คุณครูท่านใดอยากเข้าสู่ตำแหน่งครู คศ.3 โปรดอ่าน

ก่อนใช้วิชาการ.คอม โปรดศึกษาระเบียบ กฏเกณฑ์และมารยาท เพราะมีครูผู้แอบอ้างใช้ชื้อ e mail ของเรา
10 เม.ย. 2550 08:56
280 ความเห็น
586071 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 17 moonwell1234@hotmail.com (Guest)

<P>อยากทราบว่าครู คศ.ย่อมาจากอะไรคะ ช่วยตอบด่วนนะคะ ขอบคุณค่ะ</P>

<P>&nbsp;</P>
6 พ.ค. 2551 21:15


ความคิดเห็นที่ 18 krisana_full_moon@hotmail.com (Guest)

ความรู้แค่งูๆปลาๆ อยากสนทนากับผู้รู้ คอม. เพื่อเติมเต็มไม่อยากเป็นแค่ครูบ้านนอกชายแดนใต้

29 มิ.ย. 2551 13:20


ความคิดเห็นที่ 19 จ.เพชรเขาย้อย (Guest)

เป็นการประเมินที่เพ้อเจ้อ นักเรียนไม่ได้อะไรเลย จะมีครูสักกี่คนที่ใช้นวัตกรรมที่ส่งมา
23 ก.ค. 2551 21:32


ความคิดเห็นที่ 23 โดย jong2771

คห 8 คุณเห็นเขาทำแล้วเห็นผลผลิตเขาเปล่า  คนที่ทำปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นครูทิ้งคาบสอนไปนั่งทำเอกสารส่ง  จ้างบ้าง  วานเพื่อนช่วยบ้าง  ถ้าเป็นผู้บริหารแล้วก็ลูกน้อง 2-3 คน ไม่ต้องสอน  คอยวิ่งหาเอกสารประกอบ  ผมเคยสอนเด็กที่รับต่อมาจากโรงเรียนที่ครูกำลังทำผลงาน  เด็ก ม.1อ่านหนังสือไม่ออกตั้งหลายคน  แต่ก่อนทำผลงานเด็กจากโรงเรียนนี้ดี  และจากอีกโรงก่อน ๆ ดี พอ ผอ.ทำผลงาน(ตอนนั้นทำ ซี8) ปีที่ ผอ.ได้ซี 8 นักเรียนก็อ่านหนังสือไม่ออกหลายคน  จนขอส่งกลับไปให้ครูโรงเรียนเดิมสอนปรับพื้นฐานให้ใหม่ในวันหยุด

21 ก.ย. 2551 21:45


ความคิดเห็นที่ 24 penrape_2501@hotmail.com (Guest)

ใครสอนการเขียนภาษาอังกฤษ Alphabetแล้วไม่ประสบความสำเร็จลองแวะไปอ่านเทคนิคการสอนได้ที่ www.penrapeee.blogspot.com/ นะค่ะอย่างให้ลองเข้าไปชมดู
22 ก.ย. 2551 21:10


ความคิดเห็นที่ 25 koukul (Guest)

ที่วิทยาลัยของเราก็มีคนรับจ้างทำ คศ.3เหมือนกัน
เธอทำแต่ผลงานคนอื่น ทิ้งสอน ทิ้งเด็ก
พอทำงานหนักเข้าก็เครียด
หันมาระบายอารมณ์กับเด็ก
เห็นแล้ว .....เฮ้อ.....
25 ก.ย. 2551 07:13


ความคิดเห็นที่ 26 โดย ครู...ชิต

ช่วงนี้พี่คิมหายไปนานนะครับ
17 ต.ค. 2551 12:19


ความคิดเห็นที่ 27 som (Guest)

อยากได้ คศ.3  ทำอย่างไรจึงได้ง่ายๆ

2 พ.ย. 2551 20:40


ความคิดเห็นที่ 28 ครูติดดิน (Guest)

การที่ครู ได้� คศ.3� เราก็ยินดีด้วย�แต่คนที่ทำผลงานเองและสอนตามหน้าที่โดยไม่ละทิ้งเด็ก เขาได้ก็ขอชมเชยยกย่องจากใจจริง� ดังคำกล่างว่า "ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน"� ตรงข้ามครูบางคนจ้างคนอื่นทำ(คศ.3-4และผศ.ดร.ผู้อบรม)การงานสอนตามปกติก็สอนไม่เป็นเรื่องมานานแล้ว..งานพิเศษอื่นๆก็ไม่ได้เรื่องอีก...เห็นแล้ว� เสียดายงบประมาณหลวงจริงๆ..บางคนให้สามีไปวิ่งกับผู้ใหญ่ในกระทรวง..ขออย่างหน้าด้านๆ..ว่างั้นเถอะ..จะให้เรียก..ครูชำนาญการพิเศษได้อย่างไงล่ะ..พูดมาจากสิ่งที่เห็น..อายใจจัง�

10 พ.ย. 2551 14:30


ความคิดเห็นที่ 29 ครูหนึ่ง (Guest)

เห็นด้วยกับ "ครูติดดิน" ที่สุดเลยค่ะ รู้สึกว่าที่ไหน ๆ ก็คล้ายกัน เสียดายงบประมาณ สงสารประเทศชาติและเด็กตาดำๆ  ทำงานไม่เป็นท่าทำเชิดหน้าเป็น อ.3 คศ.3 เด็กรู้ผู้ปกครองเห็น น่าอายแทนจริง ๆ นะ

19 พ.ย. 2551 14:56


ความคิดเห็นที่ 36 mechomngam@sanook.com (Guest)

ส่ง CAI วิทย์ ป.2 ไม่มีในรายการที่รับแสดงว่าไม่รับ วิชานี้ใช่ไหมครับ

28 ม.ค. 2552 06:15


ความคิดเห็นที่ 37 คนรักบ้านเกิด (Guest)

คนทำผลงานจะผ่านหรือไม่ขึ้นอยู่กับกรรมการว่าจะยุติธรรมหรือไม่ เห็นเขามาประเมินภายนอกจาก ส.ม.ศ ผู้บริหารไม่ทำอะไรเลยแต่มีเพื่อนเป็นกรรมการ SaR ก็ไม่ได้ทำ ธรรมนูญโรงเรียนก็ไม่มี แผนกลยุทธ ก็ไม่มี ประเมินผ่านหมดมาตรฐานมันอยู่ที่ไหนกันละ กรรมการมาจากสงขลา ประเมินให้สิ้นเปลื้องงบประมาณทำไมเสียเวลาเสียทรัพยากรโดยไม่จำเป็น บางโรงเรียนไม่ตรวจอะไรเลยก็ให้ผ่านบางโรงเรียนทำเกือบตายก็ไม่ให้ผ่าน เมื่อไรจะหมดไปจากประเทศไทยเสียทีระบบการประเมินที่ไม่ยุติธรรม  เสียเวลาสอนเด็กควรยกเลิกกรรมการประเมินพวกนี้เสียที่ไม่ได้ประเมินตามเกณฑ์ ให้ตามระบบพรรคพวกแย่ที่สุด

10 ก.พ. 2552 16:15


ความคิดเห็นที่ 39 xerox@hotmail.com (Guest)

ได้ข่าวว่าครูคอมพิวเตอร์โรงเรียนในฝันแห่งหนึ่ง แถวอำเภอเขาชัยสน จ.พัทลุง เบี้ยวเงินใส่ซองของผู้เชี่ยวชาญ เหรอ อยากรู้ว่าจริงรึเปล่า ทำไมไม่มีน้ำใจเลย ไม่น่าให้ผ่านนะ 

13 ก.พ. 2552 21:07


ความคิดเห็นที่ 41 ครูสอบตก (Guest)

เป็นเรื่องน่าคิด กับระบบงานเรียนการสอน เพราะจากความเห็นของผม ผมจบครูด้านอุตสาหกรรม สอนพวกเทคนิคครับแต่จบมายังไม่ได้สอนเลยเพราะเค้าบอกคุณจบครูจริงแต่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพวิศวะกรรม กว. ถึงจะสมัครสอบบรรจุได้ ผมไม่เข้าใจจริงๆในเมื่อผมเรียนการสอนมาแต่นโยบายการรับบุคลากรอยากได้อีกวิชาชีพหนังมาสอนแทนวิชาชีพครู

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นครับ ประเด็นคือ การทำครู คศ.3  ผมได้ใช้สิ่งที่ร่ำเรียนมาแล้ว ความคิดอันเป็นประโยชน์จากการเรียนครูและ นวัตกรรมการผลิตสื่อสำหรับการเรียนการสอน ก็งานนี้ครับ ผมช่วย ครูสองคน ในการทำโดยผมช่วยด้านการทำ นวัตกรรม หรือที่ผมเรียกว่า สื่อนั่นแหละครับ คนที่ผมช่วยเค้าสอนเด็กประถมเป็นครูอายุจะสี่ส้า ห้าสิบเข้าไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมอยากช่วยคือ ครูจะได้มีเวลาสอนเด็กไงครับ แล้วผมก็ถนัดการทำสื่อที่ครูเค้าจะทำด้วย  ความคิดผมนะครับ มันผิดถ้าคุณรับจ้างทำแต่ทำทั้ง งานวิจัย และ นวัตกรรมที่ว่า สายผมเรียก โปรเจคด้านซอฟแวร์ และฮาร์ดแวร์ 

ประการหนึ่งที่ผมเห็นว่าการทำ คศ.3 ก็คือการทำวิทยานิพนธ์ ที่สุดยอดนั่นเองเหมือนตอนเราเรียน ปีสุดท้ายเป็นการรวบยอดภูมิความรู้ต่างๆ ที่ได้สั่งสมมาเพื่อเก็บไว้เป็นชิ้นงานหรือ นำมาเผยแพร่แนวทางของตนเองออกมาให้ เพื่อนๆ และรุ่นหลังๆได้หยิบเอาไปใช้งานและใช้สอน เด็กๆ ดังนั้นการทำงานนี้ต้องออกมาจาก บุคคลสองฝ่ายคือตัวผู้จะทำเองคือครู ครับ ผู้จัดทำให้ จากงานนี้ผมได้รับความรู้ใหม่ว่าครูเค้ามีวิธีการที่สอนเด็กได้อย่างชาญฉลาดเอามากๆ แต่เพียงว่า การทำสื่อนั้น ใช้เทคนิคที่ทันสมัยเกินกว่าที่เค้าจะทำได้ ส่วนแนวทางและ วิธีการสอนนั้นสุดยอดครับ ดังนั้นผมจึงได้เข้าไปเติมส่วนที่เค้าไม่ถนัดส่วนวิธีการและ ข้อมูลนั้น ครูเค้าจะรวบยอดมาให้ผม เช่นเนื้อหานะต้องเอาอันนี้ก่อนนะ ให้เด็กได้เล่นเกมส์นี้นะ ใช้รูปนี้มาตอนนี้นะ ซึ่งพองานออกมามันจะตรงกับความเป็นจริงและเป็นสิ่งที่ครู ได้เอาไปใช้กับเด็กๆจริง แต่ที่ผมเสียดายคือ เมื่อเสร็จแล้วมันไม่มีการแลกเปลี่ยนหรือใช้มันเต็มรูปแบบ กลับกลายไปเป็นเหมือนโปรเจคที่ผมทำตอนป.ตรี ที่มันยังนอนเท้งเต้งในห้องสมุดมหาวิทยาลัย ซึ่งผมไปดูหลังปกมีการยืมไปใช้แค่ 40 ครั้งทั้งที่ผ่านมาตั้ง 10 ปี  (หากมีการจัดประกวด อันไหนดีและเหมาะสมที่สุด มีเงินรางวัลให้และถูกประกาศใช้ และเอาไปใช้จริงประจำปีไปเลย)

การทำครั้งนั้นทำให้ครูไม่ต้องเสียเวลาสอนมาสนใจแต่งานนี้ จนไม่มีการเตรียมสอนเด็กแต่กลับกลายเป็นเค้าได้ทั้งสองอย่างโดยสอนเด็กด้วย พอพักเที่ยงก็มาคุยกับผม เรื่องคอนเซ็ปและวิธีการ ส่วนอื่นๆเราใช้การปรึกษากัน รวมถึงวิจัย 5 บท และวิธีการวัดผลของนวัตกรรม ทำให้ 1 การใช้นวัตกรรม ได้ผล และมีวิธีการใช้ที่ถูกต้องวัดผลได้ตรงวัตถุประสงค์ ที่ผมดีใจคือเด็กพูดถึงงานของเรา

อยากฝากไว้ครับว่า พวกนวัตกรรมเหล่านี้ มันสามารถทำให้พี่ๆ แม่ๆ พ่อๆ ทุกคน ม่ต้องเหนื่อยกับการ ทำแผนการสอนอันวุ่นวายตอน ปิดเทอมด้วยครับ ลองเอามันมาใช้นะครับ จะได้ไม่เหนื่อยกันมาก และ นวัตกรรมมากมายหลายแสนที่ บางชิ้นกลั่นมาจากความยากลำบากมันจะได้เอามาใช้สักที และ การเรียนการศึกษาของบ้านเราจะได้พัฒนาไปข้างหน้าสักที  ไม่ใช่ยิ่ง พ.ศ. มากขึ้นครูยิ่งเหนื่อยขึ้น แต่เด็กยิ่งโง่ลง

16 ก.พ. 2552 16:49


ความคิดเห็นที่ 47 คนนอก (Guest)

คุณค่าความเป็นครูอยู่ที่ใหนมีแต่ครูเท่านั้นที่รู้ซึ้งแก่ใจดี ผลงานความรู้และประสบการณ์จริงจะทำให้ผ่านได้เองแหล่ะไม่ใช่ลอกเขามามันก็ไม่ผ่านสิ........

11 มี.ค. 2552 15:41


ความคิดเห็นที่ 48 ครู (Guest)

คนที่รับทำผลงานและคนที่จ้างทำผลงานควรหยุดได้แล้วเพรวะจะทำความเสื่อมเสียให้แก่วงการครู

12 มี.ค. 2552 17:24


ความคิดเห็นที่ 49 อาจารย์พ่อลูกอ่อน (Guest)

ผมยอมรับว่าผมรับจ้างทำผลงานน่ะ  แต่ก็ไม่เชิง ผมบอกตรง ๆ ว่าไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับวิธีประเมิน คศ.3 ในปัจจุบ้น แม้นกระบวนการขั้นตอนจะคล้ายกับการทำวิทยานิพนธ์  แต่ขาดการควบคุมติดตามและสอบ  ดังนั้นมันทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการจ้างทำขึ้นมาได้  ขอเสนอแนะน่ะครับหากยังยืนยันว่าจะให้ทำแบบนี้อยู่ควร
   1.  มีการแต่งตั้งกรรมการในการให้คำปรึกษาและช่วยเหลือที่มีความรู้และเก่งจริง อ.มหาวิทยาลัยบางท่านก็ไม่ได้แม่นหรือแน่นเรื่องการวิจัยแต่จัดอบรมแล้วให้ความรู้ผิด ๆ กับครูไป (ไม่ใช่ควบคุม) เพราะครูจะได้ความรู้ที่ถูกต้อง
   2.  ควรมีการให้ครูนำเสนอกระบวนการสร้างและผลการใช้นวัตกรรมให้กับกรรมการที่มีความรู้ความสามารถจริง ๆ ผมบอกไว้เลยคนที่จ้างทำงานมักจะออกมาดีมากถูกต้องตามระบบระเบียบเพราะมืออาชีพ(แบบผม) รู้ว่าต้องเขียนอย่างไร  และยิ่งแม่นสถิติแล้วด้วยทำข้อมูลได้สบายมาก มือปืนรับจ้างหายท่านตายที่สถิติและทำข้อมูลไม่ถูก ขอบอก  ไม่ต้องอะไรมาก หากคน 20 คน  ค่า ต่าง ๆ ในความเป็นไปได้มีไม่กี่เลข แต่บางครั้งเลขมันเป็นไปไม่ได้ครับขอบอก
    3.  ผมรู้ว่าวิธีของผมต้องใช้งบประมาณมากพอควร  แต่หากลองคิดดูว่าถ้านำงบประมาณที่ครูไปจ้างเขาทำเฉลี่ยคนละ 70,000 - 80,000 บาท น่ะผมว่าสามารถทำได้ โดยการเปิดเป็นคอร์สคล้าย ๆ กับการเรียน ป.โทไปเลย ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว  อย่างน้อย ๆ ครูที่ได้ คศ. 3 ก็จะได้ความรู้  และนวัตกรรมก็ได้ทำจริงและมีคุณภาพด้วย ที่สำคัญเด็กก็จะได้ประโยชน์

ที่ครูเขาต้องจ้างน่ะผมขอบอกว่ามันจำเป็น ครูเขาไม่ได้โง่หรือโกง  เพราะงานที่ถนัดของครูคืองานสอนและหล่อหลอมจิตวิญญาณนักเรียนให้เป็นคนดี คนเก่ง อยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข  แล้วมาบังคับให้เขาทำในงานที่เขาไม่ถนัดมันก็เหมือนบังคับให้ครูต้องจ้าง  ผมก็ไม่ใช่จะอยากรับจ้างทำน่ะ ส่วนหนึ่งยอมรับว่าได้เงินแต่อย่างน้อยเราก็ทำจริง แต่ก็ต้องช่วยครูทำเพราะเขาทำกันไม่เป็น เหมือนกับเราเคยเป็นแต่คนขับรถแต่โดนบังคับให้ผลิตรถ(บ้าหรือเปล่า) เรื่องอะไรเราจะไปผลิตรถโดยที่เราผลิตไม่เป็น  สู้เราไปซื้อรถมาดีกว่าได้รถเหมือนกันและได้รถที่ผ่านกระบวนการผลิตเป็นอย่างดี  มั่นใจว่ามีคุณภาพ ขอฝากไว้เพียงแค่นี้ก่อนครับ
ผมว่าเรามาช่วยกันพัฒนาครูเพื่อพัฒนาคนและพัฒนาชาติดีกว่ามัานั่งด่ากัน หาทางออกร่วมกันซิครับ อีกอย่างผมขอประณาม คนที่ประกาดรับจ้างทำน่ะครับ ผมรู้ว่าพวกคุณทำกันอย่างไร เลิกเถอะ หากทำขอให้ทำจริง ๆ และถูกต้องด้วย อย่าใช้วิชามาร (ผีย่อมเห็นผี)

