอกครับเพียงใช้กระดาษกรองกาแฟที่ใช้ต้มกาแฟสดตามห้างหรือกระดาษกรองจากร้านศึกษาภัณฑ์ก็ได้ หากไม่มีหรือหาไม่ได้เลยก็ผ้าขาวบางหลายชั้น กรองสักสองถึงสามรอบ ปล่อยให้ตกตะกอนอีกสักวันสองวันจนใสดีก็ใช้ได้แล้วครับ

ถ้าจะทำเป็นเมทิลเอสเตอร์ค่อนข้างจะยุ่งนิดหนึ่งเพราะต้องเอายางออกจากน้ำมันเมล็ดสบู่ดำก่อนแล้วค่อยไปผ่านกระบวนการเมทิลเอสเตอร์อีกที ขั้นตอนการดีกัม (เอายางออก)นั้นผมไม่สันทัดลองตามไปที่ลิงค์สีฟ้า ของคุณศุภชัย(คห132)คร่าวๆน่าจะใช้กรดฟรอสฟูริก 0.5เปอร์เซนต์ปั่นกับน้ำมันสบู่ดำที่60องศาซัก1ชมแล้วค่อยปล่อยตกตะกอนก่อนเอามาทำเมทิลเอสเตอร์อีกครั้งขั้นตอนการทำเมทิลเอสเตอร์อย่างง่าย (transesterification)

1.เตรียมน้ำมันพืชใช้แล้วที่ยังมีกรดไขมันอิสระไม่มาก เช่นทอดไข่ ทอดปลามาซักสองสามรอบ

2.อุ่นน้ำมันที่ได้จำนวน 1ลิตร มาให้อุณหภูมิประมาณ55-60องศา ใส่ขวดโค๊กขนาด2.0ลิตรรอทำปฎิกริยากับเมทอกไซด์ ในข้อ5ขั้นตอนต่อไปต้องระมัดระวัง ควรสวมแว่นตา ถุงมือกันสารเคมี และห้ามสูดดมครัว ไอระเหย3.เตรียมเมทอกไซด์ โดยเอาเมทิลแอลกอฮอล์200มล.+โซดาไฟ (ที่ขายตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง ถุงละ25บ.)จำนวน 5กรัม (ประมาณเกือบครึ่งช้อนชา ช้อนไม่พูนนะครับ)

4.ผสมเมทิลแอลกอฮอล์200มล.+โซดาไฟ 5กรัมในขวดชาเขียวล้างสะอาดเป่าให้แห้ง โดยเทเมทิลแอลกอฮอล์200มลใส่ลงไปก่อนแล้วค่อยเทโซดาไฟ ตามลงไปรีบปิดขวดให้แน่นเขย่าให้โซดาไฟละลายจนหมด

5.พอโซดาไฟละลายจนหมดก็สามารถนำไปผสมกับน้ำมันที่รออยู่อย่าให้น้ำมันมีอุณหภูมิตำกว่า 55องศา

6.เขย่าอย่างน้อย3-5นาทีแรงๆ อย่าให้รั่ว สารทุกตัวห้ามโดนตา ห้ามดม

7.ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน

8.ชั้นบนคือไบโอดีเซลที่หลังจากเอาไปล้างแล้วก็สามารถนำไปใช้ได้ครับ
นีโอดีเซล (IP:203.188.12.45)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 145 23 เม.ย. 2550 (10:15)
เมทานอลกับโซดาไฟ ต้องใช้ขวดชาเขียว นะครับ ขวดน้ำดื่ม(PET) ใช้ไม่ได้ เมทานอลซึ่งเป็นตัวทำละลายจะละลายขวดจนเสียรูปเลยครับ
pomme
ร่วมแบ่งปัน21 ครั้ง - ดาว 151 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 146 23 เม.ย. 2550 (19:11)
ถูกต้องแล้วครับ ผมเองโดยส่วนตัวเคยใช้ขวดน้ำเปล่า ขวดน้ำดื่ม(PET)ธรรมดาเจ้าน้ำแอลกอฮอล์+โซดาไฟกัดทะลุออกมาเลย อันตรายนะครับ แล้วก็อย่าใช้ผสมเกิน1ครั้งใช้แล้วก็ทำลายขวดกันคนอื่นนำไปใช้ต่อ ขวดที่ใช้ผสมทุกขวดใช้แล้วให้ใช้ปากกาเคมีเขียนระบุว่าห้ามนำไปใช้อีก อันตรายครับส่วนของโซดาไฟต้องเก็บให้ดีมัดให้แน่น ไม่ให้เด็กเข้าถึงได้ หากกินเข้าไปอาจถึงตายได้ครับ

อย่าผสมไกล้เปลวไฟ หรือทำในบ้าน ควรจะเป็นที่ๆมีอากาศถ่ายเทได้ดี เพราะแอลกอฮอล์มันหนักกว่าอากาศหากไม่มีอากาศถ่ายเทจะอยู่บนพื้นครับ
นีโอดีเซล (IP:203.188.56.226)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 149 24 เม.ย. 2550 (08:46)
เรียน ท่าน pomme ค่ะถ้าเราไม่มีไฮโดรมิเตอร์ เราสามารถหาความบริสุทธิ์ของ methanol ที่กลั่นได้โดยการชั่งน้ำหนักได้ไหมค่ะ ? เช่น 100 ml = 78 gแต่ความหนาแน่นของ methanol บริสุทธิ์ = 0.79ดังนั้น ( 78 x 100 ) / 79 = 98 %
เด็กน้อยไบโอ (IP:203.151.199.162)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 150 24 เม.ย. 2550 (10:27)
เรียน คุณเด็กน้อยไบโอ

ปกติเราไม่ใช้การชั่งเพราะไม่มีความแม่นยำครับ เนื่องจาก

1. เมทานอลระเหยเร็วมาก น้ำหนักจุดทศนิยมตัวท้ายเปลี่ยนตามเวลา

2. อุปกรณ์ที่วัดปริมาตรได้แม่นยำคือ picnometer ที่ผ่านการเทียบมาตรฐาน (calibration) แล้ว การวัดต้องควบคุมอุณหภูมิด้วย เพราะปริมาตรแก๊สและของเหลวเปลี่ยนตามอุณหภูมิ กระบอกตวงเป็นการวัดปริมาตรโดยประมาณเท่านั้น ใช้ในงานที่ไม่ต้องการความละเอียดเท่านั้น

3. ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยเช่น 98.5 กับ 99.0 อาจจำแนกไม่ได้

4. ความหนาแน่นของสารผสมของเหลวอาจไม่เป็นเส้นตรง เช่น 98% เมทานอล 2% น้ำอาจไม่ได้จากการคำนวณ

0.79 x 0.98 + 1.0 x 0.02 ก็ได้ หรือเอาเมทานอล 98 cc มาเทรวมกับ น้ำ 2 cc อาจไม่ได้ ของเหลว 100 cc ก็ได้

ปกติถ้ารู้ว่าในของเหลวเมทานอลมีน้ำ ก็ใช้ Karl Fischer วัดปริมาณน้ำเอา

การใช้ refractive index ก็ดูเหมือนมีปัญหาเรื่องความแม่นยำเหมือนกัน

ไฮโดรมิเตอร์ ก็เป็นการวัดโดยประมาณเช่นกันครับ แต่ทำได้เร็วและค่าใช้จ่ายต่ำ

หากมี picnometer จะลองใช้ดูก็ได้ครับ แต่ ใช้ขวดเดียว/จุกเดียวกัน ทำการ calibrate ทั้งน้ำ และเมทานอลก่อนใน water bath ก็คงพอใช้ได้ครับ
pomme
ร่วมแบ่งปัน21 ครั้ง - ดาว 151 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 151 25 เม.ย. 2550 (07:04)
เช้าๆกับวันที่สดใส

อยากทราบว่ามีการเผยแพร่การผลิตไบโอดีเซลทางวิทยุชุมชนที่ไหนบ้างหรือยังครับ?

พอดีเมื่อวานได้รับทราบข้อมูลกับกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันจากสบู่ดำว่าเคยมีแต่ยังหาต้นฉบับไม่เจอ พอดีผมกำลังรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไว้จัดส่งให้กับนักจัดรายการวิทยุชุมชนตามจังหวัดต่างๆ อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆมีข้อมูลกรุณาแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ จะได้มีของดีๆไว้เผื่อแผ่ต่อไป
นีโอดีเซล (IP:203.188.24.43)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 152 25 เม.ย. 2550 (19:46)
น้ำมันดีเซลพรุ่งนี้ขึ้น 40สต. พร้อมหน้ากันกับตัวอื่นๆ น้ำมันไบโอดีเซล ก็ยังคงที่ 22.00 แถมเมทานอลยังลงอีก ค่อยหายเหนื่อยลงอีกนิด จุกนี้กระมังที่ผมเรียกที่พักของคนปีนเขา เรามันออกแรงมามากพอมันต้องปีนเขาต่อเราเลยรู้สึกไม่ค่อยเหนื่อยสักเท่าไหร่ ได้แต่สงสัยว่าปีนี้ปตท.จะฟันอีกเท่าไหร่พี่น้องชาวไทยต้องเหนื่อยอีกเท่าไหร่แถมทุกท่านที่ใช้ดีเซลยังต้องรับกรรมใช้น้ำมันปนไบโอดีเซลในราคาที่สูงกว่าแบบถ้วนหน้าอีกต่างหาก(ถึงแม้จะไม่อยากใช้ปนกับไบโอดีเซลแต่เขาก็ผสมให้อยู่ดี ไม่ต้องบอกอีกต่างหาก

น้ำมันดีเซลมาเลเซีย หน้าปั๊มยังไม่ถึง18บาทเลยครับพี่น้อง...สงสัยปตท.รวยเละปีนี้
นีโอดีเซล (IP:203.114.99.176)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 153 25 เม.ย. 2550 (21:30)
ผมอยากทราบความเสี่ยง ถ้าผมจะลงทุนผลิตไบโอดีเซลครับ ผมมีทุน 3แสน ไม่ว่า จะทำได้ป่าว แล้วต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมจากที่ไหน และ สั่งซื้อเครื่องจากที่ไหนครับ รบกวนช่วยตอบผมทางเมล์ + ทางกระทู้หน่อยครับ
nattawut_15@hotmail.com (IP:125.24.138.59)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 154 26 เม.ย. 2550 (00:02)
สู้ๆ นะครับ คุณ ศุภชัย
chanarongs@dowiseasia.com (IP:124.120.150.55)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 155 26 เม.ย. 2550 (09:04)
คห153

เรียนท่านผู้ที่จะเข้าร่วมกลุ่มพลังงานทดแทน ไบโอดีเซลสามารถผลิตได้ด้วยเงินเพียงเล็กน้อยแต่ต้องใช้พลังความอยากเรียนรู้อย่างมหาศาล ข้อมูลที่คุณถามมามีอยู่แต่กระจัดกระจายมากไปนิดซึ่งสามารถหาอ่านได้จากกระทู้ไบโอดีเซลภาคหนึ่งและสอง ในระหว่างทางยังมีคำแนะนำ และสถานที่อื่นๆอีกมากรับรองถ้าได้ค้นสักนิดคำตอบมีเกือบครบ ลองดูครับ

ไบโอดีเซลภาค1

ไบโอดีเซลภาค2
นีโอดีเซล (IP:203.188.7.46)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 156 26 เม.ย. 2550 (12:13)
สำหรับมือใหม่ที่จะลองไตรเตรตหาปริมาณโซดาไฟที่ต้องใช้ในการทำปฎิกิริยาลองคริ๊กหน้านี้ดูละเอียดดีครับ เพียงแต่เป็นภาษาอังกฤษ เขาว่าถ้าหาตัวอินดิเคเตอร์ยากนักก็ใช้ขมิ้นผงผสมกับแอลกอฮอล์แทนยังได้เลยครับ เพราะขมิ้นผงเปลี่ยนสีที่ค่าPH 8.5เป๊ะ มีนักเคมีที่ไหนมีความเห็นอย่างไร บอกด้วยนะครับ
นีโอดีเซล (IP:203.188.7.46)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 157 26 เม.ย. 2550 (18:41)
ลืมไปครับโทษที

http://www.murphysmachines.com/how_to/how_to_titrate.html
นีโอดีเซล (IP:203.188.10.79)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 159 27 เม.ย. 2550 (07:58)
เรียน คุณนีโอดีเซล

ผมได้จัดรายการวิทยุชุมชนที่จังหวัดนครนายกทุกวันอังคาร เวลา 8.30 -9.00 น. ที่สถานีวิทยุ 103.75 MHz และทุกวันพุธเวลา 7.30-8.00 น. ถ้าคุณนีโอดีเซลและท่านที่ต้องการเผยแพร่ความรู้และประชาสัมพันธ์ในเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน กรุณาส่ง email มาได้ที่ nokkao@thaimail.com ยินดีรับใช้ทุกท่าน
คนไท (IP:203.188.19.33)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 160 27 เม.ย. 2550 (08:01)
เรียน คุณนีโอดีเซล

ผมได้จัดรายการวิทยุชุมชนที่จังหวัดนครนายกทุกวันอังคาร เวลา 8.30 -9.00 น. ที่สถานีวิทยุ 103.75 MHz และทุกวันพุธเวลา 7.30-8.00 น. ที่สถานีวิทยุ 96.25 MHz ถ้าคุณนีโอดีเซลและท่านที่ต้องการเผยแพร่ความรู้และประชาสัมพันธ์ในเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน กรุณาส่ง email มาได้ที่ nokkao@thaimail.com ยินดีรับใช้ทุกท่าน
คนไท (IP:203.188.19.33)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 161 27 เม.ย. 2550 (08:37)
คืออย่างนี้ครับ ผมกับพลพรรครักไบโอดีเซลอีกหลายท่านที่ยังเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเจ้าไบโอดีเซลยังมีอีกหลายอย่างที่เราคิดว่าเรายังทำไม่ดีพอ เรายังไม่มีการเผยแพร่อย่างทั่วถึงและยังไม่สามารถให้เกษตรกรเข้าใจถึงความสำคัญของการไม่ต้องซื้อดีเซลมาเติมเครื่องสูบน้ำในสวนในไร่ กากจากการผลิตเอามาผสมเป็นยาฆ่าหญ้าหรือวัชพืช และเกลือก็เอามาทำเป็นปุ๋ยซะ หรืออาจจะเอามาทำสบู่ล้างมือเครื่องจักรก็ง่ายนิดเดียว การเผยแพร่ของทางเครือข่ายเราจะเริ่มเน้นไปที่การจัดทำรายการสัก 15-20นาทีต่อครั้งในการสร้างองค์ความรู้สู่ชาวไร่ชาวนาให้รากหญ้าสามารถนำไปทำใช้เองจากน้ำมันพืชใช้แล้วและสบู่ดำครับ ยังไงเดี๋ยวผมอาจจะเมล์ไปรบกวนซักนิดนะครับ คุณคนไท
นีโอดีเซล (IP:203.188.44.108)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 162 28 เม.ย. 2550 (09:25)
ขอบคุณพี่ศุภชัยและคุณนีโอดีเซลเป็นอย่างมากที่มาช่วยกันเผยแพร่ความรู้ต่างๆให้ผู้ที่สนใจได้ค้นคว้า และสละเวลาอันมีค่าเพื่อส่วนรวม ประเทศชาติจะเข้มแข็งได้ต้องเริ่มจากทำชุมชนให้เข้มแข็งและคนในชุมชนก่อน เราช่วยกันปูพื้นฐานให้เข้มแข็งกันเถอะครับ โดยเฉพาะการประหยัดพลังงานและพลังงานทดแทน ภายหน้าจะได้ไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติ ช่ายกันคนละนิดคนละหน่อยชาติไทยเจริญครับ
คนไท (IP:203.188.52.2)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 163 28 เม.ย. 2550 (13:40)
เห็น ๆ กันอยู่แล้วค่ะโดยเฉพาะตอนนี้ที่เห็นกันชั ด ๆ ก้อชาวสวนปาล์มน่ะค่ะรถบรรทุกปาล์ม เติม biodiesel บรรทุกปาล์มส่งให้โรงงานนำไปหีบสกัดน้ำมันออกมาบรรทุก ไขปาล์มกลับมาผลิตไบโอดีเซล อีก เป็นวงจรเลยค่ะ น่าดีใจจริง ๆ
เด็กน้อยไบโอ (IP:203.151.199.162)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 164 30 เม.ย. 2550 (22:11)
ราคาน้ำมันดีเซลขึ้นครั้งละ.40 สต. ราคาน้ำมันพืชใช้แล้วก็รีบขึ้นครั้งละ.50 สต. ทันที

พวกพ่อค้าน้ำมันต้นทางไม่รู้จักละอายแก่ใจบ้างเลย อยากทราบว่าถ้าตายไปจะเอาแผ่นดินกลบหน้าหรือจะเอาไปแช่ในน้ำมันดำดี เห็นแก่ตัวที่สุด อ้อระวังพวกน้ำมันปีบด้วยนะ ขายเป็นปีบบอกว่าเต็ม ๆ บางปีบมี เกินครึ่งมานิดหน่อย พวกนี้วิชามารเยอะจริง ๆ โดนมาแล้วคร๊าบ
ป้าจิ๊ (IP:58.8.158.222)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 165 2 พ.ค. 2550 (14:14)
ไม่ทราบว่า คุณเกษตรตัวจริง เคยวัดค่า PH ไบโอดีเซลก่อนล้างบ้างหรือเปล่าครับ มีค่าอยู่เท่าไร และค่า PH ของน้ำมันพืชเก่าใช้แล้ว มีค่าเฉลี่ยประมาณเท่าไรครับ
thongma (IP:124.120.27.46)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 169 7 พ.ค. 2550 (19:50)
ช่วงนี้ดีเซลขึ้นราคา พวกเราเลยหายหน้าจากกระทู้นี้ไปทำน้ำมันกันใช่ไหม พี่ใหญ่ไบโอ( พี่ศุภชัย) หายไปเลย ซุ้มทำอะไรเอ่ย น้องๆคิดถึง มีของใหม่ดีๆมาโชว์บ้างนะพี่
คนไท (IP:203.114.103.64)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 170 8 พ.ค. 2550 (14:12)
รับซื้อกลีเซอรีน ที่เป็นผลพลอยได้จากการทำไบโอดีเซล ที่ทำมาจาก น้ำมันปาล์มใหม่

ไปรับซืือถึงที่ครับ ให้ราคา 2 บาท/ลิตร ครับ083-995-4310
เอก (IP:124.120.161.252)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 171 8 พ.ค. 2550 (22:31)
สวัสดีครับพี่ นีโอ และคุณศุภชัยไม่ทราบว่าสบายดีกันหรือเปล่า ส่วนตัวผม พักหลังตั้งแต่ที่ประชุมกันที่ปากช่องมาก็ยุ่งมาตลอดเลย เลยไม่ได้แวะเข้ามาเยี่ยมเพื่อนสมาชิก แต่ก็ได้ทราบความเคลื่อนไหวเพื่อนๆสมาชิกอยู่ตลอด จากคุณคมสันบ้าง จาก สร บ้าง ก็ร่วมยินดีกับเพื่อนสมาชิกที่มีการพัฒนาอยู่ตลอด ส่วนผลตรวจน้ำมันรอบหลังคงต้องรอสักนิด ทั้งจาก คุณนีโอและคุณศุภชัย คิดถึงเพื่อนสมาชิกทุกคนครับ ขอร่วมเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปครับ
Biowin
ร่วมแบ่งปัน14 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 172 9 พ.ค. 2550 (07:45)
"การพัฒนาคุณภาพไบโอดีเซลของพวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลขนาดกลาง และขนาดยุ่ม ซึ่งหมายถึงกลุ่มที่ผลิตไบโอดีเซลได้คุณภาพดีกว่า กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลชุมชุนที่ผลิตตามมาตรฐาน 14 ข้อ แต่ไม่สามารถผลิตเพื่อขายส่ง ปตท.หรือบางจากได้ ภายใต้ขีดจำกัด ความไม่คุ้มค่าในการส่งตัวอย่างไบโอดีเซลไปทดสอบกับ ปตท. ทั้ง 24 ข้อ เพื่อพิสูจน์คุณภาพการผลิต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 40,000-50,000 บาทปัญหาค่าทดสอบตัวอย่างไบโอดีเซลราคาแพงนั้น เป็นมูลเหตุผลสำคัญและเป็นอุปสรรคในการพัฒนาการผลิตไบโอดีเซลให้ได้คุณภาพมาก ซึ่งจริงแล้วรัฐบาลโดยกระทรวงพลังงานควรจะมีหน้าที่โดยตรงในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพการผลิตพลังงานทดแทนของชาติ โดยจัดตั้ง Lab กลางเพื่อรับทดสอบคุณภาพไบโอดีเซล ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานนั่นเองBiopot-เครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลฯ จึงขออาสาเป็นคนกลางรับรวบรวมตัวอย่างไบโอดีเซลเพื่อส่งทดสอบคุณภาพของผู้ผลิตแต่ละท่าน โดยมีรายละเอียดดังนี้1.Lab ผู้บริการคือ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นการรับทดสอบให้เป็นกรณีพิเศษเพื่อร่วมโครงการร่วมสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพการผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนของชาติอย่างยั่งยืน

2.จุดมุ่งหมายในการทดสอบตัวอย่างไบโอดีเซลครั้งนี้ เพื่อหาค่า % เมธิลเอสเตอร์ โดยวิธี NMR spectroscopy ( NMR >> http://en.wikipedia.org/wiki/NMR_spectroscopy) ซึ่งมีความเชื่อถือได้สูง

3.ส่งตัวอย่างมาให้กับผมทางไปรษณีย์โดยใส่ในขวดยานัตถ์ หรือขวดเล็กๆ ก่อนวันที่ 1 และวันที่ 15 ของทุกเดือน

4.ค่าทดสอบตัวอย่างล่ะ 350 บาท รวมค่าแจ้งผลการทดสอบกลับให้ท่านทางไปรษณีย์แล้วถือว่าเป็นความกรุณาที่ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เห็นความสำคัญในการร่วมสนุบสนุนการพัฒนาคุณภาพการผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนของชาติอย่างยั่งยืนครั้งนี้ ผมในนามเครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซลฯ ขอขอบคุณมา ณ.โอกาสนี้อย่างสูงครับสนใจเข้าร่วมและรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อผมได้ที่ Suppachai.klungkaew@gmail.com"ขนาดของตัวอย่างนั้นเบื้องต้นทราบว่าต้องการเพียง 50-100มล. หรือประมาณ 50-100cc.เท่านั้นครับทางที่ดีควรเป็นขวดแก้วปิดสนิทคล้ายขวดยาหม่องกลางครับ ไม่ล้นฝ่ามือผู้ใหญ่ ผนึกด้วยถุงพลาสติกอีกชั้นกันรั่วก็จะดีไม่น้อย พร้อมรายละเอียด ชื่อ ที่อยู่ วันที่ผลิต จะได้ไม่พลาดในการจัดส่งทดสอบนี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่เราพี่น้องสามารถตรวจเช็คสภาพการผลิตที่มีอยู่ในราคาที่ย่อมเยาทีเดียว ขอเป็นกำลังใจทุกๆท่านที่ยังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อพลังงานทดแทนอย่างไม่ย่อท้อ จากกระดานนี้และอีกหลายที่ๆเราได้ต่อยอดการผลิตโดยรวม แข่งขันกับยักษ์ใหญ่อย่างจริงจังตลอด 6 เดือนเรารู้แล้วว่าการต่อกรกับเขาไม่ใช่การเผชิญหน้าอย่างเดียวแต่ เป็นการพัฒนาสายการผลิตให้มีคุณภาพให้คนทั่วไปได้เห็นถึงขีดความสามารถที่แท้จริงของไบโอดีเซล ทำกันอย่างมีแบบแผน มีผลทดสอบรับรอง และเร่งปรับปรุงคุณภาพรายย่อยที่ยังไม่ได้มาตราฐาน หากท่านใดมีข้อสงสัย ในรายละเอียดก็สอบถามเพิ่มเติมกันเข้ามานะครับเพื่อพลังงานทดแทนที่ยั่งยืน ตลอดไป
เครือข่ายผู้ผลิตไบโอดีเซล (IP:203.188.60.92)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 173 9 พ.ค. 2550 (08:00)
ถึงน้ำมันดีเซลจะราคาสูงขึ้น และเป็นผลดีต่อผู้ผลิตไบโอ แต่บ้างโรงก็ยังอยากขายอยู่

ใครอยากซื้อก็เชิญติดต่อมานะค่ะ ขายขาดทุน50 % เพราะจะย้ายตามสามีไปอยู่ต่างประเทศ

ติดต่อที่ 081-354-1733
ฝากมาบอก (IP:58.8.150.11)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 174 9 พ.ค. 2550 (08:14)
เรียนคุณคนไทครับ

บังเอิญว่าที่ผ่านมามีบางข้อความเขียนกระทบผมและคุณศุภชัยแบบเสียหายแต่กระทู้นั้นมีสมาชิกเราได้แจ้งลบไปก่อนที่ผมจะอ่านเจอทำให้พี่ใหญ่เรารู้สึกท้อกับพลังอธรรม ท่านเลยปลีกวิเวกไปทางกระดานของ มอ.ซึ่งก็มีอีกหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับการผลิตไบโอดีเซล ท่านเลยยกให้ผมช่วยเหลือทางฝั่งนี้ เรายังไม่ท้อครับเพียงแต่แยกกันตีตามแบบแผนของทรท. ป่าล้อมเมืองครับความมุ่งมั่นยังคงเดิมไม่แปรเปลี่ยน ไบโอดีเซลที่ทำก็ยังทำอยู่ครับพี่น้อง เริ่มทำให้ดีกว่าเดิมด้วยซ้ำไป พลพรรคไบโอดีเซลเดี๋ยวนี้ติดต่อกันทางโมบายครับ เราเริ่มคุ้นและสนิทสนมกันมากขึ้นยังไงท่านที่ยังอยู่รอบนอกก็แวะเวียนเข้ามาทักทายกันบ้านนะครับ ไม้ท่อนงัดไม้ซุงไม่ได้ แต่เราก็จะแข็งแรงขึ้นได้ข่าวมาว่าการประชุมครั้งที่สองของผู้ผลิตไบโอดีเซลภาคใต้ครั้งที่ผ่านมา ระหว่าง 5-6 พค 50นี้สนุกมากและเป็นกันเอง ยังไงหากมีใครไปมาเล่าสู่กันฟังนะครับ ขนาดย่อมๆอย่างพวกเราน่าจะเกินร้อยเจ้าแล้วนะครับ (ที่นับได้)
นีโอดีเซล (IP:203.188.53.21)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 175 9 พ.ค. 2550 (14:03)
เอาลิงค์ภาค1 และภาค 2 มาฝากท่านสมาชิกที่เพิ่งจะเข้ามาเยี่ยมชมครับBiodesel (ไบโอดีเซล) ภาค 1 http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=20969&page=1

Biodesel (ไบโอดีเซล) ภาค 2 http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=60235&page=1
Do-CN253
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 176 9 พ.ค. 2550 (14:14)
น้ำมันดีเซลขึ้นปั๊ป น้ำมันดิบก็ขึ้นตาม น้ำมันพืชใช้แล้ววันนี้ 17.00บ/กก. ราคาปี๊ปก็ 260-280บ/ปี๊ป สรุป ขายกล้วยแขก ทอดไก่ ขายแค๊ป ทอดมัน โดนัท ช่วงนี้ต้นทุนต่ำสุดๆ

ผู้ผลิตไบโอดีเซลเห็นทีต้องมีอาชีพเสริม เช่นให้แม่ยายเลี้ยงหมู แฟนเปิดเขียงหมู น้องเมียขายกล้วยทอด น้องชายขายแค๊ป จะได้ไม่ต้องลำบากไล่เก็บมาจิ้นจากการผลิต ท้อแต่ไม่ถอยครับ อ้อพอดีเดินไปดูเจ้าต้นสบู่ดำที่ปลูกมาตั้งแต่ปีกลาย เจอผลแห้งคาต้นจากปลูกไว้สิบต้น ได้มาทั้งสิ้น 9เมล็ด (3ผล)เลยเพาะต่อ คงจะพอมีทำสบู่ดำสักลิตรช่วงปี เมษายน2551มั้ง.
นีโอดีเซล (IP:203.188.59.200)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 177 10 พ.ค. 2550 (08:19)
น้ำมันดีเซลวันนี้ 24.xx บ/ล

หน้าปั๊ม 25.36 บ/ล

ไบโอดีเซล 22.36 บ/ล

น้ำมันพืชใช้แล้ว 16-17 บ/ล

กรีเซอรีนจากการผลิต 2 บ/ล

เมทานอล 14-15 บ/ล

ดีเซลเริ่มนิ่ง น้ำมันพืชเก่าเริ่มแย่งกัน ผลผลิตปาล์มเริ่มออกแต่หีบไม่ทัน ราคาปาล์มน่าจะเริ่มลดลง แต่กลับหีบไม่ทัน...มีใครจะพอมีเวลาต่อภาพนี้บ้างครับ สงสัยปลาใหญ่กำลังจะรุมกินปลาน้อยหรือเปล่า...
นีโอดีเซล (IP:203.188.21.118)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 178 10 พ.ค. 2550 (18:26)
กระทู้นี้น่าจะเป็นศูนย์ข้อมูลวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซล ใครรู้ที่ไหนมีอะไรราคาเท่าไร หรือผู้จำหน่ายคิดว่าของคุณขายถูกก็ประชาสัมพันธ์มา ต้นทุนการผลิตจะได้ลดลง ถ้าไม่ช่วยกันพ่อค้าคนกลางสบาย พวกเราควรจะแชร์จุดนี้กันบ้าง
คนไท (IP:203.114.121.240)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 179 10 พ.ค. 2550 (20:50)
อืมมม น่าเห็นใจคุณ นีโอ นะครับผมยังเก็บอยู่ ปี๊บละ 200 อยู่เลย คร๊าบบบบเคยลองไปซื้อแบบที่มีขายเยอะๆ เป็นตัน ๆ เลยตกลิตรละ 14 บาท แต่ว่าน้ำมัน ดำมากกกกทำไบโอออกมาแล้วสีแดงเหมือน แม่โขงเลยมะไหว ๆ คร๊าบบบบ เลยต้องมาขับรถไล่เก็บอยู่เหมือนเดิมใครอยากจะเกิดตอนนี้ต้องรีบหาลูกค้าใหม่ไว้นะคร๊าบบบเพราะส่วนต่างราคาเยอะพอสมควร ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นพอเขาใช้แล้วก็คงไม่เลิกใช้ง่าย ๆ แน่นอนนอกจากว่าดีเซลธรรมดาจะลงมาเหลือ 20 บาท/ลิตรแต่คิดว่าชาตินี้(ชาติไทยนี่แหละ) คงไม่มีหวังซะลามั้งคร๊าบบบบบบจ้าวนายยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 180 14 พ.ค. 2550 (13:08)
ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
(IP:124.120.217.233)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 182 15 พ.ค. 2550 (10:52)
8978
น้ำมันจากหมู น้ำมันพลังหมู ไบโอพลังหมู รับรองเดี๋ยวหมูแพง

หากให้ผมเดาเราอาจจะเห็นราคาน้ำมันหมูขึ้นอีกในเร็ววัน
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 183 15 พ.ค. 2550 (16:20)
สวัสดีคร๊าบบบบคุณ นีโอ คร๊าบบบบ ที่ผมบอก ปี๊บละ 200 บาท ของผมก็น้ำมันหมูนี่แหละครับเก็บจากพวกที่เขาเจียวแคปหมูขายครับผม ไบโอที่ได้จะใสมากกกกกสวยกว่าเก็บจากร้านไก่ทอดนะผมว่ามันใส จนดูน่าใช้ดีออก ใครเห็นก็ให้ความรู้สึกดี มั่นใจตอนนี้ฝนตกอากาศเย็น ๆ ผมเจอปัญหา ไบโอดีเซลที่ ล้างแล้ว ต้มไล่ความชื้นเรียบร้อยแล้วมันดันไปตกตะกอนเป็นไขอยู่ที่ก้นถังน้ำมัน อันนี้เกิดจากสาเหตุเรพาะ อากาศเย็นรึเปล่าครับแต่มันก็เย็นไม่มากถึงขนาดที่จะเป็นไขได้นี่นา ผมล้างไม่ดี รึว่าการทำปฏิกริยายังไม่ค่อยสมบูรณ์ พอจะบอกได้ไหมครับคุณนีโอ ตอนที่ทำทุกขั้นตอนก็ ปรกติดีทุกอย่างครับผมเพียงแต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนถังอุ่นน้ำมันเป็นถัง 200 ลิตรก่อนเข้าทำปฏิกริยา จากเมื่อก่อน อุ่นครั้งละ 100 ลิตร ผมลองวัดอุณภูมิดู น้ำมันที่ส่วนบนถัง ดันสูงกว่า ช่วงกลางถัง แต่ที่ก้นถังสูงกว่าด้านบน ต่างกันประมาณ 2 องศา งงอยู่เหมือนกัน ครับผม
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 184 15 พ.ค. 2550 (17:54)
อยากสอบถามพี่ๆที่นี่ว่าจะหาซื้อถุงกรองได้ที่ไหน จะกรองน้ำมันที่ใช้แล้วครับ

ซื้อกันตกราคาเท่าไหร่ มีกีึ่ชนิด ของผมใช้ชนิดใดครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
boaz2005@hotmail.com (IP:203.188.15.130)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 185 15 พ.ค. 2550 (18:23)
หวัดดีครับ วันก่อนอ่านบทความของกระทรวงพลังงาน โดยดร.ปิยสวัสดิ์ อมระนันทน์ซึ่งกล่าวในที่ประชุม กบง. มีมติให้ออกประกาศกำหนดคุณภาพดีเซลหมุนเร็วปกติให้สามารถผสมไบโอดีเซล b100 ไม่เกิน2เปอร์เซ้นต์โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่1เมย.2551 เป็นต้นไป ที่มาขยายความต่อว่า การที่ กบง.ประกาศมาตรฐานบังคับครั้งนี้เนื่องจากพบว่า การผสมไบโอดีเซลไม่เกิน2เปอร์เซ็นต์จะไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ แ่ต่กลับมีคุณสมบัติช่วยในการหล่อลื่นของเครื่องยนต์แทนสารเติมแต่ง........ คัดลอกบทความจาก เทคนิค แมกกาซีนฉบับที่275เดือนพฤษภาคม2550
boazdiesel (IP:203.188.15.130)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 186 17 พ.ค. 2550 (09:22)
สวัสดีครับคุณไบโอแหลม

ยินดีด้วยครับกับวัตถุดิบที่มีคุณภาพซึ่งผมเองก็ได้แนะนำวงจรที่ถูกที่สุดไปให้คือให้แม่ยายเลี้ยงหมู แฟนเปิดเขียงหมู น้องเมียขายกล้วยทอด น้องชายขายแค๊ป

เรื่องการทำปฏิกริยาที่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์นั้นเป็นเหตุหนึ่งที่จะทำให้เกิดการตกไขได้หลังจากการทำเสร็จสมบูรณ์ ผมเองเคยลองใช้ไขที่เกิดเอาไปทำปฎิกริยาอีกครั้งแล้วเกิดการตกตะกอนของกรีเซอรีนอีกพอสมควร ลองดูครับ
นีโอดีเซล (IP:203.188.29.130)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 187 18 พ.ค. 2550 (12:52)
ขอบคุณครับคุณนีโอ คราวหน้าเจอน้ำมันเก่า จะลองเพิ่มเวลาในการทำปฏิกริยาให้นานกว่านี้แล้วเพิ่มด่างอีกสักหน่อยนึงลองดูซิว่ามันจะเป็นอีกไหม แล้วจะมารายงานให้ทราบอีกครั้งครับผมอ่านเจอว่า มีการทำปฏิกริยา Tranesterificationแบบไม่ต้องใช้ด่าง ใส่แต่แอลกอฮอล์ อย่างเดียว แต่ต้องทำปฏิกริยาที่ความดันสูงคุณนีโอพอจะทราบรายละเอียด ไหมครับผม ที่ผมอ่าน มันบอกมาแค่นี้เองครับถ้าทำได้ก็ดีนะครับ ไม่ใส่ด่างก็ไม่ต้องล้าง ไม่ต้องไล่ความชื้นด้วยน่าจะดีนะครับ ทุ่นเวลา แถมไม่ต้องเสียแอลกอฮอล์ไปในการล้างด้วยน่าจะดีนะครับจ้าวนายยยยยยยยยยยยยยยคุณ Thongma หายไปเลยนะครับ น้ำมันพืชเก่าผสมดีเซล เป็นไงบ้างครับผมมีความคิดว่า ถ้าลองเอา น้ำมันหมูใหม่ผสมไบโอดีเซลใช้ดูซิว่าจะเป็นไง ถ้าได้ ก็นะ ฮี่ฮี่ประหยัดไปเยอะเลย พอดีผมมีน้ำมันหมูอยู่เจ้านึง ของเขา ใส มาก ๆ ไม่รู้ทำไมมันถึงได้ใสขนาดนี้ แล้วก็ไม่เป็นไขด้วยนะ ความใสนี่ น้พมันพืชตราองุ่น ใหม่ ๆ ในขวดยังใสสู้ไม่ได้เลยว่าจะลองเอามา ผสมใช้ดูถ้าได้ก็แจ๋วเลย นะครับ จ้าวนายยยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 188 18 พ.ค. 2550 (14:39)
ก็ยังใช้อยู่ครับ แต่อาจจะอืดไปหน่อย อาจเป็นเพราะ ความหนืด ของน้ำมัน และน้ำมันเก่ามีไขมากกว่าน้ำมันพืชใหม่ เพราะมีของไขสัตว์เขามาด้วย (หากมีชุดอุ่นน้ำมันก็อาจจะดีขึ้น) ตอนนี้ราคาเมทานอลราคาลงมาพอสมควร สวนทางกับน้ำมันดีเซล คงต้องกับมาทำไบโอดีเซลเหมือนเดิม เพราะราคากลับมาใกล้เคียงกับการผสมดีเซลกับน้ำมันพืชเก่า
ThongMa (IP:124.120.26.67)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 189 18 พ.ค. 2550 (18:01)
คห 187

วิธีดังกล่าวเขาเรียกว่า Supercritical Methanolครับท่าน

เป็นการผสมน้ำมันกับเมทานอลให้เกิดปฏิกริยาภายใต้สภาวะที่เมทานอลมีสภาวะเหนือจุดวิกฤต(Supercritical)

ที่สภาวะเหนือจุดวิกฤตก็คือสภาวะที่เมทานอลมีสภาพเป็นของเหลวก็ไม่ใช่ก๊าซก็ไม่เชิงคือมันแยกไม่ออก

ในสภาวะนี้เมทานอลอลจะสามารถละลายในน้ำมันได้ดีมั๊กๆ

เมทานอลมีจุดวิกฤต(Critical Point)ที่ 240'C ความดัน 8MPa โดยประมาณ

ดังนั้นต้องทำปฏิกริยาที่อุณหภูมิและความดันที่สูงกว่านี้ครับที่เรียกว่าเหนือจุดวิกฤต(Supercritical)ข้อดีคือ

1.ทั้งน้ำมันที่เป็นวัตถุดิบ(Glyceride)และไขมันอิสระ(FFA)จะถูกเปลี่ยนเป็นไบโอดีเซลพร้อมกัน(เกิดทั้งTrasestrificationและEsterification) ดังนั้นวิธีนี้จึงไม่ต้องสนใจปริมาณไขมันอิสระจะมีมากเท่าไรก็บ่ยั่น

2.ไม่ต้องใช้ตัวเร่งเช่นกรด ด่าง ดังนั้นจึงไม่เกิดสบู่ ไม่ต้องมาสนใจปรับ/ขจัดความเป็นกรด-ด่าง ขั้นตอนน้อยลง(มั๊ง)

3.ปฏิกริยาเกิดขึ้นเร็วมากใช้เวลาเพียง5-10นาที

4.เป็นปฏิกริยาที่ทนต่อปริมาณน้ำที่มีอยู่ในน้ำมันที่เป็นวัตถุดิบตั้งต้น กล่าวคือ

ถ้ามีปริมาณน้ำในน้ำมันตั้งต้นมาก ปฏิกริยาก็ยังเกิดอยู่ได้ เมื่อเทียบกับการใช้กรด-ด่างที่ต้องกำจัดน้ำออกให้มากที่สุด

5.ให้Yeildสูงกว่าวิธีอื่น ที่นักวิชาการทดลองกันได้ถึง 98.5%เห็นแล้วน้ำลายไหล ทำไมมันดีอย่างนี้น๊า แล้วทำไมไม่มีใครทำหรือ

เดี๋ยวก่อน อะไรที่มันได้มาง่ายๆไม่มีหรอกจ๊า เพราะมีข้อดีก็มีข้อเสียแลก(ข้อจำกัด)

ข้อจำกัด

1.ต้องทำให้เมทานอลอยู่ในสภาวะเหนือจุดวิกฤตต้องใช้พลังงานมากคือ

-ต้องใช้อุณหภูมิสูงต้องมากกว่า240'C แต่ที่เขาทดลองกันแล้วได้ผลดีอยู่ที่300-350'C

-ต้องอยู่ในสภาวะความกดดันสูงคือ8MPa ที่เขาทดลองกันแล้วได้ผลดีอยู่ที่25-40MPa

แล้วมันเท่าไรหนอ คิดง่ายๆความดันบรรยากาศปกติที่เราอยู่มีค่าเท่ากับ0.1MPa (1atm=0.1MPaโดยประมาณ)

ดังนั้นต้องอัดให้เกิดความดันประมาณ250-400เท่าของความดันบรรยากาศปกติครับ

แล้วทีนี้จะออกแบบเอาวัสดุอะไรมาทำหนอเนี่ย

2.ต้องใช้เมทานอลต่อน้ำมันสูงมากเพื่อให้เกิดปฏิกรยาที่ดี

นักวิชาการเขาโม้ว่าที่ทดลองแล้วได้ผลดีให้ใช้อัตราส่วนโดยโมลระหว่างน้ำมันต่อเมทานอลเท่ากับ 1:42

ถ้าภาษาชาวบ้านลองดีดลูกคิดแล้วน้ำมันตั้งต้น1ลิตรต้องใช้เมทานอล1.8ลิตรโดยประมาณ กำแต้ๆ

ซึ่งเมทานอลที่เกินมากๆนี้ก็ต้องไปดึงเอาออกมาใช้ใหม่หลังได้ไบโอดีเซลแล้ววิธีนี้คิดว่าอยู่ในระหว่างพัฒนาว่าจะทำอย่างไร ให้ลดอุหภูมิและความดันลงมาตลอดจนใช้เมทานอลให้น้อยลงเช่นใช้ตัวทำละลายร่วม(Co-solvent)

ก็ยังใช้เวลาอีกพักหนึ่งครับ
ผ่านมาจึงบอกค้าบ (IP:124.157.170.252)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 190 19 พ.ค. 2550 (23:02)
หลาย ๆ คนที่หายหน้าไปจากกระดานนี้ อาจจะไม่ได้ไปซุ่มทำไบโออยู่หรอก อาจจะกำลังไป

เจียวน้ำมันหมู หรืออาจวิ่งเก็บน้ำมันจากแม่ค้าพ่อค้าปลาท่องโก๋ กล้วยทอด เพราะก็กำลังทำ

อยู่ คิดว่าคงทำเหมือน ๆ กันนะจะบอกให้
ป้าจิ๊ (IP:58.8.160.134)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 191 21 พ.ค. 2550 (09:26)
ขอบคุณที่ให้ความรู้มานะคร๊าบบบบบบบ จ้าวนายยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 192 21 พ.ค. 2550 (09:41)
ยังมีอีกหลายท่านที่กำลังพัฒนาให้คุณภาพของน้ำมันที่ผลิตได้ดียิ่งขึ้นครับ โดยเฉพาะในส่วนของขบวนการผลิต ขั้นตอนการผสม การผสมจำนวนหลายครั้ง การแยกกรีเซอรีน การเติมเมทอกไซด์อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับปรุงการกวนให้ดีขึ้น การล้างและการทำแห้ง รวมไปถึงการบำบัดน้ำทิ้ง อย่างที่พวกเราพบทุกๆปีการเปลี่ยนแปลงของราคาวัตถุดิบ ต้นทุนการผลิตที่ผันผวน ราคาดีเซลที่ไม่เคยอยู่กับที่นานๆ อย่าพึ่งวางใจนะครับรายย่อยอย่างเราถ้าจะโดนกระทบก็ไม่แรงเท่าไหร่ แต่รายใหญ่ถ้าจะโดนอาจจะโดนแบบเต็มรูปแบบ แต่อย่างว่าถ้าเขารายใหญ่เขาคงต้องดิ้นพยายามให้ดีเซลแพงอยู่ร่ำไป วันนี้น้ำมันพืชใช้แล้วอาจจะหายไป น้ำมันไขสัตว์อาจจะแพงขึ้น แต่เราก็พอดิ้นไปได้ ต้องอดทน นึกถึงพระมหาชนกทุกครั้งครับ
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 193 21 พ.ค. 2550 (11:32)
มีใครเคยผลิต ไบโอดีเซล จาก สาหร่ายไหมครับ / TARO Man
krisso2004@yahoo.com (IP:203.113.61.104)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 194 24 พ.ค. 2550 (19:23)
ส่วนมากในกระดานนี้จะพูดถึงการทำไบโอดีเซลจากน้ำมันใช้แล้วและปาล์ม ไม่ค่อยมีความเห็นเกี่ยวกับการทำจากสบูดำ

อะไรเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนสนใจน้อยคะ เช่นว่า

มีความยากกว่า หรือสิ้นเปลืองกว่า ต้นทุนสูงกว่าหรือคุณภาพต่ำกว่า...ฯลฯขอความกระจ่างด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
patcharat
ร่วมแบ่งปัน6 ครั้ง - ดาว 147 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 195 25 พ.ค. 2550 (10:13)
ปัจจัยที่ทำให้ความเห็นเกี่ยวกับการผลิตไบโอดีเซลจากสบู่ดำมีน้อยเนื่องจากปริมาณวัตถุดิบมีไม่มากครับ โดยความเห็นส่วนตัวผมเองยังไม่เคยเห็นผลผลิตในปริมาณเป็นร้อยๆพันๆกิโลเลยครับ เท่าที่เคยเห็นก็หลักสิบ หลักร้อย ซึ่งถ้าวัตถุดิบมีมากกว่านี้ผมว่าจะมีคนสนใจไม่น้อย อย่าลืมนะครับว่าน้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชใช้แล้วมีจำนวนมากพอที่จะหาใช้ได้อย่างง่าย แต่สบู่ดำนั้นไม่มีให้ใช้โดยทั่วไป หากมีเมล็ดจำนวนมากและพอป้อนโรงหีบได้อย่างสม่ำเสมอหรือมีแบบที่หีบแล้วผมว่ามีคนรับซื้อแน่นอนครับ ส่วนตัวสบู่ดำที่ปลูกไว้เพิ่งจะได้ผลผลิตซึ่งก็ไม่มีมาก แลดูแล้วผู้ปลูกและผู้หีบยังต้องเพิ่มผลผลิตอีกมากกว่าเราจะได้นำมาใช้ทดแทนได้อย่างจริงจังน้ำมันสบู่ดำที่ทำได้ไม่น่าจะยากแต่ต้นทุนช่วงที่ผ่านมายังสูง ช่วงนี้ดีขึ้นเพราะน้ำมันแพงขึ้น แต่ถ้าน้ำมันลงก็เสร็จอยู่ดีเพราะเวลาน้ำมันลงน้ำมันพืชก็ลง ไขมันก็ลงแต่ต้นทุนสบู่ดำจะไม่ลงง่ายๆเพราะปริมาณมันน้อยเลยมีน้อยรายที่กล้าเข้ามาเสี่ยง ทำสบู่ดำต้องใช้เวลาทำให้หลายคนกล้าๆกลัวๆ คนปลูกก็ไม่กล้าทำเป็นพันเป็นหมื่นไร่เพราะกลัวไม่มีที่รับซื้อ การเก็บผลผลิตก็ไม่ง่ายเพราะสุกไม่พร้อมกัน ทั้งหมดทั้งปวงคือวัฎจักรแห่งความไม่แน่นอนของพลังงานทดแทนในไทยมีหลายท่านในกลุ่มสมาชิกเราปลูกกันอยู่ครับบางแห่งมากถึงหลักร้อยไร่ ผลผลิตเมล็ดแห้งยังไม่มีถึง 10ตันต่อเดือนเลยครับ ซึ่งถ้าบีบออกมาเป็นน้ำมันแล้วยิ่งน้อยลงไปใหญ่
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 196 25 พ.ค. 2550 (17:54)
นำ้มันมูตอนนี้เขาขายกันกิโลละเท่าไหร่ แล้วถุงกรองเขาขายกันที่ไหนคร๊าบบบบบบบบบบบบบบ
boazdiesel (IP:203.188.54.27)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 197 25 พ.ค. 2550 (21:08)
มีพี่คนไหนเคยทำไบโอดีเซลจากไขวัวแล้วบ้างครับ ช่วยผมหน่อยครับ

ผมลองทำแบบ 2 ขั้นตอนแล้วก็ทำไม่ได้ครับ ไตรเตรทก็ไม่ได้ผลครับ

พอเย็นตัวมันก็กลับมาแข็งเหมือนเดิมเลยครับ
แจ็คครับ (IP:58.8.193.85)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 198 25 พ.ค. 2550 (21:09)
มีพี่คนไหนเคยทำไบโอดีเซลจากไขวัวแล้วบ้างครับ ช่วยผมหน่อยครับ

ผมลองทำแบบ 2 ขั้นตอนแล้วก็ทำไม่ได้ครับ ไตรเตรทก็ไม่ได้ผลครับ

พอเย็นตัวมันก็กลับมาแข็งเหมือนเดิมเลยครับ
แจ็คครับ (IP:58.8.193.85)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 199 26 พ.ค. 2550 (11:49)
Tallow will usually be in solid state at normal temp. You should try to boil it first at temp= 120 C for about 15-30 minutes before using your second stages process. You also can mix tallow with some water before boiling. That should be done.
Taro Man (IP:203.113.61.100)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 200 27 พ.ค. 2550 (11:25)
You also can mix tallow with some water before boiling. That should be done.

ข้อความนี้ต้องคิดก่อนปฏิบัติตามนะครับ

การเติมน้ำจะทำให้ปฏิกิริยาทรานส์เอสเตอริฟิเคชันด้อยลงไปอย่างมาก
chakrit.t@psu.ac.th (IP:202.12.74.5)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 201 27 พ.ค. 2550 (16:10)
ถ้าเราน้อมนำอาปรัชญา "เศรษฐกิจพอเพียง" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอย่หัวมาปรับใช้ในชีวิตเรา อะไรๆก็จะง่ายไปหมดครับ เมื่อเราพอเพียง คือไม่โลภ เราก็จะเหลือ ใช่ไม่ใช่ แล้วความอยากมีอยากได้แต่ของ(ที่เราคิดเอาเอง)ดีๆเช่นการซื้อรถ ทั้งๆที่เรามีเงินเพียง ๕๐๐,๐๐๐.-บาท เราก็ไปซื้อรถมือสอง/มือสามเช่นยกตัวอย่างนะครับ รถ ISUZU รุ่นมังกรทอง ประมาณปี ๑๙๙๗ ราคา ๑๗๕,๐๐๐.-บาท เอาเข้าไชคบริการความปลอดภัยก็ใช้ได้แล้วครับ คือเราใช้น้ำมันไลโอดีเซลล์จาก สบู่ดำ เพียงแต่กรองก็ใช้ได้แล้วครับ เพราะเราไม่กลัวเสียไงครับ ราคาน้ำมันถ้าเราผลิตเองคือปลูกต้นสบู่ดำ แปรรูปเป็นน้ำมันราคาไม่น่าจะเกิน ๒๐.-บาท/ลิตร แล้วถ้าเราไม่มีที่ปลูกต้นสบู่ดำ เราก็เปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์เบ็นซินติดตั้งระบบแก๊สก็ยังมีเงินเหลือ เราก็มาผลิตแก๊สชีวภาพใช้เองซิครับ เหลือใช้ยังนำไปเติมรถแทนแก๊สแอล.พี.จี.ได้อีกด้วยครับ และราคาแก๊สก็ถูกคือ ๙.-บาท/ลิตรเท่านั้น ส่วนน้ำมันใช้แล้วนั้นหาซื้อยากเพราะมีคนเหมาไปหมดแล้วครับ.ลองช่วยกันคิดดูนะครับ.
msuriyamas@hotmail.com (IP:58.9.198.219)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 202 27 พ.ค. 2550 (21:09)
ราคามันหมูของแต่ละแห่งไม่เท่ากันบ้าง12บ/กก.(มันเปลว)บ้างก็15บ

มันแข็งบางแห่ง 25บ/กก. บางแห่ง 15บ/กก ผมเองยังงงๆอยู่เหมือนกันครับ

ส่วนมันไส้ กับมันหน้าท้องผมไม่ทราบครับ

ถุงกรอง ไม่ลองใช้ถุงน่องหรือยีนส์เก่าดูหละครับกรองดีเหมือนกัน ตัวละไม่กี่บาท ถุงกรองPEถุงละเกือบ500.ข่าวด่วน

...ณ ขณะที่รายงานได้ทราบมาว่าทุกวันนี้มันจากตูดไก่เป็นของหายากพอๆกับพระดีๆครับเจ้านาย...เมทานอลถูกลงอีก บาทใครต้องการแชร์บอกมานะครับ
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 203 27 พ.ค. 2550 (21:23)
10267
พอดีได้พบกับท่าน อ.ประเสริฐศิลป์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ อ.องครักษ์และพี่คนไท เมื่อวานก่อนตอนไปดูเครื่องผลิตก๊าซมีเทนจากวัสดุเหลือใช้ เช่นแกลบ เปลือกมันของคุณพี่อนันที่จ.นครนายกและแถมยังมีโอกาสได้ไปดูเครื่องผลิตไบโอดีเซลแบบต่อเนื่องของนักศึกษาที่ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ อ.องครักษ์เลยถือโอกาสบอกต่อมา ณ ที่นี้เพื่อเป็นความรู้สำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตแบบต่อเนื่องนะครับ
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 204 27 พ.ค. 2550 (21:26)
10268
รูปนี้คือชุดพักให้ตกตะกอน แบบน้ำล้นครับ กรีเซอรีนสามารถแยกออกโดยปล่อยวาล์วไหลออก น่าจะชัดเจนนะครับ อย่างที่บอกเป็นต้นแบบครับ ถ้าต้องการทำเป็นระบบใหญ่ต้องติดต่อท่านอ.เองครับผม
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 205 29 พ.ค. 2550 (22:21)
ฮ้า....ถุงน่อง -ยีนส์เ่ก่าใช้ได้ด้วย....สุดยอดภูมิปัญญาไบโอเลยทีเดียว ขอบคุณมากครับ

ใช้ดีจัง กะตังไม่เสีย..
boazdiesel (IP:203.188.47.142)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 206 1 มิ.ย. 2550 (01:29)
อยู่ระยองไม่ทราบว่าจะหาซื้อกรองกับแอลกอฮอล์ที่ไหนคับคุณนีโอ
worapong (IP:203.114.99.249)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 207 2 มิ.ย. 2550 (11:10)
ติดต่ามอ่านมาพอสมควร ผมเป็นคนนึงที่ทำไบโอดีเซลจากนำมันหมู ผมอยู่นครปฐม ปัญหาคือตอนนี้เริ่มทำออกมาในปริมาณมากแต่พอเอาไปให้คน แถวที่ผมอยู่ลองใช้กับไม่มีใครกล้าใช้ ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี ส่วนตัวแล้วช่วงที่ทดลองทำผมได้ลองกับรถของตัวเองเป็นรถ มิตซู ไซโคลน แอล 200 ทดลองทำและใช้มาตลอด รวมเวลาก็ประมาณ 6 เดือนได้ ก็ไม่พบปัญหาใด พบแต่ว่าควันดำมันลดลง ใครทำไบโอดีเซลอยู่นครปฐมก็เมลมาคุยกันได้ครับ
vate486@ji-net.com (IP:203.170.140.110)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 208 2 มิ.ย. 2550 (13:35)
อันนี้เป็นปัญหาที่เรา ๆ ท่าน ๆ เจอะเจอกันเป็นประจำ ครับผม ผมเจอหนักกว่านั้นอีกรถตัวเองก็ไม่มีนี่อ่ะเดะ มีแต่รถเก๋ง จะขายไปซื้อปิคอัพก็ติดไฟแนนซ์อยู่แรก ๆ ก็งี้เหมือนกัน ต้องใช้วิธี แอบเติม ขโมยรถพ่อมาเติมเวลายืมเขามาใช้ก็แอบเติมไปให้เขาทีนึงก็ 20 ลิตร เติมไป 4 ครั้งถามเขาว่าเป็นไงบ้าง เออนะเขาก็ว่าดี ที่นี้ก็มาขอใช้ แรก ๆ ก็ เติมรถเราเองลองเอาไปแจกให้ 2 แถวก็ได้ครับ ครั้งละ 10 ลิตร ลองสัก 30 ลิตร เดี๋ยวเขาก็ใช้เองแหละถ้าไม่มีใครใช้ ทำใช้เองคนเดียวก็ได้ถูกกว่าตั้งครึ่งคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม จริงไหมคร๊าบบบบจ้าววววนายยยยยยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 209 2 มิ.ย. 2550 (14:07)
อันนี้ไม่รู้จะโพสท์ดีไหม แบบว่าคิดทำขึ้นมาใช้เองแล้วมันน่าจะได้ผลดีเลยเอามาให้ดู ๆ กัน เผื่อใครมีไอเดียไรดีดี จะได้เอามาแบ่ง ๆ กันใช้บ้างนี้เป็นแปลนของระบบล้างน้ำอัติโนมัติราคาประหยัดครับผม มีปั๊มน้ำ 2 ตัวเอาไว้ละอองน้ำล้างน้ำมันตัวหนึ่งอีกอันเอาไว้สูบน้ำออก ทั้งสองตัวควบคุมด้วยเครื่องตั้งเวลาตัดต่อการทำงานของปั๊มน้ำ เครื่องนี้ราคาตัวละประมาณ 350 บาท2ตัวก็ 700 บาท ปั๊มน้ำ 2 ตัวก็ประมาณ 1500 บาท ก็ 2200 บาท ไม่แพงเท่าไหร่พอหากันได้สบาย ๆ ปั๊ม สองตัว ตั้งเวลาให้ทำงาน สลับกันไป เริ่มแรกให้ปั๊มเข้ากะเวลาให้ได้ระดับน้ำตามที่ต้องการก็ให้หยุดปั๊มเข้า แล้วก็ให้ปั๊มน้ำออกก็ต้องดูเวลาว่ามันปั๊มออกไประดับที่เราต้องการกี่นาที ก็ปรับ ๆ กันไป แค่นี้มันก็ ปั๊มเข้าปั๊มออกกันได้ตลอดเวลาเราไม่ต้องมานั่งเฝ้ามันเลยสบายดั เพราะผมเคยพลาด ตอนปล่อยน้ำออก เผลอไปดูเตากลีเซอรีนมันดับกว่าจะปล้ำติดใหม่ได้ กลับมาดูอีกทีน้ำมันผมก็ลงบ่อปลาไปเกือบ 200 ลิตรแล้วครับ ทีนี้ใครจะให้มันล้างกี่รอบก็ดูเอาตามความพอใจ พอเมื่อไหร่ก็เลิก แต่ถ้าใครจะให้ล้างตอนกลางคืนแล้วให้มันปิดเองก็ซื้อที่ตั้งเวลามาอีกตัวนึงคุมไอ้เครื่องคุมเวลา 2 ตัวแรกนั้นไปเท่านี้ก็หลับสบายแล้วครับ อ้อบางทีเจอปัญหาครับผม ปั๊มน้ำเข้าเสียแต่ปั๊มดูดออกไม่เสีย อันนี้มันไม่มีน้ำให้ดูดออก เลยดูดน้ำมันออกแทน รึบางทีน้ำปะปาไม่ไหลซะงั้นก็แก้กันไว้ก่อนโดยก่อนที่จะระบบายน้ำออกให้ทำถังแบบในรูปสีเทาครับผม ถ้าทุกอย่างปรกติน้ำเข้าถังพักด้านบนแล้วก็ระบายออกทางรูด้านล่างขึ้นมาตามท่อด้านข้างไปเรื่อย ๆ ตามรูป A แต่ถ้าน้ำไม่ไหลปั๊มมันดันดูดเอาน้ำมันออกมา น้ำมันเบากว่าน้ำก็จะลอยขึ้นด้านบน ส่วนน้ำก็จะออกตามรูและท่อด้านข้างออกไปก่อนตามรูป B พอดีน้ำออกหมด น้ำมันก็เต็มถังพักและน้ำมันในถังล้างของเราก็หมดเหมือนกัน อันนี้ต้องให้ถังพักน้ำมีความจุเท่ากับน้ำมันในถังล้างของเราทั้งหมดเลยนะครับถ้าเหตุการณ์ปรกติก็ปล่อยมันไปเรื่อย ๆ รึใครอยากประหยัดน้ำก็เอากลับมาล้างใหม่ได้อีกด้วยครับผม ลดการสูญเสียได้ แถมประหยัดน้ำได้อีก ดีไหมละครับจ้าวววนายยยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 210 2 มิ.ย. 2550 (14:12)
อ่ะ รูปไม่ขึ้น ย่อใหม่คร๊าบบบ จ้าวววนายยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 211 2 มิ.ย. 2550 (14:17)
11153
อ่ะ ไม่ใช่ลืมย่อแต่นามสกุลผิดครับต้องขออภัยนะคร๊าบบบบบจ้าวววนายยยยยยยย
Bio Lammm
ร่วมแบ่งปัน64 ครั้ง - ดาว 150 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 213 4 มิ.ย. 2550 (11:47)
คห206

กรองอะไรหรือครับถ้ากรองไมครอนเดี๋ยวบอกที่ติดต่อให้ ส่วนกรองยีนส์ตลาดนัดทั่วไปน่าจะหาได้ไม่ยากส์ เมทานอลถ้าสะดวกมารับที่ผมก็ได้มีอยู่บ้างครับ เอาถังเปล่าสะอาดมาแลกก็จะประหยัดอีก ของผมมีทั้งสองชนิด เมทานอลใหม่ กิโลละ19บ ส่วนอีกตัวของในนี้ กิโลละ 14บ

ทั้งสองอย่างผมใช้เองครับ
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 214 4 มิ.ย. 2550 (17:14)
สวัสดีครับ ขอถามท่านนีโอครับว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เมทานอลที่ชื้อต่อเขามา เราจะได้ของใหม่ หรือของรีไฟล์ มีวิธีสังเกตุหรือทดสอบอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
สายธาร (IP:202.143.151.242)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 215 4 มิ.ย. 2550 (21:20)
รบกวนคุณนีโอ เรื่องถุงกรอง คือกรอง2อย่าง1.คือ กรองน้ำมันก่อนผ่านกระบวนการ2. กรองเวลาเสร็จสิ้นกระบวนการ ครับ รบกวนด้วยครับ
boazdiesel (IP:203.188.33.86)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 216 5 มิ.ย. 2550 (09:32)
ไม่ทราบจะติดต่อ คุณนีโอ ได้ยังงัย
worapong (IP:203.188.1.252)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 217 5 มิ.ย. 2550 (12:19)
ข่าวดี เมทานอลใหม่ ราคาประมาณกิโลละ 16.50-17.50 บาท ขายเป็นถัง
คนขายเมทานอล (IP:124.120.226.121)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 218 6 มิ.ย. 2550 (10:42)
พุดถึงเรื่องกรองน้ำมัน ผมว่าจำเป็นแค่ก่อนเริ่มทำไบโอดีเซลเท่านั้น ใช้ผ้าขาวบางทับ2ชั้นก็พอแล้ว เพราะเวลาเราทำปฏิกิริยาได้กลีเซอรีนออกมา ตะกอนต่างที่มีอยู่ก้จะตกมาพร้อมมันอีกที พอทำเสร็จเป็นไบโอดีเซลแล้วไม่มีอะไรแขวนลอยได้หรอกนอกจากน้ำ ถ้ากลัวตั้งทิ้งไว้1 วันแล้วไขส่วนที่อยู่เหนือก้นถังสักประมาณ 1 นิ้ว ออกมาใช้ก็ได้ครับ ส่วนที่เหลือก้นถังค่อยกรอง
biopig (IP:203.170.140.110)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 219 6 มิ.ย. 2550 (20:32)
ตามความคิดผม

เมทานอลของใหม่ผมวัดด้วยไฮโดรมิเตอร์ชนิดที่ใช้วัดเอทานอลหรือวัดเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ในเหล้า/ไวน์ ส่วนมากที่วัดได้จะเกินหรือเท่ากับ100%พอดี

เมทานอลที่ผ่านการกลั่นมา(ได้มาจากการรีไฟน์)ไม่เคยวัดผ่าน98% ส่วนใหญ่ ราว96-98%

ล่าสุดผมได้มาจากท่านพี่ผู้หนึ่ง 99.6%ซึ่งมาจากขบวนการบางอย่างซึ่งค่อนข้างถูกและวัดได้99% ผมเองยังคงต้องลองใช้ดูถึงจะรู้ว่ามีความแตกต่างอย่างไร

เมทานอลใหม่ราคาถูก ดีครับเราจะได้มีของถูกไว้ใช้บ้าง ของผมซื้อมาตั้งแต่ตอน 19บ.(ตอนนั้นคิดว่าถูก)

จะโทรหาผมก็ 083-118-1788 ในเวลาทำงานนะครับ ช่วงอื่นต้องเลี้ยงลูกครับ

เรื่องกรองกำลังหาเบอร์โทรให้ครับ รอเดี๋ยวเดียว...
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 220 7 มิ.ย. 2550 (16:01)
You can download How to do Biodiesel from my Blog http://natee2007.thaiza.com
DSRU17
ร่วมแบ่งปัน18 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 221 7 มิ.ย. 2550 (18:40)
43125
แอลกอฮอล์ที่ผ่านการกลั่นแล้ว บริสุทธิ์พอจะใช้ได้นะครับ
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 222 7 มิ.ย. 2550 (18:42)
43126
อันเมื่อกี้มันถพจากจีน อันนี้ไฮโดรมิเตอร์ที่ผมพูดถึง (เมทานอลมือสอง)
นีโอไบโอ
ร่วมแบ่งปัน409 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม