โปแตสเซียมคาร์บอเนต กินได้หรือไม่ เป็นอันตรายไหม ใช้ทำอะไรบ้าง

โปแตสเซียมคาร์บอเนต ไม่รู้ว่า กินได้หรือเปล่า เป็นอันตรายไหม อยากรู้เพราะว่า บังเอิญเข้าปาก บางส่วนกลืนลงไปแล้ว ใครรู้ตอบทีความคิดเห็นที่ 1


11 พ.ค. 2550 21:09
  1. โธ่ ไปกินทำไมดีนะไม่ไปกิน HCL พวกสารนะบางชนิดอันตรายอาจตายได้นะคุณ ทีหลังห้ามชิมเด็ดขาดนะ ชิมสุ่มสี่สุ่มก็ได้เข้าโรงพยาบาลพอดี ทำไมถึงไม่คิดเลยยยย หา
    ส่วยข้อมูลผมจะหาให้ความคิดเห็นที่ 2

16 มี.ค. 2553 19:21
  1. เราน่ะ ไม่สบายเข้า รพ. หมอบอกเราเป็นภาวะโปแตสเซียมในเลือดต่ำ หมอก็เลยสั่งโปแตสเซียมให้กิน เป้นชนิดน้ำ แต่รสชาติห่วยมาก พอออกจาก รพ. เราก็เลยไปหาซื้อโปแตสเซียมเป็นเม็ดมาทานแทน เพราะเรากินเป็นน้ำไม่ได้ ปรากฏว่า สามวันเท่านั้นแหละ ลืมบอก เรากินตามเภสัชกรสั่ง เพราะเราซื้อที่ร้านเภสัช วันล่ะ 2 เม็ด สามเวลาหลังอาหาร หัวใจเต็นเร็วผิดปกติ มือไม้สั่น เลยต้องกลับไปพบแพทย์ทั้งที่เพิ่งออกจาก รพ.มา หมอบอกว่า โปแตสเซียมเนี่ยกินไม่ได้น่ะ ถ้าเรากินเข้าไป จะทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ อาจทำให้หัวใจ หรือ ไตวายได้ และทำให้ถึงตาย อยากบอก จำไว้เป็นอุทธาหรณ์ อย่าซื้อยากินเองความคิดเห็นที่ 3

ศานติ
16 มี.ค. 2553 20:51
  1. ถ้าโปแตสเซี่ยมที่กินเป็นโปแตสเสี่ยมคลอไรด์ (KCl) ไม่ว่าจะยาน้ำหรือยาเม็ดก็เหมือนกัน จะต่างกันก็ตรงปริมาณ ที่เขาคิดเป็น milliequivalent (mEq) โดยมากวันละ 10 -20 mEq ก็พอ แล้วแต่ว่าขาดมากขาดน้อย  ข้อสำคัญคือ ทำไมขาดโปแตสเซี่ยม? คนปกติ ไม่ได้กินยาขับปัสสาวะ กินอาหารธรรมดา ไม่น่าจะขาดโปแตสเซี่ยม

    ความจริงเขาน่าจะสั่งยาชนิดกินลง สั่งยาแล้วคนไข้กินไม่ลงก็ไม่มีประโยชน์อะไร เอาไปเททิ้งเปล่าๆ โปแตสเซี่ยมคลอไรด์ไม่ได้แพงมากมาย แพงกว่าเกลือ (โซเดียมคลอไรด์)นิดเดียว  แบบเป็นเม็ดกินง่ายกว่าเยอะ ไม่แพงด้วย

    ผมไม่แน่ใจว่าอาการที่เกิดกับตัวคุณจะเพราะโปรแตสเซี่ยมเม็ด ถ้าขนานกับชนิดไม่ต่างกัน 


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น