verb คืออะไร???

อาจารย์ที่โรงเรียนถามว่า verb คืออะไร

พอตอบไปว่า คือ คำที่แสดงอาการของ Subject แล้วอาจารย์ถามว่า คำว่า can นี่แสดงอาการของ ประธานเหรอ - -มีใครตอบได้มั่งมะว่า verb มันคืออะไร


ความคิดเห็นที่ 4


20 มิ.ย. 2552 10:51
  1. คือคำที่แสดงการกระทำหรือถูกกระทำมีดังต่อไปนี้ อกรรมกริยา (Intransitive verb) เป็นกริยาที่มีความสมบูรณ์ในตัวมันเอง ไม่ต้องมีกรรมมารองรับ smile ยิ้ม cry ร้องไห้ run วิ่ง speak พูด go ไป come มา sit นั่ง sleep นอน walk เดิน I like to smile. My dog runs quickly. สกรรมกริยา (Transitive verb) เป็นกริยาที่ยังไม่สมบูรณ์ต้องมีกรรมมารอง รับจึงจะทำให้ประโยคสมบูรณ์ write เขียน give ให้ buy ซื้อ look มอง close ปิด kick เตะ He writes novels. I bought a car. กริยารูปธรรมดา (Regular verb) คือเมื่อเปลี่ยนเป็นช่องที่สองกับ ช่องที่สามเพียงแค่เติม d หรือ ed ท้ายคำ walk walked walked เดิน like liked liked ชอบ play played played เล่น love loved loved รัก กริยารูปพิเศษ (Irregular verb) เมื่อเปลี่ยนเป็นช่องที่สอง (Past tense) ช่องที่สาม (Past Participle) จะมีรูปที่เหมือนกันและรูปที่แตกต่างกัน คลิกดูกริยารูปพิเศษเพิ่ม 1 มีรูปเหมือนกันทั้งสามช่อง cut cut cut ตัด read read read อ่าน hit hit hit ตี hurt hurt hurt เจ็บ put put put วาง ใส่ 2. มีรูปที่แตกต่างกัน eat ate eaten กิน fly flew flown บิน break broke broken แตก หัก build built built สร้าง come came come มา do did done ทำ make made made ทำ สร้าง pay paid paid จ่ายเงิน steal stole stolen ขโมย think thought thought คิด Infinitives Infinitive ตามด้วย to คือกริยาช่องที่ 1ที่ต้องมี to นำหน้ามีลักษณะการใช้คือ 1.ใชัเป็นประธาน It is not difficult to learn English. 2. ใช้ตามหลังคำกริยา It's starting to rain. กริยาที่ตามด้วย Infinitive ตามด้วย to ได้แก่คำว่า hope หวัง need ต้องการ prepare เตรียม except ยอมรับ decide ตัดสินใจ appear ปรากฎ ask ขอร้อง plan วางแผน mean ตั้งใจ remind เตือน swear สาบาน pretend เสแสร้ง want ต้องการ promise สัญญา neglect เพิกเฉย learn เรียนรู้ deserve สมควรได้รับ manage จัดการ 3.ใช้ในรูป verb + object+infinitive She didn't ask him to go. 4.ใช้ตามหลังคำคุณศัพท์ (adjective) Infinitive ถูกใช้ตามหลังคำคุณศัพท์บางคำ I'm glad to know you. She was surprised to hear that. 5. ใช้ตามหลังคำนาม (noun) เราสามารถใช้ Infinitive ตามหลังคำนามบางตัว I told him about my decision to divorce. 6.ใช้ตามหลัง who, what, how etc. ในประโยค reported speech เราสามารถใช้ infinitive ตามหลัง who, what, where,when etc (ยกเว้น why) ที่พูดเกี่ยวกับคำถามและตอบคำถาม verb +question-word +Infinitive I don't know how to make a cake. Infinitive ไม่มี to คือกริยาช่องที่ 1 ที่ไม่ต้องมี to นำหน้ามีลักษณะการใช้ดังนี้ 1. Modal auxiliary verbs(กริยาช่วย) เราใช้ infinitive ไม่มี to ตามหลังกริยาช่วย will, shall, would, should, can, could may, might, had better We must clean the room. 2.ใช้ infinitive ไม่มี to ตามหลังคำกริยาที่แสดงการรับรู้และสังเกตเห็นได้แก่คำว่า let อนุญาต make ทำ see เห็น hear ได้ยิน feel รู้สึก watch ดู เฝ้าดู notice สังเกต I saw a boy steal a car. 3.ใช้ infinitive ไม่มี to ตามหลัง why (not) ที่หมายถึงสิ่งที่ไม่จำเป็นหรือการ ทำในสิ่งโง่ๆ เช่น Why did you do that? It's the stupidest thing I've ever seen. 4.ใช้ infinitive ไม่มี to ตามหลัง and, or, except, but, than เราสามารถนำคำ infinitive มาใช้ร่วมกันด้วย and, or, except, but, than แต่ว่า infinitive ตัวที่สองไม่ต้องมี to Do you want to go out or stay home?

ความคิดเห็นที่ 5

12 ก.ย. 2552 06:07
  1. to vreb vreb คือไรค่ะ .ใครทราบบอกด้วยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6

11 ธ.ค. 2552 09:30
  1. ขอบคุณค่ะที่ให้คะแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 7

i-style_care
11 ธ.ค. 2552 11:20
  1. verb คือ คือคำที่เเสดงกริยาจ้า มีสองประเภทนะ finite กะ non - finite verb จ้า เเล้ว finite verb ก่อเเบ่งเปน - tense - voice - helping verb - s/v agreement - direct and indirect speech verb ไม่เเท้ก้อคือ - gerund - participle หมดเเละมั้งที่เหลือมันก่ออยู่ในรูปขยาย -v -n -prepo จำไม่ได้เเล้วอ่ะ อยากรุก่อเเอดๆมาเน้อ worzel_gummide@windowslive.com เเคร์จ่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น