อ.ลูกอ่อน

16 มี.ค. 2552 16:47


ความคิดเห็นที่ 50 d (Guest)

ครูคศ.3��� �แต่ดูวิธีการทำผลงานแล้ว� สงสารประเทศไทย� สงสารนักเรียน� เพราะครูเอาเวลาไปทำจนลืมสอน� หรือจ้างคนที่มีความสามารถ� หรือจบด้านวัดผลประเมินผลทำ� หรือกู้เงินไปจ้างเขาทำให้
แล้ววิธีการวัดคุณภาพของครูไม่อ่อนไปหรือ� ฝากถามกระทรวงศึกษาด้วย
กรุณาหามาตรฐานทีดีกว่านี้ได้ไหม�

17 มี.ค. 2552 11:56


ความคิดเห็นที่ 51 po_angle@hotmail.com (Guest)

     การทำครูคศ.3 ส่วนมากร้อยละ95 ครูไม่ได้ทำเอง ไปจ้างมือปืนทำให้ราคาตั้งแต่40,000 ไปจนถึง 100,000 หรือบ้างคนอาจจะมากกว่านี้ แล้วแบบนี้จะมีประโยชน์อะไรต่อเด็กนักเรียน ต่อประเทศชาติ ที่กล้ากล่าวเช่นนี้ก็เพราะครูส่วนมากใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นหรือเป็นก็ไม่เก่งถึงขั้นจะทำเองได้ เรียกง่ายๆว่าเป็นการโกงเงินของประเทศชาติ เมื่อครูเป็นเช่นนี้แล้วจะไปสอนให้เด็กนักเรียนเป็นคนดีมีคุณธรรมได้อย่างไร เพราะตัวเองก็เป็นแบบอย่างไม่ดีอยู่แล้ว 
    อีกอย่างที่น่ารังเกียจก็คือพวกกรรมการที่ประเมินผลงานครูคศ.3 เพราะถ้าผลงานใดไม่มีเงินใต้โต๊ะมอบให้ ก็อย่าหวังเลยว่าผลงานจะผ่านการประเมิน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเพื่อนมาเล่าให้ฟังมีกรรมการโทร.มาหาเรียกเงินแต่เพื่อนไม่มีให้ผลงานก็เลยตกไปตามระเบียบ เพราะคนที่มาเป็นกรรมการก็เสียเงินเข้ามา เลยต้องเอาคืนให้มากกว่าเดิมคือมีกำไร ระบบนี้ควรเลิกได้แล้วทำไมไม่ใช้เกณฑ์อื่นบ้างเช่นครูที่สอนมานานอาจจะ20-30ปีและเป็นครูชำนาญการมาแล้ว2-3ปีเพราะครูที่สอนมานานขนาดนี้ คงจะอยู่ระดับชำนาญการพิเศษจนถึงเชี่ยวชาญคล้ายๆกับหมอหรือแพทย์ที่รักษาโรคแล้ว ครูก็ไม่ต้องเสียเวลาสอนนักเรียนก็จะได้ความรู้เต็มที่ ท่านผู้ใหญ่ที่อยู่ในกระทรวงหรือกรมกองต่างน่าจะลองคิดและนำมาใช้ดูบ้างเราไม่ต้องไปตามอย่างประเทศอื่นเขาหรอกเป็นตัวของตัวเองดีที่สุด

18 มี.ค. 2552 18:07


ความคิดเห็นที่ 55 Jankim1@hotmail.com (Guest)

ดิฉัน เขียนผลงานวิชาการเอง ไม่จ้างเลย สัก บาทเดียว ค่ากระดาษA4 หมึกพิมพ์ รวม4พันกว่าบาท  เท่านั้นเอง  ไม่ติดต่อใคร ไม่จ้างใคร นวัตกรรมคือทำแบบฝึกทักษะ เปิดชุมนุมติวเด็กฟรี  ผลบุญที่ได้รับ  คือผ่านแล้วคะ คำสั่งมาถึงโรงเรียนแล้ว ภูมิใจมากค่ะ

31 มี.ค. 2552 16:47

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น