วิธีการสอนภาษาไทยอย่างไรไม่ให้เบื่อ

เนื่องจากดิฉันเป็นอาจารย์ให้กับสถาบันแห่งหนึ่ง แต่รู้สึกว่าการสอนของดิฉันไม่เป็นที่ยอมรับของนักศึกษา ดิฉันควรแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 29


10 ม.ค. 2555 17:55
 1. การสอนเป็นการง่ายๆ เช่นเราสอนแล้วเราก็มีอารมณ์ไปด้วย โดยเด็กๆไม่ฟังเราก็ไม่ต้องไปทำให้เด็กๆเค้าต้องเสียใจ สอนไปสอนมาเด็กๆเขาก็คงเข้าใจเองแหละ เพราะถ้าเกิดเด็กๆไม่ฟังแล้วเด็กจะเอาความรู้มาที่ไหน วิธีสอน เราก็พาเด็กๆอ่านตามหนังสือ และหาแบบฝึกหัดให้เขียน

ความคิดเห็นที่ 28

15 พ.ค. 2554 22:18
 1. การสอนภาษาไทยอย่างไรให้สนุก เป็นคำถามที่ค่อนข้างลำบากนะครับ เพราะคนไทยส่วนใหญ่คิดว่าการเรียนภาษาไทย เรียนไปทำอะไร แล้วทำไมต้องเรียนเนื้อหาที่ยากเพื่อนำไปใช้ได้อย่างไร (หรือแค่สอบแล้วทิ้งไป) ในการสอนภาษาไทยให้สนุก ผมคิดว่าควรปรับปรุงบุคลิกครูภาษาไทยเสียก่อน เพราะคนร้อยละ 80 มักจะจินตนาการว่าครูสอนภาษาไทยต้องคร่ำครึ มีแต่กฎระเบียบ แต่งตัวเชย พูดด้วยน้ำเสียงที่ทุ้มต่ำ เชื่องช้า ลองดูสิครับว่าถ้าเราเปลี่ยนบุคลิกใหม่ เป็นคล่องแคล่วว่องไว ทันสมัย (พอประมาณ) พูดด้วยน้ำเสียงที่ฉะฉาน สอนทุกสาระให้มีชีวิตชีวา ผมว่าต่อให้เนื้อหาน่าเบื่อ แต่ด้วยบุคลิกก็อาจลดความตึงของเนื้อหาได้พอประมาณ ส่วนการสอนในเรื่องอื่นๆ เช่นการใช้ภาษา ก็น่าจะนำสิ่งที่อยู่รอบๆตัวของเด็กๆเองมาสอน แล้วก็สอดแทรกเนื้อหาเข้าไปก็อาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เด็กๆจะสนุกกับการค้นหาสิ่งรอบตัวมาตามที่ครูสอน ในเนื้อหาวรรณคดี ทำอย่างไรให้สนุก ลองคิดดูว่าวรรณคดีคือนิทานเรื่องหนึ่ง แล้วเราเล่าให้เด็กๆฟังเหมือนการเล่านิทาน มีการประกอบท่าทางบ้าง ความน่าเบื่อก็น่าจะลดลงนะครับ(จากประสบการณ์เมื่อเป็นเด็กๆ ครูเล่าวรรณคดีให้ฟังสนุกมาก)

ความคิดเห็นที่ 27

27 ธ.ค. 2553 14:58
 1. ภาษาไทย เป็นภาษาประจำชาติ ที่ อ่านง่าย สะกดยาก และความหมายลึกซึ้ง(เด็กๆไม่ค่อยเข้าใจความหมายของคำ) ครูที่อยากสอนภาษาไทยให้ได้ดีนักเรียนเข้าใจง่าย ต้องศึกษาสังเกตจากสื่อ วีดีโอ เกี่ยวกับการสอนภาษาไทยมากๆ จับเทคนิคการสอน และดัดแปลงมาใช้กับนักเรียนของเราที่เราสอนอยู่ และตัวครูต้องเข้าใจปัญหาของเด็กในชั้นเรียน สังเกตและทดสอบความเข้าใจของนักเรียนอยู่เสมอ อย่างที่บอกข้างต้นเด็กทุกคนอ่านหนังสือออก (อย่างน้อยก็การ์ตูน) สะกดยาก เพราะไม่รู้ว่าคำนั้นจะสะกดอย่างไร (แต่ดันอ่านออกสะกดถูกถ้าเป็ืนการ์ตูน) ความหมายลึกซึ้ง (เกินขอบเขตที่เด็กๆจะเข้าใจ หนังสือหลายเล่มมีคำแบบนี้เยอะ) ลองทำสื่อที่เป็นการ์ตูนดูซิ แบ่งเป็นการ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชายก็ได้ เช่นเด็กผู้หญิงก็ตัวการ์ตูน น่ารักๆ เด็กผู้ชายก็ของตายเป็นพวกหุ่นยนต์ ฮีโร่ เด็กเบี่ยงเบน ต้องหาเองแล้วแต่เด็กจะชอบ ที่สำคัญครับ ครูต้องมีความมั่นใจในการสอนของตนเองและสื่อที่ตนนำมาเราต้องเข้าใจในสื่อของตนเองว่าเราทำมาแล้วเราจะอธิบายกับเด็กอย่างไร ปล่อยมุขสอดแทรกตรงไหน เพราะส่วนใหญ่ครูภาษาไทยชอบอธิบาย(ที่ผมเจอนะ ขออภัยอย่างแรงครับสำหรับครูที่ไม่ใช่) เด็กอ่านไม่ออกแต่พูดได้ เราสอนให้เด็กพูดในสิ่งที่เราจะสอน แล้วเราก็ให้เด็กอ่าน ในสิ่งที่เราสอนให้เด็กพูด เมื่อเด็กอ่านได้เราก็อธิบายความหมายของคำต่างๆที่เราให้เด็กอ่าน ขอโทษนะครับ ผมเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ (สอนพิเศษ) แต่เด็กที่สอนดันอ่านภาษาไทยไม่ออก เลยต้องสอนภาษาไทยก่อน สอนวิทย์ ผมใช้วิธีนี้สอนเขาครับ ตอนนี้เขาอ่านหนังสือออก สะกดคำได้เลยลองเอามาบอกดูครับ

ความคิดเห็นที่ 26

7 ธ.ค. 2553 11:46
 1. อยากถามว่าทำไมถึงอยากเป็นคุณครูสอนภาษาไทย ชอบหรือว่าเป็นเพราะเหตุผลอื่นค่ะ ถ้าเกิดว่าเรารู้ว่าตัวเองชอบภาษาไทยอยากสอนวิชานี้แต่เราเป็นคนที่ทำอะไรแล้วเบื่อง่ายมากกลัวว่าสอนไปแล้วจะเบื่อควรจะแก้ยังไงคีคะ คงจะขอรบกวนแค่ก่อนไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25

21 ต.ค. 2553 12:42
 1. สอนภาษาไทยให้สนุก สอนเกม และ สอนแบบเพลงสิคะ เด็กจะชอบและสนุก โดยเฉพาะเด็กช่วงชั้นที่ 1 แล2 เช่น เพลงเกี่ยวกับสระ และเพลงเกี่ยวกับมาตราต่างๆ เด็กๆชอบ และจำได้ดีคะ

ความคิดเห็นที่ 24

15 ก.ย. 2553 17:08
 1. เก่งจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23

15 ก.ย. 2553 17:06
 1. ไม่น่าเชื่อว่าจะทำไม่ให้เบื่อเก่งจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22

25 ส.ค. 2553 20:42
 1. ตอนนี้กำลังจะเริ่มฝึกสอนภาษาไทยเด็กป.5 คะ มีวิธีการสอนแบบง่ายๆอย่างไรบ้างคะ(ไม่ได้จบครูโดยตรงคะ) ไม่รู้จะเริ่มยังไงก่อนดีคะ แล้วสอนอย่างไรให้เด็กไม่เบื่อคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ขอบคุณคะ นก

ความคิดเห็นที่ 21

21 ก.ค. 2553 19:51
 1. สอนวรรณคดีเด็กหลับตลอด ใครมีวิธีสอนแบบไม่เบื่อไหม

ความคิดเห็นที่ 20

8 ก.ค. 2553 13:49
 1. ตอนนี้กำลังสอนป.3อยู่ค่ะ มีปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออก ดิฉันหนักใจมาก พยายามเรียกเขามาฝึกอ่านตอนกลางวันแต่เขากลับมีพฤติกรรมที่ไม่สนใจ ไม่พูด นิ่งเงียบสงสัยอะไรหรือทำงานไม่ได้ก็ไม่ถามจะนั่งอยู่เฉยๆ แต่เขาไม่ดื้อนะค่ะ เป็นเด็กเรียบร้อย ดิฉันควรจะทำยังไงค่ะ ที่จะให้เด็กอ่านออก เพราะตัวดิฉันเองก็เป็นครูใหม่คะ และไม่ค่อยจะมีเทคนิคในการสอนเท่าไหร่ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19

21 เม.ย. 2553 23:56
 1. การสอนภาษาไทยที่ไม่ทำให้น่าเบื่อ * _ * ตอนนี้เราเป็ครูที่ทำหน้าที่สอนภาษาไทย แต่หากเรามองย้อนกลับไปว่าเราเคยเรียนกับครูท่านไหนแล้วสนุก เรียนกับครูท่านไหนแล้วทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา บางครั้งเด็กในสมัยนี้ก็คงเป็นเหมือนเราสมัยนั้นก็ได้นะคะ แต่เทคนิคที่ครูนุ่นใช้สอนภาษาไทย คือ ให้เด็กได้มีโอกาสปฏิบัติจริงเหมือนกับวิชาพลศึกษา เพราะภาษาไทยเราก็เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราอยู่ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 18

25 มี.ค. 2553 09:36
 1. ดิฉันเห็นด้วยกับครูเบญ การที่เด็กอ่านประสมคำจะช่วยให้เด็กสามารถนำมาประสมคำด้วยตัวเองแม้เป็นคำที่เข่าไม่เคยพบมาก่อนก็สามารถนำมาประสมตามวิธีการที่เรียนรู้มาแล้วหรือเรียกว่าเป็นการต่อยอดความรู้จากความรู้เดิม ตัวดิฉันเองเป็นครูภาษาไทยแต่สอนระดับมัธยม มีลูกหลานกำลังเรียนป.1 อยู่เริ่มอ่าน ตัวเองไปในเมืองก็จะซื้อนิทานที่มีภาพสวย ๆ มีคำบรรยายทั่วไป ลูก ๆ ชอบตอนนี้เริ่มอ่านหนังสือได้คล่องขึ้นมาก สังเกตว่าถ้าเราคอยให้แกอ่านแล้วซักถามเรื่องที่เขาอ่านเขาจะมีความสุขชอบให้เราทำกิจกรรมอย่างนี้บ่อย ๆ ดังนั้นสำคัญที่สุดคือเราต้องให้เวลากับเด็ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 17

15 ก.พ. 2553 11:29
 1. ลอง ประยุกต์ แนวคิด Storyline และ การใช้ Question ซิครับ ให้เขาได้คิด ได้จินตนาการ ส่วนเราก็คอยแนะนำ Guide ให้อยู่ในแนวทางที่จะเป็น จะได้ เด็กก็คิด เราก็คิด แล้วค่อยหักมุม มาสรุปตอนจบ เรียนรู้หลักภาษาและอื่น ๆ แม้อาจจะไม่ได้วิชากการจ๋า แต่ เด็กจะม่ค่อยเบื่อ สนุกดี ไม่เหนื่อย ได้คิด จินตนาการ น้องนิสิต จุฬา 50

ความคิดเห็นที่ 13

11 ธ.ค. 2552 11:30
 1. อยากได้แนวการสอนตั้งแต่แรก ยังไม่เคยสอนเลย


ความคิดเห็นที่ 12

25 พ.ย. 2552 08:07
 1. ต้องการเทคนิคในการสอนภาษาไทยชั้น ป.3ด่วน


ความคิดเห็นที่ 11

13 ส.ค. 2552 10:38
 1. ตอนนี้ผมอยากได้เทคนิคและวิธีการสอนของนักศึกจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นของใครก็ได้ ผมจะเอาแค่ 3 วิธีเองคับ จะทำยังไงคับ ช่วยฮะบายให้หน่อยคับขอบพระคุณหลวงหน้า


ความคิดเห็นที่ 10

7 ก.ค. 2552 20:13
 1. สิ่งสำคัญ ครูจะต้องมีความรู้ในเรื่องที่สอนอย่างกระจ่างแจ้ง สามารถตอบคำถามทุกคำถามแก่นักเรียนได้ เป็นผุ้รอบรู้ และรู้รอบ ซึ่งแสดงให้นักเรียนเห็นจนเกิดเป็นความศรัทธา เช่น เป็นคนตั้งใจจริง มีความสุขทุกครั้งที่อยู่ในห้องสอน เมื่อนั้น...สิ่งที่ครูอยากจะสอน แม้เรื่องจะยาก เรื่องอาจไม่สนุก นักเรียนก็จะใส่ใจ สนใจ เพราะเขาศรัทธา และเคารพความตั้งใจจริงในการสอนของครู ตัวครูก็ต้องเข้าใจที่จะสอดแทรกอารมณ์ขัน แม้จะเป็นเรื่องที่เป็นหลักการ ลองดูนะ...คิดว่าครูไทยทำได้อยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 9

17 มิ.ย. 2552 21:04
 1. ก่อนอื่น คุณครูต้องปรับบุคลิกให้สดชื่น น่าเข้าใกล้นะคะ  อารมณ์ดี  สอนนักเรียนโดยนำตัวอย่างที่ใกล้ตัวเด็ก  เล่าเรื่องสนุก ๆให้ฟังบ้าง  ผ่อนคลายบรรยากาศในห้องเรียนให้เป็นกันเองและรื่นเริง   อย่าดูหรือเข้มงวดเกินไป  เด็กจะเครียด  กลัวและฝ่อทำให้เกลียดครู  เกลียดวิชานะคะ  เด็กทุกชั้นไม่ว่าเด็กเล็กหรือระดับโต ไม่ชอบฟังนาน ๆ มันง่วงและจะหลับค่ะ   เราเองก็เหมือนกัน  ก็แทรกกิจกรรมในชั้น ให้เขามีส่วนร่วมบ้างห้องก็จะบันเทิง  วิชาของเราก็จะน่าเรียนค่ะ   อย่าชิงโมโหเสียก่อน  เวลาเขากวน  อย่าลืมยิ้มกับเขาบ่อย ๆ นะคะ


ความคิดเห็นที่ 8

27 พ.ค. 2552 08:06
 1. ช่วยบอกเทคนิคการสอนวิชาภาษาไทยให้สนุก ๆ  โดยเฉพาะกับเด็กที่อยู่ในช่วงชั้นที่ 3 ที


ความคิดเห็นที่ 7

25 ธ.ค. 2551 16:45
 1. คหพต.6 คุณต้องไปเรียนที่สถาบันราชภัฎ หรือคณะศึกษาศาสตร� คณะครุศาสตร์ ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยอะไรก็ได้ในหลักสูตร จะมีหมดเลยในสิ่งที่คุณอยากได้


ความคิดเห็นที่ 6

25 ธ.ค. 2551 16:28
 1. อยากได้เทคนิควิธีการสอนภาษาไทยเด็กช่วงชั้นที่1 และ2และลำดับการสอนควรเริ่มจากไหน


ความคิดเห็นที่ 5

17 พ.ย. 2551 11:45
 1. ให้อานการ์ตูนที่เขาชอบ พอเริ่มอ่านได้ก็นิยาย พออ่านเร็วเขาก็จะหาหนังสืออ่านเอง ถึงตอนนั้น หาเงินซื้อหนังสือให้ทันละกัน


ความคิดเห็นที่ 4

16 พ.ย. 2551 16:52
 1. ดิฉันมีน้องชายอยู่ 1  คน อายุ 11 ปี อ่านหนังสือไม่ออก สะกดคำไม่ได้เลยเพิ่งรู้เรื่องสระได้ เมื่อวานนี้เอง ดิฉันไม่รู้ว่าต้องสอนเค้าอย่างไรในการอ่านหนังสือ เค้ายังผสมคำไม่เป็นเลยอยากให้ช่วยแนะนำดิฉันด้วยค่ะ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น