ประวัติรำวงมาตรฐาน

อยากได้ค่ะต้องรีบเอาไปทำงาน เพลงด้วยก็ดีนะคะ ขอบคูณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 262 

2546 (Guest)
19 ธ.ค. 2553 09:49
 1. ฉันก็ยังไม่ค่อยรู้จักรำวงมาตรฐานเท่าไรหรอนะคะแต่ที่รู้รู้มันคือท่ารำที่ใช้กันมานานแล้วพอสมควรคะฉันเคยเป็นนักรำมาก่อนที่แสดงที่โรงเรียนของฉันตอนนั้นฉันอยู่ป.5แต่ตอนนี้ฉันอยู่ม.1ฉันจำไม่ได้เเล้วว่าฉันเคยรำเพลงอะไรแต่ว่าการรำเป็นสิ่งที่อยากเหมือนกันสำหรับคนอื่นแต่สำหรับฉันก็พอได้เลยได้เป็นนักรำไงละคะอยากจะบอกกับทุกคนที่มาอ่านนะคะว่าทุกคนควรจะตั้งใจเรียนและเป็นเด็นดีของพ่อแม่นะคะ


  อ๋อหรอค่ะ จะบอกทำไมไม่รู้ ใครอยากรู้ประวัติของคุณมิทราบค่ะ

  ถึงต้องบอกคนอื่นเค้าเนี่ย ข้างบนนี้ไม่มีอะไรทำหรอ ทำเป็นแต่การอวด อ๋อหรอค่ะความคิดเห็นที่ 208

khawpoon@hotmail (Guest)
13 ธ.ค. 2551 14:15
 1. อยากได้ความหมายเพลงดอกไม้ของชาติอ่ะค่ะ ช่วยหาให้ทีนะคะน้า
ความคิดเห็นที่ 180

123456@hotmail.com (Guest)
13 ก.ค. 2551 11:25
 1. พ่อตายหลอความคิดเห็นที่ 220

ทราย (Guest)
4 ก.พ. 2552 20:00
 1. ปรวัดรำวงมาตตาฐาน-เพลงรำวงมาตตาฐาน
  ½
ความคิดเห็นที่ 179

---------------------------------- (Guest)
10 ก.ค. 2551 18:01
 1. ประวัติรำวงมาตรฐาน  รำวงมาตรฐาน ในปัจจุบันนี้เป็นศิลปะแห่งการรำวงที่งดงาม ซึ่งในสมัยก่อนยังมิได้มีคำว่า "มาตรฐาน" จะเรียกกันเพียงว่า "รำวง" เท่านั้น การรำวงนี้เป็นการละเล่นพื้นบ้านอย่างหนึ่งที่บ่อบอกถึงความสนุกสนาน การเล่นรำวงนั้นสืบเนื่องมาจากการเล่นรำโทน นั้นเพราะในสมัยก่อนเครื่องดนตรีหลักที่ใช้ประกอบจังหวะก็คือ โทน ฉิ่ง และกรับ โดยจังหวะการฟ้อนรำจะมีเสียงโทนเป็นเสียงหลักตีตามจังหวะหน้าทับ จึงเรียกกันว่า "รำโทน" ในด้านของบทร้องจะเป็นบทร้องที่มีภาษาเรียบง่าย ไม่พิถีพิถันในเรื่องถ้อยคำและสัมผัสวรรคตอนแต่อย่างใด ตามลักษณะของเพลงพื้นบ้าน เนื้อหาของเพลงจะออกมาในลักษณะกระเซ้าเย้าแหย่ การเกี้ยวพาราสีหยอกล้อของหนุ่มสาว การเชิญชวน ตลอดจนการชมโฉมความงามของหญิงสาว เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อความสนุกสนานในการเล่น ในเรื่องของเครื่องแต่งกายในสมัยก่อนก็ไม่เน้นถึงความพิถีพิถันมากนัก เน้นเพียงความสะดวกสบายของชาวบ้านเอง ไม่ได้ประณีตแต่อย่างใด  เมื่อประมาณ พ.ศ. 2488 ชาวบ้านนิยมเล่นรำโทนกันอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุความนิยม

  เป็นอย่างมากนี้เองจึงได้มีผู้คิดแต่งบทร้องและทำนองขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังคงจังหวะหน้าทับของโทนไว้เช่นเดิม ส่วนเนื้อร้องใดที่นิยมก็จะร้องกันอยู่ได้นาน เพลงใดเนื้อร้องไม่เป็นที่นิยมก็จะไม่นำมาร้องเท่าใดนักและก็จะเป็นที่ลืมเลือนไปในที่สุด จากนั้นก็จะมีเนื้อเพลงใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่  ในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2484 - 2488 เป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นที่ตำบลบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 เพื่อเจรจาขอตั้งกองทัพในประเทศไทย โดยใช้เส้นทางต่าง ๆ ในแผ่นดินไทยลำเรียงเสบียงอาหาร อาวุธและกำลังพล เพื่อใช้ในการต่อสู้กับประเทศสัมพันธมิตร ซึ่งในขณะนั้นประเทศไทยมี จอม พล ป. (แปลก) พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ตัดสินใจยอมให้ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทย เพราะเกรงว่าหากปฏิเสธคงจะถูกปราบปรามแน่ ด้วยเหตุนี้เองประเทศไทยจึงได้รับผลกระทบจากการรุกรานของฝ่ายสัมพันธมิตร ที่ส่งกองทัพเข้ามาโจมตีฐานทัพญี่ปุ่นทางอากาศโดยเฉพาะในยามที่เป็นคืนเดือนหงาย จะมองเห็นจุดยุทธศาสตร์ได้ง่าย ข้าศึกมักจะเข้ามาโจมตีอย่างหนักด้วยการทิ้งระเบิด ซึ่งสร้างความเสียหายทำลายชีวิตและทรัพย์สินบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กับฐานทัพญี่ปุ่น  เมื่อช่วงคืนเดือนหงายผ่านไป คืนเดือนมืดเข้ามา ข้าศึกจะมองเห็นจุดยุทธศาสตร์ไม่ชัดเจนจึงพักการรุกราน ประชาชนชาวไทย ได้รับความเดือนร้อน ต่างอยู่ในสถานการณ์ที่หวาดกลัวเป็นอย่างมาก จึงได้หาวิธีการผ่อนคลายความตึงเคลียด ความหวาดผวา ด้วยการนำศิลปะพื้นบ้านที่ซบเซาไป กลับมาร้องรำทำเพลง นั้นก็คือ "การเล่นรำโทน" คำร้อง ทำนองและการแต่งกาย ก็ยังคงเรียบง่ายเน้นความสะดวกสบาย สนุกสนาน เช่นเดิม เพลงที่นิยมได้แก่ เพลงใกล้เข้าไปอีกนิด ช่อมาลี ตามองตา ยวนยาเหล เป็นต้น  ต่อมารัฐบาลได้เล็งเห็นศิลปะพื้นบ้านอันสวยงามของไทยที่มีอยู่อย่างแพร่หลายควรที่จะเชิดชูให้มีระเบียบแบบแผนตามแบบนาฏศิลป์ไทย เพราะหากชาวต่างชาติมาพบเห็นจะตำหนิได้ว่าศิลปะการฟ้อนรำของไทยนี้มิได้มีความสวยงาม ประณีตแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีศิลปะที่แสดงออกว่าเป็นชาติที่มีวัฒนธรรม จึงได้มอบให้ กรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบในการปรับปรุงและพัฒนาการรำ (รำโทน) ขึ้นใหม่ให้มีระเบียบ แบบแผน มีความงดงามมากยิ่งขึ้น ทั้งทางด้านเนื้อร้อง ทำนอง ตลอดจน  เพลงของรำวงมาตรฐาน  1. เพลงงามแสงเดือน(ท่าสอดสร้อยมาลา)

  2. เพลงชาวไทย(ท่าชักแป้งผัดหน้า)

  3. เพลงรำมาซิมารำ(ท่ารำส่าย)

  4. เพลงคืนเดือนหงาย(ท่าสอดสร้อยมาลาแปลง)

  5. เพลงดวงจันทร์วันเพ็ญ(ท่าแขกเต้าเข้ารัง และท่าผาลงเพียงไหล่)

  6. เพลงดอกไม้ของชาติ(ท่ารำยั่ว)

  7. เพลงหญิงไทยใจงาม(ท่าพรหมสี่หน้า และนกยูงฟ้อนหาง)

  8. เพลงดวงจันทร์ขวัญฟ้า(หญิงท่าช้างประสานงา ชายท่าจันทร์ทรงกลด)

  9. เพลงยอดชายใจหาญ(หญิงชะนีร่ายไม้ ชายท่าจ่อเพลิงกาล)

  10. เพลงบูชานักรบ(เที่ยวที่ 1หญิงท่าขัดจางนาง ชายท่าจันทร์ทรงกลด)

  (เที่ยวที่ 2หญิงท่าล่อแก้ว ท่าขอแก้ว)  1เพลงงามแสงเดือน

  งามแสงเดือนมาเยือนส่องหล้า งามใบหน้าเมื่อยู่วงรำ (ซ้ำ)

  เราเล่นเพื่อสนุก เปลื้องทุกข์วายระกำ

  ขอให้เล่นฟ้อนรำ เพื่อสามัคคีเอย  2เพลงชาวไทย

  ชาวไทยเจ้าเอย ขออย่าละเลยในการทำหน้าที่

  การที่เราได้เล่นสนุก เปลื้องทุกข์สบายอย่างนี้

  เพราะชาติเราได้เสรี มีเอกราชสมบูรณ์

  เราจึงควรช่วยชูชาติ ให้เก่งกาจเจิดจำรูญ

  เพื่อความสุขเพิ่มพูน ของชาวไทยเราเอย  3เพลงรำซิมารำ

  รำมาซิมารำ เริงระบำกันให้สนุก

  ยามงานเราทำงานจริงๆ ไม่ละไม่ทิ้งจะเกิดเข็ญขุก

  ถึงยามว่างเราจึงรำเล่น ตามเชิงเช่นเพื่อให้สร่างทุกข์

  ตามเยี่ยงอย่างตามยุค เล่นสนุกอย่างวัฒนธรรม

  เล่นอะไรให้มีระเบียบ ให้งามให้เรียบจึงจะคมขำ

  มาซิมาเจ้าเอ๋ยมาฟ้อนรำ มาเล่นระบำของไทยเราเอย  4เพลงดวงจันทร์วันเพ็ญ

  ดวงจันทร์วันเพ็ญ ลอยเด่นอยู่ในนภา

  ทรงกลดสดสี รัศมีทอแสงงามตา

  แสงจันทร์อร่าม ฉายงามส่องฟ้า

  ไม่งามเท่าหน้า นวลน้องยองใย

  งามเอยแสนงาม งามจริงยอดหญิงชาติไทย

  งามวงพักตร์ยิ่งดวงจันทรา จริตกิริยานิ่มนวลละไม

  วาจากังวาน อ่อนหวานจับใจ

  รูปทรงสมส่วน ยั่วยวนหทัย

  สมเป็นดอกไม้ ขวัญใจชาติเอย  5เพลงคืนเดือนหงาย

  ยามกลางคืนเดือนหงาย เย็นพระพรายโบกพริ้วปลิวมา

  เย็นอะไรก็ไม่เย็นจิต เท่าเย็นผูกมิตรไม่เบื่อระอา

  เย็นร่มธงไทยปกไปทั่วหล้า เย็นยิ่งน้ำฟ้ามาประพรมเอย  6เพลงดอกไม้ของชาติ

  สร้อย) ขวัญใจดอกไม้ของชาติ งามวิลาศนวยนาดร่ายรำ (ซ้ำ)

  เอวองค์อ่อนงาม ตามแบบนาฎศิลป์

  ชี้ชาติไทยเนาว์ถิ่น เจริญวัฒนธรรม

  (สร้อย)

  งานทุกสิ่งสามารถ สร้างชาติช่วยชาย

  ดำเนินตามนโยบาย สู้ทนเหนื่อยยากตรากตรำ

  (สร้อย)  7เพลงหญิงไทยใจงาม

  เดือนพราว ดาวแวววาวระยับ

  แสงดาวประดับ ส่องให้เดือนงามเด่น

  ดวงหน้า โสภาเพียงเดือนเพ็ญ

  คุณความดีที่เห็น เสริมให้เด่นเลิศงาม

  ขวัญใจ หญิงไทยส่องศรีชาติ

  รูปงามพิลาศ ใจกล้ากาจเรือนงาม

  เกียรติยศ ก้องปรากฎทั่วคาม

  หญิงไทยใจงาม ยิ่งเดือนดาวพราวแพรว  8เพลงดวงจันทร์ขวัญฟ้า

  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า ชื่นชีวาขวัญพี่

  จันทร์ประจำราตรี แต่ขวัญพี่ประจำใจ

  ที่เทิดทูนคือชาติ เอกราชอธิปไตย

  ถนอมแนบสนิทใน คือขวัญใจพี่เอย  9เพลงยอดชายใจหาญ

  โอ้ยอดชายใจหาญ ขอสมานไมตรี

  น้องขอร่วมชีวี กอปกรณีย์กิจชาติ

  แม้สุดยากลำเค็ญ ไม่ขอเว้นเดินตาม

  น้องจักสู้พยายาม  10เพลงบูชานักรบ

  น้องรัก รักบูชาพี่ ที่มั่นคง ที่มั่นคงกล้าหาญ

  เป็นนักสู้เชี่ยวชาญ สมศักดิ์ชาตินักรบ

  น้องรัก รักบูชาพี่ ที่มานะ ที่มานะอดทน

  หนักแสนหนักพี่ผจญ เกียรติพี่ขจรจบ

  น้องรัก รักบูชาพี่ ที่ขยัน ที่ขยันกิจการ

  บากบั่นสร้างหลักฐาน ทำทุกด้าน ทำทุกด้านครันครบ

  น้องรัก รักบูชาพี่ ที่รักชาติ ที่รักชาติยิ่งชีวิต

  เลือดและเนื้อพี่พลีอุทิศ ชาติคงอยู่ คงอยู่คู่พิภพ  ประวัติเพลงรำวงมาตรฐาน

  รำวงมาตรฐาน ในปัจจุบันนี้เป็นศิลปะแห่งการรำวงที่งดงาม ซึ่งในสมัยก่อนยังมิได้มีคำว่า "มาตรฐาน" จะเรียกกันเพียงว่า "รำวง" เท่านั้น การรำวงนี้เป็นการละเล่นพื้นบ้านอย่างหนึ่งที่บ่อบอกถึงความสนุกสนาน การเล่นรำวงนั้นสืบเนื่องมาจากการเล่นรำโทน นั้นเพราะในสมัยก่อนเครื่องดนตรีหลักที่ใช้ประกอบจังหวะก็คือ โทน ฉิ่ง และกรับ โดยจังหวะการฟ้อนรำจะมีเสียงโทนเป็นเสียงหลักตีตามจังหวะหน้าทับ จึงเรียกกันว่า "รำโทน" ในด้านของบทร้องจะเป็นบทร้องที่มีภาษาเรียบง่าย ไม่พิถีพิถันในเรื่องถ้อยคำและสัมผัสวรรคตอนแต่อย่างใด ตามลักษณะของเพลงพื้นบ้าน เนื้อหาของเพลงจะออกมาในลักษณะกระเซ้าเย้าแหย่ การเกี้ยวพาราสีหยอกล้อของหนุ่มสาว การเชิญชวน ตลอดจนการชมโฉมความงามของหญิงสาว เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อความสนุกสนานในการเล่น ในเรื่องของเครื่องแต่งกายในสมัยก่อนก็ไม่เน้นถึงความพิถีพิถันมากนัก เน้นเพียงความสะดวกสบายของชาวบ้านเอง ไม่ได้ประณีตแต่อย่างใด  เมื่อประมาณ พ.ศ. 2488 ชาวบ้านนิยมเล่นรำโทนกันอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุความนิยม

  เป็นอย่างมากนี้เองจึงได้มีผู้คิดแต่งบทร้องและทำนองขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังคงจังหวะหน้าทับของโทนไว้เช่นเดิม ส่วนเนื้อร้องใดที่นิยมก็จะร้องกันอยู่ได้นาน เพลงใดเนื้อร้องไม่เป็นที่นิยมก็จะไม่นำมาร้องเท่าใดนักและก็จะเป็นที่ลืมเลือนไปในที่สุด จากนั้นก็จะมีเนื้อเพลงใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่  ในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2484 - 2488 เป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นที่ตำบลบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 เพื่อเจรจาขอตั้งกองทัพในประเทศไทย โดยใช้เส้นทางต่าง ๆ ในแผ่นดินไทยลำเรียงเสบียงอาหาร อาวุธและกำลังพล เพื่อใช้ในการต่อสู้กับประเทศสัมพันธมิตร ซึ่งในขณะนั้นประเทศไทยมี จอม พล ป. (แปลก) พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ตัดสินใจยอมให้ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทย เพราะเกรงว่าหากปฏิเสธคงจะถูกปราบปรามแน่ ด้วยเหตุนี้เองประเทศไทยจึงได้รับผลกระทบจากการรุกรานของฝ่ายสัมพันธมิตร ที่ส่งกองทัพเข้ามาโจมตีฐานทัพญี่ปุ่นทางอากาศโดยเฉพาะในยามที่เป็นคืนเดือนหงาย จะมองเห็นจุดยุทธศาสตร์ได้ง่าย ข้าศึกมักจะเข้ามาโจมตีอย่างหนักด้วยการทิ้งระเบิด ซึ่งสร้างความเสียหายทำลายชีวิตและทรัพย์สินบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กับฐานทัพญี่ปุ่น  เมื่อช่วงคืนเดือนหงายผ่านไป คืนเดือนมืดเข้ามา ข้าศึกจะมองเห็นจุดยุทธศาสตร์ไม่ชัดเจนจึงพักการรุกราน ประชาชนชาวไทย ได้รับความเดือนร้อน ต่างอยู่ในสถานการณ์ที่หวาดกลัวเป็นอย่างมาก จึงได้หาวิธีการผ่อนคลายความตึงเคลียด ความหวาดผวา ด้วยการนำศิลปะพื้นบ้านที่ซบเซาไป กลับมาร้องรำทำเพลง นั้นก็คือ "การเล่นรำโทน" คำร้อง ทำนองและการแต่งกาย ก็ยังคงเรียบง่ายเน้นความสะดวกสบาย สนุกสนาน เช่นเดิม เพลงที่นิยมได้แก่ เพลงใกล้เข้าไปอีกนิด ช่อมาลี ตามองตา ยวนยาเหล เป็นต้น  ต่อมารัฐบาลได้เล็งเห็นศิลปะพื้นบ้านอันสวยงามของไทยที่มีอยู่อย่างแพร่หลายควรที่จะเชิดชูให้มีระเบียบแบบแผนตามแบบนาฏศิลป์ไทย เพราะหากชาวต่างชาติมาพบเห็นจะตำหนิได้ว่าศิลปะการฟ้อนรำของไทยนี้มิได้มีความสวยงาม ประณีตแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีศิลปะที่แสดงออกว่าเป็นชาติที่มีวัฒนธรรม จึงได้มอบให้ กรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบในการปรับปรุงและพัฒนาการรำ (รำโทน) ขึ้นใหม่ให้มีระเบียบ แบบแผน มีความงดงามมากยิ่งขึ้น ทั้งทางด้านเนื้อร้อง ทำนอง ตลอดจนเครื่องแต่งกาย  เมื่อประมาณ พ.ศ. 2487 กรมศิลปากรได้แต่งบทร้องขึ้นมาใหม่ 4 บทคือ " เพลง งามแสงเดือน" "เพลงชาวไทย" "เพลงรำซิมารำ" "เพลงคืนเดือนหงาย" ต่อมาท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม ได้แต่งบทร้องขึ้นมาใหม่อีก 6 บท คือ " เพลงดวงจันทร์วันเพ็ญ" "เพลงดอกไม้ของชาติ" "เพลงหญิงไทยใจงาม" "เพลงดวงจันทร์ขวัญฟ้า" "เพลงยอดชายในหาญ" "เพลงบูชานักรบ" ในด้านทำนองนั้นรับผิดชอบโดยกรมศิลปากรและกรมประชาสัมพันธ์ ส่วนท่ารำนั้นนาฏศิลปินอาวุโสของกรมศิลปากร คือ จมื่นมานิตย์นเรศ (เฉลิม เศวตนันท์) และนางลมุล ยมะคุปต์ ร่วมกันคิดท่ารำขึ้นประกอบการรำโดยนำท่ารำมาจากการรำ "แม่บท" และต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเรียกการ "รำโทน" เป็น "รำวง" ตามลักษณะของการเล่น ซึ่งวิธีการเล่นนั้นจะเล่นรวมกันเป็นวง และเคลื่อนย้ายเวียนกันไปเป็นวงทวนเข็มนาฬิกา

  เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ชาวไทยก็ยังคงให้ความนิยมการเล่นรำวง สืบมาจนถึงปัจจุบัน และชาวต่างชาติก็นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในงานเต้นรำต่าง ๆ จนกระทั้งมีนักประพันธ์ผู้หนึ่งเป็นชาวอเมริกัน ที่ชื่อว่า Foubion Bowers ที่ได้มาพบเห็นศิลปะการรำวงของไทย และนำไปกล่าวไว้ในหนังสือ Theatre in the East ซึ่งมีสำเนียงการเรียก "รำวง" เพี้ยนไปบ้างเล็กน้อยเป็น "รำบอง" (Rombong) ( อมรา กล่ำเจริญ , 2531 : 111)  แต่อย่างไรก็ดี วัตถุประสงค์ของกรมศิลปากร ในการปรับปรุงศิลปะการรำวงทั้งหมด 10 เพลง ก็เพื่อเป็นศิลปะการรำวงที่มีระเรียบแบบแผน ทั้งคำร้อง ทำนอง ท่ารำ ตลอดจนการแต่งกายให้เป็นแบบฉบับมาตรฐาน สะดวกในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของไทยและสืบสานต่อไป ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงเรียก "รำวง" ที่มีศิลปะเป็นแบบฉบับมาตรฐาน ว่า "รำวงมาตรฐาน" สืบมาจนถึงปัจจุบันนี้

  การแต่งกายในรำวงมาตรฐาน

  การแต่งกายของชายและหญิงในสมัยก่อนจะแต่งตามความสะดวกสบายของผู้เล่นเท่านั้นต่อมาเมื่อปรับปรุงเป็นรำวงมาตรฐานการแต่งกายจึงเน้นให้มีความพิถีพิถันมากขึ้นและนิยมแต่งกายเข้าคู่กันการแต่งกายที่นิยมเป็นส่วนมากสามารถแยกได้เป็น 4 รูปแบบคือ  การแต่งกายของฝ่ายชายที่ใช้ในรำวงมาตรฐาน

  1.ชุดไทยพื้นบ้าน นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อคอกลมหรือแพร

  2.ชุดไทยสมัยรัชกาลที่5 นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อราชประแตน

  3.ชุดสากล ชายใส่สูท ผูกเนทไท

  4.ตามสมัยนิยม แต่งตามความเหมาะสม ตามสมัยนิยม

  การแต่งกายของฝ่ายหญิงที่ใช้ในรำวงมาตรฐาน

  1.ชุดไทยพื้นบ้าน นุ่งผ้าถุงหรือโจงกระเบน ใส่เสื้อแขนกระบอกห่มสไบ หรือ ไม่ใส่เสื้อแขนกระบอกห่มสไบก็ได้

  2.ชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 นุ่งโจงกระเบน ใส่เสื้อคอหมูแฮมแขนพอง

  3. แต่งชุดไทยเรือนต้น หรือ ไทยจักษ์กรี หรือชุดไทยอื่น ๆ ก็ได้

  4. แต่งตามสมัยนิยม หรือ แต่งตามความเหมาะสมของลักษณะงาน ซึ่งบางครั้งอาจใส่ชุดราตรีก็ได้

  เครื่องดนตรี

  เครื่องดนตรีที่ใข้ในการ “รำโทน” หรือ “รำวง” นั้น แต่เดิมมีเครื่องดนตรีประกอบการรำ คือ โทน ฉิ่ง กรับ ต่อมาเมื่อมีการพัฒนารำโทนขึ้น จนเป็นรำวงมาตรฐานมาจนถึงปัจจุบัน จึงได้เพิ่มเครื่องดนตรีประกอบเป็นวงดนตรีไทย หรือใช้ในวงดนตรีสากล บรรเลงประกอบการรำวงมาตรฐาน เช่น วงปี่พาทย์ วงเครื่องสาย วงมโหรีและวงดนตรีสากล  อธิบายท่ารำ

  งามแสงเดือน=สอดสร้อยมาลา

  ชาวไทย=ชักแป้งผัดหน้า

  รำซิมารำ=รำสาด

  คืนเดือนหงาย=สอดสร้อยมาลาแปลง

  ดวงจันทร์วันเพ็ญ=ผาลาเพียงไหล่,แขกเต้าเข้ารัง

  ดอกไม้ของชาติ=รำยั่ว

  หญิงไทยใจงาม=ยูงฟ้อนหาง,พรหมสี่หน้า

  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า=ช้างประสานงา,จันทร์ทรงกลด

  ยอดชายใจหาญ=หญิง=ชะนีร่ายไม้

  ชาย=จ่อเพลิงกาฬ

  บูชานักรบ=หญิง=ขัดจางนาง,ล่อแก้ว

  ชาย=จันทร์ทรงกลด,ขอแก้ว

  เพลง บูชานักรบ

  คำร้อง ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

  ทำนอง ครูเอื้อ สุนทรสนานบ  น้องรักรักบูชาพี่ ที่มั่นคงที่มั่นคงกล้าหาญ

  เป็นนักสู้เชี่ยวชาญ สมศักดิ์ชาตินักรบ

  น้องรักรักบูชาพี่ ที่มานะที่มานะอดทน

  หนักแสนหนักพี่ผจญ เกียรติพี่ขจรจบ

  น้องรักรักบูชาพี่ ที่ขยันที่ขยันกิจการ

  บากบั่นสร้างหลักฐาน ทำทุกด้านทำทุกด้านครันครบ

  น้องรักรักบูชาพี่ ที่รักชาติที่รักชาติยิ่งชีวิต

  เลือดเนื้อพี่พลีอุทิศ ชาติยงอยู่ยงอยู่คู่พิภพ  ความหมาย น้องรักและบูชาพี่ เพราะมีความกล้าหาญ เป็นนักสู้ที่เก่งกล้าสามารถสมกับเป็นชายชาตินักรบที่มีความมานะอดทน แม้ว่าจะยากเย็นแสนเข็ญ พี่ก็ต่อสู้จนชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่ว นอกจากนี้ยังขยันขันแข็งในงานทุกอย่าง อุตส่าห์สร้างหลักฐานให้มั่นคง และพี่ยังมีความรักในชาติบ้านเมืองยิ่งกว่าชีวิต ยอมสละได้แม้ชีวิตและเลือดเนื้อเพื่อให้ชาติไทยคงอยู่คู่โลกต่อไป

  เพลง ยอดชายใจหาญ

  คำร้อง ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

  ทำนอง ครูเอื้อ สุนทรสนาน  โอ้ยอดชายใจหาญ ขอสมานไมตรี

  น้องขอร่วมชีวี กอบกรณีย์กิจชาติ

  แม้สุดยากลำเค็ญ ไม่ขอเว้นเดินตาม

  น้องจักสู้พยายาม ทำเต็มความสามารถ  ความหมาย ขอผูกมิตรไมตรีกับชายผู้กล้าหาญ และจะขอมีส่วนในการทำประโยชน์ทำหน้าที่ของชาวไทย แม้จะลำบากยากแค้น ก็จะขอช่วยเหลือจนเต็มความสามารถ

  เพลง ดวงจันทร์ขวัญฟ้า

  คำร้อง ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

  ทำนอง ครูเอื้อ สุนทรสนาน  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า ชื่นชีวาขวัญพี่

  จันทร์ประจำราตรี แต่ขวัญพี่ประจำใจ

  ที่เทิดทูนคือชาติ เอกราชอธิปไตย

  ถนอมแนบสนิทใน คือขวัญใจพี่เอย  ความหมาย ในเวลาค่ำคืนท้องฟ้ามีดวงจันทร์ประจำอยู่ ในใจของชายก็มีหญิงอันเป็นสุดที่รักประจำอยู่เช่นกัน สิ่งที่เทิดทูนยกย่องไว้ก็คือชาติไทยที่เป็นเอกราช มีอิสระแก่ตนไม่ขึ้นกับใคร และสิ่งที่แนบสนิทอยู่ในใจของชายก็คือหญิงอันเป็นสุดที่รัก  เพลงหญิงไทยใจงาม

  คำร้อง ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

  ทำนอง ครูเอื้อ สุนทรสนาน  เดือนพราว ดาวแวววาวระยับ

  แสงดาวประดับ ส่องให้เดือนงามเด่น

  ดวงหน้า โสภาเพียงเดือนเพ็ญ

  คุณความดีที่เห็น เสริมให้เด่นเลิศงาม

  ขวัญใจ หญิงไทยส่งศรีชาติ

  รูปงามวิลาส ใจกล้ากาจเรืองนาม

  เกียรติยศ ก้องปรากฎทั่วคาม

  หญิงไทยใจงาม ยิ่งเดือนดาวพราวแพรว  ความหมาย ดวงจันทร์ที่ส่องแสงอยู่บนท้องฟ้ามีความงดงามมาก และยิ่งได้แสงอันระยิบระยับของดวงดาวด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ดวงจันทร์นั้นงามเด่นยิ่งขึ้น เปรียบเหมือนกับดวงหน้าของหญิงสาวที่มีความงดงามอยู่แล้ว ถ้ามีคุณความดีด้วย ก็จะทำให้หญิงนั้นงามเป็นเลิศ ผู้หญิงไทยนี้เป็นขวัญใจของชาติ เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาติ รูปร่างก็งดงาม จิตใจก็กล้าหาญ ดังที่มีชื่อเสียงปรากฏอยู่ทั่วไป

  เพลงดอกไม้ของชาติ

  (สร้อย) ขวัญใจดอกไม้ของชาติ งามวิลาสนวยนาดร่ายรำ (ซ้ำ)

  เอวองค์อ่อนงาม ตามแบบนาฎศิลป์

  ชี้ชาติไทยเนาว์ถิ่น เจริญวัฒนธรรม

  (สร้อย)

  งานทุกสิ่งสามารถ สร้างชาติช่วยชาย

  ดำเนินตามนโยบาย สู้ทนเหนื่อยยากตรากตรำ

  (สร้อย)

  เพลง ดวงจันทร์วันเพ็ญ

  คำร้อง ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

  ทำนอง อาจารย์มนตรี ตราโมท  ดวงจันทร์วันเพ็ญ ลอยเด่นอยู่ในนภา

  ทรงกลดสดสี รัศมีทอแสงงามตา

  แสงจันทร์อร่าม ฉายงามส่องฟ้า

  ไม่งามเท่าหน้า นวลน้องยองใย

  งามเอยแสนงาม งามจริงยอดหญิงชาติไทย

  งามวงพักตร์ยิ่งดวงจันทรา จริตกิริยานิ่มนวลละไม

  วาจากังวาน อ่อนหวานจับใจ

  รูปทรงสมส่วนยั่วยวนหทัย สมเป็นดอกไม้ขวัญใจชาติเอย  ความหมาย พระจันทร์เต็มดวงที่ลอยอยู่บนท้องฟ้านั้นช่างดูสวยงาม เพราะเป็นพระจันทร์ทรงกลด คือมีแสงเลื่อมกระจายออกรอบดวงจันทร์ทั้งดวง แต่ถึงจะงามอย่างไรก็ยังไม่เท่าความงามของดวงหน้าหญิงสาว ที่ดูผุดผ่องมีน้ำมีนวล อีกทั้งรูปร่างก็ดูสมส่วน กิริยาวาจาก็อ่อนหวานไพเราะ สมแล้วกับที่เปรียบว่าหญิงไทยนี้คือดอกไม้ของชาติไทยเรา

  เพลง คืนเดือนหงาย

  คำร้อง จมื่นมานิตย์นเรศ (นายเฉลิม เศวตนันท์) หัวหน้ากองการสังคีต กรมศิลปากร (ประพันธ์ในนามกรมศิลปากร)

  ทำนอง อาจารย์มนตรี ตราโมท  ยามกลางคืนเดือนหงาย เย็นพระพายโบกพริ้วปลิวมา

  เย็นอะไรก็ไม่เย็นจิต เท่าเย็นผูกมิตรไม่เบื่อระอา

  เย็นร่มธงไทยปกไปทั่วหล้า เย็นยิ่งน้ำฟ้ามาประพรมเอย  ความหมาย เวลากลางคืน เป็นคืนเดือนหงาย มีลมพัดมาเย็นสบายใจ แต่ก็ยังไม่สบายใจเท่ากับการที่ได้ผูกมิตรกับผู้อื่น และที่ร่มเย็นไปทั่วทุกแห่งยิ่งกว่าน้ำฝนที่โปรยลงมา ก็คือการที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นเอกราช มีธงชาติไทยเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ร่มเย็นทั่วไป

  เพลง รำซิมารำ

  คำร้อง จมื่นมานิตย์นเรศ (นายเฉลิม เศวตนันท์) หัวหน้ากองการสังคีต กรมศิลปากร (ประพันธ์ในนามกรมศิลปากร)

  ทำนอง อาจารย์มนตรี ตราโมท  รำซิมารำ เริงระบำกันให้สนุก

  ยามงานเราทำงานจริง ๆ ไม่ละไม่ทิ้งจะเกิดเข็ญขลุก

  ถึงยามว่างเราจึงรำเล่น ตามเชิงเช่นเพื่อให้สร่างทุกข์

  ตามเยี่ยงอย่างตามยุค เล่นสนุกอย่างวัฒนธรรม

  เล่นอะไรให้มีระเบียบ ให้งามให้เรียบจึงจะคมขำ

  มาซิมาเจ้าเอ๋ยมาฟ้อนรำ มาเล่นระบำของไทยเราเอย  ความหมาย ขอพวกเรามาเล่นรำวงกันให้สนุกสนานเถิดในยามว่างเช่นนี้จะได้คลายทุกข์ ถึงเวลางานเราก็จะทำงานกันจริงๆ เพื่อจะได้ไม่ลำบาก และการรำก็จะรำอย่างมีระเบียบแบบแผน ตามวัฒนธรรมไทยของเราแล้วจะดูงดงามยิ่ง  เพลงชาวไทย

  คำร้อง จมื่นมานิตย์นเรศ (นายเฉลิม เศวตนันท์) หัวหน้ากองการสังคีต กรมศิลปากร (ประพันธ์ในนามกรมศิลปากร)

  ทำนอง อาจารย์มนตรี ตราโมท  ชาวไทยเจ้าเอ๋ย ขออย่าละเลยในการทำหน้าที่

  การที่เราได้เล่นสนุก เปลื้องทุกข์สบายอย่างนี้

  เพราะชาติเราได้เสรี มีเอกราชสมบูรณ์

  เราจึงควรช่วยชูชาติ ให้เก่งกาจเจิดจำรูญ

  เพื่อความสุขเพิ่มพูน ของชาวไทยเรา เอย  ความหมาย หน้าที่ที่ชาวไทยพึงมีต่อประเทศชาตินั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรกระทำ อย่าได้ละเลยไปเสีย ในการที่เราได้มาเล่นรำวงกันอย่างสนุกสนาน ปราศจากทุกข์โศกทั้งปวงนี้ก็เพราะว่าประเทศไทยเรามีเอกราช ประชาชนมีเสรีในการคิดจะทำสิ่งใดๆ ดังนั้น เราจึงควรช่วยกันเชิดชูชาติไทยให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป เพื่อความสุขยิ่งๆ ขึ้นของไทยเราตลอดไป

  เพลงงามแสงเดือน

  คำร้อง จมื่นมานิตย์นเรศ (นายเฉลิม เศวตนันท์) หัวหน้ากองการสังคีต กรมศิลปากร (ประพันธ์ในนามกรมศิลปากร)

  ทำนอง อาจารย์มนตรี ตราโมท  งามแสงเดือนมาเยือนส่องหล้า งามใบหน้าเมื่ออยู่วงรำ (ซ้ำ)

  เราเล่นเพื่อสนุก เปลื้องทุกข์วายระกำ

  ขอให้เล่นฟ้อนรำ เพื่อสามัคคีเอย  ความหมาย ยามที่แสงจันทร์ส่องมายังโลกทำให้โลกนี้ดูสวยงาม ผู้คนที่มาเล่นรำวงยามที่แสงจันทร์ส่อง ก็มีความงดงามด้วย การรำวงนี้เพื่อให้มีความสนุกสนาน มีความสามัคคีกัน และละทิ้งความทุกข์ให้หมดสิ้นไปความคิดเห็นที่ 193

ณัฐวุฒฺ306 (Guest)
7 ก.ย. 2551 09:31
 1. มีภาพประกอบของแต่งและเพลง
ความคิดเห็นที่ 142

o_poot_hangman@hotmail.com (Guest)
13 ก.พ. 2551 09:54
 1. <P><FONT face="courier new, courier, mono" size=7>อยากให้เนื้อหาสรุปให้หน่อยอ่ะค่ะ</FONT></P>

  <P><FONT face="Courier New" size=7>ย่อประวัติให้หน่อยอ่ะค่ะ</FONT></P>

  <P><FONT face="Courier New" size=7>อย่างนี้มันเยอะเกินไป</FONT></P>

  <P><FONT face="Courier New" size=7>ขอบคุณค่ะ</FONT></P>

  <P>&nbsp;</P>ความคิดเห็นที่ 140

จิงไจ
9 ก.พ. 2551 20:22
 1. หาตามเอกสาร หนังสือ อินเตอร์ ฯ ดุ สิคร้าฟ
ความคิดเห็นที่ 183

mamay03@hotmail.com (Guest)
8 ส.ค. 2551 20:20
 1. ดีค่ะ....ทุกคน  เราเรียนที่ อนุบาลจันทบุรี  ฉันชอบเรียน ดนตรี - นาฏศิลป์ความคิดเห็นที่ 176

rs_p@windowslive.com (Guest)
1 ก.ค. 2551 18:36
 1. อยากได้ชื่อผู้คิดท่ารำอ่ะ   
ความคิดเห็นที่ 166

0 (Guest)
12 มิ.ย. 2551 16:10
 1. <P>การรำวงธรรมดา</P>

  <P>&nbsp;</P>ความคิดเห็นที่ 225

new_zazana@hotmail.com (Guest)
31 พ.ค. 2552 13:51
 1. ช่วยสอนหน่อยครับ
ความคิดเห็นที่ 169

กี้ (Guest)
15 มิ.ย. 2551 23:13
 1. <P>ขอยบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ</P>

  <P>&nbsp;</P>ความคิดเห็นที่ 157

stang_ar@hotmail.com (Guest)
13 พ.ค. 2551 18:38
 1. <P>เอ๋อ.......งงมากมาย</P>

  <P>เยอะมากๆๆๆ จาเอาอันไหน นิ สรุปอันไหนถกกัลแน่ค่ะ</P>

  <P>เอาหั้ยมันแน่ ๆๆ นะค่ะ</P>ความคิดเห็นที่ 223

...คนรัก... (Guest)
24 ก.พ. 2552 19:14
 1.   ที่เกิดมาจากพื้นบ้าน  มีเครื่องดนตรีที่ใช้ประกอบรำโทนคือ  โทน  ฉิ่ง  ฉาบ  และกรับ  ส่วนเพลงที่นิยมกันอย่างแพร่หลายก็คือเพลงใกล้เข้ามาอีกนิด  ช่อมาลี  ตามองตา  ยวนย่าเหล  เป็นต้นในช่วง พ.ศ. 2484 ได้เกิดสงครามโลกครั้งที่2 ญี่ปุ่นได้เข้ามาตั้งฐานทัพที่ประเทศไทย  ไทยจึงตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของฝ่ายสัมพันธมิตร  ทำให้คนไทยต่างหวาดผวา  ตึงเครียดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  จึงได้ชักชวนกันเล่นเพลงพื้นเมืองที่ซบเซามานาน  คือการรำโทน  ขึ้นมาเล่นเพื่อผ่อนคลายทำให้สนุกสนานขึ้นบ้าง   การรำโทนเป็นการละเล่นที่ใช้ภาษาเรียบง่ายเนื้อร้องเป็นเชิงเย้าแหย่  หยอกล้อกันระหว่างหนุ่มสาว    ทำนองเพลง  การร้อง  ท่ารำ  การแต่งกายก็เรียบง่าย มุ่งแต่ความสนุกสนาน  มิได้ประณีตแต่อย่างใด  จอมพล ป. พิบูลสงคราม เกรงว่าชาวต่างชาติที่ได้พบเห็นจะเข้าใจว่าศิลปะการฟ้อนรำของไทยมิได้ประณีตงดงาม  มิได้แสดงออกว่าเป็นชาติที่มีวัฒนธรรม  ท่านจึงได้ให้มีการพัฒนาการรำโทนขึ้นอย่างมีแบบแผน  ประณีตงดงามทั้งท่ารำ  คำร้อง  ทำนองเพลงเครื่องดนตรี  ตลอดจนเครื่องแต่งกาย 
  ท่ารำ   ท่ารำนั้น  มีคุณครูศุภลักษณ์  ภัทรนาวิก  คุณครูมัลลี  คงประภัศร์และคุณครูลมุล  ยมะคุปต์  ร่วมกันประดิษฐ์ท่ารำขึ้นทั้งหมด  14  แม่ท่า (ที่เรียกว่าแม่ท่า เพราะเป็นชื่อเรียกท่ารำที่อยู่ในรำแม่บท  ซึ่งบรมครูได้บัญญัติไว้และมีทั้งหมด  10  เพลงเรียกว่ารำวงมาตรฐาน)
  คำร้อง  จมื่นมานิตย์นเรศ  (เฉลิม  เศวตนันท์)  หัวหน้ากองสังคีตกรมศิลปากรได้ประพันธ์ขึ้นในนามกรมศิลปากรไว้ 4 เพลง  คือ
  1.  เพลงงามแสงเดือน
  2.  ชาวไทย
  3.  รำซิมารำ
  4.  คืนเดือนหงาย
  ท่านผู้หญิงละเอียด  พิบูลสงครามได้ประพันธ์คำร้องไว้ 6 เพลง  คือ
   1.  ดวงจันทร์วันเพ็ญ
   2.  ดอกไม้ของชาติ
   3.  หญิงไทยใจงาม
   4.  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า
   5.  ยอดชายใจหาญ
   6.  บูชานักรบ
  ทำนอง  อาจารย์มนตรี  ตราโมท  ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยกรมศิลปากรได้แต่งทำนองไว้ 6 เพลง   คือ
  1.  งามแสงเดือน
  2.  ชาวไทย
  3.  รำซิมารำ
  4.  คืนเดือนหงาย
  5.  ดวงจันทร์วันเพ็ญ
  6.  ดอกไม้ของชาติ

  ครูเอื้อ  สุนทรสนานหัวหน้าวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ได้แต่งทำนองไว้ 4 เพลงคือ
  1.  หญิงไทยใจงาม
  2.  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า
  3.  ยอดชายใจหาญ
  4.  บูชานักรบ
  เครื่องดนตรีเมื่อมีการพัฒนารำโทนขึ้นจึงได้พัฒนาเครื่องดนตรีให้ใช้วงดนตรีไทยหรือดนตรีสากลบรรเลง
  1.เครื่องแต่งกายแบบในราชสำนักสมัยโบราณ
  หญิง  ใส่ชุดไทยสมัยรัชกาลที่  6
  ชาย  ใส่เสื้อราชประแตน  นุ่งผ้าม่วง
   2. แต่งแบบสากลนิยม
  หญิง  ชุดไทยจักรี
  ชาย  ชุดสากล
    3.  แต่งแบบชาวบ้าน
  หญิงนุ่งโจงกระเบน  ห่มสไบเฉียง
  ชาย  นุ่งโจงกระเบนใส่เสื้อคอพวงมาลัยแขนสั้น ผ้าคาดพุง
   4.แต่งกายแบบปัจจุบัน
  หญิง  ชุดไทยศิวาลัย
  ชาย  เสื้อพระราชทานแขนยาวกางเกงขายาวมีผ้าผูกเอว
  5.แต่งกายแบบปัจจุบัน
  หญิง  ชุดไทยเรือนต้น
  ชาย  เสื้อพระราชทานแขนสั้นกางเกงขายาว
  เนื่องจากรำวงมาตรฐานมีด้วยกัน  10  เพลง  ดังนั้นแต่ละเพลงจึงใช้ท่ารำแตกต่างกันออกไปดังนี้

  1. เพลงงามแสงเดือน
  ใช้ท่ารำ : สอดสร้อยมาลา
     2. เพลงชาวไทย
            ใช้ท่ารำ : ชักแป้งผัดหน
  3. เพลงรำซิมารำ
  ใช้ท่ารำ : รำส่าย
  4.    เพลงคืนเดือนหงาย
  ใช้ท่ารำ : สอดสร้อยมาลาแปลง
  5.  เพลงดวงจันทร์ขวัญฟ้า (ใช้ท่ารำ 2 ท่า) คือ
  ใช้ท่ารำ : แขกเต้าเข้ารัง                                                   
  ใช้ท่ารำ : ผาลาเพียงไหล่                                 
  6.    เพลงดอกไม้ของชาติ
  ใช้ท่ารำ : รำยั่ว
  7.  เพลงหญิงไทยใจงาม (มี 2 ท่า )
  ใช้ท่ารำ : ยูงฟ้อนหาง
  และใช้ท่ารำ  :  พรมสี่หน้า
  8. เพลงดวงจันทร์ขวัญฟ้า (ใช้ท่ารำ 2 ท่า)
  ใช้ท่ารำ  :  ช้างประสานงา
   และใช้ท่ารำ : จันทร์ทรงกลด (แปลง)
  9.  ยอดชายใจหาญ
  ใช้ท่ารำ : หญิง : ชะนีร่ายไม้
  ชาย : จ่อเพลิงกาล
  10.  เพลงบูชานักรบเที่ยวที่ 1
    ใช้ท่ารำ :  ขัดจางนางซ้อนมือจีบ        
   เพลงบูชานักรบเที่ยวที่ 2
   ใช้ท่ารำ :  ขัดจางนางซ้อนมือจีบ
ความคิดเห็นที่ 167

ใหญ่ (Guest)
15 มิ.ย. 2551 15:04
 1. <FONT size=3>งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง</FONT>ความคิดเห็นที่ 168

โส (Guest)
15 มิ.ย. 2551 15:07
 1. <FONT style="BACKGROUND-COLOR: #ff6699">อยากได้เฉพาะประวัติรำวงเท่านั้น</FONT>ความคิดเห็นที่ 187

mang.p@hotmail.com (Guest)
25 ส.ค. 2551 21:54
 1. ควรที่จะย่อตัวหนังสือให้กระชับไม่ยาวเกินไปและไม่ควรอฐิบายอ่ะไรที่ไม่เกี่ยวข้องมาลงในเว็บเพราะคนมันรีบความคิดเห็นที่ 197

เเพนเตอร์ (Guest)
30 ก.ย. 2551 18:16
 1. ไกล้สอบเเย้วอะ55+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5+5ความคิดเห็นที่ 136

สสิธร (Guest)
2 ก.พ. 2551 18:07
 1. ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น