ความดันบรรยากาศ คืออะไรหรอ ใครรู้ช่วยเข้ามาตอบหน่อยนะค่ะ

ก็ ตามชื่อเรื่องเลยนะค๊ะความดันบรรยากาศ คือ อะไรเอ่ย คนไหนที่มีความรู้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะขอบคุณล่วงหน้าเลย ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16

NpEd
29 ธ.ค. 2554 10:36
 1. ความดันบรรยากาศกับชีวิดประจำวัน

  ก่อนอื่นต้องทราบเสียก่อนว่า บรรยากาศ ก็คืออากาศที่อยู่รอบตัวเราอากาศ เป็นสสาร มีตัวตน มีน้ำหนัก กินเนื้อที่ ในโลกนี้ มีที่ว่างไม่ได้  ถ้ามีที่ว่างที่ไหน อากาศก็จะเข้าไปอยู่ทันที

  1. เราจุ่มหลอดดูดลงในขวดน้ำแล้วดูดอากาศออกจากหลอดดูด บรรยากาศได้ดันลงที่ผิวน้ำในขวดให้นำไหลเข้าสู่ปากเรา

  2. เครื่องสูบน้ำ(ชนิดดูด ไม่ใช่ชนิดอัด) ได้ดูดอากาศภายในท่อปลายท่อจุ่มอยู่ในน้ำบรรยากาศที่กดลงที่ผิวน้ำได้ดันน้ำไห้ไหลเข้าไปตามท่อและไหลลงกระป๋องน้ำที่รองรับอยู่

  3.นำในขวดที่วางคว่ำบนเครื่องทำน้ำเย็นสำหรับดื่ม ไม่ไหลลงมาจนหมดขวดเพราะน้ำในขวดมันจะไหลลงมา (เนื่องจากแรงโน้มถ่วงของโลกดึงลงมา)อากาศจึงเข้าไปแทนที่น้ำในก้นขวด แต่ปากขวดอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำในถัง อากาศจึงเข้าไปไม่ไ้ด้  อากาศจึงบอกว่า  เมื่อข้าไปอยู่ก้นถังไม่ได้  เอ็งก็ไหลลงมาอีกไม่ได้ เช่นกันแต่เมื่อใด ระดับน้ำในถังพัก ต่ำำกว่าระดับปากขวด  อากาศก็จะแอบเล็ดลอดขึ้นไปอยู่ก้นถังทันที และัน้ำก็จะไหลลงมาได้อีก  แต่เมื่อระดับน้ำในถังพักสูงท่วมปากขวดที่คว่าอยู่  อากาศก็เข้าไม่ได้ทั้งคุ๋จึงคาราคาซังกันอยู่่อย่างนั้น เมื่ออากาศเข้าไปได้ น้ำก็ไหลลงมาอีกไม่ได้ (เพราะบรรยากาศดันไว้)

  4. ถ้าเราอมปากขวดเล็กๆ แล้วดูดอากาศออกจากขวดแล้วใช้ลิ้นปิดปากขวดบรรยากาศจะดันลิ้นของเราติดกับปากขวดห้อยต่องแต่งอยู่ได้

  5. เราบีบไล่อากาศออกจากหลอดหยดแล้วจุมปลายหลอดหยดลงในของเหลวเมื่อเราปล่อยมือ บรรยกาศจะดันของเหลวเข้าไปในหลอดหยด

  โอย  เหนื่อยแล้ว (ยังไม่หมด)สิ่งของเครื่องใช้เกี่ยวข้องกับความดันบรรยากาศมีมากมาย เช่น  กระบอกฉีดน้ำรีดผ้า เครื่องพ่นสี แผ่นกันแดดในรถยนต์ที่ติดกับกระจก  เครื่องจับกระจก  กระบอกดูดเลือด  เป็นต้น

   

   

   

   


ความคิดเห็นที่ 15

28 ธ.ค. 2554 18:08
 1. ความดันของอากาศที่ทำให้ปรอทเคลื่อนสูงขึ้นไปได้ 76 เซนติเมตรหรือ 760 มิลลิเมตรเพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 14

7 ก.พ. 2554 21:27
 1. ความดันบรรยากาศคืออะไรคะไม่เข้า.p

ความคิดเห็นที่ 13

nakkidpao
28 ม.ค. 2553 18:05
 1. เป็นความดันของอากาศที่อยู่รอบๆตัวเรา หรือความดันที่อยู่เหนือพื้นดินหรือใต้พื้นน้ำ

ความคิดเห็นที่ 9

นกแสก
31 พ.ค. 2552 13:21
 1.        เข้าใจว่าคุณครูคงจะถามว่าความดันบรรยากาศมีประโยชน์หรือเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราอย่างไร  ก็คงจะตอบว่า  มีประโยชน์มากมาย  ยกตัวอย่างเช่น  ถ้าความดันบรรยากาศเป็นปรกติจะทำให้ระบบอวัยวะภายในร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนพื้นผิวโลก  ทำงานเป็นปรกติเมื่อเทียบกับความดันบรรยากาศรอบ ๆ ตัว  ทำให้ปอดกับหัวใจอยู่ในภาวะที่ทำงานอย่างสมดุลกับความดันภายในร่างกายและบรรยากาศภายนอก   นอกจากนี้ยังนำหลักอันนี้ไปประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ ได้อีกมากมาย  เช่น  ในทางการแพทย์ใช้ทำเครื่องวัดความดันในร่างกาย  ทำเครื่องช่วยหายใจ  ในทางอุตสาหกรรม  ใช้ทำเป็นที่ปั๊มน้ำให้ไหลออกมาในกระติกต้มน้ำ  ทำเครื่องสูบลมยางรถยนต์และจักรยาน  ใช้บรรจุก๊าซในขวดน้ำอัดลมและกระป๋องสเปรย์  ใช้ทำหม้อต้มความดันสูงทำให้อาหารสุกเร็ว  ทำเครื่องยนต์เจ็ตและจรวดสำหรับใช้กับเครื่องบินและยานอวกาศ  ทำเครื่องดนตรี เช่น  แตร  ทรัมเป็ต  ขลุ่ย  ทำถังเคมีดับเพลิง ฯลฯ       


ความคิดเห็นที่ 8

31 พ.ค. 2552 10:50
 1. ครูให้หาความดันบรรยากาศกับชีวิดประจำวันอะ แต่ไม่มีในเน็ตเลย เซ็ง


ความคิดเห็นที่ 7

11 ก.พ. 2552 18:17
 1. แล้วความดันอากาศกับความดันบรรยากาศแตกต่างกันมั้ยคะ


ความคิดเห็นที่ 6

นกแสก
30 ธ.ค. 2551 15:01
 1.   ถ้าเราต้มไข่บนที่สูง ๆ จะทําให้ไข่สุกช้า  เพราะมีความดันของบรรยากาศเบาบาง  จึงทําให้จุดเดือดต่ำกว่าปกติ  ผลคืออุณหภูมิลดลง  ไข่สุกช้าลง  แต่ถ้าต้มไข่ในความดันบรรยากาศสูง  เช่นหม้อต้มความดัน  ไข่จะสุกเร็ว


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น