ใครรู้ความหมายของ เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ มั่ง

คือว่า . . .


อยากทราความหมายของ เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ + วิธีใช้ + การอ่านเครื่องมือวัด

ใครรู้จักก้ช่วยอธิบายให้หน่อยนะคะ ^____^


ความคิดเห็นที่ 15


27 ก.ค. 2551 15:03
 1. อยากรู้เรื่องเวอร์เนีย

ความคิดเห็นที่ 16

28 ก.ค. 2551 14:55
 1. คาลิปเปอร์แปลว่าการวัด เวอร์เนีย หรือเวอร์เนีย คาลิปเปอร์คือเครื่องวัดขนาดอย่างหนึ่งแบบธรรมดา ดั้งเดิม การอ่านค่ามีในคู่มือปฏิบัติการฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย ปี 1ทันสมัยหน่อย มีแบบ dial หน้าปัดกลม มีเข็มชี้ ช่วยให้อ่านง่ายขึ้นแบบ digital มีตัวเลขขึ้น อ่านง่าย สุด ๆ เลยจ้ะ แต่ก็เสียง่ายสุดเช่นเดียวกัน ถ้าเลื่อนไปมาเร็ว ๆ ดังนั้นแบบดั้งเดิมจึงทนที่สุด นิยมใช้มากที่สุด


ความคิดเห็นที่ 17

30 พ.ย. 2551 17:26
 1. ตอนนี้เรียนอยู๋พยาบาลปี 1 ค่ะได้เรียนฟิสิกส์เพื่อการพยาบาลได้ใช้เวอรเนี่ยด้วย  แต่ตอนนี้ยังหาประโยชน์ของเวอร์เนีย กะการพยาบาลไม่ได้เลยได้ยินครูพูดบอกว่าเกี่ยวกับเข็มฉีดยาแล้วมันเกี่ยวยังไง งง (จะเอาเวอร์เนียวัดเข็มก่อนฉีดยาหรอ ถ้าอย่างนั้นใช้ไม้บรรทัดดีกว่ามั้ยค่ะ ) เกิดข้องสงสัยว่า เรียนพยาบาล แล้วทำไมต้องมาเรียนเวอร์เนี่ยแล้วอีกอย่างนึงนะ เรื่องแรก อ่ะไรนั้นหนะ   ประมาณว่า ต้องคำนวนน้ำหนักคนไข้กับแรงพยาบาลเพื่อโยนคนใช้ขึ้นเตียงด้วย การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไตล์หรอเซงนะเนี่ยพยาบาล เรียนฟิสิกส์ แต่ไม่ยักได้ใช้  ไม่รู้จะให้เรียนทำมัยงง เซงค่ะมอือช่ายๆๆ เรื่องเวอเนียหนะค่ะ ช่วยตอบทีว่ามันเกี่ยวกับการพยาบาลและเข็มฉีดยายังไง ขอบคุณนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18

1 ธ.ค. 2551 11:28
 1. เข็มฉีดยาเล็กมาก ใช้ไม้บรรทัดวัดไม่ได้ ผิดพลาดมาก ถ้าใช้เวอร์เนียร์จะดีกว่าครับ ยิ่งเป็นไมโครมิเตอร์ก็เยี่ยมถามว่าทำไมต้องวัด ที่ซองเขาก็เขียนไว้แล้ว เผื่อน้องส้มโอไปดูแลพัสดุ ว่าของที่บริษัทส่งมา มันจริงเหมือนกับที่ตกลงกันไว้หรือเปล่า คงแค่สุ่มตรวจ เพราะเข็มฉีดยาต้องปลอดเชื้อ อันที่ฉีกซองมาวัดคงใช้อีกไม่ได้แล้วฟิสิกส์เป็นวิชา ที่เป็นพิ้นฐานของวิทยาศาสตร์สาขาอื่นรวมทั้งเทคโนโลยี เมื่อเข้าใจฟิสิกส์แล้ว แทบจะเข้าใจโลกทั้งใบเลยจ้ะ


ความคิดเห็นที่ 19

4 มี.ค. 2552 12:06
 1. เข้าไปที่ goolgle แล้วพิมพ์คำว่า ฟิสิกส์ราชมงคล สอนการใช้การอ่านค่า

  ของเวอร์เนียร์เและเครื่องมือวัดละเอียดอื่นๆอีกมากมานครับแถมมีรูปภาพประกอบ

  และสามารถทดลองอ่านค่าใด้เลย เวปนี้เจ๋งจิงๆคับ

  ������������������������������������������������������ burapha2007


ความคิดเห็นที่ 20

10 พ.ย. 2553 17:55
 1. อยากรู้ว่าการอ่านค่าไมโครคอมพิวเตอร์ จะอ่านได้ยังไง พี่ๆที่รู้ช่วยบอกหน่อยน่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น