พืชน้ำในการบำบัดน้ำเสียมีอะไรบ้างค่า

พืชน้ำที่ใช้บำบัดน้ำเสียมีอะไรบ้างค่า
27 มี.ค. 2550 16:02
39 ความเห็น
119606 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 19 aye_potato@hotmail.com (Guest)

พอรู้ไหมค่ะว่าคุณสมบัติของผักบุ้งที่ใช้ในการบำบัดน้ำเสียเป็นยังไง

แล้วผักบุ้งชนิดไหนค่ะที่ใช้ในการบำบัด

ผักบุ้งมันมีคุณสมบัติไงค่ะ.....ขอบคุณมาล่วงหน้าน่ะค่ะที่ให้ข้อมูล
16 ม.ค. 2551 17:48


ความคิดเห็นที่ 20 บ้าบอ (Guest)

ไม่รู้ 

3 ก.ค. 2551 21:54


ความคิดเห็นที่ 21 aewly_naruk@hotmail.com (Guest)

ตอนนี้กำลังศึกษาเรื่องการบำบัดสารหนูด้วยพืชน้ำ ใครมีข้อมูลเกี่ยวกับชนิดพืชที่เหมาะสมและประสิทธิภาพบ้างค่ะ

19 ก.ค. 2551 16:14


ความคิดเห็นที่ 22 กำพะ (Guest)

อยากรู้จริงจริงว่าพ์ชอะไรบ้าง
25 ส.ค. 2551 15:46


ความคิดเห็นที่ 23 tai (Guest)

ขอด้วย

8 ก.ย. 2551 21:17


ความคิดเห็นที่ 24 โดย Nussy242

ข้อมูลด้านการบำบัดโดยใช้พืช ที่เป็นงานวิจัยระดับปริญญาตรีตอนนี้ที่ดิฉันและเพื่อนๆๆทำ มีพืชน้ำ และพืชน้ำมันเลยคะ มีทั้งสาหรายพุงชะโด สาหร่ายหางกระรอก ผักกานจอ ผักหนาม ตะไคร้ ตะไคร้หอม สบู่ดำ ระหุง ซึ่งในการศีกษาเน้นด้านการปลูกเพื่อดูดซับโลหะหนัก ที่เกิดปัญหาในเหมืองนะคะ เพิ่งจบปี2550 นี่แหละคะ ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ผลก็คือพืชที่ไม่ใช่พืชยืนต้นจะดูดซับได้ดีกว่าคะ รายละเอียดก้ต้องติดต่อห้องสมุดคณะวิทย์ดุนะคะ พืชอื่นๆๆนอกจากนี้ก็มีนะคะ เยอะมากจำไม่หมด

20 พ.ย. 2551 10:33


ความคิดเห็นที่ 25 jass_amin@hotmail.com (Guest)

อยากทราบจังเรยคะว่า  สารซักฟอกชนิดใดมีผลทำให้พืชน้ำเจริญเติบโตเร็วที่สุดอ่ะค่ะ???

7 ธ.ค. 2551 14:14


ความคิดเห็นที่ 26 hataiwan_kpru@hotmail.com (Guest)

อยากทราบว่า..วุ้นของว่านหารจระเข้มีคุณสมบติในการดูดซับโลหะหนักหรือเปล่าคะ

15 ธ.ค. 2551 15:54


ความคิดเห็นที่ 27 cookka_11@hotmail.com (Guest)

น้ำเสียจากบ่อกุ้งใช้พืขน้ำชนิดไหนบำบัดได้บ้างค่ะ

พอดีว่าจะทำโปรเจคเรื่องนี้ค่ะ

6 ส.ค. 2552 23:11


ความคิดเห็นที่ 28 egkarat@hotmail.com (Guest)

น้ำเสีย คือน้ำที่มีอินทรียวัตถุปนเปื้อนลงมาก ส่วนใหญ่ทากอยู่ใกล้ตัวเมืองก็มักเป็นแป้ง โปรตีนพวกเนื้อสัตว์ ไขมันทั้งหลาย สารเคมี ผงซักฟอก สบู่ ฯลฯ ทำให้เกิดการเน่าเสียจากพวกบักเตรีมากินมาย่อย ส่งก๊าซไข่เน่าเป็นพวกไฮโดรชัลไฟด์ออกมามาก ทำใหเกิดกลิ่นเหม็น วิงเวียนด้วย เพราะปริมาณอ๊อกซิเจนก็มีน้อยลง เพราะพืชน้ำทั้งหลาย คือสาหร่าย แพลงตรอน เจริญเติบโตได้น้อย สังเคราะห์แสงลดลง แถมในแหล่งอุตสาหกรรมที่มีกิจเกียวกับโลหะอีกก็ปนเปื้อนเพิ่มปัญหาเข้ามาอีก ความรุนแรงก็เพิ่มขึ้น

ฉะนั้น พอเรารู้ต้นตอปัญหาก็ค่อยแก้ไขปรับปรุงให้เป้นน้ำดี ตามสาเหตุ ประการแรกแรกก็อย่าทิ้งขยะลงแม่นำลำคลอง หรือท่านเจ้าของโรงงาน/โรงแรมก็ต้องปล่อยลงบ่อบำบัดเสียก่อน� หากหาพืชไปแก้ไข/ วิจัยได้แล้ว� บรรดาคนที่ไม่รับผิดชอบช่วยกันทำสะสมก็เน่าใหม่อีก เมื่อยแรงกายแรงใจของเราที่วิจัยช่วยเปล่าๆ

ในทางวิชาการ เนื่องจากเคยร่วมเป็นคณะทำงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเสด็จพ่ออยู่หัวของเราชาวไทยพาศึกษาไว้หลายแห่ง อย่างเช่นในแหล่งน้ำจืดที่บึงมักกะสัน ก็ต้องใช้แบบผสมผสานทั้งกังหันนำชัยพัฒนาเติมอากาศ และปลูกพืชน้ำทั้งหลาย เช่น ผักตบชวา ผักบุ้งไทย สาหร่ายหางกระรอก สาหร่ายต่างๆ และหญ้าแฝก ผลปรากฏว่า สามารถบำบัดนำเสียได้

ที่ขอนแก่น ดร.มงคล ตะอุ่น คณะเกษตรศาสตร์ มข.ได้ปลูกแฝกในกระถางทำเป้นทุ่นลอยน้ำไว้เป็นกลุ่มๆเป้นระยะๆ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ปรากฏว่า ช่วยบำบัดน้ำเสียได้ผลดีมาก สามารถดูดโลหะหนักเก้บขึ้นสะสมไว้ในต้นหญ้าแฝกได้��อีกทั้งรากแฝกยังเป็นอาหารแก่ปลาที่มาหลบร้อนใต้กอแฝกได้อีกด้วย� ต้นแฝกที่ในหลวงของเราทรงส่งเสริมให้นำมาใช้ประโยชน์ใช้การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงมีประสิทธิภาพได้ผลดีที้งบนบกและบนน้ำ

หากเป็นลำห้วย หนองน้ำธรรมชาติ� บัวแดงจะช่วยรักษาให้นำใสไหลเย็น เห็นตัวปลาไว้ได้มาก เพราะถ้าน้ำเริ่มคุณภาพไม่ดีบัวสาย สีชมพู/แดงก็จะเริ่มตาย ก้ต้องรีบแก้ไข น้ำเสียจากชุมชนไหลลงมามาก ที่บริเวณตื้นๆทางดักเราก็เอาพืชประเภทหญ้าต้นธูป ต้นกก และผือน้ำมาปลูกไว้ก็จะช่วยกรองน้ำเสียก่อนที่ไหลเข้าหนองนำสาธารณะ

ที่อุบลฯ ลุ่มแม่นำมูล มีการปลุกผักกระเฉด นอกจากจะช่วยทำให้นำไม่เสียแลว ก้เป็นพืชสร้างรายได้แกชาวบ้านที่อาสัยอยู้รืมนำอีกอย่างหนึ่ง

สิ่งที่จะช่วยแก้ไขได้เร็วขึ้น วิธีที่ควรนำมาร่วมกัน คือใช้น้ำจุลินทรีย์มาเทลงเป้นระยะๆ ได้แก่ นำหมักชีวภาพ หรือน้ำหมักอีเอ็ม เดี๋ยวนี้มีการฝึกอบรมกันกันทั่วไปแล้วทั้งจากกรมวิชาการเกษตาและหน่วยงานอื่นๆ สามรถ�ทำเองได้ do it with yourself ก็ไม่ยาก เป็นวิธีการธรรมชาติแก้ไขธรรมชาติด้วยกันตามแนวพระราชดำริ กล่าวคือ พวกจุลินทรีย์ฝ่ายธรรมะก้จะไปปราบไปกินฝ่ายอธรรม บักเตรีที่สร้างมลพิษก็จะเหลือน้อยลงๆ ขยายพันธุ์ไม่ได้ ก็จะทำให้น้ำดีขึ้นๆเปนลำดับ��

แต่ตัวการที่แก้ไขในระยะยาวก็คือพฤติกรรมคนในชุมชน ส่วนพืชน้ำทั้งหลาย รวมทั้งต้นไทร เพราะรากต้นไทรก็ช่วยเติมอากาศแก่น้ำได้เช่นกัน ในแถบอีสานจะมีต้นไม้ชอบน้ำพื้นเมืองหลายชนิด ต้องออกมาสำรจทำวิจัยในพื้นที่ชุ่มน้ำตามลุ่มน้ำต่างๆ แล้วเรียนรู้ชื่อพรรณไม้กับคนท้องถิ่นแล้วไปเทียบอนุกรมวิธานก้จะได้องค์ความรู้เพิ่มอีกครับ ต่อยอดงานวิจัยจากของเดิมที่ไว้ ปํญญาจากองค์ความรู้ของชาติไทยเราก็จะเพิ่มพุนขึ้นครับ

ที่บึงโขงหลง มรดกชุ่มน้ำของโลกที่จ.หนองคาย อันซีนไทยแลนด์ก็น่าไปศึกษาวิจัยครับ� ชวนอาจารญ์ให้พาไปครับขอสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากมหาวิทยาลัยฯ บ้างก็จะได้ประโยชน์มากครับ นอกจากจะวิจัยแล้วยังสามารถไปไหว้พระบรมสาริกธาตุและพระธาตุของพระอรหันต์-ภูทอก ภูถ้ำพระ ที่สวยงามมากๆอีกด้วย

7 ส.ค. 2552 03:30


ความคิดเห็นที่ 31 hfghfghdftgyhdfrtyh (Guest)

24 พ.ย. 2552 14:35


ความคิดเห็นที่ 32 Whatever (Guest)

ทำโครงงานคล้าย ๆ เรา เลยอะ
24 ม.ค. 2553 21:33


ความคิดเห็นที่ 33 r.supattra@hotmail.com (Guest)

หากปลูกต้นโกงกางในบ่อที่เก็บน้ำเสียแล้วทืิ้งเวลาไว้สัก 7 วันจึงปล่อยทิ้งคลองต่อไปวิธีนี้ทำได้ไม๊ค่ะ
24 ม.ค. 2554 11:24


ความคิดเห็นที่ 34 Silence (Guest)

ยอดมากเลยครับ ขอบคุณจริงๆ
28 พ.ย. 2554 22:20


ความคิดเห็นที่ 35 Amam190940@sanook.com (Guest)

ใครพอจะมีข้อมูลไหมคะ ว่าผักตบชวากับต้นธูปฤาษีพืชชนิดไหนสามารถช่วยบำบัดน้ำเสียได้ดีกว่ากัน.....
แล้วมันขึ้นอยู่กับอะไรค่ะ. เพราะอะไร
ช่วยหน่อยนะคะ. ขอบคุนล่วงหน้าคะ
30 ม.ค. 2556 16:59


ความคิดเห็นที่ 36 apiwanp (Guest)

พืชที่ดูดโลหะหนักเก็บไว้ สามารถนำไปทำประโยชน์อะไรต่อได้บ้างคะ
โลหะหนักที่เก็บไว้ในต้น/ใบ/ราก จะถูกส่งย้ายถ่ายเทไปยังแหล่งใหม่ที่นำมันๆปใช้หรือไม่
เพราะโลหะหนักไม่ย่อยสลาย ปลาในน้ำที่มีสารปนเปื้อนยังมีสารยังมีสารตกค้างในตัวจนเป็นอันตรายต่อการบริโภค
แล้วถ้านำพืชน้ำที่ดูดเก็บเอาสารปรเปื้ิอนในแหล่งน้ำเสียไว้กับตัว
จะนำไปเลี้ยงสัตว์/หมักทำปุ๋ยได้หรือไม่คะ จะเป็นกรณีเดียวกับสารตกค้างในปลาหรือไม่คะ
11 มิ.ย. 2556 09:28


ความคิดเห็นที่ 37 may_dakphrae@hotmail.com (Guest)

อยากทราบว่า
ธูปฤาษี กกกลม หญ้าแฝกอินโด มีความสามารถในการบำบัดน้ำเสีย
อันไหนดีที่สุดอ่ะค่ะ แล้วคิดเปนเปเซนมันเท่าไหร่อ่ะค่ะ
16 ส.ค. 2556 19:04


ความคิดเห็นที่ 38 papoo_c@hotmail.com (Guest)

มีน้ำเป็นสีขาวข่น ลอยอยู่เหนือน้ำ ไหลเข้ามาในน้ำใต้ถุนบ้าน (ที่บ้านติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา) ทำให้ปลาต่าง ๆ เป็นแผลตามครีบหางและลำตัว และลอยตายหลายตัวแล้ว เลยอยากทราบว่าพื่ชน้ำชนิดใดสามารถดูดซับสารนี้ได้ค่ะ ที่หาซื้อได้ง่าย ฝากรบกวนช่วยแจ้งให้ด้วยนะคะ สงสารปลา ขอบคุณมากค่ะ
27 ม.ค. 2557 19:37


ความคิดเห็นที่ 39 kmuttenviron@gmail.com (Guest)

รบกวนแนะนำการบำบัดน้ำเสียจากน้ำกากส่าทีค่ะ ปัจจุบันน้ำเสียมีกลิ่นเหม็นมาก ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง นอกจากการเติมปูนขาวและให้อากาศ จุดนี้เราสามารถนำพืชน้ำชนิดไหนมาช่วยในการบำบัดได้หรือไม่ค่ะ รบกวนด้วยนะค๊ะ
13 เม.ย. 2557 14:48


ความคิดเห็นที่ 40 โดย

เครื่องจ่ายสารเคมี ในการ ปรับคุณภาพน้ำ บำบัดน้ำดี บำบัดน้ำเสีย

บริษัท เอส ไรคส์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย ปั๊มจ่ายสารเคมี ยี่ห้อ EMEC จากประเทศอิตาลี เครื่องเติมคลอรีนบำบัดน้ำ เครื่องจ่ายสารละลายคลอรีน สารส้ม ปูนขาว โซดาไฟ โพลิเมอร์ กรดเกลือสารเคมี อื่นๆ ใช้ในกระบวนการ ปรับปรุงคุณภาพน้ำ ฆ่าเชื้อโรคในน้ำ บำบัดน้ำเสีย บำบัดน้ำดี ล้างCooling Tower ทำความสะอาด C.I.P. เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และอุสาหกรรมอื่นๆทั่วไป เพื่อใช้ในกระบวนการผลิต เช่น‪#‎น้ำล้างวัตถุดิบ‪#‎ล้างผัก‪#‎ล้างผลไม้‪#‎ล้างชิ้นเนื้อ‪#‎ล้างกุ้ง ‪#‎ล้างปลา #ล้างบรรจุภัณฑ์‪#‎ล้างขวดเป็นต้น น้ำที่ใช้ล้างควรมีการบำบัด #ฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ก่อนที่จะนำมาใช้‪#‎วิธีการบำบัดน้ำมีหลายหลายวิธี แต่ที่นิยมใช้ในบ้านเราที่สุด คือ‪#‎การเติมสารละลาย‪#‎เติมคลอรีน‪#‎เติมกรดเกลือHCL‪#‎เติมแพค‪#‎เติมปูนขาวเพื่อ‪#‎ปรับสภาพน้ำก่อนใช้

  • -ปั๊มจ่ายคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรคในงานบ่อบำบัดน้ำเสีย Water treatment System
  • -ปั๊มจ่ายคลอรีนเพื่อปรับสภาพน้ำก่อนใช้ Drinking Water
  • -ปั๊มจ่ายเคมีเพื่อป้องกันตะกรัน Chemical Feed
  • -เครื่องมือวัดค่าคลอรีนในระบบน้ำเสีย Controller
  • -เครื่องวัดค่า Conductivity ใน Cooling Tower

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชนะชัย (ฝ่ายการตลาด) 0917741197,022618818 chja@sreichcompany.com หรือ www.sreichcompany.com

20 มิ.ย. 2559 09:24

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น