ลูกมีเสมหะอยู่ในคอต้องทำยังไง

เวลาดูดนมแล้วมีเสียงคล้ายเสมหะอยู่ในคอ ต้องพาไปหาหมอหรือเปล่าเพราะเป็นมานานเกือบ 2 อาทิตย์แล้ว มีคนแนะนำให้ดื่มน้ำหลังจากดูดนมเสร็จ ก็ทำตามแต่ยังไม่หาย อย่าได้คำแนะนำจากผู้รู้


ความคิดเห็นที่ 3 

แก้มณี รู้ประมาณ jumper166@gmail.com (Guest)
26 ม.ค. 2552 22:04
 1. ลูกชายตอนนี้อายุ1ขวบก็เป็นเสมหะเสียงดังอยู่ในลำคอหาหมอหลายครั้งแล้วไม่หายไม่รุ้จะทำไงดี เป้นมานานเหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ 4

icerattanawadee@hotmail.com (Guest)
17 มี.ค. 2552 16:47
 1. เอาข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเลื่อยๆนะค่ะความคิดเห็นที่ 5

wani.sara@hotmail.com (Guest)
18 ก.ย. 2552 11:46
 1. ตอนนี้ลูกสาวของดิฉันอายุ 2 ขวบ 9เดือนค่ะ เค้ามีเสมหะที่ลำคอมาเป็นเวลา 2เดือนเต็มๆแล้วค่ะ
  ดิฉันพาไปหาหมอแล้วคุณหมอก็ให้ยาละลายเสมหะมาท่านค่ะแต่ดูเหมือนไม่มีอะไนเกิดขึ้นเลย
  แม่ของดิฉันจึงใช้วิธีโบราณคือเอาหอมแดงให้แกท่านแล้วดูเหมือนจะดีขึ้นเพียงแค่ 3-4วันแล้วหลังจากนั้นก็เหมือนเดิม ดิฉันทำตามคำแน่นำของหมอเช่นกัน โดยใช้วิธี cupped hand แต่ดูเหมือนไม่มีอะไรขึ้นเลยค่ะ
  ถ้าถามว่าแล้วดิฉันให้ลูกดื่มน้ำอุ่นหรือเปล่าตอบอย่างมั้นใจเลยค่ะว่าดิฉันไม่เคยให้ลูกดื่มน้ำเย็นเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ยังไง เลยเขียนมาถามเพื่อคุณแม่ท่านอื่นและคุณหมอมีข้อแนะนำดีๆ
  ขอขอบคุณร่วงหน้า สำหรับทุกคำตอบค่ะ
ความคิดเห็นที่ 7

narak-rd@hotmail.com (Guest)
27 ต.ค. 2552 12:32
 1. เคยเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันค่ะความคิดเห็นที่ 8

mj_jess@hotmail.com (Guest)
27 ต.ค. 2552 12:34
 1. พาลูกไปหาหมอค่ะความคิดเห็นที่ 9

veevy (Guest)
16 ธ.ค. 2552 09:22
 1. ให้ลูกดื่มน้ำที่เราผสมให้อุ่นๆพอดี ต้องอุ่นๆนะ น้ำธรรมดาช่วยไม่ได้เท่าไหร่ค่ะ  ดื่มบ่อยๆค่ะ  ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็ทานยาละลายเสมหะ แต่ต้องให้คุณหมอตรวจก่อน เพราะคุณหมอจะต้องฟังปอดน้อง เพราะเสมหะอาจจะลงปอดได้ค่ะ และดูคอด้วยว่าทอลซิลแดงมั้ย  ถ้ายาที่หมอเคยให้หรือที่น้องเคยทานแล้วอาการไม่ดีขึ้นต้องแจ้งคุณหมอนะคะ หมอจะได้เปลี่ยนยาตัวอื่นให้  ยาละลายเสมหะที่ลูกสาวทานแล้วได้ผลดีก็เป็นยี่ห้อ fluifort  ฟลูอิฟอร์ท ถ้าไอร่วมด้วยก็ต้องทานยาขยายหลอดลมร่วมด้วยค่ะชื่อยา asmasal   ยาแต่ละตัวก็ให้ผลตอบรับดีแตกต่างกันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 11

