วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกาย

ไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายโดยวิธีไหนบ้างหรอ และวิธีป้องกันรวมถึงการนำไฟฟ้สถิตออกจากร่างกายด้วย

การทำลายไฟฟ้าสถิตหือทำให้หมดอำนาจทำด้วยวิธีไหน

การออกกำลังกายเเละการดื่มน้ำมีส่วนทำให้ไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายรึเปล่าหรือเป็นตัวนำไฟฟ้าป่าวขอแบบละเอียดเเละด่วนสุดๆจาขอบพระคุณอย่างสูงค่ะความคิดเห็นที่ 2 

jjjjjjjjjjjjjjjjj (Guest)
4 ธ.ค. 2550 15:15
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 7 มี.ค. 2550 (11:11)

  ก่อนอื่นเราต้องดูก่อนครับว่าไฟฟ้าสถิตนั้นเกิดที่ไหน (ไฟฟ้าสถิตเกิดจากประจุนะครับ)  ถ้าเกิดที่ฉนวน เช่น พลาสติก เราไม่ต้องไปป้องกันมันหรอกครับ เพราะประจุไฟฟ้าที่เกิดขึ้นบนฉนวนมันจะไม่ไหลไปไหน ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดที่สุด คือการเอาไม้บรรทัดที่ทำจากพีวีซีถูกับผ้าสักหลาด ทั้งๆ ที่เราจับไม่บรรทัดอยู่แต่เมื่อเอาไม้บรรทัดไปดูดเศษกระดาษมันก็ยังสามารถดูดได้ เพราะไม้บรรทัดเป็นฉนวน (ตัวอย่างฉนวนอื่นๆ เช่น ผ้า แท่งแก้ว แท่งอำพัน)  ถ้าไฟฟ้าสติดเกิดที่ตัวนำ เช่น อะลูมิเนียม ซึ่งตัวนำนี้จะยอมไห้ประจุไหลผ่าน ถ้าเราไปสัมผัสมันโดยตรง ประจุบนตัวนำก็จะไหลเข้าสูร่างกายของเรา ดังนั้นวิธีการป้องกันคือใสถุงมือที่เป็นฉนวนก่อนที่จะไปสัมผัสมัน (ตัวอย่างของตำนำอื่นๆ เช่น ทองแดง เหล็ก)  ส่วนการทำลายไฟฟ้าสถิตให้หมดอำนาจนั้นทำได้โดยต่อสายดินครับ เพราะเมื่อต่อสายดินประจุที่อยู่บนตัวนำมันจะไหลลงดินหมด การใช้มือสัมผัสตัวนำที่มีประจุโดยตรงก็ถือว่าเป็นการต่อลงดินอย่างหนึ่ง เพราะประจุบนตัวนำมีขนาดน้อยมากเมื่อเทียบกับร่างกายเราประจุบนตัวนำก็จะไหลเข้าสู่ร่ายกายหมด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ถ้าเราเอาไม้บรรทัดเหล็กถูกับผ้าสักหลาดโดยขณะที่ถูนี้มือเราไม่ได้ใสอะไรเลย จะสังเกตเห็นว่ามื่อถูเสร็จเอาไม้บรรทัดเหล็กไปดูดกับเศษกระดาษ มันจะไม่สามารถดูดได้ เพราะการสัมผัสทำให้ประจุบนไม้บรรทัดเหล็กไหลเข้าสู่ร่ายกายเราหมด  ส่วนไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายเราได้อย่างไรนั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 ทางใหญ่ๆ ครับ คือ การสัมผัส การกิน การดื่ม วัสดุที่มีไฟฟ้าสถิตอยู่  การออกกำลังกายเเละการดื่มน้ำน่าจะมีส่วนทำให้ไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายรขึ้นนะครับ เพราะการออกำลังกาย มันจะเกิดเหงื่อ เหงื่อและน้ำ จะทำให้ไฟฟ้าสถิต ผ่านเข้าสู่ร่างกายเราง่ายขึ้นเพราะสองอย่างนี้เป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างหนึ่ง  แงซาย

  [tex]มั่วที่สุดตั้งแต่อ่านกระทู้เรื่องไฟฟ้าสถิตมา[/tex]ความคิดเห็นที่ 1

แงซาย
7 มี.ค. 2550 11:11
 1. ก่อนอื่นเราต้องดูก่อนครับว่าไฟฟ้าสถิตนั้นเกิดที่ไหน (ไฟฟ้าสถิตเกิดจากประจุนะครับ)


  ถ้าเกิดที่ฉนวน เช่น พลาสติก เราไม่ต้องไปป้องกันมันหรอกครับ เพราะประจุไฟฟ้าที่เกิดขึ้นบนฉนวนมันจะไม่ไหลไปไหน ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดที่สุด คือการเอาไม้บรรทัดที่ทำจากพีวีซีถูกับผ้าสักหลาด ทั้งๆ ที่เราจับไม่บรรทัดอยู่แต่เมื่อเอาไม้บรรทัดไปดูดเศษกระดาษมันก็ยังสามารถดูดได้ เพราะไม้บรรทัดเป็นฉนวน (ตัวอย่างฉนวนอื่นๆ เช่น ผ้า แท่งแก้ว แท่งอำพัน)

  ถ้าไฟฟ้าสติดเกิดที่ตัวนำ เช่น อะลูมิเนียม ซึ่งตัวนำนี้จะยอมไห้ประจุไหลผ่าน ถ้าเราไปสัมผัสมันโดยตรง ประจุบนตัวนำก็จะไหลเข้าสูร่างกายของเรา ดังนั้นวิธีการป้องกันคือใสถุงมือที่เป็นฉนวนก่อนที่จะไปสัมผัสมัน (ตัวอย่างของตำนำอื่นๆ เช่น ทองแดง เหล็ก)

  ส่วนการทำลายไฟฟ้าสถิตให้หมดอำนาจนั้นทำได้โดยต่อสายดินครับ เพราะเมื่อต่อสายดินประจุที่อยู่บนตัวนำมันจะไหลลงดินหมด การใช้มือสัมผัสตัวนำที่มีประจุโดยตรงก็ถือว่าเป็นการต่อลงดินอย่างหนึ่ง เพราะประจุบนตัวนำมีขนาดน้อยมากเมื่อเทียบกับร่างกายเราประจุบนตัวนำก็จะไหลเข้าสู่ร่ายกายหมด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ถ้าเราเอาไม้บรรทัดเหล็กถูกับผ้าสักหลาดโดยขณะที่ถูนี้มือเราไม่ได้ใสอะไรเลย จะสังเกตเห็นว่ามื่อถูเสร็จเอาไม้บรรทัดเหล็กไปดูดกับเศษกระดาษ มันจะไม่สามารถดูดได้ เพราะการสัมผัสทำให้ประจุบนไม้บรรทัดเหล็กไหลเข้าสู่ร่ายกายเราหมด

  ส่วนไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายเราได้อย่างไรนั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 ทางใหญ่ๆ ครับ คือ การสัมผัส การกิน การดื่ม วัสดุที่มีไฟฟ้าสถิตอยู่

  การออกกำลังกายเเละการดื่มน้ำน่าจะมีส่วนทำให้ไฟฟ้าสถิตเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายรขึ้นนะครับ เพราะการออกำลังกาย มันจะเกิดเหงื่อ เหงื่อและน้ำ จะทำให้ไฟฟ้าสถิต ผ่านเข้าสู่ร่างกายเราง่ายขึ้นเพราะสองอย่างนี้เป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างหนึ่งความคิดเห็นที่ 3

wera_pan@sanook.com (Guest)
10 ต.ค. 2552 13:02
 1. 555555ความคิดเห็นที่ 4

wera_pan@sanook.com (Guest)
10 ต.ค. 2552 13:03
 1. ไฟฟ้าสถิตมันก็อยู่ในตัวเราเองไม่ใช่หรอครับความคิดเห็นที่ 5

thaiway13@gmail.com thaiway13 (Guest)
20 ส.ค. 2556 18:12
 1. การเล่นโทรศัพท์ขณะชาร์ท ไฟฟ้าสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ใช่ไหมคะ เพราะพอวางโทรศัพท์แล้วเอามือจับกันทั้งสองข้างสัมผัสได้ว่ามันร้อน ที่ฝ่ามือเหมือนมีกระแสไฟวิ่งอยู่ความคิดเห็นที่ 6

ศานติ vcharkarn vteam
20 ส.ค. 2556 22:48

 1. ใช้โทร.มือถือระหว่างชาร์จไม่มีไฟเข้าร่างกายครับ ที่ร้อนเพราะแบตเตอรี่ที่อยู่ในมือถือตอนชาร์จ มีปฏิกริยาทางเคมีทำให้ร้อนขึ้น ทำให้มือร้อนขึ้นจากการถ่ายเทความร้อน เวลาวางมือถือแล้วถึงรู้สึกว่ามือที่กำโทร.ร้อนกว่าอีกมือ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น