การดื่มปัสสาวะ

คือมันเป็นข้อสอบชีว ปลายภาคที่ผ่านมาที่โรงเรียนอ่ะครับแล้วก็มีข้อนึงอยากรู้มากๆอ่ะครับคือในข้อสอบถามว่า นายสมชายเดินทางอยู่กลางทะเลทราย เมื่อนายสมชายหิวน้ำจึงได้ปัสสาวะออก และดื่มน้ำปัสสาวะของตนเอง จะเกิดอะไรขึ้นใน 24 ชม. อ่ะครับ คือมันมีช้อยประมาณนี้อ่ะครับผมก็จำไม่ค่อยได้แล้วครับ

1.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณเท่าเดิม

2.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าเดิม

3.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณเท่าเดิม

4.ไม่มีการปัสสาวะอีเลยในเวลา 24 ชม.

เรียนผู้รู้ช่วยตอบด้วยน่ะครับคืออยากรู้มากๆ เอ่อมีอีกข้อนึงครับข้อนี้อาจจะง่ายหน่อยแต่ผมก็ไม่รู้คือ

สัตว์ชนิดใดไม่มีเลือดครับ คำถามๆงี้ป่าวไม่รู้จะมะได้อ่า

ขอบคุณล่วงหน้าครับความคิดเห็นที่ 1

solarlunar
7 เม.ย. 2550 02:15
 1. ถ้าน้ำที่ได้รับเข้าไปมีแค่ปัสสาวะเท่านั้นคิดว่าน่าจะปัสสาวะน้อยลงนะคะเพราะว่าร่างกายจะพยายามดูดน้ำกลับไว้ใช้เพราะว่าร่างกายขาดแคลน นอกจากนี้เรายังเสียน้ำออกไปในรูปอื่นๆได้อีก

  ส่วนที่ถามว่าสัตว์ชนิดใดไม่มีเลือดเนี่ยมันตอบได้เยอะนะคะถ้าไม่มีตัวเลือก คือตั้งแต่พวกperiferaไปจนถึงNematodaเลยค่ะความคิดเห็นที่ 5

แมงมุมชักใย
3 มิ.ย. 2550 21:06
 1. คิดว่าน่าจะเป็นข้อ 2.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าเดิม นะคะ

  เพราะว่าอย่าที่คุณsolarlunar บอก และโจทย์ก็บอกว่านายสมชายอยู่กลางทะเลทราย

  กลางทะเลทรายนั้นร้อนมาก ร่างกายจึงต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ แล้วร่างกายก็จะทำการ

  ระบายความร้อน ออกมาในรูปของเหงื่อด้วย จึงทำให้น้ำที่ขับออกมาในรูปของปัสสาวะนั้นลดลง

  เราคิดว่าอย่างนั้นนะความคิดเห็นที่ 4

supernova_boy
3 มิ.ย. 2550 20:56
 1. ...1...
  ตอบข้อสองเช่นกันครับ เพราะร่างกายมีความจำเป็นในการตรึงน้ำและเกลือแร่ไปใช้ประโยชน์ เพราะในน้ำปัสสาวะก็ยังมีน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายยังนำไปใช้ได้อยู่ แต่หากกินน้ำตามเข้าไปมากก็อาจจะได้มากกว่าเดิมหรือเท่าเดิมก็ได้นะครับ แต่หากจะกินเฉพาะน้ำปัสสาวะก็ต้องน้อยลงแน่ครับ

  ...2...
  สัตว์ที่ไม่มีเลือดคือ สัตว์มีชีวิตชั้นต่ำ เช่น สัตว์เซลล์เดียวพวก อะมีบา ยูกลีนา พลานาเรีย หรือหากเป็นตัตว์หลายเซลล์ก็เช่น พลามีเซียม ไฮดราเป็นต้นนะครับความคิดเห็นที่ 8

18 มิ.ย. 2552 11:59
 1. สมชาย คนบ้า กินปัสวะ
ความคิดเห็นที่ 2

22 พ.ค. 2550 14:09
 1. ขอตอบเฉพาะเรื่องปัสสาวะ...
  เป็นโจทย์ที่ไม่มีคำตอบถูกต้อง คนตั้งโจทย์ถ้าเคยดื่มปัสสาวะจะไม่ให้คำตอบแบบนี้มา...
  เอาคำตอบนี้ไปตอบได้คือ....ขี้แตก
  พิสูจน์...ถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วดื่มปัสสาวะของคุณเองหนึ่งกระบอกมาม่า 500 cc แล้วดื่มน้ำอุ่นจัดอีกหนึ่งกระบอกมาม่า 500 cc ภายใน 5 นาทีคุณจะปล่อยระเบิดชุดใหญ่ออกมาตูมตาม แล้วอีก 5 นาทีคุณก็จะปล่อยชุดสอง แล้วตามด้วยชุดสาม บางทีอาจมีชุดที่สี่ด้วย แต่ละชุดจะมีอะไรแปลกๆตามที่คุณกินตามหลัก U R what U eat ? และคุณจะเห็นว่าจะมีเหมือนตะไคร่เป็นปลอกนั่นคือเมือกจากผนังลำไส้ใหญ่ถูกขับออกมาด้วย กลิ่นก็สุดยอด ทีนี้คุณก็จะแฮปปี้เบาสบายตัวทั้งวัน ดีท๊อกซ์ที่เสียเงินทั้งหมดสู้ยอดยาขนานนี้ไม่ได้....ฟรีด้วย.... ถ้าต้องการพิสูจน์ ขอให้เริ่มเช้าวันเสาร์นี้เลย
  แถมให้อีกนิด....การดื่มปัสสาวะเป็นความลับเฉพาะบุคคล ปฏิบัติแล้วไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ จึงไม่ต้องไปอายใคร ดื่มเป็นประจำจะสุขภาพดีวันดีคืนโดยเฉพาะแข้งขาจะเบาสบาย ผมดื่มมา 10 กว่าปีแล้ว มันบอกสภาพร่างกายเราทุกเช้า เช่นเมื่อวานไปกินเนื้อสัตว์มาก็จะมีรสเค็ม กินผลไม้แทนมื้อเย็นก็จะมีรสหวานหอม กินยามาก็จะมีรสขม ปัสสาวะเป็นยอดยาจากธรรมชาติที่ธรรมชาติประทานมาให้ เป็นของใครของมัน เชิญเลยครับ....ความคิดเห็นที่ 3

3 มิ.ย. 2550 20:30
 1. คำตอบ คือ ข้อสองค่ะ

  เพราะมันไม่มีทางที่จะมากกว่าเดิม หรือเท่าเดิมเลยคะ

  ที่เป็นแบบนี้ ก็เพราะว่า น้ำที่เราดื่มเข้าไปก็ต้องถูกร่างกายนำไปใช้ค่ะความคิดเห็นที่ 6

10 เม.ย. 2552 10:27
 1. ข้อ 4 ถูกต้อง
ความคิดเห็นที่ 7

ศานติ
11 เม.ย. 2552 06:15
 1. อยู่ในทะเลทราย ไม่มีน้ำอื่ม แถมร้อนด้วย คงจะเสียน้ำทางเหงื่อมากกว่าปกติ ถ้าดื่มปัสสาวะของตัวเอง ความเข้มข้นของยูเรียในเลือดที่สูงอยู่แล้ว (เพราะไตพยายามสงวนน้ำ) จะสูงขึ้นอีกมากเพราะปัสสาวะมียูเรียกมากกว่าในเลือดหลายเท่า การขับถ่สยยูเรียต้องอาศัยน้ำตามมาด้วย แต่ร่างกายขาดน้ำอยู่แล้วจึงขับถ่ายได้ไม่มากเท่าที่ควรทั้งๆที่ยูเรียพยายามดึงน้ำออกมาในปัสสาวะ แต่ดึงออกได้ไม่เท่าที่ควรเพราะขาดน้ำ

  ผลลัพท์คือ วันถัดไปปัสสาวะจะน้อยลงกว่าเดิม แต่ไม่หยุดเอาเลย วันที่สี่ที่ห้าอาจหยุดไม่มีปัสสาวะเลย (Anuria) แต่สภาพนี้ไม่เกิดขึ้นในวันแรกหลังจากดื่มปัสสาวะ

  ข้อ ๒ คือคำตอบที่ถูก  เชื่อผม เมื่อเช้าลองถามเพื่อนที่ทำทางโรคไต (nephrologist) เขาให้เหตุผมเดียวกับผม  สภาพที่ไม่มีปัสสาวะเลย (anuria หรือ renal shut-down) จะไม่พบใน ๒๔ ชม.แรกหลังเริ่มดื่มปัสสาวะของตัวเอง
ความคิดเห็นที่ 9

29 ต.ค. 2552 18:31
 1. จากrenal� shut downจะมีค่าเท่าไรถึงเรียกว่าเป็นrenal� shut down

  และในหญิงตั้งครรภ์ที่มีU/Dเดิมเป็นSLE มีอาการบวมตัวตัว ALb+2 - +3� BP110/90-130/90 ตลอดและมีความดันสูงขณะใกล้คลอด BP 170/120 reflex +2-+3 อยากรู้ว่าจะเเยกวินิจฉัยของโรคจากกันได้อย่างไร� ขอบคุณคะ(ข้อมูลอาจน้อย)


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น