แม่น้องเหนือและหนุน (Guest)
11 ก.ย. 2553 23:54
 1. การที่ลูกมีเสมหะเยอะ ให้สังเกตว่าตอนกลางคืนนอนกรนด้วยหรือเปล่าค่ะ เป็นไปได้ว่าลูกอาจจะแพ้นมวัวค่ะความคิดเห็นที่ 12

kee_ja@hotmail.com (Guest)
20 ก.ย. 2553 14:20
 1. ลูกของดิฉันทั้งไอทั้งมีเสมหะและมีน้ำมูก เวลาไอก็จะไอมากจนอาเจียนออกมาแทบจะทุกครั้ง ตอนนี้เขาอายุ 6 เดือนค่ะทานยาที่หมอสั่งก็แล้วไม่ไม่ดีขึ้น
  ต้องทำยังไงดีคะความคิดเห็นที่ 13

amonrat_959@hotmail.com (Guest)
27 ก.ย. 2553 20:37
 1. ตอนนี้ลูกของดิฉันอายุ 1 ขวบ 7 เดือน ช่วงนี้กำลังมีเสมหะอยู่ในลำคอทานอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกหมดและสงสารแกเวลากลางคืนต้องนอนไอทั้งคืนมีวิธีที่ไม่ใช้ยามั๊ยคะเพราะใช้ยามานานแล้วความคิดเห็นที่ 14

a-charn@hotmail.com (Guest)
26 ม.ค. 2554 15:12
 1. ลูกเป็นภูมิแพ้คะ อาจจะแพ้อากาศ แพ้นมวัว ทำให้รักษายากไม่หายซักที ตอนกลางคืนควรปิดแอร์นะคะ อาหารที่ควรงด ขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ ของทอด

  นม เนย ขนมปังที่มีส่วนผสมนมเนย นมเปรี้ยว และอื่นๆที่มีส่วนผสมจากนมวัว การรักษาแผนปัจจุบันไม่หายก็ต้องหาทางเลือกอื่นอย่าปล่อยให้เด็กเป็นนานเดี๋ยวจะเลี้ยงไม่โต น้ำหนักไม่ขึ้น ลองไปรักษาที่บัลวีแนวธรรมชาติ ยาที่รักษาเด็กส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินไม่เป็นอันตรายกับเด็ก โทรนัดกับคุณหมอลลิตา ท่านรักษาเด็กที่มีอาการอย่างนี้มาเยอะแล้วคะ ถ้ายังไม่หายก็กวาดยาร่วมด้วยก็ได้นะคะ
  เด็กเล็กไปกวาดยากันเยอะคะ ที่ร้านขายยาหน้าวัดพิชัย แถวแยกนิด้าตรงไปแล้วกลับรถร้านอยู่ไต้สะพาน ใครก็รู้จักคะหาง่าย วัดพิชัยความคิดเห็นที่ 15

memejung_13@hotmail.com (Guest)
20 เม.ย. 2554 12:35
 1. ลูกชายอายุ 1ปี 3เดือน ค่ะ ตอนนี้กินนมป้องกันภูมิแพ้อยู่ด้วย ส่วนมากที่นได้ชัดเลยคือ ไข่ขาว เพราะเวลากินอะไรที่มีส่วนผสม
  ของไข่ขาว จะมีอาการ แดงรอบๆ ปาก และคันร่วมด้วย พอดีคุณหมอให้ยาแก้แพ้ไว้ เวลามีอาการก็ทานยา ไม่นานก็หาย
  แต่ตอนนี้ไอ มีเสมหะด้วย นอนตอนกลางคืนน่าสงสารมาก ดิ้นไปมา นอนไม่หลับ เพราะหายใจ ไม่สดวก กลืนน้ำลายไม่ได้
  เพราะน่าจะมีเสมหะเหนียวข้นติดอยู่ที่ลำคอ
  มีวืธีแก้ไขยังไงดีคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ
  รอรับคำตอนอยู่ที่นี่นะคะ memejung_13@hotmail.com
  คอบคุณค่ะความคิดเห็นที่ 16

แม่ MM (Guest)
28 พ.ค. 2554 17:24
 1. เมื่อก่อนลูกเราเสมหะเยอะมาก ตอนนี้ไม่ค่อยมีแล้วค่ะ อายุ 3 ขวบ ให้ทานน้ำผึ้งประจำ ช่วยได้มากเลยนะคะ ใส่น้ำผึ้งผสมกับนมเลยค่ะ ลองดูนะคะความคิดเห็นที่ 17

Ken_pan2432@hotmail.com (Guest)
23 ส.ค. 2554 14:08
 1. ลูกสาวอายุ 1 เดือน 8 วัน เวลาดูดนมจะมีเสียงเหมือนมีอะไรติดในลำคอ และเวลาตื่นมากินนมรอบดึกสังเกตุดูน้ำลายเค้าจะเหนียวๆ ควรทำอย่างไรดี?ความคิดเห็นที่ 18

nsz.twnk@hotmail.com (Guest)
22 ม.ค. 2555 12:22
 1. ลูกสาวผม 4 เดือน ครึ่ง

  เข้า ร.พ. มา สอง รอบ แล้ว เพราะ เสมหะ ไป อุด หลอด ลม หาย ใจ ไม่ ออก อาการ น่า กลัว มาก

  ตา จะ เหลือก ๆ + เหลือบ ๆ มือ จะ กำ เน้น น้ำ ลาย ไหล

  ลูก ผม ไม่ มี อาการ บอก ก่อน เลย ว่า เค้า มี ไข้ หรือ มี น้ำ มูก

  คือ เค้า เหมือน เดก ปกติ ที่ สบาย ดี ไม่ เจบ ไข้ ได้ ป่วย

  ที่ โพส นี้ เพราะ อยาก จะ ให้ พ่อ แม่ หลาย ๆ คน คอย ดู ลูก ตัว เลก ๆ อย่าง ใกล้ ชิด

  คอย เอา มือ ไป จับ อก เค้า ตอน เข้า หาย ใจ สังเกตุ ดู ว่า มี เสมหะ หรือ ไม่

  ถ้า มี ก้อ ยอม เสีย เงิน เลก ๆ น้อย ๆ เข้า ร.พ. เพื่อ ที่ จะ ให้ เค้า ดูด เสมหะ ออก

  ด้วย ความ ปราถนา ดี จาก " พ่อลูกอ่อน .. "ความคิดเห็นที่ 19

Ying_num@hotmail.co.th (Guest)
23 ม.ค. 2555 00:01
 1. ลูก10เดือน ไอมีเสมหะมีน้ำมูกไปหาหมอแล้วค่ะแต่ยังไม่หาย 1 อาทิตย์แล้ว
  ควรไปหาหมอคนเดิมหรือเปล่าคะ เวลาไอสงสารลูกค่ะความคิดเห็นที่ 20

paint-mn@hotmail.com (Guest)
30 ม.ค. 2555 13:19
 1. ตอนนี้ลูก 6เดือนแล้วเค้ามีเสมหะมาตลอดพาไปหาหมอหมอให้ยาละลายเสมหะมากินก็ไม่หาย กินน้ำผึ้งรวงแล้วก็ไม่หาย กินน้ำอุ่นก็ไม่หาย บางทีน้องมีการเหมือนหายใจติดขัด ทำให้เราตกใจอยู่บ่อย ๆ จะทำยังไงดีช่วยบอกหน่อยค่ะความคิดเห็นที่ 21

mananyapan@yahoo.co.th (Guest)
16 ก.พ. 2555 00:23
 1. ลูกก็เป็นหลอดลมตีบค่ะ ตั้งแต่เล็กแทบไม่ได้ทานน้ำเย็น วันไหนอากาศชื้น และเย็นเวลาเช้ามืด และกลางคืนจะมีอาการไอหลอดลม(ไอแรงกว่าไอปกติ) ทำให้นอนไม่ได้ สงสารลูกมากค่ะ ถ้าเป็นหวัดจะหายใจเสียง หวีดหวีด และไอหลอดลมมากเป็นพิเศษ เนื่องจากหลอดลมจะตอบสนองไวโดยจะผลิตเสมหะออกมามากกว่าปกติ เสมหะจะไปอุดหลอดลมทำให้หายใจลำบาก พาไปหาหมอภูมิแพ้ ให้ยาพ่นมา ลูกไม่ยอมให้พ่นค่ะ จึงพาไปหาหมอคลีนิคให้ยาแก้อักเสบ ยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอหลอดลม ก็ทำให้เขานอนได้ดีขึ้นและก็เป็นๆหายๆ หมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ชนิดหนึ่งค่ะ และบางทีเชื้อโรคก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเสมหะมาก บางครั้งมีไข้ บางครั้งก็ไม่มีไข้ ไม่หายขาด โตขึ้นภูมิต้านทานก็จะดีขึ้น อาจหายได้ค่ะ เวลาลูกมีอาการไอหลอดลม และมีเสมหะมาก คุณแม่จะให้ทานยาขยายหลอดลม และยาละลายเสมหะเบื้องต้นค่ะ ในกรณีไม่มีไข้ หากมีอาการไอติดต่อกัน 2 วันขึ้นไป อาการไม่ดีขึ้น ควรพาไปหาหมอค่ะ ตอนนี้ 7 ขวบแล้วค่ะ ก็ยังไม่หายขาด แต่เป็นไม่บ่อยเหมือนเดิมค่ะ ในช่วงที่ลูกเข้าโรงเรียนใหม่ๆจะไม่สบายบ่อยเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวล จากที่เล่ามานี้อาจเป็นประโยชน์กับคุณแม่ท่านอื่นๆไม่มากก็น้อยนะคะความคิดเห็นที่ 22

tayai (Guest)
31 มี.ค. 2555 20:25
 1. ต้องการกำจัดเสลดให้หายขาด ดูได้ที่....

  Tayai Shopความคิดเห็นที่ 23

tantan16_s@hotmail.com (Guest)
14 เม.ย. 2555 22:09
 1. ลูกไอแล้วมีเสหมะ ทำเหมือนท่าข้างบนมันได้ผลจริงหรอคร่ แต่ลูกดิฉันพึ่งได้แค่ 3เดือนเองคร่ความคิดเห็นที่ 24

rungnapajitnoom@hotmail.com (Guest)
20 มิ.ย. 2555 07:01
 1. ดิฉันมีลูกชายสองคนเป็นภูมิแพ้ทั้งคู่ แพ้ไรฝุ่นกับนมวัว. เวลาเป็นมากๆ จะไอแบบมีเสมหะในหลอดลม บางที่ก็หอบจนต้องพ่นยา บางทีก็ติดเชื้อไวรัส ไซนัสบ้าง หลอดลมอักเสบบ้าง คออักเสบ สารพัดฯ รักษากันเป็นเดือนกว่าจะหายได้ในละครั้งที่อาการกำเริบขึ้นมา แต่ก็ไม่หายขาด ยิ่งถ้าเป็นช่วงเข้าอนุบาลใหม่ๆ ให้แม่มือใหม่ทำใจล่างานล่วงหน้าได้เลย. ทุกวันนี้ก็จัดยาให้ลูกทานเอง ถ้าลูกไม่มีไข้สูงจนน่ากังวล เพราะมีประสบการณ์มา4ปี. ตอนสองปีแรก ไปนอนโรงพยาบาลจนพยาบาลเบื่อหน้า. เพราะรู้หมดทุกอย่างว่าจะต้องดูแลลูกยังไง แต่พอไข้สูงทีไรก็กลัวทุกที เอาไกล้หมอไว้ก่อนสบายใจกว่า. แต่ทุกวันนี้ ถ้าไข้ลูกไม่ถึง39. กินยาเช็ดตัวลดไข้3วันไข้ลงก็ทำเอง แต้กรณีนี้ก็แล้วแต่นะคะว่าน้องมีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือปล่าว ถ้าไอมากไข้สูงด้วยก็ไปหาหมอดีกว่า. ถ้าไข้อย่างเดียวก็ไม่เป็นไร. ยาที่ใช้ประจำสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวก็เป็นพวกยาละลายเสมหะ. เจ้าตัวเล็กอายุ3ขวบ แพ้คะแต่ชอบกินชีส พิซซ่า นมเปรี้ยว เนยนมต่างๆที่เขาแพ้. ชอบหมด บ้างครั้งก็ห้ามไม่ได้เพราะน้องเริ่มโต บ้างทีก็อดใจอ่อนไม่ได้. แต่เด็กจำพวกนี้จะไม่แสดงอาการ เลย จะค่อยๆสะสม คุณแม่ท่านอื่นลองสังเกตุดู ถ้าเขาแพ้นมจะมีอาการตอนกลางคืน จะมีเสียงหายใจครืดคราดในอก อต่ตอนกลางวันไม่มี จะเป็นแบบนี้สัก 3-5วัน ก็จะเริ่มไอขึ้นมา. ถ้าเป็นเพราะแพ้นมอย่างเดียวก็หายง่ายวิธีการ คือหยุดทานผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยนมวัวทังหมด ให้เด็กทานน้ำอุ่นวันละลายๆลิตร เด็กไม่ยอมก็ต้องคอย ใช้ไซริงค์อัดน้ำใส่กันไป. รายไหนเริ่มขึ้นจมูกก็ใช้น้ำเกลืิอล้างจมูก ดูวิธีล้างได้มีทั่วไปในยูทูป
  ยาที่ให้ทาน ก็มี ฟลูอิฟอร์ด เป็นยาละลายเสมหะ ที่ใช้ได้ผลกับตัวเล็กมากที่สุด แต่ถ้าไอมากในเวลกลางคืนแบบเสมหะอุดตัน ก็ให้ยาขยายหลอดลม ชื่อMeptin เมพติน แต่ถ้าโชคร้ายเกิดหลอดลมอักเสบ ติดเชื้อกันขึ้นมาก็ยุ่งยากหน่อย น้องจะมีอาการไอมากชนิดที่นอนกันไม่หลับเลย หายใจเสียงดังชัดเจน ไอจนอาเจียนเป็นมูกเหนียว บางคนหายใจเร็ว ฟังเสียงที่ปอดถ้าเป็นเบบี้จะดังวี๊ดๆ แต่ถ้าเป็นเด็กโตจะฟังง่ายหน่อย ตอนแรกๆก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าอาการหอบมันเป็นไง. มีอยู่ครั้งนึงลูกหายใจจนชายโครงบุ๋มคราวนั้นนอนร.พกัน เป็นอาทิตย์ เพราะเชื้อลงปอดเลย เพราะความไม่รู้ปล่อยให้ลูกเป็นมาก
  ถ้ามีอาหารหอบก็ใช้เครื่องพ่นยา แบบร.พ ใช้ยาแวนโทลินผสมน้ำเกลือ ใครหอบประจำก็ซื้อเครื่องติดบ้านไว้เลยค่ะ เวลาลูกไอมากจนหน้าแดงจนเหนื่ิอยหอบเวลากลางคืนช้วยได้มากไม่ต้องมาหอบของไปร.พกันตอนดึก พ่นเสร็จอย่าลืมล้างจมูกตามด้วยการเคาะปอด เวลาไปร.พ พยายามสังเกตุด้วยว่าพยาบาลทำอะไรบ้างกะลูก แล้วเราก็จำกลับมาปฐมพยาบาลลูกเร็วเองได้. แต่มีบางอย่างเราก็ทำไม่ได้นะ ถ้าเป็นเด็กอายุ น้อยกว่า3 ขวบ ที่มีมูกเหนียวติดหลอดลมมากๆหมอจะให้ดูกเสมหะ. วิธีคือใช้สายยางเส้นเล็กๆ สอดลงไปในโพรงจมูกและก็หยอดน้ำเกลือลงไป. และก็เปิดเครื่องดูด. มันออกมา อันนี้ชอบมาก วิธีการที่ลูกหน้อยหวาดกลัวที่สุด แต่ช่วยเขาหายใจได้สะดวกที่สุด เพราะจะได้ดูดไอ้มูกเจ้าปัญหาที่ไปติดคอติดหลอดลมลูกออกมาแบบเห็นกันจะจะเลยทีเดียว. คุณจะเห็นมันไหลผ่ายสายยาง บ้างคนก็เขียวค้นยิ่งกว่าสังขยา บางคนใสขุ่นเหมืิอนกับกาวยู๊ฮู พวกนี้แหละตัวการร้ายที่เกาะหลอดลมลูกเรา ถ้าเป็นมากขอหมอดูดเลยค่ะลูกกลับบ้านจะได้หลับได้สบายหน่อย แตก็ขึ้นอยู่กะหมอบางท่านนะคะ ว่าเข้าใจอาการลูกเราไหม ถ้าไม่ลูกเราก็ซวยไป เพราะบางครั้งหมอก็ไม่ชอบคุณแม่ที่รู้ดี กว่าหมอเหมือนกัน แบบดิฉันทำเป็นไม่รู้เรื่อง บอกอาการให้หมอรักษา จ่ายยาตามอาการ คุณจ่ายเงินสองพันกว่าๆ แล้วก็พาลูกกลับบ้าน อีกสีวันไปหาหมอใหม่่ ไม่หายก็เปลี่ยนยาแก้อักเสบกินยาต่อ ฉันทำแบบนี้อยู่นาน. จนแบบว่าจะไปทำไมให้เสียตังค์ เราก็จ่ายยาเบื้องต้นให้ลูกเองได้. แต่ต้องแน่ใจในเรื่องยา กับอาการลูกนะคะ ถ้าลูกมีการติดเชื้อที่ต้องใช้ยาแก้อักเสบก็ต้องดูคอกับจมูกลูกว่าบวมแดงมากไหม ถ้าไม่มากก็จ่ายsia-mox ถ้ามากก็อ๊อกเมนทิน ถ้ามากกว่านั้นก็ซิโธรแมกซ์ ก็พวกนี้แหละค่ะที่ไปร.พทีไรก็ได้มาทุกที หมอจะให้แบบเวียนๆไป เพราะถ้าให้ซ้ำๆจะดื้อยา ไว้ต่อคราวหน้านะคะลูกๆตื่นแล้ว

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น