การดื่มปัสสาวะ

คือมันเป็นข้อสอบชีว ปลายภาคที่ผ่านมาที่โรงเรียนอ่ะครับแล้วก็มีข้อนึงอยากรู้มากๆอ่ะครับคือในข้อสอบถามว่า นายสมชายเดินทางอยู่กลางทะเลทราย เมื่อนายสมชายหิวน้ำจึงได้ปัสสาวะออก และดื่มน้ำปัสสาวะของตนเอง จะเกิดอะไรขึ้นใน 24 ชม. อ่ะครับ คือมันมีช้อยประมาณนี้อ่ะครับผมก็จำไม่ค่อยได้แล้วครับ

1.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณเท่าเดิม

2.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าเดิม

3.มีการปัสสาวะออกมาในปริมาณเท่าเดิม

4.ไม่มีการปัสสาวะอีเลยในเวลา 24 ชม.

เรียนผู้รู้ช่วยตอบด้วยน่ะครับคืออยากรู้มากๆ เอ่อมีอีกข้อนึงครับข้อนี้อาจจะง่ายหน่อยแต่ผมก็ไม่รู้คือ

สัตว์ชนิดใดไม่มีเลือดครับ คำถามๆงี้ป่าวไม่รู้จะมะได้อ่า

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
6 เม.ย. 2550 23:07
9 ความเห็น
12644 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 6 ผา (Guest)

ข้อ 4 ถูกต้อง

10 เม.ย. 2552 10:27


ความคิดเห็นที่ 7 โดย ศานติ

อยู่ในทะเลทราย ไม่มีน้ำอื่ม แถมร้อนด้วย คงจะเสียน้ำทางเหงื่อมากกว่าปกติ ถ้าดื่มปัสสาวะของตัวเอง ความเข้มข้นของยูเรียในเลือดที่สูงอยู่แล้ว (เพราะไตพยายามสงวนน้ำ) จะสูงขึ้นอีกมากเพราะปัสสาวะมียูเรียกมากกว่าในเลือดหลายเท่า การขับถ่สยยูเรียต้องอาศัยน้ำตามมาด้วย แต่ร่างกายขาดน้ำอยู่แล้วจึงขับถ่ายได้ไม่มากเท่าที่ควรทั้งๆที่ยูเรียพยายามดึงน้ำออกมาในปัสสาวะ แต่ดึงออกได้ไม่เท่าที่ควรเพราะขาดน้ำ

ผลลัพท์คือ วันถัดไปปัสสาวะจะน้อยลงกว่าเดิม แต่ไม่หยุดเอาเลย วันที่สี่ที่ห้าอาจหยุดไม่มีปัสสาวะเลย (Anuria) แต่สภาพนี้ไม่เกิดขึ้นในวันแรกหลังจากดื่มปัสสาวะ

ข้อ ๒ คือคำตอบที่ถูก  เชื่อผม เมื่อเช้าลองถามเพื่อนที่ทำทางโรคไต (nephrologist) เขาให้เหตุผมเดียวกับผม  สภาพที่ไม่มีปัสสาวะเลย (anuria หรือ renal shut-down) จะไม่พบใน ๒๔ ชม.แรกหลังเริ่มดื่มปัสสาวะของตัวเอง

11 เม.ย. 2552 06:15

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น