การศึกษาไทยต้องการอะไร ...

ผมคุยกับเด็กหลายๆ คน ...ตอน ป.6 กำลังจะเข้า ม.1 ... พี่ๆ ผมเรียนที่ไหนดีครับ ...

ตอน ม.3 กำลังจะเข้า ม.4 ... พี่ๆ ผมเรียนสายอะไรดีครับ ที่ไหนดีครับ ...

ตอน ม.6 กำลังจะเข้า ปี 1 ... พี่ๆ ผมเรียนคณะอะไรดีครับ ที่ไหนดีครับ ...

ตอนกำลังจะจบปริญญาตรี ... พี่ๆ ผมทำงานอะไรดีครับ ที่ไหนดีครับ ... หรือเรียนต่อดี ...ผมก็ตอบไปว่า ... พี่ช่วยเอ็งไม่ได้หรอกไอ้น้อง ...

ชีวิตของเอ็ง เอ็งก็ต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ... ไม่ใช่ให้พี่ไปลิขิตชีวิตเอ็ง ...ตกลงแล้ว ... การศึกษาไทยต้องการอะไรครับ ...

ช่วยผมด้วยครับ ... ผมอยากรู้ ...ความคิดเห็นที่ 30

TM
27 พ.ย. 2550 17:03
 1. ผมกลับมองว่า ผู้ปกครองต้องการอะไรจากการศึกษาในโรงเรียน แน่นอนว่า การศึกษาคิอการสร้างคนให้ออกไปทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ ในอดีตแหล่งจ้างงานที่ใหญ่ที่สุด คือภาคราชการ พวกจบการศึกษาจึงมุ่งเข้ารับราชการ เกิดค่านิยม เรียนไปเพื่อเป็นเจ้าคนนายคน แต่ปัจจุบันภาคเอกชนเป็นแหล่งจ้างงานที่โตกว่าภาคราชการ ภาคเอกชนจึงใช้เรื่องเงินเดือนที่สูงกว่ารับราชการเป็นตัวดูดให้คนไปทำงานด้วย ทำให้เกิดค่านิยมต้องการเงินเดือนมาก ๆ แต่ทำงานน้อย ๆ ค่านิยมถูกตอกย้ำโดยนิยายและละครน้ำเน่าในทีวี ทำให้ทั้งเด็กและผู้ปกครองคาดหวังสูงจากเด็ก ทั้ง ๆ ที่มันผิดธรรมชาติ พอไม่ได้ดังใจหวังก็โทษครู-โทษโรงเรียน รัฐมนตรีศึกษาก็กลัวไม่ได้คะแนนเสียงจากการเลือกตั้ง ก็เลยออกนโยบายที่ปฏิบัติไม่ได้มากมาย สุดท้ายคนที่รับเคราะห์คือครูและโรงเรียน ผมเป็นแค่อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยของรัฐอยู่ 2 แห่ง ผิดหวังกับบัณฑิตทุกระดับในมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ทั้งของรัฐและเอกชน เพราะไม่มีเป้าหมายหรือตัวชี้วัดผลสัมฤทธิ์ของการศึกษาแต่ละระดับ การนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการ ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นนอกจากค่าหน่วยกิตเพิ่มขึ้น อาจารย์ก็เหมือนเดิม ครบสามปีก็ต่อสัญญาที ถ้าไม่เลวสุด ๆได้ต่อสัญญาทุกคน สุดท้ายเราก็ได้เด็กที่จบมหาวิทยาลัยแต่ก็ยังเป็นเด็กอมมือเหมือนเดิม ได้ปริญญาแต่ไม่ได้ปัญญาความคิดเห็นที่ 6

นายสติ
6 เม.ย. 2550 23:17
 1. เรียน ครูคิม  ยินดีครับ ที่ครูคิม เอาข้อคิดที่ได้จากกระทู้ที่ผมตั้ง ไปประยุกต์ใช้ ...

  จะเป็นประโยชน์กับเด็กนร.มากเลยล่ะครับ ...  และจะเป็นประโยชน์มากกว่านี้ครับ หากครูคิมสามารถเผยแพร่สิ่งที่ครูคิมได้ทำให้เกิดขึ้นกับเด็กครับ ...  ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำครับความคิดเห็นที่ 7

นายสติ
6 เม.ย. 2550 23:28
 1. เรียน คุณตองสี่  ครับ ผมเป็นคนละคนกับ สร. ครับ ไม่เป็นไรหรอกครับผม  ที่ผมตั้งคำถาม เพราะผมอยากให้เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้ครับ

  ผมอยากให้การศึกษาของประเทศนี้เป็นสิ่งที่ควรเป็น ... เป็นการศึกษาอย่างคนที่มีหัวใจครับ ...ความคิดเห็นที่ 24

ตองสี่ (Guest)
1 พ.ค. 2550 12:59
 1. เด็ก ม.ปลายคะ  ทำไมเด็กส่วนมากถึงเลือกคณะเรียนตามคะแนนที่ได้ เห็นมีส่วนน้อยเลือกตามความชอบ ความสนใจ เห็นด้วยกับการสั่งงานมากๆ บังคับให้ทำโน่นทำนี่ อาจจะไปปิดกั้นเวลาที่เด็กจะได้ศึกษา ศาสตร์แขนงที่ตนเองชอบจริงๆ หนูคิดออกหรือยังละคะว่าหนูอยากเรียน

  อะไร เห็นบางคนไปเรียนปริญญาโทแล้วพึ่งรู้ตัวเองว่าชอบอะไรกันแน่ แต่มาผิดทางแล้ว

  เพราะเรียนตามคะแนนที่ผลักดันไป หนูคิดว่าเดินทางถูกหรือยังคะความคิดเห็นที่ 5

ครูคิม
6 เม.ย. 2550 06:57
 1. เรียนคุณครูนายสติและคุณตองสี่

  เรานำข้อคิดจากกระทู้ของนายสติไปวางแผนพัฒนางานการเรียนการสอนในโรงเรียนของเรานะคะคือโครงการดูแลช่วยเหลือนักเรียนเชิงระบบ ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน นี่แหละค่ะถ้าพวกครูลงมือทำ...และถ้าทำอย่างต่อเนื่อง..จนกว่าจะบรรลุจุดประสงค์ นับว่าเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มากทีเดียว เราใช้ระบบการเรียนรู้มาดูแลเพื่อเป็นการแก้ปัญหาและการป้องกันภัยพิบัติ...และให้มีความสามารถในการประเมินค่าของตนเอง เลือกแนวทางในการศึกษาต่อและอาชีพที่สนใจได้

  การคิด การทำ การติดตาม และการสานต่อ....ทำคนเดียวเป็นไปได้ยากต้องเกิดจากการร่วมมือของคนหลาย ๆ ฝ่าย...โดยระบบบริหารจัดการที่พอดีกับโรงเรียนและท้องถิ่น...ความรู้และประสบการณ์ที่ครูร่ำเรียนกันมา ควรนำออกมาใช้..และร่วมกันรับผิดชอบอย่างจริงจัง...

  อยากทราบไหมว่าเราทำกันอย่างไร...แค่พวกเราร่วมมือกันวางแผนพัฒนาโครงการ...ผู้อำนวยการโรงเรียนก็ปลื้มแล้วนะคะ...

  ขอให้ท่านผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายที่เข้ามาตรงนี้ ให้ความกรุณาชี้แนะ ชี้นำและเสนอแนะที่เป็นประโยชน์แก่พวกเราด้วยค่ะ พวกเราชาวครูและชาวบ้านจะรอคอยความปรารถนาดีจากท่านค่ะความคิดเห็นที่ 4

ตองสี่ (Guest)
5 เม.ย. 2550 21:33
 1. นายสติ  อ้าว หายไปไหน ตอนแรกเข้าใจว่า คุณมีอีกนามแฝงว่า สร.บนเวบนี้นะอย่าไปแปลเป็นอย่างอื่นละ เข้าใจว่า สร. กะคุณเป็นคน ๆเดียวกันนะ ขอโทษทีที่เขียนชื่อผิดอย่าน้อยใจล่ะ ความคิดคุณเหมือนคนแก่อายุมากนะเพราะเข้าใจอะไรได้ลึกซึ้ง แต่ดูชื่อแล้วเหมือนเด็กหนุ่ม ไม่เกิน 30 นะ ถ้ายังไม่แต่งงาน จะขอเป็นลูกชายซะหน่อย สำนวนคุณเหมือน คุณ MG คุณ xx เหมือนอีกคน ไม่บอกเดี๋ยวเขาจะด่าเอาเพราะ

  ดุมาก อยู่ในเวบนี้แหละความคิดเห็นที่ 26

ครูคิม
3 พ.ค. 2550 20:21
 1. สวัสดีค่ะ คุณตองสี่  วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี ครูทุกคนอยู่พร้อมหน้ากัน เปิดกล่องหนังสือของคุณตองสี่ค่ะ นับแล้วได้ 75 รายการ นักเรียนชั้น ม.2 ที่มาช่วยทำงานเกิดแย่งหนังสือกันอ่านใหญ่เลย ทำให้ไม่ได้งานเต็มที่ แต่ก็ช่างเถอะ ดูเขามีความสุขกันมาก...ที่ได้อ่านหนังสือแบบนี้ เขาบอกว่าหนังสือเล่มเล็ก ๆ น่าอ่าน  น้องที่ทำหน้าที่ธุรการ ทำที่อยู่ของคุณตองสี่หาย เพราะเขาเอาไปดูเพื่อที่จะตอบขอบคุณมาในนามของโรงเรียน วันนี้จึงขอรบกวนขอที่อยู่ใหม่อีกครั้งนะคะ ครูทุกคนฝากขอบคุณมายังคุณตองสี่ค่ะความคิดเห็นที่ 11

ญานนท์ (Guest)
15 เม.ย. 2550 20:38
 1. ครูก็คือครู ในโลกนี้ก็ต้องมีคนเก่งกว่าแต่ไม่ได้มามีอาชีพครู ก็ควรให้ข้อเสนอแนะคิดเห็นที่สามารถนำไปปฏิบัติตามได้ ครูทั้งหลายจะถือเป็นคุณอย่างยิ่งความคิดเห็นที่ 20

ครูคิม
25 เม.ย. 2550 23:12
 1. ค่ะคุณ MathGuy  การที่เราได้ไปฝึกปฏิบัติธรรม อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้จิตใจของเรา(ดิฉัน)จากสีดำ ๆ เทา ๆ ได้จางสีลงเป็นเทาอ่อนลงบ้าง  การอ่านทำให้เรารู้จักธรรมะ แต่การปฏิบัติทำให้เรามีธรรมะ (ดีขึ้น)ความคิดเห็นที่ 3

ตองสี่ (Guest)
30 มี.ค. 2550 18:38
 1. อย่างนี้ตอบยากน่ะ

  กศธ.เขาก็ เน้นน่ะเรื่องอยากให้ เก่ง ดี มีสุข หรือคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัยหาเป็นเหมือนกันน่ะ

  ในระดับพื้นฐาน ก็วางกรอบไว้ให้รู้ในสิ่งจำเป็นพื้นฐานของชีวิตมนุษย์ และต่อไปให้มีอาชีพสุจริต

  แต่ กศธ. ก็เป็นหน่วยงานที่ใหญ่อุ้ยอ้ายมาก เพราะต้องดูแลคนทั้งประเทศ คนรับนโยบายไปปฏิบัติ ก็มีความเป็นมนุษย์ทั่วๆไปแหละ

  ทำไปถูกบ้าง ผิดบ้าง ตามปัจเจกบุคคล

  มันก็เลยออกมา หลายรูปแบบที่เห็นนั่นแหละ อย่าโทษแต่ กศธ. และครูก็แล้วกัน มองครอบครัวเด็กบ้าง ครอบครัวที่ดี ก็ให้อะไรดีดี กับเด็กมากมาย สังคมก็ช่วยกันด้วยสิ เห็นแล้วอย่าละเลย สอดส่องดูแล สิ่งมีชีวิตเหมือนกัน ทุกคนมีความทุกข์ของตนเอง ปล่อยวางให้มากๆหน่อยก็ดี เป็นธรรมดาโลก จะให้สมบูรณ์แบบคงไม่ได้ พยายามทำดีทีสุดล่ะกัน เหมือนที่คุณพยายาม กระตุ้นต่อมคิดของคนนี่แหละ คุณ สร.ความคิดเห็นที่ 15

ครูคิม
18 เม.ย. 2550 23:18
 1. เรียนทุกท่าน  ได้รับรู้ความคิดเห็นและข้อเสนอของหลาย ๆ ท่าน โดยเฉพาะบางท่านหายหน้าไปหลายวัน ไปปฏิบัติธรรมมาหรือ ขอแสดงความยินดีด้วยความคิดเห็นที่ 19

กันยายน (Guest)
24 เม.ย. 2550 09:32
 1. การฝึกให้รู้จักตนเอง รู้ตัวโดยการมีสติอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ดีต่อผู้ปฏิบัติและเป็นประโยชน์ต่อสังคมรอบด้าน เพราะผู้มีสติจะไม่ทำความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น ๆความคิดเห็นที่ 14

นายสติ
18 เม.ย. 2550 21:44
 1. เรียนทุกท่านครับ  ลองสมมติกันดูนะครับ ... ถ้าหากเราได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ...

  สามารถออกนโยบายการศึกษาของไทยได้ ...

  เราอยากออกนโยบายในหัวข้อ ... การศึกษาไทยต้องการอะไร อย่างไรครับ ...  เชิญได้เต็มที่เลยครับ ไม่มีถูก ไม่มีผิด ครับ

  ถ้าหากมีนักการศึกษาทั้งหลาย เข้ามาคุยกันมากกว่านี้ก็ดีซินะครับความคิดเห็นที่ 16

MathGuy vcharkarn veditor
19 เม.ย. 2550 17:30
 1. ไม่แน่ใจว่าครูคิม หมายถึงผมหรือเปล่า

  แต่ที่คาดเดานั้น เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ  สงกรานต์ปีนี้ ได้ทำอะไรให้กับวันเกิดตัวเองที่เป็นสิ่งที่ดีมากๆ

  ได้มีโอกาสปฏิบัติธรรม ด้วยศรัทธา ด้วยฉันทะของเราเอง  ได้รู้ว่าหนังสือธรรมะต่างๆที่ผมได้อ่านมาแล้วมากมายนั้น

  บอกอะไรผมได้เพียงบางส่วน

  ที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ผมยังไม่รู้ที่ "จิตใจ" ของเรานี้  ทำให้ผมได้ค้นพบเป้าหมายของชีวิตที่สำคัญว่า

  ในช่วงชีวิตสั้นๆของเรานี้

  เราจะเข้าไปรู้จักกับ "จิต" ของเราได้อย่างไร  ด้วยปฏิบัติบูชา ด้วยการภาวนา  อยากให้ทุกคน ได้ฝึกการทำสมาธิ ภาวนา

  เพื่อที่เราจะได้ค้นพบ "จิต" ของเราที่แท้จริงความคิดเห็นที่ 23

MathGuy vcharkarn veditor
1 พ.ค. 2550 12:52
 1. ผู้ใหญ่ ที่ได้ผ่านการลองผิด ลองถูก มามากแล้ว  และเห็นแล้วว่าอะไร เป็นทิศทางที่ถูกต้อง (พิจารณาตนเอง ชีวิต สังคมแล้ว)  จึงควรต้องช่วยกัน สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ให้ทางเลือกที่ดี กับเด็กความคิดเห็นที่ 21

MathGuy vcharkarn veditor
26 เม.ย. 2550 13:33
 1. คติประจำใจนักปฏิบัติ  " ไม่ว่าชีวิตเราจะเจอสิ่งที่ดี หรือสิ่งที่เลวร้ายเพียงใด ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่

  ขออย่าให้ว่างเว้นจากการปฏิบัติ เมื่อมีเวลา เมื่อมีโอกาส ให้เราฝึกทำเป็นปกติ ...

  ให้เราสัญญากับตัวเราเองว่า ... เราจะไม่ทิ้ง การภาวนา "ความคิดเห็นที่ 12

MathGuy vcharkarn veditor
17 เม.ย. 2550 11:13
 1. การศึกษา ควรมีเป้าหมายที่ ทำให้คนเป็นคนดี และมีศิลปะที่จะเป็นทักษะด้านอาชีพ  ถ้าเราตอบได้ว่า คนดี นี่เป็นอย่างไร  และศิลปะที่เป็นทักษะด้านอาชีพ ที่ควรส่งเสริมสนับสนุนนี้ มีอะไรบ้าง

  ก็น่าจะพอมองเห็นได้แล้วแหละว่า การศึกษาควรเป็นอย่างไร  ( จริงๆ แล้วตอบได้ง่ายมาก ถ้าหากจริงใจจะตอบ ด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยความปรารถนาดี)ความคิดเห็นที่ 1

tkesmala@yahoo.com (Guest)
30 มี.ค. 2550 15:16
 1. ผมล๊ออินไม่ได้ ส่งอีเมล์ไปแล้วไม่มีการตอบ ใครจะช่วยแก้ไขให้ได้บ้างครับ  ปัญหาการศึกษาของเราอย่างหนึ่งก็คือ การขาดการแนะแนวที่มีประสิทธิภาพ นักเรียนขาดการวางแผนในระยะยาว ทุกอย่างดูเหมือนตำข้าวสารกรอกหม้อไปหมดความคิดเห็นที่ 18

MG (Guest)
23 เม.ย. 2550 16:27
 1. ขอบคุณครับ ครูคิม  และขอแสดงความยินดีด้วยเช่นกันที่ครูคิมเองก็ได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรม ปฏิบัติบูชา ซึ่งสิ่งที่ดี ที่ทำได้ยากยิ่ง  ผมจินตนาการไปว่า ถ้าชาวพุทธมีการอบรมจิต ดูจิตใจของเราเอง ฝึกทำจิตให้สงบ

  เอาแค่วันละครึ่งชั่วโมง

  จิตใจของเรา จะพัฒนาไปในทางที่ดีเพียงใด

  สังคม จะเต็มไปด้วยการมีเมตากรุณา การช่วยเหลือกันเพียงใด

  ไม่มีการเอารัดเอาเปรียบ การปองร้ายคิดร้ายต่อกัน  ข่าวหน้าหนึ่ง ของหนังสือพิมพ์ต่างๆ ก็คงจะหายไปความคิดเห็นที่ 22

เด็กม.ปลาย (Guest)
1 พ.ค. 2550 10:11
 1. จากกระทู้ที่กล่าวมาก็มีส่วนตรงกับความจริงมาก การที่เด็กเรียนไปวันๆๆนี้ก็ไม่รู้ว่าเค้าจะไปทำอไรในอนาคตและตอนที่จะเรียนต่อนั้นก็ต้องให้เลือกเองก็อยากจะบอกว่าเวลาของเด็กๆนั้นมีไม่มากหนักนะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นม.ปลายการเรียนการสอนก็หนักพอตัว ไหนจะมีงานที่อาจารย์สั่ง กิจกรรมโรงเรียนอีกมากมาย ทางโรงเรียนน่าจะช่วยแนะแนวทางการศึกษาอย่างเข้มข้นมากหน่อยเพราะการแนะแนวไม่ได้ให้เด็กทำงานตามที่อาจารย์สั่งเอามาส่งแล้วเช็กผ่านให้ ขอให้มีความคิดที่ว่า การแนะแนวคือการเปิดทางให้เด็กเห็นตัวตนที่อยากเป็น

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น