ลายสือไทย

อยากได้ สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ สมัยพ่อขุนรามคำแหง เปรียบเทียบกับตัวอักษรสมัยปัจจุบัน ที่ไหนมีบ้างครับ หรือถ้าใครมีฟ้อนท์ก็มาแจกกันบ้างนะ อยากได้มาก


ความคิดเห็นที่ 28


17 ก.ค. 2551 10:52
 1. ขอไห้โรงเรียนนี้มีแต่คว่มสุก

ความคิดเห็นที่ 29

14 ส.ค. 2551 13:04
 1. ยากได้ fort ลายสื่อไทยใครมีผมขอบ้างนะครับส่งมาได้ที่ mail ผมครับ teephong@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 30

10 ก.ย. 2551 10:46
 1.       ลายสือไทยปัจจุสมัยครบเจ็ดร้อยปีชาติเรามีอัคราภาษาสยามด้วยใบบุญพระคุณของพ่อขุนรามจารึกพระนามผู้เกิดก่อลายสือไทย      ก ข ค พวกเราหนอล้วนได้รู้เียนเฝ้าอ่านเขียนเพิ่มปัญญาภาษาสดใสก็พ่อขุนการุณคิดอักษรไทยเราล้วนภูมิใจลายสือไทยหนักหนา     เจ็ดร้อยปีเหมือนมีปีกบินย่างสู่รัตนโกสินทร์โรจน์เรืองดังเมืองเทวาชื่อตึกรามตามอาคารร้านค้าภาษฝรั่งมังค่าตัวโตเท่าโอ่งเท่าไห     ภาษาไทยเขียนแปะเอาไว้เหมือนตัวสำรองนี่เขามองข้ามลายสือแล้วสือไฉนหากพ่อขุนท่านรู้คงอดสูใจว่าลายสือไทยเสียแรงสร้างไว้ให้พวกเอ็งใครคนสุโขทัยจริงต้องเคยได้ยินเพลงนี้ละ เพลงนี้ได้ยินตอนงานฉลองเจ็ดร้อยปีสายสือไทย เพราะมากละ ไพรวัลย์ ลูกเพชร เป็นคนขับร้อง จากชมรมคนรักเมืองพระร่วง เด็กวัดไทยชุมพล (นานมาแล้ว) มีอีกแยะละเพลงเกี่ยวกับสุโขทัย 


ความคิดเห็นที่ 31

6 ธ.ค. 2551 18:59
 1. หนูกำลังเรียนอยู่รร.วัดไทยครูทุเรียนใจดีมาก ลายสือไทยไม่ยากคะถ้าตั้งใจ   หนูภูมิใจมากนะคะที่ย้ายมาอยู่รร.นี้เมื่อป.4นี่เองคะตอนนี้อยู่ป.5ห้องครู ทวาย (5/5) แต่หนูสามารถใช้ภาษาลายสือไทยได้ดีกว่าเด็กที ย้ายมาอยู่เมื่ออนุบาลซะอีก หนูภุมิใจมากที่ได้เรียนลายสือไทยคะ เพราะรร.เก่าหนูไม่มีสอนหลอกคะ


ความคิดเห็นที่ 32

26 ธ.ค. 2551 12:37
 1. ggherughdyjyui


ความคิดเห็นที่ 34

1 ก.พ. 2552 21:38
 1. สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูกำลังเรียนอยู่โรงเรียนวัดไทย อยู่ป.5/2วิชาลายสือไทยไม่ยากนะถ้าตั้งใจฟังครูอธิบายและเขียนไม่ยากด้วย หนูดีใจค่ะที่คุณครูทุเรียนสอนและหนูปลื้มคุณครูทุเรียนเพราะครูทุเรียนเป็นคนที่เก่งมีความสามารถหลายๆด้านขยันสอนพวกเราและหนูก็ชอบเรียนวิชาลายสือไทยด้วยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35

16 ก.พ. 2552 19:08
 1. ตอนนี้หนูอยู่โรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล หนูอยู่มาตั้งแต่ป.3แล้วค่ะตอนนี้หนูเรียนอยู่ป.5/5ลายสือไทยเป็นที่รู้จักกันอย่างดีหนูหวังว่าทุกๆคนจะชอบเหมือนหนูนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 36

18 ก.พ. 2552 18:22
 1. แพลว พลอยก็เข้ามากะเขาด้วยว่าวฮิ


ความคิดเห็นที่ 43

27 มี.ค. 2552 17:38
 1. ดาวมาแล้ว                       


ความคิดเห็นที่ 44

3 พ.ค. 2552 13:40
 1.                                     รักคุณครูทุกคน                                    


ความคิดเห็นที่ 45

17 มิ.ย. 2552 17:44
 1. ลักษณะของลายสือไทย

  ๑.สระและพยัญชนะเขียนเรียงอยู่ในบรรทัดเดียวกันและสูงเสมอกัน เขียนสระไว้หน้าพยัญชนะ ยกเว้นสระอะ และสระอา เขียนไว้ข้างหลัง

  ส่วนวรรณยุกต์เขียนไว้ข้างบน

  ๒.ใช้พยัญชนะซ้อนแทนไม้หันอากาศ เช่น ตวว (อ่านว่า ตัว) , รกก (อ่านว่า รัก)

  ๓.มีรูปวรรณยุกต์ใช้ ๒ รูป คือ ไม้เอก และ ไม้โท

  ๔.สระอือและสระออที่ไม่มีตัวสะกดไม่ใช้ตัว อ เช่น ซื่ (อ่านว่า ซื่อ) , พ่ (อ่านว่า พ่)

  ๕.สระอัวที่ไม่มีตัวสะกด ใช้ วว เช่น มวว (อ่านว่า มัว) , รวว (อ่านว่า รัว)

  ๖.สระเอีย ใช้ ย แทน เช่น พยง (อ่านว่า เพียง) ถ้าไม่มีตัวสะกดใช้สระอี โดยไม่มีไม่หน้า

  ๗.สระอึ ใช้สระอิและสระอีแทน เช่น จิ่ง (อ่านว่า จึ่ง)

  ๘.ตัว ม ที่เป็นตัวสะกดใช้นฤคหิต เช่น กลํ (อ่านว่า กลม)

   

   


ความคิดเห็นที่ 46

17 ก.พ. 2555 22:28
 1. ในฐานะคนสุโขทัยคนหนึ่ง ที่ ครูทุเรียน อ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธ์ ในรูปแบบลายสือไทยมีความเหมาะสมแก่ คส๓ แล้วหรือ ผมทราบดีว่ารูปแบบอักษรและเลขนั้น ท่านนำมาจากหนังสือ พลิกประวัติศาสตร์สุโขทัย ของ มนต์ชัย เทวัญวโรปกรณ์ ถ้าหากจะฟ้องร้องกันในวันถอดหัวโขน ผมหงอกแล้วก็น่าจะสนุกดีนะยายทุเรียน เอาผลงานของคนอื่นมาทำ คส ๓ มาเป็นของตน ภูมิใจมากไหม จะนอนตายตาหลับไหม ยาย

ความคิดเห็นที่ 47

17 ก.พ. 2555 22:57
 1. หลวงพ่อดำรงค์ ช่วยสนับสนุน มนต์ชัย เทวัญวโรปกรณ์ ให้ค้นคว้า และ ทำหนังสือมีคุณค่า ขึ้นมา เล่มนึงคือ" ประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา และ ชื่อสมนศักดิ์ ของพระภิกษุในสมัยสุโขทัย" จากการอ่านมาจากศิลาจารึกทุกหลักที่เกี่ยวข้องกับสุโขไท ทว่าหนังสือเล่มนี้กับ สุภาษิตพระร่วง ใด้จัดพิมพ์และแจกในงานพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อดำรงค์นั่นเอง คนที่อ่านศิลาจารึกได้จริง อ่านมามากมาย เป็นผู้ ค้นพบศิลาจารึกถ้ำเจ้าราม ซึ่งยืนยันได้ว่าพ่อขุนรามคำแหงมีตัวตนจริง และศิลาจารึกหลักที่๑ เป็นของจริง ท่านเป็นผู้ จัดทำ หนังสือ "พลิกประวัติศาสตร์สุโขไท วาระ๗00ปีลายสือไท " และเป็นผู้ผลักดันให้จัดงาน ๗OO ปีลายสือไท เมื่อ๒๕๒๖ ไงล่ะ คนสุโขไทลืมเขาหมดสิ้นเพราะเขาคนทำงานจริงไม่ได้หวังลาภยศตำแหน่งอะไร ไม่มีใคร เห็นค่าในงานของเขา นอกเสียจากเอาผลงานของเขาไปเป็นของตน เวรกรรมมีจริง หากวันนี้ท่านไม่มีกำลังจะไปต่อกรกับใคร ทว่า เด็กรุ่นหลัง ยังมีหลายบางคนที่เข้าใจในความไม่ถูกต้อง น่าเกลียดเบียดบังเอาผลงานไป พร้อมจะสนับสนุนสรรพกำลัง แด่ มนต์ชัย เทวัญวโรปกรณ์ ได้สามารถ ฟ้องคดี กับยายทุเรียนแลอีกหลายๆเคส แม้แต่หนังสือของทางราชการก็มีที่ไม่อ้างอิงท่าน เพื่อคืนความถูกต้องเป็นธรรม เหมาะสมแก่ความดีงาม เกียรติ ศรี สุโขไท

ความคิดเห็นที่ 48

20 มี.ค. 2555 00:06
 1. ตอนเรียนอยู่ ประถมที่โรงเรียนในจังหวัดสุโขทัย ก็เคยเห็นเค้าติดกันนะค่ะ เป็นกระดาษโปสเตอร์ บอกรายละเอียดเกี่ยวกับ ลายสือไทยทุกอย่างเลย ลองไปหาซื้อที่จังหวัดสุโขทัยนะค่ะ น่าจะมี

ความคิดเห็นที่ 49

24 มิ.ย. 2555 13:26
 1. อยากให้เป็นตารางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50

15 ส.ค. 2555 10:09
 1. อย่ามาเถียงกันเลยค่ะว่า...ใครมาก่อนมาหลัง...เพราะดิฉันเชื่อว่าการที่คนไทยทุกคนอยากฟื้นฟูประวัติศาสตร์ไทยขึ้นมา..แล้วนำมาเผยแพร่แก่อนุชนลูกหลานชาวไทยเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วค่ะ...ถูกบ้างผิดบ้างใครจะรู้..แต่ถ้าจะมาบอกว่าของคุณมนไชย อะไรนั่นหน่ะ..เป็นสิ่งที่ถูกต้องดิฉันก็จะเชื่อว่าอย่างนั้น..หรือไม่ถ้าจะบอกว่าของครูทุเรียนถูกต้องดิฉันก็เชื่อ..ผลงานของใครก็ของมันเอามาอ้างบ้างเค้าถือว่าผิดใช่ไหมค่ะ..งั้นเค้าคงผิดกันทั่วโลก ทั่วจักรวาลแล้วค่ะ..ความคิดของคุณ tonyson น่าขันสิ้นดี...ในฐานะครูคนนึง..ถ้ารักชาติกันจริงๆอย่ามาเสียเวลาว่ากันเลยค่ะ...เอาเวลาเหล่านี้ไปทำประโยชน์แก่ประเทศชาติกันเถอะ..คุณมนไชยก็ทำให้ดีที่สุดไป..คุณทุเรียนก็ทำให้ดีที่สุดไป.. การทำลายชื่อเสียงกันทางนี้ได้แค่ความสะใจค่ะ..แต่ไม่ได้ทำให้ตัวคนโพสดูดีขึ้นมาเลย..ดิฉันว่านะ.. ^____^.. (ไม่แมน)...เน๊อะ..!!

ความคิดเห็นที่ 51

10 ก.พ. 2557 13:41
 1. คุณ ครูสุโขทัยใจเกินล้าน คะ ดิฉันว่า tonyson เขาต้องการที่จะบอกว่า คุณครูทุเรียน ท่านไปศึกษาอักษรลายสือไทยจากอาจารย์มนต์ชัยน่ะค่ะ อาจารย์มนต์ชัยท่านอ่านศิลาจารึกออกและได้รวบรวมไว้ในหนังสือ "พลิกประวัติศาสตร์สุโขทัย" ซึ่งตีพิมพ์ปี2526 และอาจารย์ทุเรียนก็ได้เอาผลจากการศึกษา ไปจดลิขสิทธิ์เป็นของตัวเองค่ะ โอเคนะคